NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐÂU ? - 1 bài viết "rẻ tiền" trên tờ báo CAHCM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread


Nhất Chi Mai tôi lại phải “buộc” (chứ ở VN làm ǵ mà dám nói thằng) lên diễn đàn này bày tỏ cảm nghĩ “dân chủ” về vài viết của tác giả “Khuê Việt Trưởng” đă đăng trên báo CAHCM ngày 6/7/2004.
Những ǵ NCM tôi nhận xét về tác giả và bài viết của tác giả là :
+ Tác giả : ấu trĩ, thiển cẩn, chẳng hề có 1 chút hiểu biết ǵ về “sân khấu, âm nhạc, thị trường và thị hiếu” thật tế, viết bài như “1 con vẹt” thuộc hàng “cổ hủ”.
+ Bài viết : rẻ tiền, rêu rao b́nh luận như 1 tờ báo “lá cải”.
Một trong những lí do tôi nhận xét về sự ra đời của bài viết này là do trong TN 74 có vài đoạn bày tỏ quan niệm của MC Nguyễn Ngọc Ngạn về việc “chống” phái đoàn Văn Công trong nước qua “tuyên truyền” (nhưng MC NNNgạn đă có lời kêu gọi mọi người không nên “chống đối” những ca sĩ trong nước qua chỉ đơn thuần là biểu diễn).
Trước khi đi vào nhật xét chi tiết của riêng NCM tôi về bài viết th́ NCM tôi xin đăng lại toàn bộ bài viết dưới như sau :
(NCM tôi sau khi đọc bài này th́ cảm thấy rất khó chịu cho lối nói “tuyên truyền” láo lếu thế này. Mấy nay tôi lên Web kiếm th́ chưa thấy đăng tải để copy làm dẫn chứng. Cảm thấy khó chịu quá nên đă “gơ lại toàn nội dung bài viết cho mọi người xem)

*************************

NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐÂU ?


Một trong chương tŕnh ca nhạc “nổi đ́nh nổi đám” trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại chính là chương tŕnh “Thúy Nga Paris by night”. Tính đến nay, đă có 74 chương tŕnh Thúy Nga sản xuất sau gầm 30 năm h́nh thành. Đây là chương tŕnh có đầu tư theo cách “đi xem hát” với cách thiết kế sân khấu, trang phục ca sĩ bắt mắt. Người đến xem nhiều hơn là người nghe. Tại sân khấu này, h́nh thành những giọng ca mới ở hải ngoại, và luât đào thải khắc nghiệt cũng đă diễn ra tại đây. Trong cộng đồng người Việt hơn 1 triệu người ở nước ngoài, những chương tŕnh ca nhạc như Thúy Nga đă trờ thành nơi dành riêng cho những Việt Kiều có tiền, đa phần là trung niên và lớn tuổi. Bởi vé xem chương tŕnh vài trăm đô không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra để xem. Lệ thuộc vào đối tượng khán giả của ḿnh, Thúy Nga đă không thể thoát ra cái ṿng “ca nhạc hoài niệm”, “ca nhạc rên rĩ” - mà ḍng nhạc này gần như đă bị đào thải hay không c̣n khán giả ở trong nước.
Điển h́nh như chương tŕnh Thúy Nga 74 vừa được phát hành. Đây là chương tŕnh song ca tổ chức tại Mỹ nhắm vào cộng đồng người Việt. Có thể thấy nếu những chương tŕnh : “Tuyển chọn ca sĩ, tuyển chọn MC” với ngôn ngữ dung tục, phải mướn tay nghề của đạo diễn trong nước và một số ca sĩ trong nước th́ Thúy Nga dẫu muốn thoát ra sự bế tắc lại cứ lẩn quẩn trong cách dàn dựng chương tŕnh với hai gương mặt cũ : Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Các ca sĩ Phi Nhung, Trường Vũ, Bảo Hân, La Sương Sương … khá quen thuộc với khán giả Việt Kiều vẫn không thoát kḥi ḍng nhạc “thị hiếu” theo nhu cầu của lượng khán giả giới hạn của ḿnh. Với chính sách cởi mở, Nhà nước Việt Nam đă tạo điều kiện cho mỗi năm có gần 300.000 Việt kiều. Chính sự tạo điều kiện này đă khiến cho những người làm âm nhạc ở hải ngoại “lấy vốn ở trong nước” để đem ra nước ngoài. Trong đó có thể thấy không ít ca khúc của các nhạc sĩ trong nước được các chương tŕnh ca nhạc hải ngoại sử dụng. Bởi chính các ca sĩ ở hải ngoại đă bị bế tắc ca từ - họ không sống được trong môi trường âm nhạc thật sự cho nên nốt nhạc khó sống. C̣n những người trẻ th́ gần như đă bị “Mỹ hóa” với nền âm nhạc sứ người.
Việc ḥ hét, chống đối các ca sĩ Việt Nam sang biểu diễn của một thiểu số cá nhân trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài thật ra chỉ là sự tự ti. Đa phần Việt kiều sống ở nước ngoài khao khát được hưởng thụ một nền âm nhạc có hơi thở ở trong nước, đó là một nhu cầu có thật. Sự bế tắc của sân khấu ca nhạc hải ngoại là đương nhiên. Không ngạc nhiên khi một số ca sĩ hải ngoại khi trở về Việt Nam rất tha thiết được hát cho đồng bào nghe. Chỉ nh́n ngay khán giả hưởng thụ âm nhạc ở trong nước – vui buồn, chê bai hay tung hô trong đêm diễn là động lực cho ca sĩ phấn đấu. Trong khi đó, sân khấu ở hải ngoại thiếu hẳn điều đó …
Trong nhiều năm qua, có nhiều ca sĩ thành danh từ trong nước, v́ lư do này hay lư do khác đă sang định cư ở nước ngoài. Ngay tức khắc họ bị lôi cuốn vào ḍng nhạc hải ngoại. Và tất nhiên, bên cạnh những lư do chính đáng như đoàn tụ với gia đ́nh, có những ca sĩ thỉnh thoảng lên sân khấu hải ngoại như là cái nghiệp, cũng chẳng làm phiền ḷng người ái mộ trong nước. Điều cốt lơi là họ đă chết ngay trong ḷng người ái mộ ở quê hương. Ca sĩ Như Quỳnh sang Mỹ trở thành Quỳnh Như khá thành công là một ngoại lệ. Nhưng những Ái Vân, Thanh Lam đă không c̣n sân diễn, thậm chí hiện nay chẳng ai quan tâm hiện nay họ đă sống thế nào.
Một chút tội nghiệp cho những người t́m cách ra nước ngoài rất muộn màng, và để có đất dung thân đă làm những điều “trở mặt với quê hương” như Bằng Kiều. Trong Thúy Nga 74, ta nh́n thấy một Bằng Kiều vô hồn, nhưng trong tờ chương tŕnh th́ tên Bằng Kiều không được giới thiệu. Minh tuyết từng hát cặp với Cẩm Ly giờ cũng xuất hiện như một bóng mờ. Buồn cười nhất là Hồ Lệ Thu, cô ca sĩ nhóm Techno một thời, được khán giả trong nước ái mộ dẫu chưa nổi tiếng lắm. Hồ Lệ Thu sang Pháp học thiết kế thời trang và ở lại. Sự xuất hiện của Hồ Lê Thu trên Thúy Nga 74 thật buồn cười. Cô cho rằng hai năm qua cô rất thèm được hát, cảm ơn Thúy Nga đă tạo điều kiện ! Cô c̣n “xin xỏ” khán giả hải ngoại rộng ḷng nhận cô (?).Thật đáng xấu hổ cho những con người bật gốc khỏi quê hương, trở nên hèn hạ v́ sự sinh tồn. Ca nhạc hải ngoại bế tắc, và những người đi theo sự bế tắc đó sẽ nghĩ ǵ ?.

*************************
Tôi xin trích các ư đề nói như sau :
”Lệ thuộc vào đối tượng khán giả của ḿnh, Thúy Nga đă không thể thoát ra cái ṿng “ca nhạc hoài niệm”, “ca nhạc rên rĩ” - mà ḍng nhạc này gần như đă bị đào thải hay không c̣n khán giả ở trong nước”


->Không hiểu tác giả hiểu thế nào về ḍng nhạc “hoài niệm” và “rên rĩ” … Thị hiếu của khán giả mỗi người mỗi khác nhau, tôi theo dơi TN cũng khá nhiều và có thề thấy rằng TN là 1 chương tŕnh ca nhạc tổng hợp hướng đến thị hiếu mọi người từ nhạc trẻ/mới cho đến nhạc xưa/bất hữu của VN. Tác giả cho là những ḍng nhạc của TN đă bị đào thải hay không c̣n khán giả th́ quả là tác giả như “con ếch ngồi đấy giếng” đề viết bài. Với ḍng nhạc miền Nam của các nhạc sĩ TCSơn, PhạmDuy,TCPhụng được xem như những ḍng nhạc bất hữu …v..v…. và đến nay trở thành “hoài niệm, rên rĩ” kô c̣n khán giả th́ những ḍng nhạc “Cách Mạng” và ḍng nhạc miến Bắc trước đó cũng nên”vứt” hết vô thùng rác dùm, đơn giản v́ nó cũng chỉ là hoài niệm.
Có thể thấy nếu những chương tŕnh : “Tuyển chọn ca sĩ, tuyển chọn MC” với ngôn ngữ dung tục, phải mướn tay nghề của đạo diễn trong nước và một số ca sĩ trong nước th́ Thúy Nga dẫu muốn thoát ra sự bế tắc lại cứ lẩn quẩn trong cách dàn dựng chương tŕnh với hai gương mặt cũ : Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Các ca sĩ Phi Nhung, Trường Vũ, Bảo Hân, La Sương Sương … khá quen thuộc với khán giả Việt Kiều vẫn không thoát kḥi ḍng nhạc “thị hiếu” theo nhu cầu của lượng khán giả giới hạn của ḿnh.
->Thêm 1 nhận xét “lố bịch” mà kô muốn nói là “ngu” của tác giả. Nếu không có những gương mặt cũ mà tác giả viết trên th́ không biết chương tŕnh TN có c̣n “suông sẽ và dí dỏm” khi thiếu 2 MC NNNgạn và NCKDuyên hay kô ?
Trong đó có thể thấy không ít ca khúc của các nhạc sĩ trong nước được các chương tŕnh ca nhạc hải ngoại sử dụng. Bởi chính các ca sĩ ở hải ngoại đă bị bế tắc ca từ - họ không sống được trong môi trường âm nhạc thật sự cho nên nốt nhạc khó sống.
->Đoạn này của tác giả là biểu hiện của sự “ấu trĩ”, biết nói người mà không biết nói ḿnh. Ca sĩ hải ngoại dù có bế tắc trong việc sáng tác th́ họ cũng biết “tôn trọng” tác quyền, tác giả mà kô dám làm “liều” trong việc “cover” nhạc như những tác giả hiện nay của VN. Nếu nói về bế tắc th́ hải ngoại hay trong nước đều bế tắc như nhau. Giai đoạn sáng tác nhạc hay nhất của VN là giai đoạn “tiền chiến”, cái thời mà người ta có nhiều cái để “ước”, nhiều cái “mất”, nhiều “cảm xúc” để viết những ḍng nhạc “bất hữu” dù có ở bên chiến tuyến nào đi nữa. Với việc XH “xô bồ” như hiện nay th́ những bài nhạc trong nước càng ngày càng như “ḿ ăn liền”. Cũng chính báo chí VN hằng ngày mang những ca từ của các bài hát đó “b́nh luận” hằng ngày.
Sự bế tắc của sân khấu ca nhạc hải ngoại là đương nhiên. Không ngạc nhiên khi một số ca sĩ hải ngoại khi trở về Việt Nam rất tha thiết được hát cho đồng bào nghe. Chỉ nh́n ngay khán giả hưởng thụ âm nhạc ở trong nước – vui buồn, chê bai hay tung hô trong đêm diễn là động lực cho ca sĩ phấn đấu. Trong khi đó, sân khấu ở hải ngoại thiếu hẳn điều đó …
->Người VN hiện nay nghe nhạc theo cái kiểu “vui buồn, chê bai hay tung hô” khi ca sĩ biểu diễn như tác giả viết th́ xem bộ giống “đầu đường xó chợ” như t́nh h́nh đi xem hát ở VN hiện nay lắm. Mặc khán giả chạy ùa lên sân khấu tặng hoa, rồi chụp h́nh, hôn hít và làm đủ tṛ trên sân khấu dù là chương tŕnh “lớn” hay lên đài truyền h́nh th́ chắc tác giả cho là “hay ho” và tạo động lực cho ca sĩ fấn đấu th́ fải. Các thành fần xem nhạc đang thịnh hành kiểu “lai căng” hiện nay đa số là các bạn trẻ c̣n là thiếu niên, thanh niên rất cuồng nhiệt, kô biết bao lần ca sĩ và khán giả fải xích mích ngay trong buổi diễn. Mới đây nhất không biết “ông tác giả con vẹt” này có đọc tin về ca sĩ Mỹ Tâm “có chuyện” với khán giả để rồi MTâm fải “buộc” cho 1 cái tát vào khán giả kô ?
Và tất nhiên, bên cạnh những lư do chính đáng như đoàn tụ với gia đ́nh, có những ca sĩ thỉnh thoảng lên sân khấu hải ngoại như là cái nghiệp, cũng chẳng làm phiền ḷng người ái mộ trong nước. Điều cốt lơi là họ đă chết ngay trong ḷng người ái mộ ở quê hương. Ca sĩ Như Quỳnh sang Mỹ trở thành Quỳnh Như khá thành công là một ngoại lệ. Nhưng những Ái Vân, Thanh Lam đă không c̣n sân diễn, thậm chí hiện nay chẳng ai quan tâm hiện nay họ đă sống thế nào.
->Cái chết ngay trong ḷng người ái mộ có lẽ chỉ chết “trong những người thiền cẩn” như tác giả. Chuyện ca sĩ NhưQuỳnh sang Mỹ trở thành QuỳnhNhư th́ … sai kiểu này …hết nói. C̣n những ca sĩ bị cho là không c̣n sân diễn th́ không biết ở VN có biết bao nhiêu nhạc sĩ, ca sĩ từng 1 thời đến ngày nay đă bị “wên lăng” nữa .
Một chút tội nghiệp cho những người t́m cách ra nước ngoài rất muộn màng, và để có đất dung thân đă làm những điều “trở mặt với quê hương” như Bằng Kiều. Trong Thúy Nga 74, ta nh́n thấy một Bằng Kiều vô hồn, nhưng trong tờ chương tŕnh th́ tên Bằng Kiều không được giới thiệu. Minh tuyết từng hát cặp với Cẩm Ly giờ cũng xuất hiện như một bóng mờ. Buồn cười nhất là Hồ Lệ Thu, cô ca sĩ nhóm Techno một thời, được khán giả trong nước ái mộ dẫu chưa nổi tiếng lắm. Hồ Lệ Thu sang Pháp học thiết kế thời trang và ở lại. Sự xuất hiện của Hồ Lê Thu trên Thúy Nga 74 thật buồn cười. Cô cho rằng hai năm qua cô rất thèm được hát, cảm ơn Thúy Nga đă tạo điều kiện ! Cô c̣n “xin xỏ” khán giả hải ngoại rộng ḷng nhận cô (?).Thật đáng xấu hổ cho những con người bật gốc khỏi quê hương, trở nên hèn hạ v́ sự sinh tồn. Ca nhạc hải ngoại bế tắc, và những người đi theo sự bế tắc đó sẽ nghĩ ǵ ?.
->Chuyện BKiều mới đây có thể không nói nhưng những ca sĩ như MTuyết đă qua gần cả chục năm trời th́ giờ mới “moi” ra đề nói cho có tính “chà đạp” bằng được chương tŕnh TNga. Cô ca sĩ HLThu ngày trước hát trong TechNo ở VN cũng được đưa ra “chà đạp” bằng những lời lẽ “ấu trĩ” vô cùng dù chưa nghe HLThu “chửi” ǵ về quê hương ḿnh. Người “hèn hạ, xấu hổ” có lẽ fải chính là tác giả chứ chẳng ai khác.
Kết luận : Thật là “chán chường” cho cái “tự do,dân chủ” về “ngôn luận” ở VN. Báo CAHCM là bài báo mà tôi cho là “lá cải” nhất của VN. Chuyên “thồi phồng” các bài viết, viết 1 cách “bóp méo sự thật”. Trước đây báo này cũng có bài về ca sĩ KhánhLy khi nó rằng Kly bên nước ngoài có đời sống rất cực khổ, fải rửa chén rồi wen với XHĐ bên đó. Đây quả là tờ báo nhố nhăng hết sức.
Nhưng dù ǵ sự nhố nhăng đó cũng chẳng có ǵ to tác nếu biết được 1 điều “cay nghiệt” ổ VN rằng. Báo viết th́ cứ thoải mái mà viết, dân cứ “cắn răng” mà ngồi đọc. Báo viết là fải “hay”, fải “đúng” … Báo chí ở VN là những tờ báo của những ng̣i bút “công tâm”, “đúng sự thật nhất” …
NCM tôi vẫn “ngày ngày, giờ giờ” hi vọng trong khoảnh khắc cuộc đời ḿnh được một lần viết bài thể hiện quyền “dân chủ” để b́nh luận, bày tỏ bất cứ những ǵ ḿnh muốn nói dù ở bất cứ nơi nào và hoàn cảnh nào trên mảnh đất VN thân yêu của ḿnh.
Tôi lại phải thờ dài với điệp khúc của ḿnh : … ước mong vẫn chỉ măi là mong ước … mong ước chỉ măi là ước mong ….

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), July 08, 2004

Answers

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

to anh VAS : tôi đă để tag "p" quá mạng. Nếu anh có đọc bài trên th́ xin anh vui ḷng chỉnh lại cách tŕnh bày dùm nhé. cái đoạn cuối nhận xét của NCM th́ xin anh vui ḷng bỏ "B" và cho nó về Left dùm nhé ...

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), July 08, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

xin lỗi mọi người v́ tŕnh bày quá "mất trật tự", cảm fiền mọi người đọc lại dưới đây
Nhất Chi Mai tôi lại phải “buộc” (chứ ở VN làm ǵ mà dám nói thằng) lên diễn đàn này bày tỏ cảm nghĩ “dân chủ” về vài viết của tác giả “Khuê Việt Trưởng” đă đăng trên báo CAHCM ngày 6/7/2004.
Những ǵ NCM tôi nhận xét về tác giả và bài viết của tác giả là :
+ Tác giả : ấu trĩ, thiển cẩn, chẳng hề có 1 chút hiểu biết ǵ về “sân khấu, âm nhạc, thị trường và thị hiếu” thật tế, viết bài như “1 con vẹt” thuộc hàng “cổ hủ”.
+ Bài viết : rẻ tiền, rêu rao b́nh luận như 1 tờ báo “lá cải”.
Một trong những lí do tôi nhận xét về sự ra đời của bài viết này là do trong TN 74 có vài đoạn bày tỏ quan niệm của MC Nguyễn Ngọc Ngạn về việc “chống” phái đoàn Văn Công trong nước qua “tuyên truyền” (nhưng MC NNNgạn đă có lời kêu gọi mọi người không nên “chống đối” những ca sĩ trong nước qua chỉ đơn thuần là biểu diễn).
Trước khi đi vào nhật xét chi tiết của riêng NCM tôi về bài viết th́ NCM tôi xin đăng lại toàn bộ bài viết dưới như sau :
(NCM tôi sau khi đọc bài này th́ cảm thấy rất khó chịu cho lối nói “tuyên truyền” láo lếu thế này. Mấy nay tôi lên Web kiếm th́ chưa thấy đăng tải để copy làm dẫn chứng. Cảm thấy khó chịu quá nên đă “gơ lại toàn nội dung bài viết cho mọi người xem)

*************************

NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐÂU ?


Một trong chương tŕnh ca nhạc “nổi đ́nh nổi đám” trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại chính là chương tŕnh “Thúy Nga Paris by night”. Tính đến nay, đă có 74 chương tŕnh Thúy Nga sản xuất sau gầm 30 năm h́nh thành. Đây là chương tŕnh có đầu tư theo cách “đi xem hát” với cách thiết kế sân khấu, trang phục ca sĩ bắt mắt. Người đến xem nhiều hơn là người nghe. Tại sân khấu này, h́nh thành những giọng ca mới ở hải ngoại, và luât đào thải khắc nghiệt cũng đă diễn ra tại đây. Trong cộng đồng người Việt hơn 1 triệu người ở nước ngoài, những chương tŕnh ca nhạc như Thúy Nga đă trờ thành nơi dành riêng cho những Việt Kiều có tiền, đa phần là trung niên và lớn tuổi. Bởi vé xem chương tŕnh vài trăm đô không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra để xem. Lệ thuộc vào đối tượng khán giả của ḿnh, Thúy Nga đă không thể thoát ra cái ṿng “ca nhạc hoài niệm”, “ca nhạc rên rĩ” - mà ḍng nhạc này gần như đă bị đào thải hay không c̣n khán giả ở trong nước.
Điển h́nh như chương tŕnh Thúy Nga 74 vừa được phát hành. Đây là chương tŕnh song ca tổ chức tại Mỹ nhắm vào cộng đồng người Việt. Có thể thấy nếu những chương tŕnh : “Tuyển chọn ca sĩ, tuyển chọn MC” với ngôn ngữ dung tục, phải mướn tay nghề của đạo diễn trong nước và một số ca sĩ trong nước th́ Thúy Nga dẫu muốn thoát ra sự bế tắc lại cứ lẩn quẩn trong cách dàn dựng chương tŕnh với hai gương mặt cũ : Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Các ca sĩ Phi Nhung, Trường Vũ, Bảo Hân, La Sương Sương … khá quen thuộc với khán giả Việt Kiều vẫn không thoát kḥi ḍng nhạc “thị hiếu” theo nhu cầu của lượng khán giả giới hạn của ḿnh. Với chính sách cởi mở, Nhà nước Việt Nam đă tạo điều kiện cho mỗi năm có gần 300.000 Việt kiều. Chính sự tạo điều kiện này đă khiến cho những người làm âm nhạc ở hải ngoại “lấy vốn ở trong nước” để đem ra nước ngoài. Trong đó có thể thấy không ít ca khúc của các nhạc sĩ trong nước được các chương tŕnh ca nhạc hải ngoại sử dụng. Bởi chính các ca sĩ ở hải ngoại đă bị bế tắc ca từ - họ không sống được trong môi trường âm nhạc thật sự cho nên nốt nhạc khó sống. C̣n những người trẻ th́ gần như đă bị “Mỹ hóa” với nền âm nhạc sứ người.
Việc ḥ hét, chống đối các ca sĩ Việt Nam sang biểu diễn của một thiểu số cá nhân trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài thật ra chỉ là sự tự ti. Đa phần Việt kiều sống ở nước ngoài khao khát được hưởng thụ một nền âm nhạc có hơi thở ở trong nước, đó là một nhu cầu có thật. Sự bế tắc của sân khấu ca nhạc hải ngoại là đương nhiên. Không ngạc nhiên khi một số ca sĩ hải ngoại khi trở về Việt Nam rất tha thiết được hát cho đồng bào nghe. Chỉ nh́n ngay khán giả hưởng thụ âm nhạc ở trong nước – vui buồn, chê bai hay tung hô trong đêm diễn là động lực cho ca sĩ phấn đấu. Trong khi đó, sân khấu ở hải ngoại thiếu hẳn điều đó …
Trong nhiều năm qua, có nhiều ca sĩ thành danh từ trong nước, v́ lư do này hay lư do khác đă sang định cư ở nước ngoài. Ngay tức khắc họ bị lôi cuốn vào ḍng nhạc hải ngoại. Và tất nhiên, bên cạnh những lư do chính đáng như đoàn tụ với gia đ́nh, có những ca sĩ thỉnh thoảng lên sân khấu hải ngoại như là cái nghiệp, cũng chẳng làm phiền ḷng người ái mộ trong nước. Điều cốt lơi là họ đă chết ngay trong ḷng người ái mộ ở quê hương. Ca sĩ Như Quỳnh sang Mỹ trở thành Quỳnh Như khá thành công là một ngoại lệ. Nhưng những Ái Vân, Thanh Lam đă không c̣n sân diễn, thậm chí hiện nay chẳng ai quan tâm hiện nay họ đă sống thế nào.
Một chút tội nghiệp cho những người t́m cách ra nước ngoài rất muộn màng, và để có đất dung thân đă làm những điều “trở mặt với quê hương” như Bằng Kiều. Trong Thúy Nga 74, ta nh́n thấy một Bằng Kiều vô hồn, nhưng trong tờ chương tŕnh th́ tên Bằng Kiều không được giới thiệu. Minh tuyết từng hát cặp với Cẩm Ly giờ cũng xuất hiện như một bóng mờ. Buồn cười nhất là Hồ Lệ Thu, cô ca sĩ nhóm Techno một thời, được khán giả trong nước ái mộ dẫu chưa nổi tiếng lắm. Hồ Lệ Thu sang Pháp học thiết kế thời trang và ở lại. Sự xuất hiện của Hồ Lê Thu trên Thúy Nga 74 thật buồn cười. Cô cho rằng hai năm qua cô rất thèm được hát, cảm ơn Thúy Nga đă tạo điều kiện ! Cô c̣n “xin xỏ” khán giả hải ngoại rộng ḷng nhận cô (?).Thật đáng xấu hổ cho những con người bật gốc khỏi quê hương, trở nên hèn hạ v́ sự sinh tồn. Ca nhạc hải ngoại bế tắc, và những người đi theo sự bế tắc đó sẽ nghĩ ǵ ?.

*************************


Tôi xin trích các ư đề nói như sau :
”Lệ thuộc vào đối tượng khán giả của ḿnh, Thúy Nga đă không thể thoát ra cái ṿng “ca nhạc hoài niệm”, “ca nhạc rên rĩ” - mà ḍng nhạc này gần như đă bị đào thải hay không c̣n khán giả ở trong nước”
->Không hiểu tác giả hiểu thế nào về ḍng nhạc “hoài niệm” và “rên rĩ” … Thị hiếu của khán giả mỗi người mỗi khác nhau, tôi theo dơi TN cũng khá nhiều và có thề thấy rằng TN là 1 chương tŕnh ca nhạc tổng hợp hướng đến thị hiếu mọi người từ nhạc trẻ/mới cho đến nhạc xưa/bất hữu của VN. Tác giả cho là những ḍng nhạc của TN đă bị đào thải hay không c̣n khán giả th́ quả là tác giả như “con ếch ngồi đấy giếng” đề viết bài. Với ḍng nhạc miền Nam của các nhạc sĩ TCSơn, PhạmDuy,TCPhụng được xem như những ḍng nhạc bất hữu …v..v…. và đến nay trở thành “hoài niệm, rên rĩ” kô c̣n khán giả th́ những ḍng nhạc “Cách Mạng” và ḍng nhạc miến Bắc trước đó cũng nên”vứt” hết vô thùng rác dùm, đơn giản v́ nó cũng chỉ là hoài niệm.

”Có thể thấy nếu những chương tŕnh : “Tuyển chọn ca sĩ, tuyển chọn MC” với ngôn ngữ dung tục, phải mướn tay nghề của đạo diễn trong nước và một số ca sĩ trong nước th́ Thúy Nga dẫu muốn thoát ra sự bế tắc lại cứ lẩn quẩn trong cách dàn dựng chương tŕnh với hai gương mặt cũ : Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Các ca sĩ Phi Nhung, Trường Vũ, Bảo Hân, La Sương Sương … khá quen thuộc với khán giả Việt Kiều vẫn không thoát kḥi ḍng nhạc “thị hiếu” theo nhu cầu của lượng khán giả giới hạn của ḿnh.”
->Thêm 1 nhận xét “lố bịch” mà kô muốn nói là “ngu” của tác giả. Nếu không có những gương mặt cũ mà tác giả viết trên th́ không biết chương tŕnh TN có c̣n “suông sẽ và dí dỏm” khi thiếu 2 MC NNNgạn và NCKDuyên hay kô ?

”Trong đó có thể thấy không ít ca khúc của các nhạc sĩ trong nước được các chương tŕnh ca nhạc hải ngoại sử dụng. Bởi chính các ca sĩ ở hải ngoại đă bị bế tắc ca từ - họ không sống được trong môi trường âm nhạc thật sự cho nên nốt nhạc khó sống.”
->Đoạn này của tác giả là biểu hiện của sự “ấu trĩ”, biết nói người mà không biết nói ḿnh. Ca sĩ hải ngoại dù có bế tắc trong việc sáng tác th́ họ cũng biết “tôn trọng” tác quyền, tác giả mà kô dám làm “liều” trong việc “cover” nhạc như những tác giả hiện nay của VN. Nếu nói về bế tắc th́ hải ngoại hay trong nước đều bế tắc như nhau. Giai đoạn sáng tác nhạc hay nhất của VN là giai đoạn “tiền chiến”, cái thời mà người ta có nhiều cái để “ước”, nhiều cái “mất”, nhiều “cảm xúc” để viết những ḍng nhạc “bất hữu” dù có ở bên chiến tuyến nào đi nữa. Với việc XH “xô bồ” như hiện nay th́ những bài nhạc trong nước càng ngày càng như “ḿ ăn liền”. Cũng chính báo chí VN hằng ngày mang những ca từ của các bài hát đó “b́nh luận” hằng ngày.

”Sự bế tắc của sân khấu ca nhạc hải ngoại là đương nhiên. Không ngạc nhiên khi một số ca sĩ hải ngoại khi trở về Việt Nam rất tha thiết được hát cho đồng bào nghe. Chỉ nh́n ngay khán giả hưởng thụ âm nhạc ở trong nước – vui buồn, chê bai hay tung hô trong đêm diễn là động lực cho ca sĩ phấn đấu. Trong khi đó, sân khấu ở hải ngoại thiếu hẳn điều đó …”
->Người VN hiện nay nghe nhạc theo cái kiểu “vui buồn, chê bai hay tung hô” khi ca sĩ biểu diễn như tác giả viết th́ xem bộ giống “đầu đường xó chợ” như t́nh h́nh đi xem hát ở VN hiện nay lắm. Mặc khán giả chạy ùa lên sân khấu tặng hoa, rồi chụp h́nh, hôn hít và làm đủ tṛ trên sân khấu dù là chương tŕnh “lớn” hay lên đài truyền h́nh th́ chắc tác giả cho là “hay ho” và tạo động lực cho ca sĩ fấn đấu th́ fải. Các thành fần xem nhạc đang thịnh hành kiểu “lai căng” hiện nay đa số là các bạn trẻ c̣n là thiếu niên, thanh niên rất cuồng nhiệt, kô biết bao lần ca sĩ và khán giả fải xích mích ngay trong buổi diễn. Mới đây nhất không biết “ông tác giả con vẹt” này có đọc tin về ca sĩ Mỹ Tâm “có chuyện” với khán giả để rồi MTâm fải “buộc” cho 1 cái tát vào khán giả kô ?

”Và tất nhiên, bên cạnh những lư do chính đáng như đoàn tụ với gia đ́nh, có những ca sĩ thỉnh thoảng lên sân khấu hải ngoại như là cái nghiệp, cũng chẳng làm phiền ḷng người ái mộ trong nước. Điều cốt lơi là họ đă chết ngay trong ḷng người ái mộ ở quê hương. Ca sĩ Như Quỳnh sang Mỹ trở thành Quỳnh Như khá thành công là một ngoại lệ. Nhưng những Ái Vân, Thanh Lam đă không c̣n sân diễn, thậm chí hiện nay chẳng ai quan tâm hiện nay họ đă sống thế nào”.
->Cái chết ngay trong ḷng người ái mộ có lẽ chỉ chết “trong những người thiền cẩn” như tác giả. Chuyện ca sĩ NhưQuỳnh sang Mỹ trở thành QuỳnhNhư th́ … sai kiểu này …hết nói. C̣n những ca sĩ bị cho là không c̣n sân diễn th́ không biết ở VN có biết bao nhiêu nhạc sĩ, ca sĩ từng 1 thời đến ngày nay đă bị “wên lăng” nữa .

”Một chút tội nghiệp cho những người t́m cách ra nước ngoài rất muộn màng, và để có đất dung thân đă làm những điều “trở mặt với quê hương” như Bằng Kiều. Trong Thúy Nga 74, ta nh́n thấy một Bằng Kiều vô hồn, nhưng trong tờ chương tŕnh th́ tên Bằng Kiều không được giới thiệu. Minh tuyết từng hát cặp với Cẩm Ly giờ cũng xuất hiện như một bóng mờ. Buồn cười nhất là Hồ Lệ Thu, cô ca sĩ nhóm Techno một thời, được khán giả trong nước ái mộ dẫu chưa nổi tiếng lắm. Hồ Lệ Thu sang Pháp học thiết kế thời trang và ở lại. Sự xuất hiện của Hồ Lê Thu trên Thúy Nga 74 thật buồn cười. Cô cho rằng hai năm qua cô rất thèm được hát, cảm ơn Thúy Nga đă tạo điều kiện ! Cô c̣n “xin xỏ” khán giả hải ngoại rộng ḷng nhận cô (?).Thật đáng xấu hổ cho những con người bật gốc khỏi quê hương, trở nên hèn hạ v́ sự sinh tồn. Ca nhạc hải ngoại bế tắc, và những người đi theo sự bế tắc đó sẽ nghĩ ǵ ?.”
->Chuyện BKiều mới đây có thể không nói nhưng những ca sĩ như MTuyết đă qua gần cả chục năm trời th́ giờ mới “moi” ra đề nói cho có tính “chà đạp” bằng được chương tŕnh TNga. Cô ca sĩ HLThu ngày trước hát trong TechNo ở VN cũng được đưa ra “chà đạp” bằng những lời lẽ “ấu trĩ” vô cùng dù chưa nghe HLThu “chửi” ǵ về quê hương ḿnh. Người “hèn hạ, xấu hổ” có lẽ fải chính là tác giả chứ chẳng ai khác.

Kết luận : Thật là “chán chường” cho cái “tự do,dân chủ” về “ngôn luận” ở VN. Báo CAHCM là bài báo mà tôi cho là “lá cải” nhất của VN. Chuyên “thồi phồng” các bài viết, viết 1 cách “bóp méo sự thật”. Trước đây báo này cũng có bài về ca sĩ KhánhLy khi nó rằng Kly bên nước ngoài có đời sống rất cực khổ, fải rửa chén rồi wen với XHĐ bên đó. Đây quả là tờ báo nhố nhăng hết sức.
Nhưng dù ǵ sự nhố nhăng đó cũng chẳng có ǵ to tác nếu biết được 1 điều “cay nghiệt” ở VN rằng. Báo viết th́ cứ thoải mái mà viết, dân cứ “cắn răng” mà ngồi đọc. Báo viết là fải “hay”, fải “đúng” … Báo chí ở VN là những tờ báo của những ng̣i bút “công tâm”, “đúng sự thật nhất” …
NCM tôi vẫn “ngày ngày, giờ giờ” hi vọng trong khoảnh khắc cuộc đời ḿnh được một lần viết bài thể hiện quyền “dân chủ” để b́nh luận, bày tỏ bất cứ những ǵ ḿnh muốn nói dù ở bất cứ nơi nào và hoàn cảnh nào trên mảnh đất VN thân yêu của ḿnh.
Tôi lại phải thờ dài với điệp khúc của ḿnh : … ước mong vẫn chỉ măi là mong ước … mong ước chỉ măi là ước mong ….

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

Cam on NCM ,,

5 gio sang con doc cua NCM ..NCM lam Spy duoc do' ..lau lau chot 1 cai la da ngua lien ..

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

Cam on ong Nhất Chi Mai. Ong Nhất Chi Mai lam toi rat vui mung la co ong len tieng, noi len su that. May thang cong hay than cong vao day chi chui rua bay ba, noi lao leu ( lam dung danh tu nhu yeu que huong, hanh dien minh khon( chui nguoi khac ngu), toan noi nhung dieu chang ai chung minh duoc ...).

Toi cung biet viet cong la gi roi ( gan 5 nam o xu cong san viet nam ). Viet cong dot nat ( it nhat la trong khoa hoc, ky thuat) , nen luc nao cung noi nhung danh tu truu tuong, chang co gi cu the het, de bip nguoi khac. Toi nghi thang nao cong hay than cong ( hon 90 %) o Viet Nam deu noi lao, noi phet het. Che do bip bom bien tui cong thanh nhu the.

Chuc ong nhieu may man.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

Ai nghi sao thi nghi; Ai quan niem ve Paris By Night the nao thi cu theo quan niem cua ho; O Hoa Ky la xu so cua Tu Do ma. Cai gi cung co cai hay cai do; cai uu cai khuyet. Trung Tam Paris By Night cung the. Nhung rieng doi voi toi. Trung Tam Thuy Nga cua Paris By Night la mot trung tam van nghe lon nhat cua cong dong VN Hai Ngoai; co mot trinh do nghe thuat va ky thuat hon han cac chuong trinh van nghe trong nuoc cua Viet Cong ( viet cong chu khong phai Viet Nam dau nhe; chu khong thoi quy vi lai noi toi noi xau que huong cua minh ). Va dac biet nhat la : TRUNG TAM THUY NGA PARIS BY NIGHT DA DUY TRI NHUNG SANG TAC; VA GIOI THIEU NHUNG NHAC SI DA THANH HINH DUOI THOI VNCH.

Khong thay Trung Tam Thuy Nga Paris By Night goi thieu nhung tac pham va tac gia nghe thuat cua Viet Cong.

Tuy khong co nhung chuong trinh ca ngoi VNCH hoac chong cong san ro net nhu Trung Tam Asian. Nhung qua chu truong tren, Trung Tam Thuy Nga Paris By Night da gian tiep duy tri tinh than VNCH tren lanh vuc am nhac.

Gan 30 nam, nhung sang tac van no cua viet cong khong he co dat song tren Hai Ngoai.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), July 08, 2004.Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM.

Nhung nhac. si~ o hai ngoai. da sang' tac' nhung bai` moi' va` cong hien va` duy tri` cho nen am nhac. VN o hai ngoai sau khi Vem bo` vao` mien Nam . .....con` nhung sang' tac' , nhung tinh` khuc' bat tu sang tac' truoc' 75 nghe mai khong chan' ...vi` do' la` tinh` khuc' bat tu.....va` chinh' Vem. cung da~ phai cho nhung ca si trong nuoc' ca nhung bai` ca truoc 75......vi` nhac. cua Vem sang' tac' qua' ngheo nan` va` nghe chan chat' nhu ken` thoi dam' ma .....

sau nay`....co nhung vu. noi dinh` dam' vi` tai` chom nhac o VN.....hoac. nhac. lai cang am dieu Hong Kong Dai han`, AU My........

toi co' coi co' 1 cuon Video do ca si Truong` gi` do' ca.....khan' gia~ ngoi^` chom^` hom^~ da so^' la` con nit' duoi' 10 tuoi ....anh chang` Truong nha` ta thi` cu' ong ong~ may ban~ cu nhai lai......nao` la` em yeu....anh yeu ....toan` la` yeu duong nham nhi' truoc' mat. nhung dua' con nit'.....nhin` khong thay co' 1 long' tAY ve^` nghe thuat trong show do' .....

Vem da kich Thuy nga cung phai~....vi` co' man` kich. Viet kieu lay vo. mo ta rat dung' tinh` canh cua nguoi phu nu VN ngay` nay.....chi nhom nhom tron ra khoi cai' thien duong` dinh cao tri tue bang` moi gia'.........

-- MA CO HO CHI MINH (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Cảm ơn bạn NCM đă viết hộ ư nghĩ của tôi. Tôi cũng đọc cái bài báo này, đọc xong tôi nhếch mép cười mỉm. Đúng là chả ra ǵ, nói người chẳng nghĩ đến thân. Chụp mũ, nói bừa, nói một chiều, của ḿnh th́ hay, của người th́ dở, con của ḿnh là con vàng, con bạc, con của người th́ là.....cứt.

Báo chí trong nước đă nói đến trường hợp copy nhạc của mấy ông nhạc sĩ nội. Ca sĩ nội chưa thành tài đă thành...tật, rất nhiều ca sĩ như vậy. Thế mà sao chả thấy nêu ra để mà so sánh cho nó đàng hoàng. Tôi cho rằng cái loại nhà báo, ở bất cứ nơi nào cũng vậy, nếu đă bẻ cong ng̣i bút của ḿnh th́ chả chấp, có khác chi loại mồm chó vó ngựa. Nhà báo mà trung thực th́ ai cũng quư.

Anh NCM có thể viết bài đáp trả được đó. Why not? Just try.

Gửi anh MC ,

Ở 1 cái thread khác, VC gọi anh là MC - Master of Ceremony, anh có hỏi VC phong cho anh cái chức này lấy từ trương đại học XHCN nào. Xin trả lời anh, v́ rất yêu quí anh nên không nỡ gọi là Macô, gọi là MC, từ quốc tế, nó hay hơn hẳn, giống MC NN.Ngạn, NCK.Duyên đó, đúng không nào?

NCK.Duyên, nếu gọi theo kiểu Úc th́ gọi là MD hở anh MC???

;-))

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (wilson_beng@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

hey chu' VC.....chu' quy' tui...tui rat cam kick'....nhung neu chu' khong tien^. thi` cu goi. tui la` Ma Co.......con` Vem. hay nguoi khac' thi` phai goi tui la` Ma Co Ho Chi Minh cho dung phep' lich su.

con cau hoi cua chu' thi` tui khong hieu ......vi` thuc ra ma` noi' toi khong thich' NC Ky` Cuc........vi` co nay` "vo duyen chua noi' da~ cuoi`"....neu tui la` ong To Van Lai thi` tui se thay MC Ky` Cuc. bang` 1 nguoi nu khac' duyen dang' hon.......

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Thế th́ tốt quá, VC sẽ bớt 1 đối thủ cạnh tranh, VC thích cái cô Kỳ Duyên này gần chết. Anh MC không thích cô ấy từ xưa à, hay mới đây thôi v́ lư do ông bố???

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (wilson_beng@yahoo.com), July 08, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

:::Khánh Ly:::
Đă Không C̣n Trẻ DạiNgày xưa khi c̣n bé, tôi có đi học và môn giỏi nhất của tôi là...học thuộc ḷng. Điều này tưởng như không ích lợi ǵ nhưng thật sự nó đă giúp tôi rất nhiều khi trở thành một người được gọi là ca sĩ. Tôi học bài nhanh và nhớ lâu. Nó cũng c̣n có nghĩa là những điều ǵ đă đi vào tim óc tôi - dẫu rất nhỏ - cũng là một dấu ấn đậm nét, chẳng bao giờ phai nḥa.

Ngày xưa khi c̣n bé, tôi cũng thích những bài luận văn. Cô thầy thường ra đầu bài...Em hăy tả về căn nhà của em hoặc nói về cha mẹ, ông bà nội ngoại...Tôi thích là bởi v́ có cơ hội đưa vào bài làm những điều hay, ư đẹp từ văn thơ tôi thường nghiền ngẫm, tuy nhiên chính v́ thế, tôi thường viết theo ư tôi và ra ngoài đề tài. Lúc đó, tôi mới ngoài 10 tuổi.

50 năm đă trôi qua, khối óc và trái tim tôi...vẫn vậy. Cứ mơ mộng những điều không bao giờ có thể xảy ra trong đời sống này. Dẫu cuộc sống có thế nào cũng không làm thay đổi cái tâm hồn của một đứa con gái 10 tuổi dưới mái tóc đă điểm bạc. Tôi không c̣n bé nữa. Ngày hôm nay khi ngồi đây viết về căn nhà của tôi và những ǵ trong căn nhà nhỏ này.

Chúng tôi đă ở căn nhà này hơn 20 năm. Căn nhà đầu tiên cà có lẽ cũng là căn nhà cuối cùng, căn nhà độc nhất của chúng tôi. Nó, căn nhà nằm ở một thành phố nhỏ cách quận Cam 25 phút lái xe . Nó mới 30 tuổi. Nhỏ và ấm cúng. Đúng là nó nhỏ thật so với nhà của các bạn tôi nhưng nó đă cùng tôi chứng kiến, chia sẻ bao nhiêu ngọt bùi, cay đắng. Nó là cái nơi tôi luôn luôn nghĩ đến và vui mừng trở về sau những chuyến đi ngắn dài. Nó là nơi, chúng tôi cố gắng giữ ǵn bảo vệ. Quan trọng hơn cả, Nó là nơi các con tôi lớn lên, trưởng thành và...rồi xa Nó.

Dẫu đă chuẩn bị cho ḿnh rất kỹ, chúng tôi vẫn không tránh khỏi những giây phút chạnh ḷng, cảm nhận được sự cô quạnh của ḿnh. Đời sống của chúng tôi quạnh quẽ thêm nữa, khi tôi tự đóng cửa, một lần nữa giam ḿnh trong cái "ốc đảo" đă sẵn có. Ba năm rồi, chúng tôi, Đoan và tôi hai người bạn già nương tựa vào nhau và...chờ đợi. Chúng tôi chờ đợi nhiều thứ, quan trọng nhất là điện thoại của các con. Chỉ có thằng Út dẫu đă ra riêng nhưng gần nhà, thường hay ghé sau khi đi học, sau giờ dạy học. Ông Nhựt Thanh bảo...Anh chị nợ thằng này, nó sẽ ở với anh chị cả đời...Nó luôn luôn cười và lắc đầu mỗi khi tôi hỏi chừng nào lấy vợ.

Chúng tôi cộng lại, khá đông con nhưng con cái như mây trời, như hương hoa. Chúng tản mác mỗi đứa một nơi. Công việc riêng, nhà cửa riêng, gia đ́nh riêng song tất cả đều ghi ḷng cái điều chung là chúng c̣n, luôn luôn c̣n một nơi chốn nữa rất b́nh an cho chúng và ṿng tay mở rộng của chúng tôi. Bảo tụi nó chuyển công việc về đây cho gia đ́nh được nhiều dịp gần gủi hơn, chẳng đứa nào chịu nghe. Trong nước Mỹ mà như xa vạn dặm. Cũng vẫn những cú phone thăm hỏi của các con c̣n nhớ đến mẹ. Vẫn là những b́nh hoa được tiệm đem đến đă được order từ xa.

Ngày xưa khi c̣n bé, tôi đă một ḿnh. Tuổi thơ sao buồn thế. Bây giờ, tôi không c̣n bé dại nữa, vẫn lủi thủi ra vào một ḿnh. Ngày xưa chờ Mẹ. Bây giờ chờ con. Tôi vẫn nuôi mơ ước một lần nào đó, được nghe mẹ tôi nói lời yêu thương như tôi thường mong mỏi...Chị không có duyên nợ với Mẹ...ông Nhựt Thanh nói thế...Dẫu chị có yêu mẹ đến mấy, bà cũng không bao giờ gần chị. Tôi có quá nhiều yêu thương dành cho các con th́ chúng lại ở quá xa. Tuy vậy xa hay gần, tôi cũng là mẹ của các con tôi, trong bất cứ cảnh huống nào.

Trời hôm nay không nắng, cũng không mưa nhưng buồn quá. Nỗi buồn vô cớ làm căn nhà nhỏ của chúng tôi bỗng như quá to lớn trống trải. Cũng vẫn là căn nhà mọi khi. Căn nhà đă cùng chúng tôi cười khóc. Sao bỗng dưng lặng lẽ một nỗi ngậm ngùi. Mẹ tôi từ ngày qua chỉ một đôi lần ghé ngang vội vàng. Chưa bao giờ bà lưu lại. Chỉ có tiếng cười nói của các con tôi và đây cũng chính là căn nhà ông Nhựt Thanh quả quyết là tôi sẽ mua vào lúc trong túi cả hai chúng tôi chỉ có 5000 đô. Nhưng mà rồi chúng tôi mua nhà thật.

Bao nhiêu năm đă trôi qua trên con phố nhỏ này, tôi cũng chẳng để ư, chỉ v́ tôi rất bằng ḷng với cuộc sống này. Nh́n các con khôn lớn, ngoan ngoăn. 30 năm không phải là quá dài. 30 năm không phải là cái giá quá đắt để trả. Không thể tính nợ với chồng con. Cũng không thể tính nợ với những người thương mến ḿnh, mà đầu óc là nợ đi chăng nữa th́ cũng là món nợ ngọt ngào êm dịu. Tôi hân hoan gánh trên những điều đó, với tôi, tất cả đều là không.

Buổi chiều, đi dưới hàng thông, tôi thường nhẩm lại những ca khúc ngày xưa. Có đôi lúc tôi để hồn tôi bay về một ḍng sông, một cây cầu, những ngọn đồi, những thảm cỏ, những con đường của một thời thơ dại. Nỗi nhớ thương chỉ mang đến cho tôi những thoáng ngậm ngùi. Muốn sống, tôi phải quên dù điều này khiến tôi đau ḷng. Tuy nhiên, không thể khác được.

Nỗi nhớ thương của người đă quá tuổi xuân là những hoài niệm dịu dàng được giấu kín, giữ riêng cho ḿnh kỷ vật một thời đă qua. Có nói ra, cũng không ai có thể chia sẻ với ai. Mà cũng không nên nhắc lại nữa. Ngày thơ dại đă qua lâu lắm rồi. Bây giờ, tôi đă lớn. Tất cả mọi bổn phận, gần như đă vuông tṛn. Tôi xuôi ḍng đời, theo phận số và cảm thấy ḷng yên ả trong đời sống khép kín nơi này.

Đừng cay đắng nữa hỡi cuộc đời. Hăy thức dậy với tiếng chim hót đầu ngày và mỉm cười...một ḿnh. Bao nhiêu ngàn năm nay, mây vẫn bay như thế, gió vẫn thổi như thế. Mây trôi vế đâu. Gió thổi về đâu. Tôi không biết. Anh chị có biết không. Ai biết.

Khánh Ly
7/04

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Bán nhạc - đạo nhạc: Chuyện con gà - quả trứng? http://www4.tintucvietnam.com/Am-Nhac/2004/7/43918.ttvn

Những ngày vừa qua, vụ tranh chấp bản quyền một ca khúc giữa nhạc sĩ Bảo Chấn và vợ chồng nhạc sĩ Nhật Bản Keiko Matsui đă thổi bùng lên một cuộc tranh luận khá gay gắt về vấn đề đạo nhạc. Mọi chuyện vẫn chưa ngă ngũ nhưng có khá nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh sự kiện này.

Trên thực tế, thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay đầy rẫy những bài nhạc lai, nhạc nhái, nhạc copy. Một số liệu thống kê mới nhất cho thấy có tới 80% các ca khúc nhạc trẻ Việt Nam đang lưu hành trên thị trường đều được nhái lại giai điệu, tiết tấu các bản nhạc hoặc ca khúc của nước ngoài, đặc biệt là của Thái Lan và Trung Quốc.

V́ sao có hiện tượng đó? Do phương tiện thông tin hiện đại khiến người nghệ sĩ trở nên lười suy nghĩ, t́m một đường đi ngắn hơn? Hay bởi xu hướng ''Thị trường hóa nền âm nhạc'' bắt người nhạc sĩ phải liên tục ''đẻ'' ra nhiều bài hát để mà bán, để nổi danh?

Trong âm nhạc, những giai điệu hay, lạ và sâu sắc viết ra không dễ. Đạo nhạc đương nhiên là một điều đáng xấu hổ và chúng ta cần phải lên án nhưng có nên đổ hết trách nhiệm cho nhạc sĩ sáng tác? Hăy thử đặt câu hỏi: Guồng quay của thị trường có phải là một nguyên nhân khiến nhiều nhạc sĩ không thể b́nh tâm sáng tác những ca khúc thật, mang ''mác'' của chính ḿnh? Sự quản lư lỏng lẻo, thẩm định thiếu kỹ lưỡng của cơ quan chức năng và chuyên môn đă tiếp tay cho các ca khúc có lời lẽ nhạt nhẽo, tầm thường lưu hành rộng răi như những hàng hoá rẻ tiền bày bán ở chợ trời...?

Ḍng nhạc trẻ, nhạc thị trường dành cho một bộ phận khán giả trẻ hiện nay, mặc dù bị ''chê'' rất nhiều, nhưng nó vẫn ''phát triển'' đều đều. Nhu cầu bài hát cho ca sĩ trẻ có vẻ như rơi vào t́nh trạng bí bách (?). Người nhạc sĩ vô t́nh ''lăn'' vào guồng quay đó tự lúc nào không hay. Và việc họ cho ra những ca khúc mà dân ''sành nhạc'' cho là ''non tay'', là điều từng xảy ra...

Cuộc tranh căi để phân định một ca khúc, một mô-típ nhạc, một âm h́nh... của người này hay người kia dễ rơi vào sự cảm tính, thiếu chính xác. Việc đi t́m nguyên nhân xem v́ sao nghệ thuật - tiếng nói bí ẩn của tâm hồn con người - lại bị thị trường, đồng tiền... làm tha hóa đến thế cũng khó khăn không kém. Một thứ chuyện kiểu ''con gà hay quả trứng''. Bên cạnh đó, ngay các phương tiện thông tin đại chúng cũng vô t́nh hay hữu ư làm ''méo'' sự thật.

Dường như đă xuất hiện những ''băng đảng'' bao gồm nhạc sĩ, ca sĩ, bầu sô, nhà sản xuất, người làm truyền thông như phóng viên, nhà báo... hè nhau lại để làm những chiến dịch truyền thông nhằm hạ bệ một cá nhân, nghệ sĩ nào đó hoặc đánh bóng cho một kẻ tầm thường nào đó. Đó thực sự là những điều không nên làm và xă hội phải lên án, ra tay ngăn chặn kịp thời.

Theo Vietnamnet

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 09, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

chu' VC....tui chua bao gio` co' cai' khai niem ve ly' lich......NCK Cuc. khac' voi Dang Tuyet Mai va` NC Ky` Khoi.....

toi khong thich' co nay` sau nay`.....vi` cang ngay` co ta cang` mat di ve tu nhien cua 1 MC.....va` hoi lo bich. trong 1 vai` so.....

NCK Cuc. co' qua Uc' trinh` dien may lan......tinh` co toi co' gap. ngoai` duong khu shop VN.....thi` toi khong nhan ra do' la` NCK Cuc......vi` o ngoai` co ta thap hon so voi o tren san khau....giong. luoi thi` ngot. nhu mia' lui`.......coc' nghe coc' phai~ nhay~ .....cac' ba` co^ ban' shop nguong mo tai` nang cua co nay` cho nen " tinh` cho khong bieu khong"...... di toi dau la` co' do free....tui ranh` chuyen nay` vi` tui hom do' cung~ da di leo~ deo~ theo co ta ngui~ mui` hoi nach' cua co^~....gion choi 1 chut' voi VC....chu' that ra co ta thom lam'....phang phat mui` thom goi duc. khac' phai'.......

sau khi trinh dien xong thi` co ta ve nuoc'.....co' 1 vai` hoi doan` Cuu Quan nhan moi co ta o lai. de trinh` dien va` lay qui cho Thuong Phe Binh VNCH ....nhung co ta tu` choi va` ra gia' thang thung`.....gia' cung kha' cat co....

do' la quyen quyet dinh cua co ta....khong ai co quyen da kich' ....nhung co' 1 ngan ly do de co ta tu` choi 1 cach te nhi.......

anyway......co nay la` 1 luat su......neu co ta doc doc. nhung cau chuyen coc' can cua toi....khong chung` co ta lai. loi toi ra toa` vi` toi beu co ta noi cong cong. .....

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 09, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

"phang phat mui` thom goi duc. khac' phai'....... " MC

VC thích mỗi cái câu này của anh MC thôi. Hehehe. VC ở xa cô ấy quá mà, nên đâu có biết tính cô ta thế nào, mà I don't care, I chỉ thích her body, she looks good, that's enough for me, hihihi

-- Viet Cuong ( VN cuong thinh) (wilson_beng@yahoo.com), July 09, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Cam on ong NCM nhieu lam, that la do xong bai viet cua ong toi thay ha da vo cung, khong biet cai lu vo hoc thuc nao da viet cai bai do nua. Toi cung da doc bai bao do roi va rat la tuc gian, toi cung tinh poss cai bai bao do len trang nay nhung chua lam thi ong da lam roi. Dung la cai lu cs vo hoc thuc khong biet dieu, ngu dot ma con hay khoe. Khong biet khi nao tui no moi thong minh noi day, chac cung doi doi nhu the thoi

-- Cam on NCM (nguoiyeutudo@freedom.vn), July 09, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Toi co doc mot cau chuyen nhu sau " mot ong hoa si tai ba nhung rat cau tien nen ong ta treo buc tranh o truoc nha va an sau buc tranh de nghe nhung loi phe phan, co mot anh chang nhin buc tranh roi che doi giay ve khong dung phai to hon va dai hon ,ong hoa si lien tim hieu va biet rang anh chang ay la mot tho dong giay gioi nhat tinhmnen ong ta ve lai doi giay .May hom sau lai anh chang ay ,thay buc tranh da duoc sua the y kien han nen lai che cai ao hoi ngan, ong hoa si nghe va tuc gian ,ong nam ao han va vang tuc " DM may, may chi la thang tho giay thoi cho dau phai la tho may ma co y kien nay y kien no"

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 09, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 09, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Toi chi thay cactiet muc tau hai cua Hong Dao,Quang MINH la vo van hoa nhat>>>>toan noi ve sex,dam tuc...vo van hoa...vay ma vnch cung cuoi duoc...cac bai hat ren ri cua Che LInh da bi dao thai tai cong dong Viet tai MY nhat la nguoi viet sao 1975,Che Linh tu noi minh la VUA cham pa>>.hat toan mac do linh ran ri>>>cam cay sung san cua MY (ko biet hieu gi) vua chay,vua ban,y nhu con nit choi tro bat cuop>>xem cuoi muon chet luon>>>cang lam cho nguoi xem tuc cuoi ve che do tan du vnch hien nay con xot lai.Tuy nhiennhac Hai Ngoai cung co may bai hay lam nhu la Manh Quynh,Phi Nhung,Truong VU... dieu ca cac bai vong co Que HUONG,ko mang muc dich chinh tri.Toi qua tai Can Tho 2 ca si ky cuu cu che do vnch da ve nuoc hat do la Giao LINH va... (quen ten roi),nghe noi 2 nguoi nay la ca si tu thoi vnch nay da ve nuoc chung to ho da quen di qua khu,ve nuoc tham Que huong,chu ko nhu cac ong ban Que HUONG minh cho thu han,va ich ki.

-- (kid@yhaoo.com), July 09, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Tao thay nhung thang gom tu ngu cong san va tu ngu que huong chung lai voi nhau la mot lu vu khong xuyen tac, vo liem si.

-- Nhan Dan Tu Ve VNCH. (nhandantuve@VNCH.com), July 12, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Nhạc csVN cũng nhờ học theo nhạc VÀNG nam VN nên mới biết những nhạc điệu tân thời, chứ những năm cả tới 89-90 nhạc việt cộng vẫn c̣n rú rống những âm điệu nửa rồ nửa điên kiểu liên-Xô không ra liên xô, hát bội tàu phù cũng khộng ra tàu phù. bây giờ những NHẠC GIA cs chuyên ăn cắp nhạc người khác mà cũng NỔI DANH là NHỮNG NHÂN TÀI XHCN đấy...NHỤC...

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 12, 2004.

Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

BAI BAO CATPHCM NOI DUNG QUA ROI MAY BO OI. TRUNG TIM MAY BO ROI, DUNG KHONG.

---CA NHAC HAI NGOAI DI VE DAU U? CAU TRA LOI LA DI VAO NGO CUT--- TOAN LA NHUNG BAI REN RI- --CA NHAC VN BAY GIO DI VE DAU ? CHAC CUNG VAO NGO CUT NOT---

-- (hatevietgan@XVNCH.com), July 14, 2004.


Response to NHẠC HẢI NGOẠI ĐI VỀ ĐĂ‚U ? - 1 bĂ i viết "rẻ tiền" trĂªn tờ bĂ¡o CAHCM

Ngay xua ong ba bao xuong ca vo loai nen chang can ban,cau hoi nen dat ra la tuong lai XHCN ra sao khi rung kho(ban go ra nuoc ngoai) ,bien can(vo vet hai san xuat khau) ,dan ba con gai bi AID ( xuat cang ra xu ngaoi de lam diem)

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 16, 2004.

Moderation questions? read the FAQ