"CHẲNG LẼ NÀO ?"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

"CHẲNG LẼ NÀO ?"

Trich tu magn www.ykien.net - Ngay 24/05/2004

Về việc: Công An tỉnh Đồng Nai tiếp tục đàn áp Tin Lành ngày 2/5/2004 tại Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

"Chẳng lẽ nào ?" Đó là lời của một quan chức ngoại giao cao cấp của Phương Tây, khi nghe chuyện tỉnh Đồng Nai xảy ra các vụ đàn áp Tin Lành … Nhà ngoại giao này ủng hộ mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia và sự phát triển của Việt Nam, khi hay tin họ không thể ngờ, đến nỗi thốt lên : "Chẳng lẽ nào một tỉnh kinh tế phát triển, đầu tư nước ngoài rất lớn, đời sống nâng cao như vậy mà t́nh trạng nhân quyền không thẳng tiến trái lại c̣n t́nh trạng đàn áp Tin Lành nữa sao ?".

Khi đối diện với cái nh́n, với quan điểm của nhà ngoại giao nầy, tôi rat giận va buồn - Giận v́ kẻ trách nhiệm gây ra vụ này "sống trên luật pháp" coi thường nhân dân và nhân loại của thế kỷ XXI, xúc phạm các giá trị về phẩm giá con người và các quyền cơ bản của nhân dân chẳng những đó là những giá trị về nhân quyền khát vọng lâu đời của nhân loại, nó c̣n là quyền hiến định đương nhiên của công dân Việt Nam.

Tôi buồn v́ đất nước này đă từng nghe quá nhiều chính trị gia vận động nhân dân ủng hộ sự nghiệp "v́ tự do dân chủ độc lập" với muôn ức sinh linh của đồng bào ngă xuống trên quê hương để rồi giờ đây cái dân tộc đă từng dau khổ này, khi thực hành quyền tối thiểu : "nhóm họp thờ phượng Đấng Tối Cao" lại bị đàn áp man rợ như vậy. Trong khi thế giới bùng nổ văn minh kỷ thuật số đă thay đổi sâu xa các quốc gia khiến mọi chính thể không ngừng cải cách như một cơn lốc mạnh, buộc phải dứt khoát: "hoặc tồn tại và phát triển hoặc phải tan rả".

Chẳng lẽ nào ? Có phải sự hoang mang tột cùng khi sự thật lại xảy ra mà nhà ngoại giao này không muốn nh́n nhận nó, khi mà trong công vụ ngoại giao Ngài đă hết ḷng vun đắp để cho Quốc Gia ḿnh cảm thông, ủng hộ Việt Nam. Và Nhà Ngoại Giao cũng tin một học thuyết rằng "phát triển kinh tế, nâng cao đời sống th́ các giá trị nhân quyền, các tự do đương nhiên được cải thiện …"

Ông có cái lư của ông, c̣n tôi tôi tin Thánh Kinh luôn luôn đúng trong mọi chính sach của con ngườ theo nguyên tắc mà Kinh Thánh đă hướng dẫn.

Mathiơ 6:33 : "Nhưng trước hết hăy t́m kiếm NƯỚC ĐỨC CHÚA TRỜI và SỰ CÔNG B̀NH của Ngài th́ Ngài sẽ cho mọi điều ấy nữa …".

Nếu đặt các giá trị thiêng liêng (NƯỚC ĐỨC CHÚA TRỜI, SỰ CÔNG B̀NH) lên trước vật chất kinh tế th́ thuận với Thượng Đế và Quốc Gia ấy ổn định, phát triển bền vững; hăy so sánh lịch sử phát triển của các Quốc Gia tôn trọng Thượng Đế và nhân quyền với các Quốc Gia bài xích Thượng Đế và chà đạp nhân quyền sẽ thấy rơ!mot ben ton tho Thuong de ,ton trong nhan quyen duoc chuc phuoc va mot ben ha be Thuong de va cha dap nhan quyen bi tan mat nhu the nao! Chung ta co the thay Hai Mien Nam Bac Han hien nay thi ro. Một bên tôn thờ Thượng Đế, tôn trọng nhân quyền được chúc phước và một bên hạ bệ Thượng Đế và chà đạp nhân quyền bị tàn mạt như thế nào! (Đông - Tây Đức trước đây hay Nam - Bắc Hàn là thí dụ cụ thể nhất.)

Trong Kinh Thánh sách sáng thế kư ngay đoạn đầu tiên đă minh định: Đấng tối cao hiện hữu rồi sau đó thế giới con người, vật chất, thời gian và không gian được sáng tạo sau.

Đem vật chất lên trước tạo đ̣n bẩy cho các giá trị thiêng liêng, như sự tự do thờ phượng và các quyền tự do dân chủ, nhân quyền là sự ưu tiên này đi ngược lại vớiThánh Kinh.

Một kẻ độc ác nếu có tiền nhiều th́ lập tức sống phóng đăng và hậu quả luân lư xă hội phải gánh chịu - Một kẻ độc tài mà có trong tay phương tiện, quyền lực vật chất hùng hậu hắn sẽ sử dụng để bóp ngẹt tự do dân chủ và các giá trị về niềm tin và đạo đức !

Sự phá sản của chính sách ưu tiên phát triển kinh tế hơn các giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền là không tránh khỏi, dù rằng nó thuận lợi bước đầu mang tính bên ngoài nhưng nó trái với nguyên tắc của Thượng Đế th́ làm sao bền vững. Gần 02 thập kỷ đổi mới, 01 thập kỷ bỏ cấm vận, t́nh trạng nhân quyền và tự do tôn giáo như thế này sao ?

Hậu quả của sự ưu tiên mà con người "tưởng là phải" đă thấy rơ, nó đi ngược lại với mọi hy vọng và mong muốn của mọi thiện chí ngoại giao bấy lâu nay.

Nữ Mục Sư nhiệm chức Phạm Thị Kim Hường, Trịnh Thị Kim Phượng, Nguyễn Thành Trung, Đặng Đăng khoa những người phục vụ Chúa bị Công An và Chính Quyền Đồng Nai đập nát của nhà nguyện vào xích tay lôi đi trước tín hữu của ḿnh, trước nhân dân ngày 2/5/2004 như một tội phạm quăng lên xe chở heo hôi thối - Sự sỉ nhục này mà những Mục Sư, Truyền Đạo Mennonite tại Đồng Nai đang gánh chịu là một nổi nhục nhă vô song.

Bao nhiêu lần Tôn Giáo bị bức hại tại Đồng Nai chỉ có kẻ gây ra mới biết v́ không có ǵ giấu kín trước Thượng Đế … Tỉnh Đồng Nai đă làm những việc "thất đức" với nhân dân ḿnh !

Nhà Ngoại Giao kia vẫn cứ thản thốt "chẳng lẽ nào ?" mọi nỗ lực trong các đối thoại song phương về lănh vực tự do Tôn Giáo của ḿnh, của Chính Phủ ḿnh, bấy lâu nay rất tiến bộ trong tuyên bố, trong báo cáo mà thực tế chuyện tệ hại như thế vẫn c̣n sao ? Tỉnh Đồng Nai đă trả lời rơ ràng cho Nhà Ngoại Giao kia liên tiếp việc bắt bớ từ ngày lễ phục sinh đến 2/5/2004 tại Vĩnh Cửu Đồng Nai và liên tiếp trong mấy tuần nay !

Tôi với tư cách một công dân Việt Nam cũng muốn có một câu hỏi "Chẳng lẽ nào guồng máy Chính Quyền Đồng Nai không biết ḿnh vi phạm điều 129 BLHS nước CHXHCNVN ?" Khi tiếp tục dùng nghị định phủ nhận các quyền hội họp, thờ phượng Chúa của công dân và ra lệnh đàn áp Tin Lành như vừa xảy ra !?! Chẳng lẽ nào chính quyền Đồng Nai cứ thù địch với Tin Lành mà không ai đá động ǵ sao ???

Mục sư Nguyễn Hồng Quang

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), May 24, 2004

Answers

Response to "CHẲNG LẼ NĂ€O ?"

BẢN TƯỜNG TR̀NH

Trich tu mag www.ykien.net - Đồng Nai, ngày 21 tháng 5 năm 2004

Kính gởi :

Tổng Hội Tin Lành Mennonite Thế Giới (MWC).
Liên Hữu Tin Lành Mennonite Bắc Mỹ.
Tổng Giáo Hạt Tin Lành Mennonite Việt Nam.

Về việc : Chính quyền Đồng Nai gia tăng bắt bớ đàn áp Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam chi hội Vĩnh Cữu, Đồng Nai.

Sau khi chúng tôi gởi bản tường tŕnh về việc công an Đồng Nai đàn áp Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam chi hội Vĩnh Cữu Đồng Nai trong kỳ Lễ Phục Sinh th́ ngay sau đó sự bách hại Hội Thánh càng gia tăng với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Liên tiếp trong các ngày Chúa nhật 18, 25, 30/4/2004 và 2, 9, 16/5/2004 khi Hội Thánh nhóm lại th́ lần nào cũng vậy chính quyền luôn bao vây đàn áp và khủng bố các tín hữu, lực lượng cảnh sát giao thông th́ chực sẵn ở các ngỏ đường vào Hội Thánh để t́m đủ mọi cách chặn bắt xe của các tín hữu đến thờ phượng Chúa.

Ngày 12-16/4/2004 công an xă Thạnh Phú mời gia đ́nh các tín hữu và các chấp sự trong Hội Thánh lên đồn thẩm vấn để dùng đủ mọi cách ép buộc họ kư vào bản cam kết không được đến thờ phượng Chúa tại Hội Thánh Mennonite Vĩnh Cữu Đồng Nai do cô Phạm Thị Kim Hường quản nhiệm. Chính quyền xă Thạnh Phú huyện Vĩnh Cữu c̣n cắt điện và áp lực buộc những hộ dân trong vùng không được cho Hội Thánh câu điện. Điều này làm cho mọi sinh hoạt của Hội Thánh bị gián đoạn và gần như bị đ́nh trệ.

Ngày 21,22/4/2004 chính quyền xă Thạnh Phú viết 04 thư mời cô Phạm Thị Kim Hường lên trụ sở công an để giải quyết vấn đề tạm trú của các tín hữu tại Hội Thánh, chính quyền luôn t́m đủ mọi cách để trục xuất các tín hữu Tin Lành ra khỏi Hội Thánh. Ngày 27/4/2004 cô Phạm Thị Kim Hường đă chính thức gởi đơn tố cáo việc đàn áp tôn giáo tại xă Thạnh Phú đến các cấp chính quyền nhưng tại xă Thạnh Phú chẳng những không giải quyết mà c̣n càng gia tăng bắt bớ Hội Thánh.

Ngày 02/5/2004 đang khi khoảng 20 tín hữu đang thờ phượng Chúa tại Hội Thánh th́ chính quyền ấp đến bao vây và buộc tín hữu phải giải tán buổi nhóm. Bên trong Hội Thánh đóng cửa thờ phượng Chúa, bên ngoài hơn 30 công an, an ninh ch́m bao vây và cho một số phụ nữ đến la hét và đập cửa Hội Thánh. Đang khi các tín hữu thờ phượng Chúa th́ công an ngang nhiên phá cửa Hội Thánh, đập nát cửa kính, những mảnh kính vở văng vào người các tín hữu gây thương tích, đổ máu. Công an xông vào nhà c̣ng tay cô Hường và 08 tín hữu khác lôi ra khỏi Hội Thánh trước mặt nhân dân và tín đồ và quăng lên xe chở heo hôi thối để chở các Mục sư Truyền đạo Mennonite về đồn công an trong tư thế tay bị cùm, giam giữ như tội phạm từ 7h30' đến 17h00' mới thả về. Hiện nay trên tay cô Hường vẫn c̣n thương tích do bị c̣ng và lôi kéo, xô xát… Công an c̣n xông vào nhà lục tung tất cả để t́m cho được máy chụp h́nh … nên chúng tôi không c̣n h́nh ảnh về hành vi đập phá Hội Thánh của công an.

Ngày 16/5//2004 vừa qua, đang khi tín hữu thờ phượng Chúa th́ công an kết hợp với ban tôn giáo xông vào Hội Thánh và ngang nhiên công bố với các tín hữu là họ nhóm họp trái phép, lập biên bản và yêu cầu giải tán ngay lập tức … Ban tôn giáo luôn miệng nói là không đụng ǵ với tôn giáo, song lại buộc những người kư giấy không nhóm lại với Hội Thánh Mennonite (do họ khủng bố tinh thần buộc phải kư) là vi phạm cam kết với họ! Thật là tṛ quỉ quyệt "đánh lận con đen" …

Sau hàng loạt các hành vi đàn áp của chính quyền ḥng cô lập và giải tán Hội Thánh đă làm cho dân chúng trong vùng và các tín hữu Tin Lành Mennonite sống trong sự khủng hoăng và căng thẳng tột độ, riêng cô Hường th́ do lớn tuổi nên sức khoẻ bị suy sụp và đổ bệnh …. Số lượng tín hữu đến thờ phượng Chúa giảm đi rỏ rệt, ngày 11/4/2004 có trên 80 tín hữu nhóm lại, ngày 25/4/4/2004 chỉ c̣n khoảng 50 tín hữu, ngày 02/5/2004 chỉ c̣n 20 tín hữu, ngày 16/5/2004 chỉ c̣n 18 tín hữu nhóm lại. Hăy cầu nguyện cho các tín hữu Tin Lành Mennonite Việt Nam tại Vĩnh Cữu-Đồng Nai để họ đứng vững trong lúc bị chính quyền bách hại niềm tin của họ. Cũng hăy cầu nguyện cho tỉnh Đồng Nai là tỉnh có đầu tư nước ngoài rất lớn có sự phát triển vật chất ngày càng cao nhưng chính quyền c̣n lạc hậu, đàn áp Tin Lành, xin Chúa dấy lên bậc cầm quyền xứng đáng là "chức việc của Đức Chúa Trời "để làm việc lành, cho kẻ ác sợ chứ không phải "Tin Lành sợ". (Rôma 13:4).

Kính tường tŕnh

Trương Trí Hiền
(Phó Tổng Thư Kư thứ nhất Tổng Giáo Hạt Tin Lành Mennonite Việt Nam)

Phạm Thị Kim Hường
(Quản nhiệm Hội Thánh Mennonite Vĩnh Cữu-Đồng Nai
Tổng Uỷ Viên Phụ Nữ Tổng Giáo Hạt Mennonite Việt Nam)


(Cô Hường và vết thương nơi tay do công an c̣ng tay lôi đi, xô xát. Anh chụp trước cửa Hội Thánh đă bị công an đập vỡ kính ngày 02/5/2004.)


(Cảnh chụp bên trong pḥng nhóm, những mảnh kính cửa vỡ do công an đập, văng vào pḥng nhóm làm nhiều tín hữu đang thờ phượng bị thương, chảy máu)

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), May 24, 2004.


Moderation questions? read the FAQ