Dân Làm Chủ hay Làm Chủ Dân ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phạm Hồng Sơn sắp ra ṭa? Tâm Việt 2003-05-05

Những ngày gần đây, tin tức ở trong nước cho biết là người bất đồng chính-kiến mà có thể sẽ bị đưa ra toà trong những ngày tới đây là Bác-sĩ Phạm Hồng Sơn, người chỉ có “tội” là đă dịch tài-liệu “Thế nào là Dân-chủ” lấy từ trên Trang Nhà của Toà Đại-sứ Hoa-kỳ ở Việt-nam rồi phổ-biến trên Net sau đó. V́ lư-do đó mà một số người đă lên tiếng trong những ngày vừa qua:

Một anh bạn của B.S. Phạm Hồng Sơn tên Minh Hoài ở Sài-g̣n đă t́m cách cổ vơ anh trong tù hôm 25-4 bằng bài viết như sau:

“Tính ra đă hơn một năm rồi kể từ ngày người thanh niên yêu nước ấy phải cam chịu một bức nhục lớn: Bị bóc lột quyền sống tự do. Chúng tôi, những người bạn của anh vẫn đắm ḿnh vào công việc riêng tư. Đôi lúc tụ tập và nhắc đến anh. Thời gian như bóng câu qua cửa. Nhưng với anh, hẳn đó lại là cả một khoảng trống đằng đẵng nặng nề. Tôi lần giở cuốn sách dịch của anh. Những lời anh viết ra lại một lần vang dội trong tôi. Thổi bùng lên nhiệt huyết và những khát khao của tuổi trẻ.

“Vẳng hiện trong tiềm thức tôi vẫn là niềm vui khó tả tuyệt vời trong ánh mắt của anh: ‘Thế là em đă dịch xong "Thế nào là dân chủ” rồi anh ạ!’ Tôi cũng vui sướng không kém anh. Ngồi bên nhau, chúng tôi lại mơ tưởng về một ngày mai tươi sáng của dân tộc. Về một đất nước dân chủ và tự do.

Hôm nay, ngồi trong nhà tù của chuyên chế độc tài, anh có biết người vợ hiền tần tảo đang héo ṃn, lo lắng cho anh? Anh có biết những cặp mắt mở tṛn thơ ngây đang ngóng bố trở về? Anh có biết tờ An Ninh Thế Giới - một trong những công cụ của đảng cộng sản gọi anh là phản động [không]? v.v… Vâng, đó chính là cái giá phải trả cho những ưu tư về đất nước của anh.

“Nhưng anh ạ, những công lao của anh đă được đền đáp phần nào rồi đấy. Bản dịch ‘Thế nào là dân chủ’ của anh đă được hàng chục ngàn người Việt đón đọc trên các website. Anh đă làm được một công việc quư giá, thiêng liêng, đó là đem những hiểu biết về dân chủ một cách có hệ thống đến với người dân. Tôi luôn tin rằng, ngồi trong nhà tù, nhưng tâm hồn anh luôn thanh thản về những ǵ ḿnh đă làm. Nhà tù cộng sản có thể giam cầm thân xác anh, nhưng tuyệt nhiên, không thể giam cầm những quan điểm và suy tư của anh. Sắp tới chúng sẽ đưa anh ra xử, chúng sẽ vu cho anh làm gián điệp.

“Hăy dũng cảm bảo vệ công lư, bảo vệ lẽ phải. Tất cả những người chân chính đều đứng về phía anh. Dũng cảm lên, Phạm Hồng Sơn!”

Dù như người bạn Minh Hoài có thể nghĩ đó là một lời cổ vơ tinh-thần cho bạn anh, cũng có không ít người cho rằng cổ vơ kiểu đó chính là một h́nh-thức chết người. V́ ai ngồi tù? Ngồi tù xé lịch vẫn chính là anh Phạm Hồng Sơn, bạn ḿnh! V́ ai đau khổ, tần tảo chờ mong? Đó vẫn là người vợ, chị Vũ Thúy Hà và hai cháu nhỏ tự-nhiên mất chồng mất cha chỉ v́ một việc làm theo lương-tâm của anh. Cũng v́ thế mà không ít người bất đồng ư kiến với lối cổ vơ suông mà đ̣i hỏi chúng ta phải có những hành-động cụ-thể hơn thế.

Một nhà báo lăo thành ở Hà-nội, ông Cao Hồng Lĩnh, đặt trường-hợp của B.S. Phạm Hồng Sơn vào một khung cảnh cụ-thể hơn. Ông viết hôm 22-4 từ Hà-nội:

“Gần đây có một loạt những cuộc bắt bớ với tội danh gián điệp. Bắt bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người đă dịch tài liệu ‘Thế nào là dân chủ’ trên trang Web của sứ quán Mỹ, và là tác giả bài viết ‘Những dấu hiệu đáng mừng về dân chủ ở Việt Nam’ gửi tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Bắt nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, nguyên biên tập viên tạp chí Cộng sản, người làm đơn xin thành lập một đảng đối trọng với đảng Cộng sản và là tác giả một số bài viết về t́nh h́nh kinh tế đất nước. Bắt nhà báo Phạm Quế Dương, nguyên đại tá tổng biên tập tạp chí Lịch sử quân sự, người đứng đơn xin thành lập Hội nhân dân Việt Nam giúp Đảng và Nhà nước chống tham nhũng. Bắt nhà văn hoá Trần Khuê, tác giả cuốn ‘Đối thoại năm 2000’ và ‘Đối thoại 2001,’ đồng đứng đơn xin thành lập Hội nhân dân VN chống tham nhũng. Bắt quyết tử quân Trần Dũng Tiến, tác giả nhiều bài viết mạnh mẽ gửi lănh đạo về t́nh h́nh đất nước. Và gần đây nhất là việc tái bắt giữ bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người đấu tranh dân chủ nổi tiếng từ thời Mỹ Ngụy, và đă bị nhiều năm tù ở chế độ ta cũng v́ đấu tranh dân chủ.

“Những người bị bắt với tội danh gián điệp này, thực ra đều là những trí thức, cựu chiến binh thức tỉnh lên tiếng cho sự sinh hoạt dân chủ của đất nước, lên tiếng chống quốc nạn tham nhũng nhiều năm nay làm không kết quả.

“Chúng ta đă chịu quá nhiều tổn thất đau sót trong việc đối xử giữa người Việt Nam với nhau, phải gọi là người Việt Nam hành hạ người Việt Nam. Vụ cải cách ruộng đất. Vụ cải tạo công thưong nghiệp. Vụ Nhân văn-Giai phẩm. Vụ Xét lại-Chống Đảng. Và bây giờ là vụ đàn áp những người dân chủ, khoác cho họ tội danh gián điệp, phản bội Tổ quốc. Đây là một việc làm cực kỳ ác độc.

“Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Toàn, người chiến sĩ từng tham gia quân giải phóng miền Nam từ 1972 đến 1976, là một người đấu tranh cho dân chủ hiện nay, và là người đầu tiên bị toà tuyên án với tội danh gián điệp (12 năm tù giam và 4 năm quản chế).

“Nghĩa là toà đă xử theo lệnh trên, chứ không phải xét xử theo luật pháp. V́ xét theo luật pháp th́ anh Nguyễn Khắc Toàn là người vô tội. Không có một bằng chứng, một tang chứng nào có thể khép tội anh Toàn vào tội danh gián điệp cả.

“Nếu việc xét xử như thế này cứ tiếp diễn th́ lại có nhiều bằng chứng cho thế giới lên án chúng ta vi phạm dân quyền, vi phạm nhân quyền. C̣n người trong nước th́ đă biết quá rơ, những người bị bắt trên đều là những người yêu nước, họ hiểu biết, họ sống có nhân cách (không tham ô, tham nhũng, ăn chơi phè phỡn, tham quyền cố vị ...vv...). Họ mong muốn một đất nước phát triển, có dân chủ, họ căm phẫn những kẻ dối trá, lừa bịp, ăn cắp của công, muốn đè đầu cưỡi cổ nhân dân.

“Biết mà không nói là có tội, để rồi sau này lại phải hối hận ăn năn như trong cải cách ruộng đất, như trong cải tạo công thương, như trong Nhân văn-Giai phẩm, như trong Xét lại-Chống Đảng th́ đă muộn, hỏi có ích ǵ nữa. Giá như hồi ấy có nhiều người mạnh mẽ can ngăn, th́ sự sai lầm lúc ấy biết đâu lại chẳng khác đi, sẽ không trở thành vết nhơ cho hậu thế mai mỉa. “Rất mong các đồng chí trong Bộ Chính trị hiện nay suy nghĩ, có biện pháp giải quyết đúng đắn, đừng để quá mù ra mưa, khiến nhân dân mất hết niềm tin phải khai trừ Đảng ra khỏi ḷng ḿnh.

Ngày 22 tháng 4 năm 2003 Lăo thành cách mạng, nhà báo hưu trí Cao Hồng Lĩnh Quận Tây Hồ. Hà Nội”



-- Lu Dam Duc (vietnamcongsans@yahoo.com), May 11, 2004


Moderation questions? read the FAQ