Nh́n Lại Quê Hương: Sàig̣n đổi mới

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nh́n Lại Quê Hương

Nguyễn Quư Đại - Munich

Sàig̣n đổi mới

Ngày về với những băn khoăn xúc động khi bay đến vùng trời Việt Nam . Phi cơ hạ thấp, đường phố Sài G̣n hiện ra sáng rực đèn màu . .. và từ từ đáp xuống phi đạo, chạy chậm đến cầu thang h́nh ống vào các phi cảng. Các nữ tiếp viên phi hành Thái tặng hành khách cánh lan màu tím nhạt, cùng mẫu đơn màu vàng của hải quan Việt Nam có chỉ dẫn đầy đủ khai báo, số tiền mang về bao nhiêu? Địa chỉ nơi đến tại Việt Nam … Từ Bangkok đến Sài G̣n khỏang 90 phút lúc đó 19giờ 30, mùa hè nhưng mặt trời đă lặn chỉ c̣n lại những đám mây đỏ cuối chân trời.

Rời phi cơ chúng tôi vội vă xếp hàng trước các pḥng kính xây cao hơn tầm nh́n, công an ngồi kiểm soát nhập cảnh giống như người máy. Tôi cảm thấy khó chịu đối diện với anh công an trẻ như (Robot) không chào hỏi hay nở một nụ cười, mặt anh lạnh lùng làm người đối diện có cảm giác ngột ngạt xa lạ ngay trên đất nước ḿnh, anh kiểm soát Passport ghi tên vào Computer, đóng mộc và ra lệnh ``được vào“...

Chúng tôi vội đến khu nhận hành lư, nơi đó khá đông người chờ đợi, các nhân viên phục vụ vui vẽ lấy hành lư giúp tôi sắp lên xe, sau khi tặng các anh tiền trà nước, đẩy xe ra trạm Hải quan, nơi nầy không cần phải xếp hàng. Tôi và các con kéo hành lư để lên máy kiểm soát, bà xă tŕnh Thông hành (không kẹp Dollar trong Passport như người ta) mỗi người làm một việc.

Nh́n ra khu thân nhân chờ đợi, anh chị em trong gia đ́nh tôi ôm những bó hoa tươi đưa lên chào mừng ngày hội ngộ. Khoảng 5 phút xong thủ tục. Cán bộ, nhân viên ở phi trựng Việt Nam đổi mới dễ dàng và nhanh chóng hơn, gia đ́nh tôi không gặp khó khăn, nhưng vài người than phiền phải đóng tiền cho Hải quan, tôi không hiểu họ nằm trong trường hợp nào ? nếu chúng ta du lịch với hành lư rơ ràng, theo qui định tại sao phải trả tiền ? Người hối lộ và người nhận hối lộ đều giống nhau trong một hành động.

Từ 1986 đến 1991 Chính phủ Việt Nam mở cửa sau hơn một thập niên khép kín. thực hiện chính sách đổi mới ``Perstrioka Việt Nam“, tiếp xúc các nước Tây Phương, đưa đất nước thăng hoa, phát triển kinh tế và nhờ chính phủ Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận năm 1995 và quyết định b́nh thường hóa bang giao. Năm 1997 trao đổi Đại sứ. Năm1999 kư kết hiệp định thương măi song phương. Các quan hệ song phương giữa hai nuớc cựu thù đă liên tục mở rộng Mậu dịch giữa 2 nước đă nở rộ sau khi thông qua một hiệp định thương mại lịch sử vào năm 2001.

Kế hoạch mới "chủ nghĩa xă hội theo hướng kinh tế thị trường" đă thu hút các nhà đầu tư phương Tây, mang lại thành công lớn, đánh thức tinh thần tự do kinh doanh của người Việt Nam, bắt đầu một thời đại mới kinh tế tạm phát triển, được so sánh như "con hổ đang đứng dậy" tiếp theo của Đông Nam Á.

Chúng ta luôn hướng về quê hương với những kỷ niệm thời ấu thơ, từng sống bên những luỹ tre xanh, con đường làng, bờ kinh, làn khói chiều lam tím. Mọi người đều mơ ước đời sống dân ḿnh có tự do, dân chủ, sung túc tiến bộ hơn, để có thể tự hào phần nào về dân tộc Việt Nam có hàng ngàn năm Văn hiến. Từ đó vơi đi những đau thương, và hàn gắn lại những đổ vỡ, hận thù gây ra trong cuộc chiến cùng xây dựng quê hương phú cường và thịnh vượng.

Ngày xưa chúng ta ra đi phải giấu những giọt nước mắt v́ không hy vọng ngày về. Ngày nay trở lại Việt Nam sau 25 năm xa cách, dù ba mẹ đă mất nhưng anh, chị em các cháu gặp nhau trong ṿng tay yêu thương... sưởi ấm lại t́nh yêu gia đ́nh. Trên đường về nhà xưa qua những đường phố đông người, những con đường xưa bị đổi tên xa lạ, nhiều ngôi nhà mới cất, nguy nga, tráng lệ bên cạnh những mái nhà tôn c̣n hoen ố màu của rỉ sét thời gian ! con đường xưa yên tĩnh bây giờ trở thành những khu phố ``thương mại“ buôn bán tấp nập như Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Hai... với đủ kiểu kinh doanh hè phố.

Sài G̣n về đêm bớt nóng nhưng lượng người xuôi ngược như gịng nước chảy không ngừng, những làng nướng khói bay nghi ngút, tiệm cafe nhấp nháy đèn màu, vũ trường... pḥng tắm hơi, đấm bóp, bia ôm, hớt tóc ôm v. v... tất cả như một thế giới xa lạ sau nhiều năm rời quê hương, phải chăng Sài G̣n bây giờ với khuôn mặt mới ? Tôi gắng mở to đôi mắt t́m lại một thoáng nào kỷ niệm, nhưng rồi nó mất hút với thời gian đổi thay. Tôi không c̣n định hướng được đường về, đường Lê Văn Duyệt (CMT.8) vẫn khô cằn không một bóng cây, hai bên đường thêm hàng quán, các xe bán phá lấu nhiều người đứng ăn trong đám buị đường.

Gia đ́nh tôi về 30 ngày đi từ Sai G̣n ra Hà nội ngược về Đà Nẵng và đi thăm các tỉnh miền Tây, chắc chắn lần đầu tiên đi trên đường phố Sài G̣n, bạn sẽ không hiểu ḿnh sang đường bằng cách nào ? Cần phải có một chút dũng cảm để bước chân xuống ḷng đường xuôi ngược ḍng xe không thứ tự trái phải, c̣i xe inh ỏi nhức tai.

Những ngày đầu muốn sang bên kia đường tôi đứng chờ hơn 10 phút không dám qua, khách bộ hành khéo léo can đảm mới có thể qua đường, chỉ bước tớí không được chạy lui. Phần lớn người đi đường sử dụng khẩu trang, thật ra không liên quan ǵ tới dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS). Lư do mức độ ô nhiễm không khí do xe máy gây ra, tôi thường bị ho và khó chịu khi hít khói xe. Phụ nữ muốn bảo vệ làn da của họ dưới ánh nắng mặt trời, da trắng cũng là một tiêu chuẩn lư tưởng của sắc đẹp. Người ta dùng khăn che kín mặt trong cái nóng ngột ngạt và thậm chí đeo đôi găng tay dài khi đi xe gắn máy, giống như những hiệp sĩ Zorro!

“Nắng Sài G̣n anh đi mà chợt mát
Bởi v́ em mặc áo lụa Hà Đông”
Nguyên Sa


Bóng dáng yêu kiều trong những chiếc áo dài thướt tha giờ nầy đă mất hút đâu rồi? Muốn t́m người đẹp làm sao biết được sau chiếc khăn trùm mặt ? Xă hội nhiều thay đổi, Sài G̣n với dân số đột biến tăng cao 7 hay 8 triệu người, nhưng hăng xưởng phát triển trong giới hạn về sản xuất. Người bán nhiều hơn người mua, nhà mặt tiền dù lớn hay nhỏ, bề ngang một vài mét đều là hiệu buôn, trong những con đường hẽm nhỏ ngơ cụt, đều là có những quán cốc bán cafe, quán nhậu, một căn nhà nhỏ cũng treo bảng trung tâm phát triển phần mền (software), đại lư Internet... dường như trong 24 giờ sinh hoạt, không thể dừng lại một giây phút nào v́ sinh tồn, chạy đua theo đời sống. Nhiều người c̣n khá lam lũ kiếm sống qua ngày, bằng mọi phương tiện bán hàng rong. Buổi sáng ngồi quán cafe hàng chục người đến mời mua báo, vé số... Chợ ông Tạ, nơi có nhiều hàng thịt chó thui vàng, để ở trên phản hoặc trong thúng đựng những cái đùi, đầu, đuôi, sườn... bên cạnh những tiệm bán bê thui. Về đêm thành phố vẫn ồn ào, những khách sạn cũ thời thuộc địa, nhà hát thành phố do người Pháp xây năm 1900, nhiều trung tâm buôn bán, Saigon Center, Diamond, Nhật Nam... Hotel, nhà hàng mới xây lộng lẫy không kém ǵ HongKong hay Bangkok. Từ đường Tự Do đến bờ sông, nhà thờ Đức Bà cây cối xanh tươi, các cửa tiệm bán hàng lưu niệm, các quán cafe, luôn tấp nâp. Siêu thị lớn bán đủ các mặt hàng ngoại quốc khang trang, lộng lẫy, giá đắt, phần lớn khách là Việt Kiều, giới trung lưu giàu có, quan chức nhà nước. Trên những con đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi bán rất nhiều mặt hàng từ mây tre lá, sơn mài, tranh thêu, vẽ, gốm sứ cho đến lụa tơ tằm, thổ cẩm... Vào đêm quanh chợ Sàig̣n bán thức ăn đủ loại đặc sản Việt nam, trên mặt đường c̣n những vũng nước đọng bốc mùi hôi... Nhưng các bàn nhậu đầy thực khách, các xương, vỏ ṣ phần thừa đều vứt bỏ xuống đất ... Chợ Lớn “Chinatown” vẫn sầm uất như thuở nào, bán các mặt hàng như tượng Phật, vật linh (hạc, rùa, kỳ lân, rồng)... được chạm khắc bằng gỗ, hay đúc bằng đồng hoặc làm loại nhựa poly rất tinh xảo dáng vẻ đồ cổ, thêm các loại tráp, lư, bát dùng để đốt trầm hương...

Sàig̣n bây giờ phần lớn xe gắn máy và xe hơi (gọi là xe con), xe xích lô không c̣n là phương tiện trong thành phố, những chiếc xe đạp trở nên hiếm hoi, phương tiện công cộng xe bus không được phổ thông, chỉ phục vụ một số tuyến đường nào đó mà thôi. Chúng ta khó phân biệt xe gắn máy sản xuất từ Nhật hay Trung Quốc, các loại xe tràn ngập thị trường Việt Nam. Loại xe được ưa chuộng nhất có tên là "Giấc mơ / Dream“. Đó cũng là giấc mơ xa xưa của người Đức sau thời Đệ nhị Thế chiến (1945) chấm dứt. Ngày nay người Việt Nam c̣n giấc mơ xa xưa .

Sàig̣n trời nóng nghẹt thở, lúc mưa ngập nước, hệ thống cống rảnh không được khai thông, người ta bỏ rác bừa bải xuống ḷng đường làm nghẹt cống, kinh Nhiêu Lộc đă giải tỏa không c̣n những khu nhà ổ chuộc xây trái phép trước kia. Hai bên bờ kinh là những con đường tráng nhựa đẹp, nhưng nước kinh màu đen bốc lên mùi hôi thối, nếu đi bộ một đoạn ngắn không quen bị nghẹt thở nhức đầu. Thỉnh thoảng vài chiếc xuồng cũ lợp mái bằng lá, đi lại trên kinh có thể đó là một gia đ́nh lưu động. Có những đêm đường phố vắng, đôi khi phải dựng tóc gáy v́ nạn các ``công tử“ đua xe Honda, gây tai nạn ai chết mặc bay, Cảnh sát lưu thông không đủ thời gian can thiệp. An toàn lưu thông phức tạp chưa được thống nhất, những xe ba gác chở vật liệu xây cất dài như sắt rất nguy hiểm, có thể các vật dụng đó đâm vào khách đi ngược chiều, các xe hai bánh chở nhiều vật cao hơn người lái, có thể rơi xuống đường gây tai nạn cho người khác, các xe vận tải thường gây nạn kẹt xe... Về Việt Nam nên mang theo thuốc đau bụng tiêu chảy, và trong túi phải có giấy Taschentuch/ handkerchief để sử dụng. chọn phương tiện lưu thông an toàn nhất nhờ người nhà chở, hoặc đi lại bằng Taxi, nhưng có trựng hợp loại Taxi ``dù“ đồng hồ tính tiền chạy lung tung, đôi khi tài xế chạy ḷng ṿng lấy thêm tiền, rất nhiều việc nhầm lẫn v́ ``sự cố’’ lúc trả tiền phải xem hoá đơn có đúng không ? Đổ xăng dọc đường nếu xe nhà phải kiểm tra lại b́nh xăng, bởi v́ đồng hồ chạy lên giá tiền, nhưng xăng bơm ra không đúng dung tích !!

Theo bờ sông Sai G̣n, công viên là nơi ḥ hẹn của hàng trăm cặp t́nh nhân. Ở Sài G̣n muốn biết con gái nhà lành rất khó, nếu không quen thân gia đ́nh bạn bè. Đời sống xô bồ đạo đức xuống dốc trầm trọng, người ta quan niệm cái đẹp thời trang ``có tiền mua tiên cũng được’’. Nếu muốn có tiền quan chức phải tham nhũng hối lộ... xă hội xảy ra dĩ điếm, lường gạt... Các thẩm mỹ viện mọc lên như nấm, giải phẩu thẩm mỹ ngực mông... tắm trắng, rồi hút mỡ, làm tóc th́ cô gái lọ lem cũng biến thành nàng tiên dưới ánh đèn màu mờ ảo ban đêm. Nhiều cô tóc nhộm màu hoe vàng, đeo khuyên tai to, lại thêm một hạt châu đính ngay rún hay trên cánh mũi, quần jean cạp xệ xuống quá rún, thấp thoáng chiếc quần lót ... Nếu vào các bar sẽ thấy các cô tuổi đời c̣n rất trẻ, họ hút thuốc lá ngoại sành điệu, uống rượu hơn cả đàn ông !! ăn nói lă lơi mời gọi...báo chí SàiG̣n gọi họ là những ``con gà móng đỏ’’ đă làm nhiều người tán gia bại sản !!

Các gái quê bỏ ruộng vườn, mong tiếp xúc đời sống thành phố văn minh hơn, họ đến Sai G̣n không nghề nghiệp, phục vụ trong các quán ăn, Sài G̣n có câu chuyện vui trong sinh hoạt ``anh lên đời, em xuống đời’’. Anh lên đời nhờ có tiền mua bằng cấp, mướn người thi dùm bằng tốt nghiệp để thăng quan tiến chức. Em vay nợ đi học nghề đấm bóp v. v... không tránh được bị vật chất quyến rũ, dụ dỗ sa ngă vào c̣n đường tục lụy ! Nhiều người mơ ước được (xuất khẩu) đi lao động nước ngoài hy vọng kiếm nhiều tiền hơn, đáng thương các cô gái quê trở thành những nàng Kiều lưu lạc ở các nước Đài Loan, Đại Hàn, Singapore. Họ không biết thân phận những nàng Kiều thời nay lưu lạc xứ người như những người làm nô lệ ..!! Phần lớn trẻ em thuộc gia đ́nh nghèo làm tất cả những công việc, kể cả việc nặng nhọc của người lớn, miễn sao có được thu nhập ổn định, dù ít ỏi. Trung b́nh mỗi ngày, các em phải làm việc 10 giờ với mức thu nhập 10.000-15.000 đồng/ ngày.

Theo Bộ Y tế Việt Nam tổng số người bị nhiễm HIV lên tới 71.350. Số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện gia tăng khoảng 1.300 người mỗi tháng, (tin báo tuổi trẻ). Nhưng trên thực tế làm sao có thể kiểm chứng được hết bệnh nhân, giới trẻ lang thang không được gia đ́nh giáo dục đàn hoàn ngày mai sẽ đi về đâu ! Chính quyền không thể kiểm soát được!. Người buôn bán lấn chiếm lề đường, Cảnh sát đến họ dẹp nhanh vào bên trong, Cảnh sát đi rồi, đâu cũng vào đó, bởi v́ họ không c̣n phương tiện nào để sinh sống !!

Thế kỷ 21 các nước ở Á Châu như Nam Hàn, Mă Lai... đều hướng về tương lai tràn đầy tin tưởng. Trên thế giới chỉ c̣n các nước theo CS là Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam chưa thật sự có tự do dân chủ, chế độ độc tài do đảng cộng sản độc quyền cai trị. Kinh tế Việt Nam xếp hạng thấp trong mức thang kinh tế thế giới. Thành phố phát triển thiếu qui hoạch, các chung cư xây cất kém chất lượng, không bảo đảm an sinh, Các số liệu của chính phủ thừa nhận rằng khoảng 30% viện trợ cho các công tŕnh xây dựng cơ sở hạ tầng đă chui vào túi của các quan chức, các nhà tư vấn, và các nhà thầu mờ ám. Đời sống thiếu vệ sinh, thức ăn thường bị ngộ độc do gia vị các chất hoá học, rau tươi do bón phân, thuốc trừ sâu nước uống ô nhiểm v v... Không được kiểm soát nghiêm chỉnh. Hệ thống kinh tế không phát triển đúng tiêu chuẩn để phục vụ nhân dân, nhưng bên cạnh đó là những khu ăn chơi giải trí xa hoa, hotel, restaurant nhiều hơn bệnh viện và trường học

Dù đổi mới nhưng chưa phát huy được tất cả tiềm năng của ḿnh, có thể do chế độ chính trị hiện tại ở Việt Nam chưa hoàn toàn cởi mở, đổi mới kinh tế nhưng khép kín chính trị, cấp lănh đạo thiếu chuyên môn làm việc v́ quyền lợi cá nhân ``hy sinh đời cha củng cố đời con’’. Hiện nay Việt Nam không thiếu nhân tài, chuyên gia, nhưng chính quyền chỉ trọng dụng những người ``hồng hơn chuyên’’ nắm những chức vụ then chốt chuyên môn. Vấn đề đó đă làm chậm sự phát triển kinh tế, xă hội v.v... các quyền tự do bị giới hạn, Internet thường bị ngăn chận qua bức tường lửa ``Fire Wall’’.

Việt Nam chuẩn bị để trở thành vị trí của một quốc gia "con rồng hay một con hổ’’ tại Á Châu ? Sea Games cuối năm 2003 đánh dấu một bước tiến lớn từ Nam tới Bắc thu nhận du khách Quốc tế. Chiến tranh chấm dứt gần 3 thập niên. Hàng năm người Việt ở nước ngoài gởi về hơn 3-4 tỉ Dollar, số ngoại tệ nầy giúp cho đất nước phát triển. Ngoài ra các tài nguyên quốc gia được khai phá, xuất cảng ngũ cốc lúa gạo, cao su, dầu thô, tôm cá... kể cả.“xuất cảng người lao động !!’’ Kết quả xuất khẩu lao động và chuyên gia: năm 2001 là 36.168 người; năm 2002 là 46.122 và năm 2003 là trên 75.000. Mục tiêu năm 2004 là đưa đi được 60.000 người. Hiện số lao động và chuyên gia Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài là khoảng 340.000 người, tỷ lệ lao động có nghề là 35,5%, thu nhập của họ đạt khoảng 1,5 tỷ USD/năm. Cả nước có 154 doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Địa bàn tham gia mở rộng trên 45 tỉnh, thành phố. (tin của Vnepress). Nhưng số ngoại tệ khổng lồ ấy đi về đâu ?? Việt Nam vẫn c̣n phải trông cậy vào sự viện trợ của nước ngoài để xây cất trường học, đường xá, bệnh viện và hệ thống điện.

Các tổ chức tài chính quốc tế kỷ niệm 10 năm nối lại quan hệ với Việt Nam. Trong 10 năm qua, Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Phát triển Á Châu đă giúp Việt Nam 7 tỷ 700 triệu đôla.. Nhưng chính quyền Việt Nam chưa xoá đói, giảm nghèo !! Tuy nhiên không phải ai cũng nghèo, xă hôi mới với lớp tư bản đỏ, cuối tuần đủ các xe mang bản số : xanh, đỏ, trắng các hiệu xe xịn như BMW, Mercedes, Mazda, Ford... tấp nập đưa gia đ́nh từ Sài G̣n đi nghỉ mát Vũng Tàu, B́nh Châu biển Hồ Cốc, Phan Thiết , Sài G̣n-Mũi Né resort (tiền pḥng rất đắc 75 USD trở lên) B́ển Xanh, Phú Hải, Victoria.. đều đầy người, nhưng băi biển rất ít người tắm có thể người ta ngại đen da v́ nước biển? Cán bộ, quan chức nhà nước ngày nay không c̣n đi dép râu, đội mũ cối như những ngày xa xưa... Họ là những người đă đổi mới ăn mặc sang trọng, đi xe có tài xế riêng, ở villa có người hầu, kẻ hạ, con cái họ du học các nước tư bản, học những trường đại học nổi tiếng. Các nước lân cận như Thái, Mă lai, Singapore nhiều người từ Hà-Nội Sài-G̣n đến du lịch, các cao lâu tửu quán sang bậc nhất thế giới không thiếu người Việt. Việt nam ngày nay chỉ phát triển mạnh về ngành du lịch, nhưng có tránh được trường hợp phát triển về sex như Thái Lan, Bangkok thành phố bê tông, nhiều khu nổi tiếng công khai buôn bán t́nh dục..?

Nếu Việt nam gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO vào năm 2005. Kinh tế Việt Nam sẽ cất cánh bay cao. Nhưng phải loại trừ vấn nạn tham nhũng, hối lộ, biển thủ cản trở rất nhiều cho đà phát triển kinh tế, chính quyền Việt Nam phải cải cách phương pháp làm việc, luật pháp nên rơ ràng phù hợp với luật Quốc tế v.v...Vấn đề hối lộ ở các quốc gia khác cũng xảy ra không nhiều th́ ít, nhưng tŕnh trạng ở Việt Nam theo phúc tŕnh năm 2003 của tổ chức Transparency International báo động về tệ nạn tham nhũng tại Á Châu, trong đó Việt Nam cùng với Miến Điện và Indonesia bị xếp vào các nước có nạn tham nhũng nhiều nhất thế giới. Vụ án Lă thị Kim Oanh, Năm Cam, một băng đảng làm ăn lớn từ năm 1995 có các quan chức, đảng viên Bộ Chính trị liên hệ như: Phạm Sĩ Chiến ngành tư pháp, Trần Mai Hạnh ngành thông tin, Bùi Quốc Huy trung tướng công an !! hai ông Huy và Hạnh là Ủy viên Trung ương đảng. Nhũng vụ án đó có phải chính quyền Việt Nam thật sự đổi mới bài trừ tham nhũng ? (Ông Klaus Rohland, Giám Đốc Văn Pḥng Ngân hàng Thế giới WB ở Hà Nội đưa ra những lời cảnh cáo, ông cũng biết đến t́nh trạng tham nhũng kinh hoàng đang rút tỉa phần lớn các ngân khoản viện trợ hoặc tín dụng mà các nước trên thế giới bơm vào Việt Nam, mong giúp VN có cơ hội thoát ra khỏi nghèo đói, lạc hậu. Các nước và các tổ chức cấp viện cho Việt Nam ngân khoản là 2 tỷ 839 triệu đôla trong năm 2004, tức là tăng 13, 6% so với ngân khoản viện trợ của năm 2003. Ông Tony Salzman, một doanh nhân tại Việt Nam cho rằng “với tiến độ cải cách hiện nay, phải mất ít ra 16 năm nữa nền kinh tế Việt Nam mới cất cánh được, mặc dù Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng kinh tế mạnh nhất Châu Á.’’ ?) bản tin đài VOA.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 16, 2004

Answers

Response to Nhìn Lại QuĂª Hương: SĂ igĂ²n đổi mới

 • Nang Sai gon Anh di ma chop Mat

 • Boi Gi Em Mac Ao Lua Bikini  -- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 16, 2004.

 • Response to Nhìn Lại QuĂª Hương: SĂ igĂ²n đổi mới

  Nang Cali ,anh di ma chot mat, Vi tay anh cam chat check weofaire.

  -- chi-bua (broeker@sbcglobal.net), September 02, 2004.

  Response to Nhìn Lại QuĂª Hương: SĂ igĂ²n đổi mới

  Nắng Téc Xa ,Bựa đi mà chợt khoái ,bởi v́ tấm check của Vi Ci

  -- thich du thu (toollovers@comcast.net), September 02, 2004.

  Moderation questions? read the FAQ