Thanh niên VN đang "tụt hậu từ A đến Z"?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thanh niên VN đang "tụt hậu từ A đến Z"?

Muốn hội nhập, thanh niên phải có ư thức trau dồi kiến thức hơn nữa. "Mù tịt" ngoại ngữ nhưng vẫn được cử đi nước ngoài "hội nhập", kết quả thu về là những báo cáo kinh nghiệm "giống nhau lắm"! Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là thanh niên VN đang "tụt hậu từ A đến Z" so với thanh niên trong khu vực và thế giới... Đó là những lo lắng được đặt ra trong Hội thảo "Hội nhập quốc tế thanh niên" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức.

"Tụt hậu" từ A đến Z?

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Trưởng Ban Quốc tế kiêm Bí thư Trung ương Đoàn, anh Đoàn Văn Thái nhận xét: "Tham gia hội nhập quốc tế là nhu cầu tự nhiên của thanh niên Việt Nam... tuy nhiên, thanh niên Việt Nam nh́n chung chưa có sự chuẩn bị tích cực tham gia hội nhập quốc tế (HNQT), nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Thêm vào đó, tŕnh độ ngoại ngữ, tin học, tŕnh độ chuyên môn của thanh niên Việt Nam nh́n chung c̣n thấp so với tŕnh độ tương tự của thanh niên các nước trong khu vực và trên thế giới".

Ngoài những mặt c̣n yếu và thiếu này, anh Đoàn Văn Thái c̣n cho rằng: Thanh niên ta c̣n quá thụ động trong việc tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu như bảo vệ môi trường, pḥng chống ma tuư, HIV/AIDS; chăm sóc sức khoẻ sinh sản; chống chiến tranh; tôn giáo, sắc tộc...

Cùng một nhận định trên, Giám đốc Trung tâm Giáo dục tổng hợp Trung ương Đoàn, ông Trần Văn Miều phát biểu: "Vừa rồi, Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố chỉ tiêu về trí tuệ, tŕnh độ ngoại ngữ, khả năng thích ứng với điều kiện tiếp nhận KHKT của thanh niên Việt Nam theo chuẩn thang điểm 10 của khu vực khiến người ta phải giật ḿnh: trí tuệ đạt 2,3/10đ; ngoại ngữ là 2,5/10đ và khả năng thích ứng với điều kiện tiếp cận KHKT chỉ đạt hơn 2/10điểm! Điều đó chứng tỏ thanh niên chúng ta đang tụt hậu rất xa so với khu vực, đấy là chưa kể đến yếu tố sức khoẻ, thể lực".

Dẫn ví dụ cụ thể từ việc yếu kém ư thức lẫn tŕnh độ ngoại ngữ làm cản trở Hội nhập quốc tế thanh niên, ông Ngô Đức Lư, Trưởng Ban thanh niên Tổng cục An ninh kể lại lần đi Hàn Quốc của ḿnh bằng một nhận xét đầy lo lắng và được lặp đi lặp lại không dưới 3 lần "xấu hổ vô cùng các đồng chí ạ!".

Những điều khiến ông Lư phải "xấu hổ" đó là cảnh các thành viên trong đoàn cùng đi "chạy như vịt" qua đường phố Hàn Quốc vốn rất trật tự; đó là hành động "kỳ kèo trả giá taxi 2.000đồng/km" trong khi đă có đồng hồ đo đường và mức giá thống nhất ấn định; đó là việc các thành viên trong đoàn "muốn đi chợ Đông Tê Mun để mua sắm nhưng lại bảo lái xe taxi đến chợ ... Đông TiMo?!"...

Ông Lư kết luận: Mỗi một lần theo đoàn ra nước ngoài là đại diện cho bộ mặt và thể diện quốc gia, dân tộc. H́nh ảnh đất nước Việt Nam sẽ được quảng bá qua tất cả những hành động, cử chỉ, lối ứng xử của chúng ta nơi đất khách nên trước khi tổ chức "đoàn ra", cần phải có sự tập huấn kỹ lưỡng về mọi mặt cho các thành viên trong đoàn, đặc biệt là văn hoá.

Đừng "chết đuối trong thông tin nhưng lại chết đói về tri thức"!

Để khắc phục t́nh trạng "tụt hậu" về "tâm" lẫn "trí" nói trên của thanh niên trong trong quá tŕnh hội nhập, Bí thư Đoàn khối I (khối các cơ quan Trung ương) Đỗ Việt Hà đề xuất 3 kiến nghị:

Thứ nhất: đánh giá, tuyên truyền, bổ nhiệm cán bộ Đoàn phải có yêu cầu về ngoại ngữ; thứ hai: đề nghị Đảng và Nhà nước thành lập Quỹ Hỗ trợ về phát triển công tác hội nhập quốc tế thanh niên, giao cho Uỷ ban Quốc gia về thanh niên hoặc Trung ương Đoàn quản lư; tập huấn kỹ cán bộ để tiến hành lựa chọn người đi xứng đáng; thứ ba: tăng cường thông tin đối ngoại về thanh niên v́ "h́nh ảnh Việt Nam ở nước ngoài c̣n thiếu và yếu".

Tán thành kiến nghị thành lập Quỹ Hỗ trợ về phát triển công tác hội nhập quốc tế thanh niên của đại biểu Đỗ Việt Hà, ông Nguyễn Xuân Kiên, Phó Chánh Văn pḥng Ban Khoa giáo Trung ương cho rằng: Nên cải cách thủ tục về "đoàn ra, đoàn vào", đặc biệt với những nước láng giềng gần gũi như Trung Quốc, Lào...) v́ hiện nay, "thủ tục c̣n phiền hà lắm".

Cho rằng "thanh niên cần phải đi tiên phong trong quá tŕnh hội nhập quốc tế", Th.sỹ Hoàng Minh Thái, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Văn hoá Thông tin gợi ư: Trong quá tŕnh hội nhâp, quan trọng là giáo dục cho thanh niên nếp sống, trang bị ngoại ngữ và đặc biệt là phải chuẩn bị tŕnh độ để hoà nhập. Hiện nay, v́ thiếu và yếu những thứ đó mà thanh niên thiếu tự tin khi hội nhập quốc tế.

Nhấn mạnh đến phương tiện thích ứng để thanh niên có thể "đi trên con đường hội nhập", đại diện của Ban thường vụ Thành Đoàn Hà Nội cho rằng: Ngoại ngữ và Tin học chỉ là một phần rất quan trọng trong hội nhập chứ không phải là tất cả. Điều quan trọng là phải đẩy mạnh tuyên truyền để thanh niên tự trang bị kỹ năng toàn diện chuẩn bị hội nhập, đồng thời, phải tính toán một cách hiệu quả, hợp lư để giảm bớt chi phí "đoàn ra", tăng cường thu hút "đoàn vào".

Theo đại diện của Thành Đoàn Hà Nội, không phải cứ đi ra nước ngoài mới là hội nhập. Ở ngay trong nước, thanh niên chúng ta vẫn có thể hội nhập bằng nhiều cách và một trong những cách đó là "mời thanh niên nước ngoài đang học tập tại Việt Nam tham gia phong trào t́nh nguyện và học hỏi kinh nghiệm của họ qua quá tŕnh hoạt động t́nh nguyện này".

Cùng một quan điểm trên, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng: Chúng ta nên nghĩ đến phương thức hội nhập. Nhờ kinh tế, tri thức giúp con người phá bỏ được khoảng cách biên giới, không gian, ta ngồi tại đây vẫn có thể hội nhập được. Vấn đề là ta có được hội nhập hay không và hội nhập bằng phương tiện ǵ? Ngoài cách hội nhập bằng "đoàn ra, đoàn vào", thanh niên nước ta vẫn có thể hội nhập bằng văn hoá, bằng các phương tiện hiện đại khác.

Theo ông, yếu tố cơ bản nhất để giúp thanh niên hội nhâp quốc tế hiện nay chính là học. Nhưng ông cũng cảnh báo về nguy cơ "thanh niên có thể chết đuối trong thông tin nhưng lại chết đói về tri thức" do thiếu định hướng. "Nếu ví hội nhập là thả thanh niên vào biển cả th́ không phải cứ thả vào là xong, muốn biển cả thông tin đó trở thành tri thức của ḿnh th́ thông tin đó phải được xử lư có định hướng" - ông nhấn mạnh.

Nguyệt Minh

Trích lại từ "VietNamNet"

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), June 18, 2004

Answers

Response to Thanh niĂªn VN đang "tụt hậu từ A đến Z"?

Hoi nhap ! nghe hay hay ,day co phai la hoi = mot toan tren 2 nguoi ,nhap = sap vao nhau hay theo ba Ho Xuan Huong tot dau nhap cung ,tuc co nghia choi tap the ,choi hoi dong , choi "tour" ,thoi di may chu vem neu khong biet chu han thi dung chu nom di cu goi la "di hoc khon " hoac la "di lot bo cai ngu"

-- thich du thu (toollover@comcast.net), August 01, 2004.

Moderation questions? read the FAQ