Rủ nhau làm web

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mày ṃ tự làm một trang web cá nhân cho bằng bạn bằng bè hoặc làm website kiếm tiền vốn đă là chuyện không c̣n xa lạ đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Họ là dân IT (công nghệ thông tin) thứ thiệt, được đào tạo bài bản hay thậm chí chưa hiểu biết nhiều về tin học cũng có thể tự làm cho ḿnh một website.

1, 2, 3 chúng ta cùng làm

Trang web có địa chỉ www.vn2vn.com là một trong những trang hướng dẫn những thủ thuật thiết kế web nói riêng và tin học nói chung. Đây là một chương tŕnh soạn thảo trang web với nhiều chức năng như công cụ chọn màu, hướng dẫn tạo biểu mẫu, công cụ hỗ trợ t́m kiếm và những thao tác thông thường khác như trên MS Word.

Tuy nhiên, để sử dụng được các chức năng của chương tŕnh này và tạo cho ḿnh một trang web cá nhân, những designer (người thiết kế) phải vững vàng về kiến thức HTML (ngôn ngữ lập tŕnh). Một địa chỉ khá “nóng” hiện nay là web.thegioiso.net với câu rao khá hấp dẫn “một phút để tạo cho ḿnh trang web”.

Tại đây, chỉ cần ba bước (theo lời trên trang web này) một trang web do chính tay bạn design sẽ ra đời. Tuy nhiên, bạn có 10 ngày miễn phí duy tŕ trang web trên Internet, c̣n nếu muốn lâu hơn sẽ phải trả cho Trung tâm tin học Thế giới số một khoản phí 50.000 đồng/3 tháng hay 150.000 đồng/năm nếu trả một lần.

Theo bạn Nguyen Du (nguyendu277@...), “để làm một website cá nhân thật đơn giản, thậm chí bất kỳ ai cũng có thể tự làm cho ḿnh một website không chuyên được”. Và để minh chứng cho điều này, bạn đă mời mọi người vào trang web của ḿnh (http://www.banglangtim.edu.tf). Thật t́nh mà nói trang web này cũng khá sinh động với những folder link vui nhộn và những sưu tầm của bạn về lĩnh vực này.

Cũng tại trang web của ḿnh, bạn c̣n dành phần sưu tầm về cách hướng dẫn làm một trang web bằng ngôn ngữ HTML cho những ai thích t́m ṭi. Theo bạn, để làm một trang web, chúng ta có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ (lập tŕnh) khác nhau như htm, html, php nhưng có lẽ phổ biến nhất hiện nay là công cụ Microsoft FrontPage có trong bộ cài đặt Microsoft Office.

Thiết kế web cũng… chạy sô

Hiện nay chi phí để tạo một trang web khoảng 80.000 đồng (loại đơn giản, không có h́nh ảnh) cho đến trên 180.000 đồng/trang đối vối những trang có sử dụng logo, banner… C̣n những trang web có hiệu ứng mỹ thuật cao như flash, movie, sound sẽ có giá ... thương lượng khác.

Tuy nhiên, đó chỉ là trang web được thiết kế và để trang web này “sống và hoạt động được” th́ cần thêm một số tiền kha khá nữa. Ví dụ để đếm xem có bao nhiêu lượt người truy cập th́ người sử dụng web phải trả một khoản chi phí vài trăm ngàn đồng cho nhà thiết kế và cung cấp dịch vụ; xử lư h́nh ảnh khoảng 10.000 - 30.000 đồng/h́nh, chỉnh sửa trang web là vài chục ngàn đồng cho một trang riêng lẻ.

Đến đây, một website của bạn cũng chưa thể “sống” một khi nó chưa có “nhà” để ở và tất nhiên, bạn phải trả thêm một khoản phí nữa để thuê “ngôi nhà” (host) cho website của ḿnh. Chi phí cho khoản này từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/tháng tùy dung lượng website của bạn.

Nói chung, để có một sản phẩm là một website, tùy vào chất lượng sản phẩm của trang web, bạn sẽ phải bỏ ra không dưới vài triệu đồng/tháng hoặc hơn thế. Một trang web sẽ qua ba công đoạn chính: đăng kư tên miền, thiết kế trang web (nội dung, h́nh thức) và thuê chỗ để duy tŕ trang web đó.

Có cầu sẽ có cung, chính v́ điều này mà dân IT đă nhanh nhạy thiết kế những trang web theo nhu cầu, sở thích của từng người và giá cả cũng theo từng mặt hàng khác nhau. Theo H., một kỹ thuật viên mạng máy tính đang công tác tại công ty liên doanh mạng máy tính S. (Q.1, TP.HCM), đa số những người làm trong các công ty tin học đều có đường dây làm ăn riêng.

Bản thân H. cũng vậy, ngoài giờ giấc làm việc cho công ty, H. tranh thủ kiếm thêm bằng việc nhận thiết kế những trang web cho các cá nhân hay tổ chức nào đó với giá bằng khoảng 50% trở lại so với giá chào của công ty. Thường th́ những khách hàng dạng này sẽ cung cấp cho nhà thiết kế ư tưởng, yêu cầu mức độ trang web và giá tiền đề nghị, phần c̣n lại các nhà thiết kế sẽ hoàn thành từ A-Z.

Theo H., khi “bàn giao” những trang web cho chủ sở hữu, thường được thưởng thêm một số tiền ngoài tiền công. Anh cho biết hầu như tháng nào cũng có những đơn hàng nhỏ, có cả những đơn hàng từ các cô cậu học sinh THPT nữa.

Hiện nay nhiều nhóm sinh viên IT của các trường như Bách khoa, Khoa học tự nhiên cũng góp phần vào việc thiết kế website theo nhượng quyền của những công ty lớn (tất nhiên là bản quyền thiết kế - copyright - là của công ty). V́ vậy những nhóm này muốn có cơ hội kiếm tiền và rèn luyện nghề nghiệp phải biết kín hơi lặng tiếng khi để cho các công ty lấy tên bản quyền.

Theo H., những trường hợp này chủ yếu là trang web đơn giản và khách hàng cũng không “ruột” cho lắm. Anh cho biết “một website (khoảng 5 trang) mà người thiết kế thầu hết sẽ có giá khoảng 2-3 triệu đồng/năm đầu tiên, năm kế tiếp người sử dụng phải trả thêm cho nhà cung cấp dịch vụ vài trăm ngàn đồng một tháng cho việc duy tŕ”.-- tong thong vnch (kidfriendct@yahoo.com), July 15, 2004

Answers

Response to Rủ nhau lĂ m web

Lam Web hay lam diem' vay ket phen ? Lam diem chac tien nhieu hon do'''..??? ,,,!100 Us 1 dem

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 15, 2004.

Response to Rủ nhau lĂ m web

Web o Viet Nam lam rat kem. Neu ai khong tin vao Internet so sanh thu voi the gioi ? O Viet Nam may trang Web quang cao bat chuoc nhau qua nhieu. chang co gi moi la.

-- Webvietnam kem qua (tinkhong@yahoo.com), July 15, 2004.

Response to Rủ nhau lĂ m web

Xin loi nhe' Vietnam Chi co nuoc' lao' khoec la gioi thoi ,,,Thu 2 la CongSan Man vi Moi Ro khong ai sanh' Bang .....

Toi Nong duc Manh Xin Tuyen Bo' Toi toan Dan ,Se Dep Bo Dang Cong San Viet Nam ,,,Loi Hua Toi Neu Khong Dung Xin Bu Cac het moi nguoi ...

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ