Campuchea hồi hương hài cốt bộ đội VN mất tích tại chiến trường K

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Campuchea hồi hương hài cốt bộ đội VN mất tích tại chiến trường K

Tin Việt Nam Kampuchia cho hồi hương hài cốt của 13 bộ đội Việt Nam tử trận trong cuộc chiến Kampuchia.
13 Jul 2004,

Cũng liên quan đến Kampuchia, nước này vừa cho hồi hương hài cốt của 13 bộ đội Việt Nam tử trận trong thời gian 10 năm Hà Nội chiếm đóng Kampuchia, một ngày sau khi gửi về Việt Nam hài cốt của 163 người khác.

Đây là những bộ hài cốt đă t́m được trong lần khai quật thứ hai tại tỉnh Banteay Meanchay, là nơi người ta tin rằng sẽ c̣n phát hiện được thêm nhiều hài cốt khác trong các cuộc t́m kiếm c̣n đang tiếp diễn.

Một viên chức tỉnh cho hăng tin AFP hay rằng cuộc t́m kiếm lần thứ nh́ đă được thực hiên với sự hợp tác của đối tác Việt Nam hồi đầu tháng 6.

Hà Nội thừa nhận có hơn 10 ngàn bộ đội thiệt mạng hay mất tích trong thời kỳ can thiệp tại Kampuchia từ năm 1978 đến 1989 để lật đổ chế độ Khmer Đỏ.

Việt Nam và Kampuchia đă bắt đầu công tác hỗn hợp để t́m kiếm bộ đội Việt Nam mất tích vào năm 2001.

Tin Việt Nam Hài cốt của 163 binh sĩ Việt Nam tử thương trong cuộc chiến Kampuchia được đưa về nước.
12 Jul 2004,

Tin AFP cho hay hài cốt của 163 binh sĩ Việt Nam tử thương trong cuộc chiếm đóng Kampuchia kéo dài 1 thập niên đă được đưa về nước và được dành cho một lễ mai táng chính thức.

Quân đội Việt Nam hôm thứ Hai cho hay những bộ hài cốt này, được t́m thấy trong một vụ t́m kiếm chung với quân đội Kampuchia, đă được chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ ở Hà Tiên, thủ phủ của tỉnh Kiên Giang ở nam bộ Việt Nam.

24 trong số những bộ hài cốt này được t́m thấy tại tỉnh Tàkeo, ở phía nam Phnom Penh, số c̣n lại được t́m thấy trong tỉnh Kampot. Vụ Việt Nam can thiệp vào nước láng giềng ở phía tây là một vấn đề hết sức tế nhị.

Măi tới năm 2001, Việt Nam mới khởi sự công cuộc t́m kiếm hài cốt quân nhân mất tích tại Kampuchia, và tới lúc này Việt Nam mới nh́n nhận là có hơn 10 ngàn quân nhân bị giết hay mất tích trong vụ can thiệp kéo dài từ năm 1978 tới năm 1989 để lật đổ chế độ Khờ Me Đỏ.

Việt Nam vẫn cho là đă cứu Kampuchia khỏi chế độ Pol Pot, một chế độ gây ra cái chết cho khoảng 2 triệu người dân Kampuchia từ năm 1975 đến năm 1979.

Tuy nhiên, vụ can thiệp của Việt Nam đă tạo ra một cuộc chiến tranh ngắn với Trung Quốc là nước coi vụ Việt Nam tấn công vào phe Khờ Me Đỏ đồng minh của Trung Quốc là một hành động khiêu khích nghiêm trọng.

 
Bỏ xác đồng đội lại chiến trường, theo tôi th́ đó chỉ là một tactic của qđndvn thôi.

với cái h́nh ảnh đó, th́ các bộ đội không để tự phải chết. v́ họ biết rằng: khi chết th́ thân sác của họ cũng sẽ bị bỏ lại đó. từ đó các bộ đội phải đánh làm sao để khỏi bị chết, rồi bị bỏ xác lại.

rất có thể là qua đó th́ các bộ đội ở chiến trường Campuchia sẽ biết bảo vệ lẫn nhau, đừng để chết và bị bỏ xác lại Campuchia???

Đối với chỉ huy qđnd, theo tôi th́ mạng sống chiến binh không phải là một lo lắng lớn, hô lên một tiếng là có hàng chục ngàn chiến binh bổ xung cho sự thất thoát quân lính liền.

Chỉ tội nghiệp cho những người Mẹ Việt Nam có con cái chết trên chiến trường Campuchia, rồi ngày hôm nay cũng nh́n thấy con cháu đi làm đỉ điếm ở Campuchia. Xác con chết ở Campuchia phải lẳng lặng mà an tán.

-- Dương Dê Cụ (DuongDeCu@yahoo.com), July 13, 2004

Answers

Response to Campuchea hồi hương hĂ i cốt bộ đội VN mất tĂ­ch tại chiến trường K

the he nay` den the he khac' chiu. nhieu tang thuong chi vi` 1 lu~ cam^` thu' cuong tin' cai tri.

den bay gio`, the he VN hien tai cung khong kha gi` hon ....

-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), July 13, 2004.


Response to Campuchea hồi hương hĂ i cốt bộ đội VN mất tĂ­ch tại chiến trường K

các ba`me. VN ngay nay không co`n phai? ddi ti`m xa´c cua~ ca´c thanh niên bô ddôi nu*a~ ....ma`` ca´c ba` me. VN se~ phai? ddi ti`m xa´c ca´c em gai ba´n thân minh bên campuchia rôi bi bênh aids .chêt vâ´t vu*o*?ng no*i xu*´ngu*o*i` ,,,mô bia không tên ....không tuôi? ...me. VIET NAM RAT DDAU BUÔ`N KHI NHU+~NG DDU+A´ CON CUA~ ME. SANH TAI VN VA CHÊT BÊN CAMPUCHIA .tha~m thu*o*ng thay cho ca´c ma~nh ddo*i` bâ´t ha.nh ........

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), July 14, 2004.

Response to Campuchea hồi hương hĂ i cốt bộ đội VN mất tĂ­ch tại chiến trường K

cộng sản VN chỉ làm những chuyện khi bị dư luận thúc ép mà thôi để coi bao lâu th́ họ sẽ đem xác toàn bộ 10000 chiến binh này về VN

hay họ sẽ thẩm tra lư lịch , xem ai có lư lịch trong sáng th́ mới được mang xác về , có điều cái bộ xương mang về có đúng người đúng tên hay không lại là chuyện khác

qua việc này coi bộ họ đang nghĩ cách đối phó với Mỷ về những bộ xương mà họ biết chắc chắn sẽ không bao giờ t́m được , bởi những tù binh Mỹ này đă bị phanh thây tại những nhà thương hay lab cũa các nước xă hội chủ nghĩa anh em trong những năm 60-70 , cho những nhu cầu y tế cá nhân

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), July 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ