Phan Nhat Nam viet ve " nam vung` cs"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

* * * Bài 2.

Người bạn thân hỏi với cách thành thực: Cớ sao thân danh ông như thế mà đi dặt vấn đề với một tên bá vơ nào đó gọi là Lưu Thừa Chí làm ǵ?! Trước câu hỏi nầy, tôi phải kêu khổ đến bao lần mới đủ?! Bởi quả thật, từ năm 1963, ngày ra trường Đà Lạt đến nay, tôi có một tiếng lời nào trực diện với y ta, ngoài hai dịp thấy thoáng qua, một lần họp khóa ở Câu Lạc Bộ An Đông năm 1969, và lần tŕnh diện tại trường Trần Hoàng Quân năm 1975 như đă nói ở phần I của loạt bài chém treo ngành tập đoàn cộng sản nằm vùng nơi hải ngoại hôm nay nầy.

Thế nên, ngoài mối liên hệ đồng khoá để vô t́nh giúp tôi biết rơ ngọn ngành của gă, chứ giả thử như y có là thiếu tướng hay cấp bực, chứùc vụ ǵ đi chăng nữa, cá nhân tầm phào nầy đâu đáng ǵ để bàn tới trong tương quan giữa tôi và bằng hữu bạn đọc - mối liên hệ đồng cảm đă được xác chứng và tin cậy hơn ba mươi năm qua. Nhưng khổ thay, cá nhân vô danh kia là một NHÂN TỐ CỦA CỤC T̀NH BÁO HẢI NGOẠI TRONG GIAI ĐOẠN ĐẤU TRANH QUYẾT LIỆT CUỐI CÙNG NẦY. HẮN TA KHÔNG ĐẾN MỸ MỘT M̀NH - HẮN ĐẾN MỸ VỚI NHỮNG ĐỒNG CHÍ, ĐỒNG SỰ CỦA 30, 40 NĂM CÔNG TÁC KHÔNG ĐỨT ĐOẠN. Sau đây là xác chứng lư lịch của những Lưu Thừa Chí và đồng nghiệp vụ của y.

I Vụ Thứ Nhất .

Ba mươi khoá Đà Lạt, trước và sau khoá 18 (khoá chúng tôi bao gồm LTChí), không hề có trường hợp: Thiếu úy tốt nghiệp trường Đà Lạt được chọn đi ngành An Ninh Quân Đội ngay lúc măn khóa. Bởi, sĩ quan ngành t́nh báo nầy phần đông, nếu không nói hầu hết do ngành an ninh tuyển chọn từ các đơn vị, được huấn luyện ở những trung tâm quân báo, t́nh báo trong nước và ngoại quốc, sau một quá tŕnh sưu tra an ninh đặc biệt (thời Đệ Nhất Cộng Hoà, trách nhiệm sưu tra thuộc một bộ phận của Văn Pḥng Nghiên Cứu Chính Trị của cố vấn Ngô Đ́nh Nhu.) Thế nên, sự kiện viên thiếu úy tên gọi Lưu Thừa Chí được tuyển chọn đi ngành an ninh quân đội từ ngày 23 tháng 11, 1963, không thuộc thẫm quyền chỉ định của ban tham mưu Trường Vơ Bị, cũng không thuộc Pḥng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH ­ Nó xuất phát từ cấp độ cao hơn.

Cao đến chỗ nào, chúng ta không thể biết, cũng không hề có khả năng được biết những "bí mật quốc gia" từ dinh tổng thống, dinh thủ tướng, bộ quốc pḥng- Những "bí mật" hằng được đám t́nh báo chiến lược Việt cộng nắm rơ đầu mối, ngọn nguồn. Chúng tôi không hề quan trọng hoá một sự kiện nhỏ nhặt, v́ sau nầy, khoảng năm 1972, Chí để lộ cơ sở công tác: Y thả một nữ cán bộ cộng sản bị bắt giam tại Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh, âm mưu vỡ lỡ, Trung Tá Nguyễn Hữu Khiếu, Tiểu Khu Phó thụ lư nội vụ. Chí cầu cứu với Trung Tá Khiếu với lư lẽ: "Bị mê hoặc bởi sắc đẹp cô gái, chứ không phải do công tác nội tuyến". (Trung Tá Khiếu nay ở Montréal, kể lại câu chuyện nầy với Hội Vơ Bị địa phương ngày 20 tháng 10, 1996, có cá nhân tôi tham dự; năm 1960 ­1963, ông Khiếu là đại úy dạy vũ khí ở trường Đà Lạt). Do bản chất trung hậu, và cũng có phần tin, "Chí lỡ dại gái do dáng dấp quê kệch, xấu trai" nên ông Khiếu che chở Chí v́ t́nh thầy tṛ ở giai đoạn 1972 kia. Nhưng, sau nội vụ, do từ một "gốc" lớn nào đó ở Sài G̣n, Chí đă không bị phạt lại được thăng cấp và chuyển về Sài G̣n lo an ninh, phăn t́nh báo trong cộng đồng người Hoa. Chí cũng có thể đọc là Liêu thay v́ Lưu, vốn gịng Minh Hương, người Việt gốc Hoa.

II- Vụ Thứ Hai.

Năm 1957 - xin nhắc lại, trước năm 1975 mười tám năm, trước vụ việc Lưu Thừa Chí như vừa kể trên gần một thập kỷ- một thanh niên tuổi chưa tới hai mươi, lội sông Bến Hải vượt tuyến vào Nam. Anh ta đến khai cùng đồn cảnh sát Gio Linh là em ruột của viên tướng tư lệnh quân khu 2, đóng tại Huế. Viên tướng cho người ra đón em, đem về hỏi lư do vượt tuyến. Anh thanh niên tỏ bày, v́ do anh là tướng lănh miền Nam, nên gia đ́nh ngoài Bắc bị vây khổn chính trị ngặt nghèo, bản thân anh ta không được đi học và chịu cảnh sống cơ cực kinh tế, hoặc người anh cả (anh ông tướng), vốn là trung tá binh chủng pḥng không không quân bộ đội Miền Bắc, dẫu có công trận lớn vẫn không được thăng cấp. Được anh nuôi ăn học, người thanh niên sau bậc trung học, t́nh nguyện đi lính với hoài băo nói ra lời: "cũng muốn được sự nghiệp vinh quang trong quân đội như anh". Anh ta tốt nghiệp khoá sĩ quan trừ bị Thủ Đức, đổi về binh chủng hải quân, Bộ Tư Lệnh Vùng 4 Sông Ng̣i ở Mỹ Tho. Những năm 70, anh lên thiếu tá, được mệnh danh là "VC Killer", do thành tích, cuối mỗi cuộc hành quân, kéo xác Việt cộng sau tàu chạy dọc bến sông để biễu dương ư chí "chống cộng"!!

Những ngày cuối tháng 4, 1975, viên tướng cho người em út, phó quận hành chánh quận Tân B́nh, Gia Định về Mỹ Tho, kêu vị thiếu tá "vc killer" về Sài G̣n để cùng gia đ́nh lớn đi Mỹ. Thiếu tá "vc killer" mạnh mẽ khẳng định với người em: "Tui chỉ là thiếu tá (cho dù là thiếu tá "vc killer"), chú là quốc gia hành chánh, có ǵ mà phải sợ "cách mạng", ông ấy là tướng mới cần đi Mỹ, c̣n chú với tôi th́ ở lại "xây dựng đất nước", ḥa b́nh, thống nhất rồi, ta c̣n mong ước ǵ hơn". Sau 30 tháng Tư , 1975, thiếu tá "vc killer", người em quốc gia hành chánh đồng "hồ hỡi, phấn khởi tŕnh diện học tập cải tạo". Người em vào trại Long Thành, Biên Ḥa; thiếu tá "vc killer " ra Trại 1, Đoàn 776, xă Việt Hồng, Hoàng Liên Sơn. Gặp tôi đi vác nứa giữa đường vào Cốc, thiếu tá "vc killer" đưa tay ngoắt thân ái và hỏi thăm về người em quốc gia hành chánh - cũng là em rể, lấy người em gái tôi, Phan Ph.Kh. Một năm sau, khoảng mùa Hè 1977, một cán bộ mặc thường phục từ Hà Nội đến bộ chỉ huy đoàn 776, gặp viên chính ủy đoàn. Thiếu tá "vc killer" ra khỏi trại, về Ban-Mê Thuộc hành nghề giữ xe đạp với căn cước mới: "thiếu tá ngụy quân học tập tiến bộ, trở về do chính sách khoan hồng nhân đạo của cách mạng". Chỉ có một điều không ghi vào lư lịch, ấy là, đối tượng công tác của thiếu tá "hải quân ngụy - vc killer" trong giai đoạn mới là những ai.

Hoặc là thành phần, "Fulro phăn động đang âm mưu nổi loạn ở Tây Nguyên", cũng có thể là đám cán bộ cộng sản mới được bố trí vào Tây Nguyên mà thành phần chưa đồng nhất, nên cần phải theo dơi, báo cáo công tác theo hệ thống riêng của Cục Bảo Vệ Chính Trị thuộc quyền chỉ huy trực tiếp duy nhất của Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng- Cơ quan bao trùm cả Bộ Nội Vụ, lẫn Cục T́nh Báo Hải Ngoại.

Thiếu tá "VC Killer", hay là người thanh niên vượt tuyến Thái Quang Chức; người anh cả, Trung Tá Thái Quang Hồng, binh chủng Pḥng Không Không Quân bộ đội miền Bắc; người anh thứ, Thiếu Tướng Thái Quang Hoàng, Tư Lệnh Quân Khu 2 - Những con người và lư lịch của năm 1957. Từ năm ấy đến nay, trên đất nước Việt Nam, nơi hải ngoại, hằng vạn, triêu người đă chết. Chỉ một số c̣n sống, nhưng vẫn "giữ nguyên bí số" - Những người như Thái Quang Chức, Lưu Thừa Chí và rất nhiều - rất rất nhiều nữa - những kẻ vô danh, tầm thường, chuyển công tác theo "hệ thống ngang - từ nhân viên Cục Bảo Vệ Chính Trị nên thành nhân viên Cục T́nh Báo Hải Ngoại - dưới quyền chỉ đạo nhất quán thuộc "hệ thống dọc bất khả thay thế": Ban Tổ Chức Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi có thể kể dài hơn nữa. Nhưng quả thật đă quá đỗi muộn màng. Đă quá đỗi cay đắng. Tại sao chúng ta? Tại sao chúng ta?

III- Kết luận khẩn cấp.

Bắt đầu mùa Hè năm 1990, chương tŕnh ODP được thực hiện với đối tượng cựu tù nhân cải tạo qua kế hoạch H (Chỉ danh nầy bị hiểu nhầm một cách có ư nghĩa thành HO), cá nhân tôi cũng nộp hồ sơ theo thủ tục chung tại Trung Tâm Xuất Nhập Cảnh 333, Nguyễn Trải, Sài G̣n (Trước Tổng Nha Cảnh Sát đường Vơ Tánh cũ). Sau thời gian chờ đợi, trung tâm trả lời trả lại hồ sơ với lư do: "trên chưa có quyết định về những trường hợp thuộc diện như cá nhân tôi". Sau vài lần vượt biên không thành, hơn nữa các trại tỵ nạn cũng đang thực hiện kế hoạch đóng cửa, nhạc mẫu tôi thử cố gắng thêm một lần nhân chuyến ra Bắc thăm họ hàng, với đầu mối - Trung Tâm Trung Ương, Cục Xuất Cảnh, Bộ Nội Vụ, 40 A Hàng Bài Hà Nội. Trung tâm ra giá, 500.000 đồng tiền Việt, cụ tặng thêm 100.000 đồng cho nhân viên làm biên lai thâu nhận hồ sơ. Ngày hôm sau, trung tâm Hàng Bài trả lại hồ sơ với lư do tương tự như của đường Nguyễn Trải. Cuối cùng, HĐNgoạn và PĐVượng, (hai người bạn thân, biết hầu hết mọi nhân sự và vụ việc của Sài G̣n trước lẫn sau 1975, do đường giây giang hồ riêng) chỉ cho tôi đến điạ chỉ 206 Nguyễn Trải, bên cạnh rạp chớp bóng Khải Hoàn, sát cổng xe lửa số 1.

Cơ sở không bảng hiệu, nhân viên mặc thường phục đón khách với thái độ "chúng tôi đă biết rơ tất cả ". Mà quả thật như thế, người tiếp tôi bắt đầu với câu chào "anh Nam có mạnh khỏe không ?"; anh ta đứng dậy, mở tủ, nói với vẻ tự tin: "tôi biết anh nhiều lắm!!". Người thanh niên tiếp đưa ra Chứng Chỉ Nhảy Dù do Trung Tâm Huấn Luyện Sư Đoàn Nhảy Dù cấp, Trung Tá Trần Văn Vinh ấn kư, với lời giới thiệu: "Trung úy Trần Trung Phương, gốc đại đội 33 Tiểu Đoàn 3 Dù, và đơn vị cuối, Biệt Đội Quân Báo Điện Tử sư đoàn".

Nhưng, Trần Trung Phương không chỉ là "sĩ quan nằm vùng nơi Biệt Đội Điện Tử Sư Đoàn Dù", mà c̣n là "nhân viên đặc vụ của sở phản gián Bộ Nội Vụ cộng sản", nên anh ta đă có kết luận mau chóng: "Tôi có thể làm hồ sơ để anh ra khỏi nước trong ṿng tám tháng là tối đa, gia đ́nh anh tại Mỹ trả 2000 đô-la cho người chúng tôi bên đó, và thêm một vài điều kiện khác..v..v". Lẽ tất nhiên, tôi không thể thực hiện những đề nghị của Phương, từ 2000 đô-la đến những "điều kiện khác". Sau nầy, năm 1993, để giúp một người quen giải quyết một khó khăn tương tự, tôi đi t́m TTPhương ở địa chỉ mới, một văn pḥng trong khách sạn góc đường Nguyễn Văn Trỗi (Cách Mạng cũ) và Trần Quang Diệu. Nhân viên văn pḥng nầy cho biết Phương đă có mặt ở Nam Cali, vùng Westminter với nhiệm sở mới là một văn pḥng dịch vụ du lịch.

Những băi đáp đỗ quân, vị trí hỏa tập tiên liệu, tọa độ dội bom B52 của Sư Đoàn Nhảy Dù trong chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn 719 đă bị quân báo cộng sản giải mă từ nhiều đầu mối. Một trong những đầu mối hiểm nghèo kia có sự tham dự rất tích cực và hiệu quả từ Biệt Đội Điện Tử và Pḥng Hành Quân của sư đoàn. Và tại cơ quan hành quân tối mật nầy đă không cần đến một "sĩ quan nằm vùng" với cấp bậc trung úy như TTPhương, nhưng chỉ cần một hạ sĩ quan vẽ phóng đồ hành quân - viên Hạ Sĩ Nhất mà tôi đă từng thấy mặt, luôn làm việc im lặng, chăm chỉ của Pḥng Ba khi đơn vị c̣n mang phiên hiệu Lữ Đoàn Nhảy Dù, năm 1963.

Ngày 30 tháng 4, 1975 viên hạ sĩ quan nầy hướng dẫn Trung Tá Nguyễn Văn Tư , Chỉ Huy Trưởng Tổng Hành Dinh Sư Đoàn qua Camp Davis, Tân Sơn Nhất gặp cán bộ cộng sản để bàn giao hồ sơ trận liệt của đơn vị mà y đă lưu giữ, cập nhật hằng mười, hai mươi năm qua.

LỜI KHẨN CẦU VIẾT VỚI GIÁ MÁU

Tôi đă quá tuổi để bắt đầu một dự định mới, cho dẫu kế hoạch dự trù ấy cần thiết, cấp bách đến bao nhiêu, bởi thời gian c̣n lại không cho phép và việc chưa hoàn tất lại quá nhiều- Nhưng tôi phải có bổn phận chỉ đích danh những cá nhân tác hại điển h́nh như LTChí, TTPhương, TQChức, những viên hạ sĩ quan, những công an cộng sản (đi theo diện "ghép" với những gia đ́nh HO, ODP) như vừa kể trên (hiện tràn lan khắp cộng đồng Người Việt hải ngoại)- Một nhiệm vụ không thể tŕ hoăn và khoan thứ, v́ đây không là sự việc "liên hệ giữa những cá nhân", nhưng là sự tồn vong "sinh mệnh chính trị" của một tổng thể rộng lớn - Không phải chỉ khối Người Việt Miền Nam mà là toàn Việt Nam khổ nạn.

Bởi chúng ta, Người Việt Không Cộng Sản - Không bao giờ là đảng viên cộng sản - đă lần lượt thua những trận quyết định liên quan đến vận mệnh toàn dân tộc, lần tháng 8, 1945, lần 20 tháng 7, 1954, và cuối cùng 30 tháng 4, 1975. Và nếu hôm nay, chúng ta không điều chỉnh sách lược (mà thật sự đang vô cùng thuận lợi và nhiều khả năng) để NH̀N RƠ ĐỊCH T̀NH th́ e rằng khí thế của lần Cali Vùng Dậy Cờ Vàng 1999, những Đêm Tuổi Trẻ Thắp Nến sẽ trở nên vô ích, gây tàn lụi nguồn hy vọng bức thiết từ Xuân Lộc, Long Khánh, Thái B́nh.

Chúng ta sẽ măi măi là "Người Việt xấu xí" trước mắt thế giới do âm mưu từ một kẻ nội thù hiễm độc. Nhưng, cũng phải nói rơ thêm một lần hay bao nhiêu lần mới đủ: Đây là LỖI TƯ ØCHÚNG TA. Cứ sẵn khắc nghiệt cáo buộc, tranh chấp cùng nhau để rănh tay cho kẻ thù, CŨNG ĐỒNG NGHĨA VÔ T̀NH tiếp tay kẻ nghịch, bức hại anh em - với "biện pháp cuối cùng và độc nhất" - cáo buộc người bạn là "cộng sản", do sau khi đă không t́m ra được nơi bạn ḿnh một lỗi lầm nhỏ nhặt khả thể nào. Cuối cùng, chính bản thân ta đơn độc nguy khốn, v́ lẽ đă tự tay phá hũy vũ khí đoàn kết của chính ḿnh. Đau đớn bao nhiêu. Uất hận bao nhiêu.

Những gịng viết trước Thế Kỷ NGUYÊN TIÊU CANH TH̀N Tháng 2, 2000 phannhậtnam-- HO CHI MINH MA CO (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 02, 2004


Moderation questions? read the FAQ