lê chí quang và một bầy c̣ giả

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

sổ tay thường dân

C̣ là một loài chim mỏ, cổ và cẳng đều dài - sống bằng tép, hến, ốc cá... - thường quanh quẩn nơi ao hồ hay sông rạch. C̣ cũng là tên gọi của một giới người, mới xuất hiện ở Việt Nam, chuyên lo việc môi giới dịch vụ - như c̣ máu, c̣ bệnh, c̣ mả, c̣ nhà, c̣ việc...

Trong một xă hội b́nh thường th́ c̣ nhà chính là những người hành nghề địa ốc, c̣ việc là những chuyên viên t́m kiếm và giới thiệu việc làm, c̣ mả là những nhân viên làm việc trong những nghi táng gia (chuyên lo việc hỏa táng hay chôn cất), và c̣ bệnh là những cán sự xă hội (có nhiệm vụ giới thiệu khách hàng đến những cơ quan y tế thích hợp, khi họ có bệnh và cần chữa trị)... Tất cả những công việc này đều cần thiết, hữu ích và được quí trọng.

Điều không may cho giới c̣ ở Việt Nam là họ sinh sống trong một môi trường xă hội rất không b́nh thường nên bị gọi một cách khinh miệt là "c̣" và luôn luôn phải hành sử rất bất thường, cứ y như những kẻ gian manh - lúc nào cũng thậm thụt lấm lét tựa những tên ma cô dắt mối, hay những người buôn bán ma túy - nơi đầu đường xó chợ.

Tệ hơn thế, khi chứng kiến cảnh của những ông bà c̣ máu c̣ kè với những thân chủ ốm o tiều tụy - đang xếp hàng chờ bán máu - người ta dễ liên tưởng đến một bầy kên kên, lượn ṿng trên những thân người (thoi thóp) nằm chờ chết.

C̣, tất nhiên, không phải là nguyên nhân của những tệ trạng xă hội. Họ cũng là nạn nhân như bao lương dân khác. Túng th́ phải tính, bần cùng sinh đạo tặc, thế thôi. Sự bất hạnh của giới người làm c̣ (nghĩ cho cùng) chỉ là chuyện nhỏ, và chuyện rất thường, ở Việt Nam - nơi đây, cả một dân tộc đang bị vùi dập và chà đạp chứ đâu có riêng chi một giới người nào.

Điều cần nói là, ở xứ sở này, bên cạnh c̣ thật c̣n có thêm vô số những con c̣... giả nữa - loại c̣ chuyên cung cấp những dịch vụ mà người ta thực sự không cần. Nói cách khác, họ tạo ra nhu cầu giả và dùng mánh khóe hay bạo lực bắt mọi người phải "tiêu dùng"! Chính loại c̣ giả này mới là thủ phạm của tội ác, đáng bị chỉ tên và kết án.

Thí dụ như c̣ heo, chả hạn. Loại c̣ này chỉ xuất hiện ở thôn quê, nơi những nông dân chất phác thường mua bán lợn. Đây là một dịch vụ đơn giản, trong những phiên chợ ở làng quê, không cần đến trung gian môi giới. Tuy thế, c̣ vẫn cứ xuất hiện như thường. Họ có mặt một cách hoàn toàn không cần thiết và hành sử vô cùng ngang ngược, theo như tường thuật của bài báo được trích dẫn - như sau:

"Hầu như vùng nông thôn nào cũng có c̣ heo, nhưng ở phạm vi bài này, chúng tôi chỉ khoanh gọn đội quân c̣ heo ở huyện Trực Ninh - một huyện phía Nam của tỉnh Nam Định. Đội quân này có khoảng 50 người được phân bố rải rác ở tất cả các chợ có heo bán như Cát Thành, Trực Tuấn, Trực B́nh, Liêm Hải, Phương Định... "

"Để sống được, ngoài phương thức cổ điển là dựng vai mồi, đưa người mua vào bẫy, đám c̣ lợn c̣n tiến hành kinh doanh lợn. Nói như các cụ th́ chợ chưa họp kẻ cắp đă đến. Các c̣ lợn cũng vậy. Mỗi khi đến phiên chợ, họ đến rất sớm để gặp khách nào có ổ lợn mà xem ra lớ ngớ th́ c̣ lợn xúm đến tranh mua. Thường th́ họ trả rất rẻ, chê bủng chê beo, nhấc lên bỏ xuống chán chê"

"Nếu có ai khác cố t́nh mua và chủ lợn cố t́nh bán th́ các c̣ lợn sẵn sàng chơi luật rừng ngay, không th́ họ cũng giằng co cho đến lúc con lợn gẫy chân. V́ vậy trước sau c̣ lợn cũng mua được ổ lợn (hay con lợn). Rồi chẳng cần xách đi đâu, họ ngồi luôn xuống tại chỗ để bán lại. Gặp hôm nào lợn ít họ lăi gấp đôi, c̣n b́nh thường họ lăi gấp rưỡi, ít khi bị ḥa vốn."

"Nạn c̣ lợn ở các xă có chợ lợn ở huyện Trực Ninh xuất hiện cách đây 15-16 năm. Càng ngày nó càng phát triển. Nó không những không đem lại lợi ích ǵ cho bà con nông dân mà c̣n gây nhiều khốn khó cực ḷng. Không ít người đă từng nhăn mặt méo mồm với đám quân c̣ lợn bất trị chuyên lừa lọc này ("C̣ Heo," Sống Mới, 01 Mar. 2002:27).

Chuyện lừa lọc của đám c̣ giả, như c̣ lợn, tại huyện Trực Ninh (thực ra) không có ǵ mới mẻ - và chỉ là chuyện nhỏ, của lũ c̣ con, tại thôn quê. Ở tầm mức quốc gia, nước Việt c̣n nhiều thứ c̣ giả khác nữa - "vĩ đại" hơn nhiều. Xin nói qua về một vài loại c̣ tiêu biểu, thuộc thể loại này.

Trước hết là c̣ chiến. Sau Thế Chiến Thứ Hai, khi phong trào giải thực lan rộng trên toàn cầu (và việc trao trả độc lập cho những quốc gia bị trị trở thành một xu hướng không thể đảo ngược ở khắp mọi nơi) th́ đám c̣ chiến ở Việt Nam vẫn cố tạo ra một cuộc chiến "đánh đuổi thực dân để dành độc lập". Sau đó, họ tiến hành một cuộc chiến tranh chống xâm lược (giả) bằng cách bắt ép nửa phần dân tộc Việt đi chém giết nửa phần c̣n lại. Trong cả hai cuộc chiến (rất) "thần thánh" và (hoàn toàn) không cần thiết đó, đám c̣ giả đều thắng lợi một cách vẻ vang. Chỉ có những kẻ bị bắt ép hay bị lừa gạt phải lao vào lửa đạn, và thân nhân của họ, là đại bại.

Dù đă thua te tua, và thua thê thảm như thế (liên tiếp mấy thế hệ người), dân chúng vẫn chưa được để yên. Sau năm 1975, ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại c̣ giả khác - gọi là c̣ người. Nếu "c̣ heo ở Trực Ninh kinh doanh lợn" (như nguyên văn của bài báo dẫn thượng) th́ c̣ người bán buôn người. Đám c̣ giả ở làng Ba Đ́nh (Hà Nội) tạo ra đủ thứ áp lực khắc nghiệt khiến cho vô số người Việt phải bỏ nước ra đi, rồi chính họ đứng ra "bán vé" cho những chuyến đi nát ḷng và hăi hùng này.

Vấn đề này đă được Bùi Tín nhắc lại (trên tạp chí Cánh Én, số Xuân Kỷ Măo, phát hành tại Đức Quốc, tháng 2 năm 1999) qua bài báo "Hai Câu Hỏi Cần Trả Lời Rơ Ràng Khi Thế kỷ 20 Khép Lại". Một trong hai câu hỏi này, được đặt ra cho ông Phạm Văn Đồng (một "ông c̣"), nguyên văn như sau:" Xin thủ tướng cho biết ư kiến về sự kiện thuyền nhân hồi 1975, nhất là hồi 1978, 1979...Về nguyên nhân và trách nhiệm trong những sự kiện ấy, với những hiện tượng bán băi thu vàng và khá nhiều tầu, thuyền bị hải tặc băo tố và ch́m trong đại dương...Là người đứng đầu chính phủ, một trong những người lănh đạo cao nhất của đảng cộng sản, thủ tướng nh́n nhận ra sao trách nhiệm của ḿnh trong cuộc di dân rộng lớn và bi thảm ấy ?"

Mô tả chuyện "bán băi thu vàng", đẩy vài triệu người dân vào tay "hải tặc" và "băo tố" . là một "cuộc di dân rộng lớn" th́ quả là một cách nói hết sức nhẫn nhịn (với tinh thần tự chế rất cao) của nhà văn Bùi Tín. Không phải ai cũng giữ được b́nh tĩnh và có lối diễn tả sự uất hận một cách nhă nhặn và ôn ḥa như thế. Mới đây (vào ngày 1 tháng 10 năm 2001), một người dân Việt khác, với một thái độ khác, đă đặt ra một vấn đề khác với đám c̣ giả - như sau:''Việt Nam trong con mắt Trung Quốc là một miếng mồi ngon có vị trí chiến lược về địa lư, chính trị, lại là miếng mồi dễ nuốt nhất v́ được sự hậu thuẫn của các thế lực đen tối, bảo thủ và tay sai luồn sâu leo cao trong bộ máy nhà nước" [Lê Chí Quang, "Hăy Cảnh Giác Với Bắc Triều," Giai Phẩm Thời Luận, Xuân Nhâm Ngọ (2002):20].

Cái "thế lực đen tối, bảo thủ và tay sai" mà ông Lê Chí Quang vừa đề cập đến chính là đám c̣ giả, có tên là c̣ đất ở Việt Nam - bây giờ. Khi khổng khi không, dù chả có ai nhờ, họ vẫn ngang nhiên thay mặt dân tộc Việt làm trung gian để đất bán cho lân bang - Trung Cộng.

Chuyện đám c̣ giả ở Việt Nam đeo mặt nạ "cách mạng"- từ hơn nửa thế kỷ nay - nhiều người đă biết, và cũng không ít người đă lên tiếng xa gần (bóng gió) nói đến điều này. Chỉ riêng ông Lê Chí Quang th́ khác. Ông ấy không nói bóng gió, cũng chả ám chỉ xa gần ǵ ráo mà chỉ giật mặt nạ của bọn họ ra rồi ném xuống đất - thế thôi.

Nếu bọn c̣ lợn ở huyện Trực Quang "sẵn sàng chơi luật rừng ngay" (theo như nguyên văn bài báo về "C̣ Heo", như đă dẫn) th́ bọn c̣ đất ở làng Ba Đ́nh Hà Nội cũng sẵn sàng sử dụng bạo lực - khi cần . Ông Lê Chí Quang đă bị bắt giữ, vào ngày 22 tháng 02 năm 2002 vừa qua. Nhiều người tỏ ư lo âu cho sự an nguy của ông ta. Tôi th́ e rằng sự âu lo này (hoàn toàn) không chính đáng. Khi mặt nạ của đám c̣ giả ở Việt Nam đă rớt th́ vở kịch cách mạng cũng đă đến lúc hạ màn. Chấm hết.

Tưởng Năng Tiến-- lu Dam duc (vietnamcongsans@yahoo.com), May 08, 2004

Answers

Response to lĂª chĂ­ quang vĂ  một bầy cĂ² giả

Con ai la gi bon cong san diem nhuc nay, chung no du dan "thong nhat dat nuoc", gay ra canh noi chien tuong tan, sat hai sinh linh.

The nhung, thong nhat xong roi, chung ra tay vo vet cua cai, nhung troi cao co mat, con chau chung no du hoc ra nuoc ngoai bang nhung dong tien dam mau lai nan ni xin xo cac nuoc tu ban de dinh cu va lam cu ly cho tu ban. Vay chung no thong nhat dat nuoc co loi cho ai? vi muc dich gi thi da ro.

Lu cong san diem nhuc se khong ai ung ho ca, chung no chi con cach duy nhat la dang dat cho ngoai bang de doi lay su yen than ma thoi.

Go to hell, communists.

-- Cong san "co" (CSC@hotmail.com), May 09, 2004.


Response to lĂª chĂ­ quang vĂ  một bầy cĂ² giả

TUI BIET DIEU DO'. tUI HOAN TOAN CAM THONG VOI NHUNG NAN NHAN CUA CUOC CHIEN MA CONG SAN BAC VIET GOI LA GIAI PHONG DAN TOC, THUC RA DO LA MOT CUOC CHIEN NGU DAN TOC: "Truoc tien tui se khong noi gi den chuyen ca basa ma tui se di vao phan tich cac mat doi song tinh than cung nhu vat chat cua xa hoi viet nam trong thap nien 1975-2004. Chung ta cung co xuat phat diem voi han quoc. Chung ta co mot nguon tai nguyen phong phu, Chung ta co mot nguon lao dong doi dao, can cu, co long ham hieu biet, nang dong luon tim cai moi, thich nghi tot voi nhung dieu kien kho khan cua cuoc song. Chung ta la nuoc nam trong khu vuc chau a thai binh duong day nang dong. Chung ta la mot nuoc nam tren ban do di bien cua the gioi, co nhung hai cang lon nhu hai phong, sai gon, da nang... Chung ta co dien tich dat dai tru phu, giau mun nhu vung tay nguyen, vung song cuu long thi day phu sa, song hong, va vung dong bang duyen hai nam trung bo. Chung ta co nhung vung dat trung du co the chan nuoi... ...va ... NHu the de noi len dieu gi? De noi len dat nuoc ma bon cong san dat ten la viet nam co the la mot nuoc dan dau the gioi nhu nuoc nhat, nhu nuoc han quoc..., co the lam ban co the cung nhau xay dung mot nen kinh te phat trien ben canh sieu cuong quoc hoa ki. The ma khi bon cong san len cam quyen chung da lam nen dieu gi? Thu nhat trong nhung nam 1975-1986: Chung da tien hanh cuoc cai cach ruong dat day dau kho. Gay cho nhan dan ta bao mat mat', nguoi dan cay chi thay cai loi ich ca nhan cua minh ma quen mat di tinh cam lang xom. Ve tri thuc, chung thi hanh ke hoach ngu dan. Chi nhung con nguoi di phuc vu cho bon cong san moi co the hoc dai hoc... nhieu nhan si da bat binh bo que di lam kinh te moi hoac o lai lam nhung nghe nhu buon ban nho. Ve mat tinh than, chung thi hanh chinh sach doc doan chuyen quyen luon tung ho luan dieu la lam cach mang, cach mang...(dac biet la may thang nhu HO Ngu Dot, tran bat luong, phan nhu nhuoc, le deo bo`...ma tren thuc te chung deo biet cach mang la cai quai gi ca.Tu cach mang la tu thieng lieng danh cho nhung nguoi dua ra nhung tu duy moi va chinh xac. Bon chung thi lai nghi cach mang la dau da lan nhau, la chem giet lan nhau(cung chinh vi the ma chung da xam luot mien nam giet hai nhieu dong bao.) Ve chinh tri chung xay dung nha nuoc bao cap. That la ngu xuan vi chung co biet dau rang muon co hanh phuc xa hoi thi phai co hanh phuc ca nhan. Chung dem chia deu tat ca.Va chung da cuop trang tron tren tay cua nhung nguoi nong dan vo toi. Bien ho thanh ban cung phai di vao nhung vung dat de ban bao... Trong giai doan 1986-2004: Vi chung da nem mui hau qua cua nhung ke hoach sai lam nen thuc hien nhung chinh sach moi, nhung chinh sach mo cua hoi nhap nhung chung lai kiem duyet tat ca, moi quyen tu do ngon luan va cac sach bao nuoc ngoai bi chung dieu khien neu noi trai lenh chung se xu toi chet. Ve mat kinh te thi nhung bon cam quyen chiem doat tat ca ve kinh te lan quyen hanh, va chung thuong xuyen dau da lan nhau gay nen nhung vu xicangdan nhu vu Nam Cam,... Bon giu rung thi lai pha rung, bon chong tham nhung thi lai di tham nhung, bon giu luat phap thi vi pham luat phap... Nhan dan bi de nen het suc, rat bat binh truoc dieu do nhung nhan si tri thuc da roi bo que huong ra di thanh lap nhung mang nhu ttvnol.com... Con nhung nguoi dan o lai thi pahi chiu doi ret, chieu nhieu con bi cuc. Bon chung da bien ta la thuoc dia cua trung quoc, ban dat cho trung quoc... Thiet nghi chung da bien nuoc ta tu mot nuoc giau nhat nhi the gioi thanh mot nuoc ngheo nhat the gioi trong khi Dai viet co the tro thanh mot sieu cuong the gioi. Thiet nghi chung ta phai cung nhau hop tac voi nhau( ke ca dong bao hai ngoai) cung nhau dau tranh de giet mot ke thu chung- nhung ke giet nguoi- ban nuoc hai dan- nhung ke hen nhat, ngu dot va gia doi chay theo mot hinh anh da sup do Lien Xo` va con bo` Trung dot." VI VAY ANH EM O HAI NGOAI CO DIEU KIEN LIEN HE VOI LIEN HIEP QUOC, NHO NOI GIUM VOI TONG THU KI LIEN HIEP QUOC, HAY DEM BINH LUC TAN CONG BON CONG SAN DI, CHUNG TOI VO CUNG BIET ON!!!VI CHUNG TOI KHONG CON GI DE NOI VOI BON NO NUA ROI.KHONG CON GI DE NOI NUA.

-- trinh duy thanh (HAN_NGUOI_HAN_TA@YAHOO.COM), February 04, 2005.

Moderation questions? read the FAQ