CONG SAN LA LU HEN MAT THAM LAM

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một SV Việt Nam có thể ngồi tù 33 năm v́ lừa đảo trực tuyến

TTO - Đó là Nguyen Van Phi Hung, 22 tuổi, sinh viên khoa công nghệ máy tính Đại học quốc gia Singapore (NUS) đă được học bổng ASEAN. Sinh viên này vừa bị bắt v́ sử dụng chương tŕnh trojan ghi lại phím gơ để lấy cắp 638 USD của một số người bạn cùng trường.

Theo tờ Straits Times đưa tin hôm qua (3-5), hacker này đă bị buộc vào 4 trong 11 tội sử dụng máy tính trái phép. Hung đă lừa một số sinh viên cùng trường bằng cách mời họ vào chơi một tṛ chơi trực tuyến trong đó ẩn chương tŕnh trojan "bubble.exe" mang tên Perfect Keylogger.

Khi những sinh viên này chơi tṛ chơi, phần mềm ẩn này sẽ được kích hoạt và tự động cài đặt trên máy tính của nạn nhân. Nó sẽ ghi lại các phím gơ và tự động gửi lại cho Hung một file về thông tin của hai sinh viên, bao gồm tài khỏan ngân hàng trực tuyến của Wong Ming Liang (một SV cùng trường Malaysia), tài khỏan và mật khẩu máy tính của Lim Xiao Jing (một SV cùng trường Singapore).

Theo điều tra, vào tháng 11 và 12 năm 2003, Hung đă sử dụng tài khỏan của Lim để truy cập vào máy chủ của trường, và rồi sử dụng tài khỏan ngân hàng của Wong để mua hàng loạt thẻ điện thoại quốc tế trả trước và đăng kư sử dụng tạp chí HardwareMAG.

Phó công tố Adrian Yeo cho biết Hung có thể phải đối mặt với mức án khá nặng để làm gương cho những kẻ khác. Sinh viên này có thể phải nộp phạt 35.293 USD và ngồi tù 33 năm.

Nhưng người bảo lănh, các giáo viên và sinh viên cùng trường (trong đó có cả Wong) đă gửi đơn lên thẩm phán Jasvender Kaur xin giảm án cho Hung. Wong cho biết hiện nay Hung đă trả lại đầy đủ tiền cho anh ta và xin cho Hung một cơ hội để làm lại từ đầu.

Theo luật sư David Ng, Hung xuất thân từ gia đ́nh có 9 người con, gặp nhiều khó khăn về tài chính. Ngoài tiền học bổng trường cấp, Hung không có sự hỗ trợ nào về tài chính. Mẹ Hùng (61 tuổi) cũng đă bay sang Singapore thỉnh cầu giảm án cho con trai. Bà đă xin tha thứ cho những lỗi lầm của con và nói Hùng luôn là một sinh viên ưu tú, một người bạn chân thành và là một người con hiếu thảo.

Thẩm phán Kaur cho biết phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra trong tuần tới.

-- CONG SAN TAO NEN CHUNG DAY (LU THAM TIEN @YAHOO.COM), May 05, 2004

Answers

Thất vọng quá... thất vọng quá.

trích lại từ tuổi trẻ online - http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx? ArticleID=31492&ChannelID=11

V́ sao VN bị từ chối nhiều giao dịch qua mạng?

TT - Chưa đầy một giây sau khi gơ từ khóa “CC chùa” (CC: viết tắt của credit card, thẻ tín dụng), công cụ t́m kiếm Google đă cho kết quả: 1.930 trang web tiếng Việt đề cập tới việc ăn cắp thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch trên mạng...

Công khai xài đồ “chùa”!

“CC chùa” giờ đă trở thành một “thuật ngữ” quá quen thuộc với dân chuyên đi chợ trên mạng. Hỏi xin “cc chùa”, “hào phóng” cho nhau các “cc chùa”, chỉ cho nhau các trang web dễ tính trong việc chấp nhận CC là chuyên đề thời sự của hàng loạt diễn đàn trên mạng.

Mặt hàng mà dân chuyên trộm CC ở VN hay mua qua mạng là các tên miền (domain name) và thuê chỗ (hosting) trên Internet hoặc tăng dung lượng chứa dữ liệu cho các hộp thư (Yahoo...). Đáp lại lời kêu gọi của một thành viên mang nick “lamvinhxuan” trên mạng http://www.aspvn.net: “Em đang cần CC để đăng kư chùa host, bác nào có cho em với”, ngay lập tức nhiều thành viên “hảo tâm” đă có lời chỉ dẫn. “Các anh có thể vào http://ccpowerforums.com mà “cày” để kiếm CC chùa đi! Nói trước là khó lắm đấy”.

Thành viên có cái nick “rua-bo” th́ c̣n “tử tế” hơn gửi luôn lên mạng công khai ba cái “CC chùa” mà anh ta vừa chôm được với lời dặn ḍ: “Đây có mấy cái CC chùa nhưng không biết c̣n xài được không, ḿnh đưa lên các bác xem thử nhé”.

Hiện giờ có nhiều cách để trộm thẻ tín dụng trên Internet. Tạo ra các trang web giả có dịch vụ bán hàng qua mạng, dụ khách hàng tới mua và yêu cầu cung cấp các thông tin về thẻ tín dụng. Người sử dụng vô t́nh đă gửi các thông tin mật về thẻ tín dụng của ḿnh cho các hacker. Một cách nữa là tạo một trang web có giao diện giống trang web của các ngân hàng. Hacker gửi email tới người sử dụng yêu cầu cập nhật các thông tin về thẻ tín dụng để phục vụ công việc của ngân hàng.

Không hề coi việc làm của ḿnh là phạm pháp, cũng trên diễn đàn aspvn, nick “Mr. Mountain” đă “khuyên” thế này: “Phong trào xài CC chùa bây giờ nhiều quá. Ở đây, anh mua host, domain với mục đích học tập th́ cũng tốt, ai có th́ cứ dùng... Chúc các chú thành công nhé, nhưng anh chỉ khuyên các chú đừng tham lam quá nhé...”.

C., một sinh viên Hà Nội vừa ra trường, “khoe” chính anh đă mua được thêm dung lượng lưu trữ email của Yahoo bằng một CC chùa do bạn anh “biếu”. “Thỉnh thoảng mới có một cái CC chùa xài được. Nhưng không thể tiết lộ lấy từ nguồn nào. Kể ra th́ chúng nó mất nghề” - C. nói.

Và nhiều trang web “nghỉ chơi” người dùng VN!

“Cả năm 2003, công ty tôi vẫn giao dịch qua mạng bằng thẻ tín dụng để đăng kư tên miền và thuê chỗ không có vấn đề ǵ. Từ tháng 3-2004, tôi đăng kư thuê hosting tại địa chỉ www. ivhosting.com.

Như mọi lần, tôi cung cấp đầy đủ các thông tin về thẻ visa cũng như thông tin về công ty của ḿnh. Nhưng Ivhosting đă email cho tôi thông báo họ không cung cấp dịch vụ ngay cho tôi bởi hệ thống sàng lọc dữ liệu của họ cảnh báo “nguy cơ lừa đảo cao” của các thẻ visa cũng như của người mua dịch vụ từ Việt Nam” - anh Phạm Hùng Phong, giám đốc Công ty Vietnet tại Hà Nội, kể. “Họ yêu cầu tôi fax sang bất cứ các giấy tờ tùy thân nào như chứng minh thư, bằng lái xe hoặc hộ chiếu để chứng thực”. Và thế là công ty phải mất bao nhiêu thời gian email qua lại, gọi điện thoại sang Mỹ, quét ảnh CC để chứng thực, chưa kể đến việc bị các khách hàng phàn nàn về sự chậm trễ trong việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Trang web hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ đăng kư tên miền và hosting www.goddady.com của Mỹ từ đầu năm 2004 cũng đă chặn tất cả các giao dịch có địa chỉ giao thức trên mạng (IP) 203.162.*.* của VN. Anh Huy Long, giám đốc Công ty phần mềm Chiến Thắng (Hà Nội), cho biết anh đang rất bực ḿnh v́ không thể giao dịch với Goddady dù đă thanh toán rất đầy đủ qua mạng mọi khoản chi phí từ trước.

Goddady vừa thông báo xếp VN vào danh sách các nước (cùng với Trung Quốc, Bulgaria, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Singapore) bị chặn không được giao dịch qua mạng với Goddady. Với biện pháp “giết lầm c̣n hơn bỏ sót”, rất nhiều công ty có dịch vụ giao dịch qua mạng đă “tẩy chay” tất cả những người sử dụng ở VN.

Như onehost.ws, từ tháng 4-2004 đă chính thức không cho những người sử dụng ở VN thậm chí truy cập trang web này. Chỉ cần gơ www.onehost.ws, bạn thậm chí chẳng biết mặt mũi trang web này ra sao nữa ngoài ḍng chữ lạnh lùng: “Blocking of all orders from Vietnam due to the huge number of frauds by Vietnam users”. (Cấm tất cả mọi đơn đặt hàng từ VN v́ một số lượng lừa đảo lớn bởi người sử dụng VN).

Vậy là nhiều công ty và nhiều người sử dụng làm ăn đứng đắn đang bị “vạ lây” bởi phong trào xài “CC chùa” ở VN. Thiệt hại của các công ty từ việc không thể giao dịch qua mạng có thể tính bằng các con số. Tuy nhiên, thiệt hại này không thể lớn bằng uy tín của một quốc gia trong thương trường thương mại điện tử.

Nhưng sự hoạt động công khai của vô số trang web của các hacker, của vô số diễn đàn trên mạng truyền bá việc xài “CC chùa” đă đặt dấu hỏi lớn về sự nhạy bén của nhà quản lư dịch vụ Internet. V́ sao đến thời điểm này vẫn không có bất cứ biện pháp nào nhằm ngăn chặn các trang web tuyên truyền các nội dung vi phạm pháp luật này? Và thế là các hacker vẫn cứ thản nhiên, nghêng ngang cho nhau các “CC chùa” trên mạng.

CẨM HÀ

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), May 05, 2004.


Mot du hoc sinh VN lua dao hay an cap thi khong co dinh dang gi den CS ca? The con lu cho VNCH chung may buon do an cap, buon ma tuy va suot ngay ban giet nhau o may khu nguoi Viet tai My-Uc thi la cai gi vay? Do cho tan quan VNCH diem thui.

-- Dit Me Lu Cho VNCH (VNCH@Gotohell.Com), May 05, 2004.

Theo luật sư David Ng, Hung xuất thân từ gia đ́nh có 9 người con, gặp nhiều khó khăn về tài chính. Ngoài tiền học bổng trường cấp, Hung không có sự hỗ trợ nào về tài chính. Mẹ Hùng (61 tuổi) cũng đă bay sang Singapore thỉnh cầu giảm án cho con trai. Boi VI LU CONG SAN TAO NEN NGHEO DOI CHO NEN MOI SANH RA TROM CAP NHU VAY DAY. VA LAI CAI LU TUI BAY CUNG LA LU AN CUOP CUA DAN MIEN NAM THOI. CONG SAN KHON NAN TAO RA NHUNG CON NGUOI NHU THE DAY....LU VEM MOT NGAY GAN DAY CHUNG BAY SE DEN TOI THOI ....

-- CONG SAN TAO NEN CHUNG DAY (LU THAM TIEN @YAHOO.COM), May 05, 2004.

Con chung may dang mutbuoi bucac Meo-Uc dau co ngheo doi gi ma cung toan di lam nhung truyen ban thiu? Nhu vay co the ket luan la do tui may thuoc the che ma co di diem nen no da ngam vao mau chung may roi phai khong. Con thang du hoc sinh nay neu nha no ngheo thi lay dau tien cho no di du hoc ngoai quoc? Tien su chung may lai bia dat roi.

-- Lu Cho Bia Dat (VNCH@Khonkiep.Com), May 06, 2004.

Chống bạo quyền Mafia CSVN
can đảm, là anh hùng
thương dân, yêu tổ quốc.
 
 
 
 
 
Bám đít bưng bô cho cáo hồ và đám
CS tay sai hại dân bán nước
hèn nhát, bán rẻ lương tâm, vô liêm sỉ.
 
Đừng nghe những gì cộng sãn nói,
hãy nhìn những gì cộng sãn làm.
(Cố tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu)
 
 
 
 
 
Chống lại cáo Hổ dâm tặc gian ác và CSVN hại dân bán
nước không có nghĩa là chống lại tổ quốc dân tộc, vì tổ quốc
VN không là của riêng của một người, một đảng phái nào.


Cái bộ óc siêu việt của ĐCSVN đang lảnh đạo đất nước theo chiều hướng XHCN mấy chục năm nay thì đất nước phải hùng mạnh, phải giàu có, các bất công, tệ nạn xã hội không có đất dung thân. Hy sinh bao nhiêu xương máu của hàng triệu ngưới mà không làm được điểu đả hứa, thì hóa ra các chóp bu cộng sản chỉ là một lủ gian manh lừa dân hại nước sao?

-- Dinh Ngu Tri Te CS (NgayTanCS@KhatMau.hn.vn), May 06, 2004.


VỊNH NŨ VẸM

Phản động chúng mày nũ vẹm kia

Tàu Nga bợ đỡ đưa tay ch́a

Vào nam ăn cắp, đồ chôm chỉa

Nại c̣n bố náo, miệng tía nia

Tiên sư nũ cộng ngồi ăn chia

Mồ hôi xương máu nhân dân ḱa

Trung ương bác đảng ăn rố iả

Cứt đái dính đầy cả râu ria

Thế mà chúng vẫn cứ cà khia

Lại to họng căi như cùi d́a

Đống phân cách mạng tha hồ rỉa

Chui rúc như gịi, nũ nia thia

Mả mẹ nũ cộng vác cái nia

Cán ngố vào nam đi chầu ŕa

Đưa hàm răng vẩu ra mai miả

"..Miền bắc iu việt.." rồi nốc bia ...!!

-- lu cho an cuop (vietnamcongsans@yahoo.com), May 07, 2004.


Thứ sáu, 7/5/2004, 11:00 GMT+7 Phó chủ tịch phường hám lợi, lừa đảo bán nhà đất

Cùng một căn nhà tại khu phố 3, phường Phú Trinh (thành phố Phan Thiết, B́nh Thuận) nhưng chủ hộ là Hoàng Lân (Phó chủ tịch phường Phú Trinh) đă lừa đảo đem bán cho 2 người. Trong bản tự kiểm điểm, ông Lân thừa nhận, do nông nổi, hám lợi nên đă làm liều.

V́ việc này, Phó chủ tịch Hoàng Lân đă bị Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cách chức. Ông Lân cũng bị xóa tên trong danh sách ứng cử viên HĐND phường nhiệm kỳ 2004-2009, khi đă qua hiệp thương ṿng 1.

Ngày 12/2, bà Trương Thị Lợi đến căn nhà mua của ông Lân để dọn dẹp trước khi chuyển tới ở, th́ ông Nguyễn Hồng Lam tới ngăn cản. Lư do là, ông Lam cũng mua ngôi nhà trên.

Theo kết quả xác minh, cuối năm 1999, ông Hoàng Lân bán nhà cho bà Lợi, giá 90 triệu đồng. Việc mua bán giữa hai bên có chứng nhận của UBND phường Phú Trinh. Do chưa có nhu cầu ở ngay, bà Lợi cho em ông Lân ở nhờ trông nom. Bà nhiều lần yêu cầu người bán hoàn tất thủ tục giấy tờ nhà đất, nhưng ông Lân cứ khất lần.

Gần đây, biết thành phố Phan Thiết sẽ làm đại lộ Lê Duẩn ngang qua khu phố 3, căn nhà trên có giá trị tăng gấp nhiều lần, ông Lân lại bán lần thứ hai cho ông Nguyễn Hồng Lam với giá 150 triệu đồng. Dù biết, căn nhà đă bán cho bà Lợi, Chủ tịch phường Phú Trinh Nguyễn Văn Cư vẫn kư xác nhận vào thủ tục mua bán giữa ông Lam và Lân.

Vụ việc bị vỡ lở, ông Cư thừa nhận có thiếu sót và nhầm lẫn. Hiện, hai người mua căn nhà trên đă gửi đơn tới Ṭa dân sự TAND thành phố Phan Thiết đề nghị ṭa phân xử.

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 07, 2004.


okie....mi`nh qua my~ duoc. 3 nam nen^ co' 1 so^' y' kie^n' sau a'... Thu*c. ra VNCH vi sao ma^t' nu*o*c' ?

-che^' do^. xa doa. , an cho*i ( nha` nuoc nao cung co' , che^' do^. nao cun~g co' ). -qua' tin tuong? vao` de^' quo^'c My~ , my~ rut' qua^n ... the^' la` thua.

CS sai cho^~ nao : - pha' vo*~ hie^p. dinh. va` tie^n' qua^n vao` mie^`n Nam ... cho* i ko dung' lua^t. - bat' nguoi` da^n di cai? tao. - 2 chu*~ co^ng. san? da~ la sao ... di theo thuye^'t Co^ng. san? da` la` 1 die^u` sai. -Nguye^~N Ta^t' Thanh` la` 1 nguoi muu tri' ma` theo to^i thi` neu^' cho o^ng ta chon. se~ ko theo duong` lo^i' C.S. -Vi sao NTT theo cong san ? vi` Nga luc' do' dang chien^' tranh voi' My~ ... va` chi? con` cach' theo CS moi' co' 1 nguo^`n vie^n. tro*. ve^` vu~ khi' va` tai` chanh' de^? cho^ng' my~. nhu*ng sau khi chie^n' tranh ke^t' thuc' thi` Nguyen Tat Thanh ko con so^n'g de^? chuye^n? do^i? . cho nen Cong San va^~N la` tie^u de^` cua? vietnam hien nay.

Nguoi Viet qua my~ thi` sao .. cung~ la` nguoi viet....qua to*i' day moi' biet.. kie^m' duoc. dong tien o*? dau cung~ giong' nhau. Nguoi viet o*? my` chiu. nhuc. , chiu. tui? than o*? xu*' nguoi . Nguoi da^n o*? vietnam cung vay thoi. cung di lam . nhu*ng Nguoi viet o*? vietnam thi ko chiu. dung. nhieu nhu* vay. co' kho^? ho*n tha^t. nhu*ng bo*i? lo^i' xo^ng 'xa doa. va` ko tich' cu*.c. Nguoi viet o*? my~ thu*c' day. 5, hoac 6 gio sang' . chuan bi. di lam. di lam 12 tieng' hoac. ho*n .den' to^I' moi' ve den' nha. Con nhu*~ng nguoi khac' vi nguoi ta chiu. kho' hoc. tat' ca? chi? vi` xu*' My~ la dat' nuoc co* ho^i. No' cho nguoi ta co* ho^i. de^? cai? thie^n. ma` Vietnam hien gio ko co' bo*i? vi` su*. ngheo` Nhu*ng ko the^? do^~ lo^i? cho Nha` nuo*c' ... vi` sau chie^n' tranh can^` 1 so^' thoi gian de^/ o^n? dinh. va` cai? cach' ...

con rat rat nhieu van' de de^? noi ve^` 2 be^n .... chuyen gi cung co' 2 mat. xin dung noi' khi ko biet' ro~

-- Vu Nguyen (vuduy313@yahoo.com), June 15, 2004.


Tra loi anh ban ,,,tren ,,, vi` sau chie^n' tranh can^` 1 so^' thoi gian de^/ o^n? dinh. va` cai? cach' ... Vay thi cai cach bao lau ? 10 nam ,,20 nam 30 nam hay 100 nam hay 1000 nam ...neu noi nhu the cung van la` cong san,,,1 che do cung van la ngu dot va doc tai` ...noi vay tai sao khong dan chu di ? ..co nhieu dang phai de bau ra nguoi co tai lanh dao di ,,,?co the thi neu congsan co tai thi co thoi gian on dinh dat nuoc tiep ..the co dung khong moi nguoi ? ,,

-- lu cho' thui hanoi (vietnamcongsan@yahoo.com), June 15, 2004.

FUCK YOU CÁI LŨ CHÚNG MÀY NÓI XẤU NGƯỜI VN.BỘ CHÚNG MÀY KÔ PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT À.FUCK U MOTHER AND SISTER AND FAMILY.CON CAT.

-- FUCK ALL BODY ! (FUCK@FUCK.FUCK), July 06, 2004.


cong san viet nam ban nuoc dang bien cho tau phu, bien dan Viet Nam thanh no le, lam suy doi dao duc. Hau het thanh nien khong con ly tuong. Ho chi lo song huong thu, khong con gi dao duc het. Cai viec an cap, lua dao, di diem duong nhien phai xay ra. Mot nguoi biet nhan xet mot chut cung nhan ra nhu vay.

Su that van la su that. O day khong ai them noi xau Viet Nam het, chi noi su that. Ho chi lo lang Viet Nam tro thanh mot cai xu man ro, ban thiu nhat tren the gioi.

FUCK@FUCK.FUCK mot thang vo liem si va mat day, san pham chinh goc cua cai dang cong san viet nam an cuop, an cap, an ban , an may. Nhuc nha thay cho cai dang cuop cong san viet nam ?

Neu cai dang cuop cong san viet nam khong sup do. Toi so rang nguoi Viet 10 nam sau di ra ngoai quoc ( tam ly chung ) chang dam nhan minh la nguoi Viet ?

-- trbapi (trbapi@yahoo.de), July 06, 2004.


bay gio` nguoi Viet trong nuoc di ra nuoc ngoai` da khong dam' nhan minh` la` nguoi` Viet.....

-- MA CO HO CHI MINH - (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), July 06, 2004.

ĐỢC BÁO SAI G̉N PHỎNG DÁI NGÀY 7 THÁNG 7 NĂM 2004

SGGP>Nhịp cầu nhân ái Những công dân tí hon 16:6', 22/6/ 2004 (GMT+7) Với hai năm kinh nghiệm, ngày ngày các em vẫn với những chiếc máy may công nghiệp dù mới 11 tuổi Trong khi các bạn cùng tuổi đang vui vẻ đón hè th́ các em phải miệt mài cả ngày bên chiếc máy may công nghiệp cao gần quá ngực. Các em hầu như chưa bao giờ được hưởng những thú vui ngày hè, đơn giản v́ các em đă nghỉ học từ lâu và phải lao động cực nhọc để kiếm tiền như người lớn… Đó là đội ngũ “công nhân tí hon” ngày càng đông ở thành phố Hồ Chí Minh...

Đi qua vài con hẻm nhỏ trên đường Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8 TPHCM, chúng tôi đứng trước một dăy nhà vừa là nhà kho vừa là xưởng may đường viền bao tải. Ấn tượng nhất đối với chúng tôi không phải là hàng dăy bao tải chất kín trong nhà mà là cảnh một bé gái đang thoăn thoắt cắt may đường viền những bao tải may sẵn bằng một chiếc máy may công nghiệp.

Thao tác của em thành thạo không thua ǵ một thợ may chuyên nghiệp. Đó là Tú, mới 11 tuổi nhưng đă có 2 năm kinh nghiệm may đường viền bao tải bằng máy may công nghiệp. Bên cạnh đấy là Toán, anh trai của em đang ngồi xếp những bao tải vừa được em ḿnh may xong thành từng chồng, mỗi chồng một trăm cái. Toán năm nay cũng mới 13 tuổi. Trong khu vực này, những công nhân tí hon như các em (từ 8 đến 15 tuổi) không phải là ít. Phần lớn các em theo bố mẹ từ các tỉnh miền Tây (phổ biến nhất là từ Bạc Liêu) lên thành phố.

Do hoàn cảnh gia đ́nh quá khó khăn, không đủ khả năng để cho các em đi học, nên trong khi bố mẹ làm các công việc như buôn bán nhỏ, phụ hồ th́ các em được gửi đến các “nhà trẻ” đặc biệt này. Đến đây, các em vừa có người lớn trông coi lại vừa có việc làm phụ thêm thu nhập cho gia đ́nh.

Theo lời kể của một chủ nhà trong khu vực, các em đến làm việc ở đây, môi trường và điều kiện làm việc, ăn ở của các em, c̣n tốt hơn và an toàn hơn so với việc lang thang ngoài đường bán vé số, một ḿnh đối mặt với những tệ nạn và cám dỗ của xă hội. Tất cả các em đều không thể đi học, một vài em biết đọc, biết viết. Tú mới học hết lớp 2 và Toán học hết lớp 3 trước khi các em theo bố mẹ lên thành phố. May được 100 đường viền bao tải th́ các em được trả 1.000 đồng c̣n cứ xếp được 100 bao các em được trả 500 đồng.

Một ngày trung b́nh các em có thể kiếm được 10.000 đến 20.000 ngàn đồng. Nếu gặp chủ tốt bụng, các em được bao ăn bữa trưa nhưng không phải tất cả các em đều may mắn như vậy. Mỗi ngày khoảng 7, 8 giờ sáng sau khi bố mẹ đi làm, các em cũng bắt đầu một ngày làm việc đến 7, 8 giờ tối, khi bố mẹ về nhà th́ các em cũng quay về. Giờ làm việc một ngày của các em không cố định mà tùy theo số lượng hàng của chủ nhà nhiều hay ít.

Nh́n các em lướt những ngón tay bé nhỏ trên chiếc máy may công nghiệp, chúng tôi không thể không lo lắng. Các em quá nhỏ để có thể có đủ ư thức và thực hiện được các nguyên tắc an toàn lao động. Tuy các em làm việc luôn có người lớn bên cạnh nhưng khi có sự cố, người lớn có can thiệp kịp thời hay không? Tuy chưa có tai nạn nào xảy ra trong khu vực nhưng không ai có thể chắc được là điều đó không xảy ra.

Ước mong của Tú và rất nhiều em khác là có thể trở lại trường lớp, em đang rất mong đến tháng 9 này, được đến trường học bổ túc văn hóa, v́ ông bà chủ hứa là sẽ thu xếp cho hai anh em đi học bổ túc văn hóa vào đầu năm học mới. Ước mong của các em chỉ trở thành sự thật và tương lai của các em sẽ tốt hơn với điều kiện có sự giúp đỡ của nhà trường, của các đoàn thể, các tổ chức xă hội… Cuộc mưu sinh hầu như cướp mất niềm vui thơ trẻ của các em, nhưng, cũng như các bạn nhỏ khác, những lúc không có hàng để làm, các em lại hồn nhiên vui đùa để quên đi những nhọc nhằn thường ngày và cả một cuộc sống “hứa hẹn” nhiều khó khăn phía trước…

THÁI DƯƠNG

-- nguoicaonien (xuanhutraidat@yahoo.com), July 06, 2004.


Moderation questions? read the FAQ