Tân Đại Sứ Mỹ Ra Điều Trần: Sẽ Đ̣i Nhân Quyền Tại VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tân Đại Sứ Mỹ Ra Điều Trần: Sẽ Đ̣i Nhân Quyền Tại VN

(Washington, DC, Ngày 22-4, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam) -- Hôm nay, ông Michael W. Marine, người được Tổng Thống Bush bổ nhiệm vào vai tṛ đại sứ tại Việt Nam sau khi Đại sứ Raymond Burghardt măn nhiệm vào tháng 8 năm nay, đă chính thức điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Sam Brownback, chủ tịch Ủy Ban Đông á và Thái B́nh Dương, chủ tọa buổi điều trần. “Trong cương vị của ḿnh, tôi sẽ đảm bảo những tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam được thực hiện để mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia được tốt đẹp hơn. Song song, tôi cũng sẽ làm việc chặt chẽ vơ’i chính quyền Việt Nam trong lănh vực thương mại để tạo nên một sân chơi công bằng cho các công ty của chúng ta. Và tôi cũng sẽ làm hết sức ḿnh cho dân tộc hai nước thêm gắn bó với nhau hơn.” Ông Marine cam kết trong bài diễn văn của ḿnh.

Vốn là một viên chức ngoại giao kỳ cựu và nhiều kinh nghiệm làm việc tại Đông á, ông Marine hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Trong bài diễn văn ngắn gọn, ông đă dành nhiều thời gian tập trung vào vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo như một dẫn chứng cho chính sách ngoại giao Hoa Kỳ đối với các quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền và tự do như Trung Quốc, Việt Nam. “Trước những sự kiện xảy ra tại Tây Nguyên trong tháng này, rơ ràng là chính quyền Việt Nam cần phải thay đổi nhiều hơn nữa để có thể đáp ứng những tiêu chuẩn về mặt nhân quyền. Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục không chấp nhận những quan điểm bất đồng chính kiến, vẫn tiếp tục khống chế và đàn áp tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do hội họp.”

“Chúng ta cần chứng minh cho nhà cầm quyền Việt Nam thấy rằng càng nới rộng thêm tự do cho người dân, th́ càng tạo nên một môi trường thuận lợi hơn cho việc đầu tư từ nước ngoài, cho mối quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ, và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân họ” TNS Brownback, khác hẳn với TNS Kerry, người tiền nhiệm của ông trong vị trí chủ tịch Tiểu ban Đông á và Thái B́nh Dương, luôn bày tỏ mối quan tâm về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam bằng những hành động cụ thể. Ông lập lại mục đích chuyến viếng thăm Việt Nam vừa qua của ông là để tận mắt chứng kiến chính sách đàn áp các quan điểm bất đồng và các tiếng nói tranh đấu cho tự do của chính quyền Việt Nam.

Điều đáng chú y’ là TNS Brownback đă dành tất cả thời gian để t́m hiểu thêm về những vụ đàn áp khốc liệt người Thượng tại vùng Tây Nguyên trong tuần qua và truyền đạt đến ông Marine rằng nhân quyền vẫn là mối quan tâm hàng đầu của ông và các đồng nghiệp khác trong Quốc Hội Hoa Kỳ. “Qua chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng giêng vừa qua, tôi đă thấy rơ và đă liên tục nhắc nhở chính quyền Việt Nam rằng bất cứ sự tiến triển về mặt ngoại giao nào giữa Hoa Kỳ và Việt Nam phải được chứnh minh bằng hành động cụ thể. Họ (chính quyền Việt Nam), chứ không ai khác, là người có thể quyết định nếu có tiến bộ hay là không. Từ đó cho đến nay, chúng ta cứ tiếp tục hi vọng mà không thấy hành động nào cả.” Quan hệ giữa hai nước tương đối tốt đẹp trong thời gian qua và Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ đóng một vai tṛ thiết yếu trong việc đẩy mạnh nó đi xa hơn nữạ Tuy nhiên, điều này đ̣i hỏi những thay đổi quan trọng từ phía Việt Nam.” Ông Michael Marine, năm nay 56 tuổi, là một viên chức ngoại giao lăo luyện với bề dày hoạt động gần 30 năm chuyên trách trong khu vực châu á. Nếu không có ǵ thay đổi, sau khi tuyên thệ chính thức vào tháng 7 năm nay, ông sẽ trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ thứ ba tại Việt Nam kể từ khi hai quốc gia b́nh thường hoá quan hệ vào năm 1995. (Quốc Cường, Chuyên Viên Vận Động Hành Lang, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam -- CRFV)

-- Người Thái B́nh, Thái B́nh, VN (Người Thái B́nh @yahoo.com), April 24, 2004


Moderation questions? read the FAQ