Su That ve HCM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Gioi thieu sach cua TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG (VNN): Bí Ẩn Về Quyền Lực Và T́nh Ái Của Hồ Chí Minh

"Trong mấy chục năm nay, guồng máy tuyên truyền của Hà Nội đă làm cho nhân dân Việt Nam và thế giới nghĩ về ông Hồ chí Minh như một ông thánh sống, suốt đời hy sinh cho nước cho non nên không lập gia đ́nh và quyền uy, quyền lực của ông coi như tuyệt đối trong chức vụ Chủ tịch Đảng và Chủ tịch nước.

Nhưng cuộc đời người ta vẫn thường nói, "Thấy vậy mà không phải vậy". Đúng vậy, dần dà qua năm tháng, qua những khám phá của những nhà báo, nhà nghiên cứu, người ta mới thấy về đời sống t́nh cảm cá nhân, ông Hồ không những có một vợ mà có đến mấy vợ, con rơi con rớt tùm lum ! Nông đức Mạnh và Nguyễn tất Trung là hai đứa con rơi mà ông Hồ chưa dám nhận là cha v́ guồng máy độc ác không cho ông làm chuyện đạo đức ấy. Nhưng phụ tử t́nh thâm, chắc ông cũng đau đớn buồn khổ v́ t́nh trạng không được công khai nh́n nhận con. Đạo đức cách mạng của chế độ Cộng sản thật là quái đản, nó trộn một chút đạo đức phong kiến lẫn một chút đạo đức Mác Lê và trở nên một thứ hổ lốn vô luân lư khó coi, có tác dụng tiêu hủy những t́nh cảm thiêng liêng của gia đ́nh.

Ông Hồ bị buộc phải đóng vai một ông thánh đạo đức, không được gần gũi đàn bà dù ông là người có cuộc sống nhục dục b́nh thường của một người đàn ông. Về quyền lực chính trị th́ những tài liệu mới t́m được của những học giả Mỹ như Tiến sĩ Sophie Quinn - Judge và nhà sử học Pháp Pierre Brocheux cho thấy ngay từ lúc thành lập Đảng, ông Hồ đă bị phê phán nặng nề và do đó ông đă không nắm vai tṛ chủ động trong việc điều hành và lèo lái Đảng theo ư muốn. Ông bị Quốc Tế Cộng Sản chế tài quyền lực lănh đạo. Khi đến cuối đời th́ sự nghiệp chính trị của ông c̣n thê thảm hơn nữa. Ông hoàn toàn bị nhóm Lê Duẩn - Lê đức Thọ tước hết quyền lực, biến ông thành một biểu tượng cho Duẩn - Thọ sử dụng vào mục đích tham vọng chính trị riêng của phe nhóm họ. Dĩ nhiên là có nguyên nhân sâu kín mà các học giả ngoại quốc dù bỏ ra cả chục năm để nghiên cứu về Hồ cũng chưa t́m ra câu trả lời rốt ráo cho vấn đề ông Hồ bị thất sủng này. Cuốn sách này dựa trên chúc thư thật của ông Hồ đă phần nào giải thích nguyên nhân ông bị tước mất quyền lực là v́ ông đă liên lạc với chính quyền Ngô đ́nh Diệm ở miền Nam, cụ thể nhất là ông đă gửi cành đào tặng cho ông Diệm qua ủy hội quốc tế vào dịp xuân 1963. Quốc Tế Cộng Sản đă cho phép Lê Duẩn và Lê đức Thọ tước quyền Hồ chí Minh v́ tội thỏa hiệp vói chính quyền miền Nam. Đó là cách giải thích hợp t́nh, hợp lư nguyên nhân ông Hồ bị mất quyền lực vào lúc cuối đời. Về đời sống cá nhân gia đ́nh cha mẹ anh em, có nhiều người phê phán ông là loại người ăn ở bạc bẽo với ông anh tên Đạt và bà chị tên Thanh. Khi ông Đạt mất, ông Hồ viện cớ đang lănh đạo kháng chiến v́ thế không về dự đám tang. Tuy nhiên sau này có người t́m ra bức thư ông viết trong thời gian lưu lạc ở Pháp cho nhà cầm quyền Pháp yêu cầu xin được gửi chút tiền về cho cha ông là Nguyễn sinh Huy đang ở Việt Nam. Xem thế th́ ông không phải là người không nghĩ đến phúc lợi của cha ông. Lá thư này được các nhà nghiên cứu t́m thấy trong văn khố Pháp.

Về đời sống t́nh cảm cá nhân, sau khi phải rời xa người vợ Trung Quốc Tăng tuyết Minh năm 1927 v́ t́nh h́nh biến chuyển, theo học giả Hoàng Tranh, ông Hồ cũng rán t́m cách viết thư về vấn an vợ và nhạc mẫu. Lá thư bằng chữ Hán ông viết cho vợ sau này được một nhà nghiên cứu người Pháp t́m thấy. Xem thế ông cũng không phải là người tệ bạc với người phối ngẫu. Không thể đánh giá ông là thứ người lưu manh, lợi dụng con gái đàn bà xong rồi th́ "quất ngựa truy phong".

Nhà văn Vũ thư Hiên c̣n cho biết ông có dịp nói chuyện với một người bạn vốn là con một ông lớn trong chính phủ, đă chứng kiến cảnh Hồ chí Minh và Tăng tuyết Minh gặp nhau ở Hà Nội trong thập niên 1960. Riêng chuyện người vợ gốc thiểu số Nông thị Xuân của ông bị thủ tiêu như sự ghi nhận của Nguyễn minh Cần và Vũ thư Hiên th́ ông Hồ có phải là người ra lệnh giết cô Xuân hay không vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát. Có thể lệnh giết đến từ phe Duẩn - Thọ, vốn không muốn cho ông Hồ cưới vợ và ra lệnh thủ tiêu cô Xuân để ông Hồ tiếp tục đóng vai tṛ hy sinh cả cuộc đời cho nước non v́ thế họ không cho ông lấy vợ dù ông thú nhận trong chúc thư ông cũng thuộc loại phàm phu tục tử, chứ không phải là thần thánh ǵ như chế độ đă tâng bốc ông.

Đối với phía Hà Nội th́ trước đây khăng khăng là ông Hồ không bao giờ lấy vợ nhưng dần dần trước những công bố bút tích và bằng chứng của những nhà nghiên cứu về chuyện ông Hồ có vợ, Hà Nội đă tương đối mềm mỏng trong thái độ chấp nhận chuyện ông Hồ có vợ. Người ta chưa quên chủ biên báo Tuổi trẻ là Kim Hạnh bị mất chức v́ dám loan tin ông Hồ có vợ. Mới đây, năm 2002, trong cuốn sách "Từ Nguyễn ái Quốc đến Hồ chí Minh" của Lữ Phương, đă cho đăng nguyên văn bài của Học giả Trung Quốc Hoàng Tranh tiết lộ chuyện người vợ Trung Quốc Tăng tuyết Minh của ông Hồ ở phần phụ lục cuốn sách đă cho thấy Hà Nội đă dần dần chấp nhận chuyện ông Hồ có vợ. Nói chung cuốn sách của Lữ phương vẫn là "be bờ và chữa cháy" cho những khuyết điểm của ông Hồ ở thuở thiếu thời. Chẳng hạn như có bức thư ông Hồ viết cho chính phủ Pháp xin vào học ở trường Thuộc Địa th́ Lữ Phương gượng gạo giải thích là do những người chung quanh ông Hồ hồi ấy như Nguyễn thế Truyền gợi ư cho ông Hồ viết lá thư trên. Lữ Phương gắng gượng giải thích như thế là muốn chạy tội cho ông Hồ. Lá thư trên làm cho Hà Nội kẹt v́ họ vẫn tuyên truyền là ông Hồ ra đi ngoại quốc t́m đường cứu nước. Nên khi chuyện phũ phàng là khi tới đất Pháp ông đă làm đơn xin vào học trường Thuộc Địa làm Hà Nội khó ăn khó nói và cuối cùng để cho Lữ Phương bào chữa cho Bác rằng lá thư "tội lỗi" ấy là người ta xúi Bác viết !

Nói chung Hà Nội chưa có nổi can đảm nh́n nhũng sai trái mà ông Hồ phạm phải v́ họ đă biến ông thành ông thánh từ lâu. Khi phê phán một nhân vật lịch sử, cần phải có sự công tâm, nói lên những cái xấu và tốt của người ấy, tránh lối phê phán một chiều. Con người đôi khi không là thiên thần, cũng không là ác quỷ mà là sự trộn lẫn giữa hai vai tṛ ấy.

Đoạn cuối bản chúc thư thật, người ta sửng sốt khi thấy ước nguyện của ông Hồ, vốn là ông tổ Cộng sản vô thần ở Việt Nam, là mong ông trời phù hộ cho đất nước Việt Nam và những nước Cộng sản khác sớm thoát ách Cộng sản. Thuở thanh niên lúc đọc luận cương Lê Nin, ông đă kể lại cảm giác hân hoan sung sướng tột cùng và nói to lên trong tiếng khóc, "Ngồi trong pḥng một ḿnh mà tôi như đứng trước đồng bào. Tôi muốn hét to lên Hỡi đồng bào bị đọa đầy đau khổ. Đây là con đường phá vỡ xiềng xích nô lệ cho chúng ta." Sau khi theo chủ nghĩa Cộng sản cả một đời người, cái oái oăm là lúc về già ông trở thành nạn nhân thê thảm của chủ nghĩa ấy, bị cô lập và giết dần ṃn, và ông cũng đă nh́n thấy sự tệ hại của chủ nghĩa ấy khi ứng dụng vào thực tế ở Việt Nam. Không ai chối căi được là phe các nước Xă Hội Chủ Nghĩa đă giúp ông đánh Pháp thành công nhưng rồi khi thành công th́ nước Việt Nam lại rơi vào trong ṿng khống chế của một chủ nghĩa độc ác mới, c̣n hung hiểm c̣n hơn thực dân Pháp, đó là chủ nghĩa Mác Lê Nin. Cuộc đời Hồ chí Minh quả là một bi kịch thảm khốc, bi kịch này xảy ra không chỉ riêng cho cá nhân bản thân ông mà c̣n cho cả dân tộc Việt Nam.

Chuyện ông Hồ về già hối lỗi cũng không có ǵ là lạ v́ con người là một loài có suy nghĩ, biết nhận xét đúng sai. Sự bồng bột, nhiệt t́nh thời thanh niên tuổi trẻ đă được thay thế bằng sự hối lỗi bởi những suy nghĩ chín chắn, già giặn lúc vào tuổi xế chiều. Cha đẻ của nước Mỹ là Tướng Washington lúc c̣n trẻ đă ủng hộ chuyện bắt người da đen làm nô lệ nhưng đọc trong bản di chúc viết trước khi từ giă cơi đời, ông Washington đă ước nguyện muốn giải phóng người da đen khỏi cảnh nô lệ. Người ta thường có cảm giác hối lỗi, ân hận về những chuyện làm không đúng trong quá khứ. Hăy nh́n con người độc ác Lê đức Thọ trong những ngày cuối đời, đă cho mời bà Phạm thị Tề (là vợ của ông Vũ đ́nh Huỳnh, và là mẹ của nhà văn Vũ thư Hiên) đến để xin lỗi v́ Thọ đă là người giam cầm, đày ải ông Huỳnh trong vụ án xét lại. Một Thủ tướng Phạm văn Đồng cả cuộc đời theo Cộng sản vô thần, thế mà đến những ngày cuối đời, khi hai mắt bị bệnh gần như mù, cũng đă đến chùa xin quy y Phật. Khi sám hối về những mê muội sai lầm cũng là cách con người t́m lại sự thanh thản cho tâm hồn trước khi bước qua thế giới bên kia. Nói chung, Hồ chí Minh, Lê đức Thọ và Phạm văn Đồng đều có những hối lỗi chân thành khi hấp hối tàn đời.

Cuốn sách này mổ xẻ những huyền thoại để vạch ra chân tướng thật sự của ông Hồ không nhằm mục đích tôn vinh hay bôi bẩn ông mà chỉ có ước mong vẽ lại cho đúng chân dung của ông để thế hệ sau có thể rút tỉa kinh nghiệm hầu có những hành động ích quốc, lợi dân.

Ước nguyện của ông Hồ mong được nh́n thấy Việt Nam và những nước Cộng sản thoát khỏi gông cùm Cộng sản cũng là ước nguyện chung của những người đấu tranh và nhân dân Việt Nam. Nhưng chuyện đưa đất nước thoát khỏi một hầm chông hiểm độc không phải là một chuyện làm đơn giản một sớm một chiều mà là một nỗ lực đấu tranh bền bỉ, một sự hy sinh gian khổ không ngừng nghỉ trọn tháng trọn năm.

Bên cạnh những bài viết về ông Hồ, cuốn sách này cũng có bài nói đến tên phản bội khốn nạn Nguyễn cao Kỳ, tệ nạn phe phái bênh và bảo vệ cho nhau trong nền công lư Mỹ, đời sống thực vật và động vật của người tù và người cùng khổ ở Việt Nam, bài nhận xét về con người của hai mặt của Thượng nghị sĩ Dân chủ John Kerry, và bài góp ư với Sử gia Duiker về tiểu sử Hồ chí Minh kèm nhiều tư liệu và h́nh ảnh khác có liên quan đến Hồ ở phần cuối cuốn sách.

Quê hương vẫn c̣n trong gông cùm Cộng sản. Đồng bào Việt Nam vẫn đang sống kiếp ngựa trâu. Bổn phận ai c̣n nghĩ đến quê hương đất nước đồng bào là phải dấn thân tranh đấu, chuyển lửa tiếp máu cho những người đấu tranh ở quê nhà. Cái sai lầm của Hồ chí Minh đă đem lại đau thương, uất hận cho nhân dân Việt Nam trong gần thế kỷ qua. Người Việt Nam phải sửa cái sai lầm chết người đó bằng khối óc, con tim và chính thân mạng của ḿnh th́ mới mong ngày tổ quốc bước ra khỏi cơn đau."

Lawndale, một chiều mưa tạnh hoang vu đầu tháng 3-2004 TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

-- LeTrungNam (TrungNam@VietCongHuntingClu.org), July 11, 2004

Answers

Noi di tom lai cung la tro MA QUAI cua CongSan. ...Tim CongSAn la tu sat...

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 11, 2004.

Toi khong dong y voi danh tu HCM co nhieu vo ,khi xua chua co he thong hanh chanh nguoi Viet lam dam cuoi tuc trinh bay truoc hai ho va ba con lang gieng ,sau co giay gia thu .Ho chua bao gio trinh lang va chua co ai tim thay giay gia thu cua Ho nhu vay khong the bao Ho co vo.nguoi cong san tuyen than thanh hoa Bac nen bao Bac chua vo (ho chua bao gio noi Bac con trinh) Dem nay Bac khong ngu Bac dung trong cai tu Tay Bac cam cai cu Doi thi Khai di ngu Bac di ra lam du Roi Bac moi di ngu Neu cac ban thay chu thi Khai bang Thi Binh A mui A ma va van van thi se thay cuoc doi cua Bac cha de lu cong san ra sao.

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 11, 2004.

Ca'c o^ng chang bie^'t ca'i dek gi` ve^` ti`nh hi`nh trong nu*o*'c thi` ca^m me. no' di co`n do bi. chui! Kie^'n thu*'c trong da^`u ca'c o^ng la.c ha^.u ga^`n 20 nam ro^`i co`n chu*a du sao, lo ma` update di nhe'!

Chuye^.n o^ng HCM co' hay ko co' vo*. co' nhie^`u hay co' i't cung chang da'ng de ba`n ta'n ru`m beng le^n the^'.

No'i chung la` toa`n bo.n vo^ ti'ch su*. chi gioi ngo^`i nha` an no'i nha?m, chang bao gio*` la`m duoc ca'i gi` ra ho^`n dau, du*`ng co' mo*!

-- Nguyen Hai Pham (nguyenhai@rvwg.com), July 25, 2004.


Nhung thang ngu dot ,chang hieu biet gi moi giam noi thien ha,,,

ban nho ky la muon ngoi nha ma co tien xai moi la kho' do' nhe' ban

con ngon thi ngoi nha vao net hang gio cho toi coi di ..noi thi hay lam',, nhung cai dot hien truoc mat minh ma khong biet noi nghong ,,dung la cong san chi biet noi nghong la gioi thoi ...deo lam duoc gi

-- Nong Duc Manh (vietnamcongsans@yahoo.com), July 25, 2004.


Moderation questions? read the FAQ