Lính Mỹ Có Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lính Mỹ Có Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ??? Subject: VI: U.S. Fatal mistake in VN From: vinsight@netcom.com (Vietnam Insight) Date: Thu, 5 Jun 1997 13:15:37 GMT Message-ID:

Vietnam Insight's comments are included.

-------------------------------------------------------------------------------- Chicago Tribune A FATAL MISTAKE

LOOKING ANEW AT NGO DINH DIEM'S 1963 OUSTER AS PRESIDENT OF SOUTH VIETNAM

By Joseph J. Ellis. Joseph J. Ellis is Ford Foundation professor of history at Mt. Holyoke College and author of "American Sphinx: The Character of Thomas Jefferson."

Web-posted Sunday, June 1, 1997; 6:01 a.m. CDT The Year of the Hare: America in Vietnam, January 25, 1963--February 15, 1964 By Francis X. Winters University of Georgia Press, 292 pages, $29.95

Until the publication of this provocative book, there existed a reasonably solid consensus that the ill-fated American involvement in Vietnam passed through three decisive chapters: first, in 1945-46, when President Harry Truman supported France's effort to recover its colonies in Indochina; second, in 1955, when President Dwight Eisenhower decided to replace the French as the main Western force opposing communism in the area after their defeat at Dien Bien Phu; and third, in 1965, when President Lyndon Johnson agreed to commit sizable numbers of American troops to the war.

Whether we think of these discrete chapters as links in the chain, or perhaps as nails in the coffin, we now need to add another propitious moment when a different decision would have averted the tragedy. The moment is the summer and fall of 1963, and the decision is the removal of Ngo Dinh Diem as president of South Vietnam.

The nearly day-by-day account of this episode in "The Year of the Hare" draws on recently declassified documents, plus interviews with most of the surviving participants, to make a thoroughly convincing case that Diem, for all his faults, was our last best hope for an independent, non-communist South Vietnam. The American-sponsored coup that produced Diem's assassination also led eventually to the lengthy lists of names poignantly enshrined on the Vietnam Veterans Memorial.

(VI's Comments: The American men and women sacrificed in Vietnam did not die in vain. They died for our freedom, for the end of cold war without WW III. But these lives, and especially the lives of millions Vietnamese could have been saved had the US government did not have the arrogant attitude to carry out the war its way on Vietnam's soil without any regard for Vietnam's patriotic leaders. We also hope the US government now, also learn from its lesson with China that the mighty dollar could not buy freedom for the people after 20 years of economic openness; Yet, it seems the US government is now held hostage by the huge US investors' interest in China that every year MFN is renewed despite the regime's severe contempt on the rights of its citizens.)

Mỹ Linh xin phép Vietnam Insight (VI) dịch một phần đoạn văn trên qua tiếng Việt như sau:

Lời ghi chú của VI: Người Mỹ đă hy sinh ở Việt Nam không bị uổng phí. Họ đă chết v́ tự do và đặc biệt là sẽ tiết kiệm được xương máu của hàng triệu lương dân Việt Nam nếu như chính phủ Mỹ đừng có tinh thần tự cao tự đại, thực hiện cuộc chiến tranh trên lănh thổ Việt Nam mà không màng ǵ tới những nhà lănh đạo ái quốc của Việt Nam ( ư VI muốn nói đến Tổng Thống Diệm)

Ở đây chuyện ML muốn nói đến là Lư Do Đấu Tranh Cho Tự Do của quân đội Mỹ tại VN.

Chuyện đă là qúa khứ, nhưng ML muốn nhắc lại ở đây để chúng ta cùng nh́n về tương lai . Trong tương lai, chúng ta có phải cần đến sự hiện diện của quân đội Mỹ hay bất kỳ sự hiện diện của quân đội ngoại nhập nào trên đất nước ta hay không ???

Trong số người lính Mỹ đến VN. Nếu chúng ta làm bản thống kê thử xem, th́ có bao nhiêu người nghĩ trong tâm của họ đến VN là v́ Chiến Đấu Cho Tự Do ??? Được trên 50% không ??? để gọi là Đa Số.

Chúng ta không có thống kê. Tất cả chỉ là phỏng đoán. ML xin phép được đưa ra những sự nhận xét của ḿnh, nếu qúy bạn thấy có sai th́ cứ tự nhiên tham gia .

1) Theo tâm lư b́nh thường của mọi sắc dân trên thế giới . Không ai thương nước ḿnh bằng ḿnh. Ngoại nhân, không sanh đẻ ở đó, không hiểu ngôn ngữ, phong tục tạp quán của ḿnh, làm sao mà thương nước ḿnh cho được, ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt như chị Y Lan và Delina, tuy không sanh ra ở VN nhưng rất qúy và thương yêu nước Việt. Thành ra số lính Mỹ thương quê hương ḿnh, thật tâm muốn giúp ḿnh, muốn chiến đấu cho tự do chắc chắn không nhiều đâu . Có thật sự Đa Số lính Mỹ đến Việt Nam để chiến đấu cho tự do sao ???

2) Nếu họ thương dân ḿnh th́ họ đă không răi chất độc da cam, thuốc khai hoang trên nhiều vùng lănh thổ của VN, mà sự di hại của chất độc này ảnh hưởng đến hàng mấy chục năm sau cho cây cỏ và con người . Có thật sự Đa Số lính Mỹ đến Việt Nam là để chiến đấu cho tự do sao ???

3) Đồng ư chuyện tàn sát đàn bà và con nít ở làng Mỹ Lai là một chuyện đặc biệt. Nó không là một cái mẫu để đánh gía toàn bộ Lính Mỹ. ML c̣n nhớ đến bức h́nh chiếc xe tăng của lính Mỹ, phía sau được cột dây vào cổ một bé nít VN trần truồng kéo lê trên đất. Nhưng cũng nói lên một phần nào sự không thương xót của những ngoại nhân trên mănh đất của chúng ta . Có thật sự Đa Số lính mỹ đến VN là để chiến đấu cho tự do sao ???

4) Để rồi có một ḥa b́nh Paris 73 gỉa tạo với bốn thành phần: Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa và Mỹ (2 thành phần này đóng vai chủ nhân), Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, và Việt Nam Cộng Ḥa (2 thành phần này đóng vai thừa hành) kư bản hiệp định.

Mỹ có thật sự xem VNCH là đồng minh sao ??? Họ đă bán đứng đồng minh cho Hà Nội, để đổi lấy những tù binh Mỹ, và để làm êm dịu cái nội t́nh đầy khủng hoảng của những cuộc biểu t́nh vĩ đại trên toàn nước Mỹ, chống chiến tranh Việt Nam của chính nhân dân Mỹ. Có thật sự Đa Số lính Mỹ đến VN là để chiến đấu cho tự do sao ???

5) Có Chứ Sao Không Có. Trên 50 ngàn lính Mỹ đă hy sinh v́ chiến đấu cho tự do ở Việt Nam. Tên của họ đă khắc vào bia của Đài Tưởng Niệm tại Washington là bằng chứng. Họ hy sinh v́ tự do, đồng minh của họ là VNCH. Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Là Lá Cờ Biểu Tượng Cho Sự Tư Do mà Họ đă Chiến Đấu và đă Hy Sinh, nhưng Tiếc thay Lá cờ đó lại không được nh́n thấy một cách trang trọng tại Đài Tưởng Niệm. Có thật sự Đa Số lính Mỹ đến VN để chiến đấu cho tự do sao ???

Như nói ở trên chúng ta không có thống kế để biết bao nhiêu phần trăm của tổng số lính Mỹ tham chiến ở VN là đấu tranh cho tự do cho VN, nhưng theo sự nhận xét cá nhân của ML th́ rất là ít. Quy luật quân đội, chính phủ họ biểu họ đi là họ phải đi, c̣n đấu tranh cho lư tưởng tự do là một điều khác.

Hai nước VN bé nhỏ cộng lại chỉ trên dưới 40 triệu người vào thời đó, vậy mà phải chết đi từ 3 đến 6 triệu lương dân, th́ c̣n ǵ nữa cho Mẹ Việt Nam. Không có Mỹ đổ bộ vào VN th́ làm ǵ có thăm cảnh này ??? V́ không cho Mỹ đổ quân, Mỹ đă bức tử cụ Diệm, gây nên xào xáo trong chính quyền miền Nam để rồi phải chịu lấy cảnh tang thương của ngày 30 tháng 4.

Đây là một bài học lịch sử rất đắt gía để măi măi chúng ta nhớ rằng: khó mà có được ngoại nhân nào thật sự muốn hy sinh cho lư tưởng tự do cao đẹp trên xứ của ta .

Mylinhng@aol.com (Yêu cầu phổ biến)

Các trang nhà của My Linh http://come.to/mylinh http://go.to/mylinhvn http://www.vnet.org/kesat/mylinh/index.htm http://members.aol.com/mylinhng/index.html

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 18, 2004

Answers

Response to LĂ­nh Mỹ CĂ³ Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

Co the la 90 % nhung nguoi linh My khi den vietnam chien dau khong nghi nhieu ve tu do cho viet nam, co the chien cuoc viet nam da tro nen dam mau khi quan doi my can thiep truc tiep vao VN, chac chan la nguoi My da rat sai lam khi da sat hai TT Diem. Nhung Chung ta dung quen di rang 60000 nguoi My tre tuoi da nga xuong de bao ve nhung dem ngu an lanh cho da so nhan dan mien nam, cung chinh nho ho ma hang tram ngan thanh nien mien nam da song sot, cho nen du gi di nua cung khong nen quen on ho . Viec 3-4 trieu nguoi VN da chet trong cuoc chien va sau cuoc chien la hoan toan do toi loi cua CSVN. Mot nhom nguoi VN vi ti hiem giai cap da sat hai nguoi VN khac. Nguoi ngoai quoc ho chi loi dung cai do ma thoi. Dung nen cho rang tai vi ngoai nhan can thiep ma nguoi viet moi dam chem lan nhau.

-- Nguoi tre VN (nguoitre@hotmail.com), May 18, 2004.

Response to LĂ­nh Mỹ CĂ³ Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

Chinh toi da tung post va tung noi roi ...phai nhin thay chung moi hieu duoc ...Ho khong gi tu do sao phai hy snh bao nhieu mang song cua dan toc ho.cho dat nuoc minh de duoc loi cai gi ? tien cua va suong mau ? Tuy theo 1 loi suy nghi cua moi nguoi ?

No, freedom is not free.

I watched the flag pass by one day It fluttered in the breeze. A young Marine saluted it, and then, stood at ease. I looked at him in uniform so young, so tall, so proud; with hair cut square and eyes alert, He'd stand out in any crowd. I thought how many men like him had fallen through the years. How many died on foreign soil, how many mothers' tears? How many pilot's planes shot down? How many died at sea? How many foxholes were soldier's graves?

No, freedom is not free.

I heard the sound of taps one night when everything was still. I listened to the bugler play and felt a sudden chill. I wondered just how many times that taps had meant "Amen" When a flag had covered a coffin of a brother or a friend. I thought of all the children, of the others and the wives, of fathers, sons, and husbands with interrupted lives. I thought about a graveyard at the bottom of the sea, of unmarked graves in Arlington,

No, freedom is not free.

by Cadet Major Kelly Strong

58,000 American servicemen who gave their lives so that we can enjoy the sweet taste of freedom.

---------------------------------------------------------------------- ----------

No, freedom is not free.

This index is dedicated to those awarded the nation's highest awards for valor in combat - the Medal of Honor, the appropriate Service Cross, and the Silver Star. The links given here lead to personal memorials to men who earned the award at the cost of their own lives and who are memorialized on the Virtual Wall.

http://www.virtualwall.org/valor.htm

Day la Nhung nguoi da hy sinh mang song ,de cho chung ta duoc huong duoc su tu do ,,La co Vietnam Se vinh vien tung bay vao lich su

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 18, 2004.


Response to LĂ­nh Mỹ CĂ³ Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

nguoi linh My~ dda tuan lenh va thi hanh theo lenh cua cap tren la` >>chien ddau ....cai viec lam ddo dda can buoc tien cua CS mien bac ...khong thi cai ngay 30 /4/75 no dda co som hon ......MY LINH chi noi mot chieu ..khong co cai chet cua 7000 ddong bao tai HUe vao nam 1968 .....khong co´ noi´ai la ngu*o*i` ga^y chien ..ket luan 60000 nguoi My~ dda chet cho tu do cho mien nam VN .va viet cong la nguoi gay chien tranh va giet ddi cai TU DO cua 2 mien NAM :::BAC

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), May 18, 2004.

Response to LĂ­nh Mỹ CĂ³ Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

Mot cau hoi khong nen hoi ,toi khong biet My Linh la nam hay nu ,kinh nghiem doi bao nhieu va muc dich bai viet.Tat ca moi nuoc co binh linh gian tiep hay truc tiep den chien tranh dieu vi quyen loi cua chinh nuoc ho, khoi cong san muon banh truong the luc cua ho con khoi tu do muon ngan can va ho da dung VN nhu la bai chien truong ,ho khong coi dan VN la gi ca ,ho khong muon chien tranh say ra o que huong ho ,tan pha que huong va dan ho,chinh cong san da cung Tay ky hiep dinh Geneve chia doi dat nuoc roi theo linh quan thay xua quan tien chiem mien Nam bang vu luc nhung lai dung mot danh tu my mieu la giai phong mien Nam .That dang buon ,truoc khi cai mat tran giai phong mien nam ra doi doi song dan mien nam rat la tru phu nhung roi tu tu di den cho ngheo doi ,sau 30 nam cong san thong nhat ,dan mien nam tro thanh doi rach phai ban con lam no le hay di diem xu nguoi .

-- thich du thu (toollover@comcast.net), July 26, 2004.

Response to LĂ­nh Mỹ CĂ³ Chiến Đấu Cho Tự Do Ở Việt Nam ???

 • No, freedom is not free.

 • I heard the sound of taps one night
 • when everything was still.
 • I listened to the bugler play
 • and felt a sudden chill.
 • I wondered just how many times
 • that taps had meant "Amen"
 • When a flag had covered a coffin
 • of a brother or a friend.
 • I thought of all the children,
 • of the others and the wives,
 • of fathers,
 • sons,
 • and husbands with interrupted lives.
 • I thought about
 • a graveyard at the bottom of the sea,
 • of unmarked graves in Arlington,

 • No, freedom is not free.

  by Cadet Major Kelly Strong

  -- Nong bi dai' (vietnamcongsans@yahoo.com), July 26, 2004. • Moderation questions? read the FAQ