Con người và những phát minh cho nhân loại

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Con người và những phát minh cho nhân loại

Trich tu www.ykien.net - Diễn Đàn Bạn Trẻ & Du Học Sinh

... Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta ...

Những câu ca dao như trên làm cho chúng ta gợi lại những h́nh ảnh hiền hoà thơ mộng trên quê hương Việt nam trong những tháng ngày thanh b́nh trên những cánh đồng miền nam. Cái h́nh ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau là những h́nh ảnh tuy đơn sơ, mộc mạc như đó là những công sức của cha ông ta ngàn đời bên cánh đồng lúa, bên cạnh những thửa ruộng sâu, dăi nắng dầm mưa để chờ ngày thu hoạch đem về những hạt gạo trắng thơm nuôi dân tộc Việt chúng ta đến ngày lớn khôn và đất nước Việt một dăy như ngày nay.

H́nh ảnh người nông phu bên cạnh chú trâu già là những kỷ niệm khó phai nhoà trong tư tưởng, thơ ca người Việt cũng như nhớ lại đất Việt có một thời thanh b́nh an vui và hạnh phúc bên cạnh cánh đồng lúa, bên cạnh tiếng sáo diều cùng lũ trẻ vui chơi trên những cánh đồng lúa c̣ bay thẳng tắp trong những buổi chiều lộng gió thu.

Đất Việt chúng ta, và thế giới chung quanh cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày một phát triển không ngừng là điều mà trong mỗi thế hệ, mỗi cá nhân c̣n lo lắng đến vận mệnh đất nước điều không khỏi phải bận tâm suy nghĩ, trăn trở khi thấy quê hương ḿnh vẫn c̣n tụt hậu phía sau. Người nông phu việt nam vẫn tần tảo sớm hôm với cái cày thửa ruộng để nuôi sống gia đ́nh và xây dựng tổ quốc với nền tiểu thủ công nghiệp thô sơ không c̣n là sự tủi hổ b́nh thường, mà là một vấn đề lớn hiện nay của nước Việt khi chúng ta làm thử một cuộc quan sát đến các nước văn minh trên thế giới.

Từ những thời cổ đại xa xưa, khi con người phát triển và biết chế tạo các dụng cụ thô sơ để phục vụ cho bộ lạc cộng đồng ngày càng hữu hiệu hơn, th́ từ đó sự phát minh con người đă dần dần tiến bộ không ngừng và càng ngày càng hiện đại hoá cho đến ngày nay.

Những nền tảng cơ bản của toán, lư học, kỹ thuật xuất phát từ trước công nguyên như các định lư Pythagor, lực đẩy, hay đ̣n bẩy của nhà thiên tài Archimede, định luật Newton về sức hút của quả đất ... và vô vàn phát minh của các quốc gia trên thế giới đă là nền móng cơ bản cho các máy móc phương tiện hiện đại như ngày nay.

Chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên do nhà khoa học gia người anh Trevithick (1803) chế tạo nên dựa theo nguyên lư về các máy hơi nước đầu tiên do nhà phát minh Thomas Newcomen(1700) đă làm nên một bước ngoặc lớn trong việc áp dụng về phương tiện vận tải cũng như sinh hoạt, nối liền các thành phố đă làm thay đổi quan niệm chính trị, kinh tế cả thế giới lúc bấy giờ đă đưa nền kinh tế tây âu trong thời gian đó đi xa hơn các quốc gia khác.

Cuộc chạy đua trên mặt kỹ thuật ngày càng gay gắt hơn khi cũng trong thời gian đó nhà kỹ sư nổi tiếng người Đức là Gottlieb Daimler (1886) đă cho ra chiếc xe hơi đầu tiên cho nhân loại và sau đó cùng với nhà kỹ sư người Đức khác là Carl Benz đă khai sinh ra nhăn hiệu Mercedes Daimler-Benz thành lập hăng sản xuất xe hơi mở đầu cho các kỹ nghệ về Automobil, ngành nghề liên quan và đó là niềm tự hào cho dân tộc Đức đến ngày nay.

Cuộc cách mạng về khoa học kỹ thuật không dừng lại nơi đó, giấc mơ và trí tưởng tượng con người luôn bay bổng trên các vùng trời bao la, mơ mộng có đôi cánh để được bay khắp nơi như các loài chim trong không trung đă là những cuộc thử thách, thí nghiệm, thất bại và để rồi ông George Cayley( 1773-1857) đă là người được xem là ông tổ phát minh đầu tiên cho kỹ nghệ về máy bay và hàng không dân dụng ngày nay.

Và khi nhà phát minh lớn Edison (1847- 1931) cho chúng ta nh́n thấy ánh sáng của chiếc bóng đèn điện đầu tiên nhân loại, cùng với sự bùng nổ của nền công nghiệp hiện đại hoá đă đưa đất nước Mỹ lên ngôi vị thứ nhất trên thế giới.

Con người và sự đấu tranh để tồn tại, phát minh khoa học để đưa cuộc sống loài người ngày càng được toàn diện, có đầy đủ tiện nghi vật chất đă là những chuỗi ngày dài của thế kỷ, đă là sự sáng tạo không ngừng của các thế hệ để chúng ta có được cuộc sống tươi đẹp như ngày nay.

Những chiếc cối xay nhờ bằng sức gió của ngày xưa nay đă là những nhà máy phát điện có công xuất hàng triệu KW , hay các kỹ thuật tân tiến hơn dùng năng lượng mặt trời, sức nước, sức gió để làm nên điện năng phục vụ đời sống con người đă là những chuyện thường ngày trong đời sống quá quen thuộc, đến nỗi chúng ta không c̣n để ư đến đó nữa và quên đi những công lao to lớn của các bậc tiền nhân đă tặng cho con người chúng ta những phát minh quư báo đó.

Nh́n lại quê hương VIỆT NAM từ những thế kỷ thứ 14-15, khi những con tàu buôn phương tây cập bến trên đất nước việt chúng ta, người phương tây đă đem đến cho những nước á đông một cái nh́n mới hơn, một phát hiện mới hơn về thế giới cũng như những nguồn văn hoá, văn minh phát triển hùng mạnh ở các nước phương tây và điều đó cũng là những nguyên do đưa đến những cuộc chiến tranh xung đột ư thức hệ kéo dài không dứt cho đến ngày hôm nay.

Dân tộc Việt chúng ta có một truyền thống đấu tranh bất khuất, giữ vững nền độc lập dân tộc nhưng một tư tưởng cầu tiến, những ư kiến đóng góp phát minh của nội lực dân tộc điều bị các triều đại phong kiến thời ấy không chấp thuận và tiến hành đến nhiều cuộc thủ tiêu, thanh trừng rùng rợn xảy ra từ nhiều thế kỷ nay.

Nền văn hoá phong kiến á đông, hay nói cho đúng hơn nền văn hoá Việt chúng ta bị ảnh hưởng nặng nề từ phía Trung Hoa đă là những nguyên nhân sâu xa đưa đến sự kiềm hăm ư chí, phát minh của dân tộc Việt.

Cuộc cách mạng vô sản dưới ngọn cờ đỏ CS quốc tế được ông Hồ chí Minh đem về quê hương từ những năm đầu của thế kỷ 20 đă làm nên một cuộc nội chiến tương tàn dân tộc. Với mục đích đấu tranh lật đổ tầng lớp giàu có, tiến bộ trong Xh ( gọi theo danh từ CS là những tầng lớp bóc lột ) đă làm nên những giai đoạn đẫm máu bi ai trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc để đạt được quyền lực thống trị và chiếm đoạt tài sản hợp pháp từ tay những nhà tư bản, những nhà đại, tiểu phú nông để làm nguồn vốn xây dựng XHCN và lư tưởng CS cho đến ngày nay.

Cuộc xây dựng một chế độ dân chủ, tự do ở MNVN sau năm 1945 cho đến 1975 chỉ vỏn vẹn có 30 năm nhưng cũng đủ chứng minh, thể chế tự do và con đường giáo dục đúng đắn đă làm nên nền tảng của các cuộc xây dựng kỹ thuật, phát triển kỹ nghệ và đưa dần tŕnh độ, trí thức dân tộc Việt ngày một nâng cao để có thể sánh vai cùng các nước tiến bộ khác trên thế giới.

Cuộc nội chiến do tập đoàn CS Việt nam làm nên đă phá huỷ toàn bộ nền móng kỹ thuật của MNVN và đưa đến cuộc tháo chạy vĩ đại không những chỉ là những người có quan điểm lập trường chống đối lại chủ nghĩa CS, mà c̣n là một cuộc di tản chất xám, nguồn nội lực dân tộc Việt.

Sau gần 30 năm thống nhất xây dựng trong nước và tiến tŕnh phát triển, hội nhập của cộng đồng hải ngoại đă cho thấy rơ sự phát triển và phát minh của những người con Việt không ít để đóng góp vào sự nghiệp chung cho thế giới. Nhưng bên cạnh đó, những đứa con thông minh của dân tộc Việt trong nước bị chính chế độ độc tài, vô thần và mang đầy tính tiểu nhân trả thù của CS đă làm nên một thảm hoạ mới trong lịch sử.

Những cá nhân ưu tú trong nước lần lượt t́m cách thoát khỏi gọng kềm CS và mong đem kiến thức của ḿnh phục vụ cho một quốc gia khác, những người c̣n ở lại đă bị chế độ độc tài CS t́m đủ mọi cách để moi hầu bao và kiếm lợi chỉ cho riêng những cá nhân và thành phần đảng viên có công và trung thành với chủ thuyết giết người Marx- lenin. Cuộc phát triển và phát minh dân tộc sau ngày 75 là những nạn đói, chiến tranh triền miên tiếp tục với các nước láng giềng và tệ nạn Xh ngày một nhiều thêm để đi đến một thực trạng thảm hại như ngày nay.

Chính sách giáo dục và đào tạo chính quyền CS hiện nay đă làm nên một bài toán không có đáp số cho những cán bộ, kỹ sư, chuyên viên trong nước không có một nền móng cơ bản về kỹ thuật nghiệp vụ, dư thừa các cán bộ về quản lư và dĩ nhiên tư tưởng đă được hoàn toàn bị nhuộm đỏ và gia đ́nh lư lịch được thẩm tra đến 3 đời để không c̣n một mầm móng của tư bản hay ư tưởng tự do dân chủ trong tâm trí.

Những công tŕnh thô sơ như nhà máy thuỷ điện Trị An, sông Đà, cầu Thăng long ... đă được chính quyền CS VIỆT NAM tâng bốc trong những năm đầu giải phóng là những công tŕnh của thế kỷ nay đă đi vào dĩ văng, nhường chỗ cho những công tŕnh viện trợ của các quốc gia tiến bộ tự do mà cách đây không lâu những quốc gia đó được xem là kẻ thù không đội trời chung của CSVN.

Những h́nh ảnh đó, những hiện tượng suy đồi đạo đức ,nhân bản trầm trọng kéo theo một XH VIỆT NAM chạm tiến lạc hậu là trách nhiệm hiện nay của mỗi người dân Việt chúng ta, và thảm hoạ đó chính quyền CS hiện nay phải hoàn toàn nhận lấy trách nhiệm.

Hiện nay tầng lớp sinh viên sau khi ra trường, đội ngũ kỹ sư chuyên viên trong nước đă không t́m được việc làm thích hợp, ngành nghề để phát triển nghề nghiệp cũng như những chính sách về phát triển kinh tế, kỹ thuật, nông lâm nghiệp của chính quyền VIỆT NAM đang bị khủng hoảng không phải v́ thiếu nhân lực mà chỉ do những người lănh đạo không có tŕnh độ nhất định cũng như t́m mọi cách loại bỏ thành phần không trung thành với đảng CS để cố giữ vững một chế độ thối nát hiện hành hiện nay.

Hiện tượng mất chất xám trong những năm đầu giải phóng đă được thay thế bằng những phe đảng vây cánh để mong trục lợi cá nhân trong chính nội bộ đảng CS đă làm nên khung cảnh bệ rạc như hiện nay trong quê hương VN.

Những nhân tài, kỹ sư trong nước không được sử dụng đúng năng lực, những chuyên viên nghiên cứu không có đất dụng vơ, số lượng sinh viên trẻ đào tạo hàng năm không đúng ngành nghề nhu cầu đă làm nên sự mất cân đối trong cán cân nhân lực trong nước.

Dư thừa cán bộ quản lư, thiếu thốn các chuyên viên kỹ thuật, giảng dạy, đào tạo nghề nghiệp, và dĩ nhiên điều đó tấm thẻ đảng CS hiện nay như là một lá bùa hộ mạng để có thể tiến thân trong XH và kiếm tiền nhanh nhất bằng những hành động mất nhân tính, phản bội lại quê hương tổ quốc và đồng bào Việt trong nước.

... Ai bảo chăn trâu là khổ
Chăn trâu sướng lắm chứ ...

Bài hát dân ca của bọn trẻ mục đồng hát nghiêu ngao trong những buổi chiều hè hôm nay đă là những mũi dao xuyên suốt con tim của những nhà yêu nước, của những người c̣n có t́nh cảm và trách nhiệm đối với đất nước. Thiết nghĩ, dân tộc Việt chúng ta đă từng có một truyền thống đấu tranh quư báo và sức sống vươn lên mạnh mẽ, tập thể người Việt ở hải ngoại cũng đă chứng minh những thành tựu đóng góp nhỏ nhoi của ḿnh vào công cuộc cách mạng kỹ thuật thế giới. Vật cản của con đường dân tộc hiện nay chỉ là chủ nghĩa Marx- Lenin và tập đoàn ngoan cố thủ cựu CS.

Chúng ta hăy noi gương những nhà hiền triết, hảy học hỏi những định lư bất hủ của các bậc tiền nhân:

"Hăy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể bẩy được quả đất"
(Archimede).

Dân tộc Việt chúng ta sao không dùng một điểm động lực của dân chủ tự do và sự quyết tâm dân tộc để có thể bẩy tập đoàn bán nước hại dân CS và cùng nhau xây dựng lại căn nhà Việt nam thân yêu trên nền tảng kỹ thuật, sự tiến bộ nhân loại và t́nh dân tộc Việt chúng ta. !!

Germany, ngày 24.05.04

Kính

Michael Vo

Chú thích:

Những gương danh nhân được trích từ trong Wissen universal Maschinen, Mechanik, und Transport của nhà xuất bản Tessloff- Hamburg

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), May 26, 2004


Moderation questions? read the FAQ