Nhạc Phan Văn Hưng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

:::Phạm Anh Dũng :::
Nhạc Phan Văn Hưng

Phan Văn Hưng l một tn tuổi mới lạ trong lng m nhạc Việt Nam, tuy anh đ hoạt động từ lu. Anh Hưng, sinh năm 1950 tại H Nội, 1954 vo Nam, xa rời đất mẹ Việt Nam từ 1968.

Anh du học v tốt nghiệp về Kỹ Sư Hầm Mỏ v Cơ Kh ở Php. Trước khi rời Php để định cư tại c, Phan Văn Hưng đ sinh hoạt với Tổng Hội Sinh Vin Việt Nam tại Paris. Trong suốt 10 năm sinh sống ở Php, ngoi những sng tc v trnh diễn m nhạc, anh cn l sng lập vin của Văn Đon Lam Sơn v của tờ bo Nhn Bản, một trong những tờ bo Việt ngữ phổ biến rộng ri ở u Chu.

Nhạc Phan Văn Hưng l một nt chấm ph khc thường, chưa thấy bao giờ trong m nhạc Việt Nam.

Đ khoảng một phần tư thế kỷ hoạt động m nhạc, với hơn 100 bản nhạc, Hưng đ c một con đường, c một hướng đi, khc hẳn những nhạc sĩ khc. Những tc phẩm đ pht hnh gồm tập nhạc Tri Tim Ti L Bến với ba ci CD Tri Tim Ti L Bến, C Phải Em Chờ Ma Xun v 20 Năm.

Nếu ni nhạc Phan Văn Hưng l nhạc của những tnh yu lứa đi như nhạc của những nhạc sĩ viết tnh ca ngy xưa Ng Thụy Min, Từ Cng Phụng ... hoặc nhạc tnh ngy nay của Đức Huy, Trịnh Nam Sơn, Mai Anh Việt, Nguyn Bch... th l một điều sai lầm lớn lao.

Nhạc của anh, c một phần no đ, ảnh hưởng loại nhạc tranh đấu, nhưng khng hon ton lớn giọng như vậy, d l tc dụng c thể su đậm hơn nhiều.

Hy tạm thử so snh với nhạc phản chiến của Trịnh Cng Sơn ngy xưa (ở đy khng bn đến những bản tnh ca của Trịnh Cng Sơn). Một điều kh r rng, nhạc phản chiến Trịnh Cng Sơn lời lẽ thường mơ hồ, m chỉ, chứ khng bn thẳng vo sự việc v nhạc Phan Văn Hưng thường từ những bi thơ diễn tả những sự kiện c thật. C lẽ cả hai loại nhạc đều c thể gy ảnh hưởng, xc động mạnh đến người nghe, nhưng hai nhạc sĩ đ c hai con đường, c hai mục đch, hai l tưởng tri ngược hẳn với nhau.

Nhạc của Phan Văn Hưng, hnh như đa số l những bức tranh x hội, mờ ảo nhưng c thật. Những bức tranh mu đen, những hnh ảnh cực tối của những con người Việt Nam điển hnh, những người thật. Những người Việt trong nhạc của họ Phan l những nhn vật c thật, họ đ chết tuyệt vọng, hay họ đang v sẽ bm vu vo tương lai mờ mịt...

Nhạc Phan Văn Hưng cũng c những người Việt đang sống st một cch trầm, hng, anh dũng... trong trận cuồng phong phủ kn bao tối tăm của nước Việt Nam, sau những ngy cuối của thng Tư Đen 1975.

Đy cũng cn l tm sự của những người Việt ly hương, những người đ phải đau đớn bỏ lại một đất nước đen tối, bỏ lại gia đnh, ti sản, bỏ lại bạn b trong những trại học tập, những trại t, những địa ngục của nhn loại:

... Ai trở về xứ Việt
Nhắn gim ta, người ấy ở trong t
Nghe đu đy vang giọng hờn rn xiết
Di lắm khng, đằng đẳng mấy ma Thu
Ai đi về xứ Việt

Thăm dm ta người ấy ở trong t
Cho ta gửi một mảnh trời xanh biếc
Thay dm ai mu trời ngục m u
Cc bạn ta ơi, bao giờ được thả
Đến bao giờ ăn được bt cơm tươi
Được lắng nghe tiếng chim cười
Đến bao giờ, đến bao giờ?...
(Ai Trở Về Xứ Việt/thơ Minh Đức Hoi Trinh-Nhạc Phan Văn Hưng)

Phan Văn Hưng đ viết ln những thương khc rất cảm động về cc đồng bo ở trong v ngoi nước. Anh viết về những con người c cng một tiếng ni, cng một mầu da vng, cng một lịch sử Lạc Hồng như anh.

Niềm đau của những người Việt khốn khổ cn ở lại Việt Nam, hay những di dn gốc Việt mất nước, phải lang thang khắp tứ xứ, năm chu l niềm đau của Phan Văn Hưng. V đấy cũng l nỗi đau của Nguyễn Ch Thiện, của Minh Đức Hoi Trinh, của Đinh Tuấn, của Bắc Phong, của Nguyễn Song Pha, của Giang Hữu Tuyn, của Nguyễn Phương Lam, của Nam Dao... l những thi sĩ c thơ được anh phổ nhạc. V đấy cũng l tm sự xt xa của tất cả cc người Việt Nam khc hy cn l Người Việt Nam.

Bao nhiu l những mẩu chuyện c thật, của những người khng may mắn ở lại Việt Nam, đa số l những bi thơ đ được Hưng viết thnh nhạc, để đưa đến hng triệu người Việt trong v ngoi nước.

Bi Ca Cho Em B Thảo, nhạc Phan Văn Hưng phổ vo thơ Nam Dao, l một thương khc cảm động. Em b Thảo bệnh nặng, được cha mẹ đem vo nh thương. Bị bỏ qun, mi sau một bc sĩ X Hội Chủ Nghĩa mới đến k toa thuốc, nhưng cho biết nh thương khng c thuốc. Cha mẹ vội mượn tiền hng xm ra chợ trời, mua được thuốc, đem vo nh thương, nhưng b Thảo... đ la đời! Nh ngho, phải cưa chiếc bn cũ long chn đng đinh lm quan ti. Cha đạp xe lọc cọc chở o quan ra nghĩa trang. Mẹ chạy theo cầm giữ chiếc quan ti nhỏ b. Cn c g đau đớn hơn hnh ảnh ny?

Nhưng, khng phải chỉ c dn chng miền Nam Việt Nam mới khổ. Những người dn ngoi Bắc cn c thể xấu số hơn. Những người theo khng chiến ngy xưa cũng c những cay đắng, những hờn tủi khng thể ni ra được. Họ Phan đ gip họ v viết thnh những lời nhạc chua xt.

Đ l nội dung một số bi ht như Bậu (thơ Bắc Phong-nhạc Phan Văn Hưng). Bậu l tn một thn nữ đẹp v thch lm dng, ngay cả sau khi gia nhập khng chiến. Ngờ đu, ci chết tức tưởi của người yu khiến Bậu khng cn l Bậu ngy xưa nữa.

Rồi đến bi C Phải Em L Em B, thơ Nguyễn Ch Thiện-nhạc Phan Văn Hưng. Thi sĩ của Hoa Địa Ngục, Nguyễn Ch Thiện, đ kể chuyện một em b c cha bị ở t đ hơn mười năm. Mẹ em b, buộc lng phải lấy một b thư đảng nơi mẹ cng tc. Cn em, cn em b đng thương chỉ mơ c được một đi dp, chỉ mơ được đi học. V đau đớn thay em, ngy thơ, lại mơ được trở thnh thiếu nhi... qung khăn đỏ!

Những cu chuyện thương tm như vậy. Những cu chuyện x hội tưởng chừng như nối tiếp nhau trong những bi ht trn đầy những khổ đau, triền min, bất tận... tưởng như khng bao giờ c thể hết được những khổ sở, những chua cay.

Hy cng ngậm ngi trong cu chuyện của hai em b nhỏ, vẫn cn trong tuổi v tư, đi tt dầu cặn nổi lềnh bềnh trn nước sng Sign, gần xưởng Ba Son, lọc lấy dầu bn, để lm kế sinh nhai. Thằng b anh, tuổi mười ba, đ bị gục ng dưới ln đạn AK của Cng An. Thằng b em khc ngất, m anh mnh đ chết, mu nhuộm đầy người. Mọi người chắc phải c một cảm gic ớn lạnh ở xương sống khi nghe bi thơ nhạc sau đy:

... Ti muốn ht cho thằng b nước Việt
Chết như một kẻ th v danh
Phản động chăng hay l đế quốc?
Biết đu rằng chỉ chủ nghĩa giết em!
B tt dầu, thằng b tt dầu!
Chết nơi cầu cạnh xưởng Ba Son
Thằng nhỏ chết với đi mắt mở trừng
Trn ging sng sng gợn rưng rưng
(Thằng B Tt Dầu/ Nguyễn Song Pha - nhạc Nam Dao v Phan Văn Hưng)

Thật l đau thương: Thằng nhỏ chết với đi mắt mở trừng lm cho ging sng phải rưng rưng nước mắt!

Nhạc Phan Văn Hưng nhiều chuyện buồn. Nhưng khng những chỉ kể lể những chuyện buồn như vậy đu. Anh cn cho thấy c những hy vọng.

Trong một cuộc biểu tnh tranh đấu cho Tự Do Nhn Quyền, tại một cng trường ở Paris, Nam Dao v Phan Văn Hưng đ tnh cờ bắt gặp những giọt lệ trn đi m nhăn nheo của một người Mẹ Việt Nam. Giọt nước mắt của người mẹ gi c mi tc bạc phơ, tay cầm l cờ vng ba sọc đỏ, đ l cảm hứng cho bi ht Giọt Nước Mắt Của Mẹ. Bi ht ny đ cho những giọt nước mắt của Me l những ging suối man mc tnh người, niềm kiu hnh của 4000 năm Con Rồng Chu Tin, niềm hy vọng một ngy sẽ c nh sng ban mai. Giọt nước mắt của Mẹ sẽ l những dng sng cuồn cuộn ln, l những thc nước đổ dồn dập ập xuống để ph tan gng cm, xiềng xch.

Ba ci CD của Phan Văn Hưng rất giản dị. Anh Hưng ht tất cả. Cũng c đủ những nhạc cụ như ty ban cầm, dương cầm, vĩ cầm, trống... tuy nhin, đa số phần ho m kh đơn giản do chnh anh thực hiện.

Nhưng nghe thấm nhiều. Nghe thấm tha nhiều lắm!

Giọng ht của Phan Văn Hưng khng phải l để ht tnh ca. Giọng ht của anh, khng thể điu luyện như Anh Ngọc, khng ấm p v khng ngọt ngo đằm thấm như giọng ca Duy Trc v cũng chẳng c ci ngang tng nhưng ru hồn người của tiếng ca Tuấn Ngọc. Hưng cũng khng c giọng ht thnh phng opra của Vũ Anh, của Đon Chnh.

Nhưng nghe Hưng ht, ht một cch mộc mạc v chn phương, người nghe sẽ thấy tiếng ni xoy su vt ln từ đy lng, thấy những rung động của con tim người nghệ sĩ.

C những lc, tiếng ni người nhạc sĩ l những lời ao ước được gp phần vo cng cuộc tranh đấu, giải phng dn tộc. Khng phải l những lời h ho, những lời ồn o...nhưng trống rỗng. Đy l tiếng ni từ tim, từ xương mu. Đy như l những lời chc tụng, những cu nguyện cầu, đ v đang du những cnh buồm rch nt trong cơn bo tố đến bờ bến của Tnh Thương. Bởi v, từ mỗi một dập vi sẽ nẩy ra một niềm tin. Bởi v, từ mỗi một gục ng sẽ đem lại một ch quật cường. Để lm g? Để cho bạo lực, để cho dối tr ngy hm nay được thay thế bởi lng bao dung v chn l của Tnh Người:

Buồm của anh rch nt
Bởi bao đợt sng nhồi
Th xin anh hy v
Bằng những miếng da ti
Ngi của anh đ gẫy
Hy mi trn xương ti
Chấm mu ti m viết
Về lương tm con người
D đm trăng khng ln
Nhưng mắt trẻ l sao
Tri tim ti l bến
Xin anh cứ bơi vo...
(Tri Tim Ti L Bến/thơ Bắc Phong-nhạc Phan Văn Hưng)

Một thi sĩ được Phan Văn Hưng phổ thơ thnh nhạc nhiều nhất l Nam Dao. Khng thể trnh được, v Nam Dao cũng l người bạn đường, đ chia sẻ cng Phan Văn Hưng hng chục năm đời. Nhưng, hnh như cũng chnh v vậy, anh đ cảm được thơ Nam Dao, cảm hơn thơ của tất cả mọi người khc. Những khc ht anh viết vo thơ Nam Dao, thật phải ni l đến mức độ ti tnh.

Một bi ca, c thể lm người nghe rung động đến tuyệt đỉnh, v dễ thấm, dễ phải rưng rưng nước mắt l bi Nếu Em Nghe Bi Ht Ny. Bản nhạc chắc phải l ha hợp tuyệt diệu nhất của đi uyn ương ti hoa Nam Dao v Phan Văn Hưng. Thong nghe cung điệu như l một bản tnh ca. Nhưng khng phải vậy! Khng phải như vậy đu! Đy khng l một bản tnh ca lứa đi mượt m. Đy l bi thương ca rn xiết, hấp hối từ trong ngục t đen tối, gửi ra ngoi về cho người vợ, cho đứa con... Đy l lời vĩnh biệt của một người đ đang chết thảm khốc trong ngục t. Bi ht để gửi đến những người tuy ở ngoi t, nhưng cũng đau khổ trần ai. V người cn lại sẽ khng bao giờ gặp lại được người tnh, sẽ khng nhn thấy được người chồng yu dấu. V người cn sống st sẽ khng thể gặp, d chỉ một lần, để được biết mặt ai l người cha knh yu của mnh:

Nếu em nghe qua bi ht ny
Th anh đ khuất theo rặng đường my
Nếu em nghe những lời gi từ
Th xin đi mắt ngưng đọng ma Thu
Tnh anh ao ước trao mun ngn gi
Gởi bao trăn trối trong cơn m xa
Giờ anh thoi thp giữa gian ngục tối
No được thot ly tm hồn bay xa...
Nếu con nghe qua bi ht ny
Th con sẽ biết cha mnh l ai
Nếu c đi qua vng nước lầy
Mộ cha nằm đ tri tim nằm đy
(Nếu Em Nghe Bi Ht Ny / Thơ Nam Dao - nhạc Phan Văn Hưng)

Năm 1997, Phan Văn Hưng v Nam Dao, qua tập nhạc Tri Tim Ti L Bến được Giải Thưởng Văn Học Nghệ Thuật Quốc Khnh Việt Nam do Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phng Việt Nam trao tặng.

Thng Ba, 1999
Santa Maria, California, USA

B.S. Phạm Anh Dũng

-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), April 27, 2004

Answers

Nhan nghe qua nhac cua Phan Van Hung toi ung khau ra bai hat sau:

Tieng Hat Tren Thanh Pho Mang Ten Bac (Nhac va loi: Cao Viet Bach)

Loi Mot

Tu thanh pho nay nguoi da ra di. Bao nam uoc mong don Bac tro ve. Trong chien dich nay Bac da cung ve voi nhung doan quan. Bac van den tung nha tham cac cu gia, cam tay chung con Bac bat nhip bai ca ket doan.

Chorus

Thanh pho Ho Chi Minh, doi doi ruc sang tuong lai, trong moi tieng ca, trong moi trai tim, trong moi cuoc doi ta luon co Bac. Loi Bac thiet tha giuc gia chung ta. Sang mai ten Nguoi. Thanh pho Ho Chi Minh.

Loi Hai

Vang tren pho phuong tieng hat yeu thuong. Say trong uoc mo nam thang cua Nguoi. Mang bong hinh Nguoi am ap cuoc doi, gop suc dung xay. Non song ta dang hoang, dat nuoc manh giau, thoa long uoc mong nuoc non nay nghan nam vung ben.

Chorus

Thanh pho Ho Chi Minh, doi doi ruc sang tuong lai, trong moi tieng ca, trong moi trai tim, trong moi cuoc doi ta luon co Bac. Loi Bac thiet tha giuc gia chung ta. Sang mai ten Nguoi. Thanh pho Ho Chi Minh.

What a wonderfully written song. I need a standing ovation for it please VNCH buddies!

-- SAP 30/4 ROI DAY (VNCH@CRYING.COM), April 28, 2004.


Thằng bé tát dầu.

Sáng tác: Phan Văn Hưng.

Tôi muốn hát cho thằng bé tát dầu.

Chết nơi cầu cạnh xưởng Ba Son

Tuổi mười ba da trần xạm nắng

Vớt cặn dầu về đổi lấy miếng cơm

Hai đứa bé bơi xuồng đến gầm cầu

Đứa quơ dầm miệng giục em ơi

Phải làm nhanh coi chừng họ thấy

Tát lẹ vào dầu đổ ướt chiếc khoang

Ôi quá nhiều dầu sao quá nhiều

Chắc phen này hẳn được cơm no !

Ngày chợ đến sẽ mua sữa một lần

Cho thằng Cu nếm thử nghe em

Mơ chưa dứt, trên cầu chúng thấy rồi

Mắt lạnh lùng nạp khẩu AK

Ở ngoài kia con thuyền vùng vẫy Cố vào bờ liều mạng trốn thoát thân

Cố sức chèo thằng bé cố chèo !

Tay quơ dầm mà thuyền như không đi !

Tràng đạn bắn chết em quá vội vàng

Buông dầm rơi ngỡ ngàng trên khoang...

Thuyền không lái nghiêng nghiêng xoáy giữa giòng

Máu em trào nhuộm cả hai vai

Thằng nhỏ ôm anh mình bật khóc

Lớp cặn dầu này đổi lấy xác anh !

Bé tát dầu, thằng bé tát dầu !

Chết nơi cầu cạnh xưởng Ba Son

Thằng nhỏ chết vớ đôi mắt mở trừng

Trên giòng sông sóng gợn rưng rưng

Tôi muốn hát cho thằng bé nước Việt

Chết như một kẻ thùvô danh

Phản động chăng hay là đế quốc ?

Biết đâu rằng chỉ chủ nghĩa giết em !

Bé tát dầu, thằng bé tát dầu !

Chết nơi cầu cạnh xưởng Ba Son

Thằng nhỏ chết vớ đôi mắt mở trừng

Trên giòng sông sóng gợn rưng rưng...

-- Thái Bình, VN (ngườitháibình@yahoo.com), April 28, 2004.


Sao khong thay may thang vem viet cai gi coi va doc duoc nhe .? Vao saigon cuop nha cuop cua nguoi ta ma cho la thanh pho hochiminh ruc sang '? ! loai an cut ma cung biet ruc sang nua a ?

-- cho ma me may lu cho vem (vietnam_congsan@yahoo.com), April 28, 2004.

"What a wonderfully written song. I need a standing ovation for it please VNCH buddies! "

!!!!!! trinh do cua may con Vem cung gioi va hay tuong duong voi nhung bai ca "Nhu co giac Ho trong nha thuong cho Ray "

-- MA CO HO CHI MINH - (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), April 28, 2004.


Moderation questions? read the FAQ