VẺ VANG DÂN VIỆT.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

http://hoahao.org/default.asp?page=2&TheloaiID=8&IDNumber=726

Nữ Khoa Học Gia Mỹ Gốc Việt Kể Về Khám Phá Bom Nhiệt Ap Trích tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT

Tránh tổn thất về nhân mạng, góp phần vào chiến thắng của quân đội Đồng Minh tại chiến trường A Phú Hăn

Little Saigon (Vẻ Vang Dân Việt) - Đúng ra chúng tôi đă cho phổ biến tài liệu này từ lâu, nhưng như quư bạn đọc đă biết, tuy nền văn học của nước ta thật phong phú, nhưng chúng ta chưa có viện hàn lâm ngôn ngữ để thống nhất những từ ngữ, nhất là những từ về khoa học, do đó những bản dịch từ ngoại ngữ qua Việt ngữ thường không thống nhất, đó là chưa kể có đôi khi chữ dịch bị phản nghĩa với chính bản. V́ thế, để tránh t́nh trạng trên, chúng tôi đă phải chờ tác giả của công tŕnh phát minh sau khi đi nghỉ hè về, duyệt xét, tu sửa cho đúng ư.

Về tác phẩm, chúng tôi xin được minh chứng bằng tài liệu, tóm dịch từ bài của kư giả Robert Little, đăng trên nhật báo The Baltimore Sun, số phát hành đề ngày 4 tháng 8 năm 2002. Cửa của hang động bị hủy diệt một cách kinh khiếp. Trái bom chui lọt qua cửa và nổ tung, phóng ra hàng ngàn mảnh thép, phá bung những bờ thành và sàn hầm, biến tất cả thành tro bụi chỉ trong nháy mắt.

Nhưng cô Dương Nguyệt Ánh dường như không hài ḷng cho lắm. Hai tháng trước đó, khi binh sĩ Hoa Kỳ mở đầu chiến dịch tảo thanh bọn khủng bố trong các hang động ở vùng núi A Phú Hăn, cô đă cùng với các đồng nghiệp nguyện sẽ chế ra một loại vũ khí mới hầu trợ giúp cho cuộc chiến chống khủng bố đó. Loại bom mới nầy không giống như những loại đă có, nó không những chỉ phá sập cửa hang động mà c̣n tạo nên một sức ép và hơi nóng cao độ, luồn vào bên trong, xuyên qua các địa đạo, tiêu diệt tất cả những sự sống trong hang sâu.

Sự thành công của loại bom này rất cấp thiết. Bởi thiếu loại vũ khí này, Hoa Kỳ đă phải bắt đầu chiến dịch truy quét quân khủng bố ở những hang động bằng các toán bộ binh. Sự thành công cũng là một ư nguyện riêng tư của cô Nguyệt Ánh mà ít ai được biết và hiểu rơ. Nguyệt Ánh xem công tŕnh sáng tạo nầy là một cách trả ơn nước Mỹ. Thế nhưng khi Nguyệt Ánh rảo bước qua đống đá nát vụn sau lần thí nghiệm đầu, cô không thấy điều ǵ có thể chứng minh rơ rệt sự thành công của thứ vũ khí mà cô mới vừa sáng chế xong.

Cô Ánh cho biết : "B́nh thường tôi là một khoa học gia điềm tĩnh, rất tự tin về kinh nghiệm kỹ thuật, nhưng lúc đó tôi bỗng cảm thấy hồi hộp. Đất nước chúng ta đang rất cần loại vũ khí nầy". "Một tiếng nổ lớn ở cửa hang động không chứng minh được ǵ cả. Tôi thấy lo ngại! Tôi cần nhiều dữ kiện hơn nữa".

Hôm đó là một ngày tháng Chạp ở khu vực thí nghiệm tại Nevada, không ai hiểu hết được sức công phá dữ dội của trái bom vừa thử nghiệm xong, bởi v́ không thể thấy hết được những kết quả ở bên trong động. Chỉ có một dấu hiệu sơ khởi là gần cửa ra phía sau núi, trái bom đă làm bật tung tấm song sắt chắn lỗ thông hơi như lật một mảnh giấy.

Thật ra, bằng chứng rơ rệt là dữ kiện điện toán được thu thập bằng những máy ḍ và máy đo đặt dọc suốt đường hầm. Dữ kiện cho thấy sức nổ làm rung chuyển sâu trong ḷng núi, nhiệt và sức ép vẫn c̣n tỏa ra rất lâu sau khi trái bom nổ. Tầm công phá của các loại bom khác thường bị núi non cản trở, nhưng trái bom nầy khi nổ, sức ép và nhiệt đă len lỏi qua cái hang h́nh móng ngựa, nổ xuyên ra đến ngơ sau mà vẫn đủ sức để xé banh một người ở cách xa 1,100 bộ (feet).

Sau nhiều ngày phân tích, kết quả t́m ra thật mỹ măn và rơ rệt: Trái bom BLU-118/B quả là một sự thành công khủng khiếp.

Trong khi cuộc chiến ở A Phú Hăn đang hồi quyết liệt, quân đội Hoa Kỳ đang tảo thanh vùng núi phía đông, truy lùng Osama Bin Laden và đồng bọn, th́ cô Nguyệt Ánh và một toán khoa học gia cùng các kỹ sư ở Nam Maryland đang chế tạo một loại vũ khí ghê gớm và bí mật, và họ đă chế thành công loại bom mới với sức nổ có thể làm tan xương, nát thịt một người ở cách xa gần một phần tư dặm.

Đối với Dương Nguyệt Ánh, một người tỵ nạn từ Việt Nam, đặt chân đến Hoa Kỳ vào năm 1975,��#7885c khoa học ở trường trung học và đại học công lập tại Maryland, đây là sự hoàn thành một nguyện ước mà cô đă ấp ủ suốt đời.

Khi Nguyệt Ánh định cư ở Maryland 27 năm về trước, cô tự hứa là sẽ tranh đấu để bảo vệ những lư tưởng của quốc gia đă đón nhận cô tỵ nạn.Và bây giờ, mọi chuyện đạt được đúng như dự tính, trái bom BLU-118/B do cô sáng chế ra sẽ chui xuyên vào trong một cửa hầm ở vùng núi non A Phú Hăn để tiêu diệt kẻ thù.

Cô Ánh cho biết : "Không giống những ǵ mà chúng tôi vẫn làm trước đây, không phải là chỉ chế tạo một chất nổ mới, mà lần này với một mục tiêu rơ rệt, biết trước nó sẽ được xử dụng ở đâu và vào việc ǵ. Đây phải nói là niềm hănh diện nhất trong các thành công của đời tôi. Không những chỉ cho nghề nghiệp ma �� cả cá nhân tôi. Chúng ta đang có chiến tranh. Đây là một cơ hội cho tôi trả ơn quốc gia đă cưu mang tôi một cách ân cần."

Nếu những sử gia có thể lần ḍ ra được nguồn gốc của những ǵ đă thúc đẩy cô Ánh, họ sẽ t́m thấy "mầm mống" của những vũ khí hiện đại cho Ngũ Giác Đài đang bập bềnh trên một chiếc thuyền nhỏ ngoài khơi Việt Nam vào ngày 30 tháng Tư, 1975, đang hồi hộp, lo sợ làm sao để nhảy sang tàu lớn.

Dương Nguyệt Ánh vừa mới di tản khỏi Sài G̣n vài giờ trước đó - cha mẹ cô là người Bắc di cư năm 54 - họ đă thoát đi vừa lúc thành phố sắp bị chiếm. Khoảng 50 người, gồm thân quyến và họ hàng, được nhét đầy lên hai chiếc trực thăng, một chiếc do người anh ruột của Ánh lái. Sau đó, đoàn người đă được đưa lên một chiếc thuyền nhỏ, vượt ra hải phận để đến một chiếc tàu lớn của Hải Quân VNCH đang chờ đón ngoài khơi.

Những kư ức kinh hoàng vẫn c̣n ám ảnh Nguyệt Ánh, từ cảnh cô đứng xếp hàng chờ đến phiên nhảy qua tàu lớn, nh́n thấy cậu em họ nhảy hụt xém chút nữa là đôi chân bị kẹp nát giữa hai mạn tàu. Sau này, khi các con của Nguyệt Ánh trêu mẹ thiếu năng khiếu thể thao, Nguyệt Ánh cười và nói: "Phải rồi, tụi bay cứ chê mẹ đi, mà có đứa nào dám nhảy từ một chiếc thuyền con lên boong một chiếc tàu lớn như mẹ đă nhảy đó không!".

"Giờ th́ đó chỉ là một câu chuyện vui mà tôi đă kể lại nhiều lần. Tôi cố gắng dạy các con tôi là đừng có ỷ vào những ǵ ḿnh đang có, sự tự do và nếp sống mà chúng ta đang được hưởng là do những hy sinh lớn lao. Thật là một phép lạ để tôi được hiện hữu ở đây."

Dương Nguyệt Ánh bắt đầu cuộc hành tŕnh nửa ṿng trái đất trong sáu tháng lúc vừa tṛn 15 tuổi với vốn liếng chừng 50 chữ tiếng Anh. Đầu tiên cô đến Subic Bay nước Phi Luật Tân, sau đó được chuyển tới trại tỵ nạn Fort Indiantown Gap ở Pensylvania. Cô cùng bố mẹ di cư về Maryland vào cuối năm 1975, do nhờ được một nhà thờ Tin Lành ở Washington, D.C., bảo trợ, tuy gia đ́nh của Ánh không phải đạo Thiên Chúa giáo.

Dương Nguyệt Ánh học rất nhanh và ra trường Trung Học với hạng danh dự, Ánh vào học ở Đại học Maryland, đậu bằng Kỹ Sư Hoá Học năm 1982, cũng với hạng danh dự. Sau này, Ánh được đào tạo thành khoa học gia. Với ước muốn ở gần gia đ́nh, Ánh nhận một việc làm cho Hải Quân Hoa Kỳ ở Indian Head, Maryland, mới đầu làm việc chế tạo thuốc nạp đạn đại bác, sau đó chuyển sang chế tạo nhiên liệu hoả tiễn.

Là một phụ nữ nhỏ nhắn với nụ cười thật tươi, nhưng Nguyệt Ánh trở nên nghiêm trang khi nói về nước Mỹ, những cơ hội sinh sống, tiến thân, và lịch sử đă làm cho cô cảm kích về quê hương mới cuả ḿnh. Ánh nói: "Đó là lư tưởng của tôi, tôi muốn có cơ hội dấn thân vào cuộc tranh đấu bảo vệ tự do, được góp phần ǵn giữ quốc gia đă bảo bọc tôi. Làm việc cho Quốc Pḥng Hoa Kỳ là một điều hợp ư nguyện. Tôi đă cảm thấy là ḿnh có thể đóng góp được nhiều tại đó".

Ngày nay Dương Nguyệt Ánh được 42 tuổi, là trưởng toán nghiên cứu chất nổ ở trung tâm nghiên cứu và chế tạo vũ khí dùng trên mặt biển của Hải Quân (Naval Surface Warfare Center) ở Indian Head. Nguyệt Ánh là một chuyên gia thượng thặng được thế giới công nhận và là nhân vật chính của gần như tất cả mọi chương tŕnh nghiên cứu chất nổ của Hải Quân Hoa Kỳ. Cô đă giúp chế tạo gần một tá hợp chất có sức công phá cao đă được xử dụng trong đầu đạn của nhiều loại vũ khí cho Hải Quân, Không Quân, Bộ Binh và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.

Về tác giả, để minh chứng đây là một nhân vật có thật, chúng tôi xin đăng kèm nơi đây một bức h́nh chân dung và một số nét chính về tiểu sử của tác giả:

Cô Dương Nguyệt Ánh sanh năm 1960 tại Việt Nam. Cô xuất thân từ một ḍng dơi nổi tiếng về văn chương và khoa bảng. Cả hai bên nội ngoại đều có nhiều thế hệ danh sĩ trong triều đ́nh nhà Nguyễn, Việt Nam. Ông nội cô là cụ Dương Lâm, từng được phong tước Thái Tử Thiếu Bảo. Ông bác là cụ Dương Khuê, cũng làm quan lớn trong triều, cả hai cụ đều có tên trong văn học sử Việt Nam. Thân phụ cô là ông Dương Tự Giần, con trai út của cụ Dương Lâm. Ông Giần là Tổng Thư kư Phủ Tổng Ủy Phát Triển Nông Nghiệp, kiêm giáo sư Viện Đại học Quốc Gia Hành Chánh dưới thời Đệ Nhất Cộng Ḥa.

Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư hóa học, Dương Nguyệt Ánh vào làm cho trung tâm nghiên cứu và chế tạo vũ khí dùng trên mặt biển của Hải quân Hoa Kỳ (Naval Surface Warfare Center) ở tiểu bang Maryland.

Là một kỹ sư xuất sắc, Nguyệt Ánh đă được khen thưởng đủ 19 lần trong 19 năm làm việc cho Hải Quân. Ngày nay cô là một chuyên gia thượng thặng về chất nổ của Hoa Kỳ, với danh tiếng vào tầm vóc quốc tế. Cô đă cho phổ biến trên ba mươi bài nghiên cứu về các loại chất nổ và đă thuyết tŕnh hơn 40 lần ở các hội nghị quốc gia và quốc tế. Cô có một bằng phát minh và hai bản công bố phát minh (invention disclosure). Nguyệt Ánh cũng từng là đại biểu của Hoa Kỳ ở Liên Minh Pḥng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong tiểu ban chất nổ, là thành viên của nhiều ủy ban chuyên môn quốc gia và quốc tế.

Hiện Nguyệt Ánh đang giữ chức vụ Giám đốc Khoa học và Kỹ thuật (Director of Science and Technology).

Năm 1999, Nguyệt Ánh được trao tặng giải thưởng Dr. Arthur E. Bisson Prize for Achievement in Naval Technology, để vinh danh những thành quả nghiên cứu và chế tạo chất nổ của cô. Đây là giải thưởng lớn nhất của Hải Quân Hoa Kỳ dành cho những khoa học gia.

Năm 2002, Nguyệt Ánh được trao tặng huy chương cao quư Civilian Meritorious Medal do thành quả chế tạo bom "Áp Nhiệt".

Nguyệt Ánh hiện sống ở Maryland với chồng là Đặng Hữu Thọ và bốn con. (Trích tài liệu VẺ VANG DÂN VIỆT Tuyển tập V sắp phát hành).-- (tosu_cs@yahoo.com), June 13, 2004

Answers

Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

TV anchor escaped as Vietnam fell

"If I were to die today, I would still have more blessings than my parents ever dreamed for me when they brought me here from Vietnam." - |Tran Bui

By Mary K. Levie, Special to Cordova Appeal June 13, 2004

As a TV news reporter and anchor, Cordova resident Tran Bui covers all sorts of exciting stories for ABC 24/UPN 30.

But Bui's own life is suitable for a headline news story.

Advertisement

Bui was 3 years old when she boarded a boat to America with her parents and two sisters.

The family left Vietnam the day Saigon fell - April 30, 1975 - leaving everything and everyone they knew behind.

Their boat was found by the U.S. Coast Guard and the family was assigned to several refugee camps, eventually ending up in Fort Smith, Ark.

While there, Bui's parents struggled to provide a good life and education for their children.

"As a Vietnamese girl in the United States after the Vietnam War, I had a lot of insecurities and fears," Bui said. "I wondered if people hated seeing me in their country. Did I remind them of the horrors of the war that took their loved ones?"

Enrolled in private schools with almost no other Asian-Americans, Bui attempted to Americanize herself as much as possible, eventually losing touch with her Vietnamese heritage.

It wasn't until her TV career began that she started asking questions and learning the details of the journey from Saigon.

"It's taken years of denial, but today I not only accept my heritage, I embrace it," Bui said.

Bui's career in TV began by chance when she took over a friend's hours as news assistant for a local station in Fort Smith, primarily as a way to make money while getting her degree in business administration from Arkansas State University.

Her first big break came when an anchor mentor gave her the chance to put a story together entirely on her own, which she watched air that night.

She later worked at a TV station in Tallahassee, Fla., then came to Memphis.

As her career has blossomed over the years, Bui said she most values the excitement of meeting people and experiencing something different every day. She also appreciates the opportunity to affect people's lives.

Bui has received several awards for her work from the Associated Press in Arkansas and Florida, as well as a Media Award on Education Reporting from the National Stuttering Foundation here in Memphis.

"The most amazing stories are the ones that make people think twice about their lives or encourage people to help others," Bui said. "Those are the stories that make me feel like I'm contributing to society."

Recently Bui got an opportunity to interview Morgan Freeman in his hometown of Clarksdale, Miss., where he owns a restaurant and club.

Bui happened to be going to the restaurant when Freeman was in town, and was allowed to interview him.

Bui, a fan of the actor, said he was down to Earth and friendly, spending several hours hanging out with her and her friends.

"In today's society there's no actor with his grace and dignity that I can think of," Bui said. "It's his humble beginnings; I think that's why I like him so much. He came from nothing and now he has all this and he still wants to stay around."

In addition to her career, Bui takes time to volunteer for several organizations, including the Memphis Multicultural & Religious Affairs Office, Mpact Memphis, and the Commission on Missing and Exploited Children.

Recently Bui and her husband Scott Smith celebrated their one-year wedding anniversary.

She is thankful for the life she enjoys.

"If I were to die today, I would still have more blessings than my parents ever dreamed for me when they brought me here from Vietnam."

http://www.commercialappeal.com/mca/cordova_appeal/article/0,1426,MCA _15700_2949318,00.html

-- lu cho' thui HANOI (vietnamcongsans@yahoo.com), June 13, 2004.


Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

CHUYEN ĐI HỌC

GỚM SAO CÁI CÔ DƯƠNG NGUYET ÁNH NÀY LẠI PHẢI ĐI HỌC LÂU NHƯ THẾ CHỨ. Ở NƯỚC TA CHỈ CẦN CÔ VÀO ĐẢNG ( DẢNG ĂN CƯỚP ĐÓ ) LÀ SẼ ĐƯỢC ĐI HỌC TẠI CHỨC NGAY , CHỈ CẦN VÀI THÁNG LÀ CÔ SẼ CÓ BẰNG PHÓ TIẾN SĨ HAY TIẾN SĨ NGAY LẬP TÚC, ĐẢNG BẢO ĐẢM MÀ.

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), June 13, 2004.


Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

ĐỌC LẠI MỘT TÀI LIỆU XƯA..1996

www.trungtamdukien.org

Tinh Hoa Việt Nam Lấp Lánh Khắp Năm Châu

NGUYỄN THANH GIANG

Hẳn Là Thiếu Nhi Việt Nam Khi Hát Lên "Trái Đất Này Là Của Chúng Ḿnh " (1) rồi sẽ không chỉ v́ yêu cái "Quả Bóng Xanh Bay Giữa Trời Xanh" (1) mà c̣n v́ một điều thiết thực hơn, thân thiết hơn:

Ở đâu trên mặt đất này các em cũng được biết đều có ruột thịt ḿnh, đồng bào ḿnh.

Dừng lại giữa một trang giấy ngước nh́n nắng trời trong vắt hay thức dậy giữa đêm với tiếng gió th́ thào ta đều có thể nghe từ một kinh tuyến nào đó tiếng người Việt Nam đang giảng bài trong giảng đường, bàn tay khéo léo Việt Nam đang dính mũi hàn bé xíu vào một mạng vi mạch hay thậm chí bước chân Việt Nam đang đặt lên con tàu vũ trụ...

Ngày nay, người Việt Nam đang có mặt trên 80 quốc gia lớn nhỏ khắp năm châu.

Theo Phủ Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc, dân số Việt Nam phân bố tại một số nước trên thế giới như sau:

Hoa Kỳ: 950.000 người; Pháp: 250.000 người; Canada: 180.000 người; Úc: 160.000 người; Thái Lan: 120.000 người; Đức: 100.000 người; Liên Xô cũ và các nước Đông Ấu: 100.000 người; 10 nước Thị Trường Chung Châu Ấu: 56.000 người; Đài Loan: 15.000 người; Bắc Ấu (Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan): 15.000 người; Mêhicô, Chi lê, Brazin: 15.000 người; Nhật:10.000 người; Niu Zilân: 8.000 người; Thụy Sĩ: 7.400 người; Philipin: 5.000 người; Indonexia: 5.000 người; Hồng Kông: 4.500 người; Niu Calêdôni: 4.000 người; Ần Độ: 2.000 người; Singapo: 2.000 người; Triều Tiên: 2.000 người; Irak: 2.000 người; Malaysia: 1.200 người; Hàn Quốc: 1.000 người; Ai Cập: 1.000 người; Algêri: 1.000 người; Pakixtan: 1.000 người; Bangladet: 500 người; Maroc: 500 người; v.v...

Những con số này đă thay đổi ít nhiều. Vài năm gần đây anh chị em sang lao động và học nghề ở Hàn Quốc tăng lên nên con số 1.000 chắc đă bị vượt qua nhiều lắm.

Tại Hoa Kỳ, trước tháng 4 năm 1975 đă có khoảng 6.000 người Việt Nam sinh sống. Năm 1975, làn sóng di cư đầu tiên đă đưa 135.000 công dân Việt Nam ồ ạt đến Mỹ. Từ bấy, ngoài số "thuyền nhân" bổ sung hàng năm c̣n có sự phát triển từ nguồn gia tăng dân số cho nên cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ đă lên đến trên một triệu người.

Bang California có những cây cọ giống dừa Bến Tre, có những cây gạo nở màu hoa đào, có khí hậu d́u dịu như thu Nha Trang đă thu hút khoảng nửa triệu người. Ngoài ra: Texas có 69.700 người, Washington có 42.500 người, NiuOc có 32.700 người, Minesota - 32.700, Massachuset - 29.000, Ilinoi - 28.900, Pensivania - 28.800, Virginia - 2.800, Oregon - 20.400, Florida - 17.000...

Những người Việt Nam ra đi sau 1975 hầu hết lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Những ngày đầu bà con ta phải vật lộn với cuộc sống ở xứ người hết sức gian nan chật vật. Tuy vậy, mới sau 20 năm, cộng đồng người Việt Nam ở các nước đều đă phát triển rất mạnh mẽ. Ở Hoa Kỳ, chính quyền và nhân dân sở tại đều cho rằng đây là một cộng đồng đầy tiềm năng, có sức sáng tạo dồi dào về nhiều mặt và đă có bước tiến vượt trội hơn cả một số cộng đồng từng có lịch sử tồn tại lâu đời trên đất Mỹ. Từ hai bàn tay trắng, mới qua 20 năm, chắc chắn chưa ai có thể trở thành tỷ phú. Vậy mà triệu phú đô la th́ số lượng đă không thể đếm bằng hàng đơn vị. Nói chung bà con ta chưa giàu có lắm nhưng đều khá giả hoặc đă xây dựng được cuộc sống có căn bản.

H́nh như nhận xét "Trong số bà con ra đi sau 1975, gần một nửa vẫn sống một phần nhờ trợ cấp xă hội của nước sở tại" mà anh Phạm Khắc Lăm viết ở báo Sài G̣n Giải Phóng ngày 5 tháng 7 năm 1996 là không thật đúng.

Theo một tài liệu thống kê, 18% số gia đ́nh Việt Nam sống ở nước ngoài có lợi tức trên 35.000 USD hàng năm và 16% số gia đ́nh có lợi tức trên 25.000 USD hàng năm.

Tại các thành phố lớn ở nhiều quốc gia mà người Việt Nam định cư đông đúc hầu như đều có các khu thương mại phồn thịnh. Khu phố lớn của Quận Cam - Nam Califonia với khoảng 800 doanh nghiệp lớn và nhỏ của Việt Nam đă được ông Thống Đốc tiểu bang chính thức đặt tên là "Siêu thị Sài G̣n nhỏ" vào ngày 17 tháng 6 năm 1991.

Ở thành phố Calgari - tỉnh Alberta có phố Tàu trước đây sầm uất với toàn là doanh nhân Trung Quốc. Nay các cửa hàng Việt Nam đă chiếm tới 70%.

Ở thành phố Montreal chỉ riêng các hoạt động dịch vụ và thương mại của 40 ngh́n người Việt Nam đă thu lợi tức hàng năm đến 200 triệu USD.

Tại Vancouver có tới hơn 200 tàu thuyền đánh cá (chiếm khoảng một phần ba số tàu đánh cá ở địa phương) được trang bị máy móc rất hiện đại do người Việt Nam làm chủ.

Tại British Columbia, người Việt đă trở thành lực lượng đáng kể trong mọi ngành nghề chế tạo và sản xuất. Trong một số hăng xưởng có doanh thu hàng chục triệu đô la Úc, công nhân Việt Nam giữ vai tṛ ṇng cốt, nhiều người quản lư và điều hành các bộ phận rất quan trọng.

Kể về những tấm gương thành đạt nổi bật trong kinh doanh người ta thường nhắc đến "Bạch Thủ Thành Gia" Trần Dũ. Ông vốn xuất thân từ một gia đ́nh nghèo khổ ở Sóc Trăng đến mức lên bốn vẫn không có một manh áo để mặc. Ở tuổi "quá niên tứ tuần" ông mới có nổi tấm bằng kỹ thuật viên điện tử để được vào làm công cho một cơ sở sửa chữa TV nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, v́ làm ăn thất bại, cơ sở này phải đóng cửa, ông lâm vào cảnh thất nghiệp. Vậy mà, đến ngày 23 tháng 5 năm 1991 ông đă được dân biểu Robert K. Dornan thay mặt Quốc Hội Hoa Kỳ trao tặng huy chương "Nhân vật thành công nhất về doanh nghiệp" (Business Man of the Year Award) năm 1990 tại Hoa Kỳ.

" Hiện nay ông Trần Dũ là một doanh gia nổi tiếng không chỉ riêng ở Hoa Kỳ mà c̣n ở một số các quốc gia khác chú trọng về thương mại. Người ta xem ông là tấm gương thành công cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh bằng số vốn hạn hẹp, hoặc tay trắng. Nếu chúng tôi không lầm th́ đây chính là lư do mà đài truyền h́nh Nhật đă chi ra một phí khoản lớn, và tốn rất nhiều công lao cho việc thâu thập tài liệu về ông Trần Dũ để phổ biến với quảng đại quần chúng Nhật" (2).

Kỷ giả Hoa Kỳ Herbert Lockwood cũng từng viết trên báo San Diego Daily Transcript về một người khác - kỹ sư công chính Trần Trọng Quang như sau:

"Mười năm trước, Joe Quang Trần cùng gia đ́nh sống mỏi ṃn ở một trung tâm tái định cư tại một vùng hẻo lánh ở tiểu bang Arkansas, trong t́nh trạng vô gia cư, kiệt quệ và hoang mang.

Ngày nay, ông Quang và gia đ́nh cư ngụ trong một biệt thự khang trang hấp dẫn tại khu Del Cerro, đầy đủ tiện nghi với cả một hồ tắm...

Chủ hăng Azure Construction Co., ở La Mesa là Pat Kelly thuê Joe làm thợ mộc thế mà chỉ hai năm sau ông ta trở thành Chủ Tịch Giám Đốc của công ty ấy. Ngoài chức vụ đó, ông c̣n làm chủ một hăng xây cất riêng mang tên Trần Construction Co."...

Số lượng người thành công trong kinh tế và nhiều lĩnh vực khác tăng lên nhanh chóng không những tạo được uy tín lớn mà c̣n gây được ảnh hưởng đáng kể đối với việc h́nh thành và thực thi các chính sách quốc gia sở tại, do vậy, nhiều người Việt Nam đă trúng cử vào các cơ quan lập pháp, hành pháp ở địa phương và trung ương của các nước đó.

Tại hai thành phố Sydney và Melbourne có đến 6 Nghị viên Hội Đồng Địa Phương là người Việt Nam. Trong đó, một phụ nữ được bổ nhiệm Phó Thị trưởng, c̣n nghị viên Nguyễn Sang, 28 tuổi, không những có vinh dự là vị Thị trưởng trẻ nhất của thành phố Richmond từ trước đến giờ mà c̣n là người gốc Á châu đầu tiên được bầu vào chức vụ Thị trưởng ở Úc.

Nếu tiến sỹ Vũ Thị Ngọc Trang là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Australia được bổ nhiệm vào cơ quan cao cấp nhất của ngành giáo dục - Viện Khoa Học Kỹ Thuật Hoàng Gia, đồng thời là Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Xă Hội Học Thực Nghiệm ở Úc, th́ giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, một nhà khoa học thông thạo 7 ngoại ngữ, từng được giao trách nhiệm Phó Tổng Giám Đốc Văn Pḥng Giáo Dục Song Ngữ Và Các Vấn Đề Ngôn Ngữ Thiểu Số của chính phủ Hoa Kỳ. Ông là một trong 150 người được Tổng Thống tuyển chọn đề cử và được Thượng Viện Hoa Kỳ chấp thuận.

Nếu tiến sĩ Nguyễn Trần Hương, sinh năm 1954, từng được tuyên dương là nữ giáo sư xuất sắc nhất Hoa Kỳ năm 1994 và đă được mời giữ chức Chánh Thanh Tra Bộ Giáo Dục Mỹ th́ giáo sư tiến sỹ sử học Trần Mỹ Vân là người phụ nữ châu Á duy nhất đă được chính phủ Liên Bang Úc, các vị toàn quyền và các Hội Đồng Tối Cao của Úc châu bổ nhiệm vào nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền:

- Thành viên của Hội Đồng Dân Số Úc Châu

- Ủy viên của Ủy Ban Dân Tộc Thiểu Số Và Đa Văn Hóa Miền Nam Úc Châu.

- Đại diện cộng đồng miền Nam Úc châu trong Hội Đồng Thịnh Vượng Chung Tiểu Bang Về Các Vấn Đề Của Phụ Nữ Không Nói Được Tiếng Anh.

- Thành viên trong Hội Đồng Giám Đốc Sở Phát Hành Đặc Biệt (SBS) (2)

Ông Peter Howieson, hiệu trưởng trường trung học Swanbourne ở miền Tây Liên Bang Úc đă thốt lên một dự báo "Chỉ 30 năm nữa, xứ sở Úc châu này sẽ do những người Việt Nam và Á châu lănh đạo".

Dẫu thế nào đi nữa, những biểu tượng xuất sắc về kinh doanh hay quản trị đều không thể so sánh với những thành tựu về học vấn. Môi trường để tinh hoa Việt Nam lóng lánh sáng nổi bật là ở nơi học đường và trong các lĩnh vực của khoa học và công nghệ.

Tác giả Trọng Minh trong hai tập của bộ sách "Vẻ Vang Dân Việt" có biểu dương 137 tấm gương sáng thuộc 5 lĩnh vực: "Khoa Học và Kỹ Thuật", "Thương Mại", "Văn Học và Nghệ Thuật", "Xă Hội", "Nơi Sân Trường", th́ khoa học và kỹ thuật được đưa lên hàng đầu với 42 ngôi sao lấp lánh cùng với 45 mầm xanh trong học đường đang vươn lên vun vút.

Đó là "Nguyễn Minh Đăng, 13 tuổi, đang học lớp 7 tại trung học Albert Einstein tại Sacramento v́ rất giỏi môn Toán, nên được nhà trường mướn để kèm cho các em học sinh khác với số lương 15 Mỹ kim một giờ" (2).

Đó là Lương Thị Kim Linh, lúc 11 tuổi đă được Hội Đồng Giảng Sư Quốc Tử Giám Vương Quốc Hà Lan giám định có thể sẽ là thần đồng của thế kỷ. Sinh năm 1975 tại Việt Nam, đến định cư tại Hà Lan năm 1982, "sau ba năm theo học hết sáu lớp bậc tiểu học cô đă có thể đọc đúng và nghe hiểu 9 ngôn ngữ gốc Indo - German và tiếng Việt Nam" (2).

Đó là Nguyễn Long Quang đoạt giải nhất trong 16.069 bài đăng kư dự thi toàn quốc ở Hoa Kỳ về thơ Haiku của Nhật. Em đă được Thống Đốc tiểu bang Virginia mở tiệc chiêu đăi, "được họp báo với hầu hết các phương tiện truyền thông ở Richmond kể cả ba đài truyền h́nh lớn của Hoa Kỳ (CBS, ABC, NBC)" (2). Bà Mary A. Marshall, dân biểu thuộc Hạ Viện tiểu bang Virginia đă phát biểu "Việc em đoạt giải nhất trong khu vực tiểu học nhân kỳ thi toàn quốc về thơ Haiku đă làm cho tất cả mọi người ở Arlington rất sung sướng."

Đó là Trần Minh Anh Thư đỗ đầu trong kỳ thi Tú tài toàn quốc Phần Lan. Một tuần báo kỳ cựu và rất có uy tín ở Phần Lan đă đăng tin như sau "Một học sinh Việt Nam, cô Trần Minh Anh Thư, hiện phục vụ ở Viện Thí Nghiệm Sero - Bacterologi thuộc đại học Y khoa Helsinski, đă đạt một thành tích ít ai có thể ngờ tới: Sau 6 năm định cư ở Phần Lan cô vừa mới đậu kỳ thi tốt nghiệp trung học toàn quốc với số điểm tối ưu".

(c̣n tiếp)

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

ĐỌC LẠI MỘT TÀI LIỆU XƯA..1996 www.trungtamdukien.org

Tinh Hoa Việt Nam Lấp Lánh Khắp Năm Châu

NGUYỄN THANH GIANG

(tiếp theo)

Đó là Trần Tuấn Đức, lúc 13 tuổi đă được đại học Johns Hopkins tuyển vào "Chương Tŕnh Khám Phá Và Đào Tạo Các Thiếu Niên Có Thiên Tài " căn cứ vào chỉ số thông minh (I.Q.) lên đến 175 điểm và số điểm trắc nghiệm về năng khiếu học (S.A.T.) là 1550 điểm. Năm 18 tuổi, em là sinh viên trẻ tuổi nhất tốt nghiệp đại học Virginia ở Charlottesville. Chẳng những thế em c̣n học để lấy được tới 150 tín chỉ trong khi chỉ cần 120 tín chỉ là đủ để tốt nghiệp.

Đó là Nguyễn Vương Cát Khanh được chọn là "Nữ sinh đứng hàng đầu và có giá trị nhất của Hoa Kỳ" (The Top Girl Most Valuable Student of the United State of America) niên khóa 1990 - 1991. Là Phan Thị Mai đoạt giải nhất cuộc thi viết truyện thiếu nhi ở Hà Lan. Là Phan Quốc Việt đoạt huy chương vàng Hóa Học toàn quốc Úc. Là Lê thị Ngọc Phúc được chọn là một trong 20 học sinh xuất sắc nhất Hoa Kỳ. Là Trần Quốc Vũ, học sinh lớp 6 trường Thomas Paine ở Garden Grove, California, đă được Tổng Thống George Bush trao bằng khen thưởng ngoại hạng tất cả các môn học (2). Là Nguyễn Lư Kỳ Duyên sinh năm 1969, 13 tuổi học đại học, 17 tuổi đỗ cử nhân, 22 tuổi nhận học vị tiến sỹ. Là Nguyễn Công Thụy đă từng được tuyển chọn tham dự Hội Nghị Các Nhà Lănh Đạo Trẻ Toàn Quốc (The National Young Leaders Conference) tổ chức tại Washington D.C., ngoài ra em c̣n được nhận làm hội viên của Hội Danh Dự Toàn Quốc ( National Honor Society) và được đăng tiểu sử trong "Who's Who Among America High School Student." Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong các trường học ở nước ngoài không chỉ v́ cái gien ưu tú của gịng dơi Lạc Hồng mà c̣n v́ " Chúng tôi nguyện hy sinh làm việc khó nhọc đến đâu cũng được miễn sao con cái học hành nên người là chúng tôi vui rồi" (lời phát biểu của một chủ tiệm may ở Westminster); c̣n v́ "Các giáo sư thích dạy các học sinh sắc tộc hơn v́ các học sinh này lễ phép, chăm chỉ và chịu nghe lời hơn. Các học sinh Việt Nam và Á châu ham học, trọng kỷ luật, nghe lời cha mẹ và có ư chí vượt lên để hơn bạn bè " (lời phát biểu tiến sỹ Bullivant, giáo sư trường đại học Munash, Úc). Những yếu tố chủ quan tuyệt vời đó chỉ cần có môi trường khách quan thuận lợi là đơm đầy hoa thơm trái ngọt. Ở Mỹ, chính phủ không chỉ bao cấp mà c̣n có chính sách bắt buộc để các em phải được học hết lớp 12. Số trường đại học ở Mỹ kể cả lớn và nhỏ, công và tư lên tới 3.500. Trong đó có những trường rất nổi tiếng như: Harvard, Yale, Princeton, Brown, Dartmonth, Columbia, Cornell. Pennsylvania... Ở Canada, có nhiều lớp dạy tiếng Việt do Bộ Giáo Dục nước này tổ chức cho các em học sinh trung học từ lớp 10 đến lớp 12. Sau khi măn khóa học, các em được cấp 1 tín chỉ (credit) tương đương với tín chỉ về toán, địa lư, sử kư... trong chương tŕnh của các em. Ở Úc, tiếng Việt đă được công nhận như một sinh ngữ chính thức được giảng dạy tại cấp tiểu học và trung học trong các tiểu bang Nam Úc, Victoria và Tây Nam Úc. Từ 1986, hầu hết các trường đại học ở Liên Bang Úc đă tích cực giới thiệu Việt ngữ như một môn học chính trong các chương tŕnh Cử nhân và Cao học. Sự chăm sóc của chính phủ các nước đối với học sinh Việt Nam đă đem lại một hiệu quả lưỡng lợi. Nền giáo dục Mỹ khởi sắc thêm là nhờ một phần đóng góp đáng kể của khối chất xám Việt Nam. Một số người ở các nước sở tại đă nêu nhận xét "họ (Việt Nam) rồi cũng giống như người Do Thái trên đất này." Thành tâm tin cậy ở các thế hệ trẻ Việt Nam, giáo sư viện sĩ Nguyễn Xuân Vinh từng tâm sự trong tập tùy bút "Theo Ánh Tinh Cầu" của ḿnh như sau: "... Tôi viết tặng các bạn trẻ, ḷng những mong rằng thế hệ của tôi chỉ là lớp người đi trước đặt những viên đá sơ sài lót đường... Sau này các bạn sẽ đạt được những thành công rực rỡ xây thành một đại lộ thênh thang cho toàn thể những người Việt cùng tiến bước, cho non sông được mở mặt với đời. Mong mỏi các bạn được giải thưởng Nobel về khoa học, hay một giải văn chương quốc tế, hay giải Oscar về điện ảnh..." Đối với bản thân nhà bác học Nguyễn Xuân Vinh, tác giả "Vẻ Vang Dân Việt" - Trọng Minh cho rằng "Nếu viết về tiểu sử của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh tức là nhà văn Toàn Phong thật đầy đủ chi tiết th́ cả tuyển tập này cũng không đủ, v́ ở ông là cả một bầu trời rực rỡ ánh hào quang, và có rất nhiều huyền thoại về ông tuyệt vời như những câu chuyện thần thoại hoang đường" (2) Năm 1965, ông là người đầu tiên được cấp bằng tiến sĩ về khoa học không gian tại đại học Colorado. Năm 1972 ông lai bảo vệ thắng lợi luận án tiến sĩ quốc gia toán học tại đại học Paris. Năm 1984, ông là người Hoa Kỳ thứ ba và là người Á châu đầu tiên được bầu vào Viện Hàn Lâm Quốc Gia Hàng Không Và Không Gian (một viện rất có tiếng của Pháp). Chỉ riêng những giải thưởng chính ông được nhận đă có thể liệt kê như sau: - Giải Giáo Dục Xuất Sắc, trường kỹ thuật của đại học Michigan, 1984. - Giải Thành Đạt Chuyên Môn của Ủy Ban Cố Vấn Á Dân Sự Vụ cho Thống đốc tiểu bang Michigan, 1987. - Giải Nghiên Cứu Xuất Sắc, trường kỹ thuật của đại học Michigan, 1990. - Giải Cơ Học Và Điều Khiển Phi Hành Của Viện Hàng Không Và Không Gian Hoa Kỳ, 1994. Cùng trong ngành khoa học không gian c̣n có phi hành gia Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên Trịnh Hữu Châu. Ông đậu tiến sĩ về Vật Lư Ứng Dụng tại đại học Yale, Connecticut vào năm 28 tuổi. Từ 1979, ông làm việc với cương vị hậu tiến sĩ (Post Doctoral Fellow) và đă trở thành cán bộ của Pḥng Thí Nghiệm Sức Đẩy Phản Lực vào năm 1980. Ông là người phát minh những thiết bị do trọng lực yếu (Low gravity) đặt trong phản lực cơ KC-133 của NASA. Hiện nay ông đang nghiên cứu về kỹ thuật điều khiển chất lỏng không b́nh chứa cho các trạm không gian. Theo nhật báo Los Angeles Times, một trong những nhà tổ chức những buổi nói chuyện của tiến sĩ Trịnh Hữu Châu đă nói về ông như sau: "Chúng tôi muốn cho các thanh niên Việt Nam biết rằng hiện nay họ có một vị anh hùng để lấy thế làm tự hào và hănh diện". Cùng với Nguyễn Xuân Vinh, Trịnh Hữu Châu, c̣n có Phạm Hoàng Bắc - kỹ sư thiết kế trạm hàng không vũ trụ; Đặng Quốc Thông - kiểm soát viên các chương tŕnh khảo sát của NASA; Trịnh Xuân Thuận, sinh năm 1948, tiến sỹ thiên văn học, giáo sư thiên văn học hàng đầu của Hoa Kỳ; Nguyễn Mạnh Tiến, sinh năm 1957, bảo vệ luận án tiến sỹ Điện Từ với đề tài "Nghiên Cứu Hệ Thống Truyền Thông Vũ Trụ Trong Điều Kiện Có Nhiễu Trắng Và Các Tín Hiệu Giao Thoa ", bảo vệ luận án tiến sỹ toán học với đề tài "Mô H́nh Toán Và Kỹ Thuật Xử Lư Tín Hiệu Số Trong Các Hệ Thống Truyền Thông Số Hóa Hiện Đại", một trong những chuyên gia chủ chốt của chương tŕnh nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế cho những hệ thống điều biến và hệ thống viễn liên trong thám hiểm Sao Hỏa. Bác sĩ Trương Dũng, sinh năm 1949, giám đốc Trung Tâm Bệnh Parkinson và Bệnh Xáo Trộn Cử Động tại đại học Irvine, người từng được kư giả Susan Paterno viết trên báo Los Angeles Times: "Người trị bệnh giăn cơ lực (Dystonia) tài t́nh", đă từng về Việt Nam công tác và đă được các cơ quan truyền thông của ta giới thiệu khá nhiều. Có một người Việt Nam được xem là đă đóng góp một phần quan trọng vào các công tŕnh nghiên cứu bệnh AIDS và bệnh ung thư. Đó là giáo sư Nguyễn Hữu Xương. Thật ra, Nguyễn Hữu Xương là nhà vật lư. Năm 1961, ông cộng tác với một nhà khoa học ở đại học San Diego xác định được sự tồn tại của hạt Omega Meson trong nguyên tử. Năm 1964 ông phát hiện thêm hạt mới và đặt tên là hạt Budha Meson. Chuyển sang nghiên cứu về sinh vật học phân tử, ông đă sáng chế được một thiết bị quang tuyến X mang tên Xương's machine. Xương's machine được Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ công nhận và được dùng trong Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Gia. Nhờ tốc độ vận hành nhanh và độ chính xác cao gấp trăm lần các máy điện tử khác nên Xương's machine được sử dụng đặc biệt trong việc chụp ảnh các phân tử Protein liên hệ đến hai thứ bệnh nan y nhất của nhân loại là bệnh ung thư và bệnh AIDS. Trong đội ngũ những nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng thế giới về ngành Y phải kể đến bác sỹ Nguyễn Phú Du, tiến sỹ chuyên ngành giải phẩu tim, được xem là một bác sĩ danh tiếng nhất về tim học của bệnh viện Stegemuhbenweg, Tây Đức; bác sỹ Nguyễn Thế Thứ, chuyên gia về Chiropratic (chữa trị các bệnh về xương); giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn hai bằng tiến sỹ, được hai giải thưởng quốc tế cho công tŕnh nghiên cứu về vai tṛ của chất EDRF ( Endothelium - Derived Relaxing Factor) trong sự điều ḥa vận chuyển của máu trong tim người; bác sĩ Nguyễn Đỗ Duy, chuyên gia nổi tiếng thế giới về giải phẩu mạch máu; v.v... Tại một Hội Nghị Quốc Tế về Giao Thông, đến phiên nước Úc tŕnh bày, người điều khiển chương tŕnh giới thiệu một công dân Úc rất trẻ, rất nhỏ con, rất Á châu. Giọng loa phát âm lơ lớ tên Nguyên Van Ngooc, một kỹ sư tiến sĩ đậu hạng tối danh dự, có quốc tịch gốc là người Việt Nam. Cả hội trường đột nhiên im lặng, để rồi tiếp theo là một tràng pháo tay kéo dài ṛn ră. Anh Ngọc tŕnh bày về đại cương kỹ thuật của hệ thống đèn đường mới, phần lớn do anh phát minh có tính cách đơn giản hơn, rẻ hơn, tiện lợi hơn, an toàn hơn hệ thống đèn lưu thông của Mỹ và cụ thể là tiết kiệm được khoảng 50 triệu USD/mỗi ngày cho nước Mỹ. (2). Nguyễn Văn Ngọc sinh năm 1944, tốt nghiệp thủ khoa khóa 7 trường kỹ thuật Phú Thọ, năm 1973 được cấp học bỗng sang Úc viết luận án tiến sĩ liên quan đến việc nghiên cứu quĩ đạo trở về trái đất của các con tàu vũ trụ. Trong lĩnh vực nông học có giáo sư Nguyễn Kha, ông sinh năm 1922, tốt nghiệp kỹ sư Thủy Lâm năm 1962, tiến sĩ năm 1965 với đề tài "Đặc Tính Và Qui Luật Phát Triển Của Loại Đất Pelesols". Ông là tiến sĩ Thổ Nhưỡng Học Việt Nam đầu tiên được tiến cử vào Trung Tâm Quốc Gia Nghiên Cứu Khoa Học Pháp. Đồng nghiệp với giáo sư Nguyễn Kha c̣n có tiến sĩ Nguyễn Viết Trương, người từng được Liên Hiệp Quốc tặng thưởng về công tŕnh nghiên cứu chống sói ṃn đất đai, được ghi danh trong cuốn "Danh Nhân Đông Nam Á", hiện đang phụ trách chương tŕnh sử dụng thực vật để chống sói ṃn đất đai cho cả tiểu bang Queensland và là đại diện của Queensland trong Hội Đồng Quốc Gia Úc về nghiên cứu triển khai các phương thức tái tạo cây cỏ trong vùng đất mặn. *** Bài viết đă khá dài nhưng tôi vẫn chưa đề cập được đến những tinh hoa Việt Nam bên trong lănh thổ. Cần rất nhiều trang viết nữa mới có thể điểm qua một phần những tấm gương lao động tuyệt vời, những tài năng xuất chúng của giáo sư viện sỹ Trần Đại Nghĩa, của giáo sư tiến sỹ Đỗ Tất Lợi, của giáo sư Đào Duy Anh, giáo sư Nguyễn Hoàng Phương, giáo sư Đàm Trung Đồn ... cùng hàng trăm thanh thiếu niên Việt Nam từng đoạt giải quốc tế về Toán, Lư, Hóa, Ấm nhạc... Ngay đối với cộng đồng người Việt ở các nước phương Tây th́ ở đây cũng c̣n biểu hiện rất nhiều thiếu sót. Cộng đồng người Việt ở Pháp vừa lâu đời, vừa khá đông. Ở đấy có cụ Hoàng Xuân Hăn, nhà bác học lăo thành khả kính, có Trương Trọng Thi - nhà phát minh máy computer, có cả đồng nghiệp của tôi - giáo sư tiến sỹ Phạm Văn Ngọc, người đă từng đem chiếc máy thăm ḍ điện từ tự sáng chế về góp phần nghiên cứu địa chất và khảo sát nước ngầm ở đồng bằng sông Cửu long trong mấy năm gần đây v.v... Vậy mà tôi đă không dẫn chứng được bao nhiêu. Nguyên do là v́ thiếu tài liệu. Bởi vậy, tôi càng thấy trân trọng và xin chân thành cảm ơn tác giả bộ sách "Vẻ Vang Dân Việt" không chỉ v́ đă cung cấp một phần tư liệu tốt cho bài viết này mà c̣n v́ đă gây cho tôi ḷng tin yêu và quư trọng đối với bộ phận dân tộc ḿnh đang xây dựng cuộc sống tốt đẹp, đang lao động sáng tạo vẻ vang ở rải rác khắp nơi trên mặt hành tinh này. Tôi thực sự vui mừng khi được biết với không đầy hai triệu người, bà con ḿnh sống ở nước ngoài mới qua 20 năm đă xây dựng thành công một lực lượng trí thức đến 200.000 người hoặc sắp tốt nghiệp đại học hoặc đă có bằng cử nhân, tiến sỹ, viện sỹ... Nếu tính cả kỹ thuật viên, cán sự... th́ con số c̣n lên tới 400.000. Đây là một tỷ lệ về học vấn cao hơn nhiều so với trong nước. Trước đây tôi đă từng vô cùng tự hào với con số 9000 luận án tiến sỹ, phó tiến sỹ được hoàn thành trong hoàn cảnh chiến tranh và đói khổ ở trong nước th́ ngày nay tôi càng sững sờ trước con số 2037 tiến sỹ, 15.099 thạc sỹ và tương đương, 57.862 cử nhân (con số thống kê trong năm 1990) của đồng bào ta ở nước ngoài. Nếu đấy là con số đúng th́ thật đáng mừng biết bao. Năm 1989, sau chuyến đi Hoa Kỳ đầu tiên trở về tôi đă dám viết một cách rụt rè: "Những người Việt Nam bỏ nước ra đi sẽ đem lại bao nhiêu phúc, bao nhiêu họa cho dân tộc. Điều này chưa được thảo luận kỹ và cũng chưa nên khẳng định một cách hàm hồ. Chỉ biết: không phúc nào không có khả năng biến thành họa, không cái họa nào không có khả năng ủ mầm nẩy sinh ra cái phúc... Vấn đề đồng bào ta ở nước ngoài phải được ghi nhận là một đặc điểm mới của Tổ Quốc, của cách mạng Việt Nam. Nó chưa hề xuất hiện trong các giai đoạn lịch sử trước đây. Đây là vấn đề vừa phát sinh từ sau 1975 và nó sẽ c̣n phát triển lâu dài, phức tạp. Bởi vậy nó phải được quan tâm đúng mức, như một trong những vấn đề quốc sách và Đảng cần đặt vào đây một nhiệm vụ chiến lược..." (3) Ngày nay, trước nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước rất cấp bách ta mới bàng hoàng nhận ra "Đội ngũ những người làm khoa học và công nghệ khá đông nhưng không mạnh, c̣n mất cân đối nghiêm trọng về cơ cấu ngành nghề và tŕnh độ, lại chưa được tạo điều kiện tốt để làm việc và nâng cao tŕnh độ chuyên môn. Nền khoa học và công nghệ nước ta chưa có vị trí xứng đáng trong hệ thống kinh tế - xă hội và chưa thật sự phát huy được động lực mạnh mẽ với quá tŕnh phát triển kinh tế - xă hội." (4) May sao, rất có thể bộ phận đồng bào đang sống xa Tổ Quốc sẽ góp phần bổ trợ đắc lực cho những khiếm khuyết vừa nêu trên của chúng ta. Một khối lượng cán bộ khoa học kỹ thuật dồi dào, đa dạng được đào tạo và được tiếp xúc với thực tế ở 80 nước, trong đó bao gồm tất cả các nước tiên tiến nhất sẽ trở thành tiềm năng vô giá cho mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa không nước nào có được. Phải chăng đây là diễm phúc lớn mà ta sẽ được bù đắp sau bao nhiêu đau thương, tan tác của chiến tranh. Vấn đề c̣n lại là chính sách thu dụng nhân tài và môi trường xă hội - chính trị thích ứng mà ta cần tạo ra để hội tụ được những tinh hoa đang lấp lánh khắp năm châu về thắp lên sáng bừng quê hương Việt Nam, xứ sở của : "địa linh nhân kiệt". Los Angeles tháng 9 Hà Nội tháng 10 năm 1996 Nguyễn Thanh Giang

1- Lời một bài hát thiếu nhi, phổ thơ Định Hải 2- Trọng Minh - Vẻ Vang Dân Việt 3- Nguyễn Thanh Giang - Một buổi tối ở Niu Ooc - Báo Nhân dân 1-4- 1990 4- Xă luận báo Nhân dân ngày 26-9-1996-- (tosu_cs@yahoo.com), July 08, 2004.


Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

A SELF-MADE MODEL OF EXCELLENCE”

When Dr. Joseph Vo, dean of Argosy University/Orange County’s School of Business, was 19 years old, he worked as an hourly-waged floor sweeper for a Fortune 500 company. Using the corporation’s tuition reimbursement program, Vo attended college, and eventually received a bachelor’s degree in business, a master’s degree in business administration, a master’s degree in industrial/organizational psychology, and a doctoral degree in organization development and industrial-organizational psychology.

Not bad for a lone Vietnam War refugee who came to the United States without a penny to his name nor a place to call home.

As Dean, Dr. Vo is the leader of Argosy University/Orange County's College of Business and Information Technology supervising faculty, overseeing course scheduling, student advisement and cultivating important relationships in the business and education community. He holds a doctor of psychology degree in industrial and organizational psychology from the United States International University, California and a post-doctorate in clinical respecialization from the Fielding Institute.

Dr. Vo has been recognized internationally for his work as a student, administrator and scholar. Most recently, he was the recipient of the Ve Vang Dan Viet – “The Pride of the Vietnamese,” award. Ve Vang Dan Viet is an overseas Vietnamese version of “Who’s Who.”

Dr. Vo is one of only two Vietnamese-Americans who made last year’s list of accomplished leaders. In 2003, Dr. Vo was the grand marshal in the annual Lunar New Year parade in Orange County. The theme of the parade was, appropriately enough, “Excellence in Education.”

Prior to his academic career, Dr. Vo served in numerous senior managerial roles for over 20 years at USG Corporation overseeing plant manufacturing operations, new plant constructions, quality control/customer services, and sales/marketing. Through his unique style, Dr. Vo lifted morale and empowered employees to be themselves through changes in the company’s management.

He has been an active member in a number of organizations including a member of the Advisory Council of the Vietnam Library in Orange County, California, a non-profit organization that serves the needs of local and overseas Vietnamese. He was a volunteer at the American Community Services Center in the Republic of China where he provided services to the American expatriates, local residents and businesses. He has spearheaded food drives and collections to support the construction of schools, churches/temples, and orphanages in poor villages in Pacific Rim countries. He is an on- going sponsor of the KidCare program co-sponsored by Polaroid and the National Bureau for Missing and Exploited Children.

Through hard work and perseverance, Dr. Vo has transformed his life into one of success and opportunity. Argosy University/Orange County’s students benefit from Dr. Vo’s experience and wisdom about life and work, inspiring more success stories in the future.

ARGOSY UNIVERSITY/ORANGE COUNTY

Dr. Joseph Vo

Master in Business Administration

www.argosyu.edu

ARGOSY UNIVERSITY/ORANGE COUNTY

-- (tosu_cs@yahoo.com), July 08, 2004.Response to VẺ VANG DĂ‚N VIỆT.

Co Nguyet Anh oi ,,xin co cho xin Vai trai bom ve Ba dinh Hanoi de huong duoc mui khet cua chat no ma co che tao ,,de ve dang dan viet Ma co da sang tao ,

Bac va dang Ta dang mong doi de huong duoc mui khoi khet cua co...xin thay mat dan toc vietnam Cam on long Tot cua co...

-- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 08, 2004.


Moderation questions? read the FAQ