Vem. nao` muon dzo Dang nen biet ve^` Hiep Uoc Vinh. Bac Bo

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hiệp ước Việt – Trung về Vịnh Bắc bộ đă được thông qua Không người Việt nam nào c̣n có thể im lặng !

cách thông qua khuất tất, mờ ám * kẻ đàm phán kém hiểu biết, vô trách nhiệm hay bị mua chuộc ? * hăy nghe ư kiến của chuyên gia hàng đầu về luật biển * hoan hô : một phiếu chống và 8 phiếu trắng * im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Tổ quốc Việt nam

Thế là Hiệp ước Việt – Trung về Vịnh Bắc bộ và Nghị định thư về hợp tác đánh cá trong Vịnh Bắc bộ đă được Quốc hội VN thông qua chớp nhoáng trong phiên họp bế mạc . Tin tức chính thức thật là bôi bác : không biết có ai thay mặt chính phủ tŕnh bày về nội dung và quá tŕnh đàm phán về 2 văn kiện này hay không ? các đại biểu quốc hội có thảo luận, có ai chất vấn ǵ không ? chỉ biết chủ nhiệm Ban đối ngoại của Quốc hội tŕnh bày sơ lược rồi quốc hội biểu quyết : 424 thuận, 1 chống và 8 ngưới không có ư kiến. Tin tức không cho biết biểu quyết bằng dơ tay hay phiếu kín. Trong thời đổi mới, mọi việc vẫn cứ mờ mờ ảo ảo, tranh tối tranh sáng, như đánh đố thiên hạ !

Trong khi ông thứ trưởng ngoại giao Lê Công Phụng thú nhận rằng so với Hiệp ước Pháp – Hoa năm 1897, phía VN mất hơn 10.000 km vuông trong Vịnh Bắc bộ, th́ báo Nhân dân ca ngợi : đây là một hiệp ước công bằng, rất công bằng !!

Nhân đây, tôi xin chuyển đến đồng bào trong và ngoài nước một vài ư kiến của mấy chuyên gia hàng đầu về luật biển, có nhiều kinh nghiệm về các vụ tranh chấp liên quan đến các vịnh, mà tôi có dịp tiếp nhận tại Học viện Hải quân Hoa kỳ tháng 4 năm 2002. Các chuyên gia Mỹ và Nhật này rất quan tâm đến các tranh chấp ở Thái B́nh Dương, đặc biệt là cuộc đàm phán Việt – Trung về Vịnh Bắc bộ. Họ nêu lên những tiêu chuẩn cơ bản cần nắm vững khi đàm phán về phân chia một vịnh:

1-) Số nhân dân mỗi bên sinh sống hàng ngày nhờ tài nguyên của Vịnh là bao nhiêu ? họ cho rằng VN có tỷ lệ áp đảo. Có đến chừng 36 triệu dân Bắc bộ và Bắc Trung bộ VN sống nhờ cá, tôm, mực, bào ngư, dong biển, dùng nước mắm , muối do Vịnh cung cấp, cũng như nhờ các tài nguyên ngầm của vịnh như dầu khí, hơi đốt, các khoáng sản khác, chưa nói đến tài nguyên du lịch, nghỉ ngơi, thắng cảnh ven Vịnh …

Trong khi đó phía TQ chỉ có chưa đến 16 triệu dân sống ở phía Tây của đảo Hải nam và phía Nam của bán đảo Lôi châu là sinh sống nhờ tài nguyên của Vịnh này.

2-) Số đảo của mỗi bên là bao nhiêu, do đó đường mép biển bao quanh bờ biển của đất liền và của các đảo, mỗi bên dài là bao nhiêu ?

Về tiêu chuẩn này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo. V́ VN có hỏn 3.000 ḥn đảo, lớn như Bạch Long Vỹ, Cát bà, trung b́nh như Cồn Cỏ, Cô tô,nhỏ như ḥn Mê, đảo Khỉ …, trong khi đó TQ chỉ có vẻn vẹn 6 ḥn đảo nhỏ, ngoài đảo Hải nam!

3-) Số đô thị từ 10.000 đến 100.000 dân và lớn hơn, mổi bên là bao nhiêu, ở ven Vịnh và cách Vịnh 60 km ?

Về tiêu chuẩn này, phía VN càng có ưu thế cực lớn : ta có các đô thị Móng cái, Cẩm phả, Ḥn gay, Uông Bí, Băi Cháy, Quảng yên, Hải pḥng, Hải dương, Nam định, Thái b́nh, Ninh b́nh, Thanh hóa, Vinh, Hà tĩnh, Ṛn, Đồng hới …

Phía TQ chẳng có một đô thị lớn nào ở ven Vịnh Bắc bộ; thủ phủ của đảo Hải nam là Hải khẩu lại trông ra phía Bắc, hướng ra Thái b́nh dương hơn là hướng vào Vịnh Bắc bộ !

4-) Số sông ng̣i, với chiều dài, lưu lượng nước hàng năm, khối lượng phù sa tải đi và đổ vào Vịnh của mỗi bên là bao nhiêu ? nghĩa là thiên nhiên thuộc về mỗi nước đă đóng góp vào việc h́nh thành nên Vịnh từ bao đời nay là bao nhiêu ?

Về tiêu chuẩn lư thú này, phía VN cũng có ưu thế áp đảo, mạnh gấp nhiều lần TQ, với những con sông dài, rộng, lưu lượng cực lớn, phù sa đỏ rực … Đó là những ḍng sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Đáy, sông Mă, sông Chu, sông Lam, sông Gianh, sông Nhật lệ, sông Kiến Giang, sông Bến Hải ….

Phía TQ chỉ có một con sông trên đảo Hải nam chảy vào Vịnh Bắc bộ, chỉ gần bằng sông Gianh trên nước ta !

Các chuyên gia quốc tế nói trên rất lấy làm băn khoăn và tiếc là các nhà đàm phán VN đă tỏ ra quá nhu nhược, nhân nhượng quá đáng; hoặc là họ thiếu hiểu biết, kiến thức, và chắc chắn là họ vô trách nhiệm đối với một vấn đề hệ trọng vô cùng đối với quyền lợi và tương lai lâu dài của đất nước.

Họ cho rằng dựa vào các tiêu chuẩn trên, VN có 54% là vô lư, bất công; VN phải đạt ít nhất là khoảng 70% ,mới là hợp lư, công bằng.

Dù sao vẫn có một lá phiếu chống lại một việc làm tệ hại, chà đạp ngang nhiên lên lănh thổ và lănh hải thiêng liêng của Tổ quốc, chứng tỏ rằng cường quyền hung bạo đến đâu cũng không hủy diệt được ḷng yêu nước và tinh thần trung dũng của người dân Việt chân chính ! Quốc hội VN chưa có nếp làm công khai, trong sáng nên ta chưa biết tên vị đại biểu kiên cường đơn lẻ này là ai. Chắc chắn ông sẽ bị trừng phạt theo kiểu trả thù rất mực hèn hạ của chính quyền ngự trị bởi bộ máy an ninh và bộ máy tư tưởng và văn hóa (2 bộ máy mất dạy nhất, phản văn hóa nhất và cũng thất đức nhất!). Tôi xin ngả mũ kính chào vị anh hùng c̣n vô danh này và xin sẽ tận lực cùng anh chị em dân chủ trong và ngoài nước bảo vệ danh dự và tính mạng của ông ; chẳng bao lâu nữa công luận sẽ được biết tên tuổi của nhân vật kiên cường này cũng như của 8 vị đă khảng khái không tham gia cuộc biểu quyết bẩn thỉu ô nhục tại hội trường Ba đ́nh vừa qua.

Hai anh Trần Khuê và Phạm Quế Dương,- người th́ gửi thư ngỏ cho Giang Trạch Dân, người th́ dẫn lời vua nhà Trần xưa : ai để mất một tấc đất là phạm trọng tội đối với Tổ quốc,- sắp bị chính cái chính quyền vừa cúi đầu dâng mười ngàn dặm vuông cho Bắc triều, hạch tội. Ai cần đưa ra hỏi tội ? Ai cần đưa ra xét xử ? Sao Khuê và vầng Dương làm sáng tỏ các thế lực tối tăm và tội lỗi trước lịch sử dân tộc.

Xin các vị lăo thành, các anh chị em cựu chiến binh của QDDND cũng như của quân đội VNCH cũ, các sỹ quan và quân nhân tại ngũ, các bạn trẻ, nam nữ sinh viên và học sinh, các nhà lụât học, sử học, xin mời các bạn lên tiếng. Im lặng lúc này là tiếp tay cho cái sai, cái ác. Im lặng là vô cảm với hồn thiêng sông núi Việt Nam ta.

Khi kết thúc bài báo này, tôi nghĩ đến giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đến nhà sử học Dương Trung Quốc, đến nhà khoa học Vũ Tuyên Hoàng, đều là đại biểu quốc hội, và mong các bạn cũ ấy của tôi có dịp xin cho cử tri của các vị biết lập trường và thái độ minh bạch của quư vị trong vấn đề cực kỳ hệ trọng này.

Bùi Tín. Paris tháng 6-2004.

Tái bút: - Rất mong các bạn trong nước nhận được bài báo này sẽ nhân bản để gửi cho bè bạn, cho người thân, cho các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các ṭa soạn báo chí, tạp chí, các câu lạc bộ hưu trí, tuổi trẻ, văn hóa và văn nghệ, thể thao, các cựu chiến binh … Đây là một cử chỉ yêu nước và cứu nước rất thiết thực. Tôi xin cám ơn chân thành. Bùi Tín.-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 07, 2004

Answers

Loi keu goi that chan pheo , Dai bieu quoc hoi ?lu bu nhin ,cu quan nhan QDND ? lu phe thai ,cu quan nhan QLVNCH ? ngay con sung dan thi cac ong danh pha ,bay gio khong sung dan lam duoc gi? cong an &QDND ? chung no la cong cu cua dang va nha nuoc , sinh vien hoc sinh ? tay khong mot tac sat ,lang quang bi chup mu phan dong la xuong gap bac ngay . Ong Bui Tin khong hieu ong co biet nhu vay khong? Toi khong hieu thuc tam cua ong ra sao nhung neu mot nguoi quoc gia chan chinh se ho hao tat ca toan dan Viet dung len lat do bon ban nuoc ,xin chu ky cua tat ca moi nguoi Viet va goi di toan the gioi nhat la LHQ de ngay sau khi chung ta lat do duoc CS chung ta co bang chung la hiep uoc do CS ky chu khong do dan Viet ky.

-- thich du thu (tootlovers@comcast.net), August 01, 2004.

Moderation questions? read the FAQ