cong San thi moi vao day

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Linh Nghiệm

Trần Huy Quang

Hinh là con trai thứ ba trong một gia đ́nh nông dân không nghèo nhưng cũng không giàu có ǵ lắm. Cha anh ta có đỗ đạt, đă từng làm quan, nhưng tính khí thất thường, ḷng đầy ham hố nên quan trên không mặn mà ǵ nên đă bỏ quan, khi đi dạy ở chốn kinh kỳ, khi ngồi bốc thuốc ở vùng sơn cước. Hinh thừa hưởng ở ḍng họ và khí chất của vùng chôn rau cắt rốn cái nết cơ bản cần cho kẻ có hoài băo tham chính là tính đa mưu túc kế, ḷng dạ thật không bao giờ lộ ra mặt, bạn bè cùng lứa không ai dám kết thân làm bằng hữu. Hinh sáng dạ, lại có chí, học đâu biết đó, hai mươi tuổi làm thơ chữ Hán, đọc Rút-xô, Mông-tét-ski-ơ ... bằng nguyên bản nhưng Hinh chán học, chỉ nhăm nhăm một dạ xuất ngoại. Đạo học không có đường tắt, mà lập thân bằng con đường học vấn th́ mù mịt, xa vời quá. Bằng văn chương th́ chỉ khi thế cùng lực tận, bất đắc dĩ mà thôi.

Hàng ngày Hinh sống như người nuốt phải quả chùy gai vào bụng, buốt nhói, nhăn nhó, bồn chồn, vừa ngồi đă đứng lên, mới ngủ đă vùng dậy, trán nhăn tối, mắt xa xăm. Như đang phải ḷng một tiểu thư khuê các ...

Nhưng Hinh đâu phải là người dại dột, không bao giờ để phí chí khí, sức lực vào chuyện đàn bà. Vớ vẩn. Chiếm mười trái tim đàn bà đâu có khó nhưng một trái tim nhân loại th́ phải vượt trùng dương. Hinh ngước cái nh́n mong đợi lên bầu trời, hoài vọng bóng dáng một con tàu, t́m kiếm một phép thần thông, mong đợi một dấu vết của cơi Thiện hoặc hơi hướng của miền Cực lạc để đưa về cho chúng sinh.

Tháng ngày như sợi chỉ căng mà ḷng khao khát làm trai hải hồ, khắc khoải mong một phút được quỳ dưới chân bậc Chí Thánh và nói: "Ơn Người, Người là nguồn ánh sáng dẫn dắt chúng con ... Lũ chúng sinh con khao khát được gặp Người ..."

Thế rồi như sự linh nghiệm của lời nguyện cầu, một đêm giông tố băo bùng, đất trời như trong cơn đau sinh nở, Hinh đă lên chín tầng Thánh địa để được gặp đấng Chí Linh.

Bắt đầu là một ngọn nến, ánh lửa dịu ấm tỏa một quầng sáng h́nh nón. Vầng sáng ấy tỏa hào quang, tia hào quang không thẳng mà có h́nh gấp khúc. Cuối cùng ở trung tâm vầng sáng ấy hiện ra khuôn mặt kiều diễm của một cô gái tóc vàng.

- Kính thưa ... Hinh bàng hoàng thốt lên.

- Không phải ! Cô gái mỉm cười độ lượng. Tôi chỉ là sứ giả của đấng Lập Đạo. Anh có lời thỉnh cầu ǵ gấp lắm không ? Người đang bận, việc hành đạo mới chỉ ở bước khởi đầu ...

- Kính thưa, tôi là người của xứ sở Nhọc nhằn tăm tối ...

- Thôi anh không cần phải nói, chàng trai ạ, người xứ Nhọc nhằn có khát khao ánh sáng th́ việc hành đạo mới càng được dễ dàng. Đây anh cầm lấy, theo đạo thư này, anh sẽ t́m được chân lư.

Vị sứ giả trao cho Hinh đạo thư quư giá ấy rồi nhỏ dần, nhỏ dần cho đến khi chỉ c̣n như một cái chấm chính giữa vầng hào quang rồi biến mất giữa bao la. Hai tay đỡ cuốn sách trước trán, Hinh vẫn quỳ và thành kính đặt lên đó một cái hôn, rồi anh run run dở ra đọc.

"Hăy đi về phía Nam theo con đường một bên là cây và một bên là nước, cuối con đường có quán bia hơi và thịt chó, đừng vào chốn đam mê ấy và đi thật chậm. Dọc đường sẽ có người hỏi: "Có đi không ?" th́ đừng đi. Đó cũng là người cần lao chứ không phải ma quỷ cám dỗ, nhưng phải đành từ chối. Đi tiếp sẽ gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt đă là vườn hoa nhỏ. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm từng bước một, mắt nh́n xuống mặt đất để "t́m cái này". Cứ thế ... chỉ cần một lúc sau, anh sẽ có được thiên hạ ..."

Hinh ấp cuốn đạo thư vào ngực tức tưởi. "Trời ơi, bảo bối, bảo bối ..." Hinh sung sướng hét toáng lên. Tiếng anh vang rất to trong đêm và lúc ấy Hinh mới biết ḿnh vừa qua một giấc mơ. Nhưng trời ơi, tại sao những điều anh nung nấu trong tâm can bấy lâu nay lại được giải đáp trong mơ. Anh sung sướng và cảm động đến mức nước mắt giàn giụa. Ôi chúng sinh nhọc nhằn và tăm tối của ta, bảo bối này sẽ soi sáng đường chúng ta đi ...

Sáng hôm sau, Hinh thành kính chuẩn bị lên đường. Quần áo tươm tất, mũ miện đàng hoàng. Trước nhà anh có một đại lộ chính Nam, có lẽ đúng là con đường này nên anh dần bước ra đi. Một bên cây và một bên nước, hay một bên rừng và một bên biển ? Anh cứ đi, qua vài đoạn phố nữa th́ anh thấy ḿnh đi đúng, con đường men theo cái hồ. Và giữa phố có hàng bia hơi thịt chó mà vài lần anh cũng đă bị cuốn vào đó. Ôi, sự linh nghiệm không sai một dấu phẩy. Đường phố trong veo, lui cui dăm chiếc xe đạp chở kẹo bánh, than tổ ong đi bỏ mối cho các hàng nước vỉa hè, lọc cọc đôi chiếc xích lô cà tàng đi t́m khách. Vài cô điếm vật vờ.

- Có đi không ?

Một cô gái điếm rủ rê. Hinh nhớ đến giấc mơ mà thấy lạnh xương sống, trong mơ cũng ba chữ ấy. Đến cuối phố, Hinh thấy một ki-ốt sách báo thật, chủ quán vừa mở cửa. Tại sao có sự kỳ diệu thế này, khi tỉnh anh nào có biết chỗ này có một quán sách ? Đi tiếp, gặp một ki-ốt sách báo nên rẽ trái, trước mặt đă là vườn hoa nhỏ. Hinh liền rẽ trái, đi một đoạn qua các cửa hàng bách hóa đă thấy vườn hoa Mùa Xuân.

Kẻ hành đạo không chần chừ đắn đo, đi tới giữa vườn hoa, ḷng như ngây ngất hơi men, một nửa muốn bay lên, một nửa muốn tŕ xuống. Mắt Hinh hoa lên, đâu Thiên Thần, đâu Địa Thánh, không biết con đang đứng giữa Địa đàng hay mặt đất. Rồi anh chợt tỉnh lại ... "T́m cái này" là t́m cái ǵ, anh không hiểu nhưng không dám nghi ngờ lời vàng ngọc của đấng Tiên tri. Vườn hoa nằm cạnh đại lộ, lúc này đang vắng hoe, chỉ có mấy ông già tập thể dục muộn, dăm chàng thanh niên đá bóng và một tốp học sinh cấp ba sắp đi qua. Bây giờ anh phải khom người xuống, đi chậm từng bước một, mắt nh́n xuống mặt đất ... Hinh vừa cúi lom khom chăm chú t́m kiếm vừa lẩm nhẩm đọc. Anh như bị thôi miên, không biết ḿnh đang t́m cái ǵ, nhưng anh cứ trung thành với lời chỉ giáo, người cúi lom khom, mắt dán xuống đất và từng bước một chậm răi.

Những người qua đường lấy làm lạ ...

Bắt đầu là một nhóm học sinh cấp ba, mấy đứa con trai vốn hiếu kỳ, đi đến và tự hỏi, không biết ông kia t́m cái ǵ nhỉ ? Chúng không thể tự giải đáp được.

- Anh ơi, anh t́m cái ǵ đấy ?

Hinh mải mê không hề nh́n lên, chỉ buột miệng trả lời:

- T́m cái này.

Đối với chúng, câu trả lời ấy, làm ngứa ngáy chân tay. Nhất định cha này mất nhẫn, dây chuyền hay hạt xoàn ǵ đó thôi, chúng ḿnh mà vớ được th́ hay lắm.

Thế là cả bọn, cặp sách dồn lại một đống, nhảy vào cuộc t́m kiếm. Khi cả một đám người ḅ ra sục sạo t́m kiếm th́ sự lạ tăng lên hàng chục lần. Người đi qua vườn hoa không bao giờ hết, dân lang thang thất nghiệp, dân nhà quê bỏ ra thành phố kiếm cơm, đang đói rách hy vọng vớ được một chút may mắn, những người này đi đến và không thể không hỏi:

- T́m cái ǵ đấy ?

Lần này th́ tụi trẻ con đă mau miệng trả lời:

- T́m cái này.

Câu này đối với người lớn làm ngứa ngáy đầu óc. Thế là họ bỏ cả gồng gánh, xe cộ, nhảy vào quảng trường.

Hỏi tiếp đến ...

Bây giờ là dân xích lô, ba gác, dân ăn xin, trẻ mồ côi bán báo, dăm cô điếm, đám bụi đời móc túi nghe tin cũng t́m đến.

- T́m cái ǵ đấy ?

- T́m cái này.

- Mả mẹ chúng nó, giấu như mèo giấu cứt. Nhất định là hạt xoàn, ru bi, có lẽ tối qua, tụi đào đá đỏ qua đây đánh nhau đổ ra b́ đá đỏ không chừng. Mẹ chúng nó, ông mà biết trước, ông rào lại, ông đuổi tất. Ê, ông kia được một viên rồi hả, bắt nộp phạt chúng mày ...

Cứ thế ...

Và số người hy vọng có một chút no ấm ḅ lê trên vườn hoa để t́m vật báu, đến lúc này đă đông như một đàn kiến.

Hinh chợt nhận ra tiếng ồn của đám đông và anh ngạc nhiên đứng lên nh́n họ, hóa ra thiên hạ đă bu lại xung quanh ḿnh. Một lúc sau anh sẽ có được thiên hạ ... Hinh sung sướng đến rơm rớm nước mắt và măn nguyện ra về.

Cái đám đông ấy cứ như ḍng nước trong ḷng sông, trôi đi chứ không cạn. Người đến trước, thất vọng ra về trước, người đến sau, thất vọng ra về sau. "T́m cái này" là cái ǵ th́ không ai biết nhưng cứ hy vọng có chút no ấm mờ mờ phía trước cũng đă hấp dẫn để họ trở thành một ḍng nước.

Trưa.

Rồi chiều.

Và ... vẫn c̣n đám đông xúm xít giữa vườn hoa Mùa Xuân.

Trần Huy Quang Tuần báo Văn Nghệ (Hà Nội) số 27, tháng 7 năm 1992-- congsan ngu dot (vietnam_congsan@yahoo.com), April 22, 2004


Moderation questions? read the FAQ