Bùi Tín và cảm nghĩ sau 29 năm nhìn lại Việt Nam

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

2004-05-01

Bấm vo đy để nghe cuộc trao đổi ny Rightclick to download this audio

Cựu đại t Qun Đội Nhn Dn, ng Bi Tn, l người từng tiến vo dinh Độc Lập hm 30 thng tư năm 1975 để chứng kiến v tiếp nhận văn kiện bn giao chnh quyền do Tổng Thống Việt Nam Cộng Ha, ng Dương Văn Minh, k ngy hm đ. Hiện ng Bi Tn sống lưu vong ở Php từ nhiều năm nay, sau khi by tỏ chnh kin bất đồng với chnh quyền H Nội.

Chng ti phỏng vấn ng Bi Tn về cảm nghĩ của ng nhn lc đến ngy 29 năm miền Nam Việt Nam gọi l được giải phng do lực lượng qun đội Cộng Sản miền Bắc. Mời qu vị nghe Việt-Long v ng Bi Tn.

Việt Long: Với tư cch trước đy l một sĩ quan cao cấp của qun đội miền Bắc, đ vo dinh Độc Lập ở Si Gn vo ngy 30 thng tư năm 1975 v chứng kiến lễ k bn giao chnh quyền của Tổng Thống Việt Nam Cộng Ha, l ng Dương Văn Minh, ng vui lng cho biết cảm tưởng của ng về ngy hm đ.

Bi Tn: Vng, đ 29 năm qua. Trước kia ti coi ngy ny l ngy đại thắng vẻ vang, thế nhưng 29 năm sau ti cảm thấy rất l ngậm ngi v phi kỷ niệm ci ngy đ xa đất nước. Thế nhưng m ci ngậm ngi nhiều hơn nữa l đất nước vẫn chưa c được ci độc lập han tan, v nhất l nhn dn đồng bo vẫn chưa được c ci quyền tự do của một người cng dn chn chnh như của tất cả mọi đất nước bnh thường khc.

Đng vo ngy ny ti cũng nhớ đến cc đồng đội của ti, những đồng ch của ti, nhất l những người như cựu Đại t Phạm Quế Dương 15 thng nay vẫn cn nằm ở trong t v chưa được xt xử. V đấy l một con người rất l lương thiện, rất l yu nước v l một con người đấu tranh cho độc lập của tổ quốc v lại c ci tinh thần đấu tranh chống tham nhũng m by giờ lại ngồi ở trong t. Thế m năm nay lại cũng l ngy kỷ niệm Điện Bin Phủ.

Lu nay ti chỉ mong l ci ngy kỷ niệm nửa thế kỷ Điện Bin Phủ ny th những người lnh đạo ở trong nước sẽ c một ci dũng kh phi phục danh dự cho những chiến sĩ Điện Bin đ bị người ta lăng nhục như l tướng Đặng Kim Giang, l người cấp trn của ti m ti rất l tn trọng. Người anh hng Điện Bin Phủ đ đ lo tất cả hệ thống hậu cần cho mặt trận m theo ti nếu khng c ng th thắng lợi Điện Bin Phủ khng thể đạt được đến như thế. Thế m đến nay ng Đặng Kim Giang vẫn cn bị coi như l một người phản đảng, phản quốc.

Việt Long: Thưa ng, so snh những thnh quả m Nh Nước Cộng Ha X Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đạt được sau 29 năm gọi l "giải phng miền Nam", với cuộc chiến tranh m đ đưa đến kết quả l Nh Nước Cộng Sản miền Bắc han tan chiếm lĩnh được mniển Nam, th ng thấy rằng ci gi phải trả n c tương xứng hay khng?

Bi Tn: Ti thấy ci gi của cuộc khng chiến gọi l chống Php, chống Mỹ đ qu l lớn, đến mấy triệu người chết nhưn kết quả l g? Kết quả l cho đến nay c thể ni l đất nước vẫn chưa thật sự độc lập, vẫn cn ty thuộc vo ci gọi l chủ nghĩa Mc-Lnin rất l xa xi, ty thuộc vo một cch ảo tưởng. V đặc biệt l cho đến nay quyền tự do cng dn vẫn chưa c... Do đ Việt Nam hiện nay vẫn cn l một nước ngho nhất. Nếu trước kia người ta rất tự ho với chuyện Việt Nam l một nước đi đầu trong phong tro chống đế quốc thực dn nhưng by giờ lại lẹt đẹt l nước đứng cuối về đời sống của dn chng m lại đứng đầu về tham nhũng.

Ti thấy rằng tất cả những điều đ l trch nhiệm nặng nề của đảng lnh đạo, trch nhiệm nặng nề của nh nước hiện nay; Tuy l c đổi mới cht t về kinh tế nhưng vẫn chưa dm mạnh dạn đổi mới thực sự về chnh trị, do đ tnh hnh về nhiều mặt của đất nước cng th thảm hơn trước: đạo đức suy đồi, nội bộ chia rẻ, nt từ trn nt xuống. Như l hm nay ti nhận được thư của ng Đặng Quốc Bảo tố co người đứng đầu nh nước l ng Trần Đức Lương tham nhũng khng biết bao nhiu m kể...

Do đ cho nn ti thấy c rất nhiều cay đắng nhưng ti cũng thấy an ủi đựơc một phần l đ c những người trong nước dm ni ln cng khai những tội lỗi thối nt của những người lnh đạo đất nước như thế. Điều ny chứng tỏ đang c những chuyển động ở bn dưới l nhn dn đang lắng nghe v đang đi hỏi phải c một chế độ trong sạch hơn, lương thiện hơn v c một chế độ dn chủ thực sự chứ khng phải l một chế độ độc đan như xưa nữa. Việt Long: Thưa ng, by giờ nhn lại ngy 30 thng tư sau 29 năm, th theo suy nghĩ của ng, trước đy, Đảng Cộng Sản Việt Nam nn hay khng nn pht động cuộc chiến gọi l "giải phng miền Nam"?

Bi Tn: Theo ti, việc pht động giải phng miền Nam nếu để đi đến kết quả ha hợp được dn tộc, đn kết được mọi người thỉ quả thch đng, rất l nn. Nhưng m 29 năm nay những người lnh đạo lại khng lm g để ha hợp ha giải cả, họ vẫn coi những người Việt ở hải ngọai chỉ l con b sữa để vắt sửa v vẫn khinh thị như qua ci nghị quyết 36 vừa qua. Đy l ci nghị quyết ku ngọai người Việt ở nước ngai phải qy xuống m đầu hng một lần nữa th mới cho về nước, mới hợp tc... chứ khng phải đối xử với 2 triệu đồng bo ở nước ngai một cch bnh đẳng, một cch tn trọng về mặt chnh trị v danh dự, về tư thế của một người cng dn.

Việt Long: Thưa ng khi ng ni l "nếu m cuộc chiến giải phng miền Nam tạo được một thế ha giải giữa trong với ngoi..." như vậy phải chăng ng muốn ni rằng nếu miền Bắc giải phng miền Nam v đưa đến thế ha giải như vậy th vẫn nn tiến hnh cuộc chiến tranh giải phng để lật đổ chế độ miền Nam? Đng khng ạ?

Bi Tn: Ti th ti khng muốn lật lại những vấn đề thuộc về lịch sử đ qua, bởi v rất kh m dng chữ nếu. Nhưng đ hy sinh đến như thế m khi đạt được thống nhất v thực hiện được ha hợp ha giải th đất nước ta by giờ pht triển c km g Thi Lan, Philippines, Đại Hn... Thế m khng được như thế cho nn ci cuộc chiến tranh cng trở nn phi l, một cảnh huynh đệ tương tn, v để đi đến kết quả l vẫn chia rẽ đất nước cho đến tận by giờ. Ở trong nước nhn dn gọi l được giải phng nhưng vẫn bị thống trị bởi một đảng duy nhất v cộng đồng ở nước ngai vẫn cay đắng nhn thấy những người thắng ph họai đất nước, tn ph đất nước đến tận gốc về mặt nhn cch, về mặt đạo đức, về mặt thuần phong mỹ tục cũng như về việc xy dựng một đất nước c php luật văn minh tin tiến.

Việt Long: Xin cm ơn ng Bi Tn đ dnh cho chng ti cuộc phỏng vấn ny!

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), May 01, 2004

Answers

Response to Bùi Tín và cảm nghĩ sau 29 năm nhìn lại Việt Nam

Toi khong noi xau ong ta, nhung xin cac ban hay hay than trong chuyen dang va nha nuoc ta hat rat la hay,, ....quan tinh thiet gia khong luong duoc....Tuong Duong Van minh Co phai la thang vietcong khong ?.....

-- lu cao (vietnamcongsans@yahoo.com), May 01, 2004.

Response to Bùi Tín và cảm nghĩ sau 29 năm nhìn lại Việt Nam

theo toi Duong Van Minh chi la` 1 chu' ba phai, nhe da. tuong rang` se duoc lam tong thong sau khi dau hang`. cho nen y moi tuyen bo 1 cach ngu xuan truoc khi dau hang`

con` Duong Van Nhut bay gio khong thay lu Vem nhac toi???? chac' la bi thanh trung roi

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), May 02, 2004.


Response to Bùi Tín và cảm nghĩ sau 29 năm nhìn lại Việt Nam

Bao nhieu xuong may anh em guc nga ? bao nhieu nuoc mat dong bao chay ? de danh doi 1 thang tuong khon nan nhu vay ?

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 02, 2004.

Moderation questions? read the FAQ