XÓT XA !

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

XÓT XA !

Trich tu www.ykien.net - Việt Nam ngày 1/06/2004

Về vụ: Tín đồ Tin Lành bị ngược đăi và hành hung đêm 1/5 & 2/5/2004 tại xă Quảng Yên, huyện Quang Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Xót xa ! Giống như tựa đề của một bản nhạc t́nh bi lụy, tan vỡ chăng ? Không, đây là vết thương trong lưong tâm của dân Việt theo đạo Tin Lành trước thông tin về những tín đồ Tin Lành thuộc Giáo Hội Phúc Am Toàn Vẹn Việt Nam bị bức hại đêm 1/5 & 2/5/2004 tại tỉnh Thanh Hoá vừa qua.

Là một địa phương có bề dày 50 năm xây dựng CNXH, một thời gian quá dài để bảo đảm cho người dân được dân chủ, tự do, ấm no, hạnh phúc … Khi họ đă hy sinh xương máu cho các cuộc chiến khốc liệt vừa qua để đánh đuổi kẻ xâm lược áp bức và bóc lột ?

Thật xót xa và chẳng đặng đừng để tường thuật gia đ́nh của ông Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Trung Mạnh có hai liệt sĩ hy sinh để "giải phóng dân tộc" giờ lại bị ngược đăi chỉ v́ tội duy nhất : THEO ĐẠO TIN LÀNH ! điều mà pháp luật không cấm và các phương tiện truyền thanh, truyền h́nh thông cáo báo chí tốn kém để xiễn dương: "quyền tự do tôn giáo được pháp luật Việt Nam bảo đảm và được tôn trọng trong thực tế".

-----------------------------------

NHƯNG THỰC TẾ TH̀ XÓT XA !

Lúc 20h đêm 1/5 & 2/5/2004 đương lúc gia đ́nh anh Nguyễn Trung Tôn thôn Yên Cổ, xă Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá mới vừa đọc Kinh Thánh và cầu nguyện tạ ơn Thượng Đế trước khi vào giấc ngủ sau một ngày lao động vất vả cho cuộc mưu sinh, đột nhiên những tiếng la hét kinh hoàng của gần 100 người được chính quyền chuẩn bị trước tràn vào nhà anh cắt đứt đường dây điện, đoàn người hung hăn tràn vào đánh đập vợ chồng con cái anh Tôn một cách tàn nhẫn … Kẻ th́ đánh túi bụi lên đầu trẻ thơ, phụ nữ; Nam giới khoẻ mạnh th́ đánh anh Tôn đến nỗi thương tích, máu me đầy người họ vẫn không tha! Tốp th́ đập phá tứ tung đến nỗi những con heo vô tội trong chuồng cũng bị họ đánh đập như trút căm hờn lên kẻ "dám theo đạo Mỹ" hơn 1h30 hành động "đội dân quân" nầy rút đi để lại một cảnh hoang tàn thê thảm cho số phận của một hộ gia đ́nh có đạo Tin Lành giữa quê hương đă đùm bọc họ sinh ra và lớn lên.

Cái giếng nước uống bị cây ván và mọi thứ dơ bẩn từ chuồng heo tống xuống làm hôi thối, ô nhiễm (xem h́nh); mái ngói, mái tole nhà đầy những đá và lỗ thủng; giường ngủ bị tống rác bẩn vào; một điều xót xa hơn hết là tấm sơn mài có khắc mười điều răn của Chúa trong Thánh Kinh (Xuất Êdíptô đoạn 20) đang treo trên tường để làm huấn giới dạy dỗ con người sống có đạo đức, nhưng lạ thay đám đông cuồng loạn này giựt xuống đập nát tan tành và chà nát dưới chân cách hả hê; họ coi tấm sơn mài có ghi mười điều răn thánh thiện của Chúa như một thứ "diễn biến hoà b́nh của Đế Quốc Mỹ" như họ thường bêu rếu ra rả trên loa phóng thanh để khủng bố tinh thần những người dân theo đạo Tin Lành trong vùng !!!

Thừa lúc trời tối họ bu vào đập phá pḥng khách và các tấm sơn mài khác có ghi câu Kinh Thánh gốc, đến nỗi chậu hoa kiểng bên ngoài cũng bị họ sẵn tay đập nát luôn khi họ rút đi - Anh Tôn lết ra khỏi đám đông và trốn thoát trong dịp này.

Cụ Nguyễn Trung Mạnh 77 tuổi là Cha anh Tôn cùng Mẹ anh Tôn 75 tuổi thấy con cháu ḿnh bị đánh "hội đồng" tàn nhẫn đau thương quá bèn ra can ngăn, họ chửi rủa cụ ông, cụ bà thậm tệ "ông già không biết dạy con, theo đạo Tin Lành ở thôn Yên Cổ này không chấp nhận". Họ c̣n lập biên bản bắt Cha Mẹ anh Tôn phải kư vào giấy: Nguyễn Trung Tôn theo đạo Tin Lành là sai phạm ?

Ông bà Mạnh thấy con ḿnh đă có niềm tin với Chúa, sống đời sống biền đổi, hiền từ, hiếu thảo, yêu thương cha mẹ, anh em nên ông không nỡ kư giấy hại con ḿnh, vả lại đạo Tin Lành là đạo mà luật pháp "cho phép"; số người trên rất hung hổ, hăm he, chửi rủa tứ tung !

Hai ngày sau, trong người quá đau nhức do bị đánh, đồng thời thương nhớ vợ con, cha mẹ đang trông đợi, anh Tôn liều ḿnh t́m về nhà chữa trị vết thương. V́ họ đă hăm he lấy mạng anh Tôn nên họ theo dơi canh gác suốt ngày đêm, khi phát hiện anh Tôn về nhà, năm người ập vào đánh đập anh cách tàn bạo, gây khiếp sợ cho gia đ́nh anh. Như phản xạ tự nhiên để sống c̣n, anh Tôn vùng vẫy chạy thoát được, anh chạy trong đau khổ, chạy cứu mạng ḿnh, bây giờ anh không dám về nhà với vợ, con nhỏ và cha mẹ già nữa ! Bắt đầu sống lang thang, đầy khủng hoảng, v́ bị đe doạvà theo dơi mưu sát anh, như bao kiếp sống đoạ đầy mà con cái và tôi tớ Chúa chân chính đang chịu đựng trong các trại giam hoặc nơi rừng thiêng nước độc !

-------------------------------------------

MỘT SỐ SỰ KIỆN LIÊN HỆ

- Trước đây Tôi và một số Mục Sư được nghe một cuốn băng ghi âm tại Quảng Yên tín đồ đang thờ phượng Chúa, chính quyền vào ngăn cản và nạt nộ: "ở đâu, chứ ở đây dứt khoát không chấp nhận đạo Tin Lành".

- Anh Tôn từng gửi đơn lên cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá ngày 3/5/2004 báo cáo:

Chính quyền thôn Yên Cổ nói : "ở thôn Yên cổ này không có chỗ đứng cho đạo Tin Lành".

Ông Phúc trưởng thôn Yên Cổ nói: "Phải đào tận gốc, trốc tận rễ gia đ́nh này."

Sáng ngày 29/08/03 ông Hà công an viên, ông Hoan thợ điện vào nhà anh Tôn chửi rũa kết tôi : "gia đ́nh anh Tôn theo đạo Tin Lành nên ảnh hưởng xấu đến LÀNG VĂN HÓA".

Sáng ngày 29/08/03 : anh Hoa đảng viên ĐCS tự tiện vào buồng riêng, tự tốc chăn màn t́m anh Tôn và nói: "thấy thằng Tôn sẽ lôi cổ ra đánh".

Chiều tối 29/08/03: họ tập họp uống rượu, bia đi qua, đi lại chửi anh Tôn "nếu thấy anh Tôn ở đâu sẽ đánh ở đó".

- Cùng ngày họ xúi dục cả các em nhỏ thơ dại tham gia chọi đá vào nhà anh Tôn

- Sáng ngày 30/08/03: anh Hoa (đảng viên ĐCS) tự tiện xông vào nhà anh Tôn chửi rủa tục tĩu, mẹ anh Tôn đi báo công an xă Quang Yên.

- Lúc 22h00 đêm 30/08/03: anh Ḥng an ninh thôn xông vào nhà anh Tôn đánh vào mặt vợ anh hai cái tát và vu khống anh Tôn ném đá vào nhà ông trưởng thôn. Am mưu vu cáo này là muốn bắt anh Tôn ra chỗ vắng để đánh đập.

- 22h30 đêm 30/08/03: anh Hà công an thôn, anh Năm công an huyện Quảng Xương, anh Diệp cảnh sát khu vực vào nhà anh Tôn và mời sáng ngày 31/08 lên xă giải quyết.

- Sáng 31/08/03: tại công an xă Quảng Yên, chính quyền ép anh Tôn bỏ đạo và cho Tin Lành là "TẠP ĐẠO" và bắt viết tường tŕnh sự vụ 30/08/03.

- Ngày 3/09/03: ban công an huyện Quảng Xương, công an xă Quảng Yên mặt trân thôn Yên Cổ, ông Cảnh là công an huyện tuyên bố: "đạo Tin Lành chỉ được phép hoạt động ở miền bắc Việt Nam c̣n ở Quảng Xương Thanh Hoá, đặc biệt là làng văn hoá ở thôn Yên Cổ không ai được phép theo đạo Tin Lành riêng gia đ́nh ông Tôn chết không có chỗ chôn đạo Tin Lành phải đào tận gốc, trốc tận rễ"

- Ông Hải phó công an xă Quảng Yên nói: "nếu gia đ́nh ông Tôn c̣n theo đạo Tin Lành th́ sẽ cắt hộ khẩu đuổi khỏi làng" sau đó họ bắt viết giấy hứa bỏ đạo.

- Lúc 9h00 ngày 12/10/03 đang lúc nhóm tín hữu Tin Lành đang thờ phượng Chúa tại nhà anh Tôn, bị chính quyền cấm và lập biên bản ghép tội thờ phượng Chúa theo nghi thức Tin Lành là "hành nghề mê tín dị đoan".

- Sáng 13/10/03: gia đ́nh anh Tôn nhận giấy triệu tập lên xă (anh không đi).

- Tối 13/10/03: gia đ́nh anh Tôn nhận tiếp giấy triệu tập lên xă (anh không đi).

- Tối 15/10/03: gia đ́nh anh Tôn nhận tiếp giấy triệu tập lên xă (anh không đi).

Lư do không đi v́ chính quyền vu cáo anh hành nghề mê tín dị đoan, trái lại ép anh bỏ đạo Tin Lành th́ thật là phi lư "dấu đầu ḷi đuôi", anh Tôn cho rằng: "anh theo đạo Tin Lành là đạo được nhà nước cho phép chứ không phải hành nghề mê tín dị đoan, hơn nữa anh đă làm tường tŕnh cho chính quyền rồi nên không đi".

- Sáng 16/10/03: chính quyền công an đến bắt và áp giải anh Tôn về công an xă thẩm vấn về buổi thờ phượng Chúa ngày 12/10/03.

- Chiều 16/10/03 : anh Tôn bị thúc ép kư vào biên bản nhận tội "truyền đạo trái phép"và chính quyền ra quyết định sử phạt anh Tôn 500.000VNĐ về tội "truyền đạo trái phép" do ông Nguyễn Thanh Sơn chủ tịch UBND xă kư ngày 16/10/03 (kèm quyết định).

- Anh Tôn làm thư khiếu nại gửi đi nhiều nơi và anh Đồng trưởng công an xă nói: "thư này bị vứt vào sọt rác rồi !".

- Mùa Giáng Sinh tháng 12/2003: anh Hoan, một trong những người bắt bớ đạo Tin Lành lại được ông Mạnh cha anhTôn và vợ Anh Tôn hướng dẫn cầu nguyện tin nhận Chúa Jêsus Christ và tặng anh Hoan hai cuốn chứng đạo đơn:

Người Việt Nam với đạo Tin Lành.

Người Việt Nam với khái niệm ông Trời.

Từ đó anh Hoan đến nhà anh Tôn hai lần để thông công và tâm sự, sự việc tạm lắng dịu một thời gian.

- Tối 30/04/04: anh Hoan đến nhà nói với anh Tôn "anh bị tâm thần bất an" anh Tôn cầu nguyện và tặng anh Hoan cuốn sách "bảo hiểm linh hồn".

- Tối 1/5/04: khoảng hơn 100 người tràn vào nhà anh Tôn đánh đập tàn nhẫn gia đ́nh anh.

- Tối 2/5/04: anh Hoa (đảng viên ĐCS Việt Nam), chị Thắng và khoảng 50 người kéo vào nhà anh Tôn, khi ấy anh đă trốn và điều trị vết thương không có nhà, chỉ có vợ con. Anh Hoa hăm doạ rằng : "gia đ́nh anh Tôn là bị tước quyền công dân" "là cặn bă xă hội và họ sẽ xử theo luật rừng".

- 15h00 ngày 3/5/04: chính quyền lập một đoàn đến nhà anh Tôn gồm:

Anh Diệp: cảnh sát khu vực.

Anh Đồng: trưởng công an xă.

Anh Hải: phó công an xă.

Anh Phúc: trưởng thôn.

Anh Hà: công an viên.

Anh Sơn: trưởng ban MT thôn.

Anh Bảo: an ninh thôn.

Ngoài ra c̣n có anh Thắng, chị Ngoan, anh Hoan, chị Lan Thu, chị Lan Thăng.

Sau khi vụ ngược đăi như vậy anh Tôn đă bỏ nhà ra đi trốn tránh đến nay.

- Chính quyền được nước tấn tới bắt cha anh Tôn làm giấy bỏ đạo. Ba anh Tôn là ông Nguyễn Trung Mạnh năm nay 77 tuổi nói không thể bỏ đạo. Anh Phúc trưởng thôn tự viết và tự kư. Anh dơng dạc tuyên bố "nếu có sai trái, có đi tù vài năm, tôi chẳng sợ"; thật bất hạnh cho đất nước khi gặp phải những cán bộ chai ĺ, biết sai mà vẫn cứ làm, không chút hổ thẹn hay sợ hăi !

NHẬN ĐỊNH TỪ SỰ XÓT XA NÀY:

Sự vi phạm quyền sống của con người, chà đạp pháp luật trắng trợn, công khai, có hệ thống trong một thời gian dài đối với đạo Tin Lành tại Quảng Yên, Quảng Xương - Thanh Hóa, khiến cho chúng ta phải nh́n nhận sự vụ có tổ chức, có tính toán, có dự mưu sắp đặt trước chứ không phải như những luận điệu chạy tội cho đây là: "những mâu thuẫn tự phát trong nội bộ nhân dân"

Phải chăng sự việc bức hại gia đ́nh anh Nguyễn Trung Tôn thuộc tín đồ Tin Lành phái Phúc Am Toàn Vẹn nằm trong kế hoạch và được thông qua bởi lời tuyên bố ngày 3/09/03 của anh Cảnh công an huyện Quảng Xương: "Tin Lành không có chỗ đứng ở thôn Yên Cổ, "phải nhổ tận gốc, trốc tận rễ" !!!.

Lạ thay người được dân nuôi có trách nhiệm xây dựng sự đoàn kết trong nhân dân lại xúi dục cho sự sai trái đối nghịch giữa những người dân trong thôn làng đang sống yên lành bên nhau mà không bị đưa ra trước dân để cảnh cáo là sao ?. Có phải đây là di căn của của những cuộc đấu tranh giữa các nhân sinh quan và thế giới quan khác biệt mà chính quyền muốn đàn áp kẻ dám có quan điểm không giống ḿnh chăng ?

Phẩm giá, tính mạng, tài sản, quyền tự do tín ngưỡng, tự do Tôn Giáo của những công dân theo đạo Tin Lành bị xâm hại, gây khiếp sợ cho mọi người như vậy mà chính quyền không bảo vệ, không xét xử là một bằng chứng của sự "vô cảm" hay một xă hội "hỗn quan hỗn quân" đến hồi báo động, khi : "trên nói dưới không nghe". Như vậy Nhà nước pháp quyền nay ở đâu ? Bao giờ mới có trên đất nước này ? Chính sách Tôn Giáo sao không thực hiện trong thực tế ?

Sự việc tuy xảy ra giới hạn nhỏ của một nhóm tín hữu Tin Lành tại một địa phương nhỏ nhưng nó đă nói lên một thất vọng lớn, phổ biến trong đường lối của một quốc gia !

Tại sao mong muốn xây dựng "một làng văn hoá" mà có hành động đối với đồng bào theo đạo Tin Lành trong làng theo lối hành xử phi văn hoá như thế ? màu sắc, văn hoá đạo đức dựa trên nền tảng nào vậy ? Việt Nam là một quốc gia hợp chủng, đa dân tộc, đa văn hoá (hơn 54 dân tộc anh em) với đủ màu sắc văn hoá, ư thức hệ, tôn giáo thực tế đều du nhập bên ngoài về cả ! Ư thức hệ Mát-xít ở đâu nhập về ? Phật Giáo, Nho Giáo, Cơ Đốc Giáo, Hồi Giáo … ở đâu nhập về ? Tất cả tinh hoa nhân loại, tất cả ưu điểm của mọi sắc thái văn hoá, kể cả văn hoá chính trị hay văn hoá tôn giáo - tổ tiên chúng ta đều tiếp nhận làm cho phong phú cho văn hoá Việt, đó là "bản sắc văn hoá" đặc thù Việt Nam rất tuyệt vời, với truyền thống: TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO, một hành xử văn hoá THÍCH ỨNG và BAO DUNG để dân tộc trường tồn và phát triển … lẽ nào chính quyền lại không biết hay lạnh lùng làm ngơ ???

Các lănh đạo địa phương hay Trung Ương nếu làm phân hoá dân tộc, đất nước bằng chính sách loại bỏ sự đóng góp của văn hoá tôn giáo cho sự phát triển đất nước, là hành động phi văn hoá, là tội ác đối với nhân dân. (lịch sử đă chứng minh vai tṛ tích cực của đạo Tin Lành đối với nền văn minh thế giới đương đại)

Lịch sử Việt nam và Lịch sử đạo Tin Lành ghi khắc mọi nhân cách lănh đạo làm thật mạnh, làm thật nhanh cho tự do tôn giáo; bằng cách giải quyết tốt vấn đề tôn giáo tại từng địa phương nhỏ để b́nh phương nghĩa cử này trên b́nh diện lớn của cả tương lai.

Thượng Đế sẽ ban phước trên thiện chí quư vị !

Trân trọng

Mục sư Nguyễn Hồng Quang

(Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật V.E.F)

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), June 03, 2004


Moderation questions? read the FAQ