Đảng Cần Tự Cởi Trói Chính Ḿnh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đảng Cần Tự Cởi Trói Chính Ḿnh

Tuệ Minh (Từ Hà Nội)

1. Để mở đầu bài viết, tôi xin được kể một câu chuyện sau đây: Có lần, tôi chứng kiến một chiếc xe cảnh sát lao rầm rầm trên phố. Dưới mặt đất là mấy bà, mấy cô gồng gánh chạy bạt mạng. Người không nhanh là bị công an và "đội tự quản" thu hết thảy hàng hoá đưa về đồn. Người nhanh chân th́ chạy thoát, thở phào v́ "thoát nạn". Tôi bèn dừng xe lân la đến chỗ một bà hàng rau làm quen. Tôi hỏi: "Chị có hay bị đuổi như thế này không?" bà ta vừa nói vừa thở: "Ôí giời, ngày nào mà không bị đuổi mấy bận!". "Chị không sợ à?". "cũng quen thôi, mà sợ ǵ cơ chứ, sợ mà không đi bán hàng th́ lấy cái ǵ đút vào mấy cái mồm, hả chú?". "Nhưng chị có biết là chị vi phạm nghị định 36CP về đường thông hè thoáng không ?". "Tôi biết là tôi sai nhưng đầy đứa c̣n sai hơn tôi, mà nước ḿnh th́ luật pháp cái khỉ gió ǵ ! Chỉ được cái bày vẽ. Mấy cái mớ luật pháp của các ông nhà nước thối đến chó cũng không ngửi được !". "Âư chết, sao chị lại nặng lời thế". "Chứ lại không à! Đấy chú xem, chúng nó kê hẳn cái phản thịt lợn giữa vỉa hè bán mà không bị làm sao, chúng tôi chỉ gánh rong, thỉnh thoảng mới hạ xuống mà cũng bị đuổi bắt. Tháng nào chúng nó cũng đút tiền cho công an th́ mới yên ổn đấy. Công an c̣n làm sai trước cả chúng tôi ấy chứ !"...

Tôi ra về, ḷng bâng khuâng khôn tả. Dân ḿnh c̣n nghèo khổ lắm. Người nông thôn đổ xô về thành phố kiếm sống, làm đủ các nghề vất vả. Có người rong ruổi khắp phố phường chỉ mong ngày kiếm 20-30 ngàn là tốt lắm rồi. Có người đứng vất vưởng đầu đường, góc cầu, để chờ việc.

Giữ đường thông hè thoáng là tốt, nhưng ngày nào cũng vài lần truy đuổi như vậy chỉ càng thêm ngán ngẩm cho những người chứng kiến. Cần phải giải quyết tận gốc rễ của vấn đề, đó là xoá hẳn cái đói, cái nghèo cho dân.

Nhiều năm nay, nhà nước không quan tâm đúng mức đến lănh vực nông nghiệp. Có nhiều cách để nâng cao đời sống nông thôn như: Đầu tư nghiên cứu nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; phát triển ngành chế biến và t́m cách đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản, chăn nuôi; chuyển dịch cơ cấu ngành nghề; có chính sách trợ giúp nông dân về phân bón, giống cây trồng, thuế; v.v... Nếu như đảng có thiện chí làm những việc như vậy th́ có phải là dân đă đỡ khổ từ lâu lắm rồi hay không?

2. Vừa qua, chi phí bỏ ra làm mọi công việc liên quan đến kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, là 300 tỉ đồng. Nếu dùng số tiền này cho mỗi gia đ́nh nghèo khó vay (lăi suất thấp ), một triệu đồng để xoá đói giảm nghèo th́ có phải là 300 ngàn gia đ́nh đă có vốn làm ăn rồi hay không ?

Trên Ti vi có đưa tin tỉnh Thanh Hoá mới đây cho các gia đ́nh vay 100- 200 ngàn đồng để xoá đói giảm nghèo. Đối với các gia đ́nh khó khăn th́ 100 ngàn đă là một khoản rất quư, huống chi là một triệu đồng ?!

Do vậy, việc bỏ ra 300 tỉ đồng trong lúc này đă hợp lư hay chưa ? Không nên phủ nhận lịch sử, nhưng có lẽ trong hoàn cảnh đất nước c̣n nhiều khó khăn như hiện nay, tốt nhất là chỉ nên bỏ tiền tôn tạo bảo tồn di tích để khỏi bị hư hại. C̣n làm rùm beng như thời gian qua là nhất quyết không nên. Ngân sách quốc gia không thể đem ra chi tiêu bừa băi thiếu tính toán. Trong khi lương của cán bộ c̣n rất thấp, nông thôn c̣n rất khó khăn, nền kinh tế đang cần tập trung nguồn vốn để phát triển, th́ đảng và nhà nước đă rất phung phí trong chi tiêu. Kể cũng may cho đảng là năm nay tṛn 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Con số 50 là cái cớ để đảng thổi lên, khơi dậy "niềm tự hào chiến thắng" trong ḷng dân, hướng dư luận về mục tiêu Điện Biên Phủ để quên đi những yếu kém, tệ hại của đảng trong việc điều hành, quản lư đất nước. Đấy là một việc làm thiếu bản lĩnh của các nhà lănh đạo. Thay v́ quyết tâm sửa chữa những khuyết tật là việc lấp liếm, t́m mọi cách để người dân không để ư đến những khuyết tật ấy. Nhưng dường như các nhà lănh đạo đă nhầm.

Người ta sẽ không thể quên việc cấu kết giữa các uỷ viên Trung ương đảng, uỷ viên Bộ chính trị với tên trùm xă hội đen Năm Cam. Người ta cũng rất nhớ các thứ trưởng, bộ trưởng bao che cho trùm tham nhũng Lă Thị Kim Oanh. Người ta càng căm phẫn khi một con yêu râu xanh là phó chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao quốc gia (ngang cấp thứ trưởng), hiếp dâm một cháu bé 13 tuổi !

3. Những tưởng các nhà lănh đạo phải có một cách xử lư đúng đắn, ḥng lấy lại uy tín và niềm tin của nhân dân. Ấy vậy mà hoàn toàn không phải. Các phiên toà xử Năm Cam, Lă Thị Kim Oanh đều là xử kín. Chỉ có một số rất ít người "có giấy mời" được vào tham dự. C̣n lại hầu hết ngồi tại phiên toà là công an. Nh́n thoáng qua, người ta sẽ tưởng nhầm buổi họp của ngành công an !

Khi truyền h́nh trực tiếp trên tivi chỉ được có hai ngày. Ngày khai mạc và ngày kết thúc phiên toà. Tức là dân chỉ được nghe cáo trạng của bên viện kiểm sát và luận tội của bên toà án. Phần quan trọng nhất là tranh biện giữa bên bị cáo và bên toà án th́ dân không biết diễn tiến ra sao. Nếu không có ǵ mờ ám th́ tại sao đảng lại phải giấu giếm như vậy ? Sau phần luận tội, họ nhanh chóng tuyên bố chấm dứt phiên toà. Tại sao họ không dám cho bị cáo nói lời cuối cùng như luật định ? Phải chăng, các nhà lănh đạo sợ bị cáo sẽ tố cáo khui ra nhiều vị cấp cao hơn nữa của đảng có dính líu đến vụ án này (v́ đằng nào cũng chết !)? Tuy đó chỉ là một "động tác" rất nhỏ nhưng đă bộc lộ rơ tính chất gian dối, manh tâm của các lănh đạo đảng, nhà nước và ngành tư pháp Việt Nam .

Dư luận cũng rất bất b́nh với việc các thứ trưởng bộ nông nghiệp được "tại ngoại". Luật pháp cứ như thể tṛ đùa, muốn làm ǵ th́ làm. Dân và quan không b́nh đẳng trước pháp luật. Đảng và nhà nước c̣n coi thường luật pháp th́ làm sao đ̣i hỏi người dân tôn trọng luật pháp. Làm sao xă hội chẳng rối ren ?

Tôi lại nhớ câu nói của bà hàng rau hôm nào: "Mấy cái mớ luật pháp của các ông nhà nước thối đến chó cũng không ngửi được!". Nghe thật thô thiển, nôm na mà chua chát làm sao, bởi, xét trên một b́nh diện nào đó th́ câu nói đó rất đúng ở nước ta hiện nay.

4. Vừa qua, bầu cử hội đồng nhân dân các cấp, dân rất thờ ơ, mặc cho các phương tiện truyền thông tuyên truyền rầm rộ. Lănh đạo đảng và nhà nước cần phải nh́n sự việc này một cách hết sức nghiêm túc. Dân thờ ơ với bầu cử như hiên nay là biểu hiện của một trạng thái chán ngán cơ chế hiện nay, Đảng đă mất uy tín đến độ trầm trọng. Nếu có đi "bầu" th́ cuộc sống cũng chẳng khá hơn. Tham nhũng vẫn ngày càng gia tăng, tệ cửa quyền, quan liêu vẫn phát triển đều. Chỉ đến khi nào lá phiếu của cử tri ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cuả chính họ th́ họ mới đi bầu một cách hào hứng.

98% hay 99% cử tri đi bầu, nêu ra để mà làm ǵ cho thêm xấu hổ với thế giới. Bằng nhiều cách, thúc giục, bắt ép, doạ nạt cử tri phải đi bầu để rồi trương cái h́nh thức ấy lên ư ? Thế kỷ 21 rồi mà tại sao đất nước này c̣n lạc hậu đến như thế? Cứ nh́n vào việc bầu cử ở nước ta sẽ thấy ngay năo trạng không b́nh thường của các nhà lănh đạo. Với cái năo trạng ấy th́ làm sao có thể dẫn dắt dân tộc đi lên? Họ in h́nh và tóm tắt tiểu sử của các vị ứng cử viên trên các tấm b́a bóng loáng rất đẹp và đắt tiền, rồi phát cho mỗi gia đ́nh. Thử nhân số tiền mỗi tấm b́a đó với số lượng gia đ́nh th́ mới thấy con số khổng lồ lăng phí. Lăng phí một cách hợm hĩnh và ngu dốt.

5. Các sinh hoạt phí cho đảng viên toàn quốc (tiệc tùng, họp hành, trang thiết bị, tuyên truyền,v.v...) cũng chiếm một số tiền khổng lồ trong mỗi năm. Tất cả những khoản lăng phí ấy đều lấy từ ngân sách quốc gia. Đó là mồ hôi nước mắt của dân.

C̣n biết bao thứ lăng phí, thất thoát khác do yếu kém trong quản lư và sai lầm trong đường lối gây ra.

6. Xin nêu thêm một ví dụ tiêu biểu là lănh vực xây dựng cơ bản. Theo tính toán của các chuyên gia, con số thất thoát mỗi năm từ các công tŕnh xây dựng cơ bản ở nước ta ngang bằng với số tiền lương trả cho tất cả các nhân viên công chức cũng trong một năm. Nghĩa là, nếu các nhà lănh đạo ngăn chặn được thất thoát trong xây dựng cơ bản th́ tiền lương cho mỗi cán bộ trong toàn quốc hoàn toàn có thể tăng gấp đôi so với mức hiện có !

Theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư, chỉ tính riêng trong hai năm 2001- 2002, nợ xây dựng cơ bản trên toàn quốc đă lên tới 11 ngh́n tỉ đồng, trong đó các bộ ngành trung ương nợ khoảng 3700 tỉ, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn nợ 1400 tỉ đồng, nhiều tỉnh nghèo nhưng nợ hàng trăm tỉ như: Hà Giang nợ 251 tỉ, Bắc Kạn nợ 235 tỉ, Sơn La nợ 536 tỉ, Quảng Nam nợ 447 tỉ, v.v...

Rơ ràng, bộ máy lănh đạo ở nước ta ngày càng tỏ rơ sự ́ ạch, rất yếu kém trong quản lư.

7. Chủ nghĩa Mác- Lê Nin, và những tư duy già nua cũ kỹ không c̣n phù hợp với những chuyển biến phức tạp của xă hội Việt Nam hiện nay, không thể cứu được những vấn nạn do chính nó gây ra.
Các nhà lănh đạo cần sớm tự cởi trói cho đầu óc của ḿnh và cởi trói cho toàn dân tộc. Sớm trả lại cho nhân dân một nền dân chủ lành mạnh. Thực hiện bầu cử tự do để dân lựa chọn cho ḿnh người lănh đạo đầy đủ năng lực, có thể vực đất nước thoát ra khỏi đói nghèo, lạc hậu, và những vấn nạn trầm trọng như hiện nay.

Tuệ Minh
Hà Nội, Ngày 28 tháng 4 năm 2004.

-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), May 01, 2004

Answers

Response to Đảng Cần Tự Cởi TrĂ³i ChĂ­nh Mình

Kho TAM Lu CONGSAN noi hoai khong het..that la buon

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 01, 2004.

Response to Đảng Cần Tự Cởi TrĂ³i ChĂ­nh Mình

Hom nay to bao vietnam co viet 1 bai cung hay ,,goi la muu ke dem nguoi gay lung nha xin moi ban doc cho biet y kien

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2004/05/3B9D227F/

-- velep dich teo (vietnamcongsans@yahoo.com), May 01, 2004.


Moderation questions? read the FAQ