Coi lai nhung bai da viet

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

"Chỉ có ḷng tự hào dân tộc mới giúp chúng ta phát huy được những cái tốt đẹp của dân tộc" Tác giả Giao Khanh xin gửi đến quư báo một bài viết nữa. Đây là bài viết hoàn toàn tự nguyện, không v́ lợi nhuận. Mục đích là để làm sáng tỏ một đôi điều mà một số quư vị ở Hoa Kỳ đă đưa ra trong mục “Ư kiến bạn đọc” của quư báo. Thành thật cảm ơn quư báo đă cho chúng tôi, những Việt kiều, có cơ hội được trao đổi những suy nghĩ một cách thoải mái trong diễn đàn này. Nếu bài viết của tôi có ǵ không b́nh thường, xin quư báo cứ tuỳ nghi sửa chữa lại cho đúng.

Bài viết của ông Trần Minh (USA) đề cập đến vấn đề nâng cao tự ái dân tộc. Tuy nhiên đọc toàn bộ bài viết của ông Minh, tôi thấy dường như ông thiên về bôi bác, hạ thấp dân tộc Việt Nam bằng những lời lẽ, theo tôi là quá khích và không ”văn minh” chút nào cả. Dựa trên một vài những tiêu cực mà ông lấy được từ chính các báo chí ở Việt Nam cũng như những tệ nạn tham nhũng của các công ty lớn bên Hoa Kỳ, ông Minh đă có những nhận định và suy luận về đất nước và dân tộc Việt Nam rất chủ quan, không phản ánh được hiện thực ngày càng tiến bộ tại Việt Nam bên cạnh các tệ nạn đó. Những tệ nạn xấu này đă và đang được Chính phủ, Nhân dân cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí bên Việt Nam lên án hằng ngày và t́m mọi cách xóa bỏ. Nếu ông Minh chịu khó đọc các báo chí hoặc coi truyền h́nh VTV4 bên Việt Nam với một lương tâm trong sáng, th́ chắc chắn ông ta có thể thấy rơ được điều này. Tôi cũng nói thêm cho ông Minh biết là hiện nay nhiều gia đ́nh ở Việt Nam đă mắc Cable TV (TV cáp) với giá cả rất rẻ để coi các đài truyền h́nh ngoại quốc như CNN, BBC, Reuters, HBO, MTV… của Mỹ và nhiều đài khác của Pháp, Hồng Kông, Thái Lan… V́ thế người dân bên đó cập nhật nhiều tin tức thế giới bên ngoài.

Tôi cũng sinh sống tại Hoa Kỳ, v́ vậy tôi xin tiếp tục sửa lời cho ông. Ông Minh nói rằng đi đến đâu trên thế giới, Việt Nam cũng bị chê bai là nghèo nàn, lạc hậu, dơ bẩn, ngu dốt, thiếu văn hóa v.v…Tôi thú thật rằng 25 năm ở Hoa Kỳ cùng với những chuyến đi chơi thăm bè bạn ở Pháp, Monaco, Hà Lan, Hongkong, Canada, Thái Lan, tôi hầu như không nghe thấy cũng như không nh́n thấy những điều chê bai, đả kích đó trên báo chí, sách vở, truyền thống của những nước này. Nếu có th́ chỉ là từ báo chí, đài phát thanh của một thiểu số người Việt Nam lưu vong quá khích, luôn nuôi thù hận với chính đất nước của ḿnh. Nếu nói đám người này là tay sai cho ngoại bang th́ cũng không có ǵ là quá đáng bởi v́ bất cứ cái ǵ, dù đúng dù sai của Mỹ, họ đều ra sức tán thưởng, c̣n bất cứ cái ǵ của Việt Nam dù là đúng, họ đều kiếm cách chê bai, đả kích. Thậm chí họ c̣n dựng chuyện lên để vu cáo. Mục đích của họ, bất cứ người có lương tâm nào cũng biết, là nhằm kích động hận thù, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, gây ra sự bất ổn định, kiềm chế sự phát triển của đất nước, khiến cho dân chúng phải sống măi trong nghèo đói, lạc hậu. Phải chăng có như vậy họ mới thấy khoái trá, đắc ư? Họ là những kẻ vong quốc, vô lương tâm, không xứng đáng được gọi là người Việt Nam. Nếu họ không tỉnh ngộ, sửa sai đầu óc bệnh hoạn của họ th́ kết cục, họ sẽ như những đám tay sai trong quá khứ, dám đi ngược lại bánh xe lịch sử, sẽ bị lịch sử vứt bỏ và lên án.

Hầu hết các báo chí, sách vở, truyền thông ở các nước này đều nói đến Việt Nam là nói đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam do Mỹ gây ra, vấn đề nhân quyền, các tin tức về kinh tế, chính trị, xă hội, văn học, du lịch. Dĩ nhiên các quan điểm của họ có những cái giống, cái khác với quan điểm của Việt Nam nhưng nh́n chung họ không có cái thái độ thù hận quá khích, vu cáo trắng trợn như một số chính trị gia và một thiểu số người Việt lưu vong ở các nước phương Tây. "Tôi đă về Việt Nam nhiều lần, đă đi thăm các thành phố cũng như các vùng quê và vùng biên giới" Tôi đă về Việt Nam nhiều lần, đă đi thăm các thành phố cũng như các vùng quê và vùng biên giới. Đúng là có sự chênh lệch giàu nghèo, văn minh và lạc hậu giữa các vùng miền này. Nhưng điều mà tôi cảm thấy vui mừng là sự tiến bộ rơ rệt về đời sống kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao của thời kỳ đổi mới (từ 1990 đến nay) so với thời kỳ bao cấp XHCN (theo cách gọi của dân Việt bên đó) và với thời kỳ miền Nam c̣n bị Mỹ chiếm đóng. V́ thế mặc dù có nhiều điều tôi không thích như tệ nạn tham nhũng, hối lộ, tệ nạn suy đồi văn hóa, xă hội, xu hướng vọng ngoại của một số văn nghệ sĩ, trí thức Việt Nam, tôi vẫn hoàn toàn ủng hộ chính sách đổi mới, mở cửa làm bạn với thế giới của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam hiện nay. Những kết quả tốt đẹp trong thời kỳ đổi mới này đă được Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế thừa nhận và đăng tải rộng răi trên báo chí, websites, truyền h́nh của các nước.

Nhân đây tôi cũng nói đến chuyện “dâng đất cho Tàu” mà một số kẻ lưu vong quá khích đang ra sức bịa đặt, tuyên truyền, mê hoặc người Việt bên Mỹ, Úc, Pháp, Canada trong ṿng hai năm nay. Trong chuyến đi thăm Việt Nam vừa qua, tôi và nhiều người bạn của tôi đă đến tận biên giới Việt-Hoa tại Lạng Sơn, đứng chụp h́nh tại Hữu Nghị Quan (tức Mục Nam Quan) bên cạnh cột mốc cây số 0. Tôi cũng đến thăm thị trấn Đồng Đăng, đi chợ mua sắm hàng hóa thoải mái. Trong khi đó một nhóm những kẻ quá khích tại Mỹ vẫn rêu rao là Chính quyền Việt Nam đă để Trung Quốc lấy mất Đồng Đăng và Mục Nam Quan. Về chuyện hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa th́ lại càng thấy rơ bộ mặt dối trá, coi thường sự thật lịch sử của đám lưu vong ở hải ngoại này. Ai cũng biết rơ là chính chế độ Sài G̣n cũ đă không giữ nổi các quần đảo này, để hải quân Trung Quốc chiếm mất Hoàng Sa và một phần lớn quần đảo Trường Sa vào khoảng 1974, tức là một năm trước ngày thống nhất đất nước… Ngay vào những ngày đầu tiên của 1975 cùng một lúc với việc thống nhất đất nước, Chính phủ và Quân đội Việt Nam đă nhanh chóng chiếm lại được một phần lớn quần đảo Trường Sa. Cho đến tận bây giờ, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền của ḿnh đối với các quần đảo này và gần đây đă tổ chức du lịch tàu thủy ra Trường Sa. Vậy th́ ai là kẻ "dâng đất” và ai là người ”giữ đất”? Câu trả lời chắc quư vị đă biết quá rơ.

Cuối cùng, tôi xin được chúc tất cả các quư vị làm việc cho báo ”Người Viễn Xứ” cùng tất cả độc giả trong nước cũng như hải ngoại nhiều sức khỏe, sáng suốt, đoàn kết cùng nhau xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp hơn, tiến bộ hơn. Chúng ta hăy cùng nhau xây đắp ḷng tự hào dân tộc bằng những suy nghĩ, hành động thiện chí chứ không bằng sự bội bạc, đả kích một chiều. Chỉ có ḷng tự hào dân tộc mới giúp chúng ta phát huy được những cái tốt đẹp của dân tộc, học hỏi những điều hay của bên ngoài, mà không bị tư tưởng vọng ngoại và cũng chỉ có ḷng tự hào dân tộc mới giúp chúng ta khắc phục, xoá bỏ những cái xấu xa, tự ti mặc cảm, vượt qua khó khăn gian khổ đi tới đích mà chúng ta mong muốn.

Xin trân trọng kính chào các quư vị.

GIAO KHANH

-- Clarifier (xinhxinh85@hcm.vnn.vn), June 07, 2004.

Toi noi that nhe cac bac choi "an gian" qua! Du tuoi toi con nho (sn 1985 - con gai, noi chung it quan tam den chinh tri) nhung toi hieu the nao la "su that" va "su xao tra".

Da noi la forum thi phai co y kien cua cac ben vay ma khi toi post y kien cua toi - noi ro hon la cua anh Dan Tri Cuong (tricuong@hotmail.com)va cua bac GIAO KHANH - toi rat dong tinh voi y kien cua ho va nhan thay can phai cho nhieu nguoi biet - thi lai bi delete di, that khong cong bang.

Toi biet, toi la mot trong so rat nhieu SV o trong va ngoai nuoc da goi bai len (toi biet den forum nay qua nhung co ban khac, chung toi forward dia chi forum nay den tat ca nhung ban be khac) de bay to quan diem, uoc muon va suy nghi cua minh vay thi co bao nhieu bai duoc dang va bao nhieu bai bi giau nhem di???

Khi luot qua mot loat suject trong forum nay toi chi thay nhung nguoi khong co van hoa va it ai du binh tinh de dua ra nhung giai phap kha thi nham giup VN phat trien hon, tot dep hon ma chi toan kich dong han thu, giet choc. Toi nhan thay bai viet do that su rat thuyet phuc, khong dung nhung loi le vo van hoa va chac chan se nhan duoc su dong tinh cua rat nhieu nguoi.

Toi nghi chinh dieu nay da lam cho nhung nguoi lap ra forum nay kho chiu va lo lang nen... That la mot su xao tra! Dung la choi an gian. Cac bac la nguoi lon va luon lon tieng day do lop thanh nien VN chung toi ve dan chu, tu do vay ma... too bad! Hay xem lai di toi co post bai do len cung mot subject khong ma cho do la su pha hoai. That toi nghiep cho cac bac, chi con lai mot nhom vai nguoi "gia" nuoi tiec qua khu, chi muon kich dong han thu, khong giup ich duoc gi cho VN (va su that la nhu vay!) Dang tro nen "tuyet vong" voi uoc muon "mot tay che ca bau troi" bung bit tieng noi, quan diem cua chung toi - Thanh nien VN - nhung nguoi da va dang dong gop suc luc, tri tue tung buoc xay dung VN ngay mot tot hon, tu do, dan chu, cong bang va van minh hon.

Chung toi hieu ro tieng noi cua tang lop tri thuc noi chung va cua thanh nien chung toi noi rieng la tieng noi dai dien cho mot dat nuoc, mot dan toc. Do do, nhung bai viet cua chung toi chac se khong lam nhung nguoi "thieu so" cac chu de no duoc truyen ba rong rai. Neu nhu vay thi cung dang mung vi dieu do noi len nhung nguoi nhu cac chu dang dan "tuyet chung" va se khong con ai quan tam den luan dieu sai lam cua cac chu.

Mong rang cac chu khong xoa luon bai viet nho nay cua toi. Toi yeu VIET NAM!

-- Clarifier (xinhxinh85@hcm.vnn.vn), June 09, 2004.

--------------------------------------------------------------------------------

Troi oi!sao cai bon bai tran no co hu ma ngu dot lam sao. Nguyen Trai xua co cau rang: Dem dai nghia de thang hung tan Lay chi nhan de thay cuong bao. Tu doi xua nguoi ta da coi cau noi do la mot chan ly.Chan ly ay se chang bao gio thay doi duoc va thuc su da la nhu vay.Trong cuoc chien tranh giai phong dAN toc cua Viet NAm vua qua dan toc ta da phai chien dau chong bon sam luoc Hoa Ky rat tan ac va sao quyet.Chung da dung ra mot che do bu nhin ngu dot o Mien Nam VN(VNCH) de thuc hien bien VN thanh thuoc dia kieu moi cua chung.Chung dung ten bac, gai dep de cho bon lanh dao VNCH loa mat va tuan theo chung.Thuc hien cho nay chung con dua vao Vn nhung vu khi diet nguoi toi tan nhat de huy diet giong noi ta.Tat ca moi am muu do da deu bi that bai. (mot that bai nhuc nha) Tat ca bon chung da phai chay khoi Vn 30/4/1975 ke ca bo VNCH. Hien gio chung no van con cay cu va luon luon cai chinh nhung cai that bai cua chung. Va xuyen tac cach mang VN,Chung dang rac tam chong pha cach mang,loi dung nhung bon luu vong hai ngoai song o nuoc ngoai khong duoc giao duc tu tuong yeu nuoc tu ngan doi cua dan toc Viet NAm.Chung boi nho Viet Nam dung nhung hinh anh duoi con mat nhin thien can cua chung de beu xau. Xin noi cho chung no biet rang :Nuoc VN dang tren da phat trien cuong thinh ,sau khac phuc kho khan do su tan pha cua chung,nuoc chung ta dang lay lai duoc cho dung trong khu vuc va tren the gioi. Nuoc Viet NAm se phat trien hung manh nhat trong khu vuc,cu da nay mot ngay khong xa chung ta se de bep cuong quoc My.Bon hai ngoai VNCH con nang tu tuong ban nuoc dang dan bi quen lang trong doi song tam thuc Vn.Coi do nhu mot vet nho trong lich su. Viet Nam bach chien bach thang (Khong co gi quy hon doc lap tu do!)**************************** Chao than ai va quyet thang! Ky ten:Nguoi Viet NAm anh hung,dat nuoc Viet Nam cuong thinh

-- doc lap dan toc (quan_phuong_nd2003@yahoo.com), June 29, 2004.

-- sda (sfdf@def.gsdf), July 04, 2004

Answers

 
-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), July 04, 2004.

Sao lai mao danh Email cua toi the,lam nhu the se bi truy to ra toa day,ke ca o USA hay VN.Nhung ke mao dang la nhung thang khong ra gi,dung danh nghia nguoi khac de pha hoai!!!CHXHCN VN muon nam!!.Cac ban hay cung nhau phat huy vai tro TN VN chung ta,hay chung to cho bon phan dong nay thay the nao la su doan ket trong XD va bao ve to quoc.Nhung gi cac ong Phan DOng tren Forum nay noi chi la gia gioi,dung tin,chi viec dung danh nghia kidfriendct cua toi de pha hoai la thay ro ban chat cua chung.

-- (kidfriendct@yahoo.com), July 04, 2004.

Toi thi moi khi van tv thi lai thay tai lieu ve te nan di diem, ve su vi pham nhan quyen tram trong tai nuoc CHXHCN VN. Khong biet may anh CSVN di ra nuoc ngoai coi truyen hinh nao, chac thue parabole satellite de coi dai ha noi hoac dai bac kinh qua ?

-- Nguoi tre VN (nguoitrevn@hotmail.com), July 04, 2004.

Anh bạn nĂ o Ä‘Ă³ lại Ä‘i mạo danh của anh bạn kidfriend! TĂ´i sẻ xoĂ¡ những bĂ i viết mạo danh ở trĂªn trong vĂ²ng 2 ngĂ y tá»›i. Nếu anh muốn thì back up lại bĂ i viết của mình.

-- VASM (vasgatekeepers@yahoo.com), July 07, 2004.

Moderation questions? read the FAQ