hi there

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bà con xin chỉ cho tôi cách vượt bức tường mà bọn Chúng CS đă dùng để bưng bít che đậy thông tin ở mọi tầng lớp trí thức, nhất là tầng lớp trí thức trẻ, tôi cứ cố thử ḥai mà không được, làm cho tôi không thể truy cập trang sau: http://www.usagcls.net/ please help, I can't

-- dung nghe CS noi (DeadPrince85@yahoo.com), May 03, 2004

Answers

Cẩm Nang Internet Cho Việt Nam: Ch́a Khóa Vượt Tường Lửa Internet Guide for Vietnam - August 2002 Cẩm nang Internet cho Việt Nam - Tháng Tám, 2002 Tóm lược: Chính quyền nhà nước Việt Nam đă h́nh thành một bức tường lửa trên mạng Internet toàn quốc để cản trở nhiều người trong nước vô các trang nhà nước kiểm duyệt và cấm đoán. Các trang web sites nói về vấn đề dân chủ và nhân quyền là những trang bị cấm và bị bưng bít nhiều nhất. Cẩm nang này vắn tắt t́m hiểu bức tường lửa và quan trọng hơn, củng cố bạn với kiến thức để vượt khỏi hàng rào cản thông tin đích thực của thế giới. Lời mở đầu Nhà nước cộng sản Việt Nam hiểu rằng mạng lưới Internet có lẽ là một phương tiện truyền thông tự do nhất. Khi mạng lưới Internet được mở ra rất trễ ở Việt Nam vào cuối thập niên 90, nhà nước đă dùng bức tường lửa, một công cụ bằng phần mềm để che dấu và chặn tin tức trung thực từ bên ngoài. Bức tường lửa của Việt Nam cản trở và che đậy những thông tin trung thực của các trang diễn đàn điện tử thế giới nói về vấn đề dân chủ và nhân quyền. Thật không phải là điều ngạc nhiên ǵ cho lắm, Cộng Sản Việt Nam là một trong số ít 21 quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn để cấm đoán dân chúng không được đọc những thông tin dân chủ. Chẳng hạn, nếu người sử dụng muốn vô trang www.lmvntd.org, trang của Liên Minh Việt Nam Tự Do, th́ bức tường lửa sẽ tức khắc không cho vô và đồng thời cho hiện lên những hàng chữ vô hại như "The page cannot be displayed" hoặc "Access Denied" làm người sử dụng ngây thơ tưởng rằng trang đó không hiện hữu nữa. Thật ra, những trang này đa số vẫn c̣n truy cập rất dễ dàng tại các nước tự do. V́ vậy, cẩm nang này sẽ gồm 3 phần để giúp bạn t́m hiểu thêm và để khống chế lại t́nh trạng che đậy sự thật của tập đoàn lănh đạo độc tôn Cộng Sản Việt Nam. Trong phần đầu tiên, phần kỹ thuật, bức tường lửa sẽ được giải thích. Trong phần thứ hai, một số cách để vượt khỏi bước rào cảng của tường lửa sẽ được tŕnh bày cùng các bạn. Trong phần thứ ba, những huyền thoại, sự thật và những mánh khóe để giúp người sử dụng mạng internet sẽ được tŕnh bày. Nếu bạn đă hiểu được về bức tường lửa th́ phần thứ nhất cũng có thể bỏ qua. Và cuối cùng, bài viết cẩm nang này đă được viết bằng cả hai thứ tiếng, Anh và Việt cho tất cả đồng bào Việt Nam.

Cẩm nang này sẽ được tác giả cập nhật hóa mỗi khi có tin tức và kỹ thuật mới. Các bạn hăy cùng với những người yêu chuộng tự do, dân chủ phân phát cẩm nang này đến thật nhiều người sử dụng mạng internet ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại. Các bạn có thể đăng nó lên những diễn đàn thảo luận trên mạng internet hoặc gửi bằng email đến cho bạn bè. Thêm nữa, những đóng góp về bài viết này xin được gửi tới ig4vn@yahoo.com cùng với những kinh nghiệm của bạn về bức tường lửa Việt Nam. Nhưng v́ lư do an ninh, bạn sẽ KHONG nhận được hồi âm của chúng tôi. Nếu email của bạn không bị trả lại, điều đó có nghĩa là email bạn sẽ được đọc.

Phần 1 - Bức Tường Lửa Con đường vào mạng internet thế giới của Việt Nam được đặt tại Hà Nội. Điều này có nghĩa tất cả mọi giao dịch trên mạng internet phải bắt buộc thông qua con đường độc đạo kiểm soát tại Hà Nội trước khi tới được mạng internet của thế giới. Trụ sở thông tin này được gọi là proxy. Proxy là một hệ thống của nhiều máy điện toán được nối lại với nhau để giúp nối bạn vô mạng internet. Chẳng hạn bạn đang ngồi ở quán internet café tại Sài G̣n và ra lệnh cho máy truy cập trang của hăng thông tấn www.cnn.com. Khi mà nhấn nút để gửi lệnh đi, th́ lệnh của bạn sẽ được chuyện tới trụ sở kiểm soát proxy ở Hà Nội. Sau khi đó th́ lệnh sẽ được gửi tới máy chính của hăng thông tấn ở Atlanta, tiểu bang Georgia, nước Mỹ. Sau đó trang của hăng thông tấn CNN sẽ được gửi tới Hà Nội và sau cùng tới máy của bạn ở Sài G̣n. Sự kiểm soát mạng lưới internet từ một điểm ở Hà Nội cũng bao gồm thư điện tử email cũng như nói chuyện trên mạng như là chatting rất phổ biến hiện nay. Với một điểm kiểm soát proxy tại Hà Nội, chính quyền bưng bít Cộng Sản Việt Nam rất dễ dàng kiểm soát tất cả những nội dung của các trang trên mạng internet mà bạn coi được. Nhà nước đă dùng công cụ phần mềm để cấm đoán các trang trên mạng internet không có lợi cho độc đảng Cộng Sản Việt Nam. Một bộ phần mềm như trên đă giúp nhà nước tạo nên một bức tường lửa khổng lồ bao trùm cả đất nước Việt Nam. Từ xưa khi mạng internet mới ra đời, bức tường lửa thông thường được các công ty lớn dùng đến để bảo vệ thông tin nằm trong những máy điện toán của ḿnh. Nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đă dă man dùng biện pháp này để khống chế và những tin tức dân chủ, nhân quyền thật sự tại Việt Nạm. Những trang dân chủ như www.lmvntd.org đều bị bức tường lửa cản, không cho qua khỏi cổng proxy tại Hà Nội tới người đọc.

Bức tường lửa hoạt động bằng cách dùng một danh sách có địa chỉ của những trang internet không có lợi cho đảng và không cho phép các máy điện toán truy cập những trang này. Chỉ có những trang internet không bị cấm trong danh sách mới được điểm proxy tại Hà Nội cho thông qua. Những phương cách trong cẩm nang này sẽ t́m cách khắc phục và vượt qua cấm đoán của bức tường lửa quái đản của một chế độ độc tài có một không hai trên thế giới này.

Phần 2 - Để vượt bức tường lửa. Có một số cách để vược khỏi bức tường lửa của Việt Nam. Đa số các cách nằm trong bốn loại sau đây : 1) giấu tung tích của địa chỉ, 2) dùng những trang đă được lưu trữ sẵn, 3) dùng máy điện toán của những người yêu dân chủ và nhân quyền làm điểm truy cập thay v́ điểm proxy của Hà Nội, và loại chót, 4) dùng dịch vụ của công ty chuyển thư WebMailer.

Tóm tắt những cách vượt bức tường lửa:

Giấu tung tích của địa chỉ muốn tới

Đây là cách nhanh nhất để truy cập những trang bị cấm. Có nhiều trang trên mạng internet giúp chúng ta giấu địa chỉ truy cập để qua mắt được Hà Nội. Giả thử bạn muốn truy cập trang của Liên Minh Việt Nam Tự Do, www.lmvntd.org, bạn sẽ chẳng thấy ǵ trên màn h́nh bởi trang này bị bức tường lửa chặn. Nhưng khi muốn giấu tung tích của nơi bạn muốn tới, trang www.anonymizer.com sẽ giúp bạn. Từ ngay trong trang www.anonymizer.com, bạn có thể đánh chữ www.lmvntd.org vào để giấu tung tích. Khi địa chỉ www.lmvntd.org đă bị dấu, điểm proxy ở Hà Nội sẽ không chặn được.

Nhưng, bạn có thấy một điểm nhỏ cần chú ư không? Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cũng có thể chặn không cho chúng ta truy cập www.anonymizer.com. Nhà nước đă cho www.anonymizer.com vô danh sách đen, v́ vậy, không thể truy cập trang internet này ở Việt Nam nữa. Sau đây là danh sách của một số trang internet cũng có chức năng giống như www.anonymizer.com. Một số đă bị vô sổ đen của nhà nước:

- http://www.anonymizer.com - http://www.phantomip.com - https://proxy1.autistici.org/ - http://www.the-cloak.com/login.html - http://www.guardster.com/

Ngoài những trang này ra, bạn có thể vô www.google.com và đánh vô chữ web anonymizer hoặc web mailers để t́m thêm những trang tương tự. Mong bạn có thể t́m thấy những trang chưa hân hạnh được vô sổ đen bức tường lửa của nhà nước.

Dùng những trang đă được lưu trữ sẵn

Những trang được lưu trữ cũng giống như một cuốn sách lịch sử. Dịch vụ lưu trữ những trang internet được miễn phí tại các địa chỉ sau đây: www.archive.org và www.google.com. Cũng giống như phần trên, khi bạn truy cập www.archive.org, bức tường lửa sẽ không biết bạn đang truy cập những ǵ. Www.archive.org rất dễ xài, bạn chỉ việc vô đó và đánh tên địa chỉ ḿnh muốn tới, chẳng hạn như www.lmvntd.org th́ dịch vụ này sẽ cho bạn thấy trang www.lmvntd.org được lưu trữ. Dịch vụ lưu trữ này thường không cho ta thấy trang internet trực tiếp nhưng cho ta thấy trang này trong t́nh trạng được lưu trữ, có thể đă cũ một vài tuần hoặc vài tháng. C̣n www.google.com th́ cũng một phần tương tự. Google cũng lưu trữ toàn thể các trang của internet. Thí dụ để coi trang www.lmvntd.org, bạn truy cập trang www.google.com và đánh vô www.lmvntd.org . Google sẽ hiện ra những ǵ kiếm được, bạn chỉ bấm vô "Show Google's cache of www.lmvntd.org" th́ sẽ thấy được trang lưu trữ cách đây vài tháng. Với cách này, nhà nước Việt Nam không dám chặn những trang internet nổi tiếng như google v́ có quá nhiều người xài, kể cả khách ngoại quốc.

Dùng máy điện toán khác để tránh điểm proxy bưng bít của Hà Nội

Bây giờ bạn hăy tưởng tượng nếu chúng ta dùng một loại kỹ thuật mới tránh né proxy của Hà Nội. Điều ǵ sẽ xảy ra nếu chúng ta nối cả triệu máy điện toán cá nhân trên thế giới lại? Câu trả lời như sau: Nối hàng triệu máy điện toán cá nhân của tất cả thế giới tự do là mục đích của hai chương tŕnh Peekabooty và Six/Four . Khi bạn ra lệnh truy cập www.lmvntd.org, th́ điểm proxy của Hà Nội sẽ phải gửi lệnh tới một trong hàng triệu máy điện toán cá nhân. Một máy cá nhân này sẽ lập tức giúp và gửi lệnh cho bạn xem nội dung của www.lmvntd.org. Proxy của Hà Nội sẽ tưởng rằng địa chỉ của máy cá nhân này là địa chỉ vô hại. Đây sẽ là một vấn đề nhức đầu cho chính quyền Viet Nam v́ rất khó cấm đoán. Thứ nhất, đây là tập hợp của hàng triệu máy điện toán và địa chỉ của mỗi máy (IP address) đổi từng giây từng phút, không thể kiểm soát nổi. Thứ hai, cả triệu máy điện toán được tập hợp của toàn thế giới, Cộng Sản Việt Nam sẽ phải bó tay v́ không thể biết hết ai là ai. Vấn đề này y hệt như những ǵ đă sảy ra cho kỹ nghệ âm nhạc và phim của Hoa Kỳ, khi các chương tŕnh nổi tiếng như Napster, Kazaar, AudioGalaxy, Morpheus, và iMesh đă dùng hàng triệu máy trên thế giới để trao đổi dữ liệu nhạc và phim. Hai chương tŕnh Peekabooty (www.peek-a-booty.org) và Six/Four (www.hacktivismo.com) sắp sửa được ra đời vào mùa thu năm 2002. Bạn hăy theo dơi.

Trang internet nằm trong Thư Điện Tử - Webmailer

Kỹ thuật thư điện tử này rất khác với 3 cách trên. Thư điện tử webmailer cũng là một phương cách hữu hiệu để xem tin tức dân chủ. Thư điện tử sẽ giúp bạn coi trang internet bị cấm trong thư email của bạn. Dùng một địa chỉ điện thư miễn phí như Yahoo hoặc Hotmail, bạn ghi địa chỉ muốn coi vô phần Subject: và gửi tới một địa chỉ dịch vụ internet miễn phí www.web2mail.com. Sau đó, dịch vụ này sẽ gửi trang internet mà bạn muốn coi tới hộp thư điện tử của bạn. Nhà nước không thể kiểm soát nổi cách này v́ không thể nào chặn được hộp thư miễn phí của Yahoo hoặc Hotmail. Với dịch vụ này, bảo đảm bạn sẽ được coi các trang bị bức tường lửa cấm, nhưng bạn phải kiên nhẫn đợi cho dịch vụ gửi lại trang internet, có thể đợi 10 phút hoặc một ngày sau.

Phần 3 - Thêu dệt, sự thật, và mánh khóe để sử dụng internet tại Việt Nam. Nhà nước Việt Nam có thể chặn thư gửi và thư nhận trong hộp thư điện tử? Đúng và sai. Hộp thư với chữ .vn ở cuối (ví dụ như tudodanchu@ftp.vn) có thể bị nhà nước chặn và đọc và bị sửa chữa v́ những hộp này do sự quản lư của nhà nước. V́ vậy, các bạn nên dùng địa chỉ như Hotmail hoặc Yahoo. V́ nhà nước Việt Nam không thể chặn những dịch vụ hộp thư điện tử miễn phí này (thư của bạn có thể bị nhà nước mở ra đọc) Khi tôi sử dụng Yahoo hoặc Hotmail, nhà nước không đọc được hộp thư của tôi? Sai, tất cả giao thông của xa lộ internet vào Việt Nam phải qua cổng Hà Nội. Yahoo và Hotmail không mă hóa làn thông tin email. V́ vậy nhà nước có thể mở thấy được thư của bạn. Để an toàn, bạn có thể làm một hộp thư dùng riêng nhưng không có tin tức thật về bạn.

Như vậy có cách nào để không ai đọc được thư điện tử của tôi không?

Nếu bạn không muốn ai đọc email của bạn, bạn hăy sử dụng kỹ thuật mă hóa gọi là encryption. PGP Encryption (www.pgpi.org) sẽ giúp bạn sử dụng kỹ thuật này nếu xài đúng cách. Nhưng trang internet này cũng hơi khó sử dụng. Cho nên cách thứ 2 là tới trang www.hushmail.com để đăng kư sử dụng. Cách này an toàn khi cả hai, người gửi lẫn người nhận, đều dùng www.hushmail.com.

Làm sao đây? Tôi muốn tẩy xóa dấu vết của tôi sau khi xài internet tại quán café? Đúng vậy, bạn có thể tẩy xóa dấu vết của bạn khi đă xài internet khi bạn dùng Internet Explorer. Để cho nhà nước khỏi được quyền quản lí quyền tự do của bạn, hăy bấm vô chữ Tools / Internet Options. Bấm vô nút "Delete all offline content" và sau đó, "Delete Files", rồi "OK". Nếu thấy nút "Delete Cookies" hăy bấm vô nút đó luôn. Sau đó, bấm vô "Settings" rồi bấm vô "View Files". Nếu mà c̣n một số file trong đây, bạn bấm Ctrl-A để chọn tất cả rồi bấm nút Delete trên bàn phím. Như vậy bạn đă xóa đi rất nhiều vết chân lang thang trên internet. Cho chắc ăn, bạn cũng có thể bấm nút "Clear History" và bấm "OK". Bây giờ, bấm vô nút "Content" và sau đó vô nút "AutoComplete". Sau đó bấm vô nút "Clear Forms" và "Clear Passwords" để xóa tất cả mọi ô mật mă. Chúc may mắn.

Người Việt hải ngoại nhiều thời gian rảnh quá, làm những chuyện bôi nhọ Cộng Sản Việt Nam? Thật ra, ít ai ở hải ngoại có nhiều th́ giờ. Nhưng v́ người Việt hải ngoại rất quan tâm về vấn đề dân chủ và nhân quyền của Việt Nam, những điều hiển nhiên trong đời sống của các nước tôn trọng tự do, nhân quyền. Tiết thay, đất nước của chúng ta vẫn c̣n bị cai trị bởi bọn quỷ đỏ độc tài Cộng Sản, Việt Cộng. Tiền đồ đất nước, Ải Nam Quan, cũng bị dấu nhẹm và bị Việt Cộng cắt dứt cho Tàu vào năm 1999 và 2000.

C̣n tự gửi địa chỉ của những trang internet bị cấm đến với hộp thư Yahoo hoặc Hotmail của chính tôi. Làm như vậy th́ lệnh truy cập của tôi qua Yahoo hoặc Hotmail chứ không phải proxy Hà Nội phải không? Sai. Nhưng đây là ư rất hay. Khi tác giả thử phương pháp này tại Việt Nam, phương pháp đă không hiệu nghiệm. Lư do là sao? Bởi v́ proxy Hà Nội cũng có thể đánh hơi được nội dung của trang internet và bức tường lửa sẽ hoạt động trở lại.

Khi dùng những chương tŕnh chat như AOL Instant Messeger (AIM) hoặc mIRC, nhà nước không kiểm soát nổi? Sai, nhà nước không có chặn khi bạn chat, nhưng có thể thấy những ǵ bạn viết.

Nhiều quán internet café dựng nên một trang chính giúp bạn truy cập những trang như Hotmail và Yahoo cho nhanh chóng. Nguy hiểm không? Vấn đề là, những trang chính có thể giữ lại tên và mật mă của bạn, nên họ có thể vô lại hộp thư điện tử của bạn. Nên coi chừng.

Câu cuối là: Tôi sợ không dám gửi cẩm nang này tới bạn bè, tôi sợ! Thật ra, cẩm nang này sẽ được quảng bá mạnh mẽ. Bạn và những người quen biết chỉ là một trong số rất lớn nhận được cẩm nang này qua mạng các diễn đàn (forum), thư điện tử, trang chính, và nhiều phương tiện truyền thông nữa. Để an toàn, bạn hăy mở những hộp thư giả của Yahoo hoặc Hotmail ra cho bạn bè, người thân ḿnh vô đọc những tin tức tự do thế giới. Nhưng dưới mắt của Lănh đạo cộng sản độc tài tham nhũng già nua là phản động.

Bây giờ là câu hỏi chót. Có trang internet nào để tôi vô t́m hiểu và đọc được những bài vở tin tức về dân chủ và nhân quyền Việt Nam không? Tôi cũng muốn thử tài vượt bức tường lửa hiệu nghiệm đến cỡ nào sau khi đọc bài này.

Sau đây là các trang internet hay bị nhà nước bưng bít: - www.lenduong.net - www.lmvntd.org - www.saigonbao.com - www.vietland.net - www.vietquoc.com - www.daiviet.org - www.lephai.com - www.danchu.net - www.conong.com - www.ykien.net - www.thongluan.org - www.shcd.de - www.nsvietnam.com - www.tudotgvn.org - www.vietnamvietnam.com - www.fva.org - www.hannamquan.com

Kết Luận Trong chế độ cộng sản độc tài Việt Nam, nhà nước phải vật lộn để bưng bít những thông tin đích thực ngoài nước. Đây nhằm chiêu bài tuyên truyền và xuyên tạc của cơ quan chức năng quản lư thông tin của nhà nước. May mắn thay, rất nhiều người xài internet tại Việt Nam đă nhận ra được điều cấm đoán bất công này, v́ đa số tất cả mọi người trên thế giới ít ai bị kềm kẹp như Việt Nam. Chỉ có những chế độ hay nói dối, hay vẽ vời, và độc tài mới sợ sự thật, ánh sáng của dân chủ và nhân quyền. Các bạn hăy quảng bá và giúp người dân biết cách vượt rào cản thông tin mà Việt Công đă bao trùm lấy đất nước Việt Nam. Như vậy, ta đă làm một điều quí giá cho đất nước mai sau để ta không phải hổ thẹn với lương tâm. Hăy cho mọi người thấy rằng chủ nghĩa Cộng Sản đă sụp đổ toàn cầu nhưng vẫn ngự trị tàn bạo trên đất nước của chúng ta. Nếu có ư kiến và đóng góp, xin cho chúng tôi biết qua thư điện tử, chân thành cảm ơn.-- fuck you (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004.


dich bo' cai web nay http://www.usagcls.net dau co gi gi ma vao ? ,,,

-- vulep dich teo (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004.

Moderation questions? read the FAQ