BS Nguyễn Đan Quế Và Ngày Nhân Quyền Cho VN 11-5.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

BS Nguyễn Đan Quế Và Ngày Nhân Quyền Cho VN 11-5.

Đông Quân.

Từ sau khi nhuộm đỏ Miền Nam VN, nhà cầm quyền Hà Nội sử dụng nhiều thủ đoạn gian ác, khủng bố, tù đày, đàn áp người dân để củng cố chế độ độc tài đảng trị. Nhiều bậc sĩ phu kiên cường đă anh dũng đứng lên chống đối , một trong những nhà trí thức , mạnh dạn phản kháng bạo quyền Hà Nội là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sinh năm 1942. Ông theo gia đ́nh di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp Y Khoa Saigon năm 1966. Sau nhiều năm du học ở ngoại quốc Ông đă hấp thụ, thấm nhuần tư tưởng Dân Chủ , Tự Do Tây Phương, nên ấp ủ nhiều lư tưởng ,ước mơ xây dựng xă hội VN trên nền tảng công bằng, nhân bản. Sau khi hoàn tất chương tŕnh tu nghiệp năm 1974 Ông đă từ chối không làm việc cho Tổ Chức Y Tế Quốc Tế (WHO) để về phục vụ đồng bào ở quê nhà, với chức vụ Giám Đốc Khu Nội Khoa Bệnh viện Chợ Rẩy. Rồi biến cố 30 tháng Tư, 1975 đến, cả gia đ́nh anh em của Ông ra đi ngoại quốc, riêng Ông đă chọn ở lại VN , với hoài bảo xây dựng lại đất nước thân yêu sau bao năm chinh chiến điêu linh.

Với thời gian , nhận ra được thực trạng tham nhũng, độc tài, thối nát của CS Hà Nội, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ,người mang nhiều ưu tư cho vận mạng dân tộc , đă quyết tâm đi vào con đường đầy chông gai, tranh đấu cho quê hương.

Chế độ lao tù của CS cực kỳ bạo ác. Một trong những h́nh phạt ghê gớm của họ là bỏ đói, cơn đói hành hạ suốt ngày đêm, đôi khi làm con người mất hết nhân tính. Nhiều người đă kiệt sức, nằm xuống sau bức tường lao lư. Cứ tưởng tượng một giờ trong tay CS , bị hành hạ, tra tấn chúng ta có thể h́nh dung được nỗi hăi hùng, đớn đau thể xác như thế nào, mà Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đă bị bắt ba lần, gần hai mươi năm của cuộc đời Ông bị giam giử trong lao tù CS. Ông đă hy sinh cả quăng đời thanh xuân của ḿnh cho lư tưởng Dân Chủ, Tự Do.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt về tội ǵ?

Là một người ái quốc Ông luôn suy tư, t́m một hướng đi choVN, làm sao thoát khỏi t́nh trạng chậm tiến, người dân có được nhân quyền căn bản. Trong ước muốn này Ông đă phổ biến nhiều bài nghị luận về chính trị và những sách lược kinh tế cho quê hương. Ông đă nhiều lần trực tiếp gởi kháng thư đến các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế như Human Rights Watch, Robert F. Kennedy Human Rights Center, Amnesty International và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ...và lên tiếng đ̣i hỏi CS thực thi Dân Chủ, chính trị đa nguyên.

Lao tù là nơi đe dọa, tra tấn đớn đau hủy hoại ư chí đấu tranh của con người, nhưng đối với Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, càng bị đàn áp càng làm sôi sục bầu nhiệt huyết. Ông đă vùng lên, đanh thép vạch trần tội ác và những vi phạm nhân quyền của Đăng CSVN. Sự hiện hữu của Ông là một chướng ngại, một thách thức đối với nhà cầm quyền Hà Nội. Lần thứ nhất ,sau khi thành lập "Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ" ä với hai tờ báo chui "Vùng Dậy" và "Toàn Dân Vùng Dậy" Ông bị bắt, bị cầm tù mười năm , từ 1978 đến 1988. Lần thứ hai , Ông đại diện cho Cao Trào Nhân Bản phổ biến lời kêu gọi các lực lượng đấu tranh, nỗ lực vận động để có một nước VN dân chủ, một xă hội công bằng. Ông bị giam tám năm. Và ngày 13/3/ 03 Ôâng bị bắt lần thứ ba v́ đă đưa ra bản tin tố cáo CS tuyên truyền bịa đặt về tự do thông tin, vốn dĩ không bao giờ có dưới chế độ CS. Cho đến nay hơn một năm bị biệt giam, không ai biết bây giờ Ông ra sao, cũng không biết bao giờ được đưa ra ṭa xét xử?

Không lay chuyển được ư chí bất khuất đấu tranh của Ông , CS đă nhiều lần dùng nhu thuật khuyến dụ Ông xuất ngoại, nhưng ông đă khẳng khắn từ chối , v́ đối với Ông LƯU ĐÀY KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TỰ DO. Cái khí phách hùng anh của Ông đă làm cho cả thế giới kinh ngạc, kính phục, họ hiểu được thế nào là người Việt Nam. Ông đă được trao tặng giải thưởng Nhân Quyền Raoul Wallenberg năm 1994, Giải Nhân Quyền Robert Kennedy năm 1995, Giải Hellman / Hammett năm 2002. Nhiều lần Ông được đề cử làm ứng viên Giải Nobel Ḥa B́nh; gần đây nhất Dân Biểu Liên Bang HK Ed Royce cùng bảy Dân Biểu , Thượng Nghị Sĩ đề cử Ông cho giải Nobel Ḥa B́nh 2004.

Ngược ḍng thời gian, ngày 11 tháng 5 , 1990 Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đă công khai đưa ra "Lời Kêu Gọi" của "Cao Trào Nhân Bản" tại Saigon, đ̣i nhà cầm quyền CS phải tôn trọng các quyền căn bản của người dân, phải chấp nhận sinh hoạt chính trị đa nguyên, phải trả lại người dân quyền lựa chọn một chính thể phù hợp với nguyện vọng ḿnh qua bầu cử tự do và công bằng. Sau đó Ông bị bắt và bị kêu án 20 năm tù.

Bốn năm sau Nghị viên Alan Mayer của Hạ Viện Virginia đề xướng và tám đồng viện bảo trợ Dự Thảo Quyết Nghị 275 , "Ngày 11 tháng 5, 94 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam" . Hạ Viện Virginia đă thông qua Quyết Nghị này .

Sau đó Cộng Đồng VN vận động Quốc Hội Liên Bang HK chấp nhận "Ngày 11 tháng 5, 94 là Ngày Nhân Quyền Cho VN" . Tại Thượng Viện Nghị sĩ Charles Robb đệ tŕnh Dự Thảo Quyết Nghị S. R. 168. Tại Hạ Viện Nữ Dân Biểu Leslie Byrne đệ tŕnh Dự Thảo Quyết Nghị H.R. 333. Hai Dự Thảo này đă được lưởng viện chấp thuận , trở thành Dự Luật SJ 168. Dự Luật này được chuyển sang Hành Pháp. Tổng Thống Bill Clinton đă kư, Dự Luật này trở thành Công Luật số 103-258, quy định "Ngày 11 tháng 5,1994 là Ngày Nhân Quyền Cho VN".

Lời Kêu Gọi của Cao Trào Nhân Bản tại Saigon năm 1990 do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đề xướng, đ̣i Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ cho toàn dân VN, được coi là nguyện vọng chính đáng của Nhân Dân VN, đă được các nhà Lập Pháp Hoa Kỳ công nhận. Đây là một thắng lợi chính trị của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và của Cộng Đồng VN ở hải ngọai. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đă từ bỏ đời sống giàu sang của một Bác Sĩ, từ chối đời sống tiện nghi ở ngoại quốc; Ông hy sinh cả đời ḿnh, chịu đựng gần hai mươi năm trong lao tù CS để tranh đấu cho nhân dân VN có được Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ. Ông là một anh hùng , đang hiên ngang đi vào lịch sử dân tộc. Ông là hiện thân của lư tưởng và niềm tin, là biểu tượng của can trường và bất khuất. Ông đă và đang thắp lên ngọn đuốc thiêng, khơi lại niềm tự hào và hùng khí đấu tranh của dân tộc. Chúng ta không ngồi đây để ngưỡng mộ ông, chúng ta nên cùng Ông , tích cực làm một cái ǵ đó cho lư tưởng quang phục quê hương.

Tổ Quốc VN cần có những anh hùng như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và cần có sự tiếp tay của tất cả chúng ta, th́ mới mong vươn lên, có được một ngày mai tươi sáng.

Hằng năm Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt và các hội đoàn, đoàn thể đă long trọng tổ chức lễ kỹ niệm "Ngày 11 tháng 5, Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam " tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ , dưới sự bảo trợ của các Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu Liên Bang, các tổ chức Nhân Quyền và của Tổng Liên Đoàn Lao Công và Lao Động Hoa Kỳ, để tiếp rước các phái đoàn ở xa và để cảm ơn sự giúp đỡ của các giới Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ. Năm nay là năm kỹ niệm thứ mười, sẽ được tổ chức vào lúc 10:30 sáng ngày 11 tháng 5, 04 tại Quốc Hội Hoa Kỳ Russell Caucus Room, Russell Senate Office Building (góc đường C và 1st street ) và tiệc tiếp tân vào lúc 7:30 tối ngày 11 tháng 5 tại Nhà hàng Lucky Three, 5900 Leesburg Pike, Falls Church Virginia. Rất mong được nhiều đồng hương tham dự để hỗ trợ tinh thần anh dũng, bất khuất của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và đẩy mạnh công cuộc đấu tranh chống Cộng của đồng bào VN ở hải ngoại .

Tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản 4217 Evergreen Ln Annandale , VA 22003. Tel (703) 354-3825 www. caotraonhanban.org-- Người Sài Thành (Người Sài Thành@yahoo.com), May 06, 2004

Answers

Response to BS Nguyễn Đan Quế VĂ  NgĂ y NhĂ¢n Quyền Cho VN 11-5.

xin go*?i cho to^i khi co' tin tu*c' ve^` vie^.t nam cam' o*n nhie^`u

-- kim hoang (youandme1910@yahoo.com), May 24, 2004.

Moderation questions? read the FAQ