ĐẤU TRANH CHO TỰ DO, DÂN CHỦ HAY HẬN THÙ TRUYỀN KIẾP ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

ĐẤU TRANH CHO TỰ DO, DÂN CHỦ HAY HẬN THÙ TRUYỀN KIẾP ? ba_den

Joined: Oct 14, 2002 Posts: 1082 Posted: 2003-09-06, 00:03:40

-------------------------------------------------------------------------------- TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG (Tặng Nguyễn cao Kỳ và BBC Việt ngữ)

Sáng chủ nhật ( Ngày 10 tháng 8 năm 2003), trong chương tŕnh “Tư Duy thế kỷ” của Đài BBC Việt ngữ, phóng viên Quốc Vinh có phỏng vấn cựu tư lệnh không quân, cựu Phó tổng thống, thủ tướng của VNCH là Nguyễn cao Kỳ. Đại khái ông Kỳ khuyên những chiến binh cùng thời với ông là không nên “mài kiếm dưới trăng” để chống chế độ Cộng sản, không nên có thái độ hận thù truyền kiếp với Cộng sản. Nói theo ngôn ngữ thơ của Cao Tần th́ ư ông Kỳ muốn xem cuộc chiến cũ chỉ c̣n là tiền kiếp. Ông Kỳ c̣n nói thêm là giới trẻ nên nắm tay nhau để xây dựng đất nước và bỏ qua mọi oán thù cũ mà cha ông đă gây ra. Liệu lời phát biểu xóa bỏ hận thù có biểu hiện được một tâm hồn cao thượng, cao cả của một ông cựu lănh đạo miền Nam có nhiều tâm huyết với quê hương hay chỉ là một nhận thức sai lầm đối với vấn đề tranh đấu cho tự do và dân chủ đang ngày càng sôi sục ở quê nhà? Bài viết này chỉ muốn làm sáng tỏ vấn đề oán thù và vấn đề đấu tranh cho tự do, dân chủ cho Việt Nam hiện nay. Có phải chuyện đấu tranh chống lại với nhà cầm quyền hiện nay chỉ là vấn đề oán thù truyền kiếp trên căn bản ân, oán giang hồ hay là một cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ để đưa đất nước Việt Nam đi lên?

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, nhà cầm quyền Cộng sản đă có một cơ hội hiếm có trong chuyện ḥa hợp và ḥa giải đất nước. Với tư thế của phe thắng trận, chỉ cần có một chính sách nhân ái và không trả thù phe chiến bại ngă ngựa, chế độ Cộng sản chắc chắn sẽ thành công không những trong chuyện thống nhất đất nước về mặt lănh thổ mà c̣n thống nhất về mặt nhân tâm. Tiếc rằng với bản chất độc ác và lệ thuộc ư thức hệ Mác-Lê một cách đui mù, nhà cầm quyền Cộng sản đă có một chính sách trả thù cực kỳ độc ác áp dụng cho những người bại trận trong quân đội và chính quyền miền Nam. Mặc dù chiến tranh đă chấm dứt, ḥa b́nh đă tái lập nhưng máu vẫn đổ ra, mạng người vẫn đổ xuống trong những trại cải tạo khắc nghiệt và tàn ác của phe chiến thắng miền Bắc. Nước mắt của bao gia đ́nh miền Nam lại đổ ra v́ có thân nhân gục ngă trong những trại cải tạo giết người trong khi đám lănh tụ Cộng sản gào thét chuyện xây dựng thiên đường xă hội chủ nghĩa, nghĩa là xây dựng một chế độ không có chuyện người bóc lột người, một chế độ mà người dân làm theo năng lực, hưởng theo lao động (chế độ xă hội chủ nghĩa), để rồi sau đó làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu (chế dộ Cộng sản chủ nghĩa). Những công ty quốc doanh được tuần tự mọc lên để rồi theo với tháng năm từ từ phá sản v́ cách làm việc “cha chung không ai khóc”. Hàng triệu người Việt phải bỏ nước ra đi v́ không sống nổi dưới chính sách cai trị hà khắc của Cộng sản và hàng trăm ngàn người phải bỏ thây trên biển cả. Câu nói của Khổng tử “Hà chính như mănh hổ” (chính sách cai trị hà khắc của nhà cầm quyền cũng độc hại như cọp dữ) lại chứng tỏ sự đúng đắn chính xác của nó hơn bao giờ hết. Người Việt kinh tởm và sợ hăi một chính quyền Việt Nam và t́m cách chạy trốn nó bằng mọi giá, kể cả giá phải trả là sự chết.

Không có con đường nào khác hơn để chạy trốn sự phá sản kinh tế, và nguy cơ sự phá sản kinh tế sẽ đưa đến sự sụp đổ của chính quyền nên nhà nước Cộng sản mới đề ra khẩu hiệu “kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa”, thực chất chỉ là trở lại sinh hoạt theo kinh tế tư bản nhưng muốn giữ thể diện nên nhà nước Cộng sản c̣n móc theo câu “theo định hướng xă hội chủ nghĩa”. Sau khi thay đổi chính sách, kinh tế có vùng lên phát triển mạnh mẽ nhưng rồi lại đứng sững và đi xuống ngày càng thảm hại v́ chế độ tham nhũng, cửa quyền đă là trở ngại chính cho sự phát triển. Sự tŕ trệ về phát triển kinh tế lại tái xuất hiện, tệ nạn tham nhũng trở thành quốc nạn mà nhà nước Cộng sản không bài trừ nổi v́ chính sách bưng bít thông tin và thiếu dân chủ.

Nguyễn cao Kỳ chỉ suy nghĩ theo cảm tính: có nghĩa ông nghĩ những người miền Nam bị Cộng sản đầy đọa, tù ải nên oán thù và t́m cách chống lại Cộng sản để rửa thù, rửa hận! Không hiểu ông Nguyễn cao Kỳ nghĩ sao về chuyện có những đảng viên Cộng sản có ba bốn chục tuổi đảng ở miền Bắc như cựu Trung tướng Trần Độ, cựu Đại tá Phạm quế Dương, cựu viện trưởng viện Mác-Lê Hoàng minh Chính quyết định đứng lên phê phán chống lại chính sách ngu xuẩn, hại nước, hại dân của Đảng Cộng sản. Những người như Trần Độ, Phạm quế Dương là những công thần của chế độ, họ được hưởng những bổng lộc do chế độ ban cho, họ không có ǵ để mà oán thù chế độ Cộng sản. Nhưng họ phải đứng dậy chống đối Đảng v́ họ là những người có lương tâm, không thể ngồi nh́n Đảng đưa quê hương, dân tộc vào chỗ chết. Cho nên lư luận thiếu chiều sâu của Nguyễn cao Kỳ cho rằng những người miền Nam bại trận nên mới chống đối lại chế độ Cộng sản miền Bắc là một lối lư luận thiển cận, nông cạn. Sự đứng dậy của những công thần chế độ ngoài miền Bắc cho thấy cuộc chiến đấu chống chế độ Cộng sản hiện nay ở Việt Nam là một cuộc chiến đấu cho tự do, dân chủ chứ không phải đơn thuần là chuyện thanh toán oán thù truyền kiếp như Nguyễn cao Kỳ đă hời hợt nhận định. Không những những công thần cũ như Trần Độ, Phạm quế Dương, Hoàng minh Chính, Nguyễn khắc Toàn đứng lên chống lại chế độ, mà những người trẻ lớn lên từ miền Bắc như Nguyễn vũ B́nh, Phạm hồng Sơn, Lê chí Quang cũng thức thời mạnh dạn đứng lên đ̣i dân chủ. Những người trẻ này cũng không có ǵ phải oán thù chế độ Cộng sản hiện tại, họ đứng lên tranh đấu v́ nhận thấy rơ đây là một chế độ hại nước, hại dân, cản bước ḍng tiến hóa đến dân chủ của cộng đồng nhân loại. Nói lên sự đứng lên tranh đấu của hai thế hệ già và trẻ ở miền Bắc để vạch rơ sự sai lầm của Nguyễn cao Kỳ khi chỉ nhận định một cách sai lầm rằng chuyện chống đối chế độ của những người miền Nam bại trận là chuyện “ân đền, oán trả”. Nguyễn cao Kỳ là một thứ chính trị gia tồi, không có đủ tầm nh́n để nh́n thấy bước đi dân chủ, tự do của thời đại, mà chỉ quanh quẩn với những suy nghĩ đầy cảm tính oán thù, báo thù như những truyện kiếm hiệp rẻ tiền.

Trong thời gian cầm quyền ở miền Nam, Nguyễn cao Kỳ đă chứng tỏ ông ta là một chính trị gia tầm thường, không làm nên nổi một chuyện ǵ ích quốc lợi dân. Nay ở vào lứa tuổi già 73, ông cũng không có ǵ cao kiến về con đường đi của quê hương đất nước. Nói chung ông vẫn nhai đi nhai lại như thứ trâu ḅ nhai lại cỏ với bài ca lỗi thời “hăy quên đi oán thù để bắt tay nhau xây dựng quê hương” trong khi nhà cầm quyền Cộng sản vẫn là một trở ngại chính trên con đường phát triển, xây dựng. Làm sao nói chuyện xây dựng trong một mô h́nh chính trị cứng ngắt và thiếu dân chủ như hiện nay? Vụ án Nam Cam đă chứng tỏ cho thấy nhà cầm quyền hiện nay là một bọn mafia đỏ không hơn không kém, sinh hoạt làm ăn theo lề lối xă hội đen, bất chấp luật pháp do chính chúng đặt ra. Phải nhớ rằng có hàng trăm ngàn Năm Cam khác sống kư sinh trong chế độ thiếu dân chủ này để rồi đêm ngày hút cạn mọi sinh lực của đất nước. Chế độ Cộng sản Việt Nam đă bất lực trong chuyện bài trừ tham những, một phần v́ chính guồng máy cai trị của chúng là guồng máy tham nhũng, phần khác v́ cơ cấu chính quyền thiếu dân chủ nên không tẩy rửa những chuyện sai trái được.

Muốn nhận định về giá trị nội dung phát biểu của một người, không nên đơn giản chỉ nhận định về nội dung phát biểu mà phải nh́n tổng quát lư lịch và hành vi con người ấy. Về cuộc đời Nguyễn cao Kỳ, sau khi thấp cơ thua trí và bị ông Tổng thống “mặt trơ trán bóng” Nguyễn văn Thiệu đẩy ra Khánh Dương “làm ruộng”, Nguyễn cao Kỳ đă thực sự là lính “không quân” theo đúng nghĩa đen của nó (Có nghĩa lính mà không có quân!). Vào những ngày điên đảo rối loạn trước 30 tháng 4, 1975, Kỳ về lại Sài g̣n, gây băng lập đảng tính chuyện đảo chính để mong nắm lại quyền lực. Kỳ đi khắp mọi nơi hô hào dân quân tử thủ chống Cộng sản. Tuy nhiên mộng trở lại quyền lực của Kỳ không thành v́ người Mỹ không muốn Kỳ cản trở chuyện giật sập miền Nam của họ (Xin đọc bài “ Bí ẩn trong chuyện bức tử miền Nam 1975). Giờ phút chót, Kỳ bỏ anh em, đồng bào lên lên trực thăng bay ra Đệ thất hạm đội v́ cách sống “tham sinh úy tử” của ḿnh. Nói lên chuyện này để thấy cái cung cách xử sự không một chút liêm sỉ và danh dự của một người lănh đạo như Nguyễn cao Kỳ. Tin lời Nguyễn cao Kỳ chỉ có nước bán lúa giống mà ăn! Về cái tài tuyên bố nhảm nhí, lếu láo của Kỳ th́ không những người Việt biết rơ mà giới báo chí Tây phương cũng rành. Họ gọi ông là một thứ “unguided missle” ( có nghĩa là một thứ phi đạn không định hướng). Lời nói của ông thường nổ tung tóe như pháo tết, nghe sướng tai nhưng lại không có thực chất hay giá trị ǵ cả.

Sau 30 tháng 4, 1975, Miền Nam rơi vào một hỏa ngục đỏ. Ngay cả những người suốt đời chỉ biết có tu hành làm lành như Ḥa thượng Quảng Độ cũng lâm vào cảnh đày ải, tù tội. Trong một bài thơ nhan đề “Trời đă sáng”, Ḥa Thượng bày tỏ cảm nghĩa về thân phận ḿnh như sau:

Miền Nam ôi Tôi thầm gọi Tên miền Nam trong căn pḥng giam hẹp âm u Ngoài kia là miền Nam trong một nhà tù rộng lớn C̣n có nơi nào yên ổn Xin chỉ cho tôi chạy trốn Hỡi miền Nam thương mến của tôi ơi

Nhận xét của Ḥa thượng Quảng Độ cho rằng sau 30/4/75 miền Nam trở thành một nhà tù rộng lớn là một nhận xét chính xác, chân thật của một nhà tu từ bi không bao giờ biết đến thù hận. Nguyễn cao Kỳ có lẽ không ở lại Việt Nam sau 1975, không biết đến điều này nên vẫn cứ cổ vơ cho những chính sách thất nhân tâm của Cộng sản. Ông tưởng những lời phát biểu của ông mang vẻ kẻ cả, rộng lượng, bao dung nhưng thực chất là những lời nói thiếu suy nghĩ, ngu si , đần độn của một người không ở trong cuộc, chưa từng đau cái đau, cái khổ của nhân dân.

Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Tiếc rằng Nguyễn cao Kỳ không có “cơ hội” đi học tập cải tạo vài năm để phát ra những lời “chứng ngộ” như người người nhạc sĩ tù cải tạo Vũ thành An:

Có một lần mất mát Mới thương người đơn độc Có oằn ḿnh đớn đau Mới hiểu được t́nh sâu

(Trích từ bài hát “Đời đá vàng” của Vũ thành An)

Nguyễn cao Kỳ chưa “oằn ḿnh đớn đau” th́ làm sao “hiểu được t́nh sâu”. Phải nói thẳng chuyện người miền Nam thù hận Cộng sản đến xương tủy là chuyện thường t́nh và có thật v́ Cộng sản đă giết chóc bạn bè, đầy ải họ và gia đ́nh. Cái lỗi không phải ở phe thù hận mà chính là ở phe gây ra thù hận. Dân tộc Việt Nam có 80% là Phật tử, có bốn ngàn năm văn hiến, sống trong nền văn hóa Tam giáo đồng nguyên cả ngàn năm, nhất định không phải là giống người mọi rợ, hành xử theo tinh thần, “mắt trả mắt, răng trả răng”, nên những lời khuyên bảo xóa bỏ hận thù của Nguyễn cao Kỳ là những lời nói nhạt như nước ốc. Tổ tiên người Việt Nam sau khi đánh bại quân Tàu xâm lăng cũng tử tế chu cấp lương thực, áo quần cho tù binh Tàu trước khi trả về bản xứ. Điều đó nói lên dân tộc Việt Nam chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là dân tộc nuôi dưỡng sự thù hận. Chỉ có điều đáng buồn là những người Cộng sản Việt theo tà thuyết Mác-Lê, hành hạ đày ải đồng bào máu đỏ da vàng của ḿnh như hành hạ kẻ thù. Chúng gieo rắc hận thù th́ chúng gặt hái sự thù hận, đó là theo định luật nhân quả. Người đấu tranh hôm nay chống Cộng sản là để chống lại cái ác, một ngày nào Cộng sản sụp đổ th́ những người lănh đạo cùng toàn dân nỗ lực ra mà xây dựng đất nước và hàn gắn đau thương, và nhất định sẽ không bao giờ có chuyện trả thù hèn hạ, độc ác phe bại trận như Cộng sản đă từng làm. Đấu tranh chống lại cái ác không bao giờ nên coi là một chuyện trả thù thường t́nh như Nguyễn cao Kỳ đă nhận xét nông nổi trong lời phát biểu với Đài BBC Việt ngữ nói trên.

Cần phải nói rơ ở đây sự thù hận không phải là yếu tố chính trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ hôm nay. Sau 30/4/75 Bác sĩ Nguyễn đan Quế không bị bắt đi tù cải tạo, ông không có ǵ để “oán thù truyền kiếp” với Cộng sản như Nguyễn cao Kỳ nhận xét chung cho những người miền Nam đấu tranh nhưng sau vài năm sống trong chế độ Cộng sản và nhận ra rằng đây là một chế độ phản quốc, hại dân, ông quyết định đứng lên lập ra “Cao trào nhân bản” để tranh đấu cho dân chủ, tự do. Nói đến trường hợp Bác sĩ Quế để chứng tỏ cho thấy rằng không phải chỉ có những người miền Nam bị tù đày, đày đọa mới đứng lên chống lại Cộng sản v́ thù hận mà ai là người dân Việt có lương tâm, lương tri đều t́m cách này hay cách khác để chống lại chính quyền phản dân tộc và dân chủ này. Gần đây chuyện bán đất, bán biển cho Trung Cộng của bọn Bắc bộ phủ ḷi ra càng làm cho người dân thấy chúng là một chính quyền phi dân tộc, làm tay sai cho ngoại bang. Chống lại chính quyền bán nước, hại dân này là một chuyện làm tỉnh thức, sáng suốt, có chính nghĩa, được sự ủng hộ của toàn dân chứ không phải là chuyện “trả thù” như Nguyễn cao Kỳ đă sai lầm nhận định và được Đài BBC Việt ngữ a dua hậu thuẫn một cách kín đáo. BBC Việt ngữ đă biến thành một đài Hà Nội thứ hai, suốt ngày ra rả cái luận điệu lỗi thời , “ Chống cộng là chống quê hương”, “Phải xóa bỏ hận thù để bắt tay xây dựng đất nước, quê hương”. Phải thấy rơ những lời lẽ ngọt ngào, cao ca, êm ái này có tác dụng làm tŕ trệ và phá hoại công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ hiện nay ở Việt Nam. Một chính quyền bán nước cho Trung Cộng, một chính quyền kêu án Phạm hồng Sơn 13 năm tù chỉ v́ dịch một bài về dân chủ, bỏ tù Lê chí Quang 4 năm v́ một bài viết cảnh giác Trung Cộng về âm mưu chiếm đất Việt Nam, thử hỏi đó có phải là loại chính quyền mà người dân trong và ngoài nước nên cộng tác ủng hộ để dựng xây đất nước hay không? Đất đai của tiền nhân chúng đem đi bán tháo, bán đổ cho ngoại bang không chút thương tiếc như Ḥa Thượng Huyền Quang đă nghiêm khắc lên án. Chắc chắn người Việt hôm nay, sau khi kinh qua bao nhiêu kinh nghiệm xương máu, sẽ thẳng tay bài bác chuyện ủng hộ đui mù, ngu xuẩn này. Con đường duy nhất hiện nay của người Việt hải ngoại cần làm là tích cực tiếp tay, tiếp máu cho những người đấu tranh trong nước để duy tŕ lực lượng đấu tranh, nuôi dưỡng tiềm lực đấu tranh ngày càng mạnh và sẽ có một ngày điều động toàn dân đứng lên đ̣i quyền tự do, dân chủ cho ḿnh và chủ quyền thực sự cho đất nước.

Trước đây Nguyễn cao Kỳ khi lên tiếng ủng hộ chuyện tiếp tay làm ăn với chính quyền trong nước, đă đưa ra một bức tranh dẹp đẽ là khi người dân có cơm no ấm áo th́ dân chủ tự khắc đến. Đừng đấu tranh chống cộng làm ǵ vô ích. Đây là một nhận xét ấu trĩ ngu đần của ông cựu thủ tướng VNCH, v́ thực thế cho thấy rằng ở những quốc gia tương đối có dân chủ như Thái Lan, Phi luật Tân, Nam Dương mà người dân và sinh viên phải xuống đường đổ máu mới có dân chủ th́ mới thấy dân chủ không phải là món quà tự dưng trên trời rớt xuống ban tặng cho dân. Ngay như trường hợp Trung Cộng, Đặng tiểu B́nh cho cởi mở kinh tế để đời sống dân chúng được thoải mái, sung túc hơn nhưng khi anh em sinh viên Trung Quốc xuống đường đ̣i dân chủ th́ chính nhà cải cách dân sinh Đặng tiểu B́nh là người ra lệnh cho xe tăng đàn áp thẳng tay yêu cầu dân chủ của sinh viên. Xem ra cái lư luận “kinh tế sung túc sẽ đem đến dân chủ” của Nguyễn cao Kỳ là một nhận định u mê, đần độn của Nguyễn cao Kỳ, một cấp lănh đạo có chuyên nghề nhảy đầm, tán gái tài giỏi hơn là tài kinh bang tế thế, an quốc lợi dân.

Nguyễn cao Kỳ giờ đă 73 tuổi, nghĩa là đang vào lứa tuổi xế chiều. Ngày c̣n quyền lực trong tay ông chẳng làm nên tṛ trống ǵ ngoài nghề tuyên bố nhảm nhí, lếu láo. Nay th́ sang tuổi nghỉ hưu rồi, người ta chỉ mong ông an hưởng tuổi già chứ đừng nên tuyên bố loạn xạ, ngu xuẩn. Bởi v́ làm như thế chỉ khiến người Việt trong và ngoài nước khinh bỉ ông thêm. Đời ông bất tài nên suốt đời không tạo nên sự nghiệp ǵ, ngoài tài nói dóc. Ông cũng nên nhận biết cái tài hèn, trí đoản của ḿnh mà câm miệng cho bà con nhờ. Đời tư của ông cũng không nên nhắc tới làm ǵ v́ chỉ bao gồm những chuyện nhơ nhớp, xấu xa, lừa thầy phản bạn. Thật ra, cái khuôn mặt đểu giả với bộ râu kẽm, với cặp mắt một mí gian xảo của Nguyễn cao Kỳ khiến người ta nghĩ đến chân dung của một tướng cướp hơn là một tướng lănh, một người uy nghi lănh đạo quốc gia. Miền Nam bất hạnh nên mới có thứ lănh đạo tồi bại, nhảm nhí như Nguyễn cao Kỳ, thứ chỉ huy vô liêm sỉ như Nguyễn văn Thiệu nên mới thua miền Bắc một cách chua cay và nhục nhă. Trong những năm lưu vong, ông đă không làm chuyện ǵ tích cực trong cuộc cách mạng giải cứu quê hương, th́ mong ông đừng “bôi tro trát trấu” vào công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ có chính nghĩa sáng ngời hiện nay đang diễn ra ở Việt Nam.

Lời khuyên chân thành là Nguyễn cao Kỳ và anh chị em trong Đài BBC Việt Ngữ nên lấy mấy câu thơ vàng ngọc sau đây của Ngục sĩ Nguyễn chí Thiện mà dán ở đầu giường để hiểu tại sao các lực lượng tranh đấu cần phải đấu tranh dẹp bỏ Đảng trên con đường mang lại tự do, dân chủ cho Việt Nam. Chuyện đấu tranh dẹp bỏ Đảng là một cuộc đấu tranh cao đẹp có lư tưởng để cứu nước cứu dân, chứ chắc chắn không phải chuyện trả oán, trả thù tầm thường, vụn vặt như Nguyễn cao Kỳ và BBC Việt ngữ đă đầu độc dư luận bấy lâu nay.

Đảng như ḥn đá tảng Đè lên vận mạng quê hương Muốn sống trong ḥa hợp yêu thương Việc trước nhất phải t́m phương hất xuống.

Lawndale, một chiều nắng nhạt đ́u hiu cuối hạ đầu tháng 8 năm 2003

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

http://f2.pg.photos.yahoo.com/vietnamcongsans

-- lu cho an cuop (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004

Answers

Response to ĐẤU TRANH CHO TỰ DO, DĂ‚N CHỦ HAY HẬN THĂ™ TRUYỀN KIẾP ?

Doc nhung bai post day han thu sat mau nhu the nay xong thi biet la VN kho ma co binh yen duoc lam. Du chinh quyen o VN ho co co gang cai thien kinh te-chinh tri den co nao di chang nua thi van khong the yen duoc voi may ong VNCH cam thu CS co soi co san trong dau nhu ong nay. Dang buon cho dan toc VN co nhung con nguoi nhu the nay. Toi cung khuyen may ong ba VNCH nao co dau oc tu tuong khac voi may ong cuc doan sat mau nay thi coi chung. Ho dam dung xe va dot nha may nguoi co tu tuong hoa hoan voi CS lam cho chang choi dau. Chi khon nan mot noi la voi nhung nguoi nhu the nay thi du co them vai ba the he nua dan va nuoc VN cung kho ma kha len duoc. Chui CS la doc ac, xau xa, pha hoai nay no nhung tam dia cac ong thi con thui hoac den muc khong ai ngui duoc? Cac ong ban cuc doan VNCH khong thay dieu do sao? Cac ong ma khac di mot chut thi chac MN va SG cung khong bi mat vao tay CS tu 29 nam truoc roi?!!!

-- An Oan Giang Ho Gi Dzu Dzay? (VNCH@KillingField.Com), May 03, 2004.

Response to ĐẤU TRANH CHO TỰ DO, DĂ‚N CHỦ HAY HẬN THĂ™ TRUYỀN KIẾP ?

Con khong biet chuyen dau,,,con ve hoi lai ba me con di ,,,Noi chuyen voi congsan khong nhan dao duoc dau con ,,,Chung ong danh tu do DAN CHU cho ai day vay cac con ? .Cho ong hay cho vo ong,hay cho dan toc vn duoc tu do ? ,,,lu tui con mat co dui khong ,sao khong thay duoc congsan la gi ? ,,,khi nao cac con o? tu voi congsan di roi cac con se biet congsan nhe' ,,,nhung ma 1 vai thang ngu nhu con vay cung chang sao ,khong le gi 1 thang ngu nhu con ma` bo ca dan toc vietnam dang dau kho sao? ...khong le gi 1 con xau ma lam sau` noi canh ,,,cho nen con co noi gi thi ke me con ,,chuyen ong lam thi de may ong lam ,,khong gi 1 thang con ngu ma bo di to quoc bo di dan toc dang dau kho tung ngay ,,,

-- lu cho khon nan (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004.

Response to ĐẤU TRANH CHO TỰ DO, DĂ‚N CHỦ HAY HẬN THĂ™ TRUYỀN KIẾP ?

Bao nhieu xuong mau anh em guc nga ,,bao nhieu nuoc mat dan toc vietnam chay ? de danh doi 1 thang tuong vo liem xi nhu vay ? ..1 thang tuong ngu xan 1 thang tuong an com quoc gia tho ma congsan thua 1 thang binh nhi ,,that nhuc cho 1 che do nuoi nhung thang tuong nhu vay,,nhung thang tuong nhu vay chi dem ban bo chu de uong phi com gao.khong xung dang 1 vi tuong cho dan toc cho dat nuoc .lam 1 con cho' cung khong ai chap nhan /

-- lu cho an can ba (vietnamcongsans@yahoo.com), May 03, 2004.

Moderation questions? read the FAQ