Chế Độ VC Là Nguyên Nhân Của Bất Ổn

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chế Độ VC Là Nguyên Nhân Của Bất Ổn

(LÊN MẠNG Thứ tư 28, Tháng Tư 2004)

Sơn Hà

(VNN)

Cuộc nổi dậy xảy ra ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam làm cho cả thế giới chú ư. Những người thiểu số tố cáo đảng CSVN ăn cướp đất đai và tài sản của họ. Ngày thứ 21 tháng Tư- 2004 vừa qua, đồng bào sắc tộc Thượng đă kéo nhau về thủ đô Hoa Kỳ để tố cáo VC tàn sát dân tộc thiểu số ở cao nguyên Trung phần Việt Nam. Các đại diện của các sắc dân thiểu số đă được mời ra trước quốc hội Hoa Kỳ để điều trần và tố cáo VC có chính sách diệt chủng người thiểu số để cướp tài sản.

Theo những báo cáo của người thiểu số th́ VC ăn cướp đất đai của người Thượng để thành lập những đồn điền trồng Café, trồng tiêu,... và đuổi những người thiểu số lên những vùng cao hơn, rồi tiếp tục đuổi nữa để bây giờ họ không c̣n đất sống. Những vùng đất đă được khai khẩn canh tác th́ nay trở thành tài sản cbo đảng CSVN làm giàu. Mục sư Y Hinnie là một trong những vị lănh đạo tinh thần của người thiểu số ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam, từ Hoa Thịnh Đốn cho biết: "VC rất tinh vi trong việc cướp đất của người Thượng rồi bán lại cho cán bộ để họ trồng những sản phẩm xuất cảng". Người Thượng không c̣n đất để sống. Họ phải đứng lên để đấu tranh đ̣i lại tài sản.

Các đài phát thanh và báo chí ở hải ngoại đă cho chạy những tin tức sôi động về cuộc xuống đuờng của hàng ngàn người Thượng vào ngày 18 tháng Tư năm 2004 nhằm vào ngày Lễ Phục Sinh. Từ các buôn làng, người Thượng bồng bế con cái, cùng nhau xuống đường, kéo nhau đến trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Ban Mê Thuột đ̣i VC phải trả lại đất đai cho họ canh tác sinh sống. Các nhân chứng cho biết, VC đă xúi dục dân chúng chửi bới người Thượng và gây hiềm khích để đưa đến cuộc đánh nhau, tạo lư cớ cho công an và bộ đội VC can thiệp và bắt đem đi, giết chết và quăng mất xác hàng trăm người Thượng.

Trong khi đó, qua hăng thông tấn xă AFP th́ thứ trướng ngoại giao Lê Văn Bàng của CSVN có thú nhận chỉ có mấy chục người bị thương trong vụ bạo động ngày 18 tháng Tư, 2004, v́ có xung đột giữa người Thượng và người Kinh, và cho rằng "người Thượng bị bọn xấu kích động gây ra nhưng hành động vi phạm luật pháp".

Luật pháp của CSVN được dựa vào đường lối chính sách của đảng. Chính sách của đảng th́ đến từ những chỉ thị của vài người cầm đầu đảng. Sau khi vài người chóp bu này ra chỉ thị, tức th́ bên dưới từ công an, ṭa án cho đến các Ủy ban Nhân Dân, Mặt Trận Tổ Quốc,... biến những chỉ thị đó để nó trở thành "điều luật định". Những "điều luật định" ấy, VC gọi là luật pháp nhưng nhân dân Việt Nam gọi là "luật rừng".

Chuyện ăn cướp tại cao nguyên là một sự lặp lại cuộc ăn cướp tài sản của người Hoa vào cuối thập niên 70, sau khi đảng CSVN chiếm trọn được cả nước Việt Nam. Tháng 6 năm 1978, vào một đêm tối trời, hàng ngàn tàu chiến, thuyền gỗ của Hải Quân và Dân Quân bao bọc hải đảo Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cát Hải. Họ bắt tất cả những người dân trên đảo lên thuyền để đưa vào băi cát đất liền, vứt họ xuống với hai bàn tay trắng. Sau đó lại dọa đưa vào trại tập trung. Thế là hàng ngàn dân già trẻ lớn bé bồng bế nhau mà chạy hướng về Trung Quốc. Cuộc chạy loạn cứ thế lan nhanh đến các thành phố khác, cùng với các cuộc tuyên truyền khủng bố của công an. Cuộc chạy loạn này lớn nhanh như một cuộc cháy rừng, rực lửa, quét suốt một giải từ thị xă Ḥn Gai lên khắp vùng Quảng Ninh, tới Móng Cái,.. lan đến Hải Pḥng, Nam Định, Hà Nội, rồi Thanh Hóa, Cao Bằng Lạng Sơn, và các tỉnh phía Nam. Công an vào từng nhà lục soát, kiểm kê, và đuổi họ ra khỏi nhà. Họ ùn ùn chạy về Trung Quốc. Các giới chức cộng sản tranh giành nhau những nhà cửa, tài sản, tiền bạc của những người chạy loạn này. Tất cả là chiến lợi phẩm. Người Hoa chạy về Trung Quốc nhiều quá, Trung Quốc phải đóng cửa biên giới. Họ chạy ra biển bằng ghe, bằng thuyền, t́m đường qua Hồng Kông. Công an cộng sản Việt Nam lại chặn đường, lập trạm "bán vé" vượt biên. Các báo chí của đảng được lệnh đổ dầu vào lửa, cho đăng những bài "người Hoa bán thuốc Bắc có trộn thuốc độc giết chết dân lành; người Hoa bỏ thuốc mê trong thực phẩm,...". Có người bao nhiêu đời không nghĩ ḿnh là người Hoa, nhưng v́ có nhà to, có tài sản lớn, th́ bỗng một đêm công an tràn vào th́ mới biết ḿnh không phải là người Việt. Tất cả phải bỏ lại và ra đi với hai bàn tay trắng.

Cuộc ăn cướp đất đai của người thiểu số ở Cao Nguyên miền Bắc và miền Trung Việt Nam là một sự tương tự nhưng diễn ra âm thầm hơn. Người thiểu số bị gán tội là chạy theo các thế lực phản động nước ngoài. Họ bị đuổi chạy vào rừng, có nngười chạy sang Kampuchia, có người đă bị thủ tiêu. Trên các báo đài của đảng, nhiều bài b́nh luận chụp mũ người thiểu số Tây Nguyên nổi loạn đ̣i tự trị và ví như t́nh trạng ở Nam Dương, sắc dân Aceh đ̣i tự trị.

Nhưng, cho dù VC có che đậy đến đâu th́ sự thật đă được phơi bày. VC là bọn cướp. Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn của nó. Người sắc tộc ở Tây Nguyên, đă bảo nhau đứng lại, không bỏ chạy nữa, và xuống đường đấu tranh đ̣i lại tài sản, chống trả lại bọn cướp bằng nhiều thứ vũ khí, trên nhiều mặt trận khác nhau. Ở hải ngoại đồng bào thiểu số Việt Nam cũng đang kết hợp cùng người Kinh đoàn kết một ḷng đánh đuổi CSVN để dành lại quyền sống và tài sản của ông cha để lại.

-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), May 02, 2004

Moderation questions? read the FAQ