Quy định "xt" CMND của khch hng truy cập Internet cng cộng l một cch lm khng c tnh khả thi.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Quyết định 71 k ngy 29/1/2004 của Bộ Cng an về đảm bảo an ton, an ninh trong hoạt động quản l, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại Việt Nam trong đ c việc trnh CMND khi truy cập Internet cng cộng sẽ gy ra nhiều kh khăn cho những người tiếp cận Internet, trước hết l với cc em dưới 15 tuổi chưa c CMT v người nước ngoi.

"Thng tin lin quan đến người sử dụng dịch vụ phải được lưu giữ tại my chủ của đại l trong thời gian 30 ngy, thời gian lưu trữ tnh từ khi thng tin đi/đến my chủ. C sổ đăng k sử dụng dịch vụ thống k đầy đủ chi tiết thng tin về khch hng gồm: họ tn, địa chỉ, số CMND hoặc hộ chiếu, thời gian sử dụng dịch vụ. Phải c giải php ngăn chặn việc truy cập đến cc trang web c nội dung xấu trn Internet v ci đặt chương trnh phần mềm để quản l tức thời nội dung thng tin của khch hng" (điều 8).

Trn đy l một số nội dung quy định trch nhiệm của cc đại l Internet theo Quyết định 71 của Bộ Cng an. Theo quyết định ny th bất kỳ người dn no vo cc đại l Internet cng cộng truy cập Internet đều phải xuất trnh CMND. Cc đại l phải mở sổ ra ghi chp họ tn, địa chỉ, CMND của khch hng. Việc triển khai đ được thực hiện ra sao?

30% sử dụng Internet để chat (trong đ sử dụng yahoo chat chiếm 18%, 12% chat bằng MIRC); 40% sử dụng e-mail; 10% đọc bo; 10% giải tr khc như chơi games; 5% đọc truyện; 5% học tập nghin cứu - Khảo st của Cng ty Mkng IT

Tại Đồng Nai, lc 10h30 ngy 23/4 chng ti vo truy cập Internet tại điểm Phương Nam (Quốc lộ 15, khu phố 1, phường Tam Hiệp, TP Bin Ha). Khi trả tiền, chng ti hỏi người đn ng đang ngồi ghi sổ tnh tiền: "Ở đy khch vo c phải xuất trnh CMND?". Chủ đại l trả lời: "TP Bin Ha c quy định xuất trnh CMND, nhưng ở đy chưa lm, nếu lm sẽ mất khch".

Tại đại l Thi Trung (18/1 khu phố 1, phường Bnh Đa, TP Bin Ha, khi được hỏi về việc xuất trnh CMND, b chủ cn hỏi ngược lại: "C quy định đ hả?". Như vậy l ngay trong địa bn tỉnh Đồng Nai, vẫn c nơi lm, nơi khng. Tại TP Hồ Ch Minh, qua khảo st nhiều đại l Internet, chng ti thấy chưa nơi no triển khai quy định mới về k khai họ tn, địa chỉ, CMND đối với khch vo truy cập Internet. Nhưng cc chủ đại l cũng cho rằng quy định ny sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của đại l v trong thời đại pht triển cng nghệ thng tin hiện nay quản l như thế l bất cập. Người dn vo Internet khng chỉ c truy cập thng tin (mua bn hng qua mạng, tm việc lm...), m cn chat (tn gẫu), gửi e-mail (thư điện tử, chơi games trực tuyến... Thnh phần khch hng rất đa dạng: sinh vin, học sinh, cng nhn, người nước ngoi... Việc buộc phải khai họ tn, địa chỉ, số CMND chắc chắn gy phiền phức; mặt khc, số trẻ em dưới 15 tuổi vo cc đại l Internet cng cộng xem như đ bị "cấm" v khng c CMND. Đ l cn phải kể đến đối tượng khch nước ngoi, chng ta sẽ giải thch sao với họ khi vo điểm Internet cng cộng phải xuất trnh hộ chiếu?

Với quy định "Thng tin lin quan đến người sử dụng dịch vụ phải được lưu giữ tại my chủ của đại l trong thời gian 30 ngy", người dn cũng băn khoăn bởi cc e-mail m mnh gửi đi, nhận được đều bị lưu giữ, v c thể đều bị kiểm tra bất cứ lc no. Hnh vi ny c bị xem l xm phạm b mật thư tn của người dn?

Ngoi ra, quy định ny cn tạo ra một bất cng: người khng c điều kiện nối mạng Internet th sẽ gặp phiền phức khi tiếp cận với mạng thng tin ton cầu ny, người c điều kiện th khng bị kiểm sot. Điều ny đi ngược lại với chủ trương phổ cập Internet cho người dn của Chnh phủ.

Cc chủ điểm Internet đều cho biết, họ khng dại g để xảy ra việc khch hng truy cập cc trang web cấm, để rồi bị cng an phạt hng triệu đồng v gặp rắc rối với php luật. Đa số đều cho rằng, quy định "xt" CMND của khch hng truy cập Internet cng cộng l một cch lm khng c tnh khả thi.

Theo Thanh Nin

-- Diet Gian Tru Bao (DietGianTruBao@DGTB.com), April 27, 2004

Answers

Response to Quy định "xét" CMND của khách hàng truy cập Internet công cộng là một cách làm không có tính khả thi.

Vẹm muốn truy tm v bắt mấy người đi vo ỉnternet caf để tham gia cc hoạt động chỉ trch v chống đối nh nước. Nhưng khi việt nam tiến qua giai đoạn sử dụng wifi th khng biết họ sẻ check bằng cch no đy? Enter số chứng minh nhn dn trước khi connect vo network! Đng l tr tuệ của loi vẹm!

-- VAS Moderator (vasgatekeeper@yahoo.com), April 27, 2004.

Response to Quy định "xét" CMND của khách hàng truy cập Internet công cộng là một cách làm không có tính khả thi.-- sig (...@...), April 27, 2004.

Response to Quy định "xét" CMND của khách hàng truy cập Internet công cộng là một cách làm không có tính khả thi.

Ngày 22/04/2004

Kính thưa đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

Thư gởi Đảng Cộng sản Việt Nam

Tôi, một người dân Việt Nam, đang sống trên một đất nước chưa hề có tự do dân chủ thực sự. Hôm nay, tôi, với tư cách là một người dân Việt Nam, viết lá thư này đ̣i hỏi quyền tự do dân chủ cho dân Việt Nam chúng tôi.

Khi tôi c̣n là một học sinh dưới mái trường xă hội chủ nghĩa, tôi đă từng tự hào với những trang sử của dân tộc Việt Nam, thế nhưng, tôi đă bị chính cái đảng Cộng Sản mà tôi từng ngưỡng mộ lừa dối. C̣n một nỗi đau nào hơn, khi trên chính đất nước ḿnh đang sống, ngư ời dân Việt Nam vẫn đang c̣n ngủ mê trong sự dối trá và lọc lừa ấy.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Dân chủ tự do là ǵ?. Người dân Việt Nam có hiểu và biết cụm từ đó là ǵ không? Nếu như tôi không t́m hiểu tự do dân chủ thực sự là ǵ th́ chắc giờ nay tôi vẫn c̣n ngủ mê trong một cái mô h́nh khép kín chứa đầy sự gian trá và không biết đến bao giờ mới chấm dứt. Tự do th́ có dân chủ, mà dân chủ th́ mới có tự do.Vậy xin hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam có cho phép dân chúng tôi được làm chủ trên đất nước của ḿnh. Đừng bao giờ trả lời tôi là “có" nhé.

Tôi luôn nghe câu nói, " Dân làm chủ, Đảng lănh đạo". Vậy dân làm chủ dưới h́nh thức nào? Hay là Đảng của các người làm vừa lănh đạo vừa làm chủ? Và nguời dân th́ phải tuân theo bất cứ những ǵ mà các người đă sắp đặt sẵn?

Không phải tự nhiên tôi viết lá thư này, mà hôm nay, tôi đang ngồi ngẫm nghĩ cho cuộc bầu cử 25/4 sắp đến. Cầm lá phiếu trên tay, mà tôi ngậm ngùi xót xa, đây có phải là một lá phiếu dân chủ hay không?.

Bầu cử với lá phiếu này, thực sự quả là một điều nực cười. Tôi nh́n tất cả những người ứng cử viên, không biết phải chọn ai, thậm chí không biết họ có tài năng ǵ, có đúng như những ǵ mà các người ghi trên những tờ giấy khen ngợi. Trước đây, khi cầm lá phiếu trên tay,tôi hân hoan đi bầu cử mà không hiểu ǵ, cầm lá phiếu thấy tên ai đẹp th́ chọn, tên ai xấu th́ gạch đi. Bởi một lẽ rất đơn giản, tôi có biết ǵ về họ đâu, có hiểu ǵ về họ đâu, đến bay giờ tôi c̣n cảm thấy buồn cười với tôi ngày hôm ấy. Tôi không hiểu nhiều về chính trị, tôi cũng không được quyền nói về chính trị và hiểu về chính trị, bỡi lẽ, các người đă không cho tôi cái quyền hạn đó, mà các người chỉ áp đặt người dân chúng tôi phải tuân theo những ǵ các người đă sắp đặt sẵn. Sự thực không thể nào chối bỏ là bất cứ đất nước nào cũng phải có nhà lănh đạo, một nước không thể một ngày không có vua, nhưng “lănh đạo” hoàn toàn khác với “cai trị”. Sự áp đặt và độc quyền của các người không đáng để được nhận nhiệm vụ cao cả là“lănh đạo” ,mà các người đă biến dân chúng tôi thành “nô lệ” của các người. Chúng tôi mà tuân thủ th́ sống mà nghịch lại th́ chết, đó có phải là dân chủ chăng. Hai tiếng “lănh đạo” thật đau xót cho đất nước Việt Nam.

Tôi, cũng như bao nhiêu người dân Việt Nam, có ai biết được tŕnh độ thực sự của các ứng cử viên, mà các người đă đưa ra. Những ứng cử viên đó có thể tŕnh độ học thức chỉ vừa biết đánh vần. Hoặc giả nói tiếng “v́ nhân dân”chưa rành. Trong muời tám nhà cầm quyền ấy, ai là người được chính người dân bầu lên. Tại sao một người có thể làm chủ tịch nước nhiều nhiệm ḱ liên tục, điều đó chỉ có nội bộ các người biết chứ dân đâu có biết, mà dân cũng không có quyền được biết, v́ biết càng nhiều th́ dễ chết với các người lắm, liệu các người có buông tha cho họ không, hay là cố ư ghép cho họ một cái tội là phản đông. Sống trong một xă hội mà thuận th́ sống, nghịch th́ chết, dân chúng chỉ biết cười chảy ra nước mắt, nuớc mắt khóc cho biết bao người dân Việt Nam vẫn c̣n ngủ mê trong sư lọc lừa và dối trá ấy của cái đảng mà họ tự xưng là tài t́nh và sáng suốt. Đảng và nhà nước tự khuếch trương ḿnh lên, tự ca ngợi ḿnh lên, và bắt chúng tôi tung hô vạn tuế.

Ngồi ngẫm nghĩ, tôi lại nh́n lá phiếu mà ḷng lại đau, và nhuếch miệng cười mà trong ḷng mang bao điều trắc ẩn, chỉ vài ngày nữa thôi, 25/4, tôi lại tuân thủ cái rỡm đời mà nhà nước cho rằng thực hiện lá phiếu dân chủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. Tôi lại cười cho các từ ngữ của Đảng và nhà nước.Phải chăng các người không hiểu biết hay là các người đă cố t́nh viết sai từ ngữ Việt Nam.

Quyền công dân là ǵ?

Các người có hiểu không? Hay là cố t́nh không hiểu? Hay v́ các người không có tŕnh độ hiểu biết để hiểu điều đó?

Thật đau đớn cho đất nước Việt Nam. Đối với các người, quyền của công dân là ǵ? Trả lời thế nào với câu hỏi này? Các người gọi là quyền th́ đă cố t́nh dùng sai từ ngữ, v́ người dân Việt Nam đi bầu cử hay không, họ không được quyết định. Tại sao người dân không quan tâm đến kết quả bầu cử? Bởi v́ bầu cử không hề mang tính dân chủ. Nó chỉ là một cuộc bầu cử được thực hiện cho có lệ, chứ chưa bầu cử th́ cũng chắc chắn người đứng đầu là ai rồi, bởi các người đă sắp đặt sẵn cả rồi, c̣n ǵ gọi là bầu cử nữa. Và điều đó có thể hiện được tính tự do dân chủ không thưa các “quí vị cai trị” Việt Nam? Vậy từ “quyền công dân” đó phải thay bằng từ “nhiệm vụ công dân” trên đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản. C̣n “nghĩa vụ công dân” là ǵ?

Có lẽ câu này ai cũng có thể trả lời được.

Đối với các người, người dân phải có nghĩa vụ tôn sùng các người, nghe theo sự sắp xếp của các người,và không được bàn căi và không được lên tiếng, không được hiểu nhiều và bàn luận nhiều về các người, không được tôn sùng ai khác ngoài ông Hồ Chí Minh, phải nằm dưới sự “cai trị độc quyền” mà các nguời gọi là ”lănh đạo tài t́nh”, và nếu không thực hiện những nghĩa vụ trên th́ các người cho là phản động, và nhà tù mở cánh cửa chào đón, cái ǵ cũng tù, vâng, nhà cầm quyền Việt Nam là có bản chất như vậy đấy. Đó là đối với Đảng Cộng Sản, nhưng đối với những người yêu nước mà hiểu rơ bản chất của cộng sản th́ nghĩa vụ của họ là đấu tranh cho người dân, họ đă đứng lên đấu tranh và vạch trần sự sai trái của Đảng Cộng Sản, th́ không c̣n đường sống và bị bắt một cách vô cớ như luật sư trẻ Lương Chí Quang, Phạm Quế Dương vvv... Những con người tài năng và trí thức yêu nước lại vô cớ bị cái đảng CS này đặt cho cái tên là “phản động”, c̣n những kẻ hối lộ, tham ô th́ là người yêu nước, tội ác này không có ǵ có thể so sánh được. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy bản chất thực sự của các người đang lănh đạo của nước Việt Nam rồi.

Tóm lại, lá thư này yêu cầu trao trả tự do dân chủ thực sự cho người Việt Nam, và trao trả tự do thực sự cho các nhà dân chủ yêu nước của nước Việt Nam.

Nghĩa Tŕnh

--------------------------------------------------------------------- ----------- Do you Yahoo!? Yahoo

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), April 27, 2004.


Response to Quy định "xét" CMND của khách hàng truy cập Internet công cộng là một cách làm không có tính khả thi.

TOI THE LA KHONG BAO GIO DEO ME THANG CHO" VEM NAO NUA OK .

-- fuck you (vietnam_cong san@vn.vn), April 28, 2004.

Response to Quy định "xét" CMND của khách hàng truy cập Internet công cộng là một cách làm không có tính khả thi.

Hy vọng b con đọc được bi viết dưới đy của một người trong nước

Ngy 22/04/2004

Knh thưa đồng bo Việt Nam trong v ngoi nước

Thư gởi Đảng Cộng sản Việt Nam

Ti, một người dn Việt Nam, đang sống trn một đất nước chưa hề c tự do dn chủ thực sự. Hm nay, ti, với tư cch l một người dn Việt Nam, viết l thư ny đi hỏi quyền tự do dn chủ cho dn Việt Nam chng ti.

Khi ti cn l một học sinh dưới mi trường xă hội chủ nghĩa, ti đ từng tự ho với những trang sử của dn tộc Việt Nam, thế nhưng, ti đ bị chnh ci đảng Cộng Sản m ti từng ngưỡng mộ lừa dối. Cn một nỗi đau no hơn, khi trn chnh đất nước ḿnh đang sống, người dn Việt Nam vẫn đang cn ngủ m trong sự dối tr v lọc lừa ấy.

Tại sao ti lại ni như vậy?

Dn chủ tự do l g. Người dn Việt Nam c hiểu v biết cụm từ đ l g khng ? Nếu như ti khng tm hiểu tự do dn chủ thực sự l g th chắc giờ nay ti vẫn cn ngủ m trong một ci m hnh khp kn chứa đầy sự gian tr v khng biết đến bao giờ mới chấm dứt. Tự do th c dn chủ, m dn chủ th mới c tự do .

Vậy xin hỏi Đảng Cộng Sản Việt Nam c cho php dn chng ti được lm chủ trn đất nước của mnh. Đừng bao giờ trả lời ti l c" nh.

Ti lun nghe cu ni, " Dn lm chủ, Đảng lănh đạo". Vậy dn lm chủ dưới hnh thức no? Hay l Đảng của cc người vừa lảnh đạo vừa lm chủ ? V nguời dn th phải tun theo bất cứ những g m cc người đ sắp đặt sẵn?

Khng phải tự nhin ti viết l thư ny, m hm nay, ti đang ngồi ngẫm nghĩ cho cuộc bầu cử 25/4 sắp đến. Cầm l phiếu trn tay, m ti ngậm ngi xt xa, đy c phải l một l phiếu dn chủ hay khng?.

Bầu cử với l phiếu ny, thực sự quả l một điều nực cười. Ti nhn tất cả những người ứng cử vin, khng biết phải chọn ai, thậm ch khng biết họ c ti năng g , c đng như những g m cc người ghi trn những tờ giấy khen ngợi. Trước đy, khi cầm l phiếu trn tay,ti hn hoan đi bầu cử m khng hiểu g, cầm l phiếu thấy tn ai đẹp th chọn, tn ai xấu th gạch đi. Bởi một lẽ rất đơn giản, ti c biết g về họ đu, c hiểu g về họ đu, đến bay giờ ti cn cảm thấy buồn cười với ti ngy hm ấy. Ti khng hiểu nhiều về chnh trị, ti cũng khng được quyền ni về chnh trị v hiểu về chnh trị, bỡi lẽ, cc người đ khng cho ti ci quyền hạn đ, m cc người chỉ p đặt người dn chng ti phải tun theo những g cc người đ sắp đặt sẵn. Sự thực khng thể no chối bỏ l bất cứ đất nước no cũng phải c nh lảnh đạo, một nước khng thể một ngy khng c vua, nhưng lảnh đạo hon ton khc với cai trị. Sự p đặt v độc quyền của cc người khng đng để được nhận nhiệm vụ cao cả llảnh đạo ,m cc người đ biến dn chng ti thnh n lệ của cc người. Chng ti m tun thủ th sống m nghịch lại th chết, đ c phải l dn chủ chăng. Hai tiếng lảnh đạo thật đau xt cho đất nước Việt Nam.

Ti, cũng như bao nhiu người dn Việt Nam, c ai biết được trnh độ thực sự của cc ứng cử vin, m cc người đ đưa ra. Những ứng cử vin đ c thể trnh độ học thức chỉ vừa biết đnh vần. Hoặc giả ni tiếng v nhn dn chưa rnh. Trong muời tm nh cầm quyền ấy, ai l người được chnh người dn bầu ln. Tại sao một người c thể lm chủ tịch nước nhiều nhiệm kỳ lin tục, điều đ chỉ c nội bộ cc người biết chứ dn đu c biết, m dn cũng khng c quyền được biết, v biết cng nhiều th dễ chết với cc người lắm, liệu cc người c bung tha cho họ khng, hay l cố ư ghp cho họ một ci tội l phản đng. Sống trong một x hội m thuận th sống, nghịch th chết, dn chng chỉ biết cười chảy ra nước mắt, nuớc mắt khc cho biết bao người dn Việt Nam vẫn cn ngủ m trong sư lọc lừa v dối tr ấy của ci đảng m họ tự xưng l ti tnh v sng suốt. Đảng v nh nước tự khuếch trương mnh ln, tự ca ngợi mnh ln, v bắt chng ti tung h vạn tuế.

Ngồi ngẫm nghĩ, ti lại nhn l phiếu m lng lại đau, v nhếch miệng cười m trong lng mang bao điều trắc ẩn, chỉ vi ngy nữa thi, 25/4, ti lại tun thủ ci rỡm đời m nh nước cho rằng thực hiện l phiếu dn chủ, thực hiện quyền v nghĩa vụ của cng dn. Ti lại cười cho cc từ ngữ của Đảng v nh nước.

Phải chăng cc người khng hiểu biết hay l cc người đ cố tnh viết sai từ ngữ Việt Nam.

Quyền cng dn l g ?

Cc người c hiểu khng? Hay l cố tnh khng hiểu? Hay v cc người khng c trnh độ hiểu biết để hiểu điều đ?

Thật đau đớn cho đất nước Việt Nam. Đối với cc người, quyền của cng dn l g Trả lời thế no với cu hỏi ny? Cc người gọi l quyền th đ cố tnh dng sai từ ngữ, v người dn Việt Nam đi bầu cử hay khng, họ khng được quyết định. Tại sao người dn khng quan tm đến kết quả bầu cử ? Bởi v bầu cử khng hề mang tnh dn chủ. N chỉ l một cuộc bầu cử được thực hiện cho c lệ, chứ chưa bầu cử th cũng chắc chắn người đứng đầu l ai rồi, bởi cc người đ sắp đặt sẵn cả rồi, cn g gọi l bầu cử nữa. V điều đ c thể hiện được tnh tự do dn chủ khng thưa cc qu vị cai trị Việt Nam? Vậy từ quyền cng dn đ phải thay bằng từ nhiệm vụ cng dn trn đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản. Cn nghĩa vụ cng dn l g ?

C lẽ cu ny ai cũng c thể trả lời được.

Đối với cc người, người dn phải c nghĩa vụ tn sng cc người, nghe theo sự sắp xếp của cc người, v khng được bn cải v khng được ln tiếng, khng được hiểu nhiều v bn luận nhiều về cc người, khng được tn sng ai khc ngoi ng Hồ Ch Minh, phải nằm dưới sự cai trị độc quyền m cc nguời gọi l lảnh đạo ti tnh, v nếu khng thực hiện những nghĩa vụ trn th cc người cho l phản động, v nh t mở cnh cửa cho đn, ci g cũng t, vng, nh cầm quyền Việt Nam l c bản chất như vậy đấy. Đ l đối với Đảng Cộng Sản, nhưng đối với những người yu nước m hiểu rỏ bản chất của cộng sản th nghĩa vụ của họ l đấu tranh cho người dn, họ đ đứng ln đấu tranh v vạch trần sự sai tri của Đảng Cộng Sản, th khng cn đường sống v bị bắt một cch v cớ như luật sư trẻ Lương Ch Quang, Phạm Quế Dương vvv... Những con người ti năng v tr thức yu nước lại v cớ bị ci đảng CS ny đặt cho ci tn l phản động, cn những kẻ hối lộ, tham th l người yu nước, tội c ny khng c g c thể so snh được. Chỉ bấy nhiu thi cũng đủ thấy bản chất thực sự của cc người đang lảnh đạo của nước Việt Nam rồi.

Tm lại, l thư ny yu cầu trao trả tự do dn chủ thực sự cho người Việt Nam, v trao trả tự do thực sự cho cc nh dn chủ yu nước của nước Việt Nam.

Nghĩa Tŕnh

-- BACLIEU 2002 ( paltalk) (thomasph75@hotmail.com), April 27, 2004.-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), April 29, 2004.Moderation questions? read the FAQ