Cac bai binh luan trich tu cac website o Hai Ngoai (08-07-2004)

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

Cộng Sản đang diệt tôn giáo ở Việt Nam

Trich tu Nguoi Viet On Line - Tuesday, July 06, 2004 5:11:08 PM NGÔ NHÂN DỤNG

NGÔ NHÂN DỤNGSau ngày 15 Tháng Mười Một năm nay, nếu một người Việt Nam viết điện thư (e-mail) cho cho bà mẹ đang bị bệnh nặng mà viết thêm một câu rằng “Con nguyện cầu Tam Bảo phù hộ độ tŕ cho mẹ chóng lành bệnh,” th́ người hiếu tử đó có thể bị bỏ tù. Nếu người con không viết Tam Bảo mà nhắc đến Thượng Đế, hoặc Chúa Giêsu, Đức Allah, hoặc Trời Phật, vân vân th́ cũng có thể bị bắt. V́ Pháp Lệnh Tôn Giáo của chế độ cộng sản ở Việt Nam cấm việc dùng Internet để truyền đạo. Mà chỉ cần viết một câu như trên cũng có thể bị coi là đang “truyền đạo” rồi! Từ ngày 15 Tháng Mười Một tới, cái gọi là Pháp Lệnh Tôn Giáo mà quốc hội cộng sản mới thông qua trong Tháng Sáu sẽ được thi hành. Những trang lưới web của Ṭa Tổng Giám Mục Sài G̣n, của Trúc Lâm Thiền Viện trên Lâm Đồng, Đuốc Từ Bi của Phật Giáo Ḥa Hảo, trang nhà của Làng Mai bên Pháp chắc chắn sẽ bị coi là bất hợp pháp! Chính ông Nguyễn Văn An - Chủ Tịch Quốc Hội, giải thích rơ như thế.Ngay cả việc “truyền đạo tại nhà” cũng bị cấm, nghĩa là nếu một vị sư đến nhà làm lễ cầu siêu rồi đứng giảng một bài pháp thoại khuyên người ta ăn ở có phước đức cũng có thể bị coi là truyền đạo, tức là phạm pháp! Bà con đến thăm nhau mà bàn đến tín ngưỡng, cha mẹ dạy con nói đến đức tin cũng có thể coi là phạm luật! Pháp lệnh quái thai này sẽ gây hậu quả là mọi người không c̣n được nói chuyện tôn giáo, tín ngưỡng với nhau nữa, nếu không đến đền, miếu, nhà thờ hay chùa chiền.

Từ thời các vua chúa cấm đạo ở Việt Nam, chưa có chế độ nào lại ngăn cấm tôn giáo một cách triệt để, khủng khiếp như vậy.Pháp Lệnh Tôn Giáo của nhà nước cộng sản c̣n dùng luật đất đai, nhà cửa như một thứ c̣ng số tám buộc sẵn cổ chân, cổ tay của các tôn giáo. Cộng Sản không chấp nhận cho tư nhân làm chủ đất đai, tất cả thuộc quyền quản lư của nhà nước. Pháp Lệnh Tôn Giáo đ̣i hỏi “khi thay đồi mục đích sử dụng các công tŕnh thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo phải có sự chấp nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh (hay cấp huyện.)” Như vậy nếu một ngôi chùa cho phép các em thuộc gia đ́nh Phật tử tới cắm lều, nấu cơm ăn, rồi ca hát, đấu bóng bàn, là có thể bị coi là phạm luật. V́ bất cứ lúc nào công an cộng sản cũng có thể buộc tội rằng việc ca hát, đấu bóng không thuộc phạm vi tín ngưỡng! Nếu nhà chùa hay nhà thờ phát thực phẩm, quần áo, tặng học bổng cho các học sinh nghèo th́ sao? Mỗi lần muốn làm việc thiện, các ni cô trụ tŕ hay ông cha xứ cũng phải xin phép “thay đổi mục đích” của việc sử dụng đất đai, nếu không có thể bị đóng cửa! Nếu nhà chùa ấn tống kinh sách mà nhận tiền cúng dường, rồi không biết “thông cảm” với công an khu vực th́ chắc tội c̣n nặng hơn nữa!

Tóm lại, Đảng Cộng Sản chỉ cho phép các tổ chức tôn giáo gơ mơ, tụng kinh, ngoài ra không được làm ǵ khác! V́ làm bất cứ việc ǵ cũng có thể bị công an cảnh cáo là vi phạm luật!Tại sao Đảng Cộng Sản Việt Nam bỗng dưng đem thêm một gông cùm treo lên đầu, lên cổ các tôn giáo như vậy? Nói xa, là v́ họ sợ. Nguyên nhân gần, là họ đă học tập theo Cộng Sản Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đă làm luật đặt môn phái Pháp Luân Công ra ngoài ṿng pháp luật. Pháp Luân Đại Pháp lúc đầu được chế độ Cộng Sản Trung Hoa dung dưỡng, có khi c̣n khuyến khích v́ đó là một môn khí công hoàn toàn phi chính trị và vô hại. Nhưng Đảng Cộng Sản chợt tỉnh ngộ, lo lắng t́m cách giết chết môn phái này sau khi một chục ngàn người đến vây quanh Trung Nam Hải, gần Cấm Thành. Đó là nơi quy tụ biệt thự của các lănh tụ cộng sản. Các người biểu t́nh chỉ tới đó để xin chế độ hăy ngưng bôi nhọ các đồng môn ở thành phố Thiên Tân đang bị báo, đài của Đảng Cộng Sản bêu xấu là mê tín. B́nh thường ra, các lănh tụ cộng sản có thể chấp nhận lời thỉnh cầu đó, điều đ́nh cho ổn thỏa. Nhưng điều làm họ sợ hăi là không biết v́ sao hàng chục ngàn người có thể liên lạc với nhau, hẹn ḥ nhau, tới cùng một địa điểm, ngồi thiền im lặng cả một ngày, mà hệ thống công an cảnh sát không hề biết trước, không thể ngăn cản được.

Công an mật vụ cũng không hề có hồ sơ về một người nào trong số những người chủ mưu tổ chức. Đảng Cộng Sản kinh hoàng, v́ trong nước Trung Hoa họ là hội kín duy nhất, tổ chức bí mật duy nhất hoạt động. Họ không thể chấp nhận có một tổ chức bí mật thứ hai, với số hội viên đông hơn cả số đảng viên cộng sản, và lại dùng phương tiện truyền thông tân tiến như Internet! V́ thế, Cộng Sản Trung Quốc đă t́m cách giết chết phong trào Pháp Luân Đại Pháp.Cộng Sản Việt Nam đă học bài học đó cho nên làm ra Pháp Lệnh Tôn Giáo để ngăn ngừa mối nguy tương tự và mới nhấn mạnh đến việc cấm truyền đạo trên Internet! Cộng Sản sợ tôn giáo nhất, v́ niềm tin có thể thúc đẩy con người hy sinh, không sợ tù đày, không sợ áp bức, không sợ chết. Ngay từ khi cộng sản chiếm miền Nam, họ đă triệt hạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đến nay vẫn tiếp tục, v́ đó là một tổ chức tôn giáo độc lập mà các cán bộ không thể kiểm soát được. Nhưng từ năm 1945, khi cộng sản mới nắm chính quyền ở miền Nam, họ đă t́m cách loại trừ ảnh hưởng của các đạo Cao Đài, Ḥa Hảo, cũng v́ họ sợ tất cả các tôn giáo.Trong quá tŕnh sụp đổ của chế độ cộng sản ở Đông Âu, Thiên Chúa Giáo đă góp phần thúc đẩy, bắt đầu bằng sự đầu hàng của Đảng Cộng Sản Ba Lan. Phong trào công nhân Solidarnosc vùng lên ở các xưởng đóng tàu thủy ở Gdansk được nhiều vị trong Giáo Hội Công Giáo hỗ trợ, biến thành một phong trào toàn quốc. Cuối năm 1981, Cộng Sản Ba Lan giải tán công đoàn tự lập này và thiết quân luật.

Bốn năm sau, họ c̣n t́m bắt cóc và thủ tiêu một cán bộ công đoàn là Linh Mục Jerzy Popieluszko, v́ ông tiếp tục tổ chức mỗi tháng một buổi Thánh Lễ cho quê hương ở họ đạo St. Stanislaw, ngày càng đông người tới tham dự. Ba sĩ quan công an cộng sản đă bắt cóc Linh Mục Popieluszko, nhưng người tài xế chiếc xe ông đi đă nhảy qua cửa sổ xe công an trốn thoát. Mấy ngày sau th́ người ta thấy xác Linh Mục Popieluszko trên ḍng sông Vistula. V́ người tài xế bạn ông c̣n sống nên tin tức được truyền đi làm dân Ba Lan phẫn nộ, cuối cùng chế độ cộng sản phải đưa ba sĩ quan công an và một đại tá chỉ huy họ ra ṭa, kết án tù. Phải tới 5 năm sau, khi chế độ cộng sản chịu thua, mời Công Đoàn Đoàn Kết Solidarnosc ra lập chính phủ, bấy giờ những viên tướng trùm công an và trùm mật vụ mới bị đem ra ṭa xét xử về vụ ám sát, thủ tiêu này. Ở Việt Nam, ông Bẩy Trấn đă thú nhận đă tàn sát các tín đồ Cao Đài ngay từ khi cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu. Nhưng không biết bao giờ những tay chủ mưu như Trần Văn Giàu mới được đem ra trước ṭa án để hỏi về những vụ ám hại các thủ lănh chính trị và tôn giáo, như Đức Thầy Huỳnh giáo chủ. Có ngày lịch sử sẽ đem các tội ác đàn áp tôn giáo đó ra xử.Nhưng bây giờ Đảng Cộng Sản Việt Nam lại làm ra một pháp lệnh để ngăn cấm các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Không một quốc gia nào trên thế giới lại dùng pháp luật để quy định ngặt nghèo các sinh hoạt tôn giáo như cấm nói chuyện đạo tại nhà riêng hay cấm truyền bá tín ngưỡng trên Internet! Đây là một vấn đề mà các cộng đồng Việt Nam ở khắp thế giới phải lên tiếng và nêu lên cái pháp lệnh quái thai trên, yêu cầu quốc hội và chính phủ các nước văn minh hăy phản đối và tẩy chay chính quyền Cộng Sản Việt Nam nếu họ tiếp tục con đường dùng luật lệ để ngăn cấm tự do tín ngưỡng.

Nhưng việc ngăn cấm tự do tín ngưỡng rồi thế nào cũng sẽ thất bại. Cộng Sản Trung Quốc t́m mọi cách kiểm soát các mạng lưới và thông tin trên Internet, nhưng ngay bây giờ các nhóm Pháp Luân Công vẫn tiếp tục liên lạc với nhau, trên khắp thế giới cũng như ở trong nước Trung Hoa. Bắc Kinh dùng các thứ pháp lệnh cũng không ngăn cản được đà phát triển của các mạng lưới thông tin. Số người dùng Internet ở Trung Quốc đă tăng hơn gấp đôi trong năm 2003 và sẽ tăng gấp rưỡi trong năm nay. Số lượng người dùng sẽ quá đông không thể nào kiểm soát được. Đảng Cộng Sản có ra lệnh kiểm soát tất cả các thông điệp và e-mail có những chữ, chẳng hạn, Pháp Luân, th́ các môn đồ Pháp Luân Đại Pháp sẽ thay thế các chữ đó bằng những mật mă để lọt khỏi ṿng kiểm duyệt! Mặt khác, một quốc gia muốn tiến bộ bây giờ không thể nào ngăn cản đà phát triển của mạng lưới Internet. Bên Ấn Độ, mạng lưới đă mang lại những tiến bộ không ngờ về thương mại cũng như y tế. Có những nhà nông Ấn Độ bây giờ có thể đi ra đầu làng coi giá lúa bán ở thị trường trên tỉnh, nhờ mạng lưới thông tin trên Internet. Có những bệnh nhân ở một trạm y tế miền quê được các bác sĩ chuyên khoa trên thành phố chẩn bệnh nhờ các hồ sơ, h́nh ảnh được chuyển qua Internet! Hệ thống siêu xa lộ thông tin càng phát triển th́ tất cả mọi người dân trong nước được hưởng lợi.

Trung Quốc cũng như Việt Nam không thể đặt hàng rào ngăn cản sự phát triển này, mà giới chuyên gia, trí thức cho đến người dân thường sẽ không cho phép một chế độ độc quyền kinh tế và chính trị tiếp tục ngăn cản sự tiến bộ của toàn dân như vậy măi.Nếu Pháp Lệnh Tôn Giáo của Đảng Cộng Sản được thi hành như họ dự trù th́ một hậu quả là các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam sẽ bị bóp nghẹt. Họ càng cố thi hành pháp lệnh đó th́ càng phải kiểm soát hệ thống thông tin trên mạng lưới chặt chẽ hơn, khiến cho kinh tế và xă hội không thể phát triển được. Cho nên, đúng như lời kêu gọi của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, nếu Đảng Cộng Sản Việt Nam khôn ngoan th́ hăy ngưng ngay việc thi hành Pháp Lệnh Tôn Giáo hủ lậu, phản văn minh, phản tiến bộ của họ.

NGÔ NHÂN DỤNG

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004

Answers

Quốc Tế: VN Mất Quá Nhiều Trong Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ

Trich tu Viet Bao - Bùi Tín

LTS. Bài viết nhan đề “Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ Đă Được Thông Qua: Không Người Việt Nam Nào C̣n Có Thể Im Lặng” của ông Bùi Tín phổ biến từ Paris trong tháng 6-2004 đă nêu lên những nhượng bộ lớn về lănh hải của Hà Nội đối với Bắc Kinh. Bài viết toàn văn như sau.

Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ Đă Được Thông Qua: Không Người Việt Nam Nào C̣n Có Thể Im Lặng

Bùi Tín, Paris tháng 6-2004.

Cách thông qua khuất tất, mờ ám
*kẻ đàm phán kém hiểu biết, vô trách nhiệm hay bị mua chuộc ?
*hăy nghe ư kiến của chuyên gia hàng đầu về luật biển
*hoan hô : một phiếu chống và 8 phiếu trắng
*im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Tổ quốc Việt nam
Thế là Hiệp ước Việt - Trung về Vịnh Bắc bộ và Nghị định thư về hợp tác đánh cá trong Vịnh Bắc bộ đă được Quốc hội VN thông qua chớp nhoáng trong phiên họp bế mạc. Tin tức chính thức thật là bôi bác: không biết có ai thay mặt chính phủ tŕnh bày về nội dung và quá tŕnh đàm phán về 2 văn kiện này hay không? các đại biểu quốc hội có thảo luận, có ai chất vấn ǵ không? chỉ biết chủ nhiệm Ban đối ngoại của Quốc hội tŕnh bày sơ lược rồi quốc hội biểu quyết: 424 thuận, 1 chống và 8 ngưới không có ư kiến. Tin tức không cho biết biểu quyết bằng dơ tay hay phiếu kín. Trong thời đổi mới, mọi việc vẫn cứ mờ mờ ảo ảo, tranh tối tranh sáng, như đánh đố thiên hạ!

Trong khi ông thứ trưởng ngoại giao Lê Công Phụng thú nhận rằng so với Hiệp ước Pháp - Hoa năm 1897, phía VN mất hơn 10.000 km vuông trong Vịnh Bắc bộ, th́ báo Nhân dân ca ngợi: đây là một hiệp ước công bằng, rất công bằng!

Nhân đây, tôi xin chuyển đến đồng bào trong và ngoài nước một vài ư kiến của mấy chuyên gia hàng đầu về luật biển, có nhiều kinh nghiệm về các vụ tranh chấp liên quan đến các vịnh, mà tôi có dịp tiếp nhận tại Học viện Hải quân Hoa kỳ tháng 4 năm 2002. Các chuyên gia Mỹ và Nhật này rất quan tâm đến các tranh chấp ở Thái B́nh Dương, đặc biệt là cuộc đàm phán Việt - Trung về Vịnh Bắc bộ. Họ nêu lên những tiêu chuẩn cơ bản cần nắm vững khi đàm phán về phân chia một vịnh: 1-) số nhân dân mỗi bên sinh sống hàng ngày nhờ tài nguyên của Vịnh là bao nhiêu ? họ cho rằng VN có tỷ lệ áp đảo. Có đến chừng 36 triệu dân Bắc bộ và Bắc Trung bộ VN sống nhờ cá, tôm, mực, bào ngư, dong biển, dùng nước mắm, muối do Vịnh cung cấp, cũng như nhờ các tài nguyên ngầm của vịnh như dầu khí, hơi đốt, các khoáng sản khác, chưa nói đến tài nguyên du lịch, nghỉ ngơi, thắng cảnh ven Vịnh...

Trong khi đó phía TQ chỉ có chưa đến 16 triệu dân sống ở phía Tây của đảo Hải nam và phía Nam của bán đảo Lôi châu là sinh sống nhờ tài nguyên của Vịnh này.

2-) Số đảo của mỗi bên là bao nhiêu, do đó đường mép biển bao quanh bờ biển của đất liền và của các đảo, mỗi bên dài là bao nhiêu ? Về tiêu chuẩn này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo. V́ VN có hơn 3.000 ḥn đảo, lớn như Bạch Long Vỹ, Cát bà, trung b́nh như Cồn Cỏ, Cô tô, nhỏ như ḥn Mê, đảo Khỉ..., trong khi đó TQ chỉ có vẻn vẹn 6 ḥn đảo nhỏ, ngoài đảo Hải nam!

3-) Số đô thị từ 10.000 đến 100.000 dân và lớn hơn, mỗi bên là bao nhiêu, ở ven Vịnh và cách Vịnh 60 km?

Về tiêu chuẩn này, phía VN càng có ưu thế cực lớn : ta có các đô thị Móng cái, Cẩm phả, Ḥn gay, Uông Bí, Băi Cháy, Quảng yên, Hải pḥng, Hải dương, Nam định, Thái b́nh, Ninh b́nh, Thanh hóa, Vinh, Hà tĩnh, Ṛn, Đồng hới...

Phía TQ chẳng có một đô thị lớn nào ở ven Vịnh Bắc bộ; thủ phủ của đảo Hải nam là Hải khẩu lại trông ra phía Bắc, hướng ra Thái b́nh dương hơn là hướng vào Vịnh Bắc bộ !

4-) Số sông ng̣i, với chiều dài, lưu lượng nước hằng năm, khối lượng phù sa tải đi và đổ vào Vịnh của mỗi bên là bao nhiêu ? nghĩa là thiên nhiên thuộc về mỗi nước đă đóng góp vào việc h́nh thành nên Vịnh từ bao đời nay là bao nhiêu?

Về tiêu chuẩn lư thú này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo, mạnh gấp nhiều lần TQ, với những con sông dài, rộng, lưu lượng cực lớn, phù sa đỏ rực... Đó là những ḍng sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Đáy, sông Mă, sông Chu, sông Lam, sông Gianh, sông Nhật lệ, sông Kiến Giang, sông Bến Hải...

Phía TQ chỉ có một con sông trên đảo Hải nam chảy vào Vịnh Bắc bộ, chỉ gần bằng sông Gianh trên nước ta!

Các chuyên gia quốc tế nói trên rất lấy làm băn khoăn và tiếc là các nhà đàm phán VN đă tỏ ra quá nhu nhược, nhân nhượng quá đáng; hoặc là họ thiếu hiểu biết, kiến thức, và chắc chắn là họ vô trách nhiệm đối với một vấn đề hệ trọng vô cùng đối với quyền lợi và tương lai lâu dài của đất nước.

Họ cho rằng dựa vào các tiêu chuẩn trên, VN có 54% là vô lư, bất công; VN phải đạt ít nhất là khoảng 70% mới là hợp lư, công bằng. Dù sao vẫn có một lá phiếu chống lại một việc làm tệ hại, chà đạp ngang nhiên lên lănh thổ và lănh hải thiêng liêng của Tổ quốc, chứng tỏ rằng cường quyền hung bạo đến đâu cũng không hủy diệt được ḷng yêu nước và tinh thần trung dũng của người dân Việt chân chính! Quốc hội VN chưa có nếp làm công khai, trong sáng nên ta chưa biết tên vị đại biểu kiên cường đơn lẻ này là ai. Chắc chắn ông sẽ bị trừng phạt theo kiểu trả thù rất mực hèn hạ của chính quyền ngự trị bởi bộ máy an ninh và bộ máy tư tưởng và văn hóa (2 bộ máy mất dạy nhất, phản văn hóa nhất và cũng thất đức nhất!). Tôi xin ngả mũ kính chào vị anh hùng c̣n vô danh này và xin sẽ tận lực cùng anh chị em dân chủ trong và ngoài nước bảo vệ danh dự và tính mạng của ông; chẳng bao lâu nữa công luận sẽ được biết tên tuổi của nhân vật kiên cường này cũng như của 8 vị đă khẳng khái không tham gia cuộc biểu quyết bẩn thỉu ô nhục tại hội trường Ba đ́nh vừa qua.

Hai anh Trần Khuê và Phạm Quế Dương,- người th́ gửi thư ngỏ cho Giang Trạch Dân, người th́ dẫn lời vua nhà Trần xưa: ai để mất một tấc đất là phạm trọng tội đối với Tổ quốc,- sắp bị chính cái chính quyền vừa cúi đầu dâng mười ngàn dặm vuông cho Bắc triều, hạch tội. Ai cần đưa ra hỏi tội ? Ai cần đưa ra xét xử ? Sao Khuê và vầng Dương làm sáng tỏ các thế lực tối tăm và tội lỗi trước lịch sử dân tộc.

Xin các vị lăo thành, các anh chị em cựu chiến binh của QĐND cũng như của quân đội VNCH cũ, các sỹ quan và quân nhân tại ngũ, các bạn trẻ, nam nữ sinh viên và học sinh, các nhà lụât học, sử học, xin mời các bạn lên tiếng. Im lặng lúc này là tiếp tay cho cái sai, cái ác. Im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Việt Nam ta.

Khi kết thúc bài báo này, tôi nghĩ đến giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đến nhà sử học Dương Trung Quốc, đến nhà khoa học Vũ Tuyên Hoàng, đều là đại biểu quốc hội, và mong các bạn cũ ấy của tôi có dịp xin cho cử tri của các vị biết lập trường và thái độ minh bạch của quư vị trong vấn đề cực kỳ hệ trọng này.

Tái bút: - Rất mong các bạn trong nước nhận được bài báo này sẽ nhân bản để gửi cho bè bạn, cho người thân, cho các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các ṭa soạn báo chí, tạp chí, các câu lạc bộ hưu trí, tuổi trẻ, văn hóa và văn nghệ, thể thao, các cựu chiến binh... Đây là một cử chỉ yêu nước và cứu nước rất thiết thực. Tôi xin cám ơn chân thành.

Bùi Tín.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004.


Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

--------------------------------------------------------------------- ----------------------

Xuyên Tạc Về Cuộc Chiến VN Bất Công Với Dân Úc Gốc Việt

Trich tu Viet Bao [Bản Tin CĐNVTD/UC 03/7/2004]

Ban Chấp Hành liên bang của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu vừa gởi đến tất cả 70 Thượng Nghị Sĩ và 174 Dân Biểu Liên Bang một tài liệu dài 8 trang, nhằm giải toả nhiều tuyên truyền và xuyên tạc kéo dài lâu nay về cuộc chiến Việt Nam. Những điều xuyên tạc này, đến nay vẫn thường được lôi ra, và nếu không giải toả th́ sẽ gây tai hại cho quyền lợi của người Việt hải ngoại, cũng như cuộc tranh đấu giành dân chủ.

TNS TSEBIN TCHEN Lên Tiếng

Sau khi nhận được tài liệu nói trên, Thượng Nghị Sĩ Tsebin Tchen (TD, Vic) đă đọc một bài diễn văn trong Thượng Viện nói về những uẩn ức của cộng đồng người Việt ở Úc, cho đến nay vẫn là nạn nhân phải nghe những xuyên tạc đó được nhắc đi nhắc lại. Ông cũng tŕnh bày mối e ngại của cộng đồng Việt rằng nếu những xuyên tạc đó không được giải toả th́ các thế hệ con cháu sẽ tưởng lầm rằng thế hệ cha ông đă chạy trốn sau khi một cuộc cách mạng có chính nghĩa đă giải phóng được miền Nam.

Mời Đồng Hương Giúp Phổ Biến

Qua Bản Tin này, Ban Chấp Hành cũng kêu gọi quư đồng hương giúp một tay bằng cách phổ biến tài liệu nói trên đến thầy cô của con em ḿnh, hoặc đến bằng hữu, hàng xóm, và các nghị viên hội đồng thành phố của ḿnh v.v. Để có tài liệu này (dạng hồ sơ là pdf), xin gởi email đến cdnvtduc@hotmail.com.

Ngoài ra, cũng xin quư vị đóng góp ư kiến qua điạ chỉ email nói trên, để BCH cập nhật tài liệu này để dùng trong tương lai.

Tài liệu nói trên là công việc mới nhất trong sách lược lâu dài của CĐNVTD nhắm vào việc bạch hoá những tuyên truyền giả dối của các thế lực phản chiến trong thời chiến, để vừa ngăn ngừa những hậu quả tai hại lâu dài, vừa tạo thêm sự ủng hộ của xă hội đối với công cuộc dân chủ hoá Việt Nam.

Trong mấy năm qua, CĐNVTD/UC đă viết nhiều bài b́nh luận thời sự trên nhiều báo chí Úc, và trong năm 2001 th́ BCHLB thuyết phục được một nhà xuất bản sách giáo khoa về môn lịch sử để họ thay những lời tuyên truyền của một tác giả người Úc bằng những sự kiện chính xác. Trong tương lai, CĐNVTD sẽ t́m thêm các cơ hội khác, kể cả việc tạo ra những dịp tranh luận trên các diễn đàn công luận.

Lá Thư Gửi Dân Cử

Lá thư đi kèm với tài liệu nói trên có tựa đề "Những xuyên tạc về cuộc chiến Việt Nam thật là bất công đối với người Úc gốc Việt". Đoạn mở đầu nói: "Người Úc gốc Việt vẫn thường bị đau đớn bởi những h́nh ảnh sai lạc về cuộc chiến Việt Nam trong sách lịch sử, các cuốn sách giáo khoa, và trong những lời tuyên bố của các chính khách hay những b́nh luận gia khác, v.v. Cứ theo h́nh ảnh này, th́ chúng tôi thuộc phe ác: chúng tôi hoặc là làm việc cho, hoặc là ủng hộ, một chính quyền tham nhũng, và sau khi chính quyền này bị một cuộc cách mạng có chính nghĩa lật đổ th́ chúng tôi bỏ chạy".

Lá thư viết tiếp: "Những lời dối trá này vừa gây ấn tượng xấu cho chính chúng tôi, nhất là đối với những người tỵ nạn, mà nếu c̣n tiếp tục th́ lại c̣n làm cho các thế hệ con cháu của chúng tôi hiểu lầm về chính nghĩa của thế hệ đi trước."

"Đối với chúng tôi, cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến có chính nghĩa. Đó là miền Nam tự vệ trước tham vọng của chế độ độc tài miền Bắc muốn chiếm đoạt tài nguyên của miền Nam và bành trướng nền cai trị độc đoán của cộng sản. Miền Nam thua trận không phải v́ quân sĩ không có khả năng, hay v́ chủ nghiă cộng sản có chính nghiă, mà v́ Tây phương ngưng viện trợ vũ khí và giảm viện trợ khác cho miền Nam trong khi miền Bắc tiếp tục nhận viện trợ từ Sô Viết và Trung Cộng". "Những ác mộng mà miền Nam chiến đấu để ngăn ngừa, đều đă thành sự thật. Sau khi thắng trận, chế độ cộng sản đă giam giữ hơn một triệu người, giết hàng ngàn người, dùng xe ủi đất san bằng nghĩa trang của người lính miền Nam, tước đi tự do của dân chúng miền Nam, và tuyên bố rằng tất cả đất đai Việt Nam từ Bắc chí Nam nay thuộc về tay Đảng Cộng Sản. Chế độ CSVN luôn luôn nằm trong danh sách 3 chế độ tham nhũng nhất Á Châu. Sau 14 năm tàn phá rồi 15 năm đổi mới, và sau khi nhận hàng tỉ mỹ kim viện trợ của thế giới, nay mức thu nhập của Việt Nam đă chỉ tương đương với mức thu nhập của miền Nam trước năm 1975. Trong khi đó, hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giết hoặc đang chết dần ṃn trong tù khắp nước Việt Nam."

"Thế nhưng, nhiều người mà trong thời chiến lớn tiếng đả kích Sàig̣n hay khen Hà Nội, nay th́ lại tự bịt miệng. Và, trong khi cuộc tranh luận về cuộc chiến Iraq đang tiếp diễn, th́ một lần nữa, nhiều lời dối trá cũ nay lại được lôi ra"

"Đă đến lúc cộng đồng chúng tôi nói lên sự thật". Lá thư kết luận như vậy, và mời các vị chính khách đọc tài liệu gởi kèm cho họ, mà bản dịch có kèm trong Bản Tin này.

3 Điều Yêu Cầu Của CĐNVTD Đến Dân Cử

Tuy nhiên, trước khi chấm dứt, lá thư của CĐNVTD c̣n yêu cầu các vị dân cử hỗ trợ cho công cuộc dân chủ hoá Việt Nam bằng vài cách thực tiễn: "Sau nhiều thập niên làm nạn nhân của chiến tranh và của chế độ độc tài cộng sản, người dân Việt nay cần phải được sống trong một chế độ dân chủ tự do. Nhân dịp viết lá thư này, chúng tôi xin yêu cầu quư vị làm 3 điều sau đây". Và lá thư đưa ra các đề nghị:

1) Hỗ trợ Bộ Ngoại Giao trong việc đ̣i nhà nước CSVN phải để cho các công ty Úc xuất cảng sách, báo, và nhạc vào Việt Nam

2) Nối mục tiêu hỗ trợ nhân quyền vào chương tŕnh viện trợ, và 3) Lên tiếng về những vụ CSVN thảm sát đồng bào Thượng và tiếp tục giam giữ nhiều tù nhân lương tâm.

Phỏng Dịch Tài Liệu

Sau đây là bản phỏng dịch của tài liệu đi kèm theo lá thư này. Tài liệu này được nhiều cộng tác viên soạn thảo trong suốt vài tháng nay, và mang tên:

*"HĂY SO SÁNH NHỮNG ĐIỀU DỐI TRÁ VỀ CUộC CHIẾN VIỆT NAM VỚI SỰ THẬT"*

1. "Cuộc Chiến Việt Nam Không Phải Là Để Ngăn Ngừa Sự Bành Trướng Của Chủ Thuyết Cộng Sản"

Trong thời chiến, nhiều người chế diễu rằng thuyết Domino (nói rằng khi một nước bị CS chiếm, nước láng giềng có thể cũng rơi vào tay cộng sản) là vô căn cứ, hoặc chỉ là một sự phóng đại. Thế nhưng:

a) Chính trang web của Đảng CSVN, trong phần nói về cuộc đời của Hồ Chí Minh, đă nói rằng Hồ muốn bành trướng chủ nghiă cộng sản: Chương 3, ở địa chỉ www.cpv.org.vn/ hochiminh_en/ biography/ docs/ chapter3.htm, nói rằng Hồ: "tự đặt cho ḿnh sứ mạng bành trướng chủ nghĩa cộng sản ở Á Châu nói chung và Đông Dương nói riêng"

b) Đảng CS Trung Quốc muốn bành trướng chủ nghiă cộng sản khắp Á Châu. Theo cuốn sách mang tên "China and the Vietnam Wars 1950-1975" bởi Qiang Zhai do University of North Carolina Press xuất bản năm 1999, trang 21, th́ "Một sắc lệnh của Liu Shaoqi (Lưu Thiếu Kỳ) đề ngày 14 tháng 3 năm 1950 nói rằng 'Việc giúp các đảng cộng sản mọi nơi ở Á Châu để giải phóng là một nghiă vụ mà đảng và nhân dân Trung Cộng sẽ nhất quyết theo đuổi. Đây cũng là một trong những phương pháp quan trọng để củng cố chiến thắng của cách mạng Trung Quốc'. "

c) Hồ Chí Minh góp phần trong nỗ lực bành trướng của Trung Cộng: Theo cuốn sách "From Third World to First - The Singapore Story: 1965-2000" bởi Lư Quang Diệu (Lee Kuan Yew) do Harper Collins xuất bản năm 2000, trang 573, th́ "Trong thập niên 1920, Đảng CS Trung Quốc gởi một cán bộ đến Singapore để gầy dựng lên phong trào cộng sản ở Nanyang. Khi nhóm người cộng sản có một buổi họp năm 1930 tại Singapore để thành lập đảng Malayan Communist Party (Đảng CS Mă Lai), th́ Hồ Chí Minh có mặt"

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004.


Tiep theo ...

d) Singapore và các nước Á Châu khác được thoát khỏi nạn cộng sản nhờ cuộc chiến Việt Nam: "Mặc dù việc Mỹ tham chiến vào Việt Nam đă thất bại, nhưng điều đó làm cho Đông Nam Á có thêm thời giờ. Năm 1965, khi quân đội Hoa Kỳ ồ ạt đổ vào Nam Việt Nam, th́ Thái Lan, Mă Lai và Phi Luật Tân bị đối diện với mối đe doạ nội điạ bởi các phần tử cộng sản vơ trang, và nhóm cộng sản nằm vùng vẫn c̣n hoạt động ở Singapore.. Sự có mặt của Hoa Kỳ ở Việt Nam đă cho những nước không cộng sản ở Đông Nam Á có thêm thời giờ để dẹp nội loạn. Đến 1975, các quốc gia này đă có khả năng vững vàng để chống trả lại cộng sản. Nếu Mỹ không tham dự vào Việt Nam, th́ khả năng chống chọi của các nước này đáng lẽ đă tiêu tan, và rất có thể là Đông Nam Á đă vào tay cộng sản. Những nền kinh tế giàu có của ASEAN đă được nuôi dưỡng trong thời chiến Việt Nam" (trích sách nói trên của Lư Quang Diệu, trang 467)

e) Việc Đảng CSVN xâm chiếm Cam Bốt năm 1978 là một phần của sách lược bành trướng của đảng này: "Hồ Chí Minh có tham vọng thành lập Liên Bang Đông Dương.. Liên Bang Đông Dương sẽ là căn cứ để bành trướng ảnh hưởng và phục vụ cho sách lược của Sô Viết muốn mở rộng xuống phiá nam về phiá Aán Độ Dương. Vai tṛ của Việt Nam ở Á Châu là một Cuba của Phương Đông" (Lư Quang Diệu, trang 597)

2. "Cuộc Chiến Việt Nam Là Nội Chiến"

Khi tường tŕnh về cuộc chiến Việt Nam, giới truyền thông Tây Phương luôn luôn nhắc đến vai tṛ của Mỹ, nhưng dấu kín vai tṛ khổng lồ của Sô Viết và Trung Cộng:

a) Sô Viết cho Hà Nội khoảng 1 tỉ rúp (ruble) mỗi năm: "Sô Viết đổ hàng tỉ rúp vào Việt Nam.. Trong thập niên 1965 đến 1975, viện trợ quân sự của Sô Viết đóng vai tṛ chính yếu, và viện trợ kinh tế của họ hoàn toàn được hướng về hỗ trợ Hà Nội trong cuộc chiến. Đến thập niên 1970 th́ tiền viện trợ của Sô Viết là ít nhất 1 tỉ mỗi năm, nếu không có tiền viện trợ này th́ Hà Nội không thể nào tiếp tục cuộc chiến được" (trích cuốn "Encyclopaedia Of The Vietnam War" bởi Spencer C. Tucker 2000, nhà xuất bản ABC-CLIO, trang 415)

Năm 2001, Hà Nội xin Moscow xoá món nợ này: "Putin sẽ muốn tiếp tục dùng căn cứ tại vịnh Cam Ranh, v́ giao kèo sẽ chấm dứt năm 2004. Nhà nước Việt Nam đề nghị nếu Nga xoá món nợ hàng tỷ đô la th́ sẽ được dùng Cam Ranh" (trích bài "Advantage: Hanoi in Intensifying Geostrategic Game" của tổ chức Stratfor (www.stratfor.com), 14/02/2001)

b) Trung Cộng viện trợ kinh tế cho Hà Nội ít nhất là 15 tỷ Mỹ Kim, và gởi ít nhất là 300 ngàn bộ đội và cán bộ đến Việt Nam": "Ngay từ năm 1950, Mao Trạch Đông đă cho Hồ Chí Minh viện trợ trên mặt quân sự, chính trị, và kinh tế - trong trận đánh nổi tiếng Điện Biên Phủ năm 1954, lính Việt Minh nằm dưới sự chỉ huy của Trung Cộng, và phần lớn vũ khí họ dùng đều do Trung Cộng cung cấp. Trong thời gian 1964 đến 1971, Trung Cộng gởi 300 ngàn lính và nhân viên kỹ thuật qua Việt Nam để giúp trong việc pḥng không, các công tác kỹ thuật, xây dựng đường rầy xe lửa, và chạy đường dây quân nhu.. Tiền viện trợ của Trung Cộng cho Việt Cộng từ 1950 đến 1978 là khoảng từ 15 đến 20 tỉ Mỹ Kim" a) (Trích cuốn "The Rise of Modern China" bởi Immanuel C.Y. Hsu 1995 - Oxford University Press, Inc., trang 795 - 796) c) Hà Nội vỗ ngực rằng chiến thắng Điện Biên Phủ đánh bại Pháp là của riêng họ, nhưng sự thực là nếu không có Trung Cộng giúp th́ không được: "Giữa các năm 1950 và 1954, Bắc Kinh gởi nhiều tướng lănh có bản lănh cao nhất của họ đến Việt Nam để đóng vai tṛ cố vấn quân sự và kinh tế; họ giúp Bắc Việt chuyên-nghiệp-hoá và chính-trị- hoá quân đội, họ tổ chức lại hệ thống điều khiển quân đội, gây dựng lên chính sách về tài chánh, và h́nh thức vận động quần chúng. Các cố vấn quân đội của Trung Cộng đă thực sự đặt kế hoạch và thường đóng vai tṛ trực tiếp điều khiển các cuộc hành quân của Việt Minh.

Nhóm CMAG (Chinese Military Advisory Group - bộ phận do Chính Trị Bộ của Đảng CS Trung Quốc lập ra để giúp Bắc Việt) đă góp phần rất lớn trong chiến thắng của Việt Minh trong các chiến dịch biên giới, Tây Bắc, và Điện Biên Phủ. Lịch sử cho thấy sự lănh đạo của Chen Geng đă đóng vai tṛ không thể thiếu được trong chiến thắng của Hồ" (Trích cuốn "China and the Vietnam Wars 1950-1975" bởi Qiang Zhai 1999 - University of North Carolina Press, trang 63)

3. "Cuộc Chiến Việt Nam Là Để Giành lại Độc Lập"

Người cộng sản chỉ muốn một ḿnh giành quyền tuyệt đối. Giành lại chủ quyền từ người Pháp chỉ là một bước đầu để làm được điều này. Bằng chứng là họ đă lập ra chiến dịch thủ tiêu một cách có hệ thống những người quốc gia cùng tranh đấu giành độc lập:

a) "Nhiều người mà Việt Minh cho là có thể nắm quyền đă bị Việt Minh thủ tiêu trong thời gian này, trong đó có những người nổi tiếng như Phạm Quỳnh.. Tạ Thu Thâu.. Huỳnh Phú Sổ, người sáng lập ra đạo Hoà Hảo, bị họ giết năm 1947" (trích cuốn "Vietnam - Yesterday and Today" của Ellen Hammer - Holl và một số tác giả khác, trang 135) b) "Nhân cơ hội tạm bắt tay với người Pháp, Đảng CS ra tay giết những người không cùng một phía với họ. Đối tượng chính là các đảng Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt, Trotsky, và những nhóm chính trị lớn khác. Trong số những người lănh đạo bị họ giết có thể kể đến Trương Tử Anh (đảng Đại Việt), nhà văn Phạm Quỳnh, và hằng hà sa số những người có vai tṛ cao hoặc thấp mà Việt Minh muốn thủ tiêu. Vũ Hồng Khanh, thủ lănh Việt Nam Quốc Dân Đảng, là người kư Hiệp Ước Sainteny với Hồ Chí Minh, buộc phải thoát chạy để toàn mạng. Việt Minh có nhiều cách giết người. Có nhiều nạn nhân t bị trói tay chân rồi bị thẩy xuống sông. Có một số bị chôn sống". (trích cuốn "Losers are Pirates" của James Banerian 1984, trang 69)

c) "Hồ chuẩn bị không phải chỉ để đánh bại Pháp, mà c̣n để giết hết những đảng phái quốc gia và giành lấy quyền tuyệt đối.. Việt Nam Quốc Dân Đảng đáng lẽ đă có thể thắng, nhưng vào một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến, Vơ Nguyên Giáp đă nhân dịp đánh Pháp, lại cũng tấn công VNQĐD, và giết hết quân đội của họ". (trích cuốn "The Saving of South Vietnam" của Kenneth Grenville 1972 - Alpha Books, trang 8 và 17)

d) "người cộng sản đă ám sát một số nhà lănh đạo trong cuộc tranh đấu giành độc lập nào không chịu nằm dưới quyền kiểm soát của họ.. Ngay sau khi Hồ Chí Minh tuyên bố độc lập năm 1945, lính Việt Minh bắt ít nhất là 200 người đối lập và giam họ trong trại giam" (trích cuốn "Ho Chi Minh" của William Duiker, 2000, Allen &Unwin, trang 376 và 386) GHI CHÚ: Duiker là một người ra mặt tôn sùng Hồ Chí Minh, và cuốn sách này của ông ta là kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài nhiều năm. V́ vậy, CĐNVTD đặc biệt chú trọng trích các chi tiết trong chính tài liệu của người thân cộng này.

4. "Cuộc Chiến Việt Nam Là Để Thống Nhất Đất Nước"

Người cộng sản muốn làm chủ Việt Nam từ Bắc tới Nam. Việc dùng chữ thống nhất chỉ là một mỹ từ thuận tiện và êm tai. Hành động của họ sau khi chiếm Sàig̣n năm 1975 không giống như hành động của người anh em được thống nhất, mà giống như những cuộc tàn phá của thực dân hoặc kẻ xâm chiếm:

a) Ngay sau khi chiếm được miền Nam, họ lập tức tuyên bố là tất cả đất đai từ Bắc tới Nam là cuả Đảng CSVN: "Đất của nhân dân, Đảng quản trị". Nói cách khác, đất là của Đảng.

b) Họ dùng xe ủi đất để san bằng một số nghiă trang của người lính miền Nam.

c) Họ giam giữ hơn 1 triệu người trong các trại tập trung: "chúng tôi đă giải phóng hơn một triệu người đă có tội giúp kẻ thù bằng cách này hay cách khác" (Cuộc phỏng vấn Phạm Văn Đồng, lúc đó là Thủ Tướng CSVN, của Jean-Claude Labbe, cuốn Paris Match, tháng Chín 1978) d) Họ hống hách đổi tên mọi thứ: Không cần hỏi ư người dân sống ở Sàig̣n, họ đổi tên Sàig̣n ra thành phố Hồ Chí Minh. Thành thị, đường xá, v.v. trước đây được đặt tên theo nhiều anh hùng trong lịch sử của Việt Nam, nay bị đổi tên theo người hoặc các chiến thắng của cộng sản. Thí dụ như, trường nữ Trung Học Gia Long trước đây lấy tên của vua Gia Long, người dựng ra triều đại Nguyễn, bị đổi tên thành trường Nguyễn Thị Minh Khai, là một thành viên của Đảng CSVN, và cũng là một trong những người yêu của Hồ Chí Minh (cũng trích Duiker, trang 185 và 198)

e) Đảng CSVN tự cho ḿnh giấy phép làm tiền: Ngay cả ngày nay, phần lớn những kỹ nghệ và thị trường béo bở ở Việt Nam đều nằm trong tay những công ty của Đảng CSVN hoặc quân đội của họ, thí dụ như kỹ nghệ dầu mỏ hoặc kỹ nghệ internet.

f) Và Đảng độc quyền cai trị: Ngày nay, bất cứ ai dám nhắc lại những hành vi như nói trên và nói rằng đó là sai trái, chẳng hạn như Hoà Thượng Thích Quảng Độ, th́ bị họ giam giữ hoặc bị chụp mũ gián điệp và giam giữ (như đă được các tổ chức như Ân Xá Quốc Tế hoặc Human Rights Watch tŕnh bày)

5. Người Lính Miền Nam Vô H́nh

Khi nghĩ đến cuộc chiến Việt Nam, nếu có nghĩ đến vai tṛ của lính người Việt, th́ phần lớn mọi người chỉ nghĩ đến lính cộng sản. Người ta không nghĩ đến người lính miền Nam cũng dễ hiểu, bởi v́ truyền thông Tây Phương nhấn mạnh đến vai tṛ của lính cộng sản trong khi dấu nhẹm vai tṛ của người lính miền Nam:

a) Cuộc chiến Mậu Thân năm 1968 là lúc lính cộng sản bị quân đội miền Nam đánh bại nặng nề, thế nhưng truyền thông Tây Phương lại vẽ vời rằng đây là một thất bại của Mỹ: "Sau vài tiếng đồng hồ đầu tiên lúng túng, quân lính miền Nam phản công mănh liệt. Phần lớn sự chiến đấu là do chính họ, khoảng 6 ngàn lính miền Nam tử trận. Không những Việt Cộng không đạt được một thắng lợi nào về quân sự, mà khoảng 50 ngàn lính của họ bị tử trận và khoảng 50 ngàn bị thương (trích bài "A mini-Tet Offensive?" của Arnauld de Borchgrave trên báo The Washington Times ngày 16 April 2004 (lúc đó ông ta là chánh văn pḥng của Newsweek và lănh trách nhiệm lấy tin về Mậu Thân)) b) Cũng thế, trong cuộc chiến 1972, chính người lính miền Nam là lực lượng đă đánh bại cộng sản: "Các sư đoàn chính quy Bắc Việt, tức là lực lượng chính mở cuộc tấn công 1972 sau khi Mỹ rút quân, bị Quân Lực VNCH, với sự hỗ trơ không lực của Mỹ đánh lùi (trích cuốn "Encyclopaedia Of The Vietnam War" của Spencer C. Tucker 2000 - ABC-CLIO, trang 453)

"Cuộc tấn công của Hà Nội vào mùa Phục Sinh vào tháng 3 năm 1972 lại là thêm một chiến bại nữa cho cộng sản. Khoảng 70 ngàn lính Bắc Việt bị tử thương - họ bị hạ bởi người lính miền Nam, là những người chiến đấu không nhờ ai khác. Người lính Mỹ cuối cùng rời Việt Nam vào tháng 3 năm 1973. Và quân đội miền Nam có khả năng khá vững vàng có thể tự ḿnh bảo vệ miền Nam được, với điều kiện: cần phải được Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí và máy móc (trích bài nói trên của Arnauld de Borchgrave)

c) Do việc đóng vai tṛ quan trọng trong cuộc chiến, người lính miền Nam có số tử thương lớn: hơn 185 ngàn người lính chết (gấp 4 lần lính Mỹ), và khoảng 500 ngàn người bị thương (trích cuốn "The World Almanac Of The Vietnam War" bởi John S. Bowman - Bison Books Corporation 1985, trang 358)

6. Việt cộng Là Lực Lượng Nổi dậy Của Người Dân Miền Nam, Hoàn Toàn Độc Lập Với Bắc Việt

Người Tây Phương thường dùng danh từ Viet Cong để nói đến lực lượng nổi dậy của riêng miền Nam, như là họ là một lực lượng độc lập với cộng sản Bắc Việt. Sự thực là họ là một: Bắc Việt tạo ra, điều khiển, cung cấp nhân sự, và cung cấp vũ khí cho họ:

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004.


Tiep theo...

a) Bắc Việt tạo ra Việt Cộng: "Trong thập niên 1960, những người lănh đạo Đảng CS t́m cách làm sao để giật sụp chính quyền miền Nam mà không thu hút Mỹ vào ṿng chiến.. Nói tóm lại, là Hà Nội cần phải có một mặt trận toàn quốc nào đó có thể thu hút được những thành phần không cực đoan mà lại không tin vào chủ nghiă cộng sản, trong khi đó lại có thể thu hút được giới lao động và nông dân.. Lần đầu tiên họ nói đến mặt trận mới này là trong Đại Hội Đảng Thứ 3, trong một bài diễn văn của Tôn Đức Thắng.. Mặt trận mới ở Nam Việt Nam này cần phải được tổ chức từ trung ương xuống các tổ nhỏ ở cấp làng xă. Đặc biệt, họ sẽ hoàn toàn không nhắc đến chữ cộng sản. Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam được họ thành lập vào ngày 20 tháng 12, năm 1960, ở một điạ điểm mà sau này trở thành nơi Đảng CSVN đặt bản doanh trung ương ở Nam Việt để điều khiển cuộc chiến" (trích William Duiker, trang 525)

b) Bắc Việt điều khiển Việt Cộng: "Để điều khiển các chiến dịch quân sự, Đảng CSVN quyết định bí mật lập ra Trung Ương Cục miền Nam, tức là cho hồi sinh chi nhánh miền Nam của Trung Ương Đảng CSVN do Nguyễn Văn Linh lănh đạo. Dưới Cục này có 5 ủy ban vùng, cùng với nhiều chi nhánh của Đảng CSVN tại các tỉnh, quận, và làng. Tại một hội nghị bí mật, những đơn vị lính du kích ở vùng Cửu Long và vùng Cao Nguyên được sát nhập lại thành Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân, là chi nhánh quân sự của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam" (trích William Duiker, trang 527)

c) Bắc Việt cung cấp lính và quân cụ cho Việt Cộng, và sau khi Việt Cộng bị gần như tiêu diệt sau Tết Mậu Thân 1968, Bắc Việt nắm trọn Việt Cộng: "Hiệp Ước Giơ Neo (Geneve) năm 1954 đặt ra thời hạn 300 ngày, và trong thời gian đó khoảng gần 1 triệu người chạy từ Bắc vào Nam. Khoảng 80 ngàn lính Việt Minh, phần lớn là lính vùng hoặc du kích mà đă góp phần chiến đấu chính ở Nam Việt, tập kết ra Bắc , nhưng 10 ngàn lính có nhiều kinh nghiệm chiến đấu th́ ở lại Nam Việt Nam và đóng vai tṛ ṇng cốt trong Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân mà sau này được thành lập ra.. Tuy Bắc Việt chối, nhưng rơ ràng là họ có góp phần trong cuộc nổi dậy ở Nam Việt Nam. Mặc dù Hà Nội nhất quyết đ̣i rằng lực lượng du kích ở miền Nam phải tự lo lấy, nhưng họ cung cấp tầng lớp lănh đạo, hỗ trợ về kỹ thuật, và cung cấp quân cụ. Quyết định của Hà Nội năm 1959 để gia tăng sự nhúng tay vào, đă đưa đến việc thành lập Nhóm 559 để đưa quân lính và quân cụ vào Nam Việt Nam qua đường ṃn Hồ Chí Minh. Nhóm 759 có trách nhiệm cung cấp quân cụ qua đường thủy. Những nỗ lực này, nhất là của Nhóm 559, đă góp phần khổng lồ cho chiến thắng của Bắc Việt.. Cuộc chiến Tết Mậu Thân là một tai hoạ về quân sự, làm tiêu tan khả năng chiến đấu của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân, v́ đó là lực lượng chính đă chiến đấu trong cuộc chiến này và cũng là lực lượng gánh chịu những thất bại thảm khốc. Sau đó, lính chính quy Bắc Việt gánh vai tṛ chiến đấu chính, và càng ngày họ lại càng mang thêm tính cách chính quy sau khi xe tăng, đại bác, và hoả tiễn pḥng không được đổ dồn vào cho họ" (Theo cuốn "Encyclopedia Of The Vietnam War" bởi Spencer C. Tucker 2000 - ABC-CLIO, trang 451-453)

7. Hồ Chí Minh Là Một Nhà Cách Mạng Tự Hy Sinh Cuộc Đời Cho Đại nghĩa Tây Phương diễn tả những người lănh đạo Nam Việt một cách xấu xa, trong khi đó lại tô điểm mỹ miều cho Hồ Chí Minh. Và ngày nay, trẻ em ở Việt Nam (và kể cả một số trẻ em ở Úc) được các thầy cô và các sách giáo khoa cho chúng một h́nh ảnh trữ t́nh về Hồ: Hồ người chính trị gia vĩ đại. Hồ là vị lănh đạo ai cũng phải tôn sùng. Hồ người tử tế, ai cũng yêu thương. Hồ đă hy sinh mọi thú vui của riêng ḿnh để làm cách mạng. Hồ buộc phải đi theo chủ nghiă cộng sản v́ bị Mỹ ruồng bỏ, v.v.. Thế nhưng:

a) Chính Đảng CSVN nói rằng Hồ là người cộng sản từ đầu đến cuối: "Năm 1919, nhờ sự giúp đỡ của Đảng Xă Hội Pháp, Bác gia nhập đảng này.. Tại Đại Hội thứ 18 của Đảng Xă Hội Pháp tại Tours từ 25 đến 30 tháng 12 năm 1920, Bác bỏ phiếu thuận để thành lập Đệ Tam Quốc Tế, và Bác trở thành một trong những thành viên sáng lập của Đảng CS Pháp.. Bác là người Việt CS đầu tiên.. Bác nói 'Những lời dạy của Lenin làm cho tôi xúc động đến nỗi tôi chảy nước mắt" (trích trang web của Đảng CSVN, ở www.cpv.org.vn/ hochiminh_en/ biography/ docs/ chapter2.htm)

b) Hồ làm ra một cuộc tàn sát khổng lồ , dùng gia đ́nh và láng giềng để giết điền chủ: "Các cán bộ cộng sản, dưới sự thúc dục của những cố vấn Trung Cộng, lập tức ra tay giết những người mà bị cho là có tội với nhân dân.. Ngay cả những quan sát viên có cảm t́nh với cộng sản cũng công nhận là ít nhất từ 3 ngàn đến 5 ngàn người bị giết. Có những người khác ước lượng là khoảng từ 12 ngàn đến 15 ngàn người đă bị giết oan" (trích sách bởi William Duiker, trang 445, 448) (Ghi chú: theo những sự ước lượng khác, th́ con số người bị đấu tố và hành quyết lên đến cả trăm ngàn người)

c) Hồ giết những người cùng chiến đấu đánh Pháp giành độc lập: (xin coi phần 3 nói trên)

d) Hồ thích làm bộ khóc và thích tự tâng bốc ḿnh: "Mặc dù Hồ mang h́nh ảnh khiêm nhường, nhưng h́nh của Hồ xuất hiện trên tem và ngay cả trên tiền giấy.. Nhiều người quen tinh mắt của Hồ nhận xét rằng thường thường th́ trong h́nh ảnh một con người có lối sống đạm bạc của ông ta, có phần đóng tṛ.. Hồ nói với tùy viên thân tín là đôi khi làm bộ khóc th́ cũng có lợi.. Trong thập niên 1940 và 1950, rơ ràng là ư muốn tự khen ḿnh đă là động lực khiến ông ta giả làm người khác để viết 2 cuốn sách ca ngợi chính ḿnh. H́nh ảnh thần thánh của Hồ Chí Minh không phải chỉ do người khác gán ghép cho ông ta, mà c̣n do chính người đàn ông này dày công gầy dựng lên" (trích William Duiker, trang 482, 571, 572)

e) Hồ có một số quan hệ t́nh dục, kể cả với một người phụ nữ sau này đă chết trong hoàn cảnh đáng nghi: "Trong năm 1955, một thiếu nữ trẻ từ tỉnh biên giới Cao Bằng đến Hà Nội. Với sắc đẹp hấp dẫn, không bao lây sau th́ cô Xuân được ông chủ tịch già (Hồ) để ư đến, và ông thu xếp để cô làm y tá riêng cho ông. Cuối cùng th́ cô sanh ra con trai của ông, và đứa bé được giao cho thư kư riêng của Hồ tên là Vũ Kỳ. Một ngày đó trong năm 1957, người ta thấy xác của cô Xuân bên đường, có vẻ như là nạn nhân của một tai nạn giao thông. Không lâu sau đó, hai cô gái từng ở cùng pḥng ở Hà Nội với cô Xuân cũng chết trong hoàn cảnh bí ẩn. Lúc đầu, những sự việc này không được đưa ra dư luận mấy, nhưng vài năm sau đó, người hôn phu của một trong 2 phụ nữ này nộp đơn đến Quốc Hội tố cáo rằng cô Xuân đă bị Trần Quốc Hoàn (lúc đó là Bộ Trưởng Công An) hiếp dâm, và sau đó bị giết v́ Hoàn ra lệnh giết để bịt miệng. Hai người thiếu nữ kia cũng bị thủ tiêu tương tự để họ không thể tiết lộ sự việc. Mặc dù vụ lá thư tố cáo này mau chóng bị ếm đi, và Hoàn không bao giờ bị khởi tố, nhưng tin về sự kiện này được lưu hành trong giới những đảng viên có kiến thức tại Hà Nội" (trích William Duiker, trang 505-506)

8) Mỹ Và Nam Việt Nam Tàn Sát Dân Lành

Phần lớn người ở Tây Phương đều biết là lính Mỹ giết hại dân lành người Việt. Ít có phóng viên Tây Phương nào giải thích rằng đó là hậu quả trực tiếp của chính sách của cộng sản cho lính du kích giả dạng thường dân để làm cho Mỹ giết thường dân.

Giới truyền thông Tây Phương la rất lớn về Mỹ Lai, nơi lính Mỹ giết hàng trăm thường dân. Họ cũng tường tŕnh về Huế trong cuộc chiến Tết Mậu Thân năm 1968 như một thất bại cho Mỹ. Nhưng họ không nói ǵ về cái nh́n của người dân Huế về Mậu Thân: đó là một cuộc thảm sát hàng ngàn thường dân bởi cộng sản:

a) Người cộng sản tàn sát hàng ngàn người ở Huế: "Người ta t́m thấy nhiều nơi chôn tập thể, trong đó là xác của khoảng 4 ngàn công chức không vũ khí hoặc những thường dân khác, họ bị đâm bằng dao hoặc sọ của họ bị đập vỡ bằng cây gậy " (trích bài nói trên của Arnauld de Borchgrave)

b) Cuộc tấn công Tết 1968 không phải chỉ nhắm vào các đối tượng quân sự, mà c̣n vào dân chúng: "Lính CS tấn công vào các tỉnh, quận, làng trong một chiến dịch toàn quốc" (trích William Duiker, trang 557) Và người dân miền Nam hàng ngày bị giết bởi những hành động khủng bố của cộng sản:

c) Một chính sách khủng bố kéo dài lâu năm: "[Từ thập niên 1940, Việt Minh] áp dụng chính sách tàn bạo và khủng bố đối với dân chúng điạ phương để ép họ phải theo. Những vùng dưới sự kiểm soát của các tôn giáo bị tấn công, và các nhà lănh đạo tôn giáo nào không chịu theo cộng sản th́ thỉnh thoảng bị ám sát" (trích William Duiker, trang 376)

d) Các bức h́nh dưới đây:

Bức h́nh thứ nhất: đây là một số trong những nạn nhân ở Dak Son năm 1967, khi cộng sản đốt làng này bằng cách thẩy lửa và lựu đạn vào trước khi rút lui về phiá Cam Bốt.

Bức h́nh thứ nh́: Đây là một số nạn nhân của việc khủng bố giết người bừa băi. Ngày 26 tháng 2, năm 1967, tại tỉnh Quảng Nam, một chiếc xe buưt chở 47 hành khách cán phải ḿn Cộng Sản chôn dưới mặt đường. 14 người chết, 33 người bị thương, tất cả là thường dân, và nhiều người là phụ nữ và trẻ em.

Bức h́nh thứ ba: Việc chặt đầu là một hành động tàn ác thông thường của cộng sản: đầu của người trưởng ấp nằm trong chiếc nón. Để tránh gây xúc động, chúng tôi đă vẽ một ô màu đen che mặt của ông ta. (GHI CHÚ: VB không đăng ảnh.)

e) Ngày nay, Hà Nội muốn Hoa Thịnh Đốn bồi thường về Hóa Chất Da Cam (Agent Orange), thế nhưng lại im tiếng về nạn nhân của chính họ:

- Thân nhân của hàng ngàn người mà họ đă giết sau khi chiến tranh kết thúc

- Con số khoảng một triệu người đă bị họ nhốt và hành hạ trong các trại tập trung, và

- Hàng triệu người tỵ nạn mà đă bị nhà nước Cộng Sản tịch thu tài sản để lại.

Trong số những nạn nhân này, một số nay là công dân Mỹ hay Úc.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004.


Phạm Quế Dương Và Những Người Chống Cướp

Và mọi chuyện trên đời đă độc quyền là hỏng.

Trich tu mang ww.ykien.net - (Lời Trần Khuê - Nguyễn Thị Thanh Xuân)

Ngày 19 tháng 5 năm 2003, một chuyến đ̣ ngang qua bến Cà Tang (ở thôn Nông Sơn, xă Quế Trung) bị lật. Mười tám em học sinh bị chết ch́m!

Người phải chịu trách nhiệm trong tai nạn thương tâm này là ông Vơ Nghĩnh, và kẻ liên đới là bào đệ của ông ta - ông Vơ Quang Trang. Cả hai đều là những công dân lăo hạng. Dù không ai trong số những gia đ́nh nạn nhân nói trên đă thưa kiện hai nhân vật này, ông Vơ Nghĩnh vẫn bị truy tố và xử phạt ba năm tù giam v́ tội "vi phạm các qui định điều khiển giao thông đường thủy". C̣n ông Vơ Quang Trang, chủ con đ̣, bị ba năm tù treo v́ đă "giao cho người không đủ điều kiện, điều khiển phương tiện giao thông" (Hồi Nhân, "Phiên Toà Dành Cho Ai," Tuổi Trẻ, 26 Dec. 2003:4).

Ở tuổi tám mươi hai, ôngVơ Nghĩnh, sau tai nạn thảm khốc này, (e) khó có thể c̣n đủ thần trí để sống thêm đôi ba năm nữa - cho dù là được sống ở nhà thương, chứ không phải … nhà tù (theo như lệnh xử phạt của toà án "nhân dân" huyện Quế Sơn). Và đây không phải là lần đầu tiên công luận được nghe nhắc đến tên Quế Sơn.

Cách đây chưa lâu, trong mục Sổ Tay của tạp chí Thế Kỷ 21 - số tháng 6 năm 98, xuất bản tại California Hoa Kỳ, với tiểu đề "Những Chị Quyến Ở Nông Thôn Việt Nam"- cũng có ghi lại trường hợp của hai cư dân khác, ở địa phương này, như sau:

"Báo Tuổi Trẻ ở Việt Nam đă đăng câu chuyện chị Vơ Thị Quyến, người phụ nữ sống ở một ngôi làng cách huyện lỵ Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) ba cây số. Câu chuyện có thể giúp ta hiểu tại sao ở những thôn làng tỉnh Thái B́nh người dân đă nổi dậy."

"Chị Quyến là một người nghèo nhất xă Quế Minh, theo lời giới thiệu của ông chủ tịch xă. Căn nhà ba mẹ con chị Quyến ở chỉ là mấy tấm tranh xiêu vẹo trên những cây cọc dựng tạm. Trong lều chỉ có một chơng tre đủ một người nằm, và mấy cái nồi gang sứt quai. Chị Quyến có ba sào ruộng, làm không đủ ăn. Ngoài việc làm ruộng chị chằm nón. Mỗi ngày chị chằm được một cái nón bán được 1 ngàn 900 đồng Việt Nam, trừ 500 đồng mua lá, 300 đồng mua chỉ cước, và 300 đồng mua tre mỗi ngày chị kiếm được 800 đồng (6 cent Mỹ), bằng giá một điếu thuốc lá 555 ở Sài G̣n."

"Con lớn của chị 14 tuổi học đến lớp ba th́ phải nghỉ. Đứa bé lên 7 tuổi đang học lớp một. Trường làng đă gửi giấy yêu cầu chị Quyến đóng "qũy học đường" 16 ngàn đồng - tiền công 20 ngày làm nón, nếu chị nhịn ăn, nhịn uống. Chị nói:" Chắc thằng Khoa cũng phải nghỉ học thôi!" Khi phái viên nhà báo đưa tặng chị tờ giấy bạc 50 ngàn đồng (hơn ba Mỹ Kim) để đóng tiền học cho con, chị hỏi:" Đây là mấy ngh́n em ? Chị chưa bao giờ nh́n thấy tờ giấy bạc lớn như vậy!"

"Chị Vơ Thị Quyến là người thế nào mà nghèo khổ đến như vậy? Năm 1972, mới 16 tuổi, chị đă thoát ly gia đ́nh "nhẩy núi" theo bộ đội tỉnh Quảng Nam làm công tác vận tải. Sau năm 'giải phóng' 1975, khi cha mẹ anh em đă chết, chị xin ra quân về nhà trông nom bà nội mù loà ..."

"Bài phóng sự viết về xă Quế Minh c̣n kể đến anh Nguyễn Phước Minh. Mươi năm trước đây anh Minh là người được 'biểu dương kiện tướng lao động' hàng ngày trên loa truyền thanh của nông trường Đại Thủy Lợi, Phú Ninh, Tam Kỳ - khi đảng cộng sản c̣n đang 'xây dựng Xă Hội Chủ Nghĩa' bằng tay chân. Thành tích của anh là đào đắp cả chục khối đất mỗi ngày. Với sức lực đó, anh trở về xă Quế Minh nhưng không làm ǵ đủ nuôi vợ con! Nhà anh cũng sơ xác như nhà chị Quyến. Vợ anh bệnh nằm liệt giường."

"Xă Quế Minh nổi tiếng v́ trận đói năm 1993, dân làng phải đào những củ sắn non lớn bằng chiếc đũa lên ăn. Hiện nay thanh niên trai tráng trong xă hầu hết đă bỏ đi kiếm ăn ở phương xa, đến nỗi có đám tang không t́m được đủ số thanh niên khênh quan tài."

"Nói chị Quyến là người nghèo nhất xă Quế Minh cũng chưa chắc đúng v́, cũng theo lời ông chủ tịch xă, mức sống trung b́nh của người dân ở đây là 150 ngàn đồng một năm, tức hơn 12 ngàn một tháng (chưa được một Mỹ Kim) ... Làm cách nào người ta có thể sống với 12 đô la một năm ? Đó là điều không thể hiểu được khi có những nhóm cán bộ, như ở công ty dệt Nam Định, đă tham nhũng đến vài chục triệu Mỹ Kim ... Nhưng chị Quyến không biết những chuyện xẩy ra ở công ty dệt Nam Định v́ cả xă chỉ có hai tờ báo của đảng."

Với thành tích "thoát ly gia đ́nh, nhẩy núi theo bộ đội", khi mới 16 tuổi, vàø "được 'biểu dương kiện tướng lao động' hàng ngày trên loa truyền thanh", anh Nguyễn Phước Minh, chị Vơ Thị Quyến - hiển nhiên - là những người (vô cùng) cách mạng. Ông Phạm Quế Dương … cũng vậy. Ông ta đi theo cách mạng, từ năm 1945, lúc mới 14 tuổi. Chỉ khác có điều là sau khi xuất ngũ, ông ấy về sống ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở thủ đô của nước Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - nơi có đến hơn hai tờ báo Đảng được lưu hành - nên chắc chắn ông Phạm Quế Dương có biết vụ cán bộ tham nhũng mấy chục triệu Mỹ Kim ở công ty dệt Nam Định, và rất nhiều vụ tương tự khác nữa.

Có thể v́ thế nên ngày 2 tháng 9 năm 2002, ông Phạm Quế Dương -- cùng một số người đồng chí hướng - đă làm đơn xin thành lập Hội Nhân Dân Ủng Hộ Đảng và Nhà Nước Chống Tham Nhũng, với những hoạt động đề nghị (nguyên văn) như sau:

- Lên án tệ nạn tham nhũng tác hại đến lợi ích quốc gia dân tộc.

- Tham gia phát hiện, tố giác vụ việc tham nhũng.

- Kiến nghị biện pháp xử lư vụ việc tham nhũng.

Có lẽ, ông Phạm Quế Dương đă tin tưởng rằng Hội Nhân Dân Việt Nam Chống Tham Nhũng (nếu được Đảng cho phép hoạt động) sẽ ngăn chận được sự ḅn rút hàng tỉ mỹ kim mỗi năm - từ qũi xoá đói giảm nghèo - do ngoại quốc viện trợ.

Tổ chức này cũng có thể làm cho thuế má, cũng như nhiều nguồn lợi và tài nguyên của quốc gia (đang bị khai thác vô tội vạ) không rơi hết vào túi của những kẻ gian tham. Và nếu việc "tố giác vụ việc tham nhũng" được toàn dân tích cực tham gia, rồi được Đảng xử lư nghiêm minh, rất nhiều tệ nạn xă hội khác nữa sẽ bị ngăn chận hoặc giảm thiểu.

Nhờ thế, rồi ra, sẽ có lúc Nhà Nước đủ tiền để bắc một cây cầu nhỏ - thay cho những chuyến đ̣ ngang - qua bến Cà Tang. Từ đó, những công dân lăo hạng (gần đất xa trời) như qúi ông Vơ Nghĩnh, Vơ Quang Trung … - nếu không được xă hội tích cực trợ giúp - cũng sẽ được yên thân nằm chết tại nhà ḿnh, thay v́ ở … nhà tù!

Cứ thế, mai hậu, ở những nơi như xă Quế Minh, xă Quế Trung … rồi cũng sẽ có ngân sách tạo dựng được những nhà máy hay công trường để người dân nơi đây có công ăn việc làm đủ sống. Họ sẽ khỏi phải đi tha phương cầu thực, bỏ lại xóm làng xác sơ hoang vắng ("đến nỗi có đám tang không t́m được đủ số thanh niên khênh quan tài"), và bỏ lại những bến sông hiu quạnh - cùng với lũ bé thơ ngơ ngác - cho những cụ già chèo đ̣ run rẩy.

Tiếc là Đảng đă không chia sẻ với ông Phạm Quế Dương về những viễn ảnh như thế. Chủ trương và chính sách của Đảng, về tương lai đất nước và dân tộc, xem ra, hoàn toàn khác thế. Đảng quả là có (thiết tha) kêu gọi ông Vơ Nghĩnh, ông Vơ Quang Trung, ông Phạm Quế Dương … chống Pháp. Đảng cũng (tha thiết) kêu gọi thế hệ của anh Minh, chị Quyến … bỏ cửa bỏ nhà thoát ly đi chống Mỹ. Sau đó, Đảng hô hào mọi người đi giải phóng Cambodia, rồi động viên cả nước chống bọn giặc bá quyền phương Bắc. Nói tóm lại là Đảng ra lệnh cho toàn dân chống tất cả mọi thứ, nhưng chống tham nhũng th́ không. Nhất định không.

Sao Đảng kỳ cục vậy cà ? Không lẽ Đảng không nhận ra rằng phần lớn những tệ nạn xă hội đều phát sinh bởi tham nhũng hay sao ? Chuyện rành rành vậy mà. Vấn đề, dường như, không phải do "nhận thức" mà là "động cơ". Dù trận chiến ai thắng ai giữa tư bản và cộng sản đă kết thúc, Đảng vẫn "cố t́nh nán lại chỉ để cốt nhặt chiến lợi phẩm" - như nhận xét của ông Hà Sĩ Phu, trong bài tiểu luận "Đôi Điều Suy Nghĩ Của Một Công Dân", viết vào tháng 5, năm 1993.

Cứ theo như lời của công dân Hà Sĩ Phu th́ sở dĩ Đảng vẫn kiên tŕ đi theo Chủ Nghĩa Xă Hội, và vẫn cứ nhất định phải được toàn quyền lănh đạo chỉ v́ Đảng muốn được độc quyền … tham nhũng - thế thôi. Nói cách khác, Đảng đă hiện nguyên h́nh là … đảng cướp.

Hội Nhân Dân Chống Tham Nhũng, với chủ trương "lên án tệ nạn, tham gia phát hiện, tố giác vụ việc tham nhũng …" đă ("vô t́nh") kêu gọi mọi người chống … cướp. Và đó chính là lư do tại sao ông Trần Khuê, ông Phạm Quế Dương - cũng như những thành viên khác đă (và sẽ tiếp tục) lần luợt bị nhốt tù với cùng một tội danh: gián điệp!

Sau tai nạn thảm khốc ở bến Cà Tang, một nạn nhân may mắn thoát chết đă bị "toà án nhân dân" của huyện Quế Sơn biến thành … thủ phạm (*)! Tuy thế, "con dê tế thần Vơ Nghĩnh" sợ không làm giảm được sự trầm uất của những oan hồn trẻù thơ dưới đáy sông Thu Bồn. Đă thế, nó c̣n khiến cho người dân Quảng Nam thấy rơ hơn sự hèn kém, vô lương tâm, và hoàn toàn vô trách nhiệm của những giới chức có thẩm quyền tại địa phương.

Tương tự, những bản cáo trạng mà "toà án nhân dân" Hà Nội áp đặt cho ông Phạm Quế Dương (cũng như cho những thành viên khác trong Hội Nhân Dân Việt Nam Ủng Hộ Đảng Và Nhà Nước Chống Tham Nhũng) chỉ cho cả nước thấy rơ hơn cái bản chất đạo tặc của những người Cộng Sản.

Tưởng Năng Tiến

* Đến ngày 2 tháng 2 năm 2004, những gia đ́nh có con bị thiệt mạng trong vụ lật đ̣ ở Nông Sơn, đă đồng loạt đệ đơn chống án lên TAND Tối cao, đề nghị cho bị cáo Vơ Quang Trang không phải chịu trách nhiệm thanh toán hơn 140 triệu đồng bồi thường theo phán quyết của án sơ thẩm. Luật sư Nguyễn Thành Quư (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam, bảo vệ quyền lợi cho 18 gia đ́nh bị hại) cho biết, anh em ông Nghĩnh - Trang do năng lực pháp luật quá yếu, đời sống khó khăn nên không làm thủ tục kháng cáo ( http://vnexpress.net/Vietnam/Phap- luat/2004/02/3B9CF4D4/ ).

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), July 11, 2004.ONG GIA OI, LO XEP HANG LAY COM DI. CO HU QUA. "KHAO KHAT TU DO DAN CHU" NGHE MAC CUOI QUA. LO CHO THAN MINH CHUA XONG CON DOI KHAO KHAT,KHAO KHAT. KHAO KHAT KHAO CAI GI NAO?

-- (hatevietgan@XVNCH.com), July 14, 2004.

-- (hatevietgan@XVNCH.com) viet ba lang nhang ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 14, 2004.

Moderation questions? read the FAQ