Chuyện dài về các cô gái Việt Nam xếp hàng chờ phỏng vấn để lấy chồng Đài Loan

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Sài G̣n: Hàng ngàn cô gái xếp hàng chờ “đi thi” lấy chồng Đài Loan

Trich tu Nguoi Viet On Line- Tuesday, July 13, 2004 3:24:52 PM thdo

SÀI G̉N 13-07.- Trong mấy ngày qua, tại Sài G̣n, khi báo chí trong nước thông tin về các vụ án đang xảy ta tại Đài Loan về những người chồng xứ Đài hành hạ các cô dâu Việt th́ những đường dây đưa các cô gái lấy chồng sang Đài Loan vẫn hoạt động ngang nhiên trước sự thờ ơ của chính quyền sở tại.

Tại khu vực “chợ t́nh” trong cư xá B́nh Thới, phường 8, quận 11, mọi hoạt động vẫn diễn ra như thường ngày. Phóng viên của một tờ báo đă t́m cách thâm nhập vào thế giới này và đă gặp phải khá nhiều bất ngờ và kể lại qua bài kư sự sau:

“LUẬT IM LẶNG” VÀ “LUẬT CỦA... MĂ TẤU”

Qua một số cuộc điện thoại hẹn ḥ với thời gian chờ đợi khoảng 4 tiếng đồng hồ, chúng tôi tiếp xúc được với một phụ nữ chuyên môi giới lấy chồng Đài Loan tên H., tại một khách sạn quận 5. Chúng tôi nói có bạn là người Đài Loan muốn lấy vợ Việt, bà H. cảnh giác: “Nghe nói mấy hôm nay báo chí đăng cái ǵ đó về chuyện lấy chồng Đài Loan, chị không muốn tiếp người lạ... Làm nghề nào cũng vậy, cũng có luật của nó. Nếu chị lạng quạng là bị “xử” liền. Đă từng có những vụ chém nhau giữa các “ḷ” v́ giành khách. Bây giờ làm ăn khó khăn lắm chứ không phải ngon như hồi trước đâu em ơi! Tụi chị chỉ là dạng c̣ con, bên Đài Loan ra nhiều công ty môi giới hiện đại lắm, đưa h́nh lên Internet, c̣n bảo đảm trong ṿng 1 năm các cô dâu không trốn... Các công ty ra giá rẻ nên hốt hết khách. Phí trọn gói cho việc lấy một cô vợ Việt Nam giờ chỉ c̣n khoảng 180,000 đến 200,000 Đài tệ nên mỗi lần mấy ổng kéo sang đây là ở kín hết khách sạn”.

Bà H. khoa tay chỉ một ṿng. Lác đác trong đại sảnh là những người đàn ông Đài Loan ngồi ngáp vặt, một trong số đó là người của một công ty môi giới bên Đài Loan đi với một cô phiên dịch người Việt gốc Hoa. Chốc chốc, lại có những cô gái Việt chưa phai nét ruộng đồng cắp tay những người đàn ông Đài Loan trắng trẻo, cầm ch́a khóa lên pḥng. Theo bà H. th́ đó là những cô gái đă đám cưới, cô th́ đang vui hưởng tuần trăng mật, cô th́ đang chờ ngày xuất cảnh... Không một cái tên, không một ḍng địa chỉ nào được bà H. nhắc đến trong suốt buổi nói chuyện dài gần 3 tiếng đồng hồ. Luật im lặng được tuân thủ triệt để trong nghề môi giới và cuối cùng, chúng tôi đành phải t́m đến một người khác, là “môi giới của môi giới”.

A D́n - một thanh niên người Việt gốc Hoa - tiếp chúng tôi trong một quán nước cũng ở quận 5. Theo A D́n, nghề môi giới lấy chồng Đài Loan có 2 loại... rưỡi: Ngoài loại c̣ con và các công ty c̣n có một loại chuyên “ăn hớt” - tức những đối tượng chuyên giật khách từ các c̣ con. Những đối tượng này có thể là một bà bán cà phê, có thể là một người chạy mánh, phiên dịch... Thoạt tiên, những đối tượng này chỉ cung cấp dịch vụ mua vui cho những ông khách Đài Loan ham của lạ. Thấy ông khách nào có vẻ mê “hàng” của ḿnh, họ cũng không ngần ngại giới thiệu luôn hoặc chạy t́m những đầu mối cung cấp “hàng” khác.

Thế là, có khi ông khách sang Việt Nam qua sự môi giới của một người, lấy vợ Việt qua một người khác và không loại trừ việc ông ta lấy phải một... cô gái mại dâm về làm vợ. Từ sự tranh giành ấy, cuộc chiến giữa các tay môi giới sẽ phát sinh và thế giới ngầm vào cuộc, giải quyết mọi việc bằng... mă tấu theo “đơn đặt hàng” của các đương sự. V́ thế, mỗi người môi giới đều có một khách sạn “ruột” để “cắm” người của ḿnh, theo dơi khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Môi giới thành công một đám cưới, người môi giới sẽ được hưởng từ 200 đến 300 đô la... Đă có những người trở thành “đại gia” trong nghề như bà Khanh ở khu vực quận 10, ông B́nh ở khu vực quận 5. “Những đại gia này làm ăn lớn, đông khách hàng nên cũng phải có những đường dây chuyên cung cấp hàng cho họ. Những đường dây này cũng có những đại gia như bà “Thu mắt kiếng”, hàng của bà này khi đổ xuống là cả xe 7 chỗ, 15 chỗ ngồi...” - A D́n kết luận.

NHỮNG ĐƯỜNG DÂY “CHĂN GÁI”

Trưa 12 Tháng Bảy 2004, chúng tôi ngồi quan sát tại một quán phở trên đường số 5, cư xá B́nh Thới, quận 11. Dọc theo vỉa hè là mấy cô gái trẻ đứng túm năm tụm ba, mắt lấm lét nh́n người qua lại, vẻ mặt hồi hộp. Khi thấy chúng tôi nh́n chăm chú, mấy cô vội bỏ sang vỉa hè bên cạnh để trốn hoặc vờ đi thơ thẩn, dạo chơi giữa trưa nắng chang chang. Vài phút lại có mấy chiếc xe Honda ôm rề đến bên mấy cô gái, mỗi lần chở 2 cô vọt đi, lát sau quay lại trả mấy cô về vỉa hè, để tiếp tục... đi dạo.

“Mấy cô gái đó đi thi lấy chồng Đài Loan đó. Mấy bữa nay tự nhiên lại rộ lên, ngày nào vào giấc này mấy cô cũng ra đây đứng chờ chở đi, đến chiều lại về. Cô nào bị trả về vỉa hè là thi rớt, chờ thi lại” - cô chủ quán phở nói với chúng tôi. Th́ ra, lấy chồng Đài Loan cũng phải “đi thi”. Nhưng, “thí sinh” chỉ “làm bài” bằng cách đi qua đi lại tại một căn pḥng trong một khách sạn nào đó và bị đối xử khá tàn tệ bởi chính những người sẽ tuyển họ.

Ngày 8 Tháng Ba 2003, công an phường 8, quận 11, kiểm tra khách sạn Trường An trên đường số 6, lô K, cư xá B́nh Thới, do Trương Hoàng Minh làm chủ và phát hiện tại đây có đến 44 cô gái đang tập trung trong một căn pḥng khoảng 10 m2 để chờ “thi”.

Ngày 20 Tháng Sáu 2002, công an phường 8, lại bất chợt kiểm tra căn nhà cho thuê số 327/32 đường Lănh Binh Thăng, phát hiện trong nhà có 17 cô gái đang trọ ở đây chờ lấy chồng Đài Loan dưới sự chăn dắt của Nguyễn Vũ Phương.

“Riêng lúc cao điểm năm 2002, chúng tôi “đánh” 18 điểm nuôi gái, chủ yếu là trên đường số 9, cư xá B́nh Thới, đường Đội Cung, Thái Phiên. H́nh thức xử phạt mà chúng tôi được áp dụng là phạt hành chính. Có lúc chúng tôi phạt đến 5.1 triệu đồng, rút giấy phép kinh doanh...” viên Thiếu Tá Nguyễn Ngọc Điện - Phó Phụ Trách H́nh Sự Công An Phường 8, quận 11 nói.

Tuy nhiên, tệ trạng trên cứ tái diễn. Những trùm “chăn gái” không được thuê nhà ở quận 11 nữa th́ dạt ra khu vực quận 8, B́nh Chánh, Tân B́nh... rồi lén lút đưa các cô gái về quận 11 để “thi” ở những khách sạn quen. Những cô gái sau khi được tuyển bởi các đường dây từ các tỉnh, được đưa về Sài G̣n và bị giữ giấy tờ tùy thân, chờ được đi coi mắt. Cô nào lấy được chồng, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đ́nh cô sẽ c̣n lại khoảng 2 đến 4 triệu đồng. Cô nào không lấy được chồng, vẫn phải trả các chi phí cho kẻ chăn bằng mọi cách.

“Có những cô gái không được chọn, không có tiền về quê, đám nuôi gái đưa vào các tụ điểm mại dâm, nhà hàng bia ôm, massage, hớt tóc...”

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004

Answers

Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Thảm cảnh của những cô gái VN lấy chồng Đài Loan

Trich tu Nguoi Viet On Line - Tuesday, July 13, 2004 2:38:51 PM thdo

VIỆT NAM 13-07.- Tờ Thanh Niên trong nước dẫn lời người đại diện Văn Pḥng Kinh Tế Và Văn Hóa Đài Bắc ở Sài G̣n, ông Ngô Kiến Quốc cho biết: “Hiện nay có khoảng 77,000 cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Dự tính trong khoảng hai năm nữa con số cô dâu Việt Nam tại Đài Loan sẽ lên tới khoảng 100,000 người. Theo thống kê, tỷ lệ những cô dâu Việt Nam tại Đài Loan bị ngược đăi, hành hạ chiếm khoảng từ 6% đến 10%. Nếu kể luôn cả những trường hợp khác chưa biết đến nữa th́ tỷ lệ này sẽ c̣n cao hơn...”

Trong số hàng chục ngàn cô gái Việt Nam lấy chồng Đài Loan, có người may mắn lấy được chồng tốt, nhưng cũng có nhiều cô chẳng những không hạnh phúc như mong đợi mà c̣n bị hành hạ thậm tệ. Trong khi nhiều bậc cha mẹ “tự hào” v́ có con lấy chồng Đài Loan th́ ngay tại Đài Loan, không ít cô gái trẻ bị chồng trói dán miệng, khiêng bán cho tú bà; bị chồng dùng kim đâm vào 10 đầu ngón tay rồi nhúng vào nước muối, lấy ná bắn thun bắn váo mi mắt và lấy dao cứa chằng chịt vào lưng.

BỊ TRÓI, DÁN MIỆNG, KHIÊNG BÁN CHO TÚ BÀ

Ngày 23 Tháng Sáu mới đây, cảnh sát Đài Loan bắt được vụ một phụ nữ Việt Nam bị chồng lấy băng keo trói, dán miệng và đem khiêng bán cho một động mại dâm với giá 60,000 đài tệ, tương đương 30 triệu đồng Việt Nam.

Khi 2 thanh niên Đài Loan tên Hà Kiến Huân (31 tuổi) và Tiêu Chí Hào (25 tuổi) đang lái xe qua vùng Ba-chang-si, thuộc tỉnh Chiayi, th́ bị cảnh sát t́nh nghi và chặn lại xét hỏi. Qua kiểm tra, gă lái xe tên Tiêu Chí Hào bị phát hiện là đă có tiền án về tội trộm cắp và gă đi cùng cũng có tiền án v́ dính líu đến buôn bán á phiện. Lục soát dưới hàng ghế trước, cảnh sát t́m thấy một khẩu súng và 3 viên đạn. Điều đáng nói là cảnh sát c̣n t́m được ở ghế sau... một cô gái Việt Nam tên Vũ Thanh Thảo, 21 tuổi, hai chân bị trói chặt bằng dây, hai tay bị quấn băng keo trói quặt ra sau và miệng cũng bị dán kín băng keo.

Theo lời khai của Thảo, cô nhập cảnh theo diện lấy chồng Đài Loan đă hơn 1 năm, nhưng chồng tên ǵ cô cũng chẳng biết. Cô chỉ nhớ người ta gọi chồng ḿnh là A Minh. Cách đây một tháng, cô gặp hai thanh niên này ở Đào Viên. Lúc đó, hai thanh niên này hứa hẹn sẽ dẫn cô đi Chiayi và giúp cô kiếm việc làm. Khoảng 5 giờ chiều ngày 22 Tháng Sáu, họ chở cô về miền Nam Đài Loan và nghỉ qua đêm ở một nhà trọ thuộc Gia Nghĩa.

Chiều 23 Tháng Sáu, trước khi chở cô rời khỏi nhà trọ, họ đă trói gô tay chân cô và dùng băng keo dán miệng cô lại. Sau đó, cô thấy có 2 thanh niên khác bàn chuyện với Hà Kiến Huân và Tiêu Chí Hào. Một lúc sau, hai người kia lắc đầu rồi bỏ đi. Cô không hiểu họ bàn chuyện ǵ với nhau, nhưng cô nghi rằng họ có ư bàn chuyện đem bán cô.

Theo lời khai của Tiêu Chí Hào, lúc đầu họ rủ nhau đi về Gia Nghĩa nghỉ mát. Nhưng v́ cô này quá “ồn ào”, lại c̣n mắc nợ họ một số tiền chưa trả nên khi thấy những bảng quảng cáo về những dịch vụ mại dâm, họ mới có ư bán cô cho những ổ mại dâm đó với giá 60,000 đài tệ.

Theo giao kèo, họ sẽ giao người và lấy tiền tại vùng Shuey-Shang. Nhưng rồi người mua chê cô... không đẹp và sợ rằng cô sẽ “cứng đầu” phản kháng nên cuộc mua bán bất thành. Tuy nhiên, gă thanh niên đi cùng là Hà Kiến Huân lại chối bay chối biến. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra v́ t́nh nghi đằng sau hai thanh niên này c̣n có đồng bọn và những người chủ chốt khác, chuyên tổ chức buôn bán người cho những ổ mại dâm. Dĩ nhiên, không loại trừ trường hợp các cô gái bị chính chồng ḿnh mang đi bán. Điều này không có ǵ ngạc nhiên, khi chỉ cần bấm remote, ti vi truyền h́nh Đài Bắc có hẳn một chương tŕnh quảng cáo cô dâu Việt Nam, như một dạng rao bán hàng hóa của các công ty môi giới. Hiện hai tội phạm đang bị giam giữ để chờ điều tra và xét xử.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp các cô gái lấy chồng Đài Loan bị ngược đăi, hành hạ đau ḷng đang được đăng tải công khai trên báo chí Đài Loan. Trong khi tại các tỉnh miền Nam Việt Nam, hàng ngàn cô gái Việt Nam đang hăm hở t́m đến các công ty môi giới lấy chồng Đài Loan để xuất ngoại th́ tại Đài Loan, hàng chục ngàn cô gái làm dâu xứ người đang bị hành hạ, ngược đăi ngày đêm. Nhưng v́ tiếng khóc của những cô dâu Việt Nam thường bị bịt kín trong bốn bức tường nên những bà mẹ ở Việt Nam gả bán con ḿnh không thể nào h́nh dung ra được cảnh đứa con mà ḿnh cưng như trứng hứng như hoa để đổi lấy vài chục triệu đă bị đối xử không thua ǵ súc vật.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Vụ án cô dâu VN Đoàn Nhật Linh bị chồng Đài Loan hành hạ

Trich tu mang Nguoi Viet On Line - Tuesday, July 13, 2004 2:22:48 PM thdo

Trong thời gian vừa qua, dư luận tại Đài Loan xôn xao về một vụ án hành hạ một cô dâu Việt Nam tên Đoàn Nhật Linh, 20 tuổi, đă được báo chí nước ngoài tường thuật cặn kẽ... Báo trong nước trích thuật bản tin của Nhật Báo Quả Táo (Đài Loan) và tờ Newspaper (Singapore), nạn nhân bị hành hạ, đọa đày c̣n khổ hơn 12 kiểu khổ h́nh tra tấn dă man thời các bạo chúa ngày xưa.

18 tuổi, cô gái xinh đẹp có đôi mắt to tṛn và nụ cười lúng liếng hân hoan lấy chồng Đài Loan tên Liu Cheng-Chi (Lưu Chánh Kỳ), 39 tuổi. Trong ngày cưới, cô dâu cười rạng rỡ, gia đ́nh Linh đều “nở mày nở mặt” với bà con xóm giềng v́ chú rể không chỉ có tiền mà mặt mũi cũng bảnh bao, tử tế.

Tháng Tư 2002, Linh theo chồng sang Đài Loan và bắt đầu một cuộc đời tủi nhục. Thực tế, chồng Linh - ông Lưu Chánh Kỳ, vẫn sống chung với vợ cũ là Lin Lee Zhu (Lâm Lệ Như), 34 tuổi. Dù đă có với nhau một đứa con gái, nhưng v́ bà Lâm Lệ Như hay bị sảy thai, không sinh được con trai nối dơi nên vợ chồng họ bàn nhau ly hôn giả, để Lưu Chánh Kỳ sang Việt Nam t́m vợ để sinh con trai và để có người giúp việc không công.

Từ khi bảo lănh Linh sang Đài Loan, Lưu Chánh Kỳ bắt đầu một cuộc sống trác táng, hằng đêm Lưu cùng lúc ngủ chung một giường với cả hai vợ, một vợ giả ly dị và một vợ vừa mới cưới. Ban ngày, Linh phải làm tất cả mọi việc trong nhà để phục vụ cả nhà như một người hầu. Đêm, Linh thường xuyên bị cả vợ chồng Lưu cưỡng bức phải “chơi tṛ dâm loạn 3 người trên một giường”. Thế vẫn chưa đủ. Ba tháng sau đó, vợ chồng Kỳ - Lưu mới bắt đầu giở tṛ hành hạ Linh dă man bằng nhục h́nh.

Trong khi mẹ Linh ở Việt Nam lo lắng v́ bặt tin con, nhiều lần bà đến văn pḥng chi nhánh của công ty môi giới lo việc giới thiệu hôn nhân ở Sài G̣n để nhờ công ty t́m cách liên lạc với con, th́ tất cả giấy tờ của Linh từ hộ chiếu đến thẻ cư trú đều bị Lưu Chánh Kỳ cất giữ và cấm cô không được liên lạc với bất cứ một ai và giam Linh vào một căn hộ biệt lập trên tầng 4 của ngôi nhà trên đường Thủy Cảnh, thành phố Đài Trung. Mỗi ngày cô chỉ được ăn 1 bữa và chỉ được đi vệ sinh 1 lần trong ngày.

V́ ăn chơi trác táng, Chánh Kỳ được bác sĩ chẩn đoán là nhiễm trùng đường tiểu. Nghi ngờ Linh từng làm tiếp viên quán rượu nên đă lây bệnh cho ḿnh, Kỳ và vợ thẳng tay dùng những h́nh thức tra tấn “tù” dă man để cưỡng bức Linh phải kư vào giấy xác nhận ḿnh đă từng làm gái mại dâm, thường xuyên ăn nằm với khách ở khách sạn, bị nhiễm trùng đường tiểu nên đă truyền bệnh cho ông ta.

Linh thường xuyên bị hai người trói lại, bà Lâm giữ chặt lấy người cô để chồng ḿnh dùng kim đâm vào 10 đầu ngón tay của Linh, rồi nhúng những ngón tay rỉ máu của cô vào nước muối. Chưa đă, hắn c̣n dùng gậy đánh đập Linh dă man, dùng dao chém vào lưng cô, rạch những vết thương ngang dọc trên lưng cô. Thậm chí, họ c̣n bắt cô nhắm mắt lại rồi lấy ná thun bắn thun vào mắt cô.

Suốt 7 tháng liên tục bị hành hạ, từ một cô gái thanh xuân tràn đầy sức sống cô gầy guộc c̣n da bọc xương, từ 48 kg cô c̣n 20 kg.

Tháng Hai 2003, Linh không c̣n đi đứng nổi khi trên người đầy những vết thương tứa máu. Vợ chồng Lưu Chánh Kỳ sợ Linh chết. Cả hai khiêng cô lên xe, chở đến một băi vắng của nhà máy phát điện ở ngoại ô Đài Trung rồi vứt cô xuống. Sức tàn, lực kiệt, nhưng bản năng sinh tồn và những uất ức dồn nén khiến Linh cố lê lết đến một quán ăn gần đó để xin ăn. Cảnh sát nhận được tin báo đă đưa cô vào bệnh viện cấp cứu. Sau hơn 1 năm điều trị và được chăm sóc đặc biệt, Đoàn Nhật Linh đă b́nh phục.

Trước cơ quan điều tra, vợ chồng Lưu Chánh Kỳ đă phủ nhận hoàn toàn hành vi phạm tội ngược đăi của ḿnh. Thậm chí, Lưu Chánh Kỳ c̣n giả bị tâm thần để “thoát tội”. Sau khi cơ quan điều tra giám định cả vợ lẫn chồng đều không hề bị tâm thần, ngày 9 Tháng Sáu vừa qua, Công Tố Viện Đài Trung đă quyết định khởi tố Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như về tội “ngược đăi người khác như nô lệ” với mức án đề nghị là 7 năm tù.

Vẫn chưa hết, theo ông Peter Chen - cảnh sát viên đặc trách về ngoại vụ tại thành phố Đài Trung, trong những ngày tới t́nh h́nh sẽ c̣n trở nên tồi tệ hơn cho những nàng dâu ngoại quốc tại thành phố này. Theo những tài liệu từ văn pḥng của ông cho thấy 1/10 trong số 384 nàng dâu từ Việt Nam đang là nạn nhân của những vụ bạo hành trong gia đ́nh, bị chồng đánh đập hay bóc lột tàn nhẫn. Đa số đă lập gia đ́nh với những nông dân nghèo hay những công nhân lao động không có giáo dục hoặc ở dưới mức tiểu học, một số khác phải lập gia đ́nh với những người khuyết tật...

Vụ án Đoàn Nhật Linh đă làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở Việt Nam và Đài Loan. Phóng viên báo Thanh Niên trong nước đă có cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Linh (hiện đang ở Đài Loan):

- Chào Nhật Linh, sức khỏe của chị hiện nay thế nào?

- Sức khỏe em đă tốt hơn rất nhiều so với khi bị vất ra đường.

- Cuộc sống hiện tại th́ sao?

- Em hiện đang được gia đ́nh ông Hong cưu mang, em đang làm việc tại văn pḥng của ông Hong Tu Hien. Trong thời gian chờ đợi kết thúc vụ án, em đang được đi học tiếng Hoa, để có thể làm phiên dịch cho công ty ông Hong. Ông Hong là người em đă biết khi c̣n ở Việt Nam. Ông Hong cũng có công ty “giới thiệu người” ở Việt Nam. Công ty của ông Hong là một công ty dịch vụ về môi giới cho các cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan. Công việc của em hiện là tư vấn cho các cô dâu Việt Nam đang sống ở Đài Loan.

- Linh nghĩ ǵ về những câu chuyện của ḿnh đă được đăng tải trên các báo?

- Ở Đài Loan, không chỉ báo chí mà cả các đài truyền h́nh cũng phát công khai. Giờ đây, đi ngoài đường ai cũng biết em. Em cố gắng để quên (im lặng một lúc)... Thật ra, gia đ́nh ông Hong đă không cho em xem lại h́nh ảnh và những ǵ có liên quan đến những chuyện đă qua. Suốt mấy tháng đầu em ngủ cứ thấy ác mộng ḿnh bị đánh đập, em sợ lắm.

- Đến giờ đă hết sợ chưa?

- Em hết sợ nhưng không thể quên... Có lúc em đă rất hận ông ấy (ông chồng Lưu Chánh Kỳ). Em không thể quên (im lặng một lúc). Em nhớ, hôm ấy, sau 7 ngày liên tục em bị bỏ đói, 11 giờ trưa, ông ấy coi đồng hồ rồi bảo em: “Thời gian tới rồi”. Nói rồi ông lấy kéo xởn tóc em. Sau đó, ông lôi em lên xe, chở đi ra một cánh đồng vắng. Tới đó, ông bỏ em xuống rồi đưa cho em 1 chai thuốc và nói: “Uống để chết nhanh, không đau!”, rồi hái lá cây cho em ăn. Em mệt nhoài nằm giữa cánh đồng. Hai tiếng đồng hồ sau ông ấy quay lại, thấy em nằm im chắc là tưởng em chết, ông ấy lấy lá cây xóa những lằn vệt của bánh xe rồi đi.

Xung quanh vắng vẻ, em vừa mệt vừa đói, em lết đến một quán ăn gần đó. Thấy một người phụ nữ đang rửa chén, em xin một bát cơm. Bà cho em ăn một bát cơm, ăn xong em nói để em rửa chén trả ơn bà th́ bà không cho. Bà lấy thêm cho em 1 vắt ḿ, 2 trái quưt, 1 lon coca cola và một cái áo khoác vào người em. Em ngồi ngoài đường ăn đồ ăn bà cho, người đi đường qua lại đă cho em người 20, 50 Đài Loan tệ. Ăn xong th́ em ngất xỉu và sau đó tỉnh dậy ở bệnh viện.

Khi tỉnh dậy, em không dám nói tên thật, v́ sợ ông ấy sẽ t́m đến. Sau đó th́ t́nh cờ em gặp ông Hong. Ông giúp đỡ thuốc thang và chăm sóc em. V́ bất b́nh nên ông nói với các kư giả viết về em...

- Bác sĩ ở bệnh viện có biết loại thuốc mà Lưu Chánh Kỳ cho Linh uống là thuốc ǵ không?

- Khi ấy, nhịp tim của em rất yếu, chỉ có 30 nhịp một phút. Bác sĩ chỉ nói là chỉ cần chậm 2 phút là sẽ không cứu kịp, em sẽ chết. Em không biết rơ đó là thuốc ǵ.

- Trong suốt 7 tháng bị hành hạ dă man, v́ sao chị không cầu cứu đến cảnh sát hay các cơ quan chức năng ở Đài Loan?

- Vợ chồng ông ấy không cho em gọi điện thoại.

- Chị có ư định trở về Việt Nam không?

- Vụ án chưa kết thúc, em c̣n phải chờ vụ án xét xử xong th́ mới về được. Trong thời gian chờ đợi, em cố gắng học để khi về Việt Nam có thể làm phiên dịch để có việc làm tốt. Em muốn làm việc cho Công Ty Việt Phước (chi nhánh của Công Ty Chino của ông Hong tại Việt Nam) để em có thể tư vấn cho những cô dâu muốn lấy chồng Đài Loan bằng câu chuyện thật của ḿnh.

- Có nhiều cô dâu Việt có “số phận” không may như chị ở Đài Loan không? Khó khăn lớn nhất của họ là ǵ? Chị sẽ chia sẻ điều ǵ với họ?

- Phần lớn các cô dâu Việt Nam khi sang đây là những cô gái rất ngoan, một phần v́ lạ, nhớ nhà. Khó khăn của hầu hết cô dâu Việt Nam khi sang đây là không biết tiếng bản xứ, cũng giống em trước đây. Em nói họ khi nào buồn, cần tâm sự th́ cứ gọi cho em, khi nào gặp khó khăn th́ phải gọi cho cảnh sát...

- C̣n với những cô gái sắp lấy chồng Đài Loan, chị sẽ nói ǵ?

- Điều quan trọng nhất là phải hiểu cuộc sống ở đây không giống như ở Việt Nam.

Bà Vơ Thị Nguyên, mẹ Đoàn Nhật Linh (43 tuổi), hiện đang ở Long Phú, Sóc Trăng:

Tôi hối hận lắm!...

Sau khi gả con đi một tháng, không thấy con liên lạc ǵ về Việt Nam. Nhớ con, tôi t́m đến công ty giới thiệu con tôi - Công Ty Lotus, th́ họ chối hết trách nhiệm (trong khi kư tên đồng ư gả Linh, công ty có cam kết là nếu Linh có chuyện ǵ họ sẽ có trách nhiệm).

Xót ruột, tôi đi t́m cô Trân, người đă từng làm phiên dịch trước đây, nhờ cô giúp đỡ. Cô Trân đang làm việc ở Công Ty Việt Phước, cô liên lạc với Công Ty Chino và nhờ ông Hong t́m giúp. Khi nghe tin Linh đang ở bệnh viện... Tôi chết điếng. Nhà tôi chỉ có ḿnh nó là con gái...

Tôi bán thịt heo ở chợ Đại Ngăi. Hai vợ chồng với hai con th́ kinh tế cũng vừa đủ sống. Nhưng ở quê tôi, rất nhiều nhà trong xóm đều gả con cho Đài Loan, cả bà con cũng có... Tôi nghe nói là người nước ngoài rất cưng ch́u vợ, tôi muốn con ḿnh hạnh phúc. Không ngờ con tôi không may mắn.

Trong ngày cưới, tôi thấy trong giấy ghi là tiền cưới 10 triệu. Nhưng trong b́ thư chỉ có 4.4 triệu. Trừ 400 ngàn tiền thuê xe cưới, th́ tiền cưới tôi nhận được là 4 triệu.

Tôi nhớ con tôi lắm. Tôi hối hận lắm, con đang học lớp 9 đă bắt con nghỉ học để lấy chồng, tưởng vậy là thương con nào ngờ mẹ lại hại con.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Trường hợp điển h́nh cô dâu Việt Nam bị chồng Đài Loan dùng khổ h́nh tra tấn.

Trich tu mang www.ykien.net - VietCatholic News (Thứ Sáu 25/6/2004)

(Taiwan 21/06/2004) - Đoàn Thị N L, một giáo dân Công giáo, hiền lành, đạo đức, thuộc Giáo Xứ... Cũng chỉ v́ muốn đổi đời, nên cô đă chấp nhận lấy chồng Đài Loan. Ngày hôn lễ, Đoàn Thị N L mới 18 tuổi. Gia đ́nh tổ chức đám cưới long trọng, bà con bạn bè ai nấy hân hoan đến tham dự tiệc cưới với những lời chúc trăm năm hạnh phúc, sống yêu thương nhau cho dù lúc khỏe mạnh hay lúc đau yếu... Và cũng kể từ ngày đó, Đoàn Thị N L đă bắt đầu bước vào một cuộc đời mới, một cuôc sống khổ ải như địa ngục. Suốt 7 tháng dài bị người chồng Đài Loan hành hạ, đọa đày, mà các báo chí Đài Loan gọi là "c̣n khổ ải hơn là 12 kiểu khổ h́nh tra tấn dă man thời các bạo chúa ngày xưa của Trung Quốc".

Cảnh sát Đài Loan sau khi điều tra và thu thập tất cả các chứng cớ đă báo cáo như sau:

Cặp vợ chồng người Đài Loan, ông Lưu Chánh Kỳ (Mr Liu Cheng Chi), 39 tuổi, và bà Lâm Lệ Như (Ms Lin Lee zhu), 34 tuổi. Hai người có với nhau một người con gái. Nhưng sau đó, v́ bà Lâm Lệ Như thường hay bị sẩy thai, không thể sinh cho ông một đứa con trai theo phong tục của người Trung Hoa để nối dơi tông đường. Bởi vậy, Lưu Chánh Kỳ, sau nhiều lần thuyết phục và bàn thảo với vợ, vào tháng Giêng năm 2002 hai người đồng ư kư tên, giả vờ ly dị, để ông có thể đi Việt Nam cưới một cô dâu Việt Nam đưa về Đài Loan, một đằng có thể giúp họ đẻ thêm một đứa con trai nối dơi tông đường, đàng khác cũng có thể giúp quán xuyến mọi việc trong nhà, phục vụ mọi người.

Sau khi kư giấy tờ giả vờ ly dị, Lưu Chánh Kỳ đi Việt Nam. Ngày 13 tháng 3 năm 2002, Lưu Chánh Kỳ cùng cô dâu Việt Nam Đoàn Thị N L kết hôn với nhau tại Việt Nam. Vào tháng 4 năm 2002, Đoàn Thị N L được bảo lănh qua Đài Loan. Lưu Chánh Kỳ bắt đầu sống một cuộc sống như hoàng đế, mỗi đêm về, ngủ chung một giường với cả hai người vợ, một vợ đă giả ly dị và một vợ vừa mới cưới từ Việt Nam (báo chí Đài Loan viết là Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như cưỡng bức Đoàn Thị N L phải "chơi tṛ 3 người trên một giường"). Ban ngày, Đoàn Thị N L phải phục vụ cả gia đ́nh như một người nô lệ. Từ tháng 7 năm 2002 đến ngày 15 tháng 2 năm 2003, Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như bắt đầu hành hạ cô dâu Việt Nam Đoàn Thị N L, nhốt cô ở trên Lầu 4, tại một căn nhà của họ ở đường Thủy Cảnh, Thành Phố Đài Trung (Shuey Ching Rd, Taichung City). Cấm cô không được đi ra khỏi căn lầu, mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa, chỉ được đi đại hay tiểu tiện hai lần trong ngày. Nhiều lúc bí quá cô đă tiểu tiện ra cả trong quần.

V́ ăn chơi trác táng, Lưu Chánh Kỳ đă bị nhiễm trùng đường tiểu, ông đổ lỗi cho Đoàn Thị N L đă truyền nhiễm bệnh cho ông. Ông và Lâm Lệ Như bắt đầu dùng những h́nh thức tra tấn dă man cưỡng bức Đoàn Thị N L phải kư những tờ giấy được viết sẵn bằng tiếng Trung Hoa, để làm bằng chứng đ̣i Công Ty Giới Thiệu Hôn Nhân phải bồi thường tiền lại cho hai người. Họ cưỡng bức bắt Đoàn Thị N L phải kư nhận là trước kia đă từng làm gái măi dâm, thường xuyên ăn nằm với khách ở khách sạn nên đă bị nhiễm bệnh đường tiểu, và v́ vậy đă truyền nhiễm bệnh cho Lưu Chánh Kỳ. Họ thẳng tay tra tấn hành hạ cô. Nhiều lúc, Đoàn Thị N L bị hai người trói lại, bị dùng kim đâm vào tay, rồi ngâm hai bàn tay bị thương trong nước muối. Hai người c̣n dùng dao dí vào lưng, rạch những vết thương chảy máu, bắt cô nhắm mắt lại rồi lấy giây thun bắn vào mí mắt làm hai mắt bị sưng vù và đau nhức.

Sau 7 tháng bị ngược đăi và hành hạ, Đoàn Thị N L từ một cô gái khỏe mạnh 48 kư biến thành một cô gái gầy c̣m teo xương chỉ c̣n lại 28 kư.

Tất cả các giấy tờ của Đoàn Thị N L, Hộ Chiếu, Thẻ Cư Trú, đều bị Lưu Chánh Kỳ cất giữ, và cấm cô không được liên lạc với bất cứ một ai. Mẹ của Đoàn Thị N L, thấy con qua Đài Loan đă hơn hai tháng, nhưng không một tin tức hay liên lạc nào. Lo lắng cho con đă có chuyện ǵ không hay xảy ra. V́ thương con, bà đă nhiều lần đến văn pḥng chi nhánh của công ty môi giới lo việc giới thiệu hôn nhân ở Saigon để nhờ công ty liên lạc với con gái ở Đài Loan. Công ty chỉ cho biết, đă nhiều lần gọi điện thoại tới nhà chồng ở Đài Loan nhưng không có người trả lời điện thoại. Nhiều lần phái người đi qua nhà, nh́n qua cửa sổ, thấy có bóng người trong nhà, nhưng khi gọi điện thoại vẫn không có người trả lời. Nhân viên công ty có lần đứng ngoài cửa hét vọng vào nhà, chỉ thấy vợ cũ của Lưu Chánh Kỳ là bà Lâm Lệ Như mở hé cửa hỏi vọng ra "ai đó?" rồi khi thấy nhân viên của công ty môi giới, họ bèn đóng cửa lại và không một phản ứng nào khác. Cuối cùng nhân viên môi giới thấy hết cách, phải viết lại lời nhắn gắn lên xe của Lưu Chánh Kỳ: "Xin thông cảm cho nỗi lo lắng và nhớ con của người mẹ của Đoàn Thị N L, yêu cầu quư vị cho phép Đoàn Thị N L liên lạc về với gia đ́nh người mẹ cô ở Việt Nam. Cám ơn".

Ngày 15 tháng 2 năm 2003, thấy Đoàn Thị N L quá yếu đuối, Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như khiêng Đoàn Thị N L lên xe, chở cô tới một băi vắng của Nhà Máy Phát Điện ở vùng ngoại ô Huyện Đài Trung, khiêng cô xuống xe và để cô nằm trên đất rồi lái xe về nhà. Đoàn Thị N L bèn dùng hết sức tàn, cố lê lết tới một vùng phụ cận. Người qua đường thấy tội nghiệp bèn đỡ cô dậy, cho cô một bát bún để ăn cho đỡ đói, và gọi cảnh sát tới. Cảnh sát được tin, tới ngay hiện trường và mang cô đi nhà thương cấp cứu. Nhờ đó mà mạng sống của cô đă được cứu.

Sau hơn một năm điều trị và bồi dưỡng sức khỏe, Đoàn Thị N L đă hồi phục sức khỏe. Từ một thân tàn ma dại ốm teo như cây que cũi chỉ cân nặng 28 kư, nay đă mập mạnh trở lại với 48 kư. Ngày 11 tháng 6 năm 2004, cô đă mang theo những bó hoa đẹp, trở lại nhà thương, cám ơn các bác sĩ cũng như y tá đă tận t́nh chăm sóc. Cô cám ơn các ân nhân, các nhân viên cảnh sát đă đưa cô tới nhà thương kịp thời để cấp cứu. Cô cũng cám ơn người chủ tiệm bún đă cho cô một tô bún để cứu đói cô lúc bị Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như bỏ rơi cô ngoài đường (báo Đài Loan viết là bỏ rơi cô ngoài đường như con chó đói).

Ngày 9 tháng 6 năm 2004, công tố viện Đài Trung đă quyết đinh khởi tố Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như về tội "ngược đăi người khác như nô lệ", và đề nghị ṭa án ra án phạt 7 năm tù ở để ngăn ngừa những trường hợp tương tự về sau.

Đại Diện Văn Pḥng Kinh Tế Và Văn Hóa Đài Bắc ở Saigon, ông Ngô Kiến Quốc, trong chuyến về Đài Loan nghỉ hè, cũng đă gọi điện thoại tới Văn Pḥng Môi Giới Hôn Nhân, hỏi thăm t́nh h́nh sức khỏe của Đoàn Thị N L. Ông đă phát biểu với báo chí: "Người dân Việt Nam thường phản đối không muốn gă con gái của ḿnh cho người Đài Loan, nay xảy ra sự việc như vậy, sẽ tạo nên nhiều hiểu lầm và sẽ làm cho người dân Việt Nam thêm nhiều thành kiến không tốt với Đài Loan". Ông hứa rằng, ngày 13 tháng 6 năm 2004, khi ông trở lại Saigon, ông sẽ thăm viếng gia đ́nh cha mẹ của Đoàn Thị N L ở Việt Nam". Ông nói tiếp, "Theo thống kê, tỷ lệ những cô dâu Việt Nam tại Đài Loan bị ngược đăi hành hạ chiếm khoảng từ 6 tới 10 phần trăm. Nếu kể luôn cả những trường hợp khác chưa biết đến nữa th́ tỷ lệ này sẽ c̣n cao hơn. Những sự việc này sẽ làm cho quan hệ Việt Nam và Đài Loan trở nên xấu hơn. Bao nhiêu công khó của các nhà kinh doanh Đài Loan ở Việt Nam cố tạo nên những nhịp cầu tốt trong quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên xấu hơn bởi những sự việc thiếu nhân đạo này". Ông nói tiếp. "Hiện nay có khoảng 77,000 cô dâu Việt Nam tại Đài Loan.

Dự tính trong khoảng hai năm nữa con số cô dâu Việt Nam tại Đài Loan sẽ lên tới khoảng 100,000 người. Nếu cứ phỏng tính mỗi gia đ́nh sinh 2 người con, như thế tối thiểu sẽ có khoảng 200,000 đứa bé có huyết tộc lai Đài Loan Việt Nam. Nếu chúng ta không chú trọng đến điểm quan trọng này, Đài Loan sẽ phải đối diện với rất nhiều rắc rối trong tương lai về nhiều tệ nạn xă hội xăy ra".

Không biết thế giới này có bao nhiêu người đang lắng nghe những tiếng khóc của những cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Và không biết dân chúng Đài Loan có hiểu rằng, hiện nay những cô dâu Việt Nam mà họ đang ngược đăi này sẽ là những người mẹ của nhiều đứa trẻ, của những công dân thế hệ tương lai của Đài Loan sau này. Tuy những bi kịch tương tự đă xảy ra rất thường xuyên ở Đài Loan, nhưng v́ những mối lợi to lớn mà các Trung Tâm Môi Giới Hôn Nhân thu hoạch được qua các cuộc giới thiệu hôn nhân Việt Nam Đài Loan, nên số cô dâu Việt Nam bị dụ dỗ qua Đài Loan vẫn mỗi ngày một nhiều. Tiếng khóc và nước mắt của các cô dâu Việt Nam vẫn tiếp tục chảy, và những nỗi đau ḷng của những người mẹ ở Việt Nam sẽ vẫn c̣n tồn tại mỗi khi hay tin những đứa con mà ḿnh cưng chiều nâng như nâng trứng, nay bị người chồng Đài Loan đánh đập hành hạ cách tàn nhẫn.

Mẹ Việt Nam ơi, cho đến ngày nào th́ những con cái của mẹ mới thoát được những kiếp đọa đày này.

(Rev. Joseph Trương viết lại dựa theo những bản tin bằng tiếng Trung Hoa)

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Cung vi dang cong san viet nam an cuop, ngu dot ma ra nong noi nay.

Sinh ra va song o Viet Nam duoi che do cong san la mot su bat hanh lon lao ?

Song kho so, gia doi, noi lao, con thua con vat ?

Dep dang cong san viet nam di thi Viet Nam moi co co hoi tien bo.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 15, 2004.


Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Chinh lu Nguy vnch da lam nen cuoc chien tranh vn,chieu lam tay sai cho USA>>Nguy ngu,lam con cho cho USA ma ko biet nhuc ha may.

-- (doandu@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Chuyện dĂ i về cĂ¡c cĂ´ gĂ¡i Việt Nam xếp hĂ ng chờ phỏng vấn để lấy chồng ĐĂ i Loan

Môi Giới Lấy Chồng Đài Loan Có Muôn H́nh Vạn Trạng

Tirch tu mang Len Duong - VNN - ngày 16/07/2004

(Sài G̣n - VNN) Những cô gái được môi giới lấy chồng Đài Loan này đều không có giấy tờ tùy thân, thậm chí không có cả 50.000 đồng để đóng tiền phạt hành chính. Bên cạnh những công ty môi giới chuyên nghiệp, c̣n có cả một đội ngũ "c̣" và những tổ chức "nuôi" gái. Để lọt vào mắt xanh của chú rể, các cô gái đó phải trải qua một cuộc thi thân thể, bị đối xử rất tàn tệ. Nếu bị thi trượt những "nàng dâu hụt" thường bị ép bán dâm.

Tại đại sảnh một khách sạn tại quận 5, Sài G̣n, một phụ nữ chuyên môi giới lấy chồng Đài Loan tên H., cho biết: "Bây giờ làm ăn khó khăn lắm chứ không phải ngon như hồi trước đâu em ơi! Tụi chị chỉ là dạng c̣ con, bên Đài Loan ra nhiều công ty môi giới hiện đại lắm, đưa h́nh lên Internet, c̣n bảo đảm trong ṿng 1 năm các cô dâu không trốn... Các công ty ra giá mềm nên hốt hết khách. Phí trọn gói cho việc lấy một cô vợ Việt Nam giờ chỉ c̣n khoảng 180.000 - 200.000 Đài tệ nên mỗi lần mấy ổng kéo nhau sang đây là kín hết khách sạn".

Bà H. khoa tay chỉ một ṿng. Lác đác trong đại sảnh là những người đàn ông Đài Loan ngồi ngáp vặt, một trong số đó là người của công ty môi giới bên Đài Loan đi với một cô phiên dịch người Việt gốc Hoa. Chốc chốc, lại có những cô gái Việt chưa phai nét ruộng đồng cắp tay những người đàn ông Đài Loan trắng trẻo, cầm ch́a khóa lên pḥng. Theo bà H. th́ đó là những cô gái đă đám cưới, cô th́ đang vui hưởng tuần trăng mật, cô th́ đang chờ ngày xuất cảnh... Không một cái tên, không một ḍng địa chỉ nào được bà H. nhắc đến trong suốt buổi nói chuyện dài gần 3 tiếng đồng hồ. Luật im lặng được tuân thủ triệt để trong nghề môi giới.

Theo A D́n, một thanh niên người Việt gốc Hoa, nghề môi giới lấy chồng Đài Loan có 2 loại... rưỡi: ngoài loại c̣ con và các công ty c̣n có một loại chuyên "ăn hớt", tức những kẻ chuyên giật khách từ các c̣ con. Những tên này có thể là một bà bán cà phê, có thể là một người chạy mánh, phiên dịch... Thoạt tiên, họ chỉ cung cấp dịch vụ mua vui cho những ông khách Đài Loan ham của lạ. Thấy ông khách nào có vẻ mê "hàng" của ḿnh, họ cũng không ngần ngại giới thiệu luôn hoặc chạy t́m những đầu mối cung cấp "hàng" khác. Thế là, có khi ông khách sang Việt Nam qua sự môi giới của một người, lấy vợ Việt qua một người khác và có thể ông ta lấy phải một... cô gái mại dâm về làm vợ. Từ sự tranh giành ấy, cuộc chiến giữa các tay môi giới sẽ phát sinh và một "thế giới ngầm" vào cuộc, giải quyết mọi việc bằng... mă tấu theo "đơn đặt hàng" của các đương sự. V́ thế, mỗi người môi giới đều có một khách sạn "ruột" để "cắm" người của ḿnh, theo dơi khách hàng mọi lúc mọi nơi. Môi giới thành công một đám cưới, người môi giới sẽ được hưởng từ 200 đến 300 đôla...

Đă có những người trở thành "đại gia" trong nghề như bà Khanh ở khu vực quận 10, ông B́nh ở khu vực quận 5. "Những đại gia này làm ăn lớn, đông khách hàng nên cũng phải có những đường dây chuyên cung cấp hàng cho họ. Những đường dây này cũng có những đại gia như bà "Thu mắt kiếng", hàng của bà này khi đổ xuống là cả xe 7 chỗ, 15 chỗ ngồi..." - A D́n kết luận.

Dọc theo vỉa hè đường số 5, cư xá B́nh Thới quận 11, là mấy cô gái trẻ đứng túm năm tụm ba, mắt lấm lét nh́n người qua lại, vẻ mặt hồi hộp. Vài phút lại có mấy chiếc xe Honda ôm rề đến bên mấy cô gái, mỗi lần chở 2 cô vọt đi, lát sau quay lại trả mấy cô về vỉa hè, để tiếp tục... đi dạo.

Cô chủ quán phở gần đó cho biết: "Mấy cô gái đó đi thi lấy chồng Đài Loan đó. Mấy bữa nay tự nhiên lại rộ lên, ngày nào vào giấc này mấy cô cũng ra đây đứng chờ chở đi, đến chiều lại về. Cô nào bị trả về vỉa hè là thi rớt, chờ thi lại". Th́ ra, lấy chồng Đài Loan cũng phải "đi thi". Nhưng, "thí sinh" chỉ "làm bài" bằng cách đi qua đi lại tại một căn pḥng trong một khách sạn nào đó và bị đối xử khá tàn tệ bởi chính những người sẽ tuyển họ.

Một quan chức Công an phường 8, quận 11 cho biết, lúc cao điểm năm 2002, công an đánh 18 điểm nuôi gái, phần lớn là trên đường số 9, cư xá B́nh Thới, đường Đội Cung, Thái Phiên. H́nh thức xử phạt mà công an CSVN được áp dụng là "phạt hành chính". Có lúc họ phạt đến 5,1 triệu đồng, rút giấy phép kinh doanh, nhưng rồi... tệ trạng trên cứ tái diễn. Những trùm "chăn gái" không được thuê nhà ở quận 11 nữa th́ dạt ra khu vực quận 8, B́nh Chánh, Tân B́nh... rồi lén lút đưa các cô gái về quận 11 để "thi" ở những khách sạn quen. Những cô gái sau khi được tuyển bởi các đường dây từ các tỉnh, được đưa về Sài G̣n và bị giữ giấy tờ tùy thân, chờ được đi coi mắt. Cô nào lấy được chồng, sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đ́nh cô sẽ c̣n lại khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng. Cô nào không lấy được chồng, vẫn phải trả các chi phí cho kẻ chăn bằng mọi cách.

Có những cô gái không được chọn, không có tiền về quê, đám nuôi gái đưa vào các tụ điểm mại dâm, nhà hàng bia ôm, massage, hớt tóc...

Trên đây chỉ là con đường đi "ngoài luồng" của các cô gái lấy chồng Đài Loan, Đại Hàn. Con đường chính ngạch quốc doanh th́ khác, nó sẽ có hệ thống bài bản "chính quy" hơn.

-- Khao Khat Cho VN Duoc Tu Do (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 16, 2004.


Moderation questions? read the FAQ