chuyen la. o VN chua bao gio` xay ra tren the gioi'

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cảnh báo về chất diệt cỏ trên hoa quả: Một nhà khoa học bị kỷ luật

Sau khi tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng pḥng Môi trường (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng I, Bộ Khoa học - Công nghệ) trao đổi với báo về t́nh trạng hoa quả được bảo quản bằng chất diệt cỏ gây nguy hại cho sức khoẻ con người. Tiến sĩ đă bị lănh đạo trung tâm và lănh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng I đưa ra "xử lư kỷ luật" với lư do rất mơ hồ và kỳ lạ "cung cấp thông tin cho báo chí".

"Tôi chỉ muốn nói sự thật"

Đó là tâm sự của TS Nguyễn Quốc Tuấn khi nói về những thông tin mà ông trao đổi với các phóng viên vào ngày 11.5 vừa qua.

Trong bài phỏng vấn ngày 11.5, TS Tuấn cho biết ông chỉ muốn giúp công luận lên tiếng để làm rơ sự thật mà bấy lâu nay vẫn rất mù mờ đó là việc cam Hà Giang và hoa quả Trung Quốc đă từng sử dụng chất diệt cỏ 2,4 D và 2,4,5T để bảo quản hoa quả tươi lâu. Những hoá chất này nếu dư lượng bảo quản vượt ngưỡng cho phép th́ gây nguy hiểm cho sức khoẻ người sử dụng.

Cảnh báo của TS Tuấn dựa trên các mẫu được công bố một cách công khai trước đó (không phải là thông tin mật) và rất cần thiết để các cơ quan chức năng phải làm tốt hơn nữa việc kiểm tra, giám sát việc nhập và bảo quản hoa quả, đồng thời cũng giúp người tiêu dùng nâng cao cảnh giác bảo vệ sức khoẻ của ḿnh.

Những cảnh báo trước đó của nhiều phương tiện thông tin đại chúng cũng như của các nhà khoa học trong đó có TS Tuấn là rất cần thiết, vậy mà ngay sau khi bài báo được đăng, TS Tuấn đă bị buộc tội cung cấp thông tin cho báo chí, làm lộ bí mật của khách hàng... (?)

Hành tŕnh kỷ luật

Sau khi bài phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn xuất hiện trên được ít ngày, ông Tuấn bị lănh đạo trung tâm gọi lên chất vấn và yêu cầu làm "bản kiểm điểm".

Ngày 18.5, ông Nguyễn Mạnh Ấm, Giám đốc TT I đă yêu cầu bộ phận tổ chức của TT I chuẩn bị một số tài liệu, trong đó có bản kiểm điểm của ông Tuấn để nộp lên Ban Tổ chức cán bộ theo yêu cầu của Tổng cục.

Như vậy dưới sức ép của Tổng cục, TT I đă bắt đầu từng bước gây sức ép để kỷ luật tiến sĩ Tuấn.

Ngày 24.5.2004, TT I đă có cuộc họp đề xuất h́nh thức kỷ luật ông Tuấn. Lư do phải kỷ luật ông Tuấn là: Ông Tuấn đă phát ngôn không đúng thẩm quyền và cung cấp bí mật số liệu của khách hàng. H́nh thức kỷ luật: "Phê b́nh trước Tổng cục (?).

Tại cuộc họp này, tiến sĩ Tuấn đă thẳng thắn nói: "Tôi trao đổi với báo chí là trên tư cách của một nhà khoa học hiểu rất rơ về lĩnh vực này và động cơ của tôi là để các cơ quan chức năng cần có trách nhiệm hơn trong việc kiểm tra, xử lư, thông tin đến người dân để bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng chứ không phải là đại diện cho TT phát biểu".

Trong bài phỏng vấn cũng không hề có một cơ quan nào bị thông tin của ông Tuấn làm "lộ bí mật" cả. Như vậy cả hai lư do mà TT đưa ra để kỷ luật ông Tuấn hoàn toàn không thuyết phục.

Thêm nữa, trong "Pháp lệnh xử phạt công chức...", các mức xử phạt công chức vi phạm không có h́nh thức nào là "phê b́nh" (chỉ có 6 mức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, buộc thôi việc). Nếu ông Tuấn "đáng bị kỷ luật" th́ cái mức mà TT I đưa ra quả thật cũng "chẳng giống ai".

Ông Tuấn cũng cho biết: "Ông không làm điều ǵ vi phạm cho nên không thể viết cái gọi là bản kiểm điểm mà lănh đạo TT cũng như Tổng cục ép ông phải viết, mà ông chỉ viết tờ tŕnh tŕnh bày lại nội dung cũng như sự việc mà ông đă trao đổi với báo chí".

Chúng tôi được biết, nếu không có ǵ thay đổi, Tổng cục sẽ có quyết định kỷ luật ông ngay vào đầu tháng 7.2004. Theo chúng tôi đây sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước về xử lư công chức của 2 cơ quan là TT I và Tổng cục TC-ĐL-CL.

Sự thật vẫn là sự thật

Ngay từ năm 1998 tại Hà Giang, việc sử dụng chất diệt cỏ 2,4 D của Trung Quốc để bảo quản cam cũng đă được người dân sử dụng tràn lan, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh lúc đó đă lấy mẫu kiểm nghiệm gửi về Bộ Y tế.

Ngày 26.1.1998 UBND tỉnh Hà Giang đă có CV số 107 gửi UBND huyện Bắc Quang (nơi trồng cam Hà Giang nổi tiếng) chỉ rơ: "Từ nay trở đi, nghiêm cấm việc sử dụng hoá chất diệt cỏ để bảo quản thực phẩm".

CV này được ban hành dựa trên kết quả phân tích mẫu của chính TT Kỹ thuật I: Cả 2 mẫu cam thu được trên địa bàn tỉnh đều có chứa các hoá chất diệt cỏ.

Bộ Y tế cũng đă có CV gửi UBND tỉnh Hà Giang: "Việc sử dụng hoá chất diệt cỏ để bảo quản thực phẩm là không được phép của ngành y tế" và "Mọi thực phẩm được bảo quản bằng hoá chất bảo vệ thực vật sẽ bị huỷ bỏ mà không cần phải xét nghiệm dư lượng hoá chất trong rau quả".

Ngày 6.11.2003, tỉnh Hà Giang tiếp tục có văn bản yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt việc sử dụng chất diệt cỏ 2,4 D để bảo quản cam. Văn bản này được ban hành sau khi có kết quả kiểm nghiệm của pḥng Thí nghiệm Môi trường của tiến sĩ Tuấn.

Như vậy toàn bộ những thông tin mà tiến sĩ Tuấn cung cấp là những thông tin hoàn toàn công khai được công bố trước đó trên các phương tiện thông tin đại chúng và công bố rộng răi trong toàn tỉnh Hà Giang. Vậy lư do "tiết lộ bí mật thông tin của khách hàng" mà lănh đạo TT I và Tổng cục TC-ĐL-CL đưa ra có đúng không?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Tuấn sinh năm 1953, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, khoa Hoá.

Pḥng thí nghiệm Môi trường do tiến sĩ Tuấn phụ trách được công nhận đạt chuẩn quốc gia về kiểm nghiệm các dư lượng hoá chất với rất nhiều mẫu phân tích kiểm nghiệm hữu ích có giá trị khoa học và thực tiễn cao.

TS Nguyễn Quốc Tuấn đă có 24 công tŕnh khoa học trong nước và quốc tế về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong môi trường.

Theo Lao động-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 11, 2004

Answers

Trang Trinh ngay xua da noi "khon cung chet,dai cung chet ,biet thi song" cau nay rat dung duoi che do cong san , Ong TS nay da dau TS ma thua xa co ca si "Thu Phuong" vua moi xin ti nan tai Hoa Ky ( Thu Phuong noi " bay gio em moi duoc hat nhung gi em thich " cau nay noi len la o duoi che do cong san chi duoc hat nhung gi cong san cho phep ,chi dinh ,phe chuan . . . dang noi dan nghe ,dan noi dang cho o tu )

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 01, 2004.

Thich du thu' noi dau trung phoc do'.....

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), August 01, 2004.

Moderation questions? read the FAQ