Những bài viết của Luật Sư Lâm Lễ Trinh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bắc Bộ Phủ toàn những tên Đầu Gấu, Sống vô tâm quanh bữa tiệc đầu lâu,

Ta cúi đầu - Cộng cỡi cổ, Ta đứng dậy - Cộng sụp đỗ

-------------------------------------------------------------------------------------------

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI TRƯỚC KHÚC QUANH ĐẤU TRANH MỚI

Trich tu http://www.vietnam.qc.ca/quocgia/qg88/qg88mucluc.htm - Lâm Lễ Trinh

LTS: Dưới đây là bài nói chuyện có ghi âm của Luật sư Lâm lễ Trinh, Chủ nhiệm / Chủ bút tạp chí Anh-Pháp Human Rights / Droits de l’Homme, diễn giả danh dự của Ngày Lễ Nhân Quyền do Cao Trào Nhân Bản của Bs Nguyễn Đan Quế tổ chức đêm 10.5.2002 tại nhà hàng Maxim Palace, Falls Church, Hoa Thịnh Đốn. Ls Lâm Lễ Trinh cũng là một diễn giả chính về Nhân quyền, sáng ngày đó, tại Russell Caucus Room, Thượng viện Hoa kỳ và một thành viên trong Ban Điều hợp buổi Hội thảo về đề tài "CSVN dâng đất và hiến lănh hải cho Trung quốc" tại Gold Room, Hạ viện của Quốc hộ i Hoa kỳ.

Thưa quư vị quan khách,

Thưa các thân hữu,

Tôi xin cám ơn Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện Ban tổ chức yểm trợ Cao trào Nhân bản, về những lời giới thiệu nồng nhiệt và đă hiến cho tôi cơ hộ⩼span style="mso-spacerun: yes"> hiếm có để chia xẻ đêm hôm nay, trước một cử tọa chọn lọc tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vài ư kiến thô thiển chung quanh đề tài nóng bỏng: "Cộng đồng Người Việt hải ngoại trước khúc quanh đấu tranh mới."

Trước hết, xin minh xác: Đây không phải là một diễn văn hay thuyết tŕnh khách sáo mà là một cố gắng phân tách, dựa vào thực trạng và với tất cả ḷng thành, chắc c̣n nhiều sơ sót , mong được bổ túc. Buổi nói chuyện tối nay gồm có hai phần : 1) Thử nhận định tổng quát những ưu và nhược điểm của công cuộc đấu tranh chống Cộng, trong và ngoài xứ , từ 1975 cho đến nay. 2) Thử gợi ư về một số biện pháp thực tiển để đối phó với nhà cầm quyền Hànội trong những ngày sắp đến.

Những ưu và nhược điểm trong quá tŕnh đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền

1 -TRONG NƯỚC.

Qua ba cuộc chiến đẩm máu chống Tàu, Pháp và Mỹ, kéo dài gần 40 năm và gây tử vong cho trên ba triệu người dân Việt, CS đă thống nhất Việt Nam bằng vơ lực. Các văn khố được giải mật gần đây cho thấy những chiến tranh này không cần thiết, do Hồ Chí Minh và các đồng chí cố t́nh gây ra để xây dựng độc quyền đảng trị và đưa dất nước vào quỷ đạo của Đệ tam Quốc tế. CSVN đă trắng trợn vi phạm - trước sự im lặng khiếp nhược của Thế giới - Hiệp định Élysée (kư ngày 8.3.1949 giữa Tổng thống Pháp Vincent Auriol và Quốc trưởng Bảo Đại), và hai Hiệp ước đ́nh chiến Genève (1954) và Paris (1973).

Ba khẩu hiệu "Độc lập, Tự do và Hạnh phúc" được Hồ đề cao, chỉ là bánh vẽ v́ hiện nay, Việt Nam đứng gần vào hàng chót của địa cầu về lợi tức đầu người (300 mỹ kim mổi năm), giáo dục, tổ chức y tế, môi sinh.. nhưng lại giựt giải quán quân về tham nhũng , đồi trụy xă hội và sự chênh lệch giàu nghèo. Để cứu nguy chế độ, Chính trị bộ áp dụng hối hă năm 1986, theo lệnh của Gorbatchev, kế hoạch "Đổi Mới theo định hướng xă hội chủ nghĩa" mà Hà Sĩ Phu biếm nhẻ mệnh danh "đứa con lai láu cá", kết quả của một cuộc chấp nối gượng ép giữa Adam Smith và Karl Marx. Đến nay, CS Hànội cũng không hiểu và giải thích được "theo định hướng xă hội" là ǵ. Đối với người dân, định hướng này không nhằm mục tiêu nào khác hơn là giúp cho các cán bộ đă mập càng mập thêm!

Hiệp thương Việt-Mỹ kư năm vừa qua đánh dấu một một sự nhượng bước mới của CSVN trước ngọn thủy triều toàn cầu hóa dân chủ và kinh tế thị trường. Vừa đưa cổ vào chiếc giây tḥng lọng của tư bản các lănh tụ Hànội vừa hô hoảng "diễn biến ḥa b́nh". Không c̣n ai ở Việt Nam, ngay cả trong Đảng, tin tưởng chủ thuyết Mác- Lê có thể hồi sinh, dù có gắn thêm cái đuôi "tư tưởng Hồ Chí Minh.".

Tuy nhiên, không nên vội tưởng chế độ CSVN sẽ kết thúc đúng theo phương cách đă thấy ở Tây phương. Tại ba xứ Baltic , Hung Gia Lợi,Ba lan, Tiệp khắc, Đông Đức., CS bị giải thể do quần chúng chán ghét chế độ đương quyền, sự đối lập quyết liệt của các tổ chức công đoàn và thái độ phản tỉnh kịp thời của nhà chức trách mạc xít. Những yếu tố này khó t́m thấy ở Việt Nam, một cựu thuộc địa của Pháp, nơi mà đảng CS đă phát động cách mạng. bằng cách lợi dụng chiêu bài giải phóng dân tộc và khai thác tân cùng mối hận sâu đậm của quần chúng đối với đế quốc thực dân.

A - Dân trong nước chống Cộng c̣n rời rạc .

Sau một phần tư thế kỷ sống nghèo đói, thiếu tự do và nhứt là sau vụ Hànội nhường đất và dâng biển cho Bắc Kinh, người dân Việt nhận thấy bộ mặt phản bội của Cộng sản. Các thành phần bất mản, trong và ngoài đảng, bắt đầu lên tiếng, gởi thỉnh nguyệ⮠và đơn tố cáo lên Chính phủ, có nơi biểu t́nh, xung đột với cán bộ an ninh địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, mức độ đối kháng CS trong nước c̣n giới hạn, chưa quyết liệt, thiếu tổ chức và không liên tục v́ nhiều lư do. Mạng lưới công an cô lập những thành phần chống đối, trong đạo cũng như ngoài đời, nhục mạ họ để làm mất uy tín và kiểm soát dưới mọi h́nh thức như buộc khai lư lịch, khám xét bất thần, quản chế theo Nghị định 31/CP không đưa ra ṭa án, hăm dọa, cắt điện thoại, tịch thu phi pháp các phương tiện truyền thông.., đóng cửa các báo chệch hướng,..vv... Lư do khác là đa số dân chúng không được thông tin đầy đủ, kiệt sức sau nhiều năm chinh chiến và phải vô cùng chật vật để sinh nhai. Phần đông giới trẻ lo làm giàu bằng mọi cách. Họ đua tranh hưởng thụ và không mấy thiết tha đến chính trị như một cuộc thăm ḍ của báo Thanh Niên năm ngoái cho biết. Nhà chức trách cũng không khuyến khích họ tham gia công tác cộng đồng. Trong tác phẩm "Đôi điều suy nghĩ của một công dân", Hà Sĩ Phu chán năn nhận xét: "Dân tộc phải đương đầu với một cuộc tổng khủng hoảng nhân cách! .Xă hội dang lộn ngược do thang giá trị bị lộn ngược.Chủ nghĩa vô hồn tạo ra một khoảng trống ghê rợn. Về văn hóa, lư tưởng và nhân cách."

B -Đường lối vừa áp đảo, vừa ru ngủ của nhà cầm quyền Cộng sản.

CS rất thâm độc: mổi khi thấy quần chúng bất mản cao độ th́ chúng xoa dịu bằng cách xă bớt ống hơi an toàn, bố thí vài nhân nhượng nhỏ nhoi để tránh cải cách sâu rộng và dứt khoát. Mặt khác, chúng c̣n tung ra đ̣n xăo quyệt "ḥa hơp ḥa giải", kêu gọi thống thiết ḷng yêu nước thương ṇi của "khúc ruột ngàn dặm" và gài những " c̣ mồi CS thức tỉnh" trong hàng ngủ đối phương để gieo rắc những tư tưởng cầu an, chờ thời.

Kiệt quệ v́ 40 năm chinh chiến, dân trong xứ cần ḥa b́nh để yên thân xây dựng lại. Sống như trong một nhà tù, dân không có cơ hội so sánh với thế giới phát triển bên ngoài. Bởi thế, làm sao dân t́nh không chán nản, dân khí không suy vi và dân trí không lụn bại?

Mau chóng hơn phía Quốc gia, CSVN biết rút từ sự sụp đổ của Nga sô và các chư hầu một số kinh nghiệm thích đáng để xoay trở thoát nguy. Đảng CS ngày nay là một mafia, liên kết để bảo vệ nồi cơm. Không có viễn kiến chính trị và không đặt nổi kế hoạch dài hạn, họ áp dụng nhu cương tùy lúc, để giải quyết từng khó khăn một, chuẩn bị ngày cuốn gói ra đi. Thật vậy, đă từ lâu, họ biết xă hội chủ nghĩa không c̣n giúp ǵ được. Triết thuyết Mác Lê - phản khoa học và ảo tưởng - đă giải đáp sai bài toán nhân loại. Mác Lê chỉ dạy cướp quyền, dạy san bằng xă hội, không dạy làm kinh tế và xây dựng ḥa b́nh.

2 -NGOÀI NƯỚC

Sự bức tử của Chính phủ Sàig̣n năm 1975 đă buộc gần ba triệu người Việt đi t́m tự do tại 80 quốc gia, 60% hiện sinh sống tại Hoa kỳ. Sánh với tổng số dân gần 80 triệu của VN ngày nay, đây là một tỷ lệ nhỏ, trên 2%. Cộng đồng VN hải ngoại, tuy nhiên, có một tiềm năng kinh tế và trí tuệ thật quan trọng. Là nạn nhân khốn khổ của CS, khối người này dứt khoát với xă hội chủ nghĩa và tự coi ḿnh như một hậu phương tản mác trên năm châu, một "hậu phương không biên giới" sẵn sàng hổ trợ䠦#34;tiền tuyến" chống cộng trong nước.

Người Việt hải ngoại tương đối thành công về mặt vật chất, tiếp cận khá mau với nếp sống nơi tị nạn và đă lập ra vô số hội hè văn hóa, tương tế và đoàn thể chính trị. lắm khi nặng về tŕnh diễn. Tiếc thay, trên b́nh diện phục quốc, từ hơn một phần tư thế kỷ, họ ở trong thế đở hơn là thế đánh , thế thủ nhiều hơn thế công. Họ phản ứng bén nhạy khi bị Hànội và tay sai khiêu khích. Nhưng mổi khi cơn thử thách vượt qua, đâu lại vào đó, thụ động đợi một bảo tố khác. Trong các nhược điểm, cần phải kể t́nh trạng phân hóa nội bộ, ảnh hưởng của lối sống buông thả của thế giới tự do, việc đột nhập để phá hoại của CS và sự bất lực kết hợp thành một tổ chức có uy tín trong cộng đồng và trên thế giới, có lănh đạo, kỹ cương và lập ﴲường để hành động.

Ngoài các nhược điểm riêng vừa nêu, tưởng cũng nên kể một nhược điểm chung cho hai cánh chống cộng, ở trong và ngoài VN. Nhược điểm này, đúng ra, là một hội chứng nguy hiểm: "Hội chứng chờ đợi." Tiền tuyến đợ褐hậu phương, hậu phương đợi tiền tuyến, trẻ đợi già và già đợi trẻ, dân đợi quân, quân đợi dân phất cờ khởi nghĩa. Một sự mong đợi mỏi ṃn! Hội chứng trở thành một bi kịch nếu kèm theo tinh thần vọng ngoại, ngồi đợi một cường quốc đồng minh " bực đèn xanh" mới hành động. Từ vọng ngoại chuyển qua vong bổn, chỉ có một bước.

Kinh nghiệm tại Việt Nam cho thấy: liên minh với một thế lực ngoại bang , dù mạnh đến đâu, rồi cũng sa vào ngơ��#7909;t thê thảm nếu không có nhân dân hậu thuẩn. Tâm trạng thiếu tự tin này bắt nguồn từ sự coi thường sức quật khởi của dân tộc. Dân tộc bất diệt, dân tộc vĩnh cửu trong khi các thể chế và học thuyết chính trị chỉ là những viên đá lót đường cho lịch sử. Nhưng làm thế nào để tạo ra cái thế nhân dân và nắm được dân? Có dân mới tạo nổi thời cơ. Khai thác thời cơ kịp thời và đúng mức mới thắng địch. Đó là ch́a khóa của thành công. Các bậc tiền bối trong dĩ văng đă bao phen chứng minh điều đó.

Vai tṛ của người Việt hải ngoại trong sứ mệnh dân chủ hoá Việt Nam.

Những nhược điểm phân tách trên đây có tính cách tạm thời và có thể điều chỉnh nếu được sớm mổ xẻ can đảm, không tự ti. Mặt khác, cần triệt khai các ưu điểm căn bản. Hiện nay, xă hội chủ nghĩa tại bốn nước cộng sản cuối cùng: Việt nam, Bắc Hàn, Trung quốc và Cuba, đang ở trên đà khánh tận. Thế giới đang bị cuốn hút vào cơn lốc Dân chủ và Kinh tế thị trường, hai khuynh hướng tất thắng, không thể đảo ngược. Sự giải thể, sớm hay muộn, của chế độ độc đảng tại Việt Nam tùy thuộc chẳng những nơi tốc độ của trận bảo toàn cầu hóa mà c̣n - và trên hết - nơi khả năng kết hợp mau chóng và đối kháng hữu hiệu của khối người đấu tranh cho dân chủ tại VN, trong và ngoài nước.

Trên b́nh diện này, cộng đồng Việt hải ngoại có một tiềm lực kinh tế đáng kể. Thống kê năm 2001 cho biết VN cộng sản có một tổng sản lượng quốc dân 14,7 mỹ kim trong khi tổng thu nhập của người Việt nước ngoài đạt đến 15 tỷ mỹ kim và số tiền họ gởi hằng năm về giúp thân nhân lên tới gần 3 tỷ đô la. Điều buồn nên nhắc lại là năm 1975, chính phủ Nguyễn Văn Thiêu van xin Hoa kỳ viện trợ 700 triệu mỹ kim mà thôi dể tiếp tục đơn độc cuộc chiến và đă bị từ chối. Nếu có kế hoạch chỉ đạo chung để xữ dụng thiết thực nguồn tài chính 3 tỷ mỹ kim vừa nói cho công cuộc vận động dân chủ hóa - công khai, bán công khai hay bí mật - trong xứ th́ hay biết bao!

Ngoài tài chính, cộng đồng Việt hải ngoại c̣n có nhiều tiềm năng trí tuệ : một đội ngũ không dưới 300.000 chuyên viên lổi lạc thuộc đủ mọi ngành (văn hóa, khoa học, giáo dục và kỹ thuật). Không có một nước nào tại Á châu - và ngày cả trên thế giới - có một cái vốn chất xám quư giá như thế, đào tạo bởi quốc tế.

Tiếc thay, đến nay, các nguồn tài lực trên đây không được tân dụng như những lực lượng hạt nhân để đẩy mạnh cuộc cách mạng dân chủ hóa dất nước. Lư do là v́ thiếu tổ chức. Thiếu tổ chức v́ không đoàn kết. Có đoàn kết mới có lănh đạo, có lập trường, có cán bộ, có kỷ luật để tiến đến hành động có kết quả hầu gây tin tưởng quốc nội và quốc tế.

Sự phân hóa của chúng ta giúp cho Cộng sản sống cầm hơi. Cái yếu của chúng ta tạo sức mạnh cho Hànội. CS đang tư bản hóa, xă hội chủ nghĩa đang hữu sản hóa do ảnh hưởng xoi ṃn của khuynh hướng toàn cầu hóa dân chủ và tự do mậu dịch. Sau các danh hiệu mỹ lệ "dân chủ tậﰠtrung, dân chủ nhất nguyên", chúng run rẩy biến thể, không v́ phúc lợi của đất nước mà để bảo vệ đặc lợi, đặc quyền. Hơn nửa thế kỷ nay, đảng CS dành độc quyền: đôquyền yêu nước, độc quyền sát hại, độc quyền cai trị và, gần đây, độc quyền phản bội, bán nước. Điều 4 Hiến pháp vẫn c̣n th́ không có dân chủ, tự do, phát triển và đa nguyên. Phải đấu tranh bứng bỏ điều 4 v́ điều 4 hợp thức hóa đảng trị và cho phép khủng bố vô tội vạ: khủng bố trí thức, quần chúng, đối lập và tôn giáo.

Hội nhập vào kinh tế thị trường qua bản Hiệp thương kư năm 2001 với Hoa kỳ, đảng CSVN đă chọn cái chết nhỏ giọt v́ phải chấp nhận pháp trị, quyền tư hữu, tự do cạnh tranh và những nhân quyền căn bản để tuân hành các điều khoản cam kết. Đó là những viên thuốc đắng sẽ tiêu hóa nền kinh tế chỉ huy của Hànội.Khi cơ chế kinh tế CS bị vướng mắc vào cái lưới "thiên la địa vơng" kinh tài quốc tế th́ sức ép của Thế giới tự do có thêm cơ hội và phương tiện thay đổi mọi việc. Tiến tŕnh "diễn biến ḥa b́nh" này (mà Bắc bộ phủ c̣n gọi là "cuộc chiến ḥa b́nh") có thể kéo dài một hay hai thập niên. Để xoa dịu cái mối lo sốt vó Cộng đảng bị tan rả trong tiến tŕnh hội nhập, các chiến thuật gia CS như Vơ Đại Lược, Vũ Văn Hiền .. ..có một hồi đă ồn ào tuyên bố rằng vẫn có thể hội nhập mà vẫn xây dựng được một nền kinh tế độc lập và tự chủ , chuyển từ kinh tế công nghiệp qua "kinh tế tri thức" để thực hiện một "xă hội tri thức." Đến nay, chủ đề này ch́m dần, không thấy bàn đến nữa. Hiện tượng đầu voi đuôi chuột vừa nói thường thấy ở VN .

Chúng ta có trách vụ rút ngắn thời gian ra đi của đảng CS, ít nữa v́ hai lư do khẫn yếu:

1) để xóa cái nhục chậm tiến. CS c̣n cai trị th́ đất nước thêm thụt lùi, vô phương cứu chửa, trong khi các xứ Á châu liên tục tiến tới. CS c̣n cairị th́ đất nước thêm thụt lùi, vô phương cứu chửa, trong khi các xứ Á châu liên tục tiến tới.

2) để tránh cái họa Bắc thuộc.Thật vậy, việc dâng đất và lănh hải cho Tàu để củng cố Đảng là chủ trương của Đảng CSVN chớ không phải âm mưu thầm kín của vài cá nhân hay phe nhóm trong Đảng. Điều 3 trong Thông cáo chung Hoa-Việt ngày 1.3.2002 xác nhận không úp mở: "..Hai đảng góp phần không ngừng củng cố và nâng cao sự tin cậy lẫn nhau, hai bên đă đi đến nhất trí trên một số vấn đè." Điều 5 chú thích thêm: "..Hai bên khẳng định quyết tâm tích cực triển khai quá tŕnh phân giới cắm mốc trên thực địa theo đúng kế hoạch". Bị đặt trước sự chọn lựa "Theo Tàu th́ mất nước, theo Mỹ th́ tan Đảng", rỏ ràng Đảng CSVN đă dứt khoá quyết định: "thà mất Nước, chớ không mất Đảng."

CS Hànội đă phạm lỗi lầm u tối nhất trong cuộc đời chính trị của họ hay mất Ải Nam Quan, Trường Sa và Hoàng Sa, toàn dân uất hận. Đây là cơ hội ngàn vàng cho người Việt hải ngoại ngồi lại với nhau, dẹp bỏ tị hiềm và lập một Ủy ban Vận động để h́nh thành một Liên minh rộng rải, có lănh đạo, có lập trường và quyết tâm hành động.

Với kỹ thuật thông tin hiện đại, mọi tư tưởng dân chủ sẽ được Liên minh quảng bá sâu rộng trong nước để phát động và yểm trợ cách mạng. Cần điều nghiên lại kế hoạch ngoại vận, gồm có công tác lobby những chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế và giới truyền thông. Đặc biệt, nên thúc đẩy các phần tử Việt có khả năng ứng cử vào những cơ chế tại địa phương. Vấn đề bảo tồn văn hóa và giáo dục con em chúng ta để tránh nạn mất gốc cũng rất hệ trọng. Khi người tị nạn chính trị thay đổi tâm tư, chấp nhận ḿnh là kẻ di cư tha phương cầu thực th́ ngọn lửa đấu tranh trong ḷng cũng đă tắt. Cần nuôi dưởng bất mản để tiếp tục chiến đấu chống mọi áp bức, chuẫn bị cho ngày hồi hương.

Một công tác khẩn yếu khác là phải trả sự thật lại cho lịch sử. Bằng cách, một mặt, công nhận những lỗi lầm tai hại của chúng ta trong quá khứ để tự sửa sai và mặt khác, xóa bỏ, với bằng chứng nghiêm chỉnh, một số huyền thoại từng nuôi sống CS Việt Nam cho tới nay trong quần chúng: huyền thoại Hồ Chí Minh là một anh hùng dân tộc (trong khi Hồ lại là một tộ褐đồ khát máu nhuộm đỏ VN) - huyền thoại Quân đội Nhân dân có công đầu giải thoát và thống nhất đất nược (trong khi họ chỉ đánh giặc mướn cho Nga-Tàu, cho Đệ tam quốc tế) - huyền thoại đảng CSVN khai phóng dân tộc và đấu tranh thắng lợi về chính trị, ngoại giao (trong khi họ thi hành chính sách ngu dân , đưa gian trá lên hàng quốc sách và vi phạm thô bạo các Hiệp ước, coi thường công pháp quốc tế). .

********

Lật đổ CS không dễ. Chuẩn bị ngay bây giờ tiến tŕnh chuyển tiếp qua giai đoạn hậu CS càng khó hơn. Phe chống cộng,, nếu không thức tỉnh, sẽ không được đại diện hay sẽ yếu thế trong những cuộc thương thảo sắp đến quyết định tương lai đất nước. Tới nay, cộng đồng Việt hải ngoại vẫn chưa tổ chức nổi những nhóm nghiên cứu có tầm vóc và khả năng để cứu xét nghiêm chỉnh các vấn đề trọng đại như thể thức dân chủ hóa và phát triển VN . Quan niêm về dân chủ và quốc gia vẫn c̣n nhiều ư kiến đối chọi. Ngay cách thực thi quy tắc dân chủ căn bản giữa anh em chúng ta ở nước ngoài vẫn c̣n sơ sót đáng tiếc. Không thể chấp nhận ư niệm rằng chỉ cần phỏng theo các mẫu dân chủ tân tiến của ngoại bang là đủ. Dân chủ không phải là một món hàng nhập cảng. VN hậu CS xứng đáng có một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên,. một nền dân chủ nhân bản thích hợp với nhu cầu và tŕnh độ của dân tộc, với đầy đủ đặc tính VN , một nền dân chủ bởi dân, của dân và v́ dân. Dân Việt Nam. Không lai căng, không vay mượn.

Thưa Quư vị thân hữu,

Không có con đường đấu tranh nào dễ dàng, trải đầy gấm hoa. Đấu tranh từ bên ngoài đất nước, xa quê cha đát tổ ngh́n dặm, gay go thập bội . Nhưng chắc chắn, tất cả chúng ta có mặt nơi đây tối nay đều tin tưởng ngày mai trời lại sáng, dân chủ và phồn thịnh sẽ nở rộ trên mảnh dất quê hương rách nát sau cơn mê sảng triền miên.

Tái thiết đ̣i hỏi đồng tâm nhất trí. Không ai hiểu và thương tổ quốc của chúng ta hơn chúng ta. Không thể ủy quyền yêu nước. .Không một ngoại bang nào nhận chết thế để xứ ta sống c̣n.

Thời cơ đă đến để chấm dứt một chế độ phi nhân, phi pháp, vô thần và phản bội.

Nếu thất bại lần này th́ đó sẽ là đại họa chung cho Việt Nam. Và tất cả chúng ta - người dân Việt, trong và ngoài nước, già trẻ, nam nữ, bất phân chính kiến và tín ngưởng - sẽ phải gánh hết trách nhiệm. Trách nhiệm với tiền nhân, với hậu thế.

Xin cám ơn sự chú ư của quư vị.

-- Chien Si Truyen Tin (Chien_Si_Truyen_Tin@hn.vnn.vn), May 17, 2004


Moderation questions? read the FAQ