Bau cu cua Vem to chuc thanh cong "ruc ro"

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cuộc bầu cử hội đồng nhân dân các cấp thật sự thành công ? -------------------------------------------------------------------------------- RFA - 2004-04-27 - Gia Minh

Báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin về sự thành công của cuộc bầu cử hội đồng nhân dân các cấp diễn ra hôm Chủ nhật vừa rồi. Liệu có đúng là hầu hết người dân đều ư thức về quyền công dân của họ trong việc bầu cử như báo chí khen ngợi không ?

95% cử tri đi bầu là con số b́nh quân được đưa ra sau khi tổng kết ngày bầu cử. Có những nơi như Trà Vinh là 99,98% vào lúc 12 giờ trưa và ở Hà Nội con số này được báo cáo là 99,5%.

So với nhiều kỳ bầu cử truớc tại Việt Nam th́ những con số vừa nêu không có ǵ đáng ngạc nhiên v́ mỗi khi có tuyển cử là mọi địa phương đều cố gắng đạt thành tích về số lượng cử tri đi bầu và ngày giờ đóng cửa pḥng phiếu sớm nhất.

Không khí của những pḥng bầu cử cũng được cho là nhộn nhịp với đủ trang trí cờ hoa, loa phóng thanh kêu gọi người dân đi làm nghĩa vụ công dân của họ.

Báo chí trong nuớc chỉ đưa tin về không khí nô nức đông vui, với con số báo cáo từ 95% cử tri đi bầu trở lên tại các địa phương. Riêng Tờ Tuổi trẻ có tin về trường hợp một chủ tịch xă tại Quảng Nam tráo 148 lá phiếu bị bắt quả tang và bị xử lư; rồi trường hợp mấy người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh khởi kiện v́ không được cấp thẻ cử tri.

Con số cử tri của thành phố Hồ Chí Minh được cho biết là chừng 4 triệu người, Hà Nội là hai triệu. Trong thực tế số người hiện ở tại Sài G̣n được thống kê phải chừng 7 triệu. Theo qui định th́ những người văng lai đều được đăng lư để đi bầu tại nơi họ có mặt trong kỳ bầu cử. Thế nhưng có nh́ều người nay vẫn không đăng lư để đi lấy thẻ cử tri mà vẫn giữ tên tuổi theo hộ khẩu ở quê nhà và người thân đi bầu thế. Một người trẻ cho biết về t́nh trạng này của bạn như sau: “Em chưa đăng kư để đi bầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, và để ba mẹ ở quê đi bầu thay. Thực tế th́ ở quê ba mẹ em biết những đại biểu rơ hơn chứ em có về cũng không biết ai mà đi bầu.” (audio clip)

Có người dù hộ khẩu ở thành phố và đă đến tuổi 18 nhưng cũng chưa được cấp thẻ cử tri va không đi bầu, đó là trường hợp của bạn nam sau đây: “Năm nay em 19 tuổi rồi nhưng em chưa đi bầu.” (audio clip)

Đa số những bạn thanh niên mà chúng tôi tiếp xúc được trong này bầu cử đều cho rằng họ sẽ nhờ cha mẹ, hay người thân bỏ phiếu giúp hay đến chiều mới đến pḥng phiếu v́ bận rộn: “Mẹ em mới gọi bảo đi bầu, nhưng lúc này cũng chẳng biết ai cả.” (audio clip)

Đó là chuyện đi bỏ phiếu, c̣n ư thức trong việc thực hiện nghĩa vụ công dân ra sao ? Đa số đều cho rằng họ phải làm cho xong chuyện, c̣n ư nghĩa của lần bầu cử này nhiều người cũng không quan tạm lắm cho dù phía chính quyền cũng có cho công khai danh tánh cử tri, rổi tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Một cử tri tại miến Bắc phát biểu về nhận định về tầm quan trọng của kỳ bầu cử hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2004 đến 2009: “Việt Nam th́ bầu cử cũng chỉ vậy thôi, đâu đó đă sắp đặt sẵn rồi.” (audio clip)

Nhiều người, đặc biệt là những người tre th́ đối với họ nay chuyện kiếm tiền quan trọng hơn chuyện chính trị và quyền làm chủ. Điều này có thể được minh chứng qua phát biểu của một thanh niên tại Sài G̣n sau đây: “Đối với người trẻ tụi em th́ quan trọng nhất là lương bao nhiêu.” (audio clip)

Theo báo cáo của ủy ban bầu cử, trong kỳ bầu cử hội đồng nhân dân các cấp vừa rồi có 484189 ứng viên vào cơ quan quyền lực địa phương ở ba cấp tỉnh, huyện và phường xă. Số được bầu là 311 930 đại biểu. Cả nuớc có 88 239 khu vực bầu cử. Tổng số cử tri của cá nuớc được thống kê là 51 triệu năm trăm ngàn người.

Đại diện thường trú của Cơ quan phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam, ông Jordan Ryan nói là với những qui định như qui tŕnh bầu cử được phổ biến rộng răi và các ứng cử viên phải kê khai tài sản là những bước tiến trong quá tŕnh tăng cường nền dân chủ của Việt Nam. Hà Nội có cho khai trương trang web với địa chỉ cụ thể để phổ biến thông tin liên quan đến bầu cử; thế nhưng sau nhiều lần truy cập chúng tôi vẫn không vào được.-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), April 28, 2004

Answers

Trich tu BBC...

Kim Dung

“Đồng bào hăy cổ động đi bầu cử…thể hiện quyền làm chủ của ḿnh…”, được phát oa oa vào mỗI buổI trưa cả tuần nay…Trong ngày bầu cử, tôi có vài ngẫm nghĩ: Các nước tây, người ta tranh giành để ra ứng cử… c̣n nước ta th́ được đề nghị ra ứng cử…!

Sáng nay, tôi đi qua các điểm bầu cử, không khí rất buồn lặng, h́nh như người ta không quan tâm lắm quyền làm chủ của ḿnh ! Thời gian trước bầu cử, một số người tôi tiếp xúc đều có ư nghĩ như nhau: “một người đi bầu thay cho cả nhà cũng được, v́ họ đă định trước rồi…! Hay gạch mấy người để lại mấy người là xong !”. Tôi không biết bao nhiêu người nghĩ như vậy ? Chính quyền làm thế nào để là điểm tựa vững chắc của người dân , dân luôn tin tưởng và hăng hái thể hiện quyền làm chủ của ḿnh?

Bây giờ người ta quan tâm nhất là kinh tế: làm thế nào có cuộc sống ổn định…Cụ thể các mặt hàng hoá đều lên vù vù, đồng lương công nhân th́ giẫm chân tại chổ ! công nhân lao động th́ bị bóc lột không ai bảo vệ…! Bao năm rồi, người ta đă ngán ngẫm: người nghèo vẫn nhân rộng, người giàu vẫn giàu thêm !

Đường, Tây Ninh

Nói về chuyện bầu cử ở VN th́ chán lắm chỉ là h́nh thức cho có vẻ dân chủ chứ thật ra, ai ra ứng cử? ai sẽ là người trúng cử? đều đă được sắp dặt sẳn rồi. Thử hỏi ƯCV khai trong bảng tóm tắt "nghề nghiệp : Bí thư ( ???? ) " , tŕnh độ : 9/12 ( ??? ). Không đối thoại , không có phương hướng, không phát biểu. Chưa bỏ phiếu mà đă biết ai trúng cử, ở đơn vị nào, được cơ cấu ra sao, càng nói, càng cảm thấy chán nản và ngán ngẫm ôi thôi miễn bàn đi quí vị ơi.

Arsenal Fan, Anh Quốc

Sao nước ngoài có bầu cử tổng thống mà ở VN chỉ có bầu cử hội đồng nhân dân? Liệu những ngườu ứng cử vào các HĐND có giúp gì được cho nhân dân không khi mà quyền hànhc ủa họ chẳng có là bao nhiêuTôi chưa bao giờ thấy nước VN có cuộc bầu cử chủ tịch nào hết. cứ hết vị chủ tịch này xuống lại có vị chủ tịch khác lên, mà không biết họ có được nhân dân bầu không?

-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), April 28, 2004.


CỘNG SẢN LÀ ĐỘC ĐẢNG, MÀ ĐỘC ĐẢNG TH̀ BẦU CỬ CHO AI, CÓ 1 ĐẢNG TH̀ CÓ G̀ ĐỂ ĐƯỢC LỰA CHỌN MÀ GỌI LÀ BẦU CỬ.. BẦU CỬ TRONG CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN Ư ?...CHUYỆN RUỒI BU...

-- (tosu_cs@yahoo.com), April 28, 2004.

bau cu cua chung' chi la` 1 hinh thuc thanh trung lan nhau, canh' Nam dap canh' Bac' ....canh' quan doi dap thang` cong an .....cu cho chung' dap nhau be dau .....thi` dan den met .....vi` truoc khi 1 con Vem ve vuon , no da an tren xuong mau' nguoi` dan cung no ne roi

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), April 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ