tieng khoc dau long cua nhung dua con VN luu lac vi che do uu viet XHCN.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trường hợp điển h́nh cô dâu Việt Nam bị chồng Đài Loan dùng khổ h́nh tra tấn.

VietCatholic News (Thứ Sáu 25/6/2004)

(Taiwan 21/06/2004) - Đoàn Thị N L, một giáo dân Công giáo, hiền lành, đạo đức, thuộc Giáo Xứ... Cũng chỉ v́ muốn đổi đời, nên cô đă chấp nhận lấy chồng Đài Loan. Ngày hôn lễ, Đoàn Thị N L mới 18 tuổi. Gia đ́nh tổ chức đám cưới long trọng, bà con bạn bè ai nấy hân hoan đến tham dự tiệc cưới với những lời chúc trăm năm hạnh phúc, sống yêu thương nhau cho dù lúc khỏe mạnh hay lúc đau yếu... Và cũng kể từ ngày đó, Đoàn Thị N L đă bắt đầu bước vào một cuộc đời mới, một cuôc sống khổ ải như địa ngục. Suốt 7 tháng dài bị người chồng Đài Loan hành hạ, đọa đày, mà các báo chí Đài Loan gọi là "c̣n khổ ải hơn là 12 kiểu khổ h́nh tra tấn dă man thời các bạo chúa ngày xưa của Trung Quốc".

Cảnh sát Đài Loan sau khi điều tra và thu thập tất cả các chứng cớ đă báo cáo như sau:

Cặp vợ chồng người Đài Loan, ông Lưu Chánh Kỳ (Mr Liu Cheng Chi), 39 tuổi, và bà Lâm Lệ Như (Ms Lin Lee zhu), 34 tuổi. Hai người có với nhau một người con gái. Nhưng sau đó, v́ bà Lâm Lệ Như thường hay bị sẩy thai, không thể sinh cho ông một đứa con trai theo phong tục của người Trung Hoa để nối dơi tông đường. Bởi vậy, Lưu Chánh Kỳ, sau nhiều lần thuyết phục và bàn thảo với vợ, vào tháng Giêng năm 2002 hai người đồng ư kư tên, giả vờ ly dị, để ông có thể đi Việt Nam cưới một cô dâu Việt Nam đưa về Đài Loan, một đằng có thể giúp họ đẻ thêm một đứa con trai nối dơi tông đường, đàng khác cũng có thể giúp quán xuyến mọi việc trong nhà, phục vụ mọi người.

Sau khi kư giấy tờ giả vờ ly dị, Lưu Chánh Kỳ đi Việt Nam. Ngày 13 tháng 3 năm 2002, Lưu Chánh Kỳ cùng cô dâu Việt Nam Đoàn Thị N L kết hôn với nhau tại Việt Nam. Vào tháng 4 năm 2002, Đoàn Thị N L được bảo lănh qua Đài Loan. Lưu Chánh Kỳ bắt đầu sống một cuộc sống như hoàng đế, mỗi đêm về, ngủ chung một giường với cả hai người vợ, một vợ đă giả ly dị và một vợ vừa mới cưới từ Việt Nam (báo chí Đài Loan viết là Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như cưỡng bức Đoàn Thị N L phải "chơi tṛ 3 người trên một giường"). Ban ngày, Đoàn Thị N L phải phục vụ cả gia đ́nh như một người nô lệ. Từ tháng 7 năm 2002 đến ngày 15 tháng 2 năm 2003, Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như bắt đầu hành hạ cô dâu Việt Nam Đoàn Thị N L, nhốt cô ở trên Lầu 4, tại một căn nhà của họ ở đường Thủy Cảnh, Thành Phố Đài Trung (Shuey Ching Rd, Taichung City). Cấm cô không được đi ra khỏi căn lầu, mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa, chỉ được đi đại hay tiểu tiện hai lần trong ngày. Nhiều lúc bí quá cô đă tiểu tiện ra cả trong quần.

V́ ăn chơi trác táng, Lưu Chánh Kỳ đă bị nhiễm trùng đường tiểu, ông đổ lỗi cho Đoàn Thị N L đă truyền nhiễm bệnh cho ông. Ông và Lâm Lệ Như bắt đầu dùng những h́nh thức tra tấn dă man cưỡng bức Đoàn Thị N L phải kư những tờ giấy được viết sẵn bằng tiếng Trung Hoa, để làm bằng chứng đ̣i Công Ty Giới Thiệu Hôn Nhân phải bồi thường tiền lại cho hai người. Họ cưỡng bức bắt Đoàn Thị N L phải kư nhận là trước kia đă từng làm gái măi dâm, thường xuyên ăn nằm với khách ở khách sạn nên đă bị nhiễm bệnh đường tiểu, và v́ vậy đă truyền nhiễm bệnh cho Lưu Chánh Kỳ. Họ thẳng tay tra tấn hành hạ cô. Nhiều lúc, Đoàn Thị N L bị hai người trói lại, bị dùng kim đâm vào tay, rồi ngâm hai bàn tay bị thương trong nước muối. Hai người c̣n dùng dao dí vào lưng, rạch những vết thương chảy máu, bắt cô nhắm mắt lại rồi lấy giây thun bắn vào mí mắt làm hai mắt bị sưng vù và đau nhức.

Sau 7 tháng bị ngược đăi và hành hạ, Đoàn Thị N L từ một cô gái khỏe mạnh 48 kư biến thành một cô gái gầy c̣m teo xương chỉ c̣n lại 28 kư

Tất cả các giấy tờ của Đoàn Thị N L, Hộ Chiếu, Thẻ Cư Trú, đều bị Lưu Chánh Kỳ cất giữ, và cấm cô không được liên lạc với bất cứ một ai. Mẹ của Đoàn Thị N L, thấy con qua Đài Loan đă hơn hai tháng, nhưng không một tin tức hay liên lạc nào. Lo lắng cho con đă có chuyện ǵ không hay xảy ra. V́ thương con, bà đă nhiều lần đến văn pḥng chi nhánh của công ty môi giới lo việc giới thiệu hôn nhân ở Saigon để nhờ công ty liên lạc với con gái ở Đài Loan. Công ty chỉ cho biết, đă nhiều lần gọi điện thoại tới nhà chồng ở Đài Loan nhưng không có người trả lời điện thoại. Nhiều lần phái người đi qua nhà, nh́n qua cửa sổ, thấy có bóng người trong nhà, nhưng khi gọi điện thoại vẫn không có người trả lời. Nhân viên công ty có lần đứng ngoài cửa hét vọng vào nhà, chỉ thấy vợ cũ của Lưu Chánh Kỳ là bà Lâm Lệ Như mở hé cửa hỏi vọng ra "ai đó?" rồi khi thấy nhân viên của công ty môi giới, họ bèn đóng cửa lại và không một phản ứng nào khác. Cuối cùng nhân viên môi giới thấy hết cách, phải viết lại lời nhắn gắn lên xe của Lưu Chánh Kỳ: "Xin thông cảm cho nỗi lo lắng và nhớ con của người mẹ của Đoàn Thị N L, yêu cầu quư vị cho phép Đoàn Thị N L liên lạc về với gia đ́nh người mẹ cô ở Việt Nam. Cám ơn".

Ngày 15 tháng 2 năm 2003, thấy Đoàn Thị N L quá yếu đuối, Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như khiêng Đoàn Thị N L lên xe, chở cô tới một băi vắng của Nhà Máy Phát Điện ở vùng ngoại ô Huyện Đài Trung, khiêng cô xuống xe và để cô nằm trên đất rồi lái xe về nhà. Đoàn Thị N L bèn dùng hết sức tàn, cố lê lết tới một vùng phụ cận. Người qua đường thấy tội nghiệp bèn đỡ cô dậy, cho cô một bát bún để ăn cho đỡ đói, và gọi cảnh sát tới. Cảnh sát được tin, tới ngay hiện trường và mang cô đi nhà thương cấp cứu. Nhờ đó mà mạng sống của cô đă được cứu.

Sau hơn một năm điều trị và bồi dưỡng sức khỏe, Đoàn Thị N L đă hồi phục sức khỏe. Từ một thân tàn ma dại ốm teo như cây que cũi chỉ cân nặng 28 kư, nay đă mập mạnh trở lại với 48 kư. Ngày 11 tháng 6 năm 2004, cô đă mang theo những bó hoa đẹp, trở lại nhà thương, cám ơn các bác sĩ cũng như y tá đă tận t́nh chăm sóc. Cô cám ơn các ân nhân, các nhân viên cảnh sát đă đưa cô tới nhà thương kịp thời để cấp cứu. Cô cũng cám ơn người chủ tiệm bún đă cho cô một tô bún để cứu đói cô lúc bị Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như bỏ rơi cô ngoài đường (báo Đài Loan viết là bỏ rơi cô ngoài đường như con chó đói).

Ngày 9 tháng 6 năm 2004, công tố viện Đài Trung đă quyết đinh khởi tố Lưu Chánh Kỳ và Lâm Lệ Như về tội "ngược đăi người khác như nô lệ", và đề nghị ṭa án ra án phạt 7 năm tù ở để ngăn ngừa những trường hợp tương tự về sau.

Đại Diện Văn Pḥng Kinh Tế Và Văn Hóa Đài Bắc ở Saigon, ông Ngô Kiến Quốc, trong chuyến về Đài Loan nghỉ hè, cũng đă gọi điện thoại tới Văn Pḥng Môi Giới Hôn Nhân, hỏi thăm t́nh h́nh sức khỏe của Đoàn Thị N L. Ông đă phát biểu với báo chí: "Người dân Việt Nam thường phản đối không muốn gă con gái của ḿnh cho người Đài Loan, nay xảy ra sự việc như vậy, sẽ tạo nên nhiều hiểu lầm và sẽ làm cho người dân Việt Nam thêm nhiều thành kiến không tốt với Đài Loan". Ông hứa rằng, ngày 13 tháng 6 năm 2004, khi ông trở lại Saigon, ông sẽ thăm viếng gia đ́nh cha mẹ của Đoàn Thị N L ở Việt Nam". Ông nói tiếp, "Theo thống kê, tỷ lệ những cô dâu Việt Nam tại Đài Loan bị ngược đăi hành hạ chiếm khoảng từ 6 tới 10 phần trăm. Nếu kể luôn cả những trường hợp khác chưa biết đến nữa th́ tỷ lệ này sẽ c̣n cao hơn. Những sự việc này sẽ làm cho quan hệ Việt Nam và Đài Loan trở nên xấu hơn. Bao nhiêu công khó của các nhà kinh doanh Đài Loan ở Việt Nam cố tạo nên những nhịp cầu tốt trong quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên xấu hơn bởi những sự việc thiếu nhân đạo này". Ông nói tiếp. "Hiện nay có khoảng 77,000 cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Dự tính trong khoảng hai năm nữa con số cô dâu Việt Nam tại Đài Loan sẽ lên tới khoảng 100,000 người. Nếu cứ phỏng tính mỗi gia đ́nh sinh 2 người con, như thế tối thiểu sẽ có khoảng 200,000 đứa bé có huyết tộc lai Đài Loan Việt Nam. Nếu chúng ta không chú trọng đến điểm quan trọng này, Đài Loan sẽ phải đối diện với rất nhiều rắc rối trong tương lai về nhiều tệ nạn xă hội xăy ra".

Không biết thế giới này có bao nhiêu người đang lắng nghe những tiếng khóc của những cô dâu Việt Nam tại Đài Loan. Và không biết dân chúng Đài Loan có hiểu rằng, hiện nay những cô dâu Việt Nam mà họ đang ngược đăi này sẽ là những người mẹ của nhiều đứa trẻ, của những công dân thế hệ tương lai của Đài Loan sau này. Tuy những bi kịch tương tự đă xảy ra rất thường xuyên ở Đài Loan, nhưng v́ những mối lợi to lớn mà các Trung Tâm Môi Giới Hôn Nhân thu hoạch được qua các cuộc giới thiệu hôn nhân Việt Nam Đài Loan, nên số cô dâu Việt Nam bị dụ dỗ qua Đài Loan vẫn mỗi ngày một nhiều. Tiếng khóc và nước mắt của các cô dâu Việt Nam vẫn tiếp tục chảy, và những nỗi đau ḷng của những người mẹ ở Việt Nam sẽ vẫn c̣n tồn tại mỗi khi hay tin những đứa con mà ḿnh cưng chiều nâng như nâng trứng, nay bị người chồng Đài Loan đánh đập hành hạ cách tàn nhẫn.

Mẹ Việt Nam ơi, cho đến ngày nào th́ những con cái của mẹ mới thoát được những kiếp đọa đày này.

(Rev. Joseph Trương viết lại dựa theo những bản tin bằng tiếng Trung Hoa)-- MA CO HO CHI MINH - (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 09, 2004


Moderation questions? read the FAQ