Một Vấn Đề Việt Nam Gây Nhiều Khó Khăn Tại Thành Phố Genève

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một Vấn Đề Việt Nam Gây Nhiều Khó Khăn Tại Thành Phố Genève

--------------------------------------------------------------------------------

"Un problème vietnamien qui empoisonne la ville de Geneve". Một vấn đề Việt Nam gây nhiều khó khăn tại thành phố Genève. Đó là tựa đề của một cuộc phỏng vấn 10 phút mà đài Radio Thụy Sĩ (RSR) đă dành cho ông Thierry Oppikofer, Chủ Tịch Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam (Comité Suisse - Vietnam, COSUNAM), vào ngày 25/3 vừa qua. Cuộc phỏng vấn này là tiếng pháo châm ng̣i cho một cuộc vận động cho nhân quyền tại Việt Nam của chiến dịch "1954 - 2004 : 50 năm nh́n lại Hiệp Định Genève". Chiến dịch này sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7/2004.

Cuộc phỏng vấn này cũng là tiếng pháo phản đối việc đương kim thị trưởng thành phố Genève Christian Ferrazino đă hứa sẽ cùng với Hà Nội tổ chức linh đ́nh kỷ niệm 50 năm Hiệp Định Genève. Ngày 12/3/2004, trên trang web tiếng Pháp vnanet.vn của nhà nước CSVN có loan tin ông Ferrazino sẽ đón tiếp trọng thể lănh đạo đảng và nhà nước CSVN vào ngày 26/4 sắp tới và sẽ trích ngân quỹ chính phủ Thụy Sĩ 70.000 FS (tương đương 50.000 euros) để tổ chức 1 tuần lễ văn hóa và kinh tế cho Việt Nam nhằm thắt chặt mối giao hảo giữa hai nước. Được tin này, một số vị dân cử Thụy Sĩ đă kịch liệt phản đối, với lư do là một chính quyền nhân bản, tôn trọng nhân quyền như Thụy Sĩ không thể nào tiếp đón chính quyền Việt Nam, một chính quyền đang bị cả thế giới lên án về t́nh trạng vi phạm nhân quyền ngay trên đất nước Việt Nam. Cũng cần nhắc lại là trong quá khứ, ông Michel Rossetti, thị trưởng thành phố Genève nhiệm kỳ trước, đă từng chính thức mời ông Hà Sĩ Phu sang điều trần tại Genève nhưng ông đă bị từ khước không cho phép xuất ngoại.

Mở đầu chiến dịch, ông Thierry Oppikofer đă hướng dẫn một phái đoàn tiếp xúc với phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ đến tham dự phiên họp lần thứ 60 của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào trưa ngày 2/4 tại Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ. Phái đoàn Hoa Kỳ gồm có trưởng phái đoàn là Đại Sứ Richard Williamson, ông Hà Văn Hải, ông Kevin Edward Moley (đại sứ thường trực của Hoa Kỳ tại LHQ) và các cộng sự viên khác. Phái đoàn đến tiếp xúc gồm có Phong Trào Hưng Ca, COSUNAM, Liên Minh Việt Nam Tự Do, Hội Cựu Quân Nhân tại Thụy Sĩ và Tiến Sĩ Lâm Lễ Trinh.

Ông Hà văn Hải cho biết đă đại diện phái đoàn Việt Nam trao thỉnh nguyện thư của cộng đồng người Việt đến Đại sứ Hoa Kỳ, đại sứ Úc và đại diện của ông Kofi Annan, Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc. Trong dịp này, phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ cho biết họ đang nỗ lực tranh đấu cho Thượng Tọa Thích Trí Lực, BS Nguyễn Đan Quế, ông Phạm Quế Dương,... Chị Nguyệt Ánh và anh Việt Dũng đă hát tặng phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ nhạc phẩm "Song for the new Century".

Một cuộc họp báo đă diễn ra sau đó tại Trung Tâm Báo Chí/Centre International des Conférences với sự tham dự của các kư giả của GHI, một tờ báo lớn tại Genève.

Bước sang ngày 3/4, Ủy Ban COSUNAM với sự hỗ trợ của Phong Trào Hưng Ca đă tổ chức một biểu t́nh trước trụ sở Liên Hiệp Quốc từ 14 giờ đến 16 giờ. Tại đây, ông Michel Rossetti, cựu thị trưởng thành phố Genève, đă bày tỏ sự bất măn trước quyết định của thị trưởng Genève và cho rằng hành động này là tiếp tay với tội ác của đảng và nhà nước CSVN. Đại Sứ Richard Williamson và phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ cũng đă hiện diện và gửi lời thăm hỏi của Tổng Thống Hoa Kỳ W. Bush đến đoàn biểu t́nh và hứa sẽ hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam. Ông Vơ Văn Ái cũng đă tường tŕnh phần báo cáo nhân quyền về Việt Nam trước Ủy Ban Nhân Quyền LHQ đă diễn ra vào ngày 2/4.

Cuộc biểu dương khai mào chiến dịch này đă được kết thúc bằng buổi hội thảo và văn nghệ đấu tranh do COSUNAM và Phong trào Hưng Ca cùng tổ chức tại Salle Communale des Délices. Sau phần tŕnh chiếu dương ảnh về Hiệp định Genève do COSUNAM thực hiện, ông Vũ hữu San, cựu hạm trưởng hạm đội Trần Khánh Giư HQ4 đă tŕnh bày đề tài "Chủ Quyền Biển Đông", liên quan đến chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Xen kẽ với những phần thuyết tŕnh liên quan đến Hiệp Định Genève và công cuộc đấu tranh v́ tự do dân chủ tại Việt Nam của các nhà báo Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Hữu Nghĩa, Tiến Sĩ Lâm Lễ Trinh, ông Vơ Văn Ái..., Phong Trào Hưng ca đă làm cho đồng bào tham dự thêm phấn chấn với những ca khúc đấu tranh thật hào hùng. Bộ phim "Chúng tôi muốn sống" đă được tŕnh chiếu làm cho đồng bào xót xa trước sự bất công và tàn ác của đảng và nhà nước CSVN trong chương tŕnh cải cách ruộng đất đă một thời sát hại không biết bao nhiêu thường dân vô tội. Đặc biệt, chị Trần Dung Nghi, đại diện Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, với sự hưởng ứng nồng nhiệt của Hội Người Việt Quốc Gia tại Lausanne, đă tŕnh bày cùng cử tọa và kêu gọi đồng bào hưởng ứng chiến dịch "Xin cứu phụ nữ và trẻ em Việt Nam đang bị buôn bán", để mong thế giới quan tâm và tiếp tay áp lực buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải giải quyết tận gốc rễ một thực trạng đau buồn đối với trẻ em và phụ nữ tại Việt Nam.

>>> Cờ Vàng khắp nơi, hèn chi mấy thằng VC tức ói máu , tức đén nổi nói tiếng Anh như tiếng Tàu

-- ho dam tac (vietnam_congsan@yahoo.com), April 24, 2004

Answers

Response to Một Vấn Đề Việt Nam GĂ¢y Nhiều KhĂ³ Khăn Tại ThĂ nh Phố Genève

Ung ho Bush, ung ho VNCH, giet chet che do VNCS khon nan

-- Tri (hungtricaolam@yahoo.com), April 25, 2004.

Response to Một Vấn Đề Việt Nam GĂ¢y Nhiều KhĂ³ Khăn Tại ThĂ nh Phố Genève

Neu ma mang sung' ve danh thang viet cong tui san sang di chien dau ban thang nong duc manh vai vien

-- vulep dich teo (vietnam_cong san@google.com), April 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ