Cac bai viet và binh luan tu cac trang web ở Hải Ngoại (15-07-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

CSVN muốn đẩy TRP ra khỏi LHQ để che đậy các đàn áp nhân quyền

Trich tu Nguoi Viet On Line - Wednesday, July 14, 2004 1:38:41 PM tuyen

Vũ Quí Hạo Nhiên

GENEVA, THỤY SĨ, 14/7 (NV) - “Nhà cầm quyền CSVN muốn đẩy đại diện của Liên Đảng Cấp Tiến ở Âu Châu (TRP) ra khỏi vai tṛ quan sát viên tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ v́ họ không muốn thấy có các tổ chức quốc tế nắm vững các vấn đề nhân quyền có dịp phơi bày các hành vi vi phạm nhân quyền của họ trên diễn đàn quốc tế dựa trên luật lệ quốc tế.”

Ông Matteo Mecacci, đại diện của TRP ở LHQ, cho hay như vậy trong cuộc phỏng vấn của báo Người Việt trong ngày 14-7-2004. Theo lời ông nói, đại diện người Thượng Việt Nam cũng là một thành phần của phái đoàn này tham dự các phiên họp nhân quyền LHQ để vạch trần các tội ác cho thế giới nh́n thấy.

Ông nói rằng trong mấy năm qua, TRP đă cung cấp nhiều tin tức chính xác cho Ủy Ban Nhân Quyền LHQ về những vụ CSVN đàn áp nhân quyền, tôn giáo, đặc biệt những vụ như đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đàn áp người Thượng và vụ đàn áp BS Nguyễn Đan Quế.

Thêm nữa, ông cho hay tiếp rằng CSVN muốn cô lập ông Ksor Kok và Tổ Chức Người Thượng của ông trên diễn đàn quốc tế, v́ ông và tổ chức này là đại diện cho hàng trăm người Thượng ở Việt Nam đang bị CSVN cô lập với cả thế giới.

“Nhà cầm quyền CSVN đă lạm dụng diễn đàn Liên Hiệp Quốc để đàn áp những người có can đảm nói lên sự thật về đời sống người dân tại Việt Nam.” Cũng trong ngày Thứ Tư, nhà hoạt động nhân quyền ông Scott Johnson từ Úc đă trả lời phóng viên Người Việt như vậy qua email.

Vào ngày Thứ Năm 15 tháng Bảy tại Liên Hiệp Quốc, một số các tổ chức phi chính phủ (non-governmental organizations - NGO) sẽ họp báo phản đối việc phái đoàn CSVN tại LHQ đang gây áp lực để LHQ truất quyền quan sát viên của một NGO.

Tháng Năm vừa qua, chính quyền Việt Nam đệ đơn lên LHQ tại Geneva yêu cầu nhóm này truất quyền quan sát viên của Transnational Radical Party (TRP - Liên Đảng Cấp Tiến), v́ trong phái đoàn của TRP tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ có sự hiện diện của ông Kok Ksor, một sáng lập viên Tổ Chức Người Thượng (Montagnard Foundation).

Nhà cầm quyền Hà Nội tố cáo ông Kok Ksor tội khủng bố ly khai, và tố cáo Liên Đảng Cấp Tiến đă vi phạm tư cách quan sát viên của ḿnh khi cho phép ông Kok Ksor tham gia phái đoàn.

Tuy nhiên, ông Sergio Stanzani, Chủ Tịch Liên Đảng Cấp Tiến, quả quyết: “Ông Ksor là một nhà phân tích và hoạt động chống các sự đàn áp đối với sắc tộc ḿnh tại Việt Nam, và ông tham gia phiên họp thứ 60 của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ trong tư cách chuyên viên.” Ông Scott Johnson cho báo Người Việt biết thêm, tổ chức Montagnard Foundation đă từng là thành viên của Diễn Đàn Thường Trực Các Sắc Tộc Bản Xứ của LHQ ngay từ khi diễn đàn này thành lập đầu thập niên 1990.

Trước đây, Tiểu Ban Các Tổ Chức Phi Chính Phủ LHQ (Committee on Non-Governmental Organizations of the United Nations) đă biểu quyết với 9 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 2 phiếu trắng để trục xuất TRP. Ông Scott Johnson đánh giá, “Các nước từng có chính sách đàn áp thường bỏ phiếu như nhau để trục xuất các cá nhân hay tổ chức có can đảm lên tiếng bênh vực nhân quyền tại các diễn đàn LHQ.” Chín phiếu thuận trục xuất gồm có: Cuba, Iran, Trung Quốc, CH Nga, Sudan, Zimbabwe, Ivory Coast, Ấn Độ, Pakistan. Những nước này đều bị chính phủ Hoa Kỳ lên án là đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền trong các bản báo cáo nhân quyền phổ biến hàng năm.

Chống lại quyết định trục xuất TRP có 8 phiếu là Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Romania, Peru, Chile, Thổ nhĩ kỳ. Hai nước Senegal và Colombia bỏ phiếu trắng.

Quyết định sơ khởi này đă được chuyển qua cho Ủy Ban Kinh Tế và Xă Hội LHQ (ECOSOC - United Nations Economic and Social Council). Ủy ban ECOSOC sẽ nhóm họp ngày 21 tháng Bảy để xét đề nghị sơ khởi này.

Vào ngày Thứ Năm 15 tháng Bảy, trước cuộc họp của ECOSOC, một số các NGO tại LHQ sẽ họp báo để ủng hộ Liên Đảng Cấp Tiến và chống lại đơn của phái đoàn Việt Nam, yêu cầu ECOSOC bác bỏ đề nghị sơ khởi của Tiểu Ban NGO. Tham gia cuộc họp báo này sẽ có các tổ chức Freedom House (Nhà Tự Do), Democracy Coalition Project (Dự Án Liên Minh Dân Chủ) v.v...

Ông Scott Johnson, cũng là một cố vấn và phát ngôn viên Tổ Chức Người Thượng, cho báo Người Việt biết: “Tôi đă có mặt tại cuộc họp Ủy Ban Nhân Quyền LHQ tại Geneva khi phái đoàn CSVN lần đầu tiên vu cáo ông Kok Ksor là khủng bố. Chính nhà cầm quyền cộng sản tại Việt Nam mới là những kẻ khủng bố đă đánh cướp Ủy Ban Nhân Quyền LHQ để dùng làm công cụ bịt miệng chế độ đàn áp của Hà Nội đối với người Thượng.”

Ngoài ra, nhà cầm quyền Hà Nội c̣n có những nỗ lực khác nhắm vào các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế khác như Hội Ân Xá Quốc Tế (AI), Tổ Chức Theo Dơi Nhân Quyền (HRW) trong Ủy Ban Nhân Quyền. Bởi v́ những tổ chức này cũng cung cấp rất nhiều tài liệu chứng minh rằng CSVN vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo rất nghiêm trọng.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004

Answers

Response to Cac bai viet vĂ  binh luan tu cac trang web ở Hải Ngoại (15-07-2004)

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

--------------------------------------------------------------------- ----------------------

Ông Phạm Quế Dương bị án tù 19 tháng

Trich tu Nguoi Viet On Line - Wednesday, July 14, 2004 3:14:16 PM tuyen

HÀ NỘI 14-7 (TH) - Sử gia Phạm Quế Dương vừa bị một ṭa án ở Hà Nội kết án tù 19 tháng, khoảng thời gian gần đúng với thời gian ông đă nằm trong tù từ ngày 28-12-2002 đến nay.

Ông Phạm Quế Dương, 73 tuổi, bị cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”. Bản tin của hăng thông tấn CSVN nói như vậy và tiếp rằng ông Dương bị truy tố theo khoản 1, điều 258 của Bộ Luật H́nh Sự CSVN.

Khoản 1 có án từ 6 tháng đến 3 năm, trong khi khoản 2 của điều này bị cáo có thể bị án từ 2 năm đến 7 năm tù.

Khởi đầu, ông Dương và ông Trần Khuê đều bị vu cáo cho tội danh “gián điệp” sau khi bị bắt vào các ngày 28 và 29-12-0002 ở Sài G̣n chỉ vài ngày sau khi hai ông cho công bố trên website Hội Nhân Dân Việt Nam Chống Tham Nhũng, trong đó, có tên hai ông là đại diện của hội này ở Hà Nội và Sài G̣n bên cạnh tên của nhiều người khác đại diện khắp năm châu.

“Từ cuối năm 1999, lợi dụng quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận mà 'pháp luật VN qui định' Phạm Quế Dương đă thu thập tin tức, tài liệu, viết bài có nội dung không đúng sự thật, thiếu căn cứ, cung cấp cho một số đối tượng ở nước ngoài để họ sử dụng vu cáo, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà nước VN...” Bản tin thông tấn CSVN viết.

Ngày 2-9-2002, hai ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê đă làm đơn xin phép thành lập “Hội Nhân Dân Việt Nam Giúp Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng”. Thay v́ yểm trợ, khuyến khích, nhà cầm quyền Hà Nội đă bắt hai ông cùng một số thân hữu trên 20 người về trụ sở công an để thẩm vấn, khủng bố liên tiếp nhiều ngày trước khi lôi ra đấu tố ở các phường khóm.

Hai ông đă cùng kư tên với nhiều trí thức và đảng viên CSVN lăo thành khác phản đối các vụ bắt giữ, khủng bố các nhà trí thức vận động đ̣i tự do dân chủ, nhân quyền. Các ông cũng từng gửi thư cho ban lănh đạo đảng chống lại các bản hiệp định biên giới và lănh hải mà họ cho rằng đảng CSVN đă nhượng bộ quá nhiều cho phía Trung Quốc.

Trước khi nghỉ hưu, ông Dương là đại tá trong quân đội CSVN và là tổng biên tập của tạp chí quân sử. Ông cũng từng nộp đơn ứng cử dân biểu đơn vị Hà Nội nhưng đơn của ông bị lờ đi.

Cũng như những lần xử các nhà tranh đấu dân chủ, nhân quyền, tôn giáo khác, phiên ṭa xử ông Dương cũng cấm không cho các nhà báo quốc tế, đại diện các ṭa đại sứ đến quan sát. Dù bưng bít hoàn toàn nhưng bản tin của Hà Nội đưa ra vẫn nói đến sự “tranh luận công khai” ở ṭa.

Như vậy, trước các áp lực quốc tế, CSVN chỉ giam “dằn mặt” các ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương rồi hợp thức hóa thời gian giam giữ bằng một bản án gần bằng thời gian họ đă ở tù. Theo đó, các ông sẽ phải được trả tự do vào cuối tháng này.

Trước áp lực quốc tế, tháng trước, CSVN đă phải trả tự do sớm hơn hạn tù gần 2 năm cho ông Lê Chí Quang vào lúc ông có thể chết bất cứ lúc nào trong nhà tù v́ thiếu thuốc chữa trị chứng bệnh về thận nghiêm trọng.

Hiện nằm trong tù c̣n có Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, bị bắt giam từ ngày 17-3-2003 cũng với lời vu cáo là “gián điệp” dù ông cũng như những nhà trí thức khác chẳng có ǵ để có thể bị cưỡng gán cho tội danh “gián điệp” hay bất cứ tội h́nh sự nào khác.

Ngày 8-6-2004 vừa qua, Hàn Lâm Viện Khoa Học New York đă trao Giải Thưởng Nhân Quyền Heinz R. Pagels cho BS Quế. Trước đó, ngày 30-1- 2004, 8 dân biểu Mỹ trong đó có DB Ed Royce của quận Cam đă đề nghị giải Nhân Quyền Nobel cho BS Quế.

Trong một lần đối thoại với Đại Sứ Mỹ R. Burghardt ở Hà Nội, Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng từng đề nghị sẽ thả BS Quế ra ngay và cho đi Mỹ tức thời nếu ông chịu lưu đày ra khỏi đất nước, một điều ông xưa nay vẫn chống đối.

BS Quế được chế độ Hà Nội thả ra khỏi tù hồi năm 1998, ép ông đi Mỹ, nhưng ông đă cương quyết từ chối.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Cac bai viet vĂ  binh luan tu cac trang web ở Hải Ngoại (15-07-2004)

Đọc báo trong nước: Vào lớp 1 đă bị sát hạch ngoại ngữ

Trich tu Nguoi Viet On Line - Wednesday, July 14, 2004 3:58:56 PM tuyen

SÀI G̉N 14-7 - Mù chữ, chưa được nhà trường dạy một nửa chữ nào, dù là dạy đánh vần tiếng Việt, nhưng học sinh xin học lớp 1 ở Sài G̣n đă phải thi sát hạch “năng khiếu ngoại ngữ” trước khi cho nhập học. Chuyện tréo cẳng ngỗng và ngược đời này được báo Tuổi Trẻ ngày 14-7- 2004 mô tả dưới đây kèm theo nhiều h́nh ảnh.

Báo Tuổi Trẻ: 1,001 câu chuyện dở khóc dở cười đă xảy ra vào sáng 14- 7, khi 7,580 thí sinh nhí chưa một lần được cắp sách đến trường (v́ tháng 9-2004 này các em mới bước vào lớp 1) nhưng phải trải qua kỳ khảo sát năng khiếu ngoại ngữ để vào học lớp 1 chương tŕnh tăng cường tiếng Anh ở Sài G̣n...

Đang trả lời ro ro những câu hỏi của giám khảo, bất chợt thí sinh đề nghị: “Cô ơi, nghỉ chút xíu đi cô!”. Giám khảo tṛn mắt: “Sao vậy con?”. “Con đói bụng quá!”. “Con không ăn sáng trước khi đi thi à?”. “Con có ăn sáng nhưng bây giờ tới cữ rồi”. Miệng nói, tay thí sinh móc trong cặp ra b́nh sữa và đưa lên... bú một hơi. Xong! “Rồi! Giờ thi tiếp đi cô”.

“Két...!” - tiếng Honda thắng gấp trước cổng trường Tiểu Học Dương Minh Châu, Q.10. Một chị phụ huynh vội vàng dựng xe và tất tả dẫn đứa con trai vào trường thi.

Thằng bé mặt c̣n ngái ngủ, tay phải nắm lấy tay mẹ, tay trái vẫn c̣n cầm hộp sữa gấp gáp bước theo. Giao con cho bác bảo vệ và dặn ḍ “b́nh tĩnh để làm bài thi nha con”.

Nhưng chị chưa kịp quay lưng th́ thằng bé đă vội vàng kéo tay mẹ, giọng thất thanh: “Mẹ...”.

Chị phụ huynh quay lại: “Con ngoan vào thi đi, ráng làm bài tốt xíu nữa thi xong mẹ dẫn đi ăn kem...”. Giám thị hành lang và bác bảo vệ ra sức dỗ dành...

Vừa đứng chờ con trước cổng trường Tiểu Học Trần Hưng Đạo, Q.1, chị Thanh Thu vừa lo lắng: “Không biết nó có tỉnh táo mà làm bài không. Sáng nay tôi phải đánh thức cháu dậy từ 5g để ôn bài rồi c̣n đi ăn sáng. Cái thằng ham ngủ ghê, tới ngày thi mà cứ năn nỉ mẹ cho con ngủ thêm chút đi. Chẳng là tối qua anh ta thức khuya mà, cứ đi theo hỏi mẹ “nếu con thi rớt th́ có được đi học lớp 1 không?”.

Giải thích măi mà nó cứ thao thức, bồn chồn không chịu ngủ, nó c̣n đề nghị hay là con khỏi thi để khỏi học “cái lớp ngoại ngữ”.

“Con sợ đi thi lắm, nếu lỡ không trả lời được th́ cô giáo có đánh con không, có la con không?”.

Tại pḥng chờ, cảnh thường gặp nhất là các vị phụ huynh ra sức năn nỉ, dỗ dành sĩ tử với bánh kẹo, chè, kem, sữa và cả tranh thủ ḍ bài.

Phụ huynh của thí sinh L.M.T. cho biết chị đă đóng 390,000 đồng cho con ḿnh đi học luyện thi tiếng Anh trong một tháng rưỡi nhưng vẫn sợ rớt.

V́ thế, chị đă ghi tên cho con thi tăng cường ngoại ngữ ở hai trường Q.1 và Q.10 với quyết tâm “nhất định phải vào được lớp tăng cường”.

Không có một cuộc thống kê chính thức nhưng hầu hết phụ huynh chúng tôi gặp đều khẳng định có cho con em đi học luyện thi (bằng nhiều h́nh thức: học ở trường tiểu học, học ở nhà giáo viên, mời gia sư về nhà dạy kèm...), “nếu không làm sao tụi nó biết mà làm bài, chưa kể nếu không cho đi học tụi nhỏ sẽ không chịu đi thi v́... sợ chỗ đông đúc lại toàn người lạ”.

8g20 sáng 14-7, tại hội đồng thi trường Tiểu Học Triệu Thị Trinh đă thấy phụ huynh của thí sinh P.N.Tr. đang ngồi rầu rĩ ở ghế đá: “Tôi cũng đă cho cháu đi học thêm trong Hè rồi đó chứ. Không hiểu sao nó lại nhát thế, sáng đi thi tưởng đâu ổn rồi”.

Không ngờ mới vào pḥng thi được vài phút, quay qua không thấy mẹ đâu cô bé đă khóc la ầm ĩ làm náo loạn cả pḥng thi. Đến nỗi hội đồng thi phải cho thí sinh ra ngoài ghế đá ngồi với mẹ để “lấy tinh thần”.

Và sau đó phụ huynh của thí sinh này đă được “đặc cách”... ngồi trước cửa pḥng thi cho thí sinh... nh́n thấy mẹ trong khi trả lời câu hỏi của giám khảo (!).

Pḥng khảo sát năng khiếu ngoại ngữ dành cho sĩ tử nhí cũng rất đặc biệt: Có thí sinh đến giờ thi th́ bất ngờ giơ tay: “Cô ơi, con khát nước”, có thí sinh lại thủ thỉ: “Cô ơi, con muốn đi vệ sinh”, và không ít thí sinh thảng thốt: “Á, mẹ con đâu cô?”.

Thậm chí sáng 14-7, khi một giám thị hành lang (có nhiệm vụ nhận thí sinh từ tay phụ huynh, dẫn thí sinh vào pḥng chờ cho xem phim hoạt h́nh, dẫn lên pḥng thi, đi vệ sinh... và hàng lô hàng lốc việc linh tinh khác không liên quan đến thi cử) ở trường Tiểu Học Triệu Thị Trinh lo lắng hỏi một em nữ: “Con có sao không? Sao mặt con xanh quá vậy?”.

Cô bé bẽn lẽn lắc đầu, nói nhỏ: “Cô ơi, con mắc...”.

Tại sao cả tṛ lẫn thầy phải khổ sở thế này Đúng là kỳ thi có một không hai...

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Cac bai viet vĂ  binh luan tu cac trang web ở Hải Ngoại (15-07-2004)

Ông Trần Khuê bị 19 tháng tù

Trich tu mang www.ykien.net - BBC - 09 Tháng 7 2004 - Cập nhật 11h14 GMT

Ông Trần Khuê là một trong nhóm người thuộc giới nhà văn hay trí thức tại Việt Nam, bị đưa ra ṭa trong thời gian gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng vụ xử ông Khuê hôm thứ sáu cùng một số người khác trước đó là nằm trong một cố gắng của chính quyền nhằm trấn áp một cộng đồng nhỏ nhưng bạo gan của những người đối lập, muốn dùng mạng internet để truyền tải những bất đồng của họ.

Sau phiên xử kéo dài vài tiếng đồng hồ, ông Trần Khuê, từng là nhà nghiên cứu văn chương Hán Việt, đă bị một ṭa án tại tp HCM kết án lạm dụng quyền dân chủ để chống lại nhà nước.

Sau cố gắng thành lập Hội nhân dân chống tham nhũng không thành, ông Trần Khuê đă bị quản thúc tại gia từ tháng 9 năm 2001.

Tháng Tám năm 2002 ông Trần Khuê cùng với 21 người khác, với nhiều người là đảng viên, hay sĩ quan quân đội về hưu, đă kư vào thỉnh nguyện thư gửi tới quốc hội Việt Nam kêu gọi tăng thêm quyền dân chủ cho người dân, và đấu tranh chống tham nhũng triệt để.

Ông Trần Khuê cũng đă dùng mạng internet để phát tán một số tài liệu mà chính quyền cho là nhậy cảm về hiệp định phân định biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ông chính thức bị bắt vào tháng 12 năm 2002 tại tp HCM. Cùng thời này chính quyền cũng bắt giữ một người bạn tranh đấu của ông ở Hà Nội, cựu sĩ quan quân đội ông Phạm Quế Dương.

Ban đầu cả hai bị cáo buộc tội danh làm gián điệp, tuy nhiên về sau có tin nói rằng phía an ninh đă giảm bớt cáo buộc này.

Một số nhà ngoại giao phương Tây tại đă đưa ra phản ứng trung ḥa với án lệnh của ṭa trong phiên xử ông Khuê. Tuy nhiên họ vẫn nhấn mạnh rằng với tội danh như thế, ông Khuê lẽ ra không bao giờ phải ra ṭa hay bị trừng phạt.

C̣n bản án tù 19 tháng dành cho ông Khuê, theo một nhà ngoại giao phương Tây, là tương đối đối nhẹ. Người này cho rằng, có lẽ do chịu sức ép quốc tế cho nên Hà Nội mới đưa ra một án tù như vậy.

Tổ chức vận động cho quyền của nhà báo Reporters Without Borders có trụ sở tại Pháp nói rằng án tù dành cho các nhà bất đồng chính kiến là một sự "nhạo báng công lư". Một tổ chức khác, Committee to Protect Journalists, kêu gọi nhà chức trách tại Việt Nam phải thả ngay ông Trần Khuê và ông Phạm Quế Dương.

Từ lâu các tổ chức vận động cho nhân quyền đă chỉ trích Hà Nội là t́m cách bóp nghẹt giới bất đồng chính kiến, bỏ tù các nhân vật đối lập, khi những người này lên tiếng chỉ trích chính sách của đảng và nhà nước.

Tuy nhiên, phát ngôn nhân của chính phủ Việt Nam nói rằng Việt Nam chỉ bỏ tù những người vi phạm pháp luật.

Ngày thứ tư 13/07 ông Phạm Quế Dương, một người bất đồng chính kiến và là nhà nghiên cứu lịch sử quân đội, cũng sẽ phải ra ṭa tại Hà Nội để trả lời cáo buộc về lạm dụng quyền tự do dân chủ của công dân.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Response to Cac bai viet vĂ  binh luan tu cac trang web ở Hải Ngoại (15-07-2004)

Tin Vắn Việt Nam

Trich tu Viet Bao On Line

CÚM GÀ CHƯA ÊM Ở VIỆT, THÁI

Các mẫu gia cầm từ Nam VN thử nghiệm đă thấy có lây nhiễm vi khuẩn cúm gà H5N1, nhưng chính phủ nói dịch này đă kiểm soát được sau khi 16 người bị chết v́ bệnh này đầu năm. Thái Lan cũng loan báo có thêm các ổ dịch bùng nổ trong số gà và vịt trời ở các tỉnh gần Bangkok.

--------------------------------

1 NGÀY 3 VỤ NGỘ ĐỘC THỨC ĂN TẠI 3 CÔNG TY Sài G̣n

SÀI G̉N- Trong ngày 13/7/2004 vưà qua, trên địa bàn TP.SG đă xảy 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại 3 công ty hoạt động tại các quận B́nh Tân, Tân Phú, Quận 12.

Trường hợp đông nhất là ở Công ty Kyung - Rhim Vina (Quận B́nh Tân, SG). Báo TT cho biết: vào khoảng 19g30 ngày 13-7-2004, các bệnh viện cấp cứu Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương, Triều An và Trung tâm Y tế Quận 6, TP.SG tiếp nhận cấp cứu hơn 200 công nhân ) của Công ty Kyung - Rhim Vina bị ngộ độc thực phẩm. Đa số công nhân bị ngộ độc có triệu chứng ói, mệt lả, đau bụng một số đi tiêu chảy.

---------- --------------------------

SÀI G̉N: 2 CÁN BỘ HẢI QUAN DÍNH VỤ BIỂN THỦ 3.3 TỈ ĐỒNG

SÀI G̉N- Theo báo Thanh Niên, ngày 13/4/2004 vưà qua, Công an đă tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nhà riêng với Lê Thị Ư Yên, Trần Lệ Ninh (2 nhân viên hải quan TPSGá) về tội tham ô tài sản. Cùng ngày, 1 kẻ liên quan tên là Nguyễn Mai Dung bị khởi tố do "ùlàm trái quy định về quản lư kinh tế".Cả ba bị can được xác định có dính líu vụ tham ô khoảng 3.3 tỷ đồng do Hứa Hồng Hạnh (kế toán Công ty Vật tư tổng hợp TP SG, thuộc Tổng công ty Thương mại Sài G̣n) thực hiện.

-----------------------------------------

BÉ GÁI BỊ DƯỢNG HIẾP, TỰ TỬ; CÔNG AN THA CHỦ TIỆM VÀNG

Theo báo Pháp Luật TPSG, tại tỉnh Đồng Tháp, vào tháng 2/2004, 1 cô gái 16 tuổi, tự tử v́ bị người dượng hiếp dâm, để lại thư tuyệt mạng. Lá thư bị xé để phi tang. Cái chết oan khuất này xảy ra cách đây gần 5 tháng, nhưng công an CSVN lại từ chối điều tra. Người dượng này là ông Nguyễn Văn Bé Năm, chủ tiệm vàng Bé Năm ở cùng xă nơi nạn nhân tức cháu gái tên Nguyễn Thị Thuỳ Dung theo học nghề từ năm 14 tuổi.

--------------------------------------

Gần 400 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

Trich tu Nguoi Viet On Line - Tuesday, July 13, 2004 3:43:08 PM thdo

SÀI G̉N 13-07.- Một vụ ngộ độc tập thể đă xảy ra tại Công Ty Kyungrhim Vina, phường B́nh Trị Đông, quận B́nh Tân, vào chiều tối ngày 13 Tháng Bảy. Có gần 400 công nhân bị ngộ độc, đồng loạt được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện: Triều An, Cấp Cứu Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và Trung Tâm Y Tế Quận 6.

Các nạn nhân vào viện trong t́nh trạng đau bụng dữ dội, ói mửa, tiêu chảy... Trước đó, khoảng 1,000 công nhân của công ty trên ăn ca chiều với các món thịt heo xào thơm, cải chua, cải trắng... sau đó xuất hiện dấu hiệu ngộ độc. Được biết, công ty trên đă hợp đồng với một tư nhân vào nấu tại công ty. Năm ngoái, tại công ty này cũng đă xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tương tự.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (khao_khat_cho_vn_duoc_tu_do@yahoo.com), July 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ