Khi thin thần UBND ni dối

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Khi thin thần ni dối "UBND ni thật lắm m..." V thể diện, phản ứng của cc bậc DANG va NHA NUOC khi bắt gặp UBND ni dối đều dữ dằn cả. t người biết rằng p dụng hnh phạt nặng nề đối với việc ny l một lối "phi gio dục" nhất. Phn tch nguyn nhn bịa chuyện ở UBND, cc nh tm l đ tm ra hai loại: ni dối chạy tội v ni dối tưởng tượng.

Thường UBND ni dối l để chạy tội. DANG cần tỏ ra khoan dung với tật ny. Ai trong chng ta dm tự ho l khng ni dối trong thời thơ ấu?

Nếu c tr nhớ tốt một cht, chng ta c thể hồi tưởng lại những lần khng trung thực với DANG trước đy. Những lần thnh cng khiến chng ta c cảm gic pha trộn giữa sự thỏa mn v hối hận. Thỏa mn v đ "qua mặt" được NHA NUOC. Hối hận v thấy hơi kỳ, thiếu trung thực v cảm gic bứt rứt, ăn năn. Nhưng thường sự thỏa mn lấn t sự hối hận.

Cc thin thần DANG khng đơn giản như chng ta tưởng. Ni dối thnh cng một lần l lần sau cứ lm. Ci lợi trước mắt qu r rng, khỏi phải giao du với chiếc roi tinh qui l th vị rồi. Ci lợi vật chất lấn t cht lương tm vừa manh nha trong đầu c . V vậy, nếu khng bị p lực của ngọn roi, khng bị đe dọa bởi những ci trợn mắt, chau my của DANG NHA NUOC , UBND c thể sẵn sng từ bỏ sự ni dối chạy tội.

Nếu NHA NUOC chịu kh dng lời nhẹ nhng hứa với UBND l ni thật sẽ khng bị đnh, n sẽ th thực ngay. Với điều kiện chưa "mất uy tn" v những lời hứa của DANG.

Loại ni dối chạy tội ny cn c một hnh thi kh thng dụng khc l ni dối để chạy tội của mnh, đồng thời để đổ tội cho kẻ khc (ng anh hoặc b chị no m n ght). Nếu tinh chng ta c thể lợi dụng lc ny biết được DANG yu hay DANG ght ai.

Ni dối tưởng tượng khng nhằm vo một ch lợi cụ thể no. N chỉ l một phương tiện để UBND thot ra khỏi cuộc sống thực tế.

Đối với NHA NUOC , bin giới giữa thực v mơ kh mơ hồ, khng một ln ranh r rng như chng ta nghĩ. Những thực tế tuyệt diệu ở trong mơ thường c cuộc sống chung đụng với những con ch, mo hay những người trong DANG NHA NUOC. Thnh ra, nếu UBND c bịa đặt ra những cuộc gặp gỡ tưởng tượng với những nhn vật trong huyền thoại, hoặc cổ tch th chng ta chẳng nn ngăn cản lm g. Sự bịa đặt ny xt ra l v hại. Đ l cch UBND mở rộng nhn cch thứ hai của mnh, hoặc để tr ẩn những khi muốn c cht xu mộng mơ.

Nhn cch thứ hai l ci m NHA NUOC lun muốn giấu giếm mọi người. Bởi v người khc biết được sẽ c thể tru chọc, ph hủy hoặc nhạo bng. Chắc đ hơn một lần, bạn bắt gặp DANG NHA NUOC TA ni chuyện một mnh với một nhn vật giả tưởng trước mặt. Nếu bị pht gic ra trong lc "hnh nghề tưởng tượng", NHA NUOC sẽ mắc cỡ v nếu bị chế nhạo n c thể nổi nng, lăn ra .

Kỳ thực chng ta chẳng thể no trch NHA NUOC khi chng ni dối. Trong cuộc sống gia đnh hằng ngy, chnh NHA NUOC ta nhiều khi v tnh hay cố đ ni dối , lm gương xấu cho chng ta bắt chước.

Chẳng hạn, chng ta dỗ con ci bằng cch hứa hẹn sẽ mua ci ny, ci khc, nhưng thực ra chẳng mấy khi thực hiện. Chng ta dọa trẻ con mỗi khi chng khc bằng những nhn vật tưởng tượng dữ dằn gh gớm. Chng ta dối tr khi con ci vặn hỏi về những điều kh giải thch.

Nhưng tệ hơn cả, chng ta đ v những "lợi ch" thực tế, v những sự dối tr "cần thiết" trong một cuộc sống bon chen vất vả, m dạy UBND ni dối trong những trường hợp m chng ta nghĩ rằng mnh đ ni đng.

Theo Khoa học DANG VA NHA NUOC

-- deome tui may lu ngu dot (vietnam_cong san@google.com), April 22, 2004

Answers

Response to Khi thiên thần UBND nói dối

Thứ năm, 22/4/2004, 16:38 GMT+7 Cán bộ Nhà nước 'BUON ' trước bức xúc của dân

"Hiện nay, cải cách hành chính của thành phố như mờ mịt đi, có một bầu không khí u ám bao trùm lên tư tưởng cán bộ. Không dám dấn thân, cắt bỏ những trì trệ, nhất là ở các lĩnh vực nhà đất, xây dựng cơ bản, khiếu nại tố cáo", ông Mai Quốc Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM Khoc buồn bã phát biểu trong cuộc họp về cải cách hành chính sáng nay.

Ông Bình cho rằng, công tác cải cách hành chính của thành phố đang bị sức ỳ rất lớn mà nguyên nhân chủ yếu từ các cán bộ. Họ có năng lực chuyên môn, am hiểu công việc tường tận nhưng cán bộ đứng đầu ở mỗi ngành, mỗi sở chưa mạnh dạn phân tích nguyên nhân, thấy sai không nói, chưa có tính chiến đấu. Vấn đề này được nói nhiều trong 10 năm qua nhưng dường như đang đi sâu vào trì trệ. Người thực hiện thì cảm nhận đó là chuyện của ai chứ không phải của mình, không có bước đột phá, cải cách không mạnh, tính tích cực không cao.

Theo ông Thang Văn Phúc, Tổng thư ký Ban chỉ đạo cải cách hành chính Chính phủ, hiện nay không chỉ ở TP HCM mà khá nhiều tỉnh làm không tốt công tác này, nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của đội ngũ cán bộ và bản thân cán bộ đứng đầu chưa tới. Lâu nay cán bộ làm việc cứ quen theo thái độ ban phát, vì vậy cần phải thay đổi phương thức làm việc. Khi cấp trên đề ra nhiệm vụ thì phải kèm theo điều kiện để giải quyết chứ không phải giao nhiệm vụ như ra nghị quyết từ lâu nay. Ông cho biết hằng tháng Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra tại các tỉnh thành, đấu tranh chống hiện tượng báo cáo sai, vì vừa qua kiểm tra 4 tỉnh thì có 3 tỉnh báo cáo sai.

Về việc thực hiện chế độ "một cửa một dấu", ông Bình cho biết, thành phố thực hiện theo "chiều dọc" mà không có chiều ngang. Một cửa, một dấu tại các sở ngành, nhưng quan hệ giữa các sở ngành lại chồng chéo, giẫm chân lên nhau. Một cửa nhưng lại có 7-8 loại ổ khóa. Một chìa thì không tài nào mở ra được.

Để công tác cải cách hành chính của thành phố "chuyển động", ông Bình cho rằng trong thời gian tới cần phải tập huấn cán bộ nhận thức lại về cải cách hành chính, nhất là những người đứng đầu. "Người cán bộ phải am hiểu công việc tường tận, có khả năng điều khiển và bản lĩnh thuyết phục và có đạo đức, uy tín, không chùn bước trước khó khăn. Thiếu một trong 3 điểm này thì gây ách tắc ngay", ông nói.

Trong năm 2003 TP HCM tiếp 30.745 lượt người dân, trong đó lãnh đạo thành phố tiếp 1.705 lượt người. Văn phòng tiếp dân thành phố tiếp 12.104 lượt người, trong đó có 47 vụ việc, với 8.347 lượt người khiếu nại đông người, khối quận huyện tiếp 9.813 lượt người, toàn ngành thanh tra tiếp 7.123 lượt người, trong đó thanh tra thành phố tiếp 2.364 lượt người. Nội dung tiếp và giải quyết các khiếu nại chủ yếu thuộc các lĩnh vực nhà đất, đền bù giải tỏa, tái định cư chưa được người dân tiếp nhận và kéo dài thời gian giải quyết của các cấp có thảm quyền. Đa số người dân và doanh nghiệp phản ánh với nội dung chủ yếu là khiếu kiện về nhà đất (80%), phản ánh về tố cáo cán bộ công chức còn gây phiền hà, nhũng nhiễu, giờ giấc làm việc chưa đúng quy định... (10%) và góp ý xây dựng chính quyền, cải cách những thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp và gây phiền hà cho dân (10%).-- lu ngu dot (vietnam_congsan@yahoo.com), April 22, 2004.


Response to Khi thiên thần UBND nói dối

"Bai" post nay (neu co the goi nhu the!)chi la san pham cua mot thang dien khung cam thu CS het thuoc chua. Chang co ti gia tri nao ve bat cu linh vuc nao het. Cac ong chu forum (di nhien la VNCH) cu cho dang nhung bai nhu kieu nay len thi chi them hai cho cac ong thoi, dau co tac dung gi. Nguoi nao doc qua thi du truoc day khong hieu biet gi ve VNCH cung co the danh gia ngay la VNCH chi toan loai du con that hoc nhu vay. Toi thay vay la phan tac dung lam do qui vi VNCH. Vi theo cho toi biet trong hang ngu VNCH cung co nhieu nguoi co hoc thuc cao, kha lam. Vay sao cac ong khong dang lai bai cua may nguoi do? De may nguoi luu manh lam loan forum len thiet la do ec!

-- Tho Bi Hoc Nhat Hang (VNCH@KEMQUA.Com), April 23, 2004.

Response to Khi thiên thần UBND nói dối

http://www.ykien.net

BAN MUON DOC CHU GI XIN MOI VAO DO MA DOC cho suong ,,,,

-- vulepdichteo. (vietnam_conghoa@yahoo.com), April 23, 2004.


Moderation questions? read the FAQ