Các đại sứ nước ngoài ở Việt Nam chỉ trích tường thuật của Hà Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vùng Tây Nguyên.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Voanews 14.05.2004

Tin Việt Nam Các đại sứ nước ngoài ở Việt Nam chỉ trích tường thuật của Hà Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vùng Tây Nguyên. 14 May 2004, 13:54 UTC Tin của hăng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho biết 4 vị đại sứ nước ngoài ở Việt Nam, từng đến thăm vùng Tây Nguyên sau khi xảy ra những vụ biểu t́nh của người Thượng hồi tháng 4, đă lên tiếng bác bỏ những lời b́nh luận mà cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam cho là họ đă nói để ca ngợi t́nh h́nh phát triển ở khu vực này. Trong lời phản bác công khai hiếm khi xảy ra này, các vị đại sứ của Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy sĩ cũng bày tỏ sự bực bội trước sự kiện là chi tiết của chuyến viếng thăm dài 3 ngày của họ đến Tây Nguyên đă bị tiết lộ ra ngoài.

Trong bản thông cáo phổ biến hôm thứ Sáu, các vị đại sứ vừa kể đă bày tỏ sự bất măn đối với việc "Giới truyền thông Việt Nam đă tŕnh bày sai lạc một phần của những cuộc thảo luận giữa họ với người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Daklak".

Hôm thứ Năm, nhật báo Vietnam News loan tin rằng đại sứ Malcolm McGoun của New Zealand đă ca ngợi t́nh h́nh phát triển kinh tế và sự cải thiện mức sống của dân chúng ở tỉnh Daklak.

Theo lời các vị đại sứ, họ không hề muốn đưa ra kết luận nào về sự tiến bộ trong lănh vực phát triển kinh tế và xă hội ở tỉnh Daklak, nhưng họ đă lưu ư đến những thách đố to lớn của giới hữu trách trong việc đáp ứng những nhu cầu của những cư dân thuộc các sắc dân thiểu số trong vùng này.

Phần chót của thông cáo của 4 vị đại sứ có ghi thêm một lời than phiền là chuyến viếng thăm của họ vốn đă được thỏa thuận là sẽ được giữ kín, và kết thúc với tuyên bố là họ sẽ không b́nh luận công khai về chuyến đi này nữa.

Giới hữu trách Việt Nam đă hạn chế sự đi lại của các nhà ngoại giao và báo chí quốc tế đến vùng Tây Nguyên sau khi hàng ngàn người Thượng ở đây tổ chức những cuộc biểu t́nh đ̣i tự do tôn giáo và quyền sở hữu đất đai trong năm 2001 và trong hai ngày 10 và 11 của tháng tư vừa qua.

Trong những vụ biểu t́nh mới nhất này, giới hữu trách Việt Nam nói là có 2 người biểu t́nh bị thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương.

Sau vụ này, chính phủ Việt Nam đă cho phép một số ít các nhà báo và nhân viên ngoại giao cùng với vài tổ chức của Liên Hiệp Quốc đến thăm vùng Tây Nguyên, nhưng tất cả những sự di chuyển của những người đó đều có người đi kèm và bị giám sát.



-- trbapi (trbapi@yahoo.de), May 14, 2004

Answers

Response to CĂ¡c đại sứ nước ngoĂ i ở Việt Nam chỉ trĂ­ch tường thuật của HĂ  Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vĂ¹ng TĂ¢y NguyĂªn.

Viet cong noi lao qua ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), May 14, 2004.

Response to CĂ¡c đại sứ nước ngoĂ i ở Việt Nam chỉ trĂ­ch tường thuật của HĂ  Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vĂ¹ng TĂ¢y NguyĂªn.

Con may thang ba sao cho nhung hen mat khon nan nhu may ma dam vac xac ve VN thi khong kheo bi nguoi ta cat dai luc nao khong biet. Do co hon khon nan chi gioi pha hoai chu dau co xay dung cai con cac gi? Bay nhieu nam tha huong cau thuc tuong may duoc Meo-Uc no day cho khon ra mot ti, ai ngo cai gene VNCH miet vuon cua ong co noi may no van con manh qua-thanh ra no tao ra mot thang khon nan don hen ba sao cho nhu cai thang trbapi nay. Chi gioi danh len chui len chu deo co dam ra mat choi nhau an oan giang ho. XI, CAI LU CHO THUI VNCH HEN THAT DAY.

-- DIT ME THANG CHO DE HEN HA (VNCH@LUPHANQUOCDETIEN.COM), May 14, 2004.

Response to CĂ¡c đại sứ nước ngoĂ i ở Việt Nam chỉ trĂ­ch tường thuật của HĂ  Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vĂ¹ng TĂ¢y NguyĂªn.

Ai khong biet vietcong noi lao' ? ..chi may thang an cut moi tin theo vietcong thoi ...

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 14, 2004.

Response to CĂ¡c đại sứ nước ngoĂ i ở Việt Nam chỉ trĂ­ch tường thuật của HĂ  Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vĂ¹ng TĂ¢y NguyĂªn.

Muslim pilgrims pray on the Mount of Mercy in the plain of Arafat outside Saudi Arabia's holy city of Mecca. A semi-official US religious freedom watchdog called on the Bush administration to include India, Pakistan, Saudi Arabia and Vietnam in a state list of violators of religious freedom.(AFP/File/Awad Awad)

http://story.news.yahoo.com/news? tmpl=story&u=/040512/photos_pl_afp/040512213110_k8eefv5y_photo0

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 15, 2004.


Response to CĂ¡c đại sứ nước ngoĂ i ở Việt Nam chỉ trĂ­ch tường thuật của HĂ  Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vĂ¹ng TĂ¢y NguyĂªn.

Vietnam Adopts New Policies for Net Users

Thu May 13,11:25 AM ET Add Technology - AP to My Yahoo!

HANOI, Vietnam - Web surfers in Vietnam must abide by a number of new policies and restrictions, which come following a crackdown on cyber dissidents who used the Internet to speak out against the communist government, state-controlled media reported.

Many of the new requirements — which went into effect in March and were publicized this week by Vietnamese media — involve Internet cafes where many Vietnamese access the Web. Personal identification information must now be presented before logging on and will be stored for 30 days on computer servers, and all Internet activity will be tracked, according to the An Ninh The Gioi (World's Security) newspaper, the mouthpiece of the Ministry of Public Security.

"IDs or passports are now required at Internet cafes just like at boarding gates for flights," Nguyen Minh Vinh, a police officer who helped write the new policy, was quoted Wednesday by the paper as saying.

Decision No. 71 also requires Internet cafe owners to document the time each user spends online and to update software to keep users from bypassing firewalls, the paper said. Those who fail to comply could be fined up to 50 million dong (US$3,200) or face prosecution, according to the Official Gazette where the decision was first published.

The decision also prohibits using the Internet to disseminate "state secrets" and calls for measures to be taken to stop acts that "infringe upon national security or social order and safety," according to the Gazette.

Foreign Ministry spokesman Le Dung on Thursday declined to comment on the new policies.

About 4 million out of Vietnam's 81 million people access the Internet. There are about 57,000 foreign Web sites specializing or relating to Vietnam, the An Ninh The Gioi said.

The communist government has cracked down on users accessing the Web for political or religious dissent. Several cyber dissidents have received lengthy sentences over the past two years.

Last week, Nguyen Vu Binh, a former journalist with a communist journal, had his seven-year jail sentence upheld by an appeals court in Hanoi. He was convicted of espionage for posting an article on the Internet criticizing the Vietnamese government.

http://news.yahoo.com/news? tmpl=story&u=/ap/20040513/ap_on_hi_te/vietnam_internet_restrictions_3

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 15, 2004.



Moderation questions? read the FAQ