Chửi thề - Thói quen b́nh dân cua Vem

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Quán nhậu lề đường. Những gương mặt đỏ gay, những cái miệng ăn uống nhồm nhoàm và... chửi thề không ngớt. Người qua kẻ lại trên đường lắc đầu ngán ngẩm, vội dắt tay con trẻ tránh ra xa. Trẻ con mà chứng kiến những chuyện như vậy dễ rơi vào cảnh... gần mực th́ đen.

Hội nghị cấp tỉnh. Một cán bộ đầu ngành áo quần tươm tất, kính gọng vàng lấp lánh đang đăng đàn diễn thuyết hùng hồn về những giá trị văn hóa. Cử tọa chăm chú lắng nghe, đó đây những tiếng xuưt xoa thán phục khi nghe ông trích dẫn những câu ca dao, tục ngữ răn dạy về văn hóa ứng xử.

Đến buổi liên hoan, cử tọa lại tiếp tục một phen ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến cảnh ông phun nước bọt phèo phèo trên nền gạch hoa sáng loáng sau mỗi cốc rượu và miệng th́... chửi thề văng mạng. Mấy tay trợ lư thân cận rỉ tai khách khứa: “Không sao, ảnh... b́nh dân lắm! ”.

Buổi sáng, trên một đường phố lớn ngay trung tâm TP Mỹ Tho, giờ đến lớp. Từng đoàn nữ sinh áo dài trắng, phù hiệu, huy hiệu Đoàn đỏ rực trên ngực áo nhưng dàn xe đạp hàng tư, hàng năm trên đường, bất chấp những tiếng c̣i khó chịu của xe cộ bị ách tắc lưu thông. Thỉnh thoảng, cả nhóm lại đồng thanh quay lại phía sau, ngoác mồm gào lên: “Mẹ, đường ai nấy chạy, làm ǵ bóp kèn um sùm vậy?”. Người đi đường một phen chưng hửng, c̣n những “mầm non” kia th́ khoái trá cười ré lên.

Những chuyện trên bây giờ có thể nh́n thấy khắp nơi. Văn hóa ứng xử hiện nay đang “chan ḥa” với thói quen chửi thề, nói tục trên cửa miệng của nhiều người, nhiều giới. Những người có ḷng tự trọng chỉ biết ái ngại lắc đầu trước các cách ứng xử kỳ dị ấy và không giấu được nỗi âu lo.

Có ai đặt câu hỏi rằng: liệu có phải nhà trường, gia đ́nh đă bỏ mặc học sinh cho... những thói hư tật xấu ngoài đường phố tha hồ tiêm nhiễm. Đó có thể chỉ đơn giản là một thói quen trong suy nghĩ giản đơn của tuổi học tṛ, nhưng khi thói quen trở thành tật xấu th́ rồi nó cũng có thể trở thành căn bệnh kinh niên làm ô nhiễm cả nền văn hóa!

Theo Người lao động

-- lu cho' thui HANOI (vietnamcongsan@yahoo.com), June 04, 2004


Moderation questions? read the FAQ