Bon phan dong doi tra

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

A ha. Dao nay sao co may thang qua Campuchia bang ho chieu pho thong roi la lang len la ti nan chinh tri. Vai ba cu cau bi bat ve da khai la nghe loi cua nhung phan tu qua khich o hai ngoai, tung tin don nham la minh rai truyen don, keu goi bao dong de cuoi cung duoc tron qua My. Hoa ra dan phan dong chi la mot bon an khong noi co, danh le te dua vao long tham cua ba con vay ha. Nuc cuoi that

-- Van Cong San (CongSanMuonNam@VietNam.com), April 21, 2004

Answers

ua sao ngo dzay may~ ??? sao dong bao` ta khong lo o lai xay dung dat nuoc ma` lo kiem duong di Mien di Meo het tren dzay^. ??

Vem dit do tui. may phai lo lam sao di chu, neu khong mai mot dan bo chay qua Campuchia het tron con` ai cho tui. may` boc' lot???

hahaha

-- MA CO HO CHI MINH_TRAN DAN TIEN (MoiRoCSBipBomHoChiMinh@damtac.net), April 21, 2004.


Ông Bùi Tín thuật lại lá thư của Tướng Giáp gửi cho Trung ương Đảng CSVN (phần 1) RFA - 2004-03-30

Bùi Tín - Việt Long Thưa quư thính giả, 50 năm trước tên tuổi của ông Vơ Nguyên Giáp được thế giới biết đến như một danh tướng đă đánh thắng quân Pháp ở Điện Biên. Ngày nay, 50 năm sau, tướng Giáp đă hơn 90 tuổi, lại phải viết một bức thư cho Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, yêu cầu điều tra một số vụ việc liên quan đến thanh danh và sự nghiệp chính trị của ông, khiến ông trở thành một nhân vật mà từ mấy chục năm nay không một cấp lănh đạo nào của Đảng dám mời giữ những chức vụ quan trọng. Tài liệu này vừa được phổ biến ra nước ngoài, có nhiều đề nghị và những chất vấn vạch ra nhiều bí ẩn, mà cựu Đại Tá Quân Đội nhân dân, ông Bùi Tín, sẽ tŕnh bày cùng quư vị qua cuộc trao đổi với Việt-Long sau đây. Ông Bùi Tín từng là tổng biên tập báo Quân Đội Nhân Dân chủ nhật, hiện lưu vong ở Pháp. Ông vẫn thường xuyên nghiên cứu t́nh h́nh Việt Nam xưa và nay, và vẫn c̣n mối liên lạc với nhiều đồng chí cũ của ông ở trong nước. Mời quư vị theo dơi câu chuyện: (audio clip)

Ông Bùi Tín thuật lại lá thư của Tướng Giáp gửi cho Trung ương Đảng CSVN (phần 2) RFA - 2004-03-30

Bùi Tín - Việt Long Thưa quư thính giả. 50 năm trước tên tuổi của ông Vơ Nguyên Giáp được thế giới biết đến như một danh tướng đă đánh thắng quân Pháp ở Điện Biên. Ngày nay, 50 năm sau, tuớng Giáp đă hơn 90 tuổi, lại phải viết một bức thư cho Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam, yêu cầu điều tra một số vụ việc liên quan đến thanh danh và sự nghiệp chính trị của ông, khiến ông trở thành một nhân vật được gọi là "ngồi chơi xơi nứơc" mấy chục năm nay, may là chưa lâm ṿng lao lư như nhiều đồng chí khác của ông, cũng đầy những công trạng thời kháng chiến. Trong buổi phát thanh truớc quư vị và các bạn đă nghe cụộc trao đổi giữa Việt-Long và cựu Đại tá QĐNDVN, ông Bùi Tín. Ông đă tŕnh bày về 2 vụ án gọi là vụ Tổng cục 2 và vụ Sáu Sứ, trong đó các cấp lănh đạo Đảng và Nhà Nước thời ông Lê Đức Anh đă dùng bộ phận phản gián trung ương là Tổng Cục 2 để kết tứơng Vơ Nguyên Giáp vào tội phản nghịch chống Đảng. Phần kế tiếp, ông Bùi Tín thuật tiếp về một hành động khác để vùi dập tướng Giáp, gọi là vụ T4. Cựu đại tá Bùi Tín từng là tổng biên tập báo Quân Đội Nhân Dân chủ nhật, hiện lưu vong ở Pháp. Ông vẫn thừơng xuyên nghiên cứu t́nh h́nh Việt Nam xưa và nay, và vẫn c̣n mối liên lạc với nhiều đồng chí cũ của ông ở trong nứơc. Mời quư vị theo dơi tiếp câu chuyện. (audio clip)

doc di vem

-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.


Thứ tư, 21/4/2004, 19:30 GMT+7 Khiếu kiện kéo dài do cơ quan công quyền thiếu trách nhiệm

Uỷ ban thường vụ Quốc hội đă dành cả ngày hôm nay để bàn về t́nh trạng khiếu nại tố cáo ngày càng phức tạp, khiếu kiện vượt cấp gia tăng. Hầu như tất cả đại biểu đều bức xúc trước sự quan liêu, thiếu trách nhiệm của cơ quan công quyền, được xem là nguyên nhân chính dẫn đến khiếu nại tố cáo kéo dài.

Ông Tráng A Pao, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội khẳng định, người dân đi khiếu kiện vượt cấp, "ăn dầm nằm dề" ở thành phố là do quá uất ức trước cách làm việc tắc trách của chính quyền địa phương. Ông Pao dẫn chứng ngay câu chuyện nhập hộ khẩu của gia đ́nh ḿnh. Chuyển từ Lào Cai về Hà Nội làm việc từ năm 2002, song phải 3-4 lần ông Pao đến xin nhập hộ khẩu mà không được. Công an hộ tịch đ̣i hỏi phải có nhà, có quyết định thuyên chuyển công tác, và cả tiền. Cuối cùng ông phải chuyển toàn bộ hồ sơ cho giám đốc công an Hà Nội th́ mới nhập được hộ khẩu cho bản thân và con trai. C̣n vợ ông đến bây giờ vẫn chưa nhập được, kỳ bầu cử tới không biết bầu ở đâu. Ông Pao chua chát: "Đến tôi mà họ c̣n hạch như thế th́ người dân họ hạch đến chết ấy chứ".

Để tăng tính thuyết phục cho lời khẳng định bộ máy nhà nước, nhất là ở cấp tham mưu, làm việc c̣n thiếu trách nhiệm, ông Pao kể thêm câu chuyện xin dự án của các tỉnh. Ông cho hay, xin dự án không phải là cấp dưới xin cấp trên mà thực chất là cấp trên gợi ư. "Trên" ở đây không phải là bộ trưởng, thứ trưởng mà là các vụ trưởng, chuyên viên, bộ phận tham mưu. Nếu xin được dự án 10 tỷ đồng, địa phương chỉ nhận được 8 tỷ, c̣n lại đọng ở bộ phận tham mưu này.

Là Phó ban Dân nguyện của Quốc hội, chịu trách nhiệm tiếp nhận đơn thư khiếu nại và tiếp công dân, ông Nguyễn Đăng Đại, khẳng định phải đến 70% đơn thư khiếu nại, tố cáo là do cơ quan nhà nước sai. Ông chỉ rơ, người có quyền ra quyết định giải quyết khiếu nại đă không gặp người có quyền lợi liên quan. Gần đây, Chính phủ quyết liệt yêu cầu trước khi ra quyết định phải đối thoại với dân, song chỉ một số ít cán bộ thực hiện. Trong Luật khiếu nại tố cáo không buộc có thủ tục này. Nghị định 62/CP bổ sung mới đưa phần gặp gỡ này vào, song chỉ nói nên làm, không bắt buộc.

Cũng theo ông Đại, hiện nay nhiều chủ tịch huyện khoán trắng cho thanh tra, cơ quan này đưa thế nào th́ kư như vậy, không cần biết cấp dưới làm đúng hay sai. Thực tế cấp dưới không thể sâu sát, bao quát như cấp trên. Ngoài ra, một số không ít người có quyền quyết định cố t́nh làm sai, đến khi đoàn đại biểu Quốc hội về giám sát, phát hiện th́ họ chỉ ậm ừ cho qua, nhất quyết không sửa đổi. Lư do là lănh đạo địa phương bảo vệ người thân quen, do cấp trên ép xuống, do sợ ảnh hưởng đến vị trí của ḿnh, do đă lấy tiền của người ta rồi.-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.


Thứ ba, 20/4/2004, 14:59 GMT+7 Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn nhận khuyết điểm

Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn (TP HCM) gồm Huỳnh Ngọc Thành, Dương Minh Quang (Bí thư, Phó bí thư huyện ủy) và Nguyễn Văn Khỏe (Phó bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện) đă phải làm kiểm điểm về việc Văn pḥng Huyện ủy tổ chức chuyển nhượng đất trái luật.

Buổi kiểm điểm diễn ra hôm qua, tham dự có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Minh Triết, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Lê Hữu Đức và Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Đua.

Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn thừa nhận hết các sai phạm trong việc chuyển nhượng đất trái pháp luật, thu chi để ngoài sổ sách, chi không đảm bảo chứng từ (từ năm 2001 đến nay)... Trong vụ này, người chịu trách nhiệm chính là Bí thư Huỳnh Ngọc Thành và Phó bí thư Dương Minh Quang.

Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn hứa sẽ thương lượng để chấm dứt hợp đồng thuê đất với các cá nhân và tổ chức; đồng thời giải quyết sai phạm về tài chính. Trong đó có việc thu hồi cho ngân sách thành phố hơn 1,7 tỷ đồng mà hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12 đă chi sai đối tượng.

Dù thường vụ Huyện ủy Hóc Môn nhận hết khuyết điểm, ông Nguyễn Minh Triết vẫn nhắc nhở lănh đạo huyện Hóc Môn phải suy nghĩ và kiểm điểm sâu sắc hơn, từ đó rút kinh nghiệm để sửa chữa. Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ họp với Ban thường vụ Thành ủy trong thời gian tới để xem xét xử lư kỷ luật những người liên quan.

-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.


Công an đánh chết người đang bị tạm giữ

Ngô Minh Tuấn (Công an huyện Lộc B́nh, Lạng Sơn) đă dùng báng súng đánh công dân tên Diệp - bị tạm giữ ở trụ sở - dẫn tới tử vong. Vụ án được điều tra với và Công an tỉnh kết luận Tuấn chỉ lỡ tay, trong khi kết quả giám định pháp y cho thấy nguyên tử vong là những cú đánh chí mạng, trực tiếp và rất mạnh.

Tối 4/11/2002, một đám đông ngồi hát karaoke ở thị trấn Lộc B́nh gây ồn ào, bị công an nhắc nhở. Anh Diệp ngồi ở đó đă cự căi liền bị 2 cảnh sát bắt lên trụ sở Công an thị trấn. Lúc sau anh được thả về trong t́nh trạng mặt mũi thâm tím, chảy nhiều máu. Anh Diệp chỉ ở nhà được một lát th́ công an huyện (trong số này có Ngô Minh Tuấn) xuống dẫn giải lên huyện. Hôm sau, gia đ́nh được thông báo anh chết tại trụ sở Công an huyện. Sự việc xảy ra chỉ có đồng nghiệp của Tuấn làm chứng.

Nguyên nhân tử vong được xác định là do vết thương ở thái dương phải, dẫn tới chấn thương sọ năo. Tại kết luận điều tra lần 1, Công an tỉnh Lạng Sơn cho rằng lúc lập biên bản tạm giữ, Diệp chửi bới xúc phạm cán bộ thi hành công vụ, nên bị Ngô Minh Tuấn "đạp ngă và rút súng (K54) đập vào lưng; do Diệp né tránh nên trúng thái dương phải". Tại bản kết luận điều tra lần 2, vẫn do Công an tỉnh Lạng Sơn tiến hành, lại khác: "Tuấn cầm ṇng súng đập xuống vai Diệp theo hướng từ trái qua phải. Do Diệp né nên bị thương vào thái dương phải". Kết luận này là cơ sở để VKSND tỉnh Lạng Sơn truy tố Ngô Minh Tuấn về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ.

Cả hai bản kết luận điều tra nói trên đều không phù hợp với kết quả giám định thương tích. Theo đó vết thương được gây ra bởi vật cứng, tác động ngoại lực vuông góc với thái dương. Như vậy cú đánh phải trực tiếp, rất mạnh, chứ không phải do Diệp né tránh mà trúng thương. Theo thẩm phán Chu Thế Vương, Chánh án TAND huyện Lộc B́nh, truy tố bị can Ngô Minh Tuấn về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ là không có cơ sở. Lẽ ra phải là tội giết người trong trạng thái bị kích động mạnh về tinh thần.

-- lu cho chet (vietnam_congsan@yahoo.com), April 21, 2004.Anh chi em nao con nho nhung toi ac cua be lu My-Nguy doi voi cac chien si cong san bi giam trong lao tu Condao, Phuquoc (Vu chuong cop hay con goi la tiger cage-da bi quoc hoi My phanh phui hoi nam 71) thi ke lai cho toi nghe chut. Dong thoi de giao duc lai cho may thang khon nan VNCH nay. Do cho chet, neu chung may cam quyen o VN thi chac chan phai co vai trieu nguoi bi tan sat ngay lap tuc chu khong phai nhu CS ho chi cho chung may di cai tao chet co may mong ma da keu am i len nhu cho phai bong nuoc soi. Dung la co gan an cuop nhung khong co gan chiu don-Cai bon nguy nay doi nao cung hen ha nhu nhau ca!

-- To Su Bon Cho VNCH (Pissoff@VNCH.com), April 22, 2004.

Vụ Án Chính Trị Lớn Hé Mở ...

I. Bức thư không b́nh thường của vị đại tướng một thời vang bóng: Đầu năm 2004, tướng Vơ Nguyên Giáp gửi một bức thư đề ngày 3 tháng 1 cho "Ban chấp hành Trung ương, Đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương". Thư dài 7 trang, về h́nh thức là đóng góp ư kiến cho cuộc họp Ban chấp hành trung ương đảng lần thứ 9 (khóa IX) nhằm kiểm điểm 3 năm thực hiện nghị quyết của Đại hội đảng khóa IX và đề ra nhiệm vụ cho 2 năm c̣n lại của nhiệm kỳ này.

Đọc thoáng qua, ít ai thấy được rơ nội dung thật sự của bức thư, những vấn đề nó đặt ra, cũng như khả năng tác động của nó đối với nội t́nh đảng CS và t́nh h́nh chính trị trong nước. Có thể h́nh dung sự bối rối của những nhân vật cầm quyền chóp bu khi thấy bức thư đă "lọt lưới" ra ngoài nước và đang được truyền về cho bà con ta ở trong nước.

Bức thư cần được lư giải, phân tích và nhận định một cách khách quan, thấu đáo, dựa vào những thông tin đáng tin cậy, để các lực lương dân chủ trong, ngoài nước rút ra những kết luận cần thiết cho hoạt động của ḿnh.

Chúng ta có thể chưa đi sâu vào cả 7 trang thư, vào cả 7 vấn đề lớn được ông Giáp lần lượt góp ư: 1) về xây dựng kinh tế; 2) về giáo dục và khoa học; 3) về quốc pḥng và an ninh; 4) về chống tham nhũng, lăng phí; 5) về xây dựng, chỉnh đốn đảng; 6) về công tác cán bộ; 7) về công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Có những bức thư dài, nhưng quan trọng hơn cả lại ở vài ḍng "tái bút". Bức thư này cũng vậy. Theo tôi, người viết muốn nhấn mạnh đến vấn đề cuối cùng, là "công tác bảo vệ chính trị nội bộ" (những chữ in đậm dưới đây là nguyên văn trong thư). Trong phần này, ông Giáp nêu bật lên những vụ án chính trị cụ thể: "điển h́nh nghiêm trọng là vụ Tổng cục II thuộc Bộ Quốc pḥng"; "đặc biệt nghiêm trọng là vụ Sáu Sứ mà Hội nghị Trung ương 12 và 13 khóa VI đă bàn giao cho Trung ương khóa VII giải quyết", và: "nghiêm trọng hơn nữa là vụ T4 mà Bộ Chính trị khóa VIII đă bàn giao lại cho Bộ Chính trị khóa IX; Bộ Chính trị khóa IX đă chỉ đạo Ban điều tra liên ngành tiến hành điều tra và Bộ Chính trị đă kết luận".

Bức thư kết luận khá mạnh mẽ: "Tôi đề nghị Hội nghị Trung ương 9 khóa IX xử lư kiên quyết, dứt điểm, nghiêm minh những vụ việc tồn đọng nói trên theo đúng điều lệ của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của quân đội, dù người đó là ai, ở bất cứ cương vị nào, và thông báo công khai cho Ban chấp hành trung ương khóa IX, cho các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Ban bí thư và Ủy ban kiểm tra trung ương các khóa trước. Kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước đ̣i hỏi không được phép bao che, né tránh, làm qua loa, mà phải kiên quyết xử lư cả những kẻ bao che".

Bức thư c̣n không b́nh thường, chưa từng có ở ông Giáp, v́ lời lẽ rất mạnh,lên án những việc làm tồi tệ trong quân đội, trong đảng, không phải do kẻ thù nào gây ra, mà chính do các quan chức ở chóp bu quyền lực chế độ tạo nên - một tổ chức siêu đảng, siêu chính phủ, phá hoại đảng một cách có hệ thống, có tổ chức, kéo dài hàng chục năm ...

II. Các vụ án chính trị nghiêm trọng, cực kỳ nghiêm trọng và siêu nghiêm trọng đó là ǵ ? 1) Trước hết là vụ Tổng cục II thuộc Bộ Quốc pḥng.

Ông Giáp chỉ rơ: "Những người đứng đầu và những phần tử xấu trong Tổng cục II đă có những hoạt động phá họai Đảng nghiêm trọng, đặt máy nghe trộm các đồng chí lănh đạo và các cán bộ cấp cao, sử dụng những thông tin sai lạc để phá rối và chia rẽ nội bộ, cố t́nh gây ra bè phái trong đảng (đoạn in ngả này được gạch ở dưới), tạo ra chứng cứ giả để hăm hại những cán bộ tốt của đảng ...". Tổng cục II là cơ quan an ninh - t́nh báo - phản gián bao trùm cả xă hội, nội bộ đảng, nội bộ quân đội và quốc tế, cả về chính trị, kinh tế, quân sự, đối ngoại ... do Bộ trưởng quốc pḥng trực tiếp nắm. Nó được lập ra từ Cục II, tên gọi của Cục Quân báo, xưa nay vẫn nằm trong Bộ Tổng tham mưu (bao gồm các Cục tác chiến, Cục quân báo, Cục quân lực, Cục quân huấn, Cục động viên, Cục dân quân ...). Cục II được đại tướng Lê Đức Anh và đại tướng Đoàn Khuê đôn lên thành Tổng cục II sau Đại hội 7, khi ông Anh lên làm Chủ tịch nước, ông Khuê làm Bộ trưởng Quốc pḥng, dựa vào Nghị quyết 96/CP do Chủ tịch Nước ban bố. Nhân vật trung tâm của Tổng cục II là ông Đặng Vũ Chính - thường mang tên Vũ Chính - người tin cẩn của ông Anh từ khi c̣n ở trong quân khu 9 và bên chiến trường Cambốt. Vũ Chính cậy thế ông Anh đưa người của gia đ́nh vào tổng cục không chút dè dặt; con trai Đặng Vũ Dũng đi lao động nước ngoài về phong luôn cấp thượng úy, rồi lên trung tá, cục trưởng cục 12; 2 con gái Đặng thị Tuyết, Đặng thị Mai đều mang cấp đại úy trong tổng cục; vợ là bà Nguyễn thị Nhẫn, là người thường có ư kiến về nhân sự và hoạt động của các công ty Vasuco, Toseco (buôn bán vũ khí) cũng như khách sạn Hoàng Gia, công ty xây dựng Hồng Bàng đều của Tổng cục; bà Nhẫn từng được Cục t́nh báo Hoa nam của Trung Quốc (!) mời sang nghỉ ngơi, tham quan và chữa bệnh. Năm 2000, khi ông Vũ Chính về nghỉ hưu, người được ông bàn giao trọng trách tổng cục trưởng không phải ai khác là đại tá Nguyễn Chí Vịnh, con rể ông Vũ Chính và bà Nhẫn, cũng được ông Anh và ông Khuê ưu ái, với lư do đó là con trai duy nhất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mất từ năm 1967, con nhà tông, chẳng giống lông cũng giống cánh; vợ ông Vịnh là Đặng thị Ngọc, con gái đầu của ông Vũ Chính, cũng là người có quyền lực trong Tổng cục.

Tổng cục II bị nhiều sỹ quan cấp cao ở Hà Nội coi là một "vương triều", với ông vua Vũ Chính, hoàng hậu Thị Nhẫn, hoàng tử Chí Dũng, các công chúa Ngọc, Mai, Tuyết và pḥ mă Chí Vịnh, với sự phù phép của Thái Thượng Hoàng Lê Đức Anh. Ông Giáp tố cáo Tổng cục II về tội phá hoại đảng nghiêm trọng một cách có hệ thống, có tổ chức, kéo dài hàng chục năm, đặt máy nghe trộm các đồng chí lănh đạo và các cán bộ cấp cao, điều này làm cho một viên tướng thân cận với tướng Giáp thốt lên rằng: chế độ ta đă có một Watergate của ḿnh ! Hơn nữa, theo chỉ đạo của ông Anh, Tổng cục 2 đă chĩa mũi nhọn thẳng vào ông Giáp, điều mà ông Giáp nêu rơ là: "tạo ra chứng cớ giả để hăm hại những cán bộ tốt của đảng".

2) "Vụ Sáu Sứ" mang nội dung ǵ, nhằm hăm hại ai ?

Thời gian trước đại hội 7 của ĐCS VN, vào tháng 5- 1991, xuất hiện ở Câu lạc bộ Ba Đ́nh, sát hội trường Ba Đ́nh và ở Câu lạc bộ Quân nhân đường Hoàng Diệu một tập tài liệu đánh máy, mang số 541, 11 trang, nhan đề: "T́nh h́nh hoạt động bè phái trong đảng", với bị chú ở dưới: "Báo cáo của BCT tại Hội nghị TW-12 BCH khóa VI". Thật ra đây là bản báo cáo do tướng Anh chỉ đạo người của Tổng cục II thảo ra, rồi mang danh nghĩa báo cáo của Bộ Chính trị, v́ lẽ trong Bộ Chính trị, tướng Anh được phân công đảm nhận các mặt: nhà nước, quốc pḥng, an ninh, t́nh báo và đối ngoại. Trong lịch sử đảng CS, chưa có ủy viên Bộ Chính trị nào ôm đồm nhiều quyền đến vậy.

Bản báo cáo kể lại một loạt hoạt động của một số nhân vật nhằm hạ một số người và đưa một số người lên ở những cương vị then chốt nhất, nhân đại hội VII sắp diễn ra. Hai nhân vật hoạt động hăng hái nhất là Hồ văn Châu (bí danh Năm Châu) và Nguyễn thị Sứ (Sáu Sứ ); Năm Châu vốn là sỹ quan về hưu trong ban chấp hành Hội Cựu chiến binh thành phố Hồ Chí Minh, Sáu Sứ là đảng viên lâu năm trong Hội phụ nữ cứu quốc Nam bộ thời trước. Từ đầu năm 1991, Năm Châu và Sáu Sứ đă ra Hànội nhiều lần, với mục đích là vận động các đảng viên kỳ cựu, các sỹ quan cao cấp nhằm đưa tướng Giáp lên, hoặc làm Tổng bí thư, hoặc làm Chủ tịch Nước, và đưa tướng Trần văn Trà ra làm Bộ trưởng Quốc pḥng để rồi sẽ thay tướng Giáp làm Tổng bí thư. Họ c̣n vận động cho tướng Trần văn Danh (Sáu Trần), người đang chỉ huy xây dựng đập Trị An ra làm Bộ trưởng Công an thay Mai Chí Thọ ... Ra Hànội, Năm Châu và Sáu Sứ đă bàn bạc "âm mưu" này với bộ hạ của tướng Giáp, gồm có: Lê Hoàng (c̣n gọi là Hoàng Kè v́ mắt luôn đỏ kè), từng là ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên; Thanh Quảng, từng là bí thư của tướng Giáp sau về làm phó bí thư thành ủy Hànội; Hà Kế Tấn, nguyên ủy viên trung ương đảng, bộ trưởng thủy lợi, lúc ấy là phó chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố Hànội; Phan Phúc Tường ở bộ Vật tư; Trường Giang, cán bộ lăo thành của khu Việt Bắc... Theo báo cáo th́ mấy người này c̣n đích thân gặp tướng Giáp để bàn mọi chuyện và xin chỉ thị. Bản báo cáo kể tội nhóm cơ hội, bè phái đă bàn để đưa từ Sàig̣n ra Hànội 10 cán bộ lăo thành có uy tín nhằm tác động đến các đại biểu dự đại hội đảng, và chi phí cho các vị ấy tiền di chuyển và mỗi ngày 100 ngàn đồng; bản báo cáo viết rằng họ c̣n có âm mưu sách động quần chúng sinh viên, cựu chiến binh, công nhân xuống đường, biểu t́nh đưa ra yêu sách về nhân sự như trên, và đặc biệt c̣n có âm mưu ám sát một số nhân vật, trước hết là ông Lê Đức Anh. Theo bản báo cáo, tướng Giáp nhiều lần được gọi là "a. V." (anh Văn) trên các bức thư tuyệt mật của "bọn bè phái chống đảng" gửi cho nhau mà cơ quan an ninh đă nắm được.

Theo bản báo cáo, Năm Châu và Sáu Sứ - đặc biệt là Sáu Sứ - đă thú nhận và khai báo thêm với Tổng cục II những hoạt động bè phái hết sức nghiêm trọng của họ liên quan đến tướng Giáp.

Rơ ràng bản báo cáo này có mục đích kết tội tướng Giáp đă hoạt động bè phái, ngoài khuôn khổ của các đại hội đảng các cấp, tổ chức các cuộc vận động riêng lẻ cho cá nhân ḿnh, phá hoại khối đoàn kết thống nhất của đảng, dính đến cả âm mưu sách động quần chúng xuống đường biểu t́nh, cho đến chuẩn bị hành động tội ác nặng nhất là ám sát nhân vật lănh đạo!

Nếu quả là như thế th́ tướng Giáp có thể bị điệu ra trước ṭa đại h́nh và lănh án tử h́nh! Nhưng điều ấy không diễn ra, v́ tướng Giáp vốn rất am hiểu mọi "nanh vuốt" của chế độ, ôm chặt mối "kinh cung chi điểu" suốt hơn 50 năm, sau vụ án hoang tưởng "xét lại, chống đảng, làm gián điệp cho Liên Xô", nên rất cảnh giác và khôn ngoan; ông bác bỏ mọi lời buộc tội dựa vào lời khai trong hăm dọa và mớm cung của Sáu Sứ, giữ được an toàn cho bản thân, để có cuộc phản kích ngoạn mục hôm nay. Nhiều sỹ quan cao cấp chê trách ông Giáp là quá nhút nhát, chỉ chờ ăn cỗ dọn sẵn, c̣n bản thân th́ bảo mạng bất động, lo sợ đủ thứ!

Trong hàng ngũ sỹ quan cấp cao trong Quân đội nhân dân hiện c̣n tồn tại một vướng mắc là bà Sáu Sứ là con người ra sao, là người của Tổng cục II có nhiệm vụ "giăng bẫy" để tạo chứng cớ nhằm hăm hại tướng Giáp, hay bà là người tin cẩn của tướng Trà nhưng khi bị an ninh tra hỏi - vừa mua chuộc vừa đe dọa và mớm cung - đă khai báo hết, như bản báo cáo nêu? Điều tồn tại nữa là bà Sáu hiện ở đâu, có c̣n sống? sao im hơi lặng tiếng suốt hơn 10 năm nay ?

3) Vụ án siêu nghiêm trọng T4 ?

Bị cáo chính của vụ án chính trị này là Đặng Đ́nh Loan, sinh năm 1943 tại Phong điền tỉnh Thừa thiên, tốt nghiệp trường đại học tổng hợp Hànội ngành văn, phóng viên Thông tấn xă VN, hoạt động thời chiến tranh ở B5 (Trị-Thiên). Loan tự động bỏ việc ra Hanội năm 1974, để vợ con trong quê, lấy vợ khác là bác sĩ Linh, vợ liệt sĩ có 1 con riêng; đầu năm 1994 Loan phóng ra một tác phẩm cực dài, hơn một ngàn trang, in làm 4 tập, tiểu thuyết lịch sử, nhan đề "Đường thời đại", có hàng mấy trăm nhân vật từ Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Vơ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng... đến Nguyễn văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, Dương Văn Minh, Cao Văn Viên, Trần Thiện Khiêm, Ngô Quang Trưởng, rồi đến Johnson, Nixon, Kissinger, Ford ... Cuốn sách được Nhà Xuất bản QĐND, mà giám đốc là tướng Đoàn Chương em ruột bộ trưởng Quốc pḥng đại tướng Đoàn Khuê in và phát hành; sách c̣n được Thư viện QĐND trên đường Lư Nam Đế tổ chức giới thiệu rộng răi, với lời tâng bốc: tác phẩm văn học đich thực, ngang tầm với tác phẩm "Chiến tranh và Ḥa binh" của đại văn hào xô-viết Léon Tolstoi! Trước khi in, Loan đă được Tổng cục chính trị (QĐND) mà chủ nhiệm hồi ấy là tướng Lê Khả Phiêu trợ cấp 300 triệu đồng (chừng 20 ngàn đôla), đồng thời được bộ trưởng thông tin văn hóa Trần Hoàn c̣n hào phóng cấp cho 6OO triệu đồng (chừng 40 ngàn đôla).

Tôi đă đọc một mạch hơn ngàn trang sách "Đường thời đại", nội dung nhặt nhạnh từ sách trong và ngoài nước, thêm mắm muối, thêm các chuyện t́nh ly kỳ, rất rẻ tiền, với ư định chính trị khá lộ liễu, hạ những nhân vật này, tâng bốc các nhân vật khác; nó "vô giá" đến độ Tổng cục chính trị của ông Phiêu nài ép Hội nhà văn cấp giải thưởng cho "tác phẩm lịch sử" này, kết nạp Loan vào Hội, nhưng Ban chấp hành Hội lờ tịt, không nhắc ǵ đến chuyện này!

Giữa năm 1996, Loan vào Sàig̣n, lên Thủ Đức nói chuyện tại Trường sỹ quan lục quân 2, với thư giới thiệu của Văn pḥng Tổng cục chính trị. Loan luôn trưng ra ảnh chụp Loan đứng bên 3 tướng:Lê Đức Anh, Đoàn Khuê và Lê Khả Phiêu, 3 ngôi sao sáng chói trên bàu trời chính trị VN. Tháng 11-1996, Loan ghé Huế và tỉnh ủy Thừa thiên tổ chức cho Loan 2 cuộc nói chuyện hẹp, với lời giới thiệu trang trọng là "phái viên đặc biệt của Bộ Chính trị", và c̣n ghé tai thầm th́ với nhau: đồng chí Loan là trợ lư của các anh trong Bộ Chính trị, nhất là của anh Sáu Nam (bí danh ông Lê Đức Anh), hưởng lương chuyên viên 8 (cấp thứ trưởng). Loan từng là đảng viên CS, bỏ đảng gần chục năm, nay lại được văn pḥng tỉnh ủy cấp giấy giới thiệu sinh hoạt đảng. Trong các buổi nói chuyện, Loan lên bổng xuống trầm, có khi như thầm th́, rằng: đây là những điều cơ mật của đảng, đồng chí Sáu Nam cho phép chỉ phổ biến riêng cho các anh lănh đạo các tỉnh thành, chờ sẽ phổ biến công khai sau.

Điều ly kỳ nhất là những điều Loan nói về tướng Giáp; nào ông Gờ (G.) là con nuôi thật sự của tên trùm mật thám Marty; bác Hồ chọn đồng chí Phùng Chí Kiên để giao việc thành lập Quân giải phóng, ông G. đă tiếm quyền ấy; ở chiến dịch biên giới, ông G. không chỉ huy, chứ để ông G. chỉ huy th́ thua, may nhờ tướng Trần Canh chọn Đông khê làm điểm đột phá; ở Điện Biên, ông G. sợ chết, nằm dưới hầm suốt, may có các anh Nguyễn Chí Thanh và Hoàng văn Thái chỉ huy nên thắng to, thắng rồi ông G. liền dành vinh quang cho riêng ḿnh; ông G. có tội theo Khrouthchev, cầm đầu nhóm "xét lại chống đảng", thậm thụt với Sherbacov đại sứ kiêm t́nh báo Liên xô; ông G. chỉ giỏi nịnh bác Hồ; sau hiệp định Giơnevơ, ông G. cho phục viên 8 vạn quân, đưa 2 vạn quân ra nông trường là sai lầm chiến lược; ông G. bịa chuyện ông ấy có tên trong 10 vị tướng tài nhất thế giới được in trên Bách khoa toàn thư, thật ra là không có, đáng xấu hổ! Khi đánh Mỹ, ông G. sợ chết, không vào Nam, hay sang Liên xô v́ sợ Mỹ dùng bom nguyên tử; năm 1974, làm kế hoạch chiến lược, ông G. đề ra kế hoạch 4 năm (75- 79) bị ông Duẩn bác bỏ: "nếu 4 năm th́ đừng có đánh nữa!"; lẽ ra ông G. đă bị loại bỏ từ lâu, nhưng chỉ v́ muốn giữ viện trợ của Liên xô mà tạm để lại, nhưng không có thực quyền; về đạo đức, ông G. rất bê bối, tằng tịu với vợ nhà văn Đào Vũ khi bà ấy dạy đàn pianô tại nhà riêng!

Theo một báo cáo gửi ra Tổng cục chính trị ngay sau đó, sau cuộc nói chuyện của Loan, vài cán bộ chủ chốt trong tỉnh ủy, đặc biệt là giám đốc Công an, thường vụ tỉnh ủy hết lời tâng bốc tướng Anh, và về nhà gỡ ngay ảnh chụp chung có mặt tướng Giáp treo trong nhà, và gọi tướng Giáp bằng "thằng". Một số hoài nghi những điều Loan nói và yêu cầu tỉnh ủy thẩm tra ngay và báo cáo ra trung ương. Vụ án khởi đầu như vậy.

Tại sao Loan chọn Huế - Thừa thiên để loan truyền những tin tức cơ mật động trời ấy? Đây là theo tùy hứng của Loan, hay theo lệnh của ai đó? hay của nhóm nào? Cuộc điều tra của vụ án sẽ kết luận. Chỉ có thể phỏng đoán là một ḿnh Loan th́ khó có gan làm cái việc ghê gớm ấy, v́ ai cũng biết thế của tướng Giáp vẫn c̣n lớn, tuy ông đă ra khỏi Bộ Chính trị từ Đại hội V (1981) và ra khỏi trung ương từ Đại hội VII (1991). Chỗ dựa của Loan rơ ràng là bộ 3 vị tướng Anh, Khuê, Phiêu, đều quê miền Trung, đặc biệt là tướng Anh quê ở Thừa thiên Huế. Tất nhiên ai cũng biết tướng Giáp quê ở Quảng B́nh, và giữa Thừa thiên - Huế với Quảng b́nh, tuy cùng trong phân khu, sau này là tỉnh B́nh - Trị - Thiên nhưng luôn đố kỵ nhau khá là sâu sắc, giữa kinh thành cố đô và vùng nhà quê.

Nhà báo quân đội đă về hưu đại tá Nguyễn Trần Thiết đă đưa ra công khai hoạt động khả nghi của Đặng Đ́nh Loan, "truyền bá tin sai lạc có tính chất vu cáo để hăm hại một bậc công thần của chế độ" trong bức thư gửi Tổng cục chính trị đề ngày 22 tháng 8 năm 1997; đại tá Thiết vốn tính t́nh ngay thẳng, xông xáo, từng cùng tôi đi các chiến trường trong chiến tranh. Ngay sau đó nhiều lá đơn của các vị tướng gửi đến Đảng ủy quân sự trung ương, Ban kiểm tra Quân ủy, Thanh tra Quân đội, Ṭa án quân sự trung ương ... nêu rơ những hành vi phạm pháp, vi phạm kỷ luật quân đội của Loan, có tính chất vu cáo xuyên tạc, phá hoại đảng, phá hoại quân đội, yêu cầu điều tra ngay và xử lư nghiêm minh bị can và cả những kẻ liên quan. Đến gần Đại hội IX (giữa năm 2001), đơn tố cáo gửi tới Bộ Chính trị, Ban kiểm tra trung ương càng thêm nhiều, có sao gửi khá rộng, truyền tay ở câu lạc bộ quân nhân đường Hoàng Diệu Hànội, chỉ rơ người đỡ đầu cho Đặng Đ́nh Loan là tướng Lê Đức Anh, lại c̣n yêu cầu thẩm tra lư lịch và việc vào đảng CS của ông Anh, v́ có đại tá Nguyễn văn Hội từng ở cùng đơn vị ông Anh hồi chống Pháp năm 1947-1949 kể rằng hồi ấy ông Anh chưa vào đảng, mà nay lại thấy trong tiểu sử công bố ông Anh vào đảng CS từ năm 1942 (gần 60 tuổi đảng!); nhiều khả năng ông Anh tự chui vào đảng mà không có ai kết nạp! Lại c̣n mấy lá đơn từ một số đảng viên lăo thành vốn là công nhân cao su đồn điền Dầu tiếng của thực dân Pháp thời trước gửi ra cho Bộ Chính trị và báo Nhân dân yêu cầu làm rơ tiểu sử ông Lê Đức Anh, với lời nghi ngờ rằng phải chăng đó là "viên cai Anh" vốn nói tiếng Huế, mặt rỗ hoa, chột một mắt do bệnh đậu mùa, tuy c̣n trẻ hồi ấy nhưng khá nghiêm và ác đối với phu đồn điền nên anh em nhớ lâu? Trong hàng ngũ cao cấp QĐND, đ̣i hỏi làm rơ về Loan và tướng Anh càng mạnh mẽ khi ông Anh sau khi ra khỏi Bộ Chính trị tháng 12-1997, mất luôn chức cố vấn ở đại hội IX, nghĩa là từ một kẻ đầy ắp quyền uy nay lâm vào cảnh thất thế rồi!-- congsan ngu dot (vietnam_congsan@yahoo.com), April 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ