Tổ chức Kampuchea giúp đỡ trẻ em Việt bị bán làm nô lệ t́nh dục

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ


-------------------------------------------------------------------------------------------

Tổ chức Kampuchea giúp đỡ trẻ em Việt bị bán làm nô lệ t́nh dục

Trich tu www.ykien.net -RFA - 2004-06-03 - Lư Định Phát tường tŕnh từ Phnompenh

Sự kiện trẻ em Việt Nam tại xứ chùa tháp hay từ Việt Nam bị bắt bán làm nô lệ t́nh dục vẫn c̣n là các đề tài thời sự hàng ngày hàng tháng tại Kampuchea. Thảm cảnh không thể chấm dứt trong một thời gian ngắn trước mắt.

Tại Kampuchea từ gần 10 năm nay đă có nhiều tổ chức được lập ra với sự giúp đỡ từ nhiều quốc gia bên ngoài, như Mỹ và vài quốc gia Châu Âu để giúp đỡ cứu nguy những nạn nhân c̣n quá nhỏ. Hiện tại có 3 Trung tâm lớn tại thủ đô Phnompenh chuyên phụ trách công tác theo dơi, phát hiện, cứu nguy và hướng nghiệp. Sau đó trao trả các em được cứu thoát về lại gia đ́nh ở đất Kampuchea hay tại Việt Nam.

Ông Yim Po, giám đốc Trung tâm bảo vệ quyền trẻ em tại Kampuchea cho chúng tôi biết, từ ngày bước vào hoạt động cách đây gần 7 năm, trung tâm của ông đă cứu thoát nhiều trẻ em Việt. Hàng năm theo ông Yim Po, có hàng trăm trẻ em Việt từ hai nơi, Việt Nam hay trên lănh thổ Kampuchea bị bắt bán vào ổ chứa khi tuổi c̣n quá nhỏ. Trung tâm ông đă cứu thoát, nuôi dưỡng các em thời gian ngắn, t́m cách liên lac với gia đ́nh các em, sau đó đưa trả các em về sum họp lại với cha mẹ: (audio clip)

Khi so sánh với hoạt động của các tổ chức khác đang cứu giúp trẻ em bị thúc ép làm gái bán dâm, ông Yim Po cho rằng, trung tâm ông có ưu thế hơn là v́ mở rộng sự liên lac với những nạn nhân người Việt, không câu nệ thời gian. Ở đây c̣n chỉ ra cho thấy, khi thực hiện công việc cứu nguy các nạn nhân Việt trẻ tuổi bị bán vào những ổ chứa: hành động nhân đạo bao dung đă vượt qua làn ranh giới hạn về phân biệt sắc tộc hẹp ḥi thường có. Đây có thể là do sự đóng góp, hướng dẫn từ những định chế nước ngoài cung cấp tài chính cho các tổ chức Kampuchea hoạt động: (audio clip)

Bà Sok Chan, người từng làm việc cho Women Crisis Center, một trung tâm giúp đỡ phái nữ tại xứ chùa tháp vượt qua những khó khăn trong cuộc sống gia đ́nh và xă hội. Kinh nghiệm làm việc nhiều năm trước đây, bà cho biết Women Crisis Center đă cứu nguy nhiều trẻ em Việt Nam, tổ chức này cũng đă cung cấp nơi ăn chốn ở, thuốc men khi đau ốm, dạy nghề, chu cấp quần áo. Đôi khi giúp đỡ những nạn nhân về mặt pháp lư khi phải ra ṭa án làm chứng. Con đường sau cùng mà trung tâm WCC giúp các em là trả các em về lại gia đ́nh với cha mẹ, người thân. Bà Sok Chan nói: (audio clip)

Con đường buôn người từ Việt nam qua đất chùa tháp khó mà chấm dứt, do hai láng giềng sát nhau, do sự móc ngoặt của nhân viên cửa khẩu biên giới, do t́nh trạng nhân số Việt nam ngày càng tăng mà công ăn việc làm không cung ứng kịp. Tại Kampuchea, hàng ngàn gia đ́nh người Việt với cuộc sống túng thiếu, một phần có thể dễ chấp nhận bước vào con đường xấu, miễn sao có tiền đề sống qua ngày. Và v́ thế các hoạt động cứu thoát nạn nhân nô lệ t́nh dục c̣n quá nhỏ và hoạt động buôn người cứ tiếp diễn song song.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), June 08, 2004

Answers

Response to Tổ chức Kampuchea giĂºp đỡ trẻ em Việt bị bĂ¡n lĂ m nĂ´ lệ tình dục

Petrovietnam gặp scandal tham nhũng

Trich tu www.ykien.net - BBC - 07 Tháng 6 2004 - Cập nhật 00h03 GMT

Một trong những sự kiện gây chú ư của tuần qua là scandal quanh tổng công ty dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

Sau khi phó tổng giám đốc Petrovietnam, Nguyễn Quang Thường, bị Bộ công an bắt, lănh đạo của Petrovietnam đă chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị một văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xung quanh một số vụ tham nhũng gần đây tại công ty.

Petrovietnam, nhà khổng lồ về dầu khí của Việt Nam, có vẻ đang đối diện một khủng hoảng tuần rồi với việc bắt giữ một quan chức liên quan cáo buộc tham nhũng.

Bộ Công an đă bắt giữ ông Nguyễn Quang Thường, một trong năm phó tổng giám đốc công ty, v́ cáo buộc liên quan việc làm giả một hợp đồng 17 triệu đôla.

Trong bản tin của hăng AFP đánh đi ngày 6-6 từ Hà Nội, phóng viên hăng tin này viết: “Chính quyền đảng Cộng sản Việt Nam đă cam kết dẹp trừ tham nhũng lan ra trong khu vực nhà nước và chính phủ trong nỗ lực phục hồi sự chính thống về đạo đức và ư thức hệ."

"Nhưng các nhà chỉ trích nói việc bài trừ tham nhũng mang tính chọn lọc và rằng một số quan chức cấp cao được hưởng sự miễn trừ bất chấp các cáo buộc rằng tài sản cá nhân của họ được thu vén bất hợp pháp.”

Theo phương tiện truyền thông tại Việt Nam, năm 1999 khi ông Nguyễn Quang Thường đang là giám đốc công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí, công ty này đă trúng thầu xây dựng những khối nhà bloc trên giàn khoan ngoài biển cho Liên doanh Vietsovpetro với tổng trị giá 17 triệu đôla.

Sau đó, các đối tượng liên quan đă làm giả các hợp đồng mua vật tư, thiết bị của Viện Thiết kế Corall Ukraina phục vụ cho việc thi công.

Tin từ báo chí Việt Nam tường thuật rằng có ít nhất 30 nhân viên khác của Petrovietnam đă nhận các khoản tiền bất hợp pháp liên quan hợp đồng giả này.

Năm ngoái, thủ tướng chính phủ đă cách chức tổng giám đốc PetroVietnam Nguyễn Xuân Nhậm và phó tổng giám đốc Đinh Văn Ngà v́ sai phạm liên quan đến việc đấu thầu dự án xây dựng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), June 08, 2004.


Response to Tổ chức Kampuchea giĂºp đỡ trẻ em Việt bị bĂ¡n lĂ m nĂ´ lệ tình dục

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu
Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

----------------------------------------------- --------------------------------------------

160 Dân Thượng Đang Trốn Trong Rừng Cam Bốt, Đói, Bệnh

Trich tu www.vietbao.com

NAM VANG -- Hiện thời, 160 người sắc tộc thiểu số Việt Nam đang ẩn náu trong rừng rậm Kampuchia. Tin của VOA như sau.

Hôm Thứ Hai, nhật báo Cambodia Daily của Kampuchia loan tin là có tới 160 người Thượng chạy trốn bạo động và ngược đăi tại Việt Nam hiện đang ẩn náu trong các khu rừng rậm thuộc tỉnh Rattanakiri , cách thủ đô Phnom Pennh của Kampuchia khoảng 200 dặm về phía đông bắc.

Báo này trích thuật lời của vài người Thượng vừa kể nói rằng họ đang bị sốt rét, tiêu chảy, thiếu lương thực và thuốc men. Đây là những người Thượng bỏ chạy khỏi Việt Nam sau vụ đàn áp của chính phủ hồi đầu tháng Tư vừa qua. Kampuchia coi những người Thương này là những người tị nạn v́ lư do kinh tế và phải bị gửi trả về nước.

Theo ông Ahmad Yahya thuộc đảng đối lập và tin tức báo chí th́ hơn 160 người Thượng đă bị chính phủ Kampuchia trục xuất về nước kể từ tháng Tư.

Tờ Cambodia Daily trích lời ông Kaph In, 40 tuổi, một trong những người Thượng tị nạn, nói rằng ông bỏ chạy v́ chính phủ Việt Nam tạo áp lực lên vùng tây nguyên và chiếm cứ đất đai của người Thượng. Ông Kaph In, tự nhận là đă tham dự các cuộc biểu t́nh phản kháng hồi tháng Tư, cho biết ông đă đi bộ băng ngang biên giới, và không c̣n nhớ là đă đi bộ bao nhiêu ngày .

Bộ Nội Vụ Kampuchia chưa b́nh luận ǵ về tin này.

Người cầm đầu văn pḥng tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia không xác nhận tin vừa kể, nhưng nói rằng đây không phải là tin mới mẻ ǵ v́ văn pḥng của ông đă nghe nói về những người Thượng đang trốn tránh trong rừng từ lâu nay.

Theo giáo sư Carl Thayer thuộc Viện Đại Học Quốc Pḥng của Australia , người theo dơi sát vấn đề người Thượng tại Việt Nam, th́ lực luợng an ninh đă mạnh tay đàn áp người biểu t́nh.

Ông cho biết lực luợng an ninh được cảnh báo về vụ này đă tới gặp những người Thượng biểu t́nh , rồi dùng những tay anh chị tại địa phương và những phương pháp riêng của họ để đàn áp những người biểu t́nh một cách khá mạnh tay.

Tổ chức Human Rights Watch, trụ sở đặt tại New York, trích dẫn tin của những người được mục kích kể lại là hàng chục người đă bị sát hại và hàng trăm người bị thương trong các vụ đàn áp này. Các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại Hànội xác nhận tin về vụ bạo động và nói ít nhất có vài người thiệt mạng.

Theo tổ chức Human Rights Watch, chính phủ Việt Nam đă kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới với Kampuchia . Ngay dù chạy sang được bên kia biên giới, người Thượng vẫn c̣n phải đương đầu với một tương lai đày bất trắc.

Trong một bản tuyên bố đưa ra tháng trước, Hội Ân Xá Quốc tế, trụ sở đặt tại London, tố cáo chính phủ Kampuchia về chuyện buộc những Thương đi t́m nơi dung thân quay trở về Việt Nam , nơi mà Hội này nói rằng những người Thượng vừa kể có thể bị tra tấn hoặc tù đày. Bà Somsi Hanasuntasuk thuộc Hội Ân Xá Quốc tế tại Bangkok kêu gọi chính phủ Kampuchia tôn trọng quyền tị nạn của những người Thượng này . Bà nói rằng Hội Ân Xá Quốc Tế không muốn chính phủ Kampuchia gửi trả những người Thượng này về lại Việt Nam v́ họ sẽ gặp phải vấn đề với chính phủ Việt Nam . Chính phủ Kampuchia nên đối xử với họ như những người tị nạn, t́m cách giúp đỡ họ , hay ít nhất cũng giữ họ ở lại Kampuchia trong lúc này .

Đại diện của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia cũng chỉ trích những vụ trục xuất vừa kể và nói rằng hành động này đi ngược lại những lời cam kết của Kampuchia với quốc tế về người tị nạn. Chính phủ Kampuchia đă chỉ thị cho Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đóng cửa một văn pḥng trong tỉnh Ratanakiri ở đông bắc, sát với biên giới Việt Nam . Bộ Nội Vụ Kampuchia th́ bênh vực cho chính sách trục xuất của chính phủ và nói rằng một số người Thượng đă lẻn sang Kampuchia để t́m cách đi đoàn tụ với thân nhân đang sống tại hải ngoại.

Hànội đổ lỗi cho Hiệp Hội Người Thượng, một tổ chức của người Thượng có trụ sở tại Hoa Kỳ , là đă khích động những vụ bất ổn hồi gần đây. Hiệp Hội vừa kể nói là đă chỉ tranh đấu cho sắc dân thiểu số này. Việt Nam đă thực hiện một vụ đàn áp tương tự hồi đầu năm 2001, sau những vụ phản kháng tương tự của người Thượng.

Hàng ngàn người Thượng lúc đó đă phải bỏ chạy sang Kampuchia và hơn 900 người trong số này sau đó đă được đi định cư tại Hoa Kỳ trong những năm 2002 và 2003.

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), June 08, 2004.


Moderation questions? read the FAQ