Suy nghĩ về lằn ranh "Quốc-Cộng"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Suy nghĩ về lằn ranh "Quốc-Cộng"

Kính gửi các Chú Bác Quốc Gia,

Người viết những ḍng này có thể được xem là không liên quan ǵ đến thời đại của các chú và các bác. Lúc ấy tôi c̣n quá nhỏ để hiểu rơ bản chất của cuộc chiến tranh mà một bên gọi là "công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước" và bên kia là "cuộc chiến chống Cộng Sản để bảo vệ Thế giới Tự do". Tôi chỉ t́m hiểu giai đoạn lịch sử này qua sách báo và những lời kể của thế hệ đi trước ở nhiều góc độ khác nhau của cả hai phía. Không sống và tận mắt chứng kiến những sự kiện nên có lẽ tôi không hiểu hết được những cảm xúc của những người trong cuộc. Nhưng tôi vẫn tự tin rằng ḿnh vẫn có thể và phải nói lên quan điểm của riêng ḿnh và biết đâu cũng là của thế hệ trẻ hiện nay, những người không biết nhiều về cuộc chiến này. Với tôi đây là một cuộc chiến vô cùng tàn khốc mà hậu quả để lại là những mất mát, đau thương về thể xác và tinh thần cực kỳ to lớn. Hàng triệu người Việt Nam đă chết, hàng triệu người bị thương tật và cũng chừng ấy người tuy thân thể lành lặn nhưng vẫn phải chịu những vết thương tinh thần khó hàn gắn nổi. Đó là chưa kể đến những di hại về mặt di truyền mà những đứa bé vô tội ra đời sau đó phải gánh chịu cho đến khi trưởng thành.

Theo thời gian chiến tranh đă qua gần 30 năm rồi nhưng h́nh như nó vẫn c̣n đó. Vẫn c̣n những thù hằn, vẫn c̣n những luyến tiếc (!) và thật đau ḷng, nó vẫn c̣n chia rẽ người Việt Nam. Cả hai phía "Quốc-Cộng" đều tự cho ḿnh là chính nghĩa và chứng minh rằng "chúng nó" là độc tài, chúng nó tay sai ngoại bang, chúng nó thiếu dân chủ, chúng nó dân chủ giả hiệu.

Riêng tôi vấn đề không phải là phe nào chính nghĩa và phe nào phi nghĩa v́ cả hai đều phi nghĩa. Tôi nói điều này không phải là phủ nhận và sổ toẹt công sức những người đă ngă xuống của cả hai phía, đă hy sinh máu xương và một phần cuộc đời ḿnh trong giai đoạn máu lửa ấy. Trái lại là đằng khác. Tôi chỉ muốn nhắc đến một thiểu số người đă lợi dụng máu xương đồng bào ḿnh để làm những việc phi nghĩa cho bản thân và phe phái họ. Tại sao phi nghĩa? V́ họ không đại diện cho quyền lợi của dân tộc Việt Nam và người dân Việt Nam.

Về phía Cộng Sản Việt Nam tôi không cần phải bàn về tính chất phản động của tập đoàn này. Nhiều người có thẩm quyền hơn đă làm chuyện ấy và trong tương lai những người có trách nhiệm sẽ tiếp tục công việc này. Tuy nhiên tôi xin có đôi lời với các chú, các bác của phía bên kia.

Tôi có được nghe kể về những nỗi đau mà các chú bác phải chịu trong thời gian học tập cải tạo khi bị đàn áp, hành hạ và tước đoạt nhân phẩm như thế nào. Cả con cháu của chú bác cũng phải gánh chịu những đối xử man rợ qua các chính sách phân biệt đối xử trong học hành, công việc và những sinh hoạt thông thường hàng ngày. Chưa hết, các chú bác vẫn c̣n phải chịu đau khổ trong những lần vượt biển, trong thời gian sống ở các trại tỵ nạn. Những nỗi đau này chỉ có những người trong cuộc mới biết mà những người "ngoài" như tôi khó có thể hiểu hết được.

Nhưng các chú các bác cũng phải biết rằng đồng bào của chúng ta ở miền Bắc cũng phải chịu rất nhiều đắng cay và mất mát chứ. Liệu con cháu chúng ta sau có tin rằng: Trước đây, cha anh chúng ngoài ấy phải xếp hàng ăn phở để rồi sau đó đứng và ngồi ăn với chiếc muỗng bị đục thủng. Nhà có khách quư đến chơi chỉ có ½ con gà mà không dám dùng dao chặt mà phải dùng kéo cắt. Phần xương c̣n lại phải t́m chỗ mà chôn.

Hay cả gia đ́nh 6 người chỉ có 12m vuông để sinh sống. Cơi nới đủ phía để có chỗ mà ngủ, mà nằm. Con cái đến tuổi lập gia đ́nh không thể ra riêng được, phải ở chung. Vợ chồng muốn có giây phút riêng tư th́ ông bà, anh em phải hiểu ư ra đường lúc 7g tối để họ có thể bên nhau và đến 9g phải chấm dứt để mọi người về nhà.

Hay phải giải quyết nhu cầu vệ sinh tối thiểu mỗi buổi sáng với một cái nón lá trong một nhà xí không có cửa, bẩn thỉu, đầy gịi bọ... Và c̣n rất nhiều chuyện khác nữa. Nhân cách bị coi rẻ đến cùng cực.

Ấy thế mà chúng ta nghe những câu chuyện này có cảm xúc ǵ không hay xem như những chuyện phiếm để thỏa măn tính hiếu kỳ. Tôi kể dài ḍng chỉ để cho các chú, các bác thấy đau khổ trong giai đoạn ấy đâu của riêng ai. Nó là của tất cả chúng ta và chúng ta phải thấy được nguyên nhân là từ đâu. Nói thật với các chú, các bác cùng là dân Việt nhưng một số lớn những người Việt ở hải ngoại h́nh như vẫn nh́n người trong nước với một cặp mắt thiếu thông cảm và hiểu biết. Vẫn có lẩn khuất đâu đó một thái độ kẻ cả, hành xử như thực dân da trắng đi khai hóa vậy.

Thái độ như thế sẽ rất nguy hại v́ chỉ khơi sâu hơn sự chia rẽ và mặc cảm của cả hai phía, nhất là đối với đồng bào Miền Bắc luôn bị ngộ nhận là Cộng Sản. Tại sao không là sự thông cảm và hiểu biết để có thể chia sẻ và đoàn kết cho sự nghiệp đấu tranh chung? Tất cả các thành quả có được trong Nam ngoài Bắc trong bất cứ giai đoạn nào là do chúng ta đấu tranh có được chứ không nên lầm lẫn là do một chính thể hay tập đoàn cầm quyền nào ban cho. Chúng ta đấu tranh v́ nhận thức được rằng đó là quyền lợi của Nhân Dân Việt Nam và quyền lợi của Đất Nước, của Dân Tộc phải được đặt trên hết. Yêu nước không phải là độc quyền của riêng ai và mục đích đấu tranh của Người Việt Nam lúc này là nhận thức đúng chính ḿnh và nhắm đúng mục tiêu tranh đấu: đoàn kết để xóa bỏ độc tài và thiết lập dân chủ cho Việt Nam.

Chế độ phản động tại Việt Nam hiện tại chắc chắn sẽ bị xóa bỏ; và điều quan trọng hơn là chúng ta phải làm thế nào để đừng lập lại việc thay chế độ độc tài này bằng một chế độ độc tài khác và tạo nên một chế độ xă hội lành mạnh. Đây mới là mục tiêu chính cho Dân Tộc Việt Nam. Tuổi trẻ Việt Nam cần phải nh́n thấy và hiểu rơ điều này. Nếu họ cứ bị đầu độc bởi những khái niệm và lư thuyết mơ hồ, th́ đó là trách nhiệm của những người đi trước. Thế hệ trước phải sáng suốt và mở rộng tấm ḷng để có thể giúp tuổi trẻ Việt Nam hiểu rơ về quá khứ; những ǵ được, những ǵ mất để tự tin đi vào tương lai. Thế hệ trẻ Việt Nam phải được tạo điều kiện để nối tiếp những giá trị và nền tảng của cha anh chứ không thể là những người phải dọn dẹp những đống rác của lịch sử trên đường đi của Dân Tộc.

Sài G ̣n,

06/05/2004

Bến Xuân-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 23, 2004

Answers

"...các chú, các bác thấy đau khổ trong giai đoạn ấy đâu của riêng ai. Nó là của tất cả chúng ta và chúng ta phải thấy được nguyên nhân là từ đâu" Nguyen-nhan ay tu dau?..Hoi la da tra loi: Dang CSVN, dung dau la ten Toi-do Dan-toc HCM! Va dau phai chi nhan-dan mien Bac da phai chiu dung, chiu hanh-ha den cung cuc. Bao nhieu nguoi mien Nam da nga guc o HUE 1968, Quoc-lo I tam mau dong bao mien Nam 1972, Quoc-lo 14 chong-chat xac than nhung ba me nhung em nho mien Nam tron chay "giai phong quan" 1975...va hang bao nhieu cai chet da-man tren khap neo duong mien Nam nuoc Viet, tu ngay dang LDVN ha quyet-tam "giai-phong mien Nam"!!!

"...đồng bào Miền Bắc luôn bị ngộ nhận là Cộng Sản." Ban noi sai roi do! Nguoi mien Nam biet ro KE THU minh la ai, va ai la DONG-BAO minh. Toi bao-dam voi ban rang, o diem nay, nguoi mien Nam sang-suot hon nguoi mien Bac. Ly-do that don-gian: Ngay trong nhung cao-diem cua cuoc chien huynh-de tuong-tan do dang CSVN vang theo menh-lenh cua cong-san quoc-te phat-dong, nguoi mien Nam van song trong mot tu-do tuong-doi. Trai lai, tu nam 1945 den 1975, nguoi dan mien Bac chi song trong khung-bo, so-hai, bung-bit va lua-bip boi mot guong may tuyen-truyen khong-lo di kem voi mot he-thong cong-an "nhan-dan" tan-ac bac nhat lich-su nhan-loai.

" Chế độ phản động tại Việt Nam hiện tại chắc chắn sẽ bị xóa bỏ...Tuổi trẻ Việt Nam cần phải nh́n thấy và hiểu rơ điều này"... Ban noi rat dung nhung con thieu xot. Toi xin phep duoc bo-khuyet: Tuổi trẻ TAI Việt Nam cần phải nh́n thấy và hiểu rơ điều này! Doi voi tuoi-tre VN o ngoai nuoc, su cao-chung cua che-do "tu-ban do" (red capitalism) chi la van-de thoi-gian!

-- TrungNam (DietCong HungQuoc@TQVN.org), May 23, 2004.


Cam on em co doi loi ,,,

That ra moi nguoi trong day hay tat ca moi nguoi Vietnam ai cung hieu la

Toi pham la dang CongSan ca, khong ai Am chi noi Dan bac viet dau, Em dung nghi lam va hieu sai dieu do' ok..

Moi nguoi Chong Cong cung chung chi' huong' Hieu ro ban chat cua cong san nhu the nao roi ...

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 23, 2004.


Cai thang nao dan MB ngu si di phan tran voi may thang bai binh VNCH. May ke nhung cai kho cua dan MB thoi chien tranh, thoi bao cap ra voi bon cho chet vo to quoc nay de lam gi? Ban than may thang tan quan nguy nay cuoc song o noi xu nguoi con khon nan gap tram ngan lan nhung kho so vat chat cua nguoi MB ma may liet ke ra. Ke ca nhung nguoi o VN bay gio du song trong ngheo nan ho cung co tinh than sang khoai gap bao nhieu lan cai lu co hon bai binh do. May ke nhung chuyen do ra lam tao dam nghi ngo khong hieu may co phai nguoi MB that khong hay lai chi la mot thang VNCH ba sao cho bia chuyen ra post len day de co chuyen cho lu chung may cai va chui rua tieu thoi gian. Hon nua neu da la nguoi VN hieu biet thi khong the chui chinh quyen hien nay la phan dong duoc mac du ho co rat nhieu be boi. Chinh quyen phan dong la chinh quyen di nguoc lai nguyen vong cua nhan dan, vi du nhu chinh quyen thay ma VNCH ngay xua.

-- Do Bip Bom Cho Ma (VNCH@LUCHOTHUI.BUCACNGOAIBANG.COM), May 23, 2004.

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,

Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

------------------------------------------------------ -------------------------------------

Lại 1 con lợn nửa, được nuôi bằng cám heo, trong chuồng heo XHCN bầy đặt dạy đời những người khác. Những con heo trong cái chuồng heo, th́ luôn luôn khoái cái chuồng heo của minh. Miển làm sao mấy thằng cộng sản cho ăn đủ cám heo th́ vui vẻ rồi. V́ ăn cám heo, cho nên mấy con heo ngu đi theo cộng sản này, chỉ biết nói tiếng heo và suy nghĩ giống như loài heo th́ làm sao mà có đủ tŕnh độ biết thế nào trời cao đất rộng.

Chỉ có mấy thằng ngu, không có đầu óc mới đi cảm ơn chủ nghĩa cộng sản, đă đem hàng triệu sinh linh của VN vào cuộc chiến do bạn "giải phóng dân tộc" và đưa đất nước tiến lên XHCN, và ăn bo bo hay khoai. Chỉ có mấy thằng ngu muội tiép tục tôn thờ CNXH mà đă sụp đổ trên khắp thế giới. Bác nghĩ bác không c̣n đủ nghị lực cách mạng để giảng giải hay thuyết phục mấy con heo ngu này. Thôi cứ kệ cha nó đi, để cho bọn cộng sản Viet Nam nuôi cho nó mập, tới khi đem nó đi thọc huyết th́ nó sẻ sáng mắt ra.

Bác Hồ Dâm Tặc

-- Khao Khat Cho VN Duoc TU DO (Khao_Khat_Cho_VN_Duoc_TU_DO@hn.vnn.vn), May 23, 2004.

That su dong y voi nhung nguoi chong cong. Toi that su khong hieu tai sao tui khung bo o Irag con cho gi nua ma khong danh sap me cai lang cho de cua thang di Ho Chi Minh o Ha Noi cho roi, de lam con cac gi nua. Tai sao Vietnam van cu giu cai che do CS thoi tha do . Cai goc cua cong san la tu dau ? tu Soviet Union. Ma bay gio Soviet Union con nua khong ? KHONG. Ngay ca ten dau gau Nga Hoang cung da tan ra vi nhan ra rang che do Cong San la che do cho de nhat tren doi. Vay ma tai sao nhung canh nhanh cua Cong San con hoat dong lam gi trong khi cai goc da ra tu lau roi. Dung la mot lu heo duoc che do XHCN nuoi nang. Tui no tron cut cho lu cho heo tui may an ma khen beo bo nhu com ga, mot lu ngu dan. Lu Cong San cho che hay nghe ! Tao bay gio moi 17 tuoi thoi. De tao co cong danh dang hoang roi thi truoc tien la cai lang cua thang cho chu tich HCM se bi vo va sau do la tao se moi tim, an gang cua tui cho de tui bay(nhat la thang Nong Duc Manh)

-- TLHC (congsansucks@yahoo.com), May 23, 2004.


Sau khi khoi Lien So sup do ,moi nguoi dieu cong nhan chien tranh lanh ( khong danh nhau ma chi gom nhau)da ket thuc ,do do danh tu cong san va dan chu khong con nghia ly gi va cong san lo ra chan tuong mot lu tham quyen ,tham thu huong ,tham tien va chung cau ket voi nhau bang cach dung bao luc de ngoi tren dau tren co dan.Dung chieu bai vi dan boi dan cho dan (bac ho tu nhan la no boc cua dan the ma nam At Dau ca nuoc VN doi ,ngoai Bac dan chet doi nhu ra the bac va cac dong chi lanh dao pham,giap,duan . . co nguoi nao phai an cu khoai ? cu nhin hinh cua bon chung nguoi nao cung da de hong hao)

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ