30-4 Ngay ghi nho....

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

30-4 ngày ghi nhớ

Đối với người Việt phải rời nước ra đi v́ không chấp nhận chế độ cộng sản , ngày 30-4 hẳn phải là một ngày đặc biệt v́ nó ghi dấu một biến cố quan trọng của lịch sử nước ta: toàn thể đất nước bị đặt dưới sự cai trị của một đám người ngoan cố, tin theo một chủ nghĩa ngoại lai, tàn ác và lỗi thời. Và ngày đó cũng ghi dấu sự vĩnh viễn ra đi của một số nhân kiệt mà chúng ta sẽ thắp một nét tâm hương tưởng niệm sau đây.

1. Nén tâm hương tưởng niệm những người tuẫn quốc.

Trước hết chúng ta hăy đốt một nén hương tưởng niệm những chiến sĩ vô danh đă đem thân xác trả nợ cho quê hương.Và một nén hương tưởng niệm những người tuẫn quốc của quân lực Việt Nam Công Ḥa đă oanh liệt nhận ngày 30 tháng 4 là ngày đền nợ nước. Xin kể:

Tướng Nguyễn Khoa Nam, cố tư lệnh quân đoàn IV, một trong những tướng lănh gương mẫu nhất của quân lực Việt Nam Cộng Ḥa. Không chấp nhận lệnh đầu hàng của Dưong Văn Minh, ông tiếp tục chiến đấu cho đến khi lực lượng kiệt quệ. Ông đă tự sát ngay tại bản doanh của quân đoàn. Xin ghi tên ông như một Hoàng Diệu của thế kỷ hai mươi.

Tướng Lê Văn Hưng, cố tư lệnh phó quân đoàn IV, người hùng của trận chiến An Lộc, kẻ đă chận đứng cuộc tấn công của Việt Cộng trong mùa hè Xin nghiêng ḿnh ghi ơn người tuẫn quốc, và ghi tên ông như một Hoàng Diệu thứ hai của quân lực Việt Nam Cộng Hoà.

Tướng Lê Nguyên Vy, cố tư lệnh sư đoàn 5 bộ binh, một người hùng khác của trận chiến An Lộc, đă cùng với tướng Lê Văn Hưng bẻ gẫy cuộc tấn công của Việt Cộng ở chiến tuyến B́nh Long. Khi Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng, ông đă nói lời cuối cùng với các sĩ quan thuộc cấp: "tôi nghĩ thân làm tướng là đă hưởng vinh dự và ân huệ của quốc gia hơn các anh em, nên tôi đa ơ nghĩ đến một lối đi riêng cho cá nhân tôi." Và lối đi riêng ấy là dùng súng tự kết liễu đời ḿnh tại sân cờ của bộ tư lệnh sư đoàn! Xin ghi thêm một Hoàng Diệu thứ ba của quân lực Việt Nam Cộng Hoà vào ḍng quân sử.

Tướng Phạm Văn Phu, cố tư lệnh quân đoàn II, sau khi vùng II bị cộng quân chiếm, ông về Sàig̣n, nằm trong nhà thương Grall, rồi uống thuốc độc quyên sinh. Xin ghi tên ông như một Phan Thanh Giản của quân lực Việt Nam Cộng Hoà vào ḍng quân sử.

Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, cố tỉnh trưởng tỉnh Chương Thiện. Không chấp nhận lệnh đầu hàng của Dương Văn Minh, ông đă chiến đấu cho tới khi kiệt quệ vàbị bắt. Việt Cộng đă tổ chức xử bắn ông tại Cần Thơ và bắt gia đ́nh ông đến dự. Trước khi hành quyết, họ hỏi ông có điều ǵ muốn nói hay muốn nhắn nhủ gia đ́nh. Bạn thử đoán xem ông đă nói ǵ?

Bạn đoán đi, để rồi ngạc nhiên khi nghe lời giải đáp:

"Tôi yêu cầu không bịt mắt,"

Để nh́n họng súng thù thực ngạo nghễ, oai phong,

Để ánh mắt cuối cùng thu h́nh ảnh non sông,

"Để tôi nh́n đồng bào tôi trước khi nhắm mắt."

Dũng cảm ấy khiến cộng thù xanh mặt,

Hồ Ngọc Cẩn, sống kiêu hùng và chết rất hiên ngang!

Bạn nhớ nhé:

1930: Nguyễn Thái Học ngửa cổ chờ đao rơi không chớp mắt,

1975: Hồ Ngọc Cẩn ưỡn ngực trợn mắt nh́n đạn địch bắn vào tim,

Tử thần đứng chờ chân cũng thấy run run ...

2. Nén tâm hương tưởng niệm nhà văn nhà báo Chu Tử Chu Văn B́nh.

Nói đến những người làm báo sôi nổi, lẫy lừng của Việt Nam Cộng Hoà người ta không thể không nói đến Chu Tử Chu Văn B́nh. Ông là một trong những nhà báo chống cộng tích cực nhất, và cũng là một trong những cây bút chống tham nhũng, cường quyền gay gắt nhất của miền Nam. Trước khi trở thành chủ nhiệm nhật báo Sống, nhật báo Sóng Thần, và tuần báo Đời, ông đă là kư gỉa của các báo Thân Dân, Dân Việt. Ng̣i bút sắc bén của ông tung hoành trong các mục Ao Thả Vịt, Nói Chuyện Với Đầu Gối, Nói Chuyện Với Cùi Chỏ. Nhất là trong mục Ao Thả Vịt, ông đă mở đường cho một lối viết văn mới: những mẩu văn thật ngắn, gọn, một loại "tham luận bỏ túi", chỉ xoáy vào một vấn đề, diễn gọn một ư chính, với văn phong nổ phá, châm chích, sống sượng, khiến người đọc thích thú theo dơi, và nhiều khi cười phá lên v́ thống khoái. Ông là một trong những người tiền phong mở ra lối văn chương vỗ mặt mà những cây bút Thương Sinh, Tiểu Nguyên Tử, Tư Trời Biển, Lê Triết, v.v... đă nối tiếp phát triển.

Sự chỉ trích gay gắt, chua cay và sống sượng đối với cường quyền, tham nhũng khiến chính quyền đương thời triệt hạ ng̣i bút của ông bằng đủ mọi cách: đóng cửa các báo do ông chủ trương, tịch thu hoặc đóng cửa các báo có ông cộng tác! Vụ ông bị bắn vỡ quai hàm nhưng không chết, người ta có điều tra để t́m ra thủ phạm hay không nay đă hoàn toàn nằm trong bóng tối của thới gian, và sự nghi ngờ vẫn là: cộng sản, chính quyền, hay đám đệ tử của kẻ bị ông chỉ trích gay gắt nhất lúc đó là Thương Tọa Thích Thiện Minh?

Chu Tử c̣n là một nhà văn. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông, Yêu, là sách bán chạy nhất một thời, và đă được quay thành phim sau đó. Sau Yêu là những tiểu thuyết cũng bán chạy hàng đầu là Tiền, Loạn, Huyền, v.v...

Ngày 30-4-1975 ông rời Sài G̣n, tàu của ông bị cộng sản pháo kích trúng, người duy nhất mạng vong trên tàu là ông. Phải chăng trong ngàn người ra đi trên con tàu đó thượng đế đă chọn con người tài hoa "chung thân bất măn" để giữ linh hồn ở lại với quê hương? Năm 1975 khi tin ông mất được loan truyền nhiều người Việt ở hải ngoại đă bàng hoàng, xúc động. Lăo nho Hồng Liên Lê Xuân Giáo (nay cũng đă ra người thiên cổ) có làm một câu đối khóc ông như sau:

Bất hủ tự lập ngôn, văn tự cộng tri tâm sự thượng,

Tri sinh điếu tử, tang thương vô hạn khách trung t́nh

Cụ Hồng Liên tự dịch sang chữ quốc ngữ như sau:

Người quân tử bất hủ do lập ngôn, niềm tâm sự tỏ bày trên trường văn, trận bút,
Kẻ tri sinh bồi hồi khi điếu tử, cảnh tang thương đau xót ở góc biển, chân trời.
Thiện Nhân và báo Convịt cũng xin có câu đối khóc ông, nhân ngày giỗ của ông:

-- Văn chương trói chặt cuộc đời, đả cha, đả sư, đả quan, đả dân, đập tham nhũng cường quyền, bút nhọn vẫy vùng Ao Thả Vịt;
-- Đại bác bắn ĺa kiếp sống, rời Yêu, rời Tiền, rời Huyền, rời Loạn, bỏ Sóng Thần, Dân Việt, thân tàn thủy táng biển Thái B́nh.

3.Bài văn tế liệt sĩ Việt Nam Cộng Hoà.

Than ôi!

Khi cộng ḥa xụp đổ, lúc đất nước tan hoang,
Bọn tướng lănh hèn tính đường ngoại tẩu, phường hoạt đầu dở lo chuyện quy hàng;
Thân chiến sĩ hết ḷng giữ nước, khi gian nan từng trải can tràng,
chí anh hùng tận sức v́ dân, lúc lâm tử vẫn tṛn khí phách.
Nhớ các linh xưa:

Vào hung hiểm khoe gan kiệt sĩ, nuốt đắng cay tỏ chí anh hùng.
Người bảo vệ quê hương, gửi sinh mệnh nơi đầu sợi tóc,
kẻ đấu tranh dân chủ, vùi tương lai trong chốn lao lung;
Hai mươi năm giữ vững cộng hoà, này mũ đỏ thiên thần, này mănh hổ áo vằn,
trải trăm trận giặc thù c̣n khiếp vía,
một nửa tháng suy tàn dân chủ, ôi tự do thế giới, ôi đồng minh cố hữu, qua
một lần ư nghĩa quá mỉa mai!
Tiếc thay,
Những tưởng xoay vận nước đảo điên, quyết gắng sức lấp sông xẻ núi,
nào ngờ gặp cơ trời biến đổi, đành ngậm ngùi vị quốc vong thân!
Vẫn biết nhân kiệt xưa nay mấy ai nh́n đầu bạc! Kiếp phù sinh dài ngắn có là bao!
nhưng buồn tổ quốc trước sau bao kẻ chịu hy sinh? Người tận tụy hôm mai c̣n được mấy?
Lũ chúng tôi nay,
Gương anh dũng xin noi, chí đấu tranh quyết nối;
Bảng liệt sĩ lập để ghi công, nén tâm hương thắp xin tưởng tiếc.
Cầu anh hồn siêu thăng miền vĩnh hội,
Mong giác linh chứng giám tấm ḷng thành.
Thượng hưởng.
4. Câu đối ghi nhớ hai biến cố.

-- Hai mươi tháng bảy: vết dao Bến Hải c̣n hằn trên thân quê hương, nửa đất mẹ đắm ch́m trong tủi nhục;
-- Ba mươi tháng tư: ngày giỗ Cộng Ḥa đă khắc vào ḷng dân tộc, cả quê cha quằn quại giữa thương đau.

5. Dấu hỏi gửi những kẻ sớm quên cái nhục 30-4.

Gửi mấy ông đang toan tính mặc áo lănh đạo.
Bị giặc đuổi, cuống cuồng cắm cổ chạy có cờ th́ đào đâu ra những kẻ đáng được tôn vinh? Từng là chiến hữu của các tuấn kiệt đă chấp nhận nằm lại vĩnh viễn với quê hương, khi ông tháo chạy, ông lấy ǵ để vênh mặt huênh hoang là người được ngưỡng mộ? Liêm sỉ để đâu mà vác mặt về xun xoe cộng tác với quân thù?

Gửi mấy ông cầm bút.
Này ông nhà văn, này ông thi sĩ,
Ông chau chuốt lời văn thơ rất kỹ,
Vẽ bông hồng dâng tặng kẻ tài hoa,
Thêu dệt lời xưng tụng những giọng ca,
Ông c̣n lời nào ghi ơn người chiến sĩ?


-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), April 29, 2004

Answers

Nay ong ban CHDT (VAS Moderator). Ong ban chi post len nhung bai "cam heo VNCH" (Co bai duoc copy va paste toi khoang 20 lan) rat bullshit day chui rua han hoc ma khi nguoi ta viet len nhung nhan xet chinh xac ve "VNCH" thi lai di xoa di la the nao? Dung la bon VNCH cac ong hen ha va khon nan that (Do la chua ke toi thoi quen thich "an gan tuoi va uong mau nguoi tuoi" nua (Yuk, dung la lu suc vat cannibals)

-- VNCH Sao Hen Qua (VNCH@NgayMatNuoc.Com), April 30, 2004.

CHDT....hey thay con Vem nao` ngu ngu thi` cu cho no' an cam' heo ....nhung toi khuyen anh nho dung co' xin loi chung' no' nua vi` chung' no' chi la` loai` heo thi anh ban xin loi chung' no' dau co' hieu

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), April 30, 2004.

Dit con me may thang Nguy ngu!

-- Jules (Julesvst@yahoo.de), April 30, 2004.

Chung' may` cu' ngoi day ma` keu ca. Viet nam deo' can chung' may`..dat nuoc chung' tao dang di len khoi? sac' va` se tot de.p len tung` ngay..Chung' may` thich chien tranh thi` sang Iraq ma` danh' nhau..may thang on con deo' biet the nao la chien' tranh an noi' linh tinh..Giup dat nuoc Vietnam tien bo so voi the gioi la nhiem vu cua the he tre bon tao..Deo' can bon Nguy..Chung ma`y...Xin dung tu nhan lam nguoi Viet nam ma` xau ho bon tao lam..Deo' co' may thang vietnam an noi chui chinh que huong cua minh nhu chung ma` day...Me kiep..All the fuck to you..man

-- Fuck you ...Vietnam Cong Hoa..Fuck (FuckUVietnamConghoa@Congsan.com), May 01, 2004.

Cái Gương Bẩn

Cái Gương Bẩn ___ Bé VEM mải nghịch, mặt lấm đầy bùn đất. Ông bố thấy vậy gọi con vào nhà và dẫn đến trước gương. VEM soi hết mọi phía, rồi bật cười nói với bố: ___ - Bố ơi! Cái gương của nhà ta hôm nay bẩn lắm bố ạ. Con thấy gương có nhiều đất và cả bùn nữa.

-- lu cho" thui (vietnamcongsans@yahoo.com), May 01, 2004.Moderation questions? read the FAQ