Vi điều hỏi anh VAS

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sau vi lần ln đy tham gia ti c 1 điều thắc mắc, k biết anh Vas hay anh no biết giải thch ti thử :

Cc website c những lời bnh chửi hay chống f nh nước ViệtNam đa số đều bị cho "FireWall" chặn hết ở VN. Sao website ny chưa bị VN chặn lại vậy ?

Vấn đề thứ 2 : anh VAS c định nng cấp diễn đn ny ln 1 nấc nữa k ?

Vidu : Tổ chức cc bi Post ngăn nắp hơn, chia ra cc mục thảo luận, mục Tin tức hay Bi bnh phẩm ring để mọi người theo di dễ dng hơn. C thể được th fn nhỏ ra cc chuyn đề ring biệt để mọi người thảo luận như : Tnh hnh KT VN ra sao , Cuộc sống VN hiện nay ra sao, Nhn quyền v tự do VN hiện nay ra sao ..v..v..

Ban quản trị website c định dng tn miền ring cho dễ nhớ , fổ biến hơn nữa khng ? Tn hin nay của website kh nhớ qu, ti vo fải search google mới biết đường m m vo. Để ln sau nhớ th fải Save lại cả Adress ny.

Vi kiến nho nhỏ, nếu website cần sự gip đỡ để ft triển tốt hơn v đng thiện ch với fương chm "Tm Tự Do v Dn Chủ cho Việt Nam" th ti xin hưởng ứng đng gp cht sức.

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), May 06, 2004

Answers

Response to V i điều hỏi anh VAS

Cm ơn bạn đ quan tm tới hoạt động của forum ny.

- Vấn đề thứ nhất, ti cũng khng biết trả lời sao nữa. Tại sao forum ny khng bị bn VN "firewall" chặn lại c lẻ v n khng trực thuộc 1 tổ chức chnh trị no v n cũng chẳng c tn tuổi hay thuộc về 1 nhm đấu tranh cụ thể thể no. Ban quản trị th cũng chẳng c nhiều 1 người ở c, một người ở Mỹ, chưa hề gặp nhau v cũng chẳng biết tn tuổi hay l lịch của nhau nữa. Cũng c thể cộng sản VN coi n qu cắc k khng đng g để chặn hay cũng c thể họ thấy đa số người từ VN vo website ny l ln tiếng ca ngợi chế độ v được tự do "chữi rũa" hay thoi mạ ci bọn "phản động" nước ngoi theo xu hướng thng tin hai chiều, cho nn họ khng chặn lại.

2. Ti khng c định tch rời hay nng cấp forum ny v mục tiu chnh của ti l tạo 1 diển đn tranh luận "cng bnh" cho cc bạn ở bn VN v Hi ngoại c điều kiện tranh luận với nhau 1 cc trực tiếp v thoải mi. Cn việc họ tranh luận "kiểu" no v thuyết phục nhau thế no th l chuyện của họ. Quan điểm sống của ti l hy tn trọng tr thức cũng như trnh độ nhận thức cũa người đọc, hy để họ c suy nghĩ độc lập v tự phn tch đng sai dựa trn tranh luận tự mọi pha. C như vậy, chng ta mới c những người biết suy nghĩ chứ khng phải những người chỉ biết nghe v ha theo.

Nếu tch rời diển đn ny ra nng cấp ln, bỏ thm nhiều cng sức vo để n c vẻ "chnh đạo" 1 cht th chắc chắn n sẻ bị "firewall" chặn lại m thi, lc đ n cũng chung số phận như bao nhiu website hi ngoại khc: tự ht v tự mnh nghe m thi. L do kế l ti v người bạn bn kia đại dương rất bận rộn trong cuộc sống, đấu tranh v truyền đạt tư tưởng tự do dn chủ cũng như quản trị forum ny l những cng việc lm tranh trủ trong những pht rnh rổi hiếm hoi của cuộc sống bận rộn v tất bật của những kỹ sư trong những ngnh kỷ thuật cao.

Ngoi ra, forum ny l "xi k" v "xi cha" với người ta trn website của Mr Greenspun 1 gio sư của MIT. ng ta tạo ra hệ thống LUSENET kh lu rồi v coi bộ ng ta cũng khng c định upgrade hay nng cấp n. Mong cc bạn thng cảm nếu kh nhớ tn của n... nếu cc bạn no bn cc website khc c lng tốt th lm ơn add 1 ci link dẩn tới website ny.

Việc lm hiệu quả v c tnh ủng hộ cao nhất của mọi người đối với website ny l tham gia tranh luận 1 cch chn thnh v trung thực. Pht huy tinh thần đấu tranh cho phong tro dn chủ v tự do của 1 việt nam trong tương lai trong 1 chiều hướng bất bạo động. Tương lai của nước việt nam sau ny c kh hơn hay khng l nhờ vo sự trung thực v sự mạnh dạn của cc bạn từ hai pha của hm nay. Chng ta sẻ khng c 1 việt nam với 1 tương lai sng sủa nếu tuổi trẻ việt nam cứ mi chm trong nhửng l luận những ho quang dối tr v lừa gạt, thiếu sự trung thực đối với cc vấn đề khch quan trong cuộc sống cũng như thi độ qu thờ ơ của họ đối vận mệnh cũng như tương lai của dất nước trong hiện tại. Chng ta phải gip họ thot ra lối suy nghĩ v sự nhồi nhọ lệch lạc trong cuộc sống XHCN m họ đ bị đo tạo v nhồi nht bởi chế độ cộng sản cũng như nền gio dục lạc hậu của việt nam trong suốt 30 năm qua.

-- VAS Moderator (vasgatekeeper@yahoo.com), May 06, 2004.


Response to Vài điều hỏi anh VAS

Cho bạn MộtNhnhMai,

Mấy hm nay bạn vẫn khoẻ mạnh chứ? Mỗi khi vo trang ny ti hay tm xem bạn c viết bi g khng, nhưng khng thấy. Bạn cn đang đi học ở bn xứ Anh-đo khng, hay đ về nước rồi?

Anyways, Qua những g bạn đ viết lần trước, Ti nghĩ bạn rất c lng với qu hương, dn tộc. Đất nước VN của mnh mai ny c kh ln được hay khng, c nền tự do dn chủ thật sự hay khng, cn phải trng chờ nhiều ở những người c thiện ch như bạn đy.

Nếu bạn hiện cn bn Nhật th bạn mời dm cc thanh nin VN bn đ tham gia vo đy cho vui. Cn nếu bạn đ về lại VN th ti xin ch bạn may mắn v cẩn thận.

P.S Ti được đọc một số bi của một người tn NhatChiMai trn net, nhưng khng biết phải l của bạn khng. Ti xin php tc giả để đăng lại v thấy bi viết hay, phản ảnh được những g đang xảy ra cho những đứa b VN. Xin cm ơn bạn NhatChiMai.

No' !

NhatChiMai --------------------------------------------------------------------- -----------

Ngồi thở dốc sau một đoạn đường đi bộ xa tt tắp, N dừng lại nơi cng vin ny h hi ngồi đếm lại số tiền ngy hm nay nhặt nhạnh được. N rất vui v hm nay N bn vo hết chồng bo ngất ngưỡng v cả xấp v số. N lầm bầm tnh số tiền lời hm nay c thể mua được một bộ quần o tươm tất v gửi về qu cho đứa em gi, phụ cht tiền chợ cho mẹ. N biết mẹ v em n nơi qu nh vẫn mong ngng từng tin tức của n nơi xa. Ngồi bng quơ nhn chiều xuống rng đỏ khắp cả bầu trời, khấp khởi mừng thầm trong dạ ... N mơ mng nghĩ về nhiều kế hoạch, nhiều tương lai, phc thảo trong ci đầu b t teo ny. Hm nay Chủ Nhật, sng đến giờ N bỏ hẳn buổi sinh hoạt chung với cc anh chị Thảo Điền d tiếc đến đứt ruột. N vẫn hằng mong đến sng Chủ nhật được cng cc bạn sinh hoạt, được nghe cc anh chị ấy kể chuyện cn g vui hơn ...

N đ bỏ gia đnh tận miền Trung xa xi cch trở vo đy để hy vọng c một sự đổi đời. Qu N - miền Trung - đất cy ln sỏi đ, người dn ở nơi đ chn lấm tay bn quanh năm suốt thng vậy m cũng khng đủ ăn đủ mặc. Ma nng đất nứt nẻ chn chim, ruộng oằn mnh thiếu nước, cy xơ xc a vng, ma gi ci rt cắt da cắt thịt ... chiếc o phong phanh khng đủ sức che chở trước những cơn rt buốt da ... ci ngho đ theo bước chn n từ những ngy chập chững b t. N phải theo mẹ ra đồng, nằm trong chiếc o b ba của mẹ tay xoắn xoắn lấy cọng cỏ non tơ trong lc chờ đợi mẹ N lm đồng xong. Năm tuổi N đ biết chăn tru, cuốc đất v mt la. Nhn ci thn khẳng khiu của N th chả ai dm nhờ m vng qu ny người ta cũng khng c điều kiện để thu. Mẹ con N bữa đi bữa no, N chưa biết cặp sch l g, nhn b bạn cng trang lứa mỗi ngy quần xanh o trắng, tay m sch vở đến trường N thm lm sao. Đi lần mấp m mi tranh lớp để nghe tiếng cười khc khch, tiếng a đọc vần của cc bạn, N vẫn mơ đến một ngy thot khỏi cảnh ngho ny cho em của N được đến trường như bạn b đồng trang lức.

Rồi một buổi sng, N v một người bạn rủ nhau phng theo tu Thống Nhất vo Si Gn - N hy vọng vng đất mới ny sẽ gip N toại nguyện !

Bỏ lại vng đất nơi m N đ được sinh ra, nơi m N đ nhặt nhạnh từng miếng đất st nho nặng thnh từng hnh hi theo sự tưởng tượng ... nơi m bố N đ bỏ lại mẹ con N trong một ngy mưa gi bo bng để vắng bặt m tin ... nơi m mẹ N gầy guộc khắc khoải tựa cửa trng chờ mỗi chiều khi nhn hong hn sẫm tm pha chn trời. N bỏ lại hết, bỏ lại hết để lm lại một cuộc đời ...

Giật mnh N chợt tỉnh lại, những nghĩa ny giờ của N bay bổng đu đu, tự dưng N nhớ mẹ, nhớ em da diết. Ngy mai N đ c một số tiền nho nhỏ 200.000đ gửi về cho mẹ v em. C lẽ đy l số tiền kiếm được đầu tin sau một chuỗi ngy khốn khổ nơi mảnh đất đ hội, phồn hoa - Si Gn ny. Để kiếm được ngần ấy tiền N đ đnh đổi cả mồ hi, cng sức v cả nước mắt ...

N vẫn cn nhớ ngy lang thang bước chn xuống ga Ha Hưng, trong ti chỉ c 10.000đ, số tiền kh lớn của N lc bấy giờ. N thật sự chong ngợp trước những dy nh cao tầng, v cuộc sống tất bật nơi đy. Ci đi, ci kht đ bắt N v người bạn l lết đến cc hng cơm bnh dn ven đường để xin một chn rửa chn, hy vọng cht lng hảo tm - một bt cơm lt dạ. N đ nhận được khng t ci nhn thn thiện, những ci xua đuổi gay gắt ... c lẽ người ta sợ N lm điều g xấu chăng ? Bước chn của N cuối cng cũng dừng lại nơi m người ta gọi l cng vin - ở đ N c thể thỏa th vốc những ngụm nước ngọt lnh, ở đ N c thể tm cho mnh một ci ghế đ thiếp đi trong cơn đi ...

Thế đấy, N đ ha mnh trong ci thnh phố ny như thế v ci nghề bn bo đến với N cũng thật tnh cờ. Một buổi sng lang thang trn vỉa h, N theo chn bọn trẻ đnh giy c k ở cc tiệm ăn, xin được lau số xe để kiếm 500 - 1000đ tiền cng. N đ bắt gặp kh nhiều nh mắt bực mnh của người ta v cc số tiền nhỏ nhoi, v lối phải bỏ ra đ. Nhưng N biết lm g hơn nữa khi trong tay khng một nghề nghiệp, trong ti khng cn một đồng. C lc N cũng nghĩ bậy ... muốn lm ci g đ để c vốn ... nhưng N vẫn nhớ lời mẹ N dạy dỗ: "Đi cho sạch, rch cho thơm". Số phận đ may mắn mĩm cười với N khi một lần lau số xe cho một người khch, sau khi mc v tiền trả n 1000đ, người khch đ vội v phng đi m qun rằng ci v nhỏ nhắn thay v phải nằm gọn lỏn trong ti quần giờ lại nằm trn đường nơi mọi người qua lại. N mừng hm khi mở chiếc v: đ l số tiền kh lớn m cả đời c lẽ chả bao giờ N c thể c cả, số tiền ny c thể nui cả gia đnh N ăn khng ngồi rồi suốt cả vi năm.

Trong đầu n c hai tiếng ni lun đấu tranh với nhau: người kia bảo n khng được tham, phải đem trả lại của rơi, như thế mới l người tốt - con người cn lại th cho l th xấu một lần cn hơn để gia đnh phải lam lũ. N phn vn qu, khng biết quyết định ra sao v ci bp đầy ma lực vẫn được N m ấp thật kỹ trong hai ngy lin tiếp. Mỗi tối N lo lắng, khng an tm v sợ lỡ ngủ qun c người no đ lấy mất ... ? Đến khi N cảm thấy mệt mỏi thật sự khi ci cảm gic c lỗi cứ tồn tại trong đầu. Sng đ, lần theo địa chỉ trong ci bp N quyết định trả lại chủ nhn, lng cảm thấy nhẹ nhm hẳn. N khng ngờ người chủ của chiếc v ny lại lm tại ta soạn bo. V thật bất ngờ, sau khi hỏi thăm N, anh ấy đ đưa cho n một chồng bo để bn - anh ấy đ ứng tiền lấy bo cho N m khng ngần ngại. N sung sướng đến chừng no v mỗi ngy tiền vốn được N tch gp dần trả anh. Đến hm nay N đ c một số vốn nho nhỏ để sống v gip đỡ gia đnh ở qu xa. N thầm cm ơn anh, anh đ gip N một việc để sống, anh đưa n đến tr trong ngi nh tnh thương, mỗi tối anh đến dạy chng học hnh. N cảm động biết bao về anh v N nghĩ rằng cuộc đời ny quả cn nhiều điều đng sống lắm chứ !

Giữa cuộc sống cn qu nhiều tham vọng, con người ta mỗi ngy chỉ nghĩ đến ci được v đua đi theo những sở thch c nhn ... vẫn cn đ những người c tấm lng, c một tri tim nhn hậu như cc anh cc chị. Một cht thời gian, một cht hnh động đẹp để lại cho N một ci g đ cảm phục cng niềm yu mến len lỏi trong lng. Đối với N, hnh động của anh l cứu cnh, đ cứu cuộc đời N ni ring v gia đnh N ni chung.

Vng ! Số tiền ny N sẽ nhờ anh gởi hộ về qu nh cho mẹ v em với lời nhắn nhủ: nơi xa N vẫn l một đứa trẻ tốt v vẫn tự ho về những g m mẹ N đ dạy dỗ từ thuở b thơ.

Chiều nay N bỗng bồi hồi nhớ mẹ, nhớ mi nh tranh vch đất, nhớ giọng ru ngọt ngo mẹ đ từng đẩy vng ầu ơ: "Vẳng nghe chim vịt ku chiều Bng khung nhớ mẹ, chn chiều ruột đau"

-- VietNam Tu Do (Viet Nam Tu Do@yahoo.com), May 06, 2004.


Response to Vài điều hỏi anh VAS

Si Gn: Hơn 60,000 trẻ em bị bc lột sức lao động Thursday, May 06, 2004 5:42:06 PM - SI GN 06-05.- Bo trong nước dẫn nguồn tin từ Sở Lao ộng Thnh Phố Si Gn cho hay hiện thnh phố ny đang c hơn 60,000 trẻ em lao động sớm (trong đ c 20,000 trẻ dưới 15 tuổi). Nhiều em phải lm cc cng việc bới rc, ăn xin, đnh giy, bn hủ tu... Chng kiếm tiền khng chỉ để nui bản thn m cn gửi về cho gia đnh.

Tờ Tiền Phong dẫn lời ng o Duy Thụ - Ph Gim ốc Trung Tm Nghin Cứu Chiến Lược Pht Triển Chương Trnh Gio Dục Khng Chnh Quy, cho hay trẻ em lao động sớm hiện nay thường tập trung ở cc thnh phố lớn như H Nội, Hải Phng, Nẵng, Si Gn. a số cc em khi vo thnh phố kiếm sống khng được học hnh.

-- ThânPhận (ngườiViệtNam@yahoo.com), May 07, 2004.


Response to Vài điều hỏi anh VAS

to anh VAS : cm ơn anh đ trả lời thắc mắc nhỏ của ti. Tnh hnh forum như anh đề cập th "gi thổi hướng no thuyền xui buồm theo vậy".

to anh VietNamTuDo : rất cảm ơn anh đ c cht "quan tm" đến NhatChiMai. Đng tiếc fải đnh chnh tin buồn cho anh biết. NhatChiMai đang post bi trn forum ny khng fải l tc giả bi viết như anh vừa post v tm thấy ti trn mạng. Người post bi kia qua thật văn chương lưu lot v quyến luyến hơn khả năng của chnh ti viết nn mnh khng dm tự nhận "ẩu".

NhatChiMai hiện nay cũng k fải sống bn Nhật nn đng tiếc thm lần 2 l c thể khng thực hiện được như những g anh VietNamTuDo gợi .

Nơi NhatChiMai đang nằm ở vĩ độ no trn bản đồ hiện nay th chắc sau bi post ny anh VAS của forum đ biết được.

NhatChiMai khng post bi nhiều để bộc lộ quan điểm của mnh v biết mnh "đường đời" cn trẻ, sợ chưa c ci nhn bao qut để hiểu hết vấn đề.

Người xưa c cu "Gừng cng gi cng cay", "Đi 1 đng học 1 sng khng". Nếu mnh cảm thấy mnh chưa đủ sức ln tiếng th hy tốt nhất "im lặng", "m thầm học hỏi" l tốt nhất. "Ni t sai t, ni nhiều sai nhiều, chưa ni th chưa hẳn l sai".

Quan điểm hiện tại của NhatChiMai l :

+ Khng thch sống trong chế độ XHCN. L do : ngho đi, lạc hậu v cn qu nhiều bất cng.

+ Khng thch độc đảng CS hiện nay của ViệtNam. L do : thật sự cng dn khng c tiếng ni dn chủ. Sai lầm khi ft sinh từ đảng CS th cũng chỉ c sự thay thế từ đảng CS. Chỉ độc đảng th chỉ c đảng mới lm chủ, chứ dn khng hề lm chủ. Đảng c sai m dn c kiến, gy p lực th cũng fải "chỉ đi bầu cho đảng". Chẳng c p lực hay động lực no từ nhn dn để đang CS tự nhận ra sai lầm, sửa chửa v cải biến để mang lại cuộc sống thịnh vượng v tốt đẹp hơn cho nhn dn.

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), May 08, 2004.


Response to Vài điều hỏi anh VAS

hahahahaha

-- velep dich teo (vietnamcongsans@yahoo.com), May 08, 2004.


Response to VÃi điều hỏi anh VAS

To: NhatChiMai

Anh lại khim tốn nữa rồi. Sao lạ vậy, ngời hm rồi c viết bi trong y cũng với ci tn -- NhatChiMai (koco@yahoo.com), ni ang i học ở Nhật? Nếu ti c sự nhầm lẩn no, cho xin lổi nh!

Anyways, Ti chỉ hy vọng anh tiếp một tay cho forum thm phong ph.

-- VN_TưDo (VN_TưDo@yahoo.com), May 08, 2004.


Response to Vài điều hỏi anh VAS

Gởi bạn NhatChiMai,

Tôi nghĩ là có thể tôi đã đoán ra NhatChiMai là ai rồi, nhờ anh (vietnamcongsans@yahoo.com) đó thôi!

HaHaHa!!!

Cám ơn bạn nhiều.

**********************************************************

"to anh VN_QuangPhuc : trong bài của anh có đề cập đến NhatChiMai ... Không biết có phải anh đang nhắc tới NhatChiMai chỉ lèo tèo vài bài post trên forum này không ?

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), May 08, 2004. _______________________________________________________

hahahahaha

-- nhin thoi (vietnamcongsans@yahoo.com), May 08, 2004.

Response to VÃ i điều hỏi anh VAS

to anh VietNamTuDo : rất cảm ơn anh đã có chút "quan tâm" đến NhatChiMai. Đáng tiếc fải đính chính tin buồn cho anh biết. NhatChiMai đang post bài trên forum này không fải là tác giả bài viết như anh vừa post và tìm thấy tôi trên mạng. Người post bài kia qua thật văn chương lưu loát và quyến luyến hơn khả năng của chính tôi viết nên mình không dám tự nhận "ẩu". NhatChiMai hiện nay cũng kô fải sống bên Nhật nên đáng tiếc thêm lần 2 là có thể không thực hiện được như những gì anh VietNamTuDo gợi ý. Nơi NhatChiMai đang nằm ở vĩ độ nào trên bản đồ hiện nay thì chắc sau bài post này anh VAS của forum đã biết được. NhatChiMai không post bài nhiều để bộc lộ quan điểm của mình vì biết mình "đường đời" còn trẻ, sợ chưa có cái nhìn bao quát để hiểu hết vấn đề. Quan điểm hiện tại của NhatChiMai là : + Không thích sống trong chế độ XHCN. Lí do : nghèo đói, lạc hậu và còn quá nhiều bất công. + Không thích độc đảng CS hiện nay của ViệtNam. Lí do : thật sự công dân không có tiếng nói dân chủ. Sai lầm khi fát sinh từ đảng CS thì cũng chỉ có sự thay thế từ đảng CS. Chỉ độc đảng thì chỉ có đảng mới làm chủ, chứ dân không hề làm chủ. Đảng có sai mà dân có ý kiến, gây áp lực thì cũng fải "chỉ đi bầu cho đảng". Chẳng có áp lực hay động lực nào từ nhân dân để đang CS tự nhận ra sai lầm, sửa chửa và cải biến để mang lại cuộc sống thịnh vượng và tốt đẹp hơn cho nhân dân.

-- NhatChiMai (koco@yahoo.com), May 08, 2004. _______________________________________________

Response to VÃ i điều hỏi anh VAS hahahahaha

-- velep dich teo (vietnamcongsans@yahoo.com), May 08, 2004. "

-- VN_TựDo (VN_TựDo@yahoo.com), May 09, 2004.


Moderation questions? read the FAQ