Từ thảm cảnh của cô dâu Việt xứ người đến cái nhục của sự nghèo nàn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Từ thảm cảnh của cô dâu Việt xứ người đến cái nhục của sự nghèo nàn Cô dâu Việt Nam Đoàn Nhật Linh trong ngày bị ném ra đường Thông tin về thảm cảnh bị ngược đăi của một số cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan được đăng trên các số báo mấy hôm nay đang gây bức xúc trong dư luận. Tất nhiên không phải ai lấy chồng Đài Loan cũng bị ngược đăi, vẫn có nhiều cặp vợ chồng hạnh phúc, nhưng thế nào là hạnh phúc?

Vấn đề là nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan đă bị ngược đăi một cách bất thường so với việc lấy chồng ở những nơi khác. Các cơ quan chức năng, các tổ chức xă hội của Việt Nam cần phải có thái độ và có biện pháp bảo vệ các công dân của ḿnh bị ngược đăi ở ngoài nước.

Ở đây xin đề cập đến một vấn đề khác của t́nh trạng phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Việc kết hôn giữa những người có quốc tịch khác nhau là chuyện b́nh thường nếu như những cuộc hôn nhân đó xuất phát từ t́nh yêu.

Nhưng việc các cô gái Việt Nam đang ào ạt đi lấy chồng nước ngoài quả là một thực tế không b́nh thường. Đúng là "ào ạt", v́ chỉ trong 6 tháng đầu năm nay thôi, đă có tới gần 5.700 cô gái Việt Nam kết hôn với các chú rể ở vùng lănh thổ Đài Loan.

Chúng tôi không dám nói tất cả những cuộc hôn nhân đó đều không xuất phát từ t́nh yêu, nhưng chắc chắn phần lớn đều xuất phát từ lư do kinh tế với nhiều "cung bậc" khác nhau: người th́ muốn bản thân và gia đ́nh nhanh chóng thoát nghèo, người th́ v́ hoàn cảnh ngặt nghèo bế tắc về đời sống, người th́ muốn có cuộc sống sung túc hơn... Vấn đề không c̣n là chuyện hôn nhân nữa.

Có nghĩa là nước ta nghèo quá. Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao và công cuộc giảm nghèo đạt được những thành tựu ngoạn mục với hơn 20 triệu người thoát nghèo chỉ trong ṿng một thập kỷ nhưng Việt Nam vẫn đang là một nước "đang phát triển với tŕnh độ thấp".

Nh́n các cô gái ào ạt đi lấy chồng ngoại quốc không phải v́ yêu đương, các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là những người đàn ông Việt Nam không khỏi cảm thấy bị sỉ nhục.

Từ những người có trách nhiệm cho đến người dân thường đều thấy rơ cái nhục đó của sự nghèo nàn, thấy để tận tâm tận lực xóa bỏ mọi rào cản, thấy để t́m mọi phương cách làm cho dân giàu nhanh hơn, nước mạnh nhanh hơn, thấy để chấm dứt cảnh các cô gái của chúng ta đi lấy chồng mà như đi tha phương cầu thực trên đất khách quê người.

Hoàng Hải Vân http://www.tintucvietnam.com/Nhip-Song-Tre/2004/7/59739.ttvn

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 17, 2004

Answers

Response to Từ thảm cảnh của cĂ´ dĂ¢u Việt xứ người đến cĂ¡i nhục của sự nghèo nĂ n

Dat nuoc Viet Nam hien co hon 2 trieu (2.000.000) dang vien cong san, 2 trieu thang an cuop, ma co, an bam. Ngay gan day toi tin la lu an cuop nay phai dau hang hon 78 trieu dan Viet ta.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 17, 2004.

Response to Từ thảm cảnh của cĂ´ dĂ¢u Việt xứ người đến cĂ¡i nhục của sự nghèo nĂ n

Thoi VNCH cung co nguoi ngheo chu! nhung ho con co liem sy ,ho chiu cuc chiu kho song bang suc lao dong ,pham gia con nguoi duoc ton trong.

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 30, 2004.

Moderation questions? read the FAQ