Người Hà Nội ... lầm lỡ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Xin phép mọi người cho tôi được viết lên đây vài lời tâm sự của tôi. Xin lỗi mọi người v́ có thể nó sẽ nhàm chán và ......... Nhưng tất cả chỉ là tâm sự của tôi. Nghĩ sao viết vậy !

Đă bao giờ các bạn tự hỏi ḿnh: Hà Nội trong ta là cái ǵ? Tôi tin chắc rằng hầu hết chúng ta - các thành viên trong HNC - đă, đang và sẽ tiếp tục đặt những câu hỏi tương tự như vậy cho ḿnh. Và tôi cũng tin rằng mọi người cũng đă t́m cho ḿnh được câu trả lời thoả đáng. Nhưng với riêng cá nhân tôi, Hà Nội vừa thân thương, vừa lạ lẫm đến vô cùng.

Đọc bài viết của các bạn về HN tôi đă nghĩ rất nhiều về HN. HN đẹp thật, HN đáng yêu thật. Các bạn nói về HN sao sinh động thế, hay đến thế. C̣n HN trong tôi là ǵ ? Tôi là một người con của Hà Nội, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng câu hỏi này đến tận bây giờ tôi vẫn chưa trả lời được cho thoả đáng ! Tại sao ư ? Buồn lắm!!!

Ngày tôi c̣n ở HN, tôi chưa bao giờ đặt cho ḿnh câu hỏi như vậy? Tôi đă từng được biết thế nào là mùa thu HN, được biết thế nào là đêm HN, được biết thế nào là ẩm thực HN .... nói chung tôi biết cũng khá nhiều về HN (cũng như bao người con HN)! Nhưng mọi người có biết không - đau đớn thay - những cái đó lại là mặt trái của một HN ngh́n năm văn hiến. Ấu thơ trong tôi HN đẹp lắm, HN có nhiều thứ lắm. Tôi lớn lên trong ḷng HN và rồi cũng bắt đầu ... sa ngă. Tôi tham gia vào tất cả những ǵ mà một học sinh b́nh thường không bao giờ nghĩ đến. Sau cùng th́ HN trong tôi chỉ c̣n lại là thứ bột trắng chết người - Ma Túy. Tất cả mọi thứ của HN mà tôi biết lúc đó chỉ xoay quanh cái thứ chết người đó. Tôi có những đêm HN, nhưng đêm HN của tôi không như các bạn, không phải là để cảm nhận HN.

Mà đêm HN của tôi là những lần ... kiếm chác. Tôi cũng có những con đường quen, những góc phố thân thuộc. Nhưng cũng chỉ quen và thân thuộc v́ thứ đó. Nói chung ... HN trong tôi lúc đó chỉ quanh quẩn bên Ma Tuư. Tôi muốn nói ra rất nhiều, rất nhiều - nhưng bản thân tôi lại không muốn gợi lại những h́nh ảnh đó. Tôi chỉ muốn nói rằng, tôi đă không nhận ra được những cái đẹp của HN. Khi tôi t́m lại được chính ḿnh th́ cũng là lúc tôi phải xa HN, rời xa cái nơi tôi đă đánh mất ... và cũng là nơi tôi vừa t́m lại được. Tôi muốn t́m lại tất cả những cái đẹp của HN, những cái thân thương của HN mà tôi đă đánh mất.

Nhưng tất cả đều vô ích. Có mottj ai lúc đó c̣n có thể tin được cái thằng tôi - nói trắng ra là thằng Nghiện. Tôi đă đánh mất tất cả và cũng đánh mất luôn HN của ḿnh. Hành trang về HN tôi mang đi lúc đó chỉ là những kỷ niệm vụt vặt chắp vá lại, và những kỷ niệm của thời thơ ấu cùng HN. Khi sang đến đây - nơi đất khách quê người - đă có những lúc tôi bất chợt ứa nước mắt khi nhớ về HN, khi bắt gặp những ǵ liên quan đến HN. Nỗi ân hận về những ǵ ḿnh đă làm luôn htường trực trong tôi. Tôi đă cố quên tất cả, quên hết những ǵ về HN, nhưng không thể. Giờ đây, tôi luôn nghĩ rằng: phải phấn đấu để có một ngày về gặp lại HN mà không phải hổ thẹn. Ngày về tôi sẽ không hổ then với gia đinh, với mọi người, và không hổ thẹn ḿnh là người con của HN lầm lỡ trở về .......

Vậy HN trong tôi là ǵ ? Phải chăng HN trong tôi (riêng tôi) là những kỷ niệm đẹp thời cắp sách đến trường, là chuỗi ngày tăm tối và cũng là động lực thúc đẩy tôi cố gắng để có một ngày về tốt đẹp hơn.

Nói đến đây ! Chắc không ít người sẽ nói, sẽ đánh giá tôi là một con người chẳng ra ǵ, tôi là một "con sâu làm rầu nồi canh" ..v.v.. Tôi không hề buồn v́ những lời nói đó v́ các bạn nói đúng. Tất cả chỉ dấy lên trong tôi một sự ân hận về quá khứ lầm lỡ. Tôi kể câu chuyện của ḿnh ra đây hoàn toàn không có ư bêu xấu HN. Tôi chỉ muốn nói đến mặt trái của HN thân yêu của mọi người và cũng là của tôi, và mong muốn nói lên nỗi ḷng của ḿnh. Nếu có ǵ không phải với HN và với mọi người th́ xin HĂY THA LỖI CHO TÔI.

-- Nong bi dai' (vietnamcongsan@yahoo.com), July 07, 2004

Answers

Response to Người HĂ  Nội ... lầm lỡ

Ha Noi doi voi toi la mot noi vo cung ngheo kho trong qua khu. Nay chac kha len sau khi vo vet cua nguoi mien Nam ve ?

Vi Ha Noi da ngheo kho qua nen con nguoi o do phat trien khac nguoi mien Nam. Ho co mot tinh than phan dau rat cao, phan dau de ton tai, cha dap len nhau de song.

Oi toi se khong bao gio ve Ha Noi. Toi tin tuong nguoi mien Nam hon.

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 08, 2004.


Moderation questions? read the FAQ