TẢN MẠN VỀ NÓI VÀ VIẾT

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,

Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

TẢN MẠN VỀ NÓI VÀ VIẾT

Trich tu WWW.ykien.net

Việt Hoàng

Nói và viết là một việc hết sức b́nh thường và tự nhiên mà ai cũng có thể làm được . Tuy nhiên để viết hoặc nói trước Công luận lại là một việc hết sức khó khăn và đ̣i hỏi người đọc hoặc người viết phải có một tư duy hoặc năng khiếu nhất định .

Trong bài viết này xin được tản mạn một chút về VIẾT , mà cụ thể ở đây là viết báo . Viết báo là một công việc khó khăn , viết b́nh thường đă khó , viết cho hay để Người đọc hiểu và chia sẻ lại càng khó hơn . Nhà báo hay Nhà văn th́ có rất nhiều nhưng để trở thành một Nhà báo hay nhà văn có uy tín th́ không phải ai cũng làm được , và bất cứ thời đại cũng tôn vinh và ngưỡng mộ những cây bút xuất sắc . Nhiều giải thưởng cao quí đă dành cho Họ . Như vậy chúng ta phải khẳng định với nhau một điều rằng : viết báo là một công việc rất đáng được kính trọng . Kính trọng càng nhiều th́ trách nhiệm càng cao .

Trước đây , khi chưa có mạng Internet th́ việc trở thành những cây bút chuyên nghiệp là một điều khó khăn và là ước mơ của nhiều người . Ngày nay , với sự ra đời của Internet th́ việc viết bài cho các tờ báo điện tử đă trở thành việc b́nh thường và dễ dàng .

Với cộng đồng người Việt Hải ngoại cũng vậy ! Báo điện tử đă nhanh chóng trở thành các Diễn đàn lớn và qua đó chúng ta có thể thoải mái trao đổi thông tin , học hỏi , phát biểu những chính kiến và suy nghĩ của bản thân về mọi vấn đề của cuộc sống như : Chính trị , Văn hóa , Kinh tế v.v.

Các trang báo đă trở thành người Thầy , người Bạn , người Đồng hành … không thể thiếu được của rất nhiều người .

Một trong những kết quả quí giá nhất mà mạng Internet đă đem lại cho chúng ta đó là thông tin . Đây sẽ là một vũ khí quan trọng trong cuộc vận động Dân chủ cho Việt nam . Chúng ta cần cung cấp và mang lại cho Đồng bào những thông tin Chân thực và đáng tin cậy , để đồng bào ( trong nước ) nhanh chóng nhận ra bộ “ mặt thật “ của Chủ nghĩa Mác – Lê lỗi thời và hết sức sai lầm , cũng như bộ mặt giả nhân , giả nghĩa của đảng cộng sản Việt nam . Để rồi từ đó Đồng bào ḿnh nhận thức ra được đâu là Sự thật ? đâu là Chân lư ? và rồi ư thức được thân phận , hoàn cảnh cũng như giá trị của mỗi người trong chúng ta .

Chính v́ mục tiêu cao cả và đầy trách nhiệm đó mà mỗi chúng ta khi cầm bút cần phải hết sức đắn đo , cân nhắc . Viết thế nào cho Đồng bào ḿnh hiểu được ? chia sẻ được ? Quả thật là không dễ chút nào ! Gần đây trên mạng Ư kiến có một Độc giả cho rằng khi viết bài th́ chúng ta phải xác định trước là cho Độc giả trong nước đọc ? hay cho độc giả Hải ngoại đọc ? Tại sao lại có chuyện như vậy ? và độc giả này có đúng không ? Theo tôi độc giả này hoàn toàn có lư khi nói như vậy . Người Việt ḿnh ở Hải ngoại và Trong nước có một điểm vẫn c̣n rất khác nhau , đó là Ư THỨC HỆ . Người Việt trong nước sống dưới chế độ độc tài cộng sản , bị “ đầu độc “ tư tưởng hàng chục năm nay bởi những thông tin đă bị bóp méo sự thật , phục vụ chủ yếu cho việc tuyên truyền và bảo vệ chế độ . Trong khi đó bà con ḿnh ở Hải ngoại , được sống trong các chế độ Dân chủ nên ư thức rơ ràng về những giá trị như Tự do , những quyền của con người như được Nói , Viết , Suy nghĩ và Tư duy độc lập … Thông tin đa chiều và Tự do ngôn luận , cho nên cách nh́n nhận rất khác nhau . Có những cái rất đơn giản và rơ ràng nhưng không phải ai cũng tiếp nhận được chúng , ví dụ khi chúng ta viết ( hoặc nói ) về nhà nước Việt nam như : Chính quyền cộng sản , công an cộng sản , ṭa án cộng sản … th́ đúng là chính xác tuyệt đối 100% , bởi v́ tất cả những cơ quan đó đều là công cụ , sở hữu của đảng cộng sản 100% . Tất cả chúng ta đều biết như vậy , cách dùng từ cũng rất chính xác không hề cường điệu hóa hay mang hận thù ǵ , mà đơn giản nó đúng là như vậy ! Nhưng với người Dân trong nước th́ lại không như vậy , Họ vẫn không quen với cách gọi như vậy ! Mà Họ bị ép ( hay bị quen ) gọi là Chính quyền Nhân dân , ṭa án Nhân dân … mà Nhân dân là ai ? th́ chỉ có Trời và đảng cộng sản biết mà thôi , c̣n Nhân dân muốn biết ḿnh là ai th́ … cũng chịu !

Chính v́ những thói quen ( vô t́nh hay hữu ư ) đó mà một bài viết trên các trang Báo Điện tử nếu để cho người Dân trong nước có thể đọc được th́ bị một số người cực đoan ở Hải ngoại chụp cho cái mũ Việt cộng , c̣n nếu viết cho người Dân Hải ngoại đọc cho “ quen tai “ th́ lại bị Đồng bào trong nước cho là “ phản động “ !!! Và cái ṿng luẩn quẩn này sẽ c̣n kéo dài trong thời gian tới . Và như vậy cuộc Vận động cho Dân chủ chắc sẽ c̣n nhiều chông gai phía trước .

Tuy nhiên có một độc giả khác cho rằng : không thể như thế được ! Có nghĩa là phải viết để cho cả người Trong nước lẫn người Việt Hải ngoại có thể đọc được . Riêng tôi th́ tôi đồng ư với ư kiến này , mặc dù biết rằng để làm được điều này không phải dễ . Bởi v́ chắc chắn sẽ gặp nhiều chỉ trích của một số người ( ít thôi nhưng không phải không có ) , tuy nhiên chúng ta có quyền tin vào sự sáng suốt và lương thiện của người đọc . Hai nữa chúng ta phải tin vào sự đúng đắn và trong sáng của công việc mà ḿnh đang làm . Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tin rằng người Việt dù trong hay ngoài nước , không trước th́ sau sẽ t́m được tiếng nói chung , chúng ta là con một nhà kia mà ? không lẽ cứ “ cách mặt , xa ḷng “ măi thế hay sao ? “ Văn là Người “ , chúng ta có thể đánh giá đức độ và tính cách của một con người qua cách người đó viết hoặc nói như thế nào ? Hai nữa như đă nói Viết là một nghệ thuật , viết làm sao để chinh phục được người đọc mới là khó , chứ c̣n nói lấy được , nói cho thỏa măn nhu cầu bản thân th́ không khó . Các Cụ có câu “ mặn mất ngon , giận mất khôn “ thật là đúng . Khi nói hay viết mà để cho t́nh cảm lấn lướt lư trí th́ bài viết sẽ giảm giá trị của nó . Và thậm chí có người cứ thao thao bất tuyệt , không hề nghĩ đến người đọc , không cần biết người đọc sẽ đón nhận ra sao ? và tối kỵ nhất là mạt sát người khác , cho dù rằng người đó có lỗi ǵ đi chăng nữa . Một người có “ văn hóa “ không ai cư xử như vậy cả . Khi đó người viết hăy thử đặt địa vị ḿnh vào địa vị người nghe xem cảm giác ra sao ?

Tôi có một nhận xét rất cá nhân là những bài viết trên các diễn đàn hầu như để cho Người Việt Hải ngoại đọc là chủ yếu . Theo tôi chúng ta nên thay đổi Đối tượng độc giả này . Có nghĩa là chúng ta hăy viết nhiều hơn cho Đồng bào ḿnh trong nước , bởi v́ Họ đang rất cần những thông tin Chân thực , khách quan , Họ rất cần biết Thế giới này đang vận hành theo những nguyên tắc , những chủ nghĩa , những tư tưởng … nào ? Nói tóm lại Họ cần biết : SỰ THẬT .

C̣n với đa số tuyệt đối người Việt ở hải ngoại th́ thiết nghĩ không cần phải tuyên truyền thế nào là Dân chủ , Tự do … v́ Họ đă quá quen và hiểu nó rồi . Khi đă xác định là viết cho Đồng bào ḿnh trong nước th́ nên chăng có một sự thay đổi nho nhỏ trong cách dùng từ ngữ để mọi người thấy “ gần gũi “ hơn , dễ nghe hơn , và tiến tới chia sẽ hơn với chúng ta ?

Nên chăng những người phụ trách Biên tập loại bớt những bài viết gây kích động hoặc biến các trang Web thành nơi bán “ hàng tôm , hàng cá “ , để các trang Web được đi xa hơn nữa … ? Để những người có lương tâm và khả năng tham gia nhiều hơn trên các Diễn đàn ( Tôi tin có nhiều người rất muốn Viết nhưng ngại bị công kích , vu khống … nên đành thôi ) . Bản thân tôi cũng đă bị công kích rồi , mặc dù tôi đă cố gắng hết sức nhưng vẫn không tránh khỏi những thiếu sót , bởi v́ tôi cũng mới tập viết và viết tranh thủ lúc rănh rỗi mà thôi . Nhiều người cũng thật là lạ , nhiều khi cái sai và cái đúng chỉ là 1/100 , họ vẫn cố t́nh t́m ra để rồi bắt bẻ , vặn vẹo !

Nhiều người Bạn của tôi đă chán nản và bỏ cuộc , nhưng tôi th́ sẽ không . Tôi tin vào việc ḿnh làm , tin vào lư tưởng mà ḿnh theo đuổi .

Đối tượng của tôi là tất cả người Việt nam , không phân biệt trong hay ngoài nước . Mục đích của tôi cũng rất đơn giản đó là nói lên những sự thật ( mà tôi được biết ) , tôi lớn lên khi chíến tranh đă kết thúc , v́ vậy tôi không có lư do ǵ để hận thù một chế độ nào cả . Thứ hai là khơi dậy ḷng Yêu nước , Lương tâm và Bổn phận của tất cả người Việt nam kể cả những người đang Lănh đạo đảng cộng sản . ( chúng ta hăy cùng nhau thay đổi hoàn cảnh đáng buồn của Việt nam ngày hôm nay ) . Cuối cùng là một Niềm tin hết sức mănh liệt và vững chắc trong tôi đó là Việt nam chúng ta sẽ có được Dân chủ , Tự Do , Đa Đảng … Người Việt chúng ta sẽ được sống trong một chế độ thân thiện và trong sáng . Nhân phẩm và giá trị của người Việt nam sẽ được tôn trọng và nâng cao .

Tôi muốn được chia sẽ niềm tin này với tất cả Đồng bào ḿnh .

Việt Hoàng

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), June 15, 2004

Answers

Response to TẢN MẠN VỀ NĂ“I VĂ€ VIẾT

Anh noi dung ,nhieu nguoi o VN muon biet them tin tuc o hai ngoai va nguoc lai ,de so sanh ,de suy nghi ,de co mot su nhan dinh sang suot ,roi co mot quyet dinh dung dan va khong an han .Khi nghe mot tin gi moi thi phai kiem chung bang nhieu nguon tin khac nhau va nhung nguon tin dang tin cay ,anh cu bao ban be vao trang web nay va cho y kien ,co nguoi chui thi cung co nguoi nghe voi dieu kien noi cho hop ly ,khong chui nguoi thi nguoi khong chui ta ,ta noi hop ly thi nguoi nghe ,nguoi noi hop ly thi ta nghe ,neu muon hoc hoi thi dung co chap .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), August 01, 2004.

Moderation questions? read the FAQ