vi` su nghiep 100 trong^` doi^`- Cong dan hang 2 va` "khuc doi` ngan dam"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một vụ nổ lớn xảy ra tại khu chợ có nhiều người Việt ở Nga -------------------------------------------------------------------------------- RFA - 2004-06-04

Trưa hôm nay, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một chợ bán quần áo tại thành phố Samara, Nga. Ngôi chợ này có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động.

Tin tức Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được cho biết có 11 người chết và hơn 30 người bị thương. Ban đầu, người ta cho rằng một vụ nổ bình khí đốt. Nhưng cảnh sát địa phương cho biết vụ nổ này có thể xảy ra vì chợ bị đặt bom.

Hiện chưa rõ trong số các nạn nhân có bao nhiêu người Việt, trong khi dư luận báo chí Nga cho rằng vụ nổ này có thể xảy ra vì cạnh tranh thương mại giữa người bản xứ với doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tin này và gửi đến quý thính giả những chi tiết mới nhất sau khi có được.

-- MA CO DIEM DUC. HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), June 05, 2004

Answers

Đường dây gái gọi phục vụ V.I.P ? --------------------------------------------------------------------- -----------

Thanh Niên Online - Thứ Sáu ngày 4/06/2004, 11h06 GMT+7

Ngày 24/5/2004, chị H.T.Ph. đã đến báo Phụ Nữ cung cấp thông tin liên quan đến một đường dây gái gọi chuyên phục vụ cho các quan chức ở các tỉnh về công tác tại TPHCM. Một trong những "khách hàng thân thiết" của đường dây này chính là ... chồng chị - một quan đầu ngành của một tỉnh lân cận TPHCM ...

Những cuộc họp "bất thường" của "sếp"

Chị Ph. cho biết, chồng chị là một quan chức có quyền quyết định về vấn đề tài chính của tỉnh L. nên luôn được các công ty, đơn vị đối tác "chăm sóc chu đáo". Mỗi lần ông lên TPHCM công tác, hết công ty này đến đơn vị nọ "xung phong" đi theo để làm "bổn phận" với sếp. Ngoài tiệc tùng, nhậu nhẹt, chồng chị và các quan chức khác còn bị cuốn vào những trận ăn chơi thâu đêm. Lịch đi công tác và những cuộc họp "bất thường" của chồng chị ngày càng dày. Đầu tháng 5/2004, chị Ph. phát hiện chồng mình có quan hệ khá mật thiết với một cô gái trẻ đẹp.

Chị Ph. kể: "Tôi càng bất ngờ hơn khi biết cô gái đó nằm trong một đường dây gái gọi cao cấp chuyên phục vụ cho các quan chức. Chồng tôi thú nhận, mỗi lần lên TPHCM họp đều được các "đối tác" chiêu đãi em út. "Chủ xị" của những trò ăn chơi này là Sơn (chủ nhà sách H.), Tuấn (giám đốc công ty xây dựng ở Q.7) và nhiều người khác. Ban đầu, Sơn gọi cho H. - một trùm đường dây gái gọi đưa "đào" tới phục vụ cho cả bọn từ A tới Z. Về sau, mỗi lần lên TPHCM công tác, chồng tôi và các quan chức khác gọi điện trực tiếp cho H. theo số 0903755... để thị điều đào đến tận khách sạn ... Càng ngày chồng tôi "đi công tác" càng nhiều, có tuần đi 3-4 lần. Khi tôi phát hiện ra thì chồng tôi và cô gái nọ đã gắn bó với nhau được hơn một năm".

Cùng "hội" với T. (tên chồng chị Ph.) còn có khoảng hơn 10 quan chức lớn nhỏ và nhiều đại gia khác ở các tỉnh miền Tây và miền Đông. Những cuộc hội họp diễn ra tại TPHCM luôn là dịp để các "sếp" gặp gỡ, ăn chơi. Anh H. - phó giám đốc sở X, tỉnh ĐT cho biết: "Những lần đi họp ở TPHCM, mấy ảnh đều rủ tôi đi "vui vẻ" nhưng tôi từ chối. Có người còn cho tôi cả số điện thoại của mấy cô gái gọi ở TPHCM". Hà - một gái gọi "thường trú" tại quán cà phê M. SG (Q.1) khoe: "Em có quen vài sếp ở miền Tây. Mấy ảnh lên đây họp liên miên. Nhiều khi chẳng họp hành gì cũng đánh xe lên rủ đi chơi ...".

L. - công tác trong ngành du lịch của một tỉnh Tây Nguyên, có thói quen hễ có công việc xuống TPHCM là "gài độ" để các "đối tác" ở đây kiếm "hàng" giải trí. Anh Tài - Giám đốc một DN than thở: "Xe còn cách TP cả 100 cây số ổng đã gọi điện dặn phải kiếm "mối" ngon. Nhiều khi kẹt quá phải vào quán bia "ôm", vũ trường tuyển đại. Không chiều ổng thì làm việc mệt lắm ...".

Cánh tài xế riêng của các sếp cũng thuộc nằm lòng những địa chỉ ăn chơi và số điện thoại của các em, để khi sếp cần là lo đáp ứng ngay. Nhiều tài xế muốn làm đẹp lòng "sếp" phải cập nhật các "kênh" (đường dây gái gọi) mới, "hàng" mới để sếp khỏi nhàm chán.

Có một đường dây gái gọi cao cấp ?

Từ những thông tin ban đầu do chị Ph. cung cấp, chúng tôi đã liên lạc với H. Theo điều tra của chúng tôi, trước đây H. từng làm quản lý đào cho một quán karaoke "ôm" trên đường Trần Quang Khải, Q.1. Sau khi địa điểm này bị dẹp, H. dạt ra móc nối với một số gái gọi cao cấp, trẻ đẹp, hình thành nên một đường dây chuyên phục vụ cho các đại gia từ miền Tây lên "công tác". H. không ở một nơi nào cố định và thường xuyên đổi số điện thoại.

Một cán bộ Cục CSHS Bộ CA cho biết: "Hiện ở TPHCM có một vài đường dây gái gọi cao cấp chuyên phục vụ cho các đại gia, quan chức đang hoạt động một cách tinh vi. Ngoài phạm vi TPHCM, những đường dây gái gọi cao cấp còn vươn ra hoạt động tại một số tỉnh thành khác như Hà Nội, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ, Kiên Giang ... Ngoài ra, việc xử lý khách mua dâm là cán bộ, quan chức cũng đang là vấn đề hết sức nan giải. Trước nay, mức xử lý những đối tượng này quá nhẹ, thường chỉ kiểm điểm, cảnh cáo nội bộ là chính, do đó chưa đủ sức răn đe, giáo dục. Theo tôi, nhà nước cần phải thật sự mạnh tay với những đối tượng này".

Ngày 28/5/2004, trong vai "trợ lý" đi tìm em út cho sếp giải trí, chúng tôi liên lạc với H. Khi nghe chúng tôi đề cập vấn đề. H. cảnh giác: "Mấy anh lộn rồi. Tôi là Nhung chứ không phải là H. Mà ai nói là tui dắt gái ?". Chúng tôi nói Sơn "nhà sách" giới thiệu, nhưng H. vẫn cương quyết (có lẽ do bị động từ vụ chồng chị Ph.): "Tui không biết vụ này. Để tui nhắn lại với con H.". Ngày 29/5/2004, chúng tôi liên lạc lại với H. và nhận được cái hẹn: "Con H. nhắn là cuối tháng. Mấy đứa nhỏ đi "tua" hết rồi". Chúng tôi hỏi giá cả bao nhiều, H.: "Tùy. Hỏi ông Sơn là biết". Chúng tôi hỏi tiếp: "Mấy em có chịu đi xa không ?". H.: "Xa là ở đâu ?". "Phú Quốc". "Để hỏi lại tụi nó. Nhưng phải bao hết đó ...". Chúng tôi dò hỏi: "Mấy hôm nay anh T. (tên chồng chị Ph.) có lên chơi không ?". H.: "Trước có, giờ ít rồi ...".

Đêm 29/5/2004 chúng tôi có mặt tại quán nhậu N.L trên đường Lê Ngô Cát, Q.3. Hai chiếc xe con biển số xanh 85P... và 66S... đang đậu trước cửa. Hỏi chủ nhân hai chiếc xe, một nhân viên chỉ cho chúng tôi 3 người đàn ông khoảng 40-45 tuổi đang ngồi trong phòng lạnh cùng hai cô gái trẻ, ăn mặc rất thoáng. Họ ăn uống, đùa giỡn rất tình tứ. 15 phút sau, một cô khác bước vào nhập bọn. Tranh thủ một "em" chạy ra ngoài nghe điện thoại, tôi bám theo. Làm ra vẻ quen biết, tôi xởi lởi: "Em! Không nhớ anh hả ?". Nàng nhíu mày: "Ủa mà anh tên gì, gặp em hồi nào ?". "Tuấn địa chính ở L. đây mà. Tháng trước, đi với mấy sếp. Cô ta tươi cười: "Nhớ rồi. Bữa đó anh đi với nhỏ Tâm chứ gì ?" Mấy sếp không lên hả ?". "Không. Tháng sau. Em ngồi với mấy sếp nào vậy ?". "Nghe mấy ổng nói chuyện hình như là làm xây dựng, quy hoạch gì đó ở ĐT. Có gì anh gọi cho Hân nghe, số 0908602...". 23h20, ba cặp rời quán, lên xe chạy về hướng Hàng Xanh ...

Sáng 30/5/2004, tôi gọi điện cho Hân. Giọng cô nàng thì thào: "Gọi chi sớm dzậy. Em đang ở Vũng Tàu với sếp. Chừng nào lên gọi cho em. Thôi nghe ...".

Theo Phụ Nữ-- MA CO DIEM DUC. HO CHI MINH (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), June 05, 2004.


6 tay buôn gái Việt ở Tiệp Khắc bị bắt --------------------------------------------------------------------- ----------- Cali Today - Jun 04, 2004

Tin Prague - Một tổ chức gồm 6 người Việt Nam trong tổ chức buôn phụ nữ đã bị lực lượng cảnh sát chống tôi phạm băng đảng bắt giữ cách đây 3 tuần lễ, theo lời nữ phát ngôn viên Blanka Kosinova của Sở Cảnh Sát Prague. 3 người đàn ông và 3 người phụ nữ Việt Nam đã bị truy tố về tội buôn phụ nữ phục vụ kỹ nghệ mãi dâm, dẫn mối và làm thương tổn đạo đức của các người trẻ tuổi.

Một trong các nghi can bị thương khi bị bắt giữ khi Sở Thanh Tra của Bộ Nội Vụ phụ trách cuộc điều tra và truy tố. Cuộc điều tra cho thấy các nghi can đã dụ các cô gái đến từ Việt Nam với các lời xảo trá là họ sẽ kiếm rất nhiều tiền. Chẳng hạn họ được hứa cho làm nghề uốn tóc và có người lo cho họ giấy phép hành nghề. Nhưng khi đến nơi, họ bị ép bán dâm với các lời đe dọa là phải trả trước cho tốn phí di chuyển và giấy tờ lên đến 8,000 đô la cho mỗi người. Vì các cô gái không có cách nào để tự mưu sinh, họ bị ép buộc phải bán thân.

Các cô gái Việt Nam phải làm việc ở các hộp đêm trong các thành phố Cheb, Tây Bohemia, Prague và Brno, Nam Moravia. Theo tin cảnh sát, họ được trả công từ 1,000 đến 2,000 tiền địa phương cho mỗi lần đi khách, nhưng toàn thể số tiền đều do bọn ma đầu nắm giữ.

Nhóm người trên chỉ huy tất cả 15 cô gái Việt Nam, trong đó có một cô chưa tới 18 tuổi. Khi xét nhà của những người cầm đầu kể trên, cảnh sát tìm thấy một số điện thoại di động, thẻ điện thoại trả trước và số tiền ngoại tệ của nhiều nước khác nhau tính ra khoảng 700,000 tiền địa phương. Cả 6 người kể trên đều đang bị giam và có thể bị án tù đến 8 năm nếu bị xác nhận tội buôn bán phụ nữ.

-- MA CO DIEM DUC. HO CHI MINH (kidfriendct@yahoo.com), June 05, 2004.


4-6-2004

40 cán bộ VietnamPetro tham nhũng hàng chục triệu đô

Ðã có tới 40 cán bộ, nhân viên của VietnamPetro nhìn nhận dính líu đến vụ giả mạo hợp đồng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Tin tức cho hay cuộc điều tra đang được tiến hành để truy tìm những người liên hệ khác, sau khi Phó Tổng Giám Ðốc Công Ty là ông Nguyễn Quang Thường bị bắt giữ hồi đầu tuần này.

Theo cơ quan an ninh, cuộc điều tra xác nhận ông Thường đã cấu kết với 1 số nhân viên, cán bộ của VietnamPetro làm giả hợp đồng và nâng giá khi mua vật tư, thiết bị xây dựng các khối nhà trên dàn khoan cho công ty Vietsopetro.

Tổng số tiền có thể lên đến 10 triệu đô la

-- HO CHI MINH Cha Gia` Di Diem (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), June 05, 2004.


Moderation questions? read the FAQ