Việt Nam trả tiền cho người Kampuchea khi giao nộp người Thượng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Việt Nam trả tiền cho người Kampuchea khi giao nộp người Thượng

RFA - 2004-04-23 - Lư Định Phát tường tŕnh từ Phnompenh Trong kư sự dài nói về cảnh ngộ khốn khó của người Thượng. Báo Cambodia Daily phát hành ngày 22 tháng 4 cho biết hiện nay, tại Tỉnh Ratanakiri, dọc theo quốc lộ 19, cảnh sát và lính Kampuchea lái hon da chạy lên chạy xuống tuần tra thường xuyên. Con đường 19 này nối liền thị trấn Ban Lung của Ratanakiri với quận lỵ Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Các giới chức địa phương này nói họ đang tuyển thêm cảnh sát. Du khách đến đây phải kư tên xác nhận với cảnh sát. Tại địa phương mang tên Phum Lum gần đó, theo Cambodia Daily, năm viên chức phụ trách an ninh gồm lính, cảnh sát và quân cảnh đă tới sống trong làng cách đây hơn một năm. Nhằm theo dơi coi có người Thượng vượt biên giới qua không.

Trong khi đó t́nh h́nh tại Tỉnh Mondolkiri ở phía Nam Ratanakiri, theo một cư dân, chị thấy không có ǵ xảy ra: (audio clip)

Cách đây hai tháng, giới chức Tỉnh Ratanakiri triệu tập phiên họp bao gồm 7 Trưởng Phum ở Quận O’ Ya-daw và một số Trưởng Phum khác ở Quận Andong meas. Hai Quận này ở sát Tỉnh Gia lai. Cuộc họp diễn ra tại Quận Barkeo nằm trện quốc lộ 19, đường đi đến Quận Đức Cơ, Tỉnh Gia Lai. Theo ông Puoy Loy, Trưởng Phum Som Thom, đơn vị tương đương với xă, thuộc Quận O’ Ya- daw. Ông là thành viên đảng đối lập Sam Rainsy, có tham dự cuộc họp đó, kể lại cho Cambodia Daily biết các chi tiết như sau: (audio clip)

Các giới chức Tỉnh Ratanakiri bảo rằng, những người Thượng vượt thoát khỏi Việt Nam có thể được đi Mỹ. Họ được huấn luyện tại Hawaii để chiến đấu chống lại Kampuchea và Việt Nam. Cũng tại phiên họp nói trên, giới chức Tỉnh bảo các viên chức ở Phum : hăy nói cho người dân biết, nếu t́m thấy một người tị nạn, người tị nạn phải bị bắt giữ và trục xuất.

Một người tị nạn ở Phnompenh, từng sống tại Đắc Lắc, nhớ lại câu chuyện của người Thượng sau biến động năm 2001: (audio clip)

Một người lính từng làm nhiệm vụ tuần tra dọc biên giới Ratanakiri và Gia Lai trong dịp Tết Khmer vừa qua, nói với Báo Cambodia Daily rằng: Hàng tháng anh và đồng đội qua Tỉnh Gia Lai họp với đối tác Việt Nam trong phiên họp gọi là Hữu Nghị. Tại cuộc họp đó, phía Việt Nam bảo những người lính Kampuchea phải giúp họ chống lại quân nổi lọan người Thượng và bắt giữ những kẻ phản bội dân tộc.

Sau các cuộc họp như trên, những người lính Kampuchea được nhận quà gồm hai bao gạo, một kư lô gia vị, hai cây thuốc lá, đường, tỏi.

Trong trường hợp một người Kampuchea bắt được một người Thượng rồi giao lại Việt Nam sẽ được thưởng 500.000 riel bằng 125 Mỹ kim. Người lính này cho biết thêm đôi khi, anh cũng không bắt người Thượng, phần v́ anh không thích Việt Nam đă lấn đất Kampuchea.

Ông Peter Leupretch, đặc sứ Nhân quyền tại Kampuchea hôm thứ hai nói, trong quá khứ chính quyền Kampuchea cư xử với người tị nạn tốt. Nhưng hiện nay t́nh trạng đă thay đổi.-- lu cho vem (vietnam_congsan@yahoo.com), April 26, 2004


Moderation questions? read the FAQ