13 Năm Tù, Ba Năm Quản Chế !

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

13 Năm Tù, Ba Năm Quản Chế ! ba_den

Joined: Oct 14, 2002 Posts: 1082 Posted: 2003-09-18, 02:05:21

Phạm Thanh Phương- SGT- Úc Châu

--------------------------------------------------------------------------------

Trong những ngày tháng qua, chúng ta đă từng biết hai bản cáo trạng của nhà nước CSVN buộc tội hai nhà dân chủ yêu nước Lê Chí Quang và Nguyễn Khắc Toàn trước đây. Hôm nay lại thêm một bản cáo trạng nữa trong cái cảnh “b́nh mới, rượu cũ”, cho nên cũng chẳng mấy người ngạc nhiên trước sự bỉ ổi thối tha măn tính của CSVN trong sự kiện này.

Lúng túng trước sự lên án của Quốc Tế về vấn đề nhân quyền và tự do báo chí, khiến nhà nước CSVN đâm vào t́nh trạng quanh co. Cũng v́ thế nên họ đă đưa ra những bản cáo trạng đầy nghịch lư đến độ nực cười với một số bằng chứng rất trẻ con chưa từng có trên thế giới, dù tại một nơi lạc hậu nhất hiện nay.

Với mục đích khủng bố và trấn áp các cao trào đấu tranh mang chính nghĩa dân tộc đang bộc phát trong toàn dân, CSVN đă vận dụng tất cả những thủ đoạn đê hèn và trơ trẽn nhất để trù dập những nhà đấu tranh dân chủ bằng những bản cáo trạng mơ hồ đầy nghịch lư như những điểm then chốt trong bản cáo trạng dành cho Bs Phạm hồng Sơn sau đây:

Bản cáo trạng mang số 06/KSDT- AN, kư ngày 10-04-2003.

1- Đối với nội địa, Bs Phạm hồng Sơn đă đọc một số bài viết của ông Trần Khuê, tiếp xúc với các ông Hoàng minh Chính, Lê chí Quang, Nguyễn đắc Kính, v.v... Bs Sơn đă bày tỏ quan điểm đồng thuận với những vị nêu trên trong chiều hướng thúc đẩy nền dân chủ phát triển đất nước... Thực ra mà nói, tất cả những bài viết của ông Trần Khuê cũng không có ǵ gọi là bí mật. Những bài viết này đă từng được gởi cho lănh đạo Đảng, Nhà nước, Hội Đồng Lư Luận và ban Tư Tưởng Văn Hóa. Sau đó, Hội Đồng Lư Luận đă mời tác giả Trần Khuê đến hội kiến và thảo luận. Điều này chứng tỏ những bài viết của ông Khuê hoàn toàn trong sáng, mang đầy thiện ư, dù rằng có những bất đồng tư tưởng, chính kiến hay quan điểm với nhà nước... Trong cái lẽ tự nhiên mà ai cũng hiểu, bất cứ một sự sự trao đổi quan điểm nào, chắc chắn phải có những điểm tương đồng và tương dị. Từ những điểm này, người ta mới t́m ra sựï thật đâu là đúng, sai để đi đến một sự chiết chung làm nhân tố thăng tiến trong tư tưởng và làm nền tảng trong công cuộc chung xây dựng đất nước. Sự trao đổi càng nhiều tất sẽ có kết quả càng lớn và khả năng khả tín, khả thi càng cao.

Đáng lẽ ra sự việc này là một trong những quyền tự do căn bản của người dân, phải được tôn trọng, khuyến khích và nâng mới đúng. Như vậy, tại sao Bs Sơn chỉ mới đọc và tỏ ư đồng quan điểm mà đă bị gán tội gián điệp th́ thật là một điều buồn cười đến độ ấu trĩ không thể chấp nhận... Ấy thế mà nhà nước CSVN “Hồ hỡi, phấn khởi” viết lên cáo trạng này và lấy làm đắc ư với “Đỉnh cao trí tuệ” di truyền “Bác Hồ” của họ để lại.

2 - Đối với nước ngoài, Bs Sơn lại vướng vào cái tội đọc cuốn sách “Tổ Quốc Ăn Năn” của ông Nguyễn gia Kiểng... Sau khi đọc, có lẽ Bs Sơn đă t́m ra một vài điểm tâm đắc nào đó, nên ông đă liên lạc với tác giả để trao đổ́ một số ư kiến qua hệ thống Email... Chỉ với mười ba lần trao đổi với ông Kiểng và vài người khác mà Bs Sơn đă bị ghép tội là gián điệp vậy thử hỏi đất nước sẽ đi về đâu?

Nếu nói rằng trao đổi ư kiến hay tâm sự trên hệ thống Email mà bị kết tội gián điệp như quan niệm của nhà nước CSVN th́ có lẽ tất cả các thanh thiếu niên trên thế giới này đều là gián điệp. Trên thế giới mỗi ngày không thể đếm được bao nhiêu Email trao đổi quan điểm, tâm sự với nhau, đó là chưa kể giới thanh thiếu niên họ c̣n ngồi tâm sự, tán phễu hàng giờ trêm mạng lưới mà thông thường chúng ta gọi là “Chat”.

3 - Nhà nước CSVN đă kết tội Bs Sơn cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài, nhằm mục đích chống nhà nước XHCHVN, nhưng cung cấp cái ǵ lại không thể nói rơ được bằng chứng. Hơn nữa nhà nước c̣n nặn ra thêm một yếu tố vớ vẩn nữa là “Bs Sơn đă trực tiếp nhận tiền của các đối tượng “Hoạt đầu chính trị” nước ngoài, đưa đến cho gia đ́nh Lê Chí Quang 100 Mỹ kim, Nguyễn Vũ B́nh 1 triệu tiền VN và chính Bs Sơn cũng đă nhận 150 mỹ kim làm kinh phí hoạt động”.

Trong điểm kết tội thứ ba này mới chứng tỏ được sự sáng suốt của Đảng và nhà nước CSVN như thế nào. Đối với CSVN h́nh như cứ ngửi thấy mùi Dollar là tự nhiên vấn đề trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên, mỗi năm người nước ngoài gởi về cho thân nhân cả hàng tỷ Mỹ kim lại không thấy CSVN kết tội một ai... Trong khi Bs Sơn chỉ có 150 mỹ kim th́ lại trở thành tội mới là điều khôi hài đầy nghịch lư. Nhiều người cho rằng, có lẽ v́ số tiền quá nhỏ, không thể chấm mút được ǵ nên chúng cố vắt tim, nặn óc cho là kinh phí hoạt động. Nếu như thế th́ cái viện KSND hay hệ thống pháp lư CSVN chắc chắn toàn là loại ngu xuẩn ăn hại đái nát hiếm có nhất trên quả địa cầu này.

Có một điều rất lạ trong bản cáo trạng, tập đoàn lănh đạo CS không hề nhắc đến lư do then chốt mà chúng đă dùng làm căn bản trong vụ án. Đó chính là tài liệu “Thế nào là dân chủ” của sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mà Bs Sơn đă chuyển dịch sang Việt ngữ và được phổ biến phổ biến rộng răi trên Internet... Nhiều người suy luận, có lẽ CSVN sợ “thất lễ” quá đáng với một nước lớn mà chúng đang phải cầu cạnh nên đành quên lư do này. Hơn nữa, nếu để điều này trong bản cáo trạng th́ không khác nào tự phỉ nhổ vào bộ mặt bẩn thỉu của chế độ, cho nên đành phải kiếm cớ khác hầu có thể che lấp bớt cái ngu xuẩn và hèn mạt cũng nên.

Đọc văn bản mà Bs Sơn đă chuyển dịch, chúng ta sẽ thấy đó chỉ là một lư thuyết mang tính cách phân tích và lư luận. Nó không mang mầu sắc chống đối, đánh phá bất cứ một chế độ nào... Đáng lẽ nhà nước CSVN phải vui mừng với đúng. V́ Bs Sơn đă làm công việc nới rộng quan điểm, nâng cao tŕnh độ dân trí đến những người thiếu khả năng ngoại ngữ, hơn nữa tài liệu “Thế nào là dân chủ” là một điều không có ǵ gọi là bí mật, nó chỉ là một tài liệu có tính cách đề ra để tham khảo, nâng cao kiến thức của con người trong thế giới văn minh hiện nay.

Nói đến chuyện tham khảo trên Internet, tất cả những sinh viên ở hải ngoại như Úc, Mỹ, Anh, v.v... dù bất cứ nghành nào cũng được thầy giáo khuyến khích xử dụng Internet để t́m tài liệu, mở mang kiến thức. V́ theo quan niệm Đại học là tự học nhiều hơn là học từ người thầy như một con khỉ (Monkeys see, monkeys do)... Nó phải được đi sâu vào vũ trụ nhân quần, như vậy mới cảm nhận những diễn biến của xă hội, từ đó t́m hiểu, xuy xét và nhận biết được cái chân và cái giả, hầu có thể chuẩn bị cho ḿnh một cách hành xử đúng đắn và hợp lư, nó c̣n được dùng làm nền tảng thăng tiến xă hội và phát triển đất nước... Chính v́ vậy, các nước điển h́nh như Úc, Mỹ, Anh, Nhật, Nam Hàn v.v... dân trí của họ tiến rất xa và quốc gia trở nên cường thịnh. C̣n ngược lại CSVN th́ cái ǵ cũng bưng bít sợ hăi, cho nên chúng luôn nh́n người dân với ánh mắt nghi ngờ và lúc nào cũng thấy h́nh bóng những con ma “Gián điệp” ẩn hiện, ám ảnh trong cái “Đỉnh cao trí tuệ” của chúngï, như thế th́ làm sao đất nước không đói nghèo và tụt hậu cho được.

Về lư do Bs Phạm Hồng Sơn quyết định dịch tài liệu “Thế nào là dân chủ”, ông tâm sự “Trong lănh vực kinh doanh hiện nay đă có rất nhiều giáo tŕnh cơ sở về quản trị, giao tiếp, marketing mà phần lớn được soạn hoặc dịch, hoặc nguyên bản từ các nước kinh tế tư bản phát triển nhất như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản, Canada,... giúp cho chúng ta t́m hiểu, học hỏi để thực hành kinh doanh thành công. Đó là một điều đáng mừng! Tuy nhiên, trong lănh vực xă hội và chính trị hầu như chưa có sự trao đổi tương tự. Chúng tôi thiển nghĩ, một đất nước phát triển cả về kinh tế và tư tưởng cũng như một con người không thể chỉ chú ư đến việc bồi bổ thể lực cơ bắp mà quên đi phần phát triển tinh thần, trí tuệ. mà không có con đường nào khác tốt hơn là để con người đó được tiếp xúc, trao đổi, va chạm với xă hội chung quanh trong đó có các cá thể khác và thiên nhiên rộng lớn. Trên tinh thần đó, chúng tôi đă cố gắng hoàn thành sớm bản dịch “What is Demoncracy” từ trang Web của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam...”

Qua những lời tâm sự và hành động của Bs Phạm Hồng Sơn, chúng tôi thiết nghĩ, nhà nước CSVN nếu thức thời và c̣n nhân tính th́ chỉ có thể kết tội Bs Phạm Hồng Sơn với cái tội duy nhất là thích đọc sách để trao đổi, phát triển trí tuệ... C̣n muốn thêm thắt cho đậm đà th́ chỉ có thể gán thêm một tội nữa như đương sự là người yêu nước, có “Ư đồ” xây dựng, phát triển một Việt Nam phồn vinh và tự do, dân chủ trong tương lai để có thể sánh vai cùng các nước văn minh trên thế giới.

Mặc dù với bản cáo trạng phi lư và phi nhân như vậy, CSVN đă kết án Bs Phạm Hồng Sơn 13 năm tù cộng thêm 3 năm quản chế hành chánh với tội danh gián điệp, chiếu theo điều 80 trong bộ luật H́nh Sự VN, hầu mong dằn mặt những người trẻ đang có tinh thần yêu nước, cầu tiến.

Trước bản án phi nhân và đầy ngịch lư này, các tổ chức nhân quyền và Ủy ban Nhà báo Không biên giới cùng tổ chức Ân xá Quốc Tế đồng thanh lên tiếng cho rằng bản án của Bs Phạm Hồng Sơn là một sự cảnh cáo tất cả những ai bất đồng chính kiến muốn xử dụng hệ thống Internet để trao đổi suy tư cũng như tin tức và đây cũng là sự vi phạm trầm trọng quyền tự do ngôn luận và thông tin của con người trong thế giới văn minh hiện tại... Tuy vậy, nhà nước CSVN vẫn trơ trẽn chối quanh, họ cho là những tố cáo của các cơ quan bảo vệ nhân quyền Quốc tế là vu khống. Họ cho rằng Việt Nam có đầy đủ tự do báo chí, thông tin và tư duy, người dân có đầy đủ Tự do với một nền dân chủ pháp trị. Nói như thế, có lẽ chúng ta phải hiểu khác đi một tí cho có phần êm tai. Có nghĩa là tất cả sự tự do chỉ dành cho nhà nước và tập đoàn tay sai để họ có quyền tự do xuyên tạc “Tô hồng và bôi đen” theo chỉ thị. Đối với người dân, nhà nước có hoàn toàn tự do đàn áp bắt bớ không cần luật lệ. Thí dụ: theo luật CSVN, điều 71 trong bộ luật Tố Tụng H́nh Sự ghi rơ “Thời gian tạm giam để điều tra không được qúa hai tháng đối với một tội trạng ít nghiêm trọng và bốn tháng cho những tội nghiêm trọng...”. Tuy nhiên, Bs Phạm Hồng Sơn đă bị bắt vào ngày 27-3-2002 và bị “Tạm giam” cho đến ngày 18-6-2003 mới đưa ra xét xử. Như vậy Bs Sơn đă bị “Tạm giam” trong mười sáu tháng. Do đó, chúng ta có thể kết luận đây chỉ là loại “Luật rừng” của một bọn thảo khấu vô pháp vô thiên.

Để kết luận, chúng ta hăy nh́n lại tất cả những bản cáo trạng mà CSVN đă gán cho Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn và Phạm Hồng Sơn, để thấy được đây là một trong những hành động ngu xuẩn của chúng. Không có lợi ǵ cho đất nước mà c̣n làm đui chột tiềm năng xây dựng đất nước. Nó cũng là một bằng chứng cụ thể cho thấy CSVN là một thứ bạo quyền, cưỡng từ đoạt lư phi nhân bản. Những bản cáo trạng này được coi như những văn bản tự thú trước nhân loại về việc khống chế truyền thông, bóp nghẹt tư duy và nói lên đưọc chính xác rằng trong chế độ CS không có tự do, dân chủ, nhân quyền và cũng minh họa được thân phận người dân trong chế độ CS được đối xử không hơn một con vật trong một guồng máy cai trị đầy thú tính.

Phạm Thanh Phương http://f2.pg.photos.yahoo.com/vietnamcongsans

-- lu cho khon nan (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004


Moderation questions? read the FAQ