That la 1 su nhuc nha cho 1 che do ....

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Cảnh st giao thng phản đối quy định ti chỉ c 50.000 đồng CSGT sẽ bị khm ti trước khi đi lm nhiệm vụ CSGT sẽ bị khm ti trước khi đi lm nhiệm vụ? Lnh đạo Cng an TP HCM vừa đưa ra nhiều quy định nhằm chấn chỉnh cng tc của lực lượng cảnh st giao thng (CSGT) trước nhiều tiu cực xảy trong thời gian qua. Tuy nhin, nhiều cảnh st cho rằng, yu cầu "khi lm nhiệm vụ chỉ được php c 50.000 đồng trong người" thiếu thực tế.

Quyết định tăng cường một số biện php phng ngừa, ngăn chặn tham nhũng, tiu cực v chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong lực lượng CSGT Cng an TP HCM từ nay đến năm 2005 ban hnh ngy 19/4. Theo đ, c rất nhiều quy định được đặt ra như: cấm CSGT "tha" cho người vi phạm khi đ lập bin bản, cấm sử dụng điện thoại di động khi đang lm nhiệm vụ, cấm nhận qu khi lập hồ sơ gy tai nạn... Tuy nhin, một quy định khiến nhiều CSGT băn khoăn l: "Cn bộ chiến sĩ lm cng tc tuần tra giao thng, điều ha hướng dẫn giao thng chỉ được mang theo 50.000 đồng tiền c nhn. Trường hợp v l do c nhn đột xuất c mang theo tiền c nhn lớn hơn quy định phải được bo co trước cho chỉ huy cng k nim phong v ghi r số tiền trn b ring. Trường hợp người đng phạt tại chỗ m nộp tiền c mệnh gi lớn hơn số tiền bị phạt th hướng dẫn họ nộp phạt tại tổ xử l của đội".

Đội ph Đội CSGT quận 1 Vũ Thế Trọng ni: "Biện php ny xa rời thực tế bởi v nếu đưa ra quy định th phải kiểm tra. Để thực hiện được điều ny, d xc định anh em phải tự gic th vẫn sẽ phải c người ra đường xem c ai mang nhiều hơn 50.000 đồng trong người khng. Hoặc nếu khng th cứ trước mỗi ca trực l lại phải tiến hnh khm ti? Xt về tm l l khng thấy được rồi. Ngoi ra, đối với cng việc th cũng khng ph hợp, bởi nếu chỉ c 50.000 đồng trong ti, chng ti sẽ biết lm sao nếu phải trả lại tiền người bị phạt? Khng lẽ, khi họ bị phạt 40.000 đồng, đưa nộp 100.000 đồng th ti lấy đu ra 60.000 để trả lại họ?"

Một cảnh st ở ng tư Nguyễn Thị Minh Khai - Cch Mạng Thng 8 thắc mắc: "Ti khng phản đối cc biện php chấn chỉnh của lnh đạo nhưng cũng thấy c chỗ chưa hợp l. Nh nước vừa quy định CSGT được php phạt tại chỗ đến 200.000 đồng l để đỡ phiền h cho dn phải đi qua, đi lại đng số tiền nhỏ. Nếu by giờ chng ti chỉ c 50.000 đồng trong ti th rất bất tiện. Bắt dn đến 1 địa điểm khc nộp phạt với l do ti khng c tiền trả lại th v l qu. Cả nước chỉ c TP HCM quy định như thế ny".

Cho đến sng nay, hầu hết cảnh st giao thng lm việc trn cc tuyến đường của TP HCM đều chỉ được biết qua bo ch chứ trn thực tế đơn vị của họ chưa triển khai cc biện php cấp bch ny. Cc kiến đều cho rằng, chỉ c 50.000 đồng trong người sẽ rất bất tiện cho cng việc chứ chưa ni đến cc cng việc c nhn khc. Theo thiếu t Trọng, quy định CSGT chỉ được mang theo người 50.000 đồng do người lm việc trong văn phng đưa ra, chứ thực tế khng c cảnh st giao thng thực tiếp lm việc trn đường no lại khng hiểu điều ny. Anh mong muốn lnh đạo xem xt lại việc ny để trnh cảnh phải khm ti anh em trước khi họ vo ca trực. "Nếu CSGT thực hiện triệt để cc biện php khc trong quy định của lnh đạo cng an thnh phố th quy định cấm mang theo nhiều hơn 50.000 đồng trong người sẽ khng cần thiết nữa", ng Trọng khẳng định.-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004

Answers

trong tui' cua may chien si cong an bo` vang` nha` ta co' may chuc ngan tien Ho cung phai thoi ....vi` nhu vay moi de kiem soat'.....con bo` vang` nao` ngay` hom do' thau duoc hui. chet bao nhieu thi ` con bo` bu. phai biet ....neu qua mat choi gac' nhau an chia khong deu thi ` con bo` bu. phai biet cach' chan chinh doi ngu lai. nua chu ly.

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoHoChiMinh@damtac.net), April 21, 2004.

Thứ ba, 20/4/2004, 09:57 GMT+7 Một công an chuyển ngành buôn bán 80 kg cần sa

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, vừa đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố Nguyễn Hồng Chuyên vì tội vận chuyển trái phép 80,3 kg cần sa. Chuyên là công an từ năm 1981-1985.

Theo cơ quan điều tra, ngày 27/3/2000, Tổ tuần tra Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu (Nghệ An) tiến hành kiểm tra xe ôtô mang biển số 80B-1578 nhưng lái xe không chấp hành tín hiệu dừng xe. Tổ tuần tra truy đuổi và chủ xe được xác định là của Nguyễn Hồng Chuyên, nguyên là cán bộ công an đã chuyển ngành từ năm 1985, đã chạy trốn. Kiểm tra trong xe, cán bộ Kiểm lâm phát hiện 80,3 kg cần sa, một biển kiểm soát ôtô số 29K-5389 cùng một số giấy tờ, quần áo.

Ngày 9/6/2003, Chuyên bị Công an Hà Nội bắt theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Nghệ An (phát năm 2000). Chuyên khai, vào thời gian chiếc ôtô bị bắt giữ (năm 2000), anh ta đang cho một người quen tên là Nguyễn Văn Châu (quê ở Cao Bằng) thuê để chở khách. Do tin tưởng Châu nên anh ta đã giao xe mà không có giấy tờ, hợp đồng gì. Giải thích về việc bỏ trốn sau lệnh truy nã của Công an Nghệ An, Chuyên cho biết, ngày 28/3/2000, Châu hẹn gặp Chuyên tại bến cóc 22B, đường Hai Bà Trưng, Hà Nội, thông báo việc ôtô bị bắt giữ vì vận chuyển cần sa khối lượng lớn, và đề nghị Chuyên bỏ trốn.

-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.


Thứ ba, 20/4/2004, 09:08 GMT+7 Một cảnh sát hình sự cho thuê phòng để mở sòng bạc

21h45' ngày 18/4, trinh sát Phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM bắt quả tang một nhóm thanh niên đánh bạc ăn tiền quy mô lớn tại quán cà phê số 243B Cách Mạng Tháng Tám, quận 3. Theo điều tra ban đầu, chủ quán cà phê tên là Nga, công tác tại Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3.

Từ 8/4, Nga cho Ngô Thị Phương Liên và Nguyễn Tiến Triển thuê một phòng trong quán để tổ chức sòng bài, giá 1 triệu đồng/ngày.

Công an TP HCM bắt giữ 10 đối tượng liên quan vụ việc gồm: 7 con bạc cùng Liên, Triển và đối tượng cho vay nặng lãi Nguyễn Thị Tuyết. Tang vật thu giữ là hơn 46 triệu đồng cùng 550 USD.

Liên và Triển khai, mỗi ván bài thường đặt tiền 3-6 triệu đồng. Hai người tổ chức thu tiền xâu 200.000-800.000/ván. Người thua bạc có thể vay tiền hoặc cầm đồ cho Nguyễn Thị Tuyết, mức lãi suất 30%/tháng.

-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.


Dầu Giây: Cảnh sát giao thông mãi lộ công khai

Nói tới những cung đường đen mãi lộ tại VN, giới tài xế không bao giờ quên kể đến địa phận Dầu Giây (Đồng Nai). Ngày cũng như đêm, tại những bìa rừng tưởng như êm ả này, cảnh sát giao thông (CSGT) làm “luật” và xử theo “luật” khá công khai.

0h5 tại khu rừng cao su thuộc ấp 97, huyện Thống Nhất - điểm nổi tiếng về các vụ chặn xét xe của CSGT - khá sôi động. Nơi đây quả là một khu vực rất khó tiếp cận. Bốn bề bạt ngàn cây cao su, không nhà cửa, lâu lâu mới thấy lác đác có chòi lá. Hai CSGT đứng trên đường quốc lộ thổi xe từ hướng Nam - Bắc đã chọn địa điểm khá an toàn, dễ quan sát tất cả các động tĩnh xung quanh. Phía trước mặt lẫn sau lưng họ chỉ rừng là rừng. Đặc biệt, luôn có một toán xe ôm khoảng 2- 3 người làm “vệ tinh”, chuyên quan sát nghe ngóng quanh khu vực để báo lại khi có động. Nhóm xe ôm này cũng làm nhiệm vụ như các con thoi nhận tiền các xe quá tải đậu cách đó 500-1.000 m rồi báo với CSGT để “xin đường” cho xe qua.

Tuýt! Tuýt... Từng tiếng còi một vang lên lanh lảnh giữa đêm khuya. Đèn pin nhấp rọi, nhấp rọi liên tục vào các xe đang từ phía Sài Gòn ra. Chỉ trong 10 phút có đến tám chiếc xe dừng, đưa, rồi đi ngay. Trong 30 phút có đến 21 xe dừng rồi nổ máy, vọt. Hành động duy nhất và lặp đi lặp lại ở nơi đây là tài xế hoặc phụ xe sập sầm cửa nhảy xuống nhanh nhẹn “tự động” đưa ra “một tờ” và anh cảnh sát ngậm còi nhanh chóng cất “tờ ấy”, rồi cho đi. Khi nhiều xe cùng đến một lúc thì hai đèn pin chia nhau ra hai hướng, một người đứng tại chỗ, bên cạnh cốp xe môtô, một người đi lên nhận trực tiếp sau cánh cửa bên hông xe. Công việc “chung chi” và nhận chung chi chỉ chưa đầy một phút/xe.

Tất cả các loại xe qua đây đều có giá của nó, xe thường không có lỗi như xe chở khách loại 12-24 chỗ thì 50.000 đồng/xe, xe tải 8,5 tấn cũng 50.000 hoặc 100.000 đồng/xe (tùy theo cũ, mới, chở hàng gì, có quá tải hay không). Những xe tải nặng và đặc biệt các xe chở phân bón, sắt, thép, container thì “chung” không dưới 200.000 đồng/xe. Nếu thắc mắc hay gặng lỗi gì thì chắc chắn giá cả có khi bị nâng lên 500.000 đồng/xe, thậm chí là “ăn” biên bản trên 3 triệu đồng và bị bấm lỗ bằng lái.

Trong một giờ liền, có đến 48 xe dừng và đưa tiền mà không hề nhận biên bản xử phạt. Nếu chỉ tính “giá” 50.000 đồng/xe thì số tiền hai CSGT nhận được không dưới 2.000.000 đồng/giờ làm việc. Tiền nhận từ tài xế hai anh nhanh chóng đút vào túi áo, túi quần và sau đó đưa về xe môtô tranh thủ rút ra... cất bớt.

1h15 chiếc xe tải nặng phủ bạt kín mít, nhíp chùng sâu từ xa chạy đến, định “đua nóng” qua trạm vì thấy còn hai xe đang đậu, có thể lách, chiếc xe liền bị... tuýt, tuýt, tuýt một hơi dài. Tài phụ vội vàng nhảy xuống và đưa ra gói giấy. Anh cảnh sát thổi lại, giở ra nhìn, chửi thề nói: “Mẹ... cất tiền đi. Giấy tờ đâu?”. Anh tài xế xuống trao đổi nhỏ với tài phụ cái gì đó, rút thêm một tờ giấy 100.000 đồng kẹp vào gói giấy cũ, từ gói giấy lóe ra tờ 100.000 đồng khác. Phải năn nỉ và giở gói giấy ra thêm một lần nữa thì chiếc xe này mới được đi mà không phải ký biên bản.

Tài xế xe 57H-94... khẳng định ở đâu cũng vậy, mà đặc biệt ở Dầu Giây tất cả lái xe nếu không muốn bị bấm lỗ bằng lái ở đoạn đường này đều phải thuộc làu luật lệ: “nếu đang chạy xe đến khu Dầu Giây gặp “các bác”, tự động xuống chung tiền”.

Hơn 2h sáng, máy quay phim với “mắt thần hồng ngoại” vẫn đang làm nhiệm vụ ghi nhận công việc của hai CSGT bỗng nhiên một tay “cò” chạy Honda tới chỉ thẳng vào rừng cao su bảo: “Tôi thấy có một chấm đỏ trong rừng”. Đúng, chỉ một chấm đỏ bằng hạt gạo từ mắt thần của máy quay phát sáng trong rừng đã bị “cò” phát hiện. Thế là cùng lúc hai CSGT như giật nẩy người, quay lại quan sát, lia qua lia lại thật nhanh chiếc đèn pin, rồi vọt soi thẳng vào rừng, chỗ chúng tôi đang nấp. Tiếng ba người gào lên: “Quay phim hả, ra không?”.

Sau đó họ lấy đá lớn liệng vào liên tục hai lần không thấy động tĩnh. Họ bước gấp ào ào trên lá rừng, rọi đèn pin xông thẳng vào tìm. Không kịp khóa máy quay, phần thu âm vẫn mở... chúng tôi bật dậy, chạy. Họ rượt đuổi chúng tôi chạy rát người trong các lô cao su gần 400m ra đến đường lộ. Vừa rượt họ vừa hô: “Dừng! Dừng lại không... tao bắn”.

Khi gần ra đến đường quốc lộ, tôi bị vấp ngã, ngồi dậy chưa kịp chạy tiếp họ đã tóm lấy tôi. Viên CSGT tên Long ghì chặt vai tôi, gầm ghè: “Đứng yên, đưa máy đây. Làm ở đâu?”. Đằng sau một CSGT khác cùng tay cò vừa đuổi kịp liên tục rọi đèn pin thẳng vào mặt tôi.

Sau một hồi trả lời sự truy vấn dữ dằn, gắt gao của họ, tôi vờ ở một đơn vị cùng ngành đi quay phim kiểm tra giám sát anh em, khi đó hai CSGT mới chịu thả tôi ra. Tuy vậy, lúc này họ đổi ngay chiến thuật quay sang năn nỉ rằng nếu chịu “nói chuyện” họ sẽ “biết điều”. Họ gợi mở: “Anh em nội bộ với nhau cả, chúng mình hiểu nhau... giải quyết nội bộ nhé!”. Năn nỉ mãi không được, viên CSGT chuyển sang xin số điện thoại để nói chuyện sau... Vào tình thế này tôi buộc phải dọa còn nhiều người nữa ở trên tuyến đường trên đang đợi, họ mới chịu thả tôi đi.

10 phút sau, khi họ định thần và kiểm tra trên đường không thấy có ai nữa ngoài chúng tôi. Đồng thời, sau khi tay xe ôm rà khắp bìa rừng phát hiện có chiếc honda dựng trong lùm, chạy đi báo, họ liền quay trở lại rừng tắt hết đèn xe, chỉ chừa lại một chiếc đèn xanh nhí và bắt đầu cuộc rượt đuổi phóng viên vào tận rừng sâu...".

(Theo Tuổi Trẻ)-- CONG AN NHAN DAN (cand@vnn.org.vn), April 21, 2004.


Nghe noi thoi mo ma tui Nguy VNCH thi CS cua tui no con nhan hoi lo nhieu toi muc bo qua khong kham xet cac xe do cho khach hay cho hang hoa di vao cac thanh pho. Nho vay quan CM moi co the chuyen cho hang bao nhieu su doan cung voi day du trang bi vu khi de tong tan cong mau than 1968 lam tui My-Nguy xieu lieu. Xem ra duoi thoi nay o VN du CA CS co an hoi lo di nua ho cung khong bao gio "noi dao cho giac" nhu bon CS nguy ngay xua. Nguy quan gio moi hieu ra thi da muon roi!

-- To su Nguy quan (VNCH@Corruptedcops.com), April 22, 2004.


Vem may ngu qua, cha hieu me gi ca, VNCH ngay xua vi qua tu do , ai muon di dau thi di, khong can cai' ho khau cho' ma' nhu bon moi ro cs tui may , ai muon bieu tinh chong che do thi bieu tinh, khong bi. ghep toi la` "phan dong". vi qua tu do cho nen thua lu lau ca culy ban co nong tui may`

con cai chuyen nam 68 thi cung vay, tet nhut dan muon di dau thi di, cho nen may thang moi ro cs moi vao duoc thanh pho, nhung toi nghiep cho chung , phong giai dau khong thay thi` chet nhu nhung con cho dai. , de roi bi gio chi co nhung thang bac ky huong loi tu nhung cai chet ngu cua bon dau cut" MT Phong dai mien nam"

-- Nguyen Huu Tho. (MT Phong Giai' Mien Nam@nguNhuCho'.com), April 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ